03/11/2015

Thông điệp chủ quyền của Việt Nam tại khu vực biên giới Đắk Đăm

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 03/11/2015 | 3.11.15

Chiềng Chạ

Như thông tin được nhiều trang tin chính thống đưa, "Vừa qua, báo điện tử của Campuchia vodhotnews.com đưa tin, ngày 25/10/2015, tại Paris (Pháp), Thủ tướng Campuchia Hun Sen nói Việt Nam thông qua kênh chưa chính thức thỏa thuận chia đất tại khu vực giữa Đắk Đăm – Đắk Huýt (tỉnh Đắk Nông – Mondulkiri), theo đó Campuchia được 40%, Việt Nam được 60%". 

Ông Lê Hải Bình - Người phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam (Nguồn: Internet). 

Phản ứng chính thức sau khi xuất hiện thông tin này, "ngày 2/11, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về vấn đề này, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nêu rõ: “Chúng tôi đang xác minh thông tin trên. Liên quan đến khu vực biên giới Đắk Đăm thuộc tỉnh Đắk Nông (Việt Nam) tiếp giáp với tỉnh Mondulkiri (Campuchia), Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý, lịch sử và quản lý thực tế để khẳng định khu vực này luôn thuộc chủ quyền hoàn toàn và đầy đủ của Việt Nam”. (theo TTXVN). 

Trên thực tế, Việt Nam - Campuchia đã cơ bản hoàn tất việc phân định, cắm mốc biên giới trên đất liền. Tuy nhiên, thời gian gần đây đã xuất hiện những câu chuyện không hay gắn với âm mưu, ý đồ gây phức tạp tình hình, ảnh hưởng mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước của CNRP. Đây cũng là nguyên nhân hàng đầu gây nên những biến động gần đây nhất trên chính trường Campuchia và sự lộn xộn tại khu vực biên giới Việt Nam - Campuchia đoạn đi qua tỉnh Long An. CNRP chủ động cho rằng việc phân định cắm mốc biến giới trên đất liền đã có vấn đề, tố cáo chính phủ Hun Sen đã đi đêm với Hà Nội và triệt để lợi dụng để kích động chủ nghĩa dân tộc cực hữu tại Campuchia nhằm chống lại Chính phủ do Thủ tướng Hun Sen đứng đầu. Trong một diến biến mới đây nhất, Kem Sokha - Phó Chủ tịch của CNRP đã bị Quốc hội nước này cách chức Phó Chủ tịch Quốc hội bởi hành vi kích động, xuyên tạc tình hình biên giới với Việt Nam và kích động, gây mâu thuẫn trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc. 

Sự kiện này cũng đánh dấu sự thắng lợi có tính chất bước ngoặt của CPP trước CNRP sau tất cả những lùm xùm đã qua. Vậy nhưng, có một thực tế là CNRP vẫn chưa bị hạ gục hoàn toàn và giống như một con thú bị thương sau trận đại chiến, CNRP vẫn chưa có bất cứ một dấu hiệu nào cho thấy mình từ bỏ cuộc chạy đua trong kỳ Tổng tuyển cử dự kiến sẽ diễn ra vào đầu năm 2018. Và một điều rất dễ thấy, để tái cân bằng và tìm lại những gì đã mất thì CNRP sẽ không có biện pháp nào khác là tiếp tục khuấy động câu chuyện tại Biên giới Việt Nam - Campuchia, điều mà đã từng dẫn họ tới thất bại ê chề đã qua. 

Cũng theo một logic thường thấy, Thủ tướng Hun Sen sẽ rất ít có khả năng đưa ra những lời phát biểu nói trên bởi đó đã từng là điều khiến họ phải mất rất nhiều công sức để chống đỡ. Ông sẽ không dại gì làm khó mình và đó có thể là một cái cớ hoàn hảo để CNRP tiếp tục có cớ công kích CPP. Chính vì vậy, thông tin trên được đăng tải trên báo điện tử của Campuchia vodhotnews.com không loại trừ là một âm mưu do chính CNRP tạo ra mà đích hướng tới không ngoài việc tạo ra những nghi ngờ, hiểu nhầm trong mối quan hệ giữa hai nhà nước. Và ở đây không có gì đảm bảo rằng Thủ tướng Hun Sen có thể kiểm soát được tất cả các hãng tin trong nước để không tạo ra những điều bất lợi cho chính mình. 

