05/11/2015

Tướng Chung và những điều thách đố!

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 05/11/2015 | 5.11.15

Mẹ Đốp


Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung - Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội kiêm Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội (Nguồn: Internet). 

Đã có những sự nghi hoặc mà nói đúng hơn là sự thách đố của một đám người đối với thiếu tướng Nguyễn Đức Chung - Giám đốc Công an Hà Nội (người vừa được Đại hội Đảng bộ Thành phố Hà Nội bầu làm Phó Bí thư và giới thiệu ra ứng cử cương vị Chủ tịch UBND Thành phố trong thời gian tới) sau vụ 02 luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân bị côn đồ tấn công trong quá trình thi hành công vụ. 


Theo thông tin thì hôm 03/11/2015 vừa qua, Liên đoàn Luật sư Việt Nam vừa có công văn đề nghị khởi tố vụ án hai luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân bị hành hung gửi tới Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang và Giám đốc Công an TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung. Công văn của Liên đoàn luật sư Việt Nam viết: "luật sư Trần Thu Nam bị gãy sống mũi, tổn thương xoang và mắt, phải nhập viện để theo dõi chấn động não. Luật sư Lê Văn Luân bị hành hung gây thương tích nhẹ và bị cướp điện thoại. Đây là vụ việc cố ý hành hung, cố ý gây thương tích và cướp tài sản cá nhân của hai luật sư nói trên diễn ra rất nghiêm trọng, có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, xâm phạm đến uy tín, tính mạng, sức khỏe và quyền hành nghề hợp pháp của luật sư.


Liên đoàn Luật sư Việt Nam đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an và Giám đốc Công an TP Hà Nội xem xét, kiểm tra diễn biến sự việc, có ý kiến chỉ đạo khởi tố vụ án, làm rõ đối tượng hành hung gây thương tích và cướp tài sản của hai luật sư nói trên để khởi tố bị can, tiến hành điều tra và xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật".

Cũng xin nói thêm, sở dĩ câu chuyện đang nói đến đề cập nhiều đến vai trò của tướng Chung không phải bởi đây là một vụ việc có tính chất nghiêm trọng chưa từng thấy hay tướng Chung là người đứng đầu lực lượng Công an. Nếu ai theo dõi vụ một nhà báo bị đánh tại Thái Nguyên vừa qua hẳn thấy báo chí không quá sốt sắng như thế, vị đứng đầu Công an tỉnh Thái Nguyên cũng không đến nỗi ngày nào cũng lên mặt báo như tướng Chung. Việc ông Chung vừa được bầu vào chức vụ Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội và được Thành uỷ giới thiệu ra ứng cử chức vụ Chủ tịch UBND Thành phố được cho là nguyên nhân có tính căn bản. 

Lật lại lịch sử của Thành phố Hà Nội từ khi thành lập cho đến nay sẽ thấy rằng rất hiếm và thậm chí không có một người nào xuất thân từ lực lượng vũ trang chuyển sang làm người đứng đầu chính quyền? Và cũng theo quan niệm của nhiều nước thì việc một người xuất thân từ lực lượng vũ trang khi đảm nhiệm công việc quản lý, điều hành chính quyền thì thường có thái độ cứng rắn và riêng điều này sẽ không phù hợp trong bối cảnh tất cả các mối quan hệ, dù là bất đồng, đối kháng thì nó đều phải được dung hoà, trở nên mềm hơn. Những suy nghĩ kiểu như thế này đã nhanh chóng được lan truyền và về đối với thành phần chống đối, những kẻ đã từng bị thuộc cấp của ông Chung xử lý, ngăn chặn không riêng gì ở Hà Nội mà nhiều địa phương khác đã thấy bất an. 

