25/12/2015

Đảng Xã hội Dân chủ Tổ ong: Bến đỗ mới của những người thoái lui từ CNRP

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 25/12/2015 | 25.12.15

Chiềng Chạ

Quốc hội Campuchia - Nguồn: Internet. 

Sau khi đảng Cứu quốc đối lập ở Campuchia (CNRP) liên tiếp gặp những chuyện không hay. Đầu tiên là chuyện ông Nghị kem Sokha - Phó Chủ tịch Quốc hội và cũng là Phó Chủ tịch CNRP bị khai trừ ra khỏi vị trí đang nắm giữ trong Quốc hội vì những phát biểu mang tính vu khống, kích động làm xấu tình hình biên giới Việt Nam - Campuchia và gây bất ổn tình hình trong nước; tiếp đó là việc Thủ lĩnh Sam Rainsy bị triệu hồi về nước để tòa án tối cao Phnom Pênh tiến hành xét xử một tội danh mà ông này đã phạm phải trước đó, tuy nhiên thay vì chấp hành lệnh triệu hồi từ cơ quan Tòa án tối cao nước này thì ông Sam Rainsy đã lưu vong tại Philippin. Và dù không nói ra nhưng chính việc ông Sam Rainsy không thể về nước đã đặt dấu chấm hết cho sự phát triển cũng như uy tín, vị thế của chính đảng đối lập lớn nhất tại Campuchia này. 

Có một câu hỏi được đặt ra là liệu các thành viên của CNRP sẽ (1) tiếp tục trung thành với "con tàu đắm CNRP" để từ bỏ hoạt động chính trị và những mục tiêu mà chính đảng này đã từng nêu lên? (2) Hay họ sẽ làm cái điều mà họ đã từng làm trước đó khi CNRP được Quốc hội Campuchia cho hoạt động hợp pháp sau sự kiện thủ tướng Hun Sen đệ trình Quốc vương Campuchia tha bổng cho Sam Rainsy? Nghĩa là họ sẽ từ bỏ CNRP để tìm kiếm tương lai của mình ở một chính đảng mới, CPP của Thủ tướng Hun Sen là một trong những điểm đến được cho là vững chắc và hết sức an toàn! 

Và những điều đang diễn ra trong lòng CNRP thời điểm hiện tại ở Campuchia cho chúng ta thấy rõ hơn sự thắng thế của xu hướng thứ (2). Theo đó, thông tin từ "Tờ "Ratsmei Kampuchia" ngày 24/12 dẫn lời Tổng thư ký Đảng Xã hội Dân chủ Tổ ong, ông Ok Sui cho hay có tới 2.850 người là thành viên CNRP ở các tỉnh vì mất lòng tin với ban lãnh đạo, nên đã từ bỏ CNRP để gia nhập Đảng Xã hội Dân chủ Tổ ong. Đảng Xã hội Dân chủ Tổ ong đến nay đã tiếp nhận gần 3.000 đảng viên mới là các thành viên cũ của Đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP)". Điều này phần nào cũng cho thấy một thực tế là CNRP không có được những đảng viên trung thành, sống chết vì lí tưởng, sự nghiệp của đảng mình như CPP cầm quyền. Họ không đủ sức để có thể bám trụ và chấp nhận những cái kết cục bi đát nhất đối với chính đảng chính trị là tuyên bố giải thể. Tuy nhiên, ở một góc nhìn khác, quyết định của các thành viên đảng CNRP là hết sức thức thời và đúng đắn bởi suy cho cùng việc tồn tại hay giải thể của một chính đảng ở các nước duy trì chế độ đa nguyên chính trị, đa đảng đối lập là vấn đề tất yếu. Nó là hệ lụy đi liền của việc chính đảng đó mất đi vai trò, vị thế của mình trên chính trường và vì lợi ích của mình họ có quyền tự tìm cho mình một bến đỗ an toàn và phù hợp hơn. 