Ngoài ra, như lời của ông Lê Hải Bình, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Việt Nam, hiện tại Bộ này đang xác minh nguồn tin nhưng điều mà họ đã có được từ lâu là cơ sở pháp lý, lịch sử và quản lý thực tế để khẳng định khu vực này luôn thuộc chủ quyền hoàn toàn và đầy đủ của Việt Nam. Điều này cho thấy đối với những thông tin có tính thất thiệt như thế này thì việc xác minh làm rõ là hết sức cần thiết để giải mã những điều nghi vấn, tuy nhiên dù nó là thật hay chỉ là chuyện bịa đặt thì Việt Nam vẫn kiên định quyền chủ quyền của mình tại khu vực này như bấy lâu nay vẫn thế. Mối quan hệ truyền thống luôn cần được giữ gìn và phát huy nhưng nó sẽ không bao giờ được duy trì bằng sự nhân nhượng bởi vấn đề chủ quyền. Và xin nói thêm, đây là một vấn đề mà Nhà nước ta không chỉ áp dụng với đất nước láng giềng Campuchia mà với bất cứ quốc gia láng giềng nào cũng như vậy.

19 nhận xét

16:27 3 tháng 11, 2015 Reply

Vấn đề chủ quyền này không chỉ đã được khẳng định bởi những cơ sở pháp lý, bằng chứng lịch sử cũng như thực tế đang quản lý bấy lâu nay. Không những thế, điều này còn được chính nhà lãnh đạo đứng đầu Campuchia khẳng định và thừa nhận. Vậy thì liệu chúng ta nên tin theo những điều ấy hay là tin vào những thông tin từ một kênh truyền thông thiếu tính chính thống như vậy?

20:50 3 tháng 11, 2015 Reply

Bọn phản động hai nước bu vào mà xuyên tạc việc phân định biên giới cắm mốc giữa hai nước, hai nước phân định biên giới trên cơ sở pháp lý và luật pháp quốc tế chứ không phải như những luận điệu mà những kẻ phá hoại đã nêu ra. Chúng làm thế để tình hình khu vực thêm rối loạn bất ổn, những kẻ này không muốn xã hội được hòa bình mà chỉ muốn căng thẳng xung đột phá hoại lợi ích, hòa bình giữa hai nước

21:34 3 tháng 11, 2015 Reply

Vấn đề biên giới luôn là vấn đề nhạy cảm đối với mỗi quốc gia dân tộc..Cho nên ngày nay đối với nước ta, vấn đề này luôn rất hot. Độ nóng của nó không chỉ lan tỏa trong nước và lan ra cả nước ngoài. Đối với nhân dân nói chúng, đây luôn là vấn đề cần chú ý. Đối với các phần tử cơ hội, phần tử phản động, dân chủ rởm thì đó lại là miếng mồi ngon để chúng cổ súy, hối thúc các phong trào khác nhau từ các mặt trận khác nhau để tạo chính biến trong xã hội...Tiếc thay kể cả vấn đề này hay vấn đề khác nữa có bị cổ súy hay xuyên tạc bóp méo thì chế độ của chúng ta luôn còn và vững bước đi lên con đường XHCN mà chúng ta đã chọn.

21:58 3 tháng 11, 2015 Reply

Thời gian gần đây đã xuất hiện những câu chuyện không hay gắn với âm mưu, ý đồ gây phức tạp tình hình, ảnh hưởng mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước. Đây cũng là nguyên nhân hàng đầu gây nên những biến động gần đây nhất trên chính trường Campuchia và sự lộn xộn tại khu vực biên giới Việt Nam - Campuchia đoạn đi qua tỉnh Long An. Có hành vi kích động, xuyên tạc tình hình biên giới với Việt Nam và kích động, gây mâu thuẫn trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Mối quan hệ bền vững lâu đời giữa Việt Nam và Campuchia thì cần phải giữ vững và phát huy. Nhưng vấn đề về chủ quyền lãnh thổ thì nhất định không thể nhân nhượng được.

22:05 3 tháng 11, 2015 Reply

Những lời mà báo điện tử của Campuchia vodhotnews.com đưa tin, ngày 25/10/2015, tại Paris (Pháp) là hoàn toàn bịa đặt. Chúng lợi dụng vấn đề biên giới nhạy cảm đối với các quốc gia để thực hiện các âm mưu, ý đồ gây phức tạp tình hình, ảnh hưởng mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước. Chúng có những hành vi kích động, xuyên tạc tình hình biên giới với Việt Nam và kích động, gây mâu thuẫn trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Dù bất cứ chuyện gì thì vấn đề chủ quyền sẽ không thể nhân nhượng được.