Ở đây nó giống như phản ứng có tính chất tất yếu của một con chim sợ cành cong vậy, chúng sợ rằng trên cương vị người đứng đầu ngành Công an, tướng Chung đã thể hiện sự quyết liệt, không khoan nhượng, thoả hiệp với các loại tội phạm, các hành vi đe doạ, làm ảnh hưởng tới uy tín, danh dự của Đảng, chế độ và các chủ thể khác được pháp luật bảo hộ thì có lẽ trên cương vị người đứng đầu UBND Thành phố tướng Chung còn chỉ đạo quyết liệt hơn. Bởi trên thực tế, cơ quan thực thi và bảo vệ pháp luật đâu riêng gì lực lượng Công an, đó còn là Toà án, Viện kiểm sát nhân dân và xem chừng đó là một nguy cơ nhỡn tiền mà không phải những kẻ trước đó đã thoát chỉ với khe cửa hẹp nào cũng dám đối diện. Sự phản ứng vừa qua vì thế nên chăng lí giải bởi họ sợ cái uy, sự quyết liệt của tướng Chung hơn là việc lo ngại ông Chung không làm tròn bổn phận của một nhà lãnh đạo trên cương vị mới! 
***
Xin trở lại một sự thách đố khác đối với tướng Chung đã được đề cập ở đầu bài viết. Sự việc LS Trần Thu Nam và Lê Văn Luân bị đám côn đồ hành hung như đã được đề cập trên thực tế là một vụ án hình sự bình thường và theo nguyên tắc bất di bất dịch thì khi phát hiện thấy dấu hiệu của tội phạm đương nhiên với chức trách, nhiệm vụ của mình lực lượng Công an ắt sẽ vào cuộc. Điều mà cả người bị hại, liên quan và công luận nên làm là im lặng để chờ đợi ết quả cuối cùng từ lực lượng chức năng này. Và lực lượng Công an trong trường hợp này cũng không nhất thiết phải lên tiếng từ đầu, mọi thứ sẽ được công bố khi có kết quả cuối cùng. Tuy nhiên, dường như sự hối thúc trong vụ việc này không đơn giản như người ta vẫn tưởng. Bằng chứng là Liên đoàn Luật sư Việt Nam và rất nhiều luật sư, bạn bè của hai LS bị đánh đã lên tiếng yêu cầu Bộ Công an, Công an TP Hà Nội phải vào cuộc để làm rõ, trả lời công luận. Song, như trên đã chỉ rõ, những sự việc được nói đến trong trường hợp này chỉ là một cái cớ để những kẻ hoặc là đã phạm pháp, hoặc sẽ phạm pháp trong thời gian tới vin vào để "hạ bệ" tướng Chung. 

Ai cũng biết sau sự việc bị đánh, dù không nói thẳng thừng ra nhưng LS Trần Thu Nam đã nói bóng, nói gió việc Công an đứng đằng sau vụ việc để ngăn cản việc LS Nam tiếp cận với gia đình của em Đỗ Đăng Dư (người bị chết trước đó). Vậy nên, ở đây việc thúc bách ở đây mang ý nghĩa thách đố hơn chứ họ không mong cơ quan do ông Chung đứng đầu sẽ cho họ ai là người tấn công LS Trần Thu Nam và Lê Văn Luân. Hay nói cách khác, nó là cách thử phản ứng của Công an TP Hà Nội sau tất thảy những gì đã qua. Theo đó, nếu Công an Hà Nội tiếp tục im lặng từ cơ chế "tự chứng minh" thì công luận ắt sẽ tự hiểu chuyện gì đã xảy ra và ai là người đứng sau tất cả những hành động côn đồ, tấn công người công khai đã qua? Và điều ngược lại đương nhiên sẽ rất khó xảy ra. Tuy nhiên, điều mà đám người "chủ trò" này không hiểu là Công an TP Hà Nội mà cụ thể hơn là tướng Chung không im lặng như họ vẫn tưởng. 
Hai luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân bị tấn công (Nguồn: Internet). 

Phát biểu với báo giới vào chiều 4-11, bên hành lang Quốc hội, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung cho hay: "Sau khi vụ việc xảy ra đã chỉ đạo Công an huyện Chương Mỹ điều tra nghiêm túc và thẩm quyền điều tra hiện nay là Công an huyện Chương Mỹ.