Hơn nữa, ngay từ đầu việc họ đến để trở thành thành viên của CNRP không phải là một việc tự nguyện hoàn toàn; đã có những sự dụ dỗ bằng rất nhiều thứ, trong đó có cả sự mua chuộc về tiền và những sự thúc ép khác. Cho nên, thật dễ hiểu khi có người trong đó đã từng ngày, từng giờ mong CNRP bị đổ vỡ để có được lí do thích hợp cho việc thoái lui của cá nhân mình! Và đương nhiên, việc chọn lựa chính đảng nào để gia nhập không phải là chuyện ngẫu nhiên và tùy thích bởi nó không chỉ là vấn đề bến đỗ đơn thuần. Hiểu như thế để thấy rằng Đảng Xã hội Dân chủ Tổ ong có lí do để hàng trăm thành viên CNRP tìm đến để gia nhập. Mục tiêu và những dự báo trong kỳ bầu cử diễn ra vào năm 2018 tới đây được cho là nguyên nhân chính các thành viên CRP tìm bến đỗ mới tại Đảng Xã hội Dân chủ Tổ ong. 
Tờ báo "Ratsmei Kampuchia" cũng cho biết thêm: "Trong số này có các thành viên lãnh đạo thuộc văn phòng hội đồng huyện và tỉnh". 
Trên thực tế, việc trở thành chính đảng đối lập đủ sức cạnh tranh của CRP đối với CPP xuất phát từ nguyên nhân đảng này có đông đảo thành viên lãnh đạo thuộc Văn phòng Hội đồng huyện và tỉnh ở nhiều địa phương tại Campuchia. Đây cũng là chỗ dựa để chính đảng này hứa hẹn có được những kết quả khả quan năm 2018 trước khi có những biến động bất lợi! Tuy nhiên, việc các thành viên lãnh đạo thuộc văn phòng hội đồng huyện và tỉnh từ bỏ CNRP để gia nhập các chính đảng mới có thể xem là dấu hiệu cuối cùng báo hiệu ngày tàn đã đến với CNRP. 

16 nhận xét

17:44 25 tháng 12, 2015 Reply

Campuchia là quốc gia anh em của chúng ta nằm trong khối đông dương và sự bất ổn nền chính trị của nước bạn cũng có ảnh hưởng đến nước ta và nhất là khu vực biên giới hai nước, trong thời gian gần đây cũng xảy ra các vụ xung đột của hai bên giáp biên. Nước ta cần có các biện pháp thích hợp để đối phó với những trường hợp không may xảy ra trước tình hình chính trị của nước bạn có thể ảnh hưởng đến đất nước ta.

17:48 25 tháng 12, 2015 Reply

nội bộ đảng mâu thuẩn,nội bộ chính trị campuchia đang bị chia rẽ.tôi thấy cái kết cho cnrp đang pahnr ánh đúng việc họ làm.việc đảng cnrp kích động thù hằn dân tộc,kích động chiến tanh.điều này đã làm họ mất đi sự ủng hộ ần thiết của 1 bộ phận dân chúng.như vậy trên bàn cờ chinh trị campuchia đã ngã ngũ,và cnrp không còn đủ sức canh tranh quyền lãnh đạo đất nước nữa

18:33 25 tháng 12, 2015 Reply

Sự sụp đổ của Đảng cứu nguy dân tộc Campuchia CNRP đã được chính những kẻ lãnh đạo, cầm đầu Đảng này đặt dấu chấm hết khi họ có những hành động, đi ngược lại lợi ích của nhân dân CPC, chống phá Đảng CPP cầm quyền, phá hoại tình hữu nghị tốt đẹp của nhân dân 2 nước Việt Nam-CPC...Nói cho cùng thì những đảng viên của CNRP đến với họ chỉ vì những hứa hẹn, lợi ích mà lãnh đạo CNRP đã hứa với họ chứ không phải vì họ tự nguyện gia nhập CNRP nên việc họ ra đi khi Đảng này sắp đi đến bờ vực tự tan rã cũng là 1 điều dễ hiểu.