22:39 3 tháng 11, 2015 Reply

Ôi thì rồi nó cũng như cái vụ báo phương Tây đưa tin bộ trưởng QP Phùng Quang Thanh chết thôi mà. Nếu không phải vì giật tít câu view thì cũng là vì một thế lực đứng đằng sau tung tin. Trong vụ này thì không có gì phải nghi ngờ bài báo là sản phẩm của CNRP nhằm hạ thấp uy tín của Hunsen. Thông tin việc Hunsen chia đất đai với Việt Nam sẽ làm lung lay hình ảnh của ông khi ông vừa tuyên bố việc cắm mốc là theo bản đồ quốc tế công nhận. Tuy nhiên tin vịt thì vẫn chỉ là tin vịt. Người Campuchia cũng hiểu đâu là báo lá cải.

22:45 3 tháng 11, 2015 Reply

vấn đề chủ quyền lãnh thổ quốc gia là vô cùng quan trọng nên phải cẩn thận và rất rõ ràng trong việc phân chia. Xét về vấn đề chủ quyền giữa Việt Nam ở Đắc Đăm- Đắ k Nông thì Việt Nam hoàn toàn có chủ quyền và đã đc chứng minh trong lịch sử và thực tiễn. mặc dù có phe phái đối lập bên CPC thể liện quan điểm trái ngược nhưng chúng ta cần phải kiên định và bảo vệ đến cùng chủ quyền của ta

23:09 3 tháng 11, 2015 Reply

Dù chưa biết thông tin này có thật hay không nhưng sẽ không có chuyện Việt Nam đi chiếm đất nước khác hay Việt Nam đi chia sẻ đất của mình cho nước khác. Xét về mặt thông tin thì đây là một chiêu trò mới của CNRP đánh vào Hunsen nhưng dù sao cũng ảnh hưởng đến hình ảnh của đất nước ta. Chắc sẽ một lần nữa Hunsen sẽ xử lý những kẻ tung tin đồn nhảm này như đã từng làm với một vài lãnh đạo của CNRP.

23:40 3 tháng 11, 2015 Reply

chủ quyền của Việt Nam với vùng đất đó là không thể tranh cãi do đã được xác lập từ thời nhà Nguyễn cách đây 200 năm rồi, vậy thì đảng CRNP lấy gì để chứng minh điều ngược lại ? mà chắc đây lại là trò kích động của một số phần tử theo chủ nghĩa dân tộc ở campuchia thôi mà, xong các báo giật tít câu view lên, không nên để những thông tin như thế này ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa 2 nước.

23:41 3 tháng 11, 2015 Reply

chủ quyền của Việt Nam với vùng đất đó là không thể tranh cãi do đã được xác lập từ thời nhà Nguyễn cách đây 200 năm rồi, vậy thì đảng CRNP lấy gì để chứng minh điều ngược lại ? mà chắc đây lại là trò kích động của một số phần tử theo chủ nghĩa dân tộc ở campuchia thôi mà, xong các báo giật tít câu view lên, không nên để những thông tin như thế này ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa 2 nước.

07:56 4 tháng 11, 2015 Reply

Vấn đề này đã được làm rõ rồi mà. Campuchia đã sử dụng bản đồ của Pháp để kiểm tra lại phân định ranh giới lãnh thổ. Và cũng đã khẳng định không có chuyện Việt nam chiếm đất của Campuchia như mấy thông tin thất thiệt kia đưa lên, chúng ta phải tỉnh táo để những thông tin này không ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.

08:02 4 tháng 11, 2015 Reply

Vấn đề này đã được làm rõ rồi mà. Campuchia đã sử dụng bản đồ của Pháp để kiểm tra lại phân định ranh giới lãnh thổ. Và cũng đã khẳng định không có chuyện Việt nam chiếm đất của Campuchia như mấy thông tin thất thiệt kia đưa lên, chúng ta phải tỉnh táo để những thông tin này không ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.

08:23 4 tháng 11, 2015 Reply

Ý đồ thực sự của Đảng đối lập CNRP trong việc phát động “cuộc chiến bản đồ” chống lại Chính phủ của Thủ tướng Hun Sen chính là nhằm “thu lợi chính trị” hướng tới cuộc Tổng tuyển cử bầu Quốc hội khóa mới sẽ diễn ra năm 2018 tới đây. Phe đối lập có thể còn sử dụng nhiều thủ đoạn trong “trò chơi” chính trị nhằm hạ uy tín của Đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền, nhưng kết cục của “cuộc chiến bản đồ” do họ châm ngòi thế là đã rõ. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần lo ngại rằng đó có thể là một mầm mống của chế độ diệt chủng khét tiếng đang có thể tái sinh trở lại.

