23/11/2015

Giới luật sư ở đâu trong xây dựng nhà nước pháp quyền

Tác giả: Unknown viết lúc 23/11/2015 | 23.11.15

Mõ Làng

Trong xây dựng nhà nước pháp quyền (một trong ba trụ cột kinh tế thị trường, nhà nước pháp quyền, xã hội dân sự) thì giới luật sư ở đâu và họ nên làm gì? Sở dĩ tôi muốn đặt ra câu hỏi đó vì gần đây có những dấu hiệu giới luật sư đã chệch hướng, quá đà trong hành nghề, làm mất lòng tin của xã hội.

Khẳng định vai trò và thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, cộng đồng xã hội với nghề luật sư, ngày 14/1/2013, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định số 149/QĐ-TTg lấy ngày 10/10 hàng năm là Ngày truyền thống Luật sư Việt Nam.

Kể từ ngày 10/10/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 46/SL về Tổ chức đoàn thể luật sư. Trải qua 70 năm, đội ngũ luật sư Việt Nam đã phát triển cả về số lượng và chất lượng, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, giải phóng dân tộc cũng như trong công cuộc bảo vệ và xây dựng nhà nước pháp quyền và thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội.

Năm 1987, khi có văn bản luật đầu tiên về Tổ chức luật sư lực lượng luật sư mới chỉ có 400 người. Song, con số này tăng lên gần 2.000 luật sư sau khi Nhà nước ban hành Pháp lệnh luật sư 2001. Đặc biệt, kể từ khi Nhà nước ban hành Luật Luật sư 2006 và được sửa đổi, bổ sung một số điều vào 2012, tạo căn cứ pháp lý ngày càng cao và quan trọng, tạo cơ sở vững chắc cho hoạt động luật sư và hành nghề luật sư phát triển thì đến nay, 63/63 tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương đều có Đoàn luật sư hoạt động. Liên đoàn Luật sư Việt Nam được thành lập. Cả nước có trên 11.000 luật sư với trên 3.400 tổ chức hành nghề luật sư.

Đội ngũ luật sư ngày càng tham gia tích cực vào các vụ án cũng như tư vấn, trợ giúp pháp lý cho yêu cầu xã hội. Hoạt động của luật sư dần mang tính chuyên nghiệp, hình thành đội ngũ luật sư tranh tụng các vụ án hình sự, dân sự, kinh tế, lao động, hành chính; tham gia tư vấn cho doanh nghiệp, xây dựng và tuyền truyền pháp luật. Tính chuyên môn hóa và chuyên nghiệp hóa của đội ngũ luật sư đã được khẳng định và từng bước được củng cố, tạo lập sự uy tín trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý với cộng đồng xã hội.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, vẫn còn khó khăn, thách thức, trong đó phải kể đến trình độ chuyên môn nghiệp vụ và kỹ năng nghề nghiệp của đội ngũ luật sư không đồng đều, dẫn tới việc cung cấp dịch vụ pháp lý vẫn còn thấp về chất lượng. Đôi khi khách hàng cảm thấy chi phí cho luật sư rất tốn kém nhưng hiệu quả trợ giúp rất hạn chế, thậm chí không có, nhất là trong tranh tụng tại tòa án. 

Trên thực tế, công tác quản lý nhà nước về luật sư và hành nghề luật sư nói chung còn lỏng lẻo, một bộ phận đội ngũ luật sư chưa chủ động, tích cực trong việc tự nâng cao trình độ, kỹ năng hành nghề cũng như việc trau dồi phẩm chất chính trị, đạo đức và ứng xử nghề nghiệp, dẫn đến lệch hướng nhận thức và hành động, có biểu hiện vi phạm đạo đức, pháp luật. Hiện tượng một số luật sư tham gia vào hoạt động chính trị tiếp tay cho đối lập, phá hoại đã dấy lên những lo ngại làm mất uy tín, phân hóa đội ngũ luật sư. 

Mô hình tố tụng hiện nay vẫn còn một số tồn tại chưa tạo thuận lợi cho các luật sư hành nghề. Còn có nơi, có vụ việc luật sư còn bị cản trở trong quá trình hành nghề từ một số các cơ quan và người tiến hành tố tụng, đặc biệt trong giai đoạn điều tra các vụ án hình sự. Sự không hợp tác từ phía các cơ quan tiến hành tố tụng khiến luật sư nhiều khi bó tay. Gần đây những vấn đề như luật sư phải được tham gia vào tố tụng ngay từ giai đoạn điều tra, xét hỏi, xét xử, xóa bỏ giấy phép trợ giúp pháp lý, sắp xếp chỗ ngồi trong phiên tòa, cung cấp hồ sơ điều tra... đang được đặt ra. 