20:05 25 tháng 12, 2015 Reply

việc các thành viên lãnh đạo thuộc văn phòng hội đồng huyện và tỉnh từ bỏ CNRP để gia nhập các chính đảng mới có thể xem là dấu hiệu cuối cùng báo hiệu ngày tàn đã đến với CNRP. Sự sụp đổ của Đảng cứu nguy dân tộc Campuchia CNRP đã được chính những kẻ lãnh đạo, cầm đầu Đảng này đặt dấu chấm hết khi họ có những hành động, đi ngược lại lợi ích của nhân dân CPC, chống phá Đảng CPP cầm quyền, phá hoại tình hữu nghị tốt đẹp của nhân dân 2 nước Việt Nam-CPC.
Một đảng như CNRP thì dù có ở đất nước nào đi nữa thì cũng sẽ sụp đổ thôi vì những việc bẩn thỉu mà nó đã làm. Tôi liên tưởng đến mấy thằng việt tân và việt nam cộng hòa liên kết với mẽo để tiến hành đảo chính.

20:16 25 tháng 12, 2015 Reply

Không có thời điểm nào mà uy tín của đảng cứu quốc Campuchia lại mất uy tín như lúc này. Khi mà hàng loạt vụ việc xử lý rất mạnh tay và nghiêm minh của người đứng đầu chính phủ Campuchia Thủ tướng Hun sen. thêm vào đó là bộ mặt tráo trở của chú Sam nên có tới 2.850 người là thành viên CNRP ở các tỉnh vì mất lòng tin với ban lãnh đạo, nên đã từ bỏ CNRP để gia nhập Đảng Xã hội Dân chủ Tổ ong. Trong số này có các thành viên lãnh đạo thuộc văn phòng hội đồng huyện và tỉnh. nội bộ đảng mâu thuẩn,nội bộ chính trị campuchia đang bị chia rẽ.tôi thấy cái kết cho cnrp đang pahnr ánh đúng việc họ làm.việc đảng cnrp kích động thù hằn dân tộc,kích động chiến tanh.điều này đã làm họ mất đi sự ủng hộ ần thiết của 1 bộ phận dân chúng.như vậy trên bàn cờ chinh trị campuchia đã ngã ngũ,và cnrp không còn đủ sức canh tranh quyền lãnh đạo đất nước nữa

20:24 25 tháng 12, 2015 Reply

Cũng chưa biết được. Biết đâu CNRP bỏ hết nhưng lại kéo toàn bộ sang Đảng Tổ ong tổ kiến kia thì cũng như nhau. Vẫn cứ chui vào quần rồi cắn người khác như thường. Tuy nhiên, sự việc này thể hiện CNRP đang gặp thất bại. Những kẻ dựng chuyện bôi xấu quan hệ Việt Nam Campuchia đang mất dần đất sống.

20:34 25 tháng 12, 2015 Reply

Việc các đảng viên CNRP bỏ chạy hết sang đảng khác chứng tỏ một điều là CNRP đang mất dần niềm tin từ chính những người trong cuộc. Không có các đảng viên đóng góp tài chính thì chả cái đảng nào tồn tại được cả. Có lẽ những hành vi xuyên tạc, kích động của CNRP dẫn đến việc bỏ tỏ vài thành viên cốt cán của CNRP đã làm mất hết uy tín của họ.

20:47 25 tháng 12, 2015 Reply

Kể ra thì Hun Sen chơi vài chiêu hơi mạnh tay nên CNRP như rắn cụt đầu. Không có đầu rồi thì cũng phải chết. Dự là trong thời gian không lâu nữa CNRP sẽ tuyên bố giải tán. Âu cũng là một cái kết có hậu cho người dân Campuchia. Những phần tử quá khích chuyên đi kích động này thì nên giải tán sớm cho đỡ đau đầu.

