11/11/2015

Vụ luật sư Trần Thu Nam: Kêu gọi tuần hành hay biểu tình phản đối?

Tác giả: Unknown viết lúc 11/11/2015 | 11.11.15

Khoai@


Anh Trần Thu Nam đã thành công trong kế hoạch khổ nhục kế. Đau một chút, nhưng bù lại anh nổi tiếng và chính quyền một phen lúng túng.

Trên trang FB của mình, LS Trần Thu Nam thông báo 200 luật sư sẽ tuần hành tại Hà Nội, có mời anh Nam tham gia theo lộ trình đến Bộ Tư Pháp, Viện KSND Tối Cao, Công An TP Hà Nội để đòi hỏi hai việc:

1. Nộp văn bản yêu cầu bỏ quy định cấp giấy chứng nhận người bào chữa, người bảo vệ quyền lợi trong tố tụng hình sự và dân sự.

2. Đề nghị Công an Hà Nội khởi tố vụ án và làm sáng tỏ một số tình tiết liên quan đến các đối tượng hành hung hai luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân trong khi đi tác nghiệp tại Chương Mỹ vào chiều ngày 03/11/2015.

Thông báo nói trên quy định khi đi tuần hành, các Luật sư mặc vest đen, sơ mi trắng và đeo caravat cũng như phù hiệu của Liên đoàn luật sư. Thời gian và địa điểm xuất phát sẽ thông báo công khai để phóng viên và những người quan tâm được biết.

Như vậy, lần đầu tiên một cuộc biểu tình do các luật sư khởi xướng được công khai trên mạng xã hội có thể thành sự thật.

Trên thực tế quyền biểu tình của người dân đã được thể hiện trong Hiến pháp, nhưng lại chưa có Luật Biểu tình. Điều này đặt ra dấu hỏi lớn về tính hợp pháp của cuộc biểu tình do các luật sư khởi xướng.

Các luật sư đã tỏ ra khá khôn ngoan khi tránh dùng chữ "Biểu tình" mà dùng từ "Tuần hành" để lách luật. Về bản chất, đó là cuộc biểu tình phản đối các cơ quan pháp luật. 

Tuần hành nếu có yêu sách thì đó là Biểu tình.

Tất nhiên, việc tuần hành của các LS sẽ phải tuân thủ luật pháp, nhất là khi cuộc tuần hành này chỉ có thành phần là các luật sư.

Nói rõ là người viết entry này ủng hộ việc xây dựng luật biểu tình càng sớm các tốt, và lời tuyên bố của các luật sư cũng là một sức ép cho việc xây dựng và ban hành Luật Biểu tình.

Về tính hợp pháp của việc Tuần hành: Ngày 18/3/2005 Chính phủ đã ban hành Nghị định số 38/2005/NĐ-CP quy định một số biện pháp bảo đảm trật tự công cộng.

Theo Điều 7 của nghị định này, việc tập trung đông người ở nơi công cộng phải đăng ký trước với UBND có thẩm quyền nơi diễn ra các hoạt động đó và phải thực hiện đúng nội dung đã đăng ký (quy định này không áp dụng đối với các hoạt động do các cơ quan Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội tổ chức). 

Bản đăng ký phải có các nội dung cơ bản:

1. Họ tên, tuổi, địa chỉ của người đăng ký;
2. Tên, trụ sở và các thông tin khác của tổ chức đăng ký; 
3. Nội dung, mục đích việc tập trung đông người; 
4. Ngày, giờ diễn ra hoạt động, thời gian kết thúc; 
5. Địa điểm tập trung, đường đi, sơ đồ lộ trình sẽ đi qua; 
6. Tên của các tổ chức dự kiến tham gia và họ tên, tuổi, địa chỉ của người đại diện cho tổ chức đó;
7. Số người dự kiến tham gia; cờ, ảnh, phương tiện mang theo, nội dung biểu ngữ, khẩu hiệu (nếu có); 
8. Cam kết thực hiện đúng nội dung, phạm vi hoạt động đã đăng ký và thực hiện đúng các quy định của pháp luật về bảo đảm trật tự công cộng. 