Về mặt nhận thức của người dân cần trợ giúp pháp lý đối với vai trò của luật sư cũng rất hạn chế, cộng với hoàn cảnh kinh tế eo hẹp, người ta chỉ quen với việc sử dụng sự trợ giúp pháp lý của luật sư khi vụ việc đã được chuyển qua toà án, còn giai đoạn tiền tố tụng chủ yếu là họ tự giải quyết. 

Về phía luật sư, phải tham gia từ đầu của vụ án khiến họ mất rất nhiều thời gian, công sức, trí tuệ khiến họ ngại ngần. Lẽ ra họ phải điều tra, tìm hiểu, thu thập chứng cứ phản bác cơ quan điều tra, gỡ tội cho thân chủ thì họ chỉ quen ngồi đọc hồ sơ điều tra, tìm vài sơ hở pháp lý rồi "cãi chay" tại tòa, được đến đâu thì được. Đó cũng là vấn đề quan trọng ảnh hưởng đến kết quả của việc tranh tụng của luật sư tại toà án và không tạo cho người dân sự tin tưởng về khả năng thắng kiện bởi sự trợ giúp pháp lý của luật sư.

Ai cũng thấy, số lượng luật sư hiện nay còn quá ít. Cả nước hiện chỉ có hơn 11.000 luật sư. Như vậy là số lượng quá nhỏ bé so với 1 nước đông dân như Việt Nam. Tỷ lệ luật sư tại Việt Nam chỉ ở mức trung bình 1 luật sư/14.000 người dân, thấp hơn nhiều so với Thái Lan (1/1.526), Singapore (1/1.000), Nhật Bản (1/4.546), Pháp (1/1.000), Mỹ (1/250). Hàng năm chỉ riêng ngành Công an đã khởi tố, điều tra hơn một vạn vụ án với hàng vạn đối tượng, chưa kể các vụ tồn đọng từ trước thì rõ ràng không có đủ lực lượng cho điều tra chứ chưa nói đến dịch vụ pháp lý khác.

Trình độ các luật sư không đồng đều, số luật sư dày dặn kinh nghiệm ít và yếu về ngoại ngữ để làm những vụ có yếu tố nước ngoài. Đó là lý do dẫn đến thực trạng hiện nay có những luật sư rất nhiều việc do lượng khách hàng yêu cầu lớn, trong khi có những luật sư rất ít việc. Con số tổng kết 6 tháng đầu năm cho thấy giới luật sư Việt Nam tham gia hơn 70.000 vụ, doanh thu 70 tỉ đồng. Trong lúc đó 400 luật sư nước ngoài hành nghề tại Việt Nam tham gia 4.000 vụ nhưng daonh thu lên đến 700 tỉ đồng. Tỷ lệ thất nghiệp trong giới luật sư, sinh viên luật được đánh giá là cao.

Pháp luật Việt Nam cho phép luật sư được hành nghề tư vấn trong mọi lĩnh vực và được quyền tranh tụng tại các phiên tòa. Tuy nhiên, do năng lực hiện nay số lượng luật sư vừa tranh tụng vừa tư vấn rất ít và xu hướng ngày càng tăng số lượng luật sư tư vấn và ngày càng giảm thiểu các luật sư tranh tụng tại toà án. Xu hướng phân hóa giữa luật sư tư vấn và luật sư tranh tụng do độ phức tạp của công việc. Đó cũng là lý do các vụ án lớn mà xã hội quan tâm chỉ có một số luật sư có tên tuổi tham gia, điều này cũng làm cho các luật sư có tên tuổi bị sức ép về công việc và dẫn đến tình trạng không đảm bảo chất lượng bào chữa và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Luật sư là những người góp phần xây dựng pháp quyền, bảo vệ công lý, tôn trọng tính "thượng tôn pháp luật", do vậy họ nên "tập trung vào chuyên môn" bao gồm cả công tác lập pháp (góp ý trong quá trình xây dựng, ban hành các văn bản pháp luật), hành pháp (đấu tranh với các vi phạm pháp luật của các công chức, cơ quan nhà nước) và tư pháp (tham gia tư vấn, tranh tụng).