22:33 25 tháng 12, 2015 Reply

Thôi xong! Chia buồn với CNRP, trước kia ghét cái đảng này vì có thằng sam raisy bây chừ thấy tan đàn xẻ nghé thế này thấy thương cái đảng này cũng vì thằng sam mà thối nát đến như này. Mấy uy tín của quần chúng rôi thì tranh cử như nào nữa

10:20 26 tháng 12, 2015 Reply

đấy, nhiều đảng để rồi chiến nhau , không thống nhất được vai trò lãnh đạo quản lí đất nước, tranh giành quyền lợi rồi dẫn đến mâu thuẫn nội bộ trong nước, thằng nọ đánh thằng kia, phải chạy trốn , lưu vong ở nước khác như ông Sam Rainsy đã lưu vong tại Philippin, cứ như Việt Nam ta có phải hay, tốt hơn không

10:51 26 tháng 12, 2015 Reply

Thực tiễn của lịch sử đã chứng minh mối quan hệ giữa Việt Nam và Campuchia là mối quan hệ anh em gắn bó, nhưng chính một số thành phần trong Đảng Cứu quốc đối lập ở Campuchia luôn tìm cách gây rối, phá hoại mối quan hệ này. Cho nên việc những thành phần này bị vướng vào vòng lao lí là một điều hết sức bình thường, hợp lí. Trước đây chính Việt Nam đã cứu Campuchia khỏi nạn diệt chủng, mối quan hệ Việt Nam- Campuchia là mối quan hệ anh em gắn bó không thể vì một số những phần tử phản động mà làm xấu đi mối quan hệ đó được

18:11 27 tháng 12, 2015 Reply

nước anha em của chúng ta đang lâm vaof sự bất ổn thực sự rồi, ngay từ lịch sử đã cứng minh tình đoàn kết của ba nước đông dương, thế nhưng thời gian gần đây, cam pu chia lại đang bất ổn thực sự, ngay cả việc campuchia xung đột với nước ta ở khu việc biên giới đã đe dọa nghiêm trọng đến tình hữu nghị của hai nước, mong rằng nước bạn sẽ sớm ổn định trở lại

22:22 28 tháng 12, 2015 Reply

Camphchia đã được Việt Nam cứu khỏi chế độ diệt chủng Ponpot, vậy mà có những kẻ như Sam Rainsy lại phủ nhận điều đó. Hơn thế nữa còn vu khống Việt Nam cướp đất, xâm lược Campuchia. Rõ ràng, nếu còn tồn tại những kẻ như thế thì mối quan hệ giữa Campuchia với Việt Nam không thể tốt đẹp, phát triển cùng có lợi được. Cần loại bỏ ngay những con người có tư tưởng dân tộc cực đoan trong khối chính trị của Campuchia vì sự ổn định, phát triển của Campuchia và của cả khu vực ĐNA.

16:08 30 tháng 12, 2015 Reply

Mọi người đều thấy rằng biết bao những cán bộ chiến sỹ của ta hy sinh trên đất Campuchia xóa bỏ nạn diệt chủng trên mảnh đất của họ.Ấy vậy mà vì một chút lợi ích cá nhân một số con người như Sam Rainsy đã quên đi điều ấy,quay sang hùa theo những nước khác chống lại nước ta.Campuchia giờ đang thực sự bất ổn chỉ có một đảng nên cầm quyền như Việt Nam thì mới có thể ổn định được.

22:41 30 tháng 12, 2015 Reply

Những mâu thuẫn và chia rẽ trong nội bộ campuchia cũng là kết quả tất yếu từ những hành động của cnrp. Chính những hành động kích động chiến tranh, gây thù hằn dân tộc đã khiến cnrp mất đi sự ủng hộ của người dân, và không còn nhiều ảnh hưởng chính trị trên campuchia nữa

00:16 2 tháng 1, 2016 Reply

Nói chung chính sách thế nào thì không cần biết, nhưng lấy xung đột lịch sử giữa Việt Nam và Campuchia ra để vận đông tranh cử thì rõ ràng là không có lợi cho Việt Nam ta rồi. Các đảng viên rời bỏ đảng cũng có cái lí của nó, bởi đảng CNRP bây giờ không khác gì con tàu đang chìm, uy tín là khó có thể vớt vát sau những bê bối vừa qua.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!