Cũng theo Nghị định này, trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được bản đăng ký, chủ tịch UBND cấp có thẩm quyền có trách nhiệm xem xét, giải quyết việc đăng ký tập trung đông người. Chủ tịch UBND đã cho phép hoặc chủ tịch UBND cấp trên trực tiếp có quyền tạm đình chỉ, đình chỉ hoặc hủy bỏ việc tập trung đông người khi xét thấy các hoạt động đó gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự công cộng hoặc vi phạm nội dung đã cho phép... 

Theo quy định tại Điều 9 Nghị định 38/2005/NĐ-CP, các biện pháp bảo đảm trật tự công cộng gồm: 

1. Quy định khu vực bảo vệ, khu vực cấm tập trung đông người; cấm ghi âm, ghi hình, chụp ảnh; 
2. Phân luồng giao thông, cấm hoặc hạn chế người và phương tiện giao thông ra, vào những khu vực nhất định; 
3. Khi xảy ra tình trạng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự công cộng thì tùy theo tình hình cụ thể, cơ quan chức năng có trách nhiệm thực hiện các biện pháp sau để ổn định tình hình, bảo đảm trật tự công cộng và xử lý người vi phạm: a) Thuyết phục, yêu cầu mọi người chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về bảo đảm trật tự công cộng và chấm dứt ngay hành vi vi phạm; b) Đặt rào cản, chốt giữ các nút giao thông; c) Tạm đình chỉ hoạt động của các phương tiện giao thông; d) Kiểm tra giấy tờ tùy thân; khám người, phương tiện; tạm giữ người, phương tiện vi phạm; thu giữ vũ khí và các vật dụng nguy hiểm theo quy định của pháp luật; đ) Cưỡng chế người có hành vi vi phạm rời khỏi địa điểm tập trung đông người trái pháp luật; e) Sử dụng công cụ hỗ trợ và các công cụ, phương tiện khác để bảo đảm trật tự công cộng; g) Trưng dụng tạm thời phương tiện, cơ sở vật chất của cơ quan, tổ chức và công dân theo quy định của pháp luật để phục vụ cho các biện pháp cấp bách nhằm lập lại trật tự công cộng; h) Các biện pháp khác do pháp luật quy định 

Chiểu theo quy định này, liệu các luật sư có xin phép và cam kết? kể cả việc không để đoàn tuần hành bị lợi dụng chống chính quyền?

22 nhận xét

22:31 11 tháng 11, 2015 Reply

Được biết, hai luật sư đang nhận bảo vệ quyền lợi cho gia đình bà Đỗ Thị Mai, mẹ của Đỗ Đăng Dư (bị can bị bạn cùng phòng giam đánh dẫn đến tử vong sau khi được đưa đi cấp cứu). Sau khi làm việc, đến hơn 14h hai luật sư rời nhà bà Mai được khoảng hơn 100m thì bị 8 người chặn đầu ôtô, mở cửa xe hành hung, trong đó có một số người đeo khẩu trang. Hai luật sư đã phải bỏ xe chạy xuống ruộng để khỏi bị đánh.

22:33 11 tháng 11, 2015 Reply

Ngay sau khi có đổ máu, luật sư Trần Thu Nam đã đăng đàn trả lời phỏng vấn một số hãng truyền thông hải ngoại như BBC, RFA. Dù không dám quy kết thẳng rằng việc mình bị đánh là do ai, nhưng qua ý của luật sư Nam, thấy anh ta ám chỉ vụ anh ta bị đánh chảy máu là do lực lượng Công an.

22:34 11 tháng 11, 2015 Reply

khi nào các nhà “dân chủ” tự gây gổ với các nhóm côn đồ để bị đánh gây thương tích, hoặc tự gây thương tích đổ máu để tăng phần li kì, rùng rợn từ đó vu cáo Công an đánh người không. Có thể lắm chứ nhỉ

23:04 11 tháng 11, 2015 Reply

sao giờ cái gì cũng đổ cho chính quyền hết vậy??? giờ các ông đi đâu làm gì ai mà quản lý được, chẳng lẽ giờ ai bị đánh cũng đi tuần hành rồi biểu tình à, chuyện thật nực cười...người có học mà hành xử như người vô học vậy