Hiện tượng một số luật sư gần đây đã đi vượt khá xa giới hạn, lấn sân sang cả lĩnh vực chính trị, tham gia vào cái gọi là "đấu tranh cho tự do, dân chủ", dẫn tới việc hợp tác, tiếp tay cho các cá nhân, tổ chức và chính phủ nước ngoài, tiếp tay cho các thế lực thù địch chống phá hoặc tạo cớ can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam là vấn đề hết sức lo ngại. 

Chỉ xin nêu một ví dụ thực tế để giới luật sư cùng suy ngẫm và xem xét lại định hướng hoạt động của mỗi cá nhân, đấy là LS Võ An Đôn, từ một "tấm gương sáng" trong trong đấu tranh bảo vệ công lý, xả thân bảo vệ người nghèo, giờ dường như vị luật sư này đã vượt quá giới hạn nghề nghiệp và sa đà vào những vấn đề nằm ngoài phạm vi hoạt động của luật sư... Mới đây xuất hiện thêm vài vị luật sư thoát ly nghề "thầy cãi", dựa dẫm, kiếm ăn  với các tổ chức NGO như Nguyễn Văn Đài, Lê Công Định, Cù Huy Hà Vũ, Lê Quốc Quân, Lê Thị Công Nhân... là sai lầm nghiêm trọng. 

Tuy ranh giới giữa luật học và chính trị là rất mong manh vì chúng luôn đi đôi với nhau. Không ai cấm cản một luật sư làm chính trị nhưng thiết nghĩ mỗi vị luật sư nên thận trọng và suy xét cẩn trọng trong việc xác định định hướng và hoạt động nghề nghiệp. Trong mọi rủi ro, rủi ro pháp lý luôn được đánh giá với hệ số cao nhất mà chúng ta lại hoạt động trong lĩnh vực này nên càng cần phải cẩn trọng và tỉnh táo...

Chúng ta đều biết rằng, uy tín của mỗi một luật sư được gắn với nghề luật sư và giới luật sư, do đó trách nhiệm của mỗi một luật sư và cả đội ngũ luật sư với cộng đồng xã hội là phải nhất quán trong việc cung cấp các dịch vụ có chất lượng cao cho xã hội. Đạo đức nghề nghiệp luật sư luôn là cái gốc để tạo lập sự phát triển vững bền cho mỗi luật sư và nghề luật sư. Ở một khía cạnh khác, luật sư là một nghề góp phần bảo vệ công lý, bảo vệ pháp chế, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, công dân, các tổ chức kinh tế - xã hội, góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền và thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội. Vì thế, rất cần sự hỗ trợ, ủng hộ, giám sát hoạt động hành nghề luật sư từ phía Nhà nước và cộng đồng xã hội.

31 nhận xét

19:25 23 tháng 11, 2015 Reply

ngành nghề nào cũng vậy thôi,nếu nhận thức,suy nghĩ lệch lạc thì ắt hẳn hành động cũng theo đó mà sai hướng,tuy nhiên với tư cách là những người sử dụng luật pháp để hoạt động,mong rằng giới luật gia sẽ tỉnh táo trước những âm mưu,ý đồ của các thế lực thù địch bên ngoài để không đi sai với tôn chỉ của nghề mình đã chọn.

19:45 23 tháng 11, 2015 Reply

Nghề luật sư ở Việt Nam hay bất kì đâu trên thế giới đều được coi là nghề cao quý,những người luật sư trong hình dung của nhiều người họ là những con người mang vốn hiểu biết rộng,là biểu tượng cho sự công bằng.Tuy nhiên xã hội thay đổi cũng sản sinh ra nhiều loại người khác nhau.Luật sư cũng vậy,có những người tâm huyết tận tâm với nghề luôn cố gắng để tạo dựng lên một thế hệ luật sư của Việt Nam có thể sánh ngang với các nước khác.Bên cạnh đó cũng có những kẻ bán mình để làm kẻ phản bội Đất nước,lừa dối nhân dân chỉ vì tiền.Chúng ta cần lắm những biện pháp trừng trị thích đáng cho những kẻ như vậy để làm trong sạch cho giới luật sư ở Việt Nam!