Trong đó, anh em đang làm tích cực rồi. Phải làm ra thôi, người dân, báo chí cứ yên tâm là phải làm ra đến nơi đến chốn. Nhưng thông tin ban đầu thì 2 luật sư bị hành hung khi ra đường sau khi có va chạm giao thông”. Như vậy, người đứng đầu Công an TP Hà Nội đã khẳng định quyết tâm tìm ra đối tượng hành hung hai luật sư để công bố trước công luận. Cũng xin lưu ý lại rằng lời hứa của ông Chung giờ không chỉ đơn thuần là người đứng đầu Công an TP Hà Nội mà đó là lời hứa của một đại biểu Quốc hội, Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội. Và đương nhiên, với những cương vị đang mang trên mình thì có cơ sở chắc chắn ông Chung mới dám hứa như vậy. 


Và ông Chung cũng không quên cảnh báo người dân, trong đó có giới luật sư rằng: "Hiện tình hình ở Chương Mỹ rất phức tạp, khi mọi người đến, nên thông báo để cho cơ quan công an có phương án bảo vệ. “Đây là trách nhiệm của công an phải bảo đảm an ninh trật tự”. Và nên chăng thay vì nhận thức điều cảnh báo của tướng Chung với băn khoăn như Luật sư Trần Quốc Thuận, nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội Việt Nam rằng: "Cái việc mà bảo rằng đi làm cái gì đó cũng báo cho công an, thì đó là một lời nói ngụy biện và cũng không có tiền lệ đi tới đâu cũng báo công an, công an sẵn sàng bảo vệ, cái chuyện đó không có" thì hãy nên nhớ rằng không phải lúc nào Công an cũng làm trọn được nhiệm vụ của mình. Sự cộng sự, giúp đỡ và hợp tác của người dân cũng là yếu tố không thể thiếu để lực lượng Công an làm tròn trách nhiệm của chính mình. Đó cũng là một ví dụ sinh động của bài học "Lấy dân làm gốc". 

24 nhận xét

22:54 5 tháng 11, 2015 Reply

Tôi tin với cương vị một lãnh đạo Tướng chung sẽ giải quyết ổn thỏa vụ việc trên, nó cũng như bao nhiêu vụ việc gây gổ đánh nhau khác mà thôi, chẳng qua do bọn phản động thổi bùng lên thành vụ việc gây xôn xao trong dư luận và tướng Chung với bề dày kinh nghiệm trong phá án sẽ sớm có câu trả lời cho bọn kia trắng mắt ra, không khéo do chính chúng đánh cũng nên

22:59 5 tháng 11, 2015 Reply

Vụ việc trên chính là do bọn phản động trong nước làm rồi vu vạ cho người khác để gây nhiễu trươc kỳ đại hội của Hà Nội nhằm gây áp lực dư luận xã hội. Nhưng với kinh nghiệm trong nhiều năm của một thủ trưởng cơ quan điều tra thì vụ việc trên sẽ sớm sáng tỏ để cho mọi người rõ bản chất xấu xa của lũ rận kia

23:16 5 tháng 11, 2015 Reply

chúng tôi tin tưởng vào chính quyền,mong muốn những vụ việc trên sẽ được đưa ra anh sáng,xát xử đúng người,đúng tội,tạo niềm tin của nhân dân.đặc biệt cần phải điều tra xử lý những kẻ đã đưa tin thất tiệt trái sự thật,,trừng trị nghiêm khắc theo quy định của pháp luật

08:15 6 tháng 11, 2015 Reply

Vụ việc nảy sinh từ cái chết của em Đỗ Đăng Dư đã kéo theo nhiều hệ lụy tiêu cực. đây chính là hoạt động tiếp theo của bọn phản động chống đối nhằm gây khó khăn và hạ bệ những người xử lí vụ việc gây hoang mang trong dân chúng. Tôi tin rằng với cương vị, phẩm chất và năng lực của mình tướng Chung sẽ xử lí đc chúng

09:07 6 tháng 11, 2015 Reply

Các vị luật sư cứ thích nghênh ngang làm càn nên khi va chạm giao thông với người có máu du côn rồi bị choảng cho là chuyện dễ hiểu. Không có lửa làm sao có khói được. Mà tôi nghĩ mấy vị luật sư này cũng ko muốn tìm ra ai đã hành hung đâu.