23:25 11 tháng 11, 2015 Reply

Cái cốt yếu là nên nhìn vào từ phía gốc của câu chuyện, bắt nguồn từ việc hai luật sư đi điều tra về Đỗ Đăng Dư - người bị bạn tù hành hung gây chết người. Vậy Đỗ Đăng Dư là ai ? Nếu bạn quen biết hàng xóm của Đỗ Đăng Dư bạn sẽ biết hầu như mọi người đều hân hoan khi biết Dư chết, vì sao vây ? Với người trong là Dư là một kẻ đầu trộm đuôi cướp, hổ báo, quẫy nhiễu người dân trong xóm thì lẽ thường chẳng ai có cảm tình với hắn rồi. Vậy hắn vào tù là điều mọi người muốn. Điều đó chứng tỏ Dư chẳng phải người tử tế gì mà các bạn ngoại quốc tung hô lên cả. Nói đến chuyện Dư bị bạn tù hành hung gây tử vong thì lỗi một phần thuộc về cán bộ quản lí trại giam rồi, nhưng mà để ý thấy thì không riêng Việt Nam mới xuất hiện việc tù nhân bị giết trong nhà tù, kể ra nếu nói về sự kiện này thì đất nước Mĩ cũng chẳng khá hơn là bao. Một đát nước tự hào về dân chủ nhân quyền như Mỹ vẫn còn có những nhà tù như nhà tù guantanamo - địa ngục của trần gian, bằng việc tù nhân bị tra tấn một cách man rợ như người trung cổ vậy. Dư không tử tế gì thì còn hai nhà luật sư thì sao ? Đi vào khu Dư ở một cách huênh hoang rồi bị người dân đánh, quay ra ăn vạ công an, một người không tử tế thì sẽ có những người không tử tế giúp đỡ thôi. Những ta bảo đó là ngưu tầm ngưu mã tầm mã!

23:42 11 tháng 11, 2015 Reply

hai cái tên này thì nên đánh chứ không thể nào chấp nhận cho được việc làm, chẳng cũng thù hằn từ trước rồi chứ có gì đâu mà. hơn nữa Đỗ Đăng Dư cũng là cái tên trộm cắp cho nên làng xóm cũng không mấy người ủng hộ chứ có cái gì hơn đâu mà, nên có cố thực hiện thêm cái gi cũng chỉ là cái trò cá nhân mà thôi

23:58 11 tháng 11, 2015 Reply

chúng chẳng có cái gì cả đâu mà, chỉ là việc làm nhen nhóm chứ chẳng có cái gì hơn và cái quan trọng là họ nhân danh luật sư thích làm cái gì cũng được thế mới thực sự là nguy hiểm chứ.

00:19 12 tháng 11, 2015 Reply

ăn ở thế nào mới bị đánh thôi.mấy xem lại việc làm của mấy ông,xem có đc người dân nơi đó ưng thuận không.khách từ xa đến,lại đi vs vẻ vênh váo ta đây,bị đánh là đúng rồi.nhưng xét đi cũng phải xét lại,đề nghị chính quyền cần phải làm rõ việc này,đem chân tương sự việc ra ánh sáng

00:20 12 tháng 11, 2015 Reply

ăn ở thế nào mới bị đánh thôi.mấy xem lại việc làm của mấy ông,xem có đc người dân nơi đó ưng thuận không.khách từ xa đến,lại đi vs vẻ vênh váo ta đây,bị đánh là đúng rồi.nhưng xét đi cũng phải xét lại,đề nghị chính quyền cần phải làm rõ việc này,đem chân tương sự việc ra ánh sáng

08:23 12 tháng 11, 2015 Reply

Nói chung là mình thấy ở Việt Nam chính quyền vẫn còn lương tay quá, pháp luật Việt Nam vẫn còn dân chủ quá. Chỉ là một tên luật sư quèn thôi mà sao lộng hành dữ vậy, sao mà dám thách thức cả một dân tộc vậy. Ở nước ngoài mà như thế này thì cái thằng này đã được đưa đi làm phân bón từ lâu rồi. Chỉ là một tên luật sư mà sao dám lông ngôn thế, dám dùng cả khổ nhục kế để gài bẫy cả nhà cầm quyền cơ à. Anh em chúng ta mà gặp được thì cho thằng này một trận cho bõ ghét. Dân tộc này đâu cần những thằng bám gót Mỹ như thế và nhnwgx thằng coi nước Mỹ là mẹ như vậy thì hãy cút về Mỹ mà sống