19:50 23 tháng 11, 2015 Reply

Nghề Luật Sư trong đời sống và xây dựng đất nước là vô cùng quan trọng, Luật Sư là người nắm chắc luật, hiểu rõ luật và là người tiến hành luật pháp. Nhưng nghề nào cũng có người tốt, kẻ xấu, nghề Luật Sư cũng vậy, những tên phản động lấy danh luật sư hay những luật sư bị thoái hóa, biến chất thì luôn thực hiện các hoạt động chống phá đất nước, vi phạm pháp luật, Bọn này đang làm dơ bẩn cái nghề Luật Sư cao quý mà mọi người đang phấn đấu có được. Vì thế, mọi luật sư hãy luôn tỉnh táo, xây dựng cho mình một bản lĩnh chính trị vững vàng, cố gắng phát huy hết trí tuệ và tài năng của mình phục vụ cho sự phát triển của đất nước !!!

21:20 23 tháng 11, 2015 Reply

Nghề Luật sư chắc không ai lạ gì, cái nghề mà đưa lại công lí cho người dân, nghề xây dựng, bảo vệ pháp luật. Nhà nước pháp quyền là nhà nước mà mọi người làm việc theo hiến pháp và pháp luật, có thể xây dựng thành công nhà nước pháp quyền được hay không khi mà vẫn tồn tại một bộ phận LS-người bảo vệ PL,công lí có những quan điểm lệch lạc, tư cách đạo đức không xứng với thân phận LS. Một nhà nước mà ai cũng muốn hướng đến, hãy làm cho điều đó thành sự thật, giữ đúng vai trò của mình nhé-một bộ phận LS!

22:02 23 tháng 11, 2015 Reply

Luật sư cũng là con người. Nghề luật sư ở Việt Nam hay bất kì đâu trên thế giới đều được coi là nghề cao quý. Tuy nhiên có rất nhiều người luật sư luôn luôn lợi dụng danh nghĩa của mình và lợi dụng quyền hạn và sự hiểu biết pháp luật của mình để làm những việc bất chính.Một trong những việc bất chính đó là việc họ lợi dụng Việt Nam còn yếu thế so với các nước Phương Tây nên họ đã ra sức chống phá đất nước và nhờ người tây hậu thuẫn để gây rối và o ép chính quyền Việt Nam. Bởi vì có sự hậu thuẫn của Mỹ nên họ có tiền và có thế lực chính trị để làm những việc bất chính và phá hoại đất nước một cách điên cuồng.

22:31 23 tháng 11, 2015 Reply

Luật sư là người nắm giữ trong tay hàng mớ Pháp luật và sẵn sàng cho người khác ăn cả mớ pháp luật ấy chứ bộ. Luật Sư là người nắm chắc luật, hiểu rõ luật và là người tiến hành luật pháp. Nhưng nghề nào cũng có người tốt, kẻ xấu, nghề Luật Sư cũng vậy, những tên phản động lấy danh luật sư hay những luật sư bị thoái hóa, biến chất thì luôn thực hiện các hoạt động chống phá đất nước, vi phạm pháp luật, Bọn này đang làm dơ bẩn cái nghề Luật Sư cao quý mà mọi người đang phấn đấu có được. Vì thế, mọi luật sư hãy luôn tỉnh táo, xây dựng cho mình một bản lĩnh chính trị vững vàng, cố gắng phát huy hết trí tuệ và tài năng của mình phục vụ cho sự phát triển của đất nước !!! Đừng để cho bọn rận chủ nó lợi dụng luật sư phục vụ vào mưu đồ và mục đích chính trị của chúng.

22:54 23 tháng 11, 2015 Reply

Ngay cả những người làm luật còn không tôn trọng pháp luật thì làm sao một nhà nước pháp quyền thực sự được xây dựng nhanh chóng và thành công. Giới luật sư đang làm kinh tế hay sao vậy

07:59 24 tháng 11, 2015 Reply

Đôi khi công tác quản lý nhà nước về luật sư và hành nghề luật sư nói chung còn lỏng lẻo, một bộ phận đội ngũ luật sư chưa chủ động, tích cực trong việc tự nâng cao trình độ, kỹ năng hành nghề cũng như việc trau dồi phẩm chất chính trị, đạo đức và ứng xử nghề nghiệp, dẫn đến lệch hướng nhận thức và hành động, có biểu hiện vi phạm đạo đức, pháp luật. Vì vậy, chúng ta cần chấn chỉnh lại các việc làm này, không để cho các thế lực thù địch chống phá ta