08:24 4 tháng 11, 2015 Reply

Ý đồ thực sự của Đảng đối lập CNRP trong việc phát động “cuộc chiến bản đồ” chống lại Chính phủ của Thủ tướng Hun Sen chính là nhằm “thu lợi chính trị” hướng tới cuộc Tổng tuyển cử bầu Quốc hội khóa mới sẽ diễn ra năm 2018 tới đây. Phe đối lập có thể còn sử dụng nhiều thủ đoạn trong “trò chơi” chính trị nhằm hạ uy tín của Đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền, nhưng kết cục của “cuộc chiến bản đồ” do họ châm ngòi thế là đã rõ. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần lo ngại rằng đó có thể là một mầm mống của chế độ diệt chủng khét tiếng đang có thể tái sinh trở lại.

09:04 4 tháng 11, 2015 Reply

Chủ quyền với vùng đất đó của ta là không thể chối cãi, và chắc hẳn người dân Campuchia hay những nhà lãnh đạo sáng suốt của đất nước này cũng công nhận điều đó. Tuy nhiên để mọi chuyện tốt đẹp hơn, mối quan hệ nâng tầm hơn và cũng để tránh cho những kẻ phá bĩnh có cơ hội hoạt động thì hai nhà nước nên cùng ngồi lại và đưa ra thông báo chung cho tất thảy mọi người đều biết.

13:08 4 tháng 11, 2015 Reply

Vấn đề biên giới với Campuchia chúng ta đã phải giải quyết từ rất lâu trong lịch sử rồi, do vậy chúng ta cũng không có gì là quá lạ khi tổ chức phản động CNRP liên tục quấy phá chúng ta để tranh thủ gây ảnh hưởng và làm chậm tiến quá trình phát triển của VIệt Nam. Nếu người đọc để ý kỹ một chút thì sẽ thấy việc CNRP quấy phá chúng ta luôn luôn gắn liền với một âm mưu, mục đích cụ thể từ anh bạn hàng xóm Trung Quốc hoặc chí ít cũng là anh Trung Quốc và anh Mỹ giật giây để CNRP hoạt động. Biên giới của hai nước VIệt Nam - Campuchia đã được ký kết và sẽ tuân theo những điều ước đã ký kết giữa hai bên, đâu có thể để những người không hiểu biết như CNRP thích nói gì thì nói và thích làm gì thì làm, làm ảnh hưởng đến hòa khí của hai nước

20:11 4 tháng 11, 2015 Reply

việc phân định chủ quyền biên giới giữa hai nước là một công việc diễn ra nghiêm túc có sự chúng kiến của chính phủ hai nước, nhưng bọn phản động cũng như Đảng đối lập ở Campuchia cứ vin vào những lý do hoang đường để phá hoại hòa bình hữu nghị giữa hai quốc gia

23:42 6 tháng 11, 2015 Reply

Cần phải xác minh chính xác thông tin này. Không thể loại trừ khả năng CNRP tiếp tục khuấy động vấn đề biên giới Việt Nam - Campuchia bằng cách tung tin đồn thất thiệt này. Bởi cách đây không lâu Thủ tướng Hun Sen còn đau đầu giải quyết sự lộn xộn tại khu vực biên giới Việt Nam - Campuchia đoạn đi qua tỉnh Long An, giờ không có lý gì ông lại từ đem dây buộc mình như thế.

23:18 9 tháng 11, 2015 Reply

Việt Nam - Campuchia đã cơ bản hoàn tất việc phân định, cắm mốc biên giới trên đất liền. Tuy nhiên, thời gian gần đây đã xuất hiện những câu chuyện không hay gắn với âm mưu, ý đồ gây phức tạp tình hình, ảnh hưởng mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước của CNRP. Tựu chung lại đây chính là hành động phá hoại của CNRP nhằm vào mưu đồ chính trị mà đã được súi giục từ trước đẻ họa đỉnh. Phe đối lập có thể còn sử dụng nhiều thủ đoạn trong “trò chơi” chính trị nhằm hạ uy tín của Đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền, nhưng kết cục của “cuộc chiến bản đồ” do họ châm ngòi thế là đã rõ. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần lo ngại rằng đó có thể là một mầm mống của chế độ diệt chủng khét tiếng đang có thể tái sinh trở lại.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!