08:51 12 tháng 11, 2015 Reply

Những tên nỳ thật là trơ tráo và gian xảo nhé. Ngay sau khi có đổ máu, luật sư Trần Thu Nam đã đăng đàn trả lời phỏng vấn một số hãng truyền thông hải ngoại như BBC, RFA. Dù không dám quy kết thẳng rằng việc mình bị đánh là do ai, nhưng qua ý của luật sư Nam, thấy anh ta ám chỉ vụ anh ta bị đánh chảy máu là do lực lượng Công an. ĐIều này đã úp mở chứng tỉ rằng chúng là người dàn dựng vụ việc và đem kết quả đi báo cáo với bọn nước mỸ để tâng công đây mà. Bây giờ còn kêu gọi biểu tình nữa. Dân tộc này đang căm ghét mấy thằng này, dân mình mà thấy đi biểu tình kiểu gì cũng sẽ đánh nó cho mà xem, đến lúc đấy Công an đừng có bảo vệ nó nữa kẻo nó lại vu oan cho đấy.

09:09 12 tháng 11, 2015 Reply

Trong thông tin về kế hoạch “Tuần hành” này, có một câu rất đáng chú ý, đó là: “…hai luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân trong khi đi tác nghiệp tại Chương Mỹ vào chiều ngày 03/11/2015” (trích nguyên văn). Xin hỏi: có đúng là đi tác nghiệp không. Ai phân công, ai mời đi tác nghiệp? Phải làm rõ việc này, nếu không lại là hồ đồ, vi phạm pháp luật đấy. Mà luật sư lại vi phạm pháp luật thì hậu quả khó lường, dân mất niềm tin đấy.

09:15 12 tháng 11, 2015 Reply

Những tên nỳ thật là trơ tráo và gian xảo nhé. Ngay sau khi có đổ máu, luật sư Trần Thu Nam đã đăng đàn trả lời phỏng vấn một số hãng truyền thông hải ngoại như BBC, RFA. Dù không dám quy kết thẳng rằng việc mình bị đánh là do ai, nhưng qua ý của luật sư Nam, thấy anh ta ám chỉ vụ anh ta bị đánh chảy máu là do lực lượng Công an. ĐIều này đã úp mở chứng tỉ rằng chúng là người dàn dựng vụ việc và đem kết quả đi báo cáo với bọn nước mỸ để tâng công đây mà. Bây giờ còn kêu gọi biểu tình nữa. Dân tộc này đang căm ghét mấy thằng này, dân mình mà thấy đi biểu tình kiểu gì cũng sẽ đánh nó cho mà xem, đến lúc đấy Công an đừng có bảo vệ nó nữa kẻo nó lại vu oan cho đấy.

09:48 12 tháng 11, 2015 Reply

Mong rằng các cơ quan có liên quan nhanh chóng xác minh rõ được thông cuộc kêu gọi tuần hành để có những giải pháp hợp lý. Việc họ tuần hành trên đường, tụ tập nếu diễn ra thật thì không chỉ có 200 người mà còn kéo theo rất nhiều người tò mò, thu hút sự quan tâm của báo chí đi theo. Lúc đó ảnh hưởng xấu đến giao thông cũng như sự an toàn ở những khu vực họ đi qua!!!

13:28 12 tháng 11, 2015 Reply

Sóng đã yên rồi lại còn tiếp tục, đúng là điếc không sợ súng...Cái gì mà biểu tình, kêu gọi...nghe thật là ngứa...Là một người có ăn học như luật sư Nam vậy mà mọi chuyện đáng nhẽ ra sẽ dễ giải quyết hơn...Nhưng tiếc thay chính luật sư Nam đã làm vấy bẩn lên chính cacsi mác luật sư của mình....