09:07 6 tháng 11, 2015 Reply

Vụ án hành hung hai LS Trần Thu Nam và Lê Văn Luân bị bọn phản động xuyên tạc, bóp méo sự thật nhằm gây khó khăn, hạ uy tín cơ quan nhà nước với nhân dân. Tôi tin tưởng rằng dưới sự chỉ đạo của các cấp, cơ quan chức năng sẽ sớm tìm ra thủ phạm, đưa chúng ra ánh sáng,chịu sự xử lí nghiêm minh của pháp luật và lấy được lòng tin của nhân dân.

09:21 6 tháng 11, 2015 Reply

Tôi và phần lớn các bạn đều tin tưởng vào tướng Chung từ những gì ông ấy đã làm cho không chỉ ở thủ đô mà nó còn ảnh hưởng tới các địa phương khác. Từ khi tướng Chung lên làm lãnh đạo lực lượng công an thủ đô thì tình hình phạm tội giảm rõ rệt, nhân dân được an toàn hơn. Còn về vụ việc 2 luật sư bị nhóm "côn đồ" hành hung mà chưa rõ thủ phạm là ai thì các bạn cũng biết côn đồ bây giờ nó nhìn thấy gì chướng mắt là nó đánh, thậm chí nhìn nó một tí thì cũng phải nhập viện rồi. Vụ việc diễn ra trên huyện Chương Mỹ thì tôi tin rằng cơ quan chức năng huyện sẽ dốc lòng điều tra sớm làm rõ tình hình vụ việc. Vì vậy mọi người đừng nghe những lời kích động của mấy tên "rận chủ" mà làm lớn chuyện lên. Hãy giữ bình tĩnh !!!

09:24 6 tháng 11, 2015 Reply

Có thể quy tất cả những sự việc này đều nhằm một mục đích duy nhất là làm cho vụ án em Dư ngày một nổi hơn, được nhiều người chú ý hơn mà thôi. Để họ có thể vin vào đó để công kích lực lượng chức năng mà ở đây là lực lượng công an, ngay cả vụ hai nhà báo này cũng thế, ngay sau khi bị đánh không rõ thực hư thế nào nhưng họ đã liên tục khẳng định là do công an làm rồi.

09:47 6 tháng 11, 2015 Reply

Tại sao một vụ xô xát, đánh nhau bình thường lại làm ủm tỏi lên như vậy chứ? Hay phải chăng liên đoàn luật sư cho rằng họ là những người nắm luật trong tay, hiểu biết về pháp luật nên họ muốn làm gì thì làm, ai mà động đến họ là điều không thể chấp nhận được? Thử hỏi nếu như người bị đánh không phải là luật sư ấy mà là một người dân bình thường khác thì liệu với vai trò, trách nhiệm của mình mấy cha luật sư ấy có lên tiếng, có nhiệt tình như vậy không?

10:00 6 tháng 11, 2015 Reply

E sợ trước những thông tin ông Chung sẽ lên giữ chức Chủ tịch UBND Hà Nội, lũ rận chủ, bè lũ những phần tử xấu của xã hội lại muốn bày trò để công kích, làm khó ông đây. Sự cứng rắn của một con người xuất thân trong lực lượng công an, đã từng giữ cương vị lãnh đạo trong lực lượng vũ trang, giờ đây nếu ông Chung bước chân vào đội ngũ lãnh đạo thành phố sẽ là một cú đấm trời giáng vào thế giới đen của thành phố này. Lũ trộm cắp, bất lương,...đặc biệt là bè lũ rận chủ cóng tay, cong đuôi lên lo là phải rồi.