08:43 24 tháng 11, 2015 Reply

Hiện tượng một số luật sư gần đây đã đi vượt khá xa giới hạn, lấn sân sang cả lĩnh vực chính trị, tham gia vào cái gọi là "đấu tranh cho tự do, dân chủ", dẫn tới việc hợp tác, tiếp tay cho các cá nhân, tổ chức và chính phủ nước ngoài, tiếp tay cho các thế lực thù địch chống phá hoặc tạo cớ can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam là vấn đề hết sức lo ngại và cần bị nghiêm trị thích đáng

16:26 24 tháng 11, 2015 Reply

luật sư đang ở đâu à, họ đang mải mê kiếm tìm những cách thức kiện cáo nhà nước, họ đang mải mê ra oai với xã hội rằng tao là người quan trọng, tao là người hiểu luật, cái gì cũng luật, cái gì tao không ưng tao kiện, tao biểu tình cho ra trò. Thú thật, không phải là tất cả, nhưng cái cách mà những người lãnh đạo đoàn luật sư Việt nam họ quá rụt rè với những sai phạm của hội viên mình. dẫn đến những luật sư đó ngày càng điên cuồng vi phạm, bất chấp pháp luật, sẵn sàng làm đối thủ với cả nhà nước và nhân dân.
vậy nên, đừng hỏi họ ở đâu nữa, phí một câu hỏi.

20:22 24 tháng 11, 2015 Reply

có thể nói những cá nhân con người như LS Võ An Đôn, Cù Huy Hà Vũ, ... đa làm cho người dân khó có thể tin tưởng được việc làm của họ được nữa. khi việc làm của họ là không thể nào chấp nhận cho được đâu, cái gì cũng nên có cái giới hạn của nó chứ không thể nào thích làm gì cũng được đâu nhé. chẳng có hiểu chúng có thể làm được cái gì hay hơn được chứ.

20:27 24 tháng 11, 2015 Reply

chẳng có cái gì hơn được đâu mà, những cá nhân con người này đã bị mua chuộc vì lòng tham của chính ho chứ có cái gì hơn được chứ, cho nên có thực hiện thêm cái gì cũng thế thôi mà chứ có cái gì hơn đâu chứ cho nên đừng có cố thực hiện thêm làm cái gì nhé, nó chẳng có cái ý nghĩa gì cả đâu nên đừng có cố làm thêm bất cứ cái trò trẻ con nào.

20:44 24 tháng 11, 2015 Reply

tôi thấy răng việc làm của những người luật sư là hết sức quan trọng chỉ có điều cái gì cũng nên có cái giới hạn của nó chứ không thể nào thích làm cái gì cũng được cả đâu. chẳng có hiểu chúng có thể làm được cái gì hơn được chứ, cái gì cũng nên có cái giới hạn của nó chứ không thể thích làm theo mục đích cá nhân của mình đâu nhé nên đừng có cố thực hiện cái gì nhé.

20:50 24 tháng 11, 2015 Reply

chỉ những việc làm của các luật sư đó cũng có thể nói rằng họ chẳng thể nào làm được cái gì hơn đâu được nên đừng có làm cái gì hơn nhé, cái gì cũng nên nhìn nhận cho đúng chứ không thể nào thích làm cái trò đi ngược lại xã hội đâu nhé. tôi cũng tin vào việc làm của các vị luật sư chỉ có điều cái gì cũng nên có cái nhìn nhận cho đúng chứ.

20:58 24 tháng 11, 2015 Reply

không phải là luật sư thì thích làm cái gì cũng được cả đâu cho nên đừng có cố thực hiện thêm cái gì nữa nhé, chừng đó việc làm của chúng cũng không có cái gì hơn được đâu nên đừng có cố thêm cái gì nhé. CHúng tưởng rằng cái gì cũng có thể làm được hay sao, chẳng có cái giới hạn cho chúng được đâu nên đừng cố làm cái gì hơn được nhé, cho nên đừng làm cái gì hơn.

21:03 24 tháng 11, 2015 Reply

những người luật sư thực sự có ý nghĩa quan trọng vào tạo sự công bằng trong xã hội cho nên trách nhiệm của mỗi một luật sư và cả đội ngũ luật sư với cộng đồng xã hội là phải nhất quán trong việc cung cấp các dịch vụ có chất lượng cao cho xã hội. chứ không thể nào thích làm theo mục đích cá nhân của mình được đâu, đó là đi ngược lại xã hội đó.