20:25 12 tháng 11, 2015 Reply

Hành động vu khống cho cơ quan công an đánh người và có hành vi cướp điện thoại của vị luật sư này đã rất đáng để xử lý rồi . Không dừng tại đó , còn có hành vi xem thường cơ quan điều tra khi đòi trực tiếp gặp tướng Nguyễn Đức Chung , nghĩ mình là ai , chỉ là một thằng luật sư giẻ rách thôi . Nếu cứ tiếp tục có những hành động cực đoan như thế này thì sẽ nhân kết quả đắng đó , thằng hèn ạ

22:01 12 tháng 11, 2015 Reply

Chỉ với cái thái độ của hai thằng luật sư ngu ngốc này thì đã đáng bị đánh rồi. Có những hành động không đẹp khi phóng xe bạt mạng trên đường quê. Nhưng sau khi bị hỏi thì với bản lĩnh của "hội anh em dân chủ" và nghĩ mình là luật sư bố đời nên anh Nam cùng anh Luân đã dừng xe, hạ kính hỏi: Chúng mày làm gì thế, định trấn lột à? Và thế là cái kết của hai thằng luật sư bố đời đó là bị ăn một trận đòn nên thân. Nhưng như thế chưa đủ sau khi bị đánh lại dám vu khống là bị công an đánh. Một số nhà báo đã a dua theo viết những bài nhằm tấn công chính quyền. Vụ việc thì đã được điều tra rõ rồi. Bản chất ăn vạ của hai anh mọi người đều biết.

22:12 12 tháng 11, 2015 Reply

Với cách ứng xử của hai anh luật sư này bị đánh là đúng rồi. Sau khi bị đánh không những không hợp tác với công an để điều tra vụ việc mà lại còn vu khống cho Công an đánh chúng mặc dù chúng chẳng đưa ra được chứng cứ gì. Hôm nay sự việc đã được cơ quan điều tra làm rõ mới thấy được bản chất ăn vạ của hai thằng luật sư này. Sau khi vụ việc làm rõ nhưng hai thằng luật sư trơ tráo này vẫn còn muốn giở trò tụ tập hội luật sư biểu tình, gây sức ép với chính quyền. Bọn chúng không xứng đáng là những luật sư, là công dân Việt Nam.

00:12 13 tháng 11, 2015 Reply

Thấy công an Việt Nam có vẻ quá nương tay với những trường hợp như thế này, theo như mình biết ở Mỹ chỉ có việc không làm theo lời cảnh sát xuống xe xuất trình giấy tờ thôi đã có thể bị bắn rồi. Mà thường những trường hợp như thế cảnh sát chả bao giờ phải nặng tội cả. Đấy, là nước đứng đầu thế giới, nhưng pháp luật họ vẫn bảo vệ người làm luật như thế. Còn ở Việt Nam mình thấy công an khổ quá, làm gì cũng phải xử lý khéo không sợ tội phạm đau, mà có nhỡ tay đánh què chân thằng tội phạm bỏ trốn có khi cũng bị kỷ luật. Giúp mấy ông xử lý án mấy ông lại quay ra cắn công an, haiz đúng là loạn.

14:14 13 tháng 11, 2015 Reply

Sao nghề luật sư bây giờ lại vớ vẩn thế nhỉ, hết vu khống rồi ăn chặn tiền của người khác giời lại đến biểu tình quấy rối. Mất hẳn niềm tin vào nghề luật sư, những người được ví như bác sĩ chữa bệnh tâm hồn cho con người. Sao mấy ông luật sư này không lo đi bảo vệ công lý đi lại đi xuống đường như mấy đứa dâm chủ phản động vậy.

11:46 21 tháng 11, 2015 Reply

đơn giản chúng ta cũng nên có cái nhìn nhận cho đúng chứ không thể nào thích làm cái gì cũng được đâu. không thể nào ví lý do cá nhân nào mà thích làm cái gì cũng được cả va chả có hiểu những con người chúng đang làm có thể thực hiện thêm được cái gì hơn chứ, chẳng có cái gì đơn giản cả, vì mục đích của những con người này là đi ngược lại lợi ich chung của mọi người.

11:46 21 tháng 11, 2015 Reply

Hành vi này của hai luật sư gây hậu quả nghiêm trọng, khiến báo chí đưa tin không khách quan, gây bức xúc, phẫn nộ dư luận, lôi kéo các đồng nghiệp báo chí tụ tập, tạo áp lực trước trụ sở công an Thành phố Hà Nội, khiến dư luận trên mạng xuyên tạc, vu cáo, bôi nhọ công an Hà Nội, làm mất niềm tin của nhân dân vào chính quyền. Vì vậy, cần nghiêm khắc đấu tranh làm rõ hành động, mục đích của 2 luật sư này

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!