10:23 6 tháng 11, 2015 Reply

Đó chỉ là cái cớ để chúng làm rùm beng lên thôi mà. Tìm ra người đánh có khi lại mang nhục thêm nên chúng cũng chả muốn tìm thấy, chả muốn nhận đâu. Mấy tay luật sư thì còn lạ gì nữa, nghênh ngang, hống hách, coi mình có luật trong tay là chẳng coi ai ra gì cả, bị táng cho là cũng phải thôi. Muốn nổi tiếng lên rồi đỡ mang nhục, tiện thể kiếm chác chút tiền đô nên bày cái trò này ra ấy mà.

15:17 6 tháng 11, 2015 Reply

ở đâu lòi ra cái thói nghĩ mình là luật sư là coi người thi hành công vụ không ra cái thể thống gì vậy, nhìn cái mặt hai thằng luật sư này là muốn cho nó vỡ alo mẹ nó rồi. người đứng đầu thành phố đã khẳng định là sẽ làm đến nơi đến chốn, mấy thím luật sư cứ sồn sồn như thấy lờ vậy là sao. Mang cái danh là luật sư mà không hiểu được hai từ công tâm, và cái lý lẽ của pháp luật thì làm làm cái mẹ gì. Bọn mày nghĩ, muốn bôi nhọ danh tiếng của ông Chung à, xin thưa, cái thứ âm mưu bẩn thỉu đó thì vứt mịa nó đi, người dân Hà Nội thừa hiểu năng lực và sự uy tín của ông trong đảm bảo an ninh trật tự cho thủ đô Hà Nội. Hãy xứng đáng với 2 chữ luật sư đi mấy thím.

18:54 6 tháng 11, 2015 Reply

Bị đánh có vẻ cũng đau đấy. Nhưng mà có vẻ mượn gió bẻ măng, ăn vạ cũng không vừa. Chả một đứa điên nào lại đi thuê người hành hung ngăn cản giữa ban ngày ban mặt như thế. Chỉ có thể là tụi nào đó cố tình đổ tội cho công an ngầm đánh để bôi xấu công an. Tuy nhiên có vẻ tụi nó động nhầm tổ kiến lửa rồi. Công An Việt Nam mình giỏi lắm. Điều tra 1 hồi là ra hết ngay.

20:27 6 tháng 11, 2015 Reply

hi vọng con người mới này sẽ có những hoạt động đáng để người thế hệ sau có thể ghi nhớ, vì hiện nay, suy cho cùng, những người việt nam chúng ta đang sống một cách sướng mà nhiều lúc không biết hướng, ông lên, ông sẽ làm nghiêm theo cách của công an, và sự hài hòa trong phát triển các mặt xã hội, hi vọng sẽ ổn

20:37 6 tháng 11, 2015 Reply

haiz...Đúng là chuyện nhân tình thế thái...Thật buồn cười khi thấy mặt của 2 thằng luật sư này...Sự việc cũng chẳng có gì là to tát cả mà chúng cứ làm rùm beng lên như kiểu chỉ có chúng nó thôi ấy...Tôi thì thấy nên dừng lại mọi chuyện ở đây. Các bạn đều biết không phải ngẫu nhiên mà 2 thằng này bị đánh. Tất cả đều có nguyên nhân của nó.

20:42 6 tháng 11, 2015 Reply

ông lên ở thời điểm này , sẽ có bao nhiêu thứ hi vọng ông có thể làm được để thay đổi hf nội, đặc biệt là thay đổi hệ thống ông dẫn nước sông đầ, tránh tình trạng mất nước, anh hưởng tới sinh hoạt của người dân viejet nam mình, đấy là điều người ta mong nhất ở ông, giải quyết vấn đề dân sinh ông nhé

21:10 6 tháng 11, 2015 Reply

với cương vị mới, mong ông làm tôt hơn nữa để hà nội thực sự là đầu tàu của vêệt nam trong kih tế cũng như chính trị, đồng thời phải thực sự là thành phố đáng sống, cái mà đà năng hiện đang nắm giữ, hãy vì một xã hội sáng hơn, mong ông hãy hành động

10:22 7 tháng 11, 2015 Reply

Phải chăng chúng đang cố làm rùm beng lên để hạ uy tín của tướng Chung???
chúng sợ rằng trên cương vị người đứng đầu ngành Công an, tướng Chung đã thể hiện sự quyết liệt, không khoan nhượng, thoả hiệp với các loại tội phạm, các hành vi đe doạ, làm ảnh hưởng tới uy tín, danh dự của Đảng, chế độ và các chủ thể khác được pháp luật bảo hộ ...