21:12 24 tháng 11, 2015 Reply

có thể nói rằng giới luật sư với những việc làm của mình là hết sức quan trọng cho nên có làm cái gì cũng nên có cái nhìn nhận cho khách quan chứ không thể nào thích làm cái gì cũng được cả đâu và chẳng có hiểu những cá nhân con người như Trần Vũ Hải, Võ An Đôn, .. làm sao chấp nhận cho được đâu nên đừng có nghĩ thêm cái trò gì hơn nhé nên đừng có cố cái gì.

22:20 24 tháng 11, 2015 Reply

Uy tín của mỗi một luật sư được gắn với nghề luật sư và giới luật sư, do đó trách nhiệm của mỗi một luật sư và cả đội ngũ luật sư với cộng đồng xã hội là phải nhất quán trong việc cung cấp các dịch vụ có chất lượng cao cho xã hội.

22:46 24 tháng 11, 2015 Reply

Rõ ràng là có nhiều luật sư đã ko thực hiện đúng chức trách, khả năng của mình. Họ sa đà vào những thứ tiểu tiết, cơ hội, trục lợi mà ko cần biết đóng góp cho sự tiến bộ chung.

23:08 24 tháng 11, 2015 Reply

Thiết nghĩ Liên đoàn LS cần phải có biện pháp lôi kéo, tập trung được các luật sư thực hiện đúng chức trách, bổn phận của mình để góp phần xây dựng nhà nước pháp quyền.

18:04 25 tháng 11, 2015 Reply

Trên thực tế, công tác quản lý nhà nước về luật sư và hành nghề luật sư nói chung còn lỏng lẻo, một bộ phận đội ngũ luật sư chưa chủ động, tích cực trong việc tự nâng cao trình độ, kỹ năng hành nghề cũng như việc trau dồi phẩm chất chính trị, đạo đức và ứng xử nghề nghiệp, dẫn đến lệch hướng nhận thức và hành động, có biểu hiện vi phạm đạo đức, pháp luật. Hiện tượng một số luật sư tham gia vào hoạt động chính trị tiếp tay cho đối lập, phá hoại đã dấy lên những lo ngại làm mất uy tín, phân hóa đội ngũ luật sư. Đoàn luật sư cần có quy chế và biện pháp mạnh tay đối với những kẻ là luật sư mà thực hiện những việc không đúng với bổn phận của mình.

18:09 25 tháng 11, 2015 Reply

Hiên nay, hiện tượng một số luật sư gần đây đã đi vượt khá xa giới hạn, lấn sân sang cả lĩnh vực chính trị, tham gia vào cái gọi là "đấu tranh cho tự do, dân chủ", dẫn tới việc hợp tác, tiếp tay cho các cá nhân, tổ chức và chính phủ nước ngoài, tiếp tay cho các thế lực thù địch chống phá hoặc tạo cớ can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam là vấn đề hết sức lo ngại. Nên có quy chế quản lý rõ ràng về các luật sư.

10:54 26 tháng 11, 2015 Reply

tôi nghĩ bên cạnh những tên luật sư dỏm ra thì còn có rất nhiều những người luật sư chân chính họ đang góp phần xây dựng đất nước văn minh lịch sự hơn, chứ như mấy tên luật sư dỏm thời gian vừa qua thì chúng chỉ xúm bu vào mấy chuyện tầm phảo để khuếch trương thanh thế của mình chứ chẳng phải vì mục đích tốt đẹp gì

21:45 26 tháng 11, 2015 Reply

dưới quan điểm của một người dân bình thường, mình thấy vai trò của luật sư rất quan trọng, họ đóng góp những ý kiến trong việc hoàn thiện hệ thống pháp luật, họ là tham gia bào chữa trong các vụ án để đem lại sự công bằng cho pháp luật, đem lại sự công bằng cho người dân. tuy nhiên, hiện nay mình thấy có một số luật sư đã mất đạo đức nghề nghiệp, họ coi nghề luật sư như một cái mác và hiện đang làm xấu đi hình ảnh cái mác đó vì những lợi ích cá nhân của riêng mình. là những người nắm bắt hiểu biết về pháp luật thế nhưng chính họ là những người vi phạm pháp luật, có những người họ biết hành vi của mình sai nhưng vẫn cố tình vi phạm vì sự cám dỗ quá lớn của đồng tiền, cũng có những luật sư trình độ thấp, khả năng kém thì họ lại lợi dung danh nghĩa luật sư để tham gia các hội nhóm, tổ chức tuyên truyền, nói xấu Đảng và Nhà nước, kêu gọi những kẻ có tư tưởng bất mãn chống đối, kích động người dân tham gia vào các hoạt động vi phạm pháp luật

21:52 26 tháng 11, 2015 Reply

theo như ý kiến của mình, nếu tất cả các luật sư đều đều có kiến thức, hiều biết sâu rộng về pháp luật, có đạo đức nghề nghiệp, không có những hành vi vi phạm pháp luật thì họ sẽ là lực lượng vô cùng quan trọng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. với đội ngũ luật sư giỏi, giới luật sư đóng vai trò rất quan trọng trong việc hoàn thiện hệ thống pháp luật, đây là một vấn đề Việt Nam còn rất yếu nhất là trong thời kỳ hội nhập hiện này. mình thấy rằng nhiều văn bản pháp luật không theo kịp với tình hình thực tế, có cái vừa ra đã phái chỉnh sửa, thêm vào đó chúng ta tham gia vào sân chơi cung của quốc tế vì vậy mà chúng ta sẽ phải chấp nhận luật chơi quốc tế, nghĩa là pháp luật của chúng ta cũng phải phù hợp với luật chơi đó. nhưng hiện nay,, việc xây dựng pháp luật của chúng ta rất yếu, một phần cũng bởi sự thiếu trách nhiệm của giới luật sư. có thể nói, hiện nay việt nam đang rất cần những luật sư giỏi, có đạo đức nghề nghiệp và có tinh thần trách nhiệm với đất nướcl

23:59 26 tháng 11, 2015 Reply

Ở nước Mỹ có 2 nghề được tuyển chọn rất khắt khe về nhân phẩm và năng lực:Nghề luật và nghề y. Bởi lẽ vai trò của luật sư rất quan trọng trong việc xây dựng nhà nước pháp quyền, nên trước hết phải là người có đủ tầm và tâm đã. Hiện nay đúng là một bộ phận không nhỏ luật sư của mình lợi dụng những kẽ hở trong việc đào tạo và luật pháp đang làm những việc trái lương tâm. Cần phải chấn chỉnh lại

09:00 28 tháng 11, 2015 Reply

Đạo đức nghề nghiệp luật sư luôn là cái gốc để tạo lập sự phát triển vững bền cho mỗi luật sư và nghề luật sư. Tuy vậy hiện nay đạo đức nghề nghiệp đang bị một số luật sư coi nhẹ.

09:13 28 tháng 11, 2015 Reply

Luật sư là một nghề góp phần bảo vệ công lý, bảo vệ pháp chế, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, công dân, các tổ chức kinh tế - xã hội, góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền và thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội. Vì thế, rất cần sự hỗ trợ, ủng hộ, giám sát hoạt động hành nghề luật sư từ phía Nhà nước và cộng đồng xã hội. Đúng là như vậy thật cần có sự giám sát chặt chẽ.

16:42 28 tháng 11, 2015 Reply

nghề luật sư được tạo ra để bảo vệ công lý, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân tổ chức. đối với người luật sư thì phẩm chất chính trị đạo đức là điều tối thiểu phải có, thế nhưng mà một bộ phận không nhỏ giới luật sư hiện nay tha hóa biến chất, có nhận thức sai lầm về chính trị pháp luật, dẫn đến suy nghĩ lệch lạc, tiếp tay cho các thế lực thù địch quấy rối, chống phá đất nước ta

08:56 1 tháng 12, 2015 Reply

Mang trong mình một nghề nghiệp cao quý, nhận được sự ngưỡng mộ trọng dụng của biết bao người mà còn không biết quý trọng những giá trị ấy, điều tốt không học lại cứ đua đòi theo những thói hư tật xấu. Liệu đồng tiền không chân chính kiếm được có ý nghĩa gì không? Biết rõ luật mà còn phạm luật, đi tiếp tay cho những phần tử xấu thì càng phải xử thật nặng, thật nghiêm, chứ không để cho cái bọn đội lốt luật sư ấy chà đạp lên sự tôn nghiêm của hệ thống pháp luật nước nhà được! Và hãy nhìn những hành động, lời nói của trần Vũ Hải tại đồn công an Xuân La, một kẻ có học thức mà lại cư xử, chửi đổng như mấy bà bán rau bán cá ngoài chợ thế à?

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!