14:20 7 tháng 11, 2015 Reply

Đây là con người luôn để lại ấn tượng mạnh nếu như lần đầu tiếp xúc. Tin tưởng rằng trong thời gian tới ông sẽ tiếp tục phát huy tốt cả trong vai trò của một giám đốc công an thành phố cũng như phó bí thư thành ủy Hà Nội để không phụ sự mong muốn, sự ủy thác của nhân dân.

23:41 7 tháng 11, 2015 Reply

sẽ thế nào nếu sau khi điều tra lại lòi ra đây là một vụ vu cáo cho công an Hà Nội của các tổ chức "dân chủ" nhỉ? Hẳn là lúc đó mọi người sẽ không có gì bất ngờ cho lắm bởi cái trò vu khống này vốn diễn ra hằng ngày như cơm bữa. Trong thời gian qua bản thân mình nhận thấy công an Hà Nội đã làm rất tốt nhiệm vụ của mình, tội phạm cùng tình hình trật tự cũng được cải thiện. Cây ngay không sợ chết đứng, dù có là liên đoàn luật sư cũng không thể lật ngược sự thật, đổi trắng thay đen được.

13:11 8 tháng 11, 2015 Reply

Đây là 2 ngại luật sư ăn vạ , làm xấu mặt tư cách của luật sư . Tài đâu không thấy nhưng mà xét về mặt đạo đức theo tôi là hoàn toàn thiếu . Đây hoàn toàn là một sự việc vu cáo cho công an , làm gì có chuyện công an đánh người , công an đánh người thì sinh ra pháp luật làm gì vậy , mà sao các bạn lại biết công an đánh người vậy , có clip hay video bằng chứng không hay chỉ là sự vu khống một cách trắng trợn . Phải điều tra làm rõ chứng mình hành vi vu khống để trựng trị !

21:51 9 tháng 11, 2015 Reply

Mấy người luật sư này thật không thể hiểu nổi nữa, vừa ăn cắp, vừa la làng. Họ cứ luôn miệng đổ tội cho ông chung mà chẳng có một căn cứ nào cả. Họ càng thách thức và càng ngông cuồng như vậy thì càng thể hiện bản chất của bọn họ là những người dùng khổ nhục kế để vu oan cho các lực lượng chấp pháp ở đây. Nếu không có lực lượng công an bảo vệ họ thì mình nghĩ rằng bọn côn đồ thực sự đã làm thịt họ từ lâu rồi, không còn cơ hội để mà ngồi chém gió nữa đâu.

22:32 9 tháng 11, 2015 Reply

Họ chẳng có một tí hình ảnh nào của Luật sư cả, họ làm mất hết giá trị và để mọi người có cái nhìn thiếu thiện cảm về luật sư. Anh em luật sư ơi, tẩy chay 02 ông này đi. Mấy ông này dùng khổ nhục kế để bị đánh rồi vu vạ cho người khác nhằm tìm cách bôi nhọ Công an đây mà. chúng sợ rằng trên cương vị người đứng đầu ngành Công an, tướng Chung đã thể hiện sự quyết liệt, không khoan nhượng, thoả hiệp với các loại tội phạm, các hành vi đe doạ, làm ảnh hưởng tới uy tín, danh dự của Đảng, chế độ và các chủ thể khác được pháp luật bảo hộ ...

09:15 10 tháng 11, 2015 Reply

Có thể thấy đây là hành động thử lửa của đám rân chủ đối với ông Chung. Tôi thấy chúng thực sự lo ngại khi tướng Chung lên PBT thành ủy HN.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!