17/12/2015

Đâu là "nút thắt" khiến Nguyễn Văn Đài bị bắt?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 17/12/2015 | 17.12.15

Chiềng Chạ
Trước những gì Nguyễn Văn Đài đã thực hiện trong suốt thời gian qua thật dễ hiểu khi tại sao rất nhiều người thắc mắc, vì sao Nguyễn Văn Đài vẫn chưa bị bắt? Đặc biệt, sau hàng loạt những hành động mang tính công khai, thách thức các nhà chức trách thời gian gần đây của Đài (Xem thêm: Tại đây). Việc Đài bị bắt hôm qua cho thấy những "động tĩnh' của gã đã bị chú ý tương đối sát sao và dường như chỉ chờ đến lúc mọi thứ chín muồi thì việc bắt Đài mới diễn ra. Vậy câu hỏi đặt ra đâu là nút thắt khiến Đài bị bắt? 
Một hoạt động do Nguyễn Văn Đài tổ chức trước khi bị bắt (Nguồn: Internet). 

Có lẽ nên bắt đầu từ tội danh khiến Đài bị bắt: Điều 88 - Bộ luật Hình sự. Điều luật này ghi rõ: 

Điều 88. Tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam:

Người nào có một trong những hành vi sau đây nhằm chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười hai năm:
a) Tuyên truyền xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân;
b) Tuyên truyền những luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân;
c) Làm ra, tàng trữ, lưu hành các tài liệu, văn hoá phẩm có nội dung chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Phạm tội trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm.
Căn cứ điều luật này và chi tiết sau đây sẽ thấy rõ hơn tại sao Đài lại bị bắt và tại sao là bắt ở thời điểm bây giờ chứ không là một thời điểm trước đó như nhiều người đang băn khoăn: Theo thông tin từ rất nhiều trang tin RFA hay Dân Luận với những dòng tít như "Hội AEDC và Trung Tâm Nhân Quyền VN tổ chức kỷ niệm ngày Quốc tế Nhân quyền", "Kỷ niệm Quốc tế Nhân quyền: nhiều người hoạt động bị ngăn chặn" thì nhóm của Đài (Hội Anh em dân chủ) đã có rất nhiều hoạt động kỷ niệm ngày Quốc tế nhân quyền (10/12). Và điều đáng nói là nằm trong các hoạt động được lên lịch từ trước này, Đài và nhóm của mình không chịu yên phận bằng những cuộc hội thảo tổ chức mà thành phần tham gia đa phần là những kẻ có số có má trong giới "dân chủ cuội"; có thể kể đến những cái tên như JB Nguyễn Hữu Vinh,  Phạm Văn Trội, Nguyễn Trung Tôn, Nguyễn Văn Đài, nhà thơ Trần Đức Thạch, ông Nguyễn Văn Túc (Hội Anh em dân chủ), Chị Trần Thị Nga, luật sư Nguyễn Văn Đài, Trịnh Anh Tuấn, Nguyễn Chí Tuyến, Trịnh Bá Tư, nhạc sĩ Tạ Trí Hải, Trần Quang Trung (No.U FC và Hội Bầu bí tương thân) và ngoài ra còn rất nhiều đại diện chính giới các nước, các nhân viên Đại sứ quán các nước đóng tại Hà Nội.... mà gã cùng nhóm của mình đã lặn lội vào tận Nghệ An để rao giảng nhân quyền và không may đã bị đánh (xem thêm: Tại đây). 

Phải thừa nhận rằng, Đài sẽ không đời nào bị bắt nếu hành động của gã vẫn kín kẽ và không có bất cứ một sai sót nào? Tuy nhiên, cái sai đó dù không thuộc về gã nhưng tiếc rằng cái tật sĩ diện vô cớ khi luôn đứng vai trò là "ban tổ chức", người lĩnh xướng cho các hoạt động này đã khiến gã phải trả giá. Xin nhấn mạnh điều này bởi hầu hết các buổi tọa đàm dưới danh nghĩa "Kỷ niệm Quốc tế nhân quyền" Đài rất ít khi phát biểu, gã đã khéo léo nhường diễn đàn cho những người tham gia. JB Nguyễn Hữu Vinh là một trong những kẻ tiên phong trong thực hiện điều này mà không hiểu đó là một điều mà Đài đang muốn để có thể thoát thân nếu bị sờ gáy; và trong dịp "kỷ niệm" vừa qua tại Hà Nội, Vinh là kẻ hăng máu nhất trong đám người tham gia với những đoạn phát biểu thể hiện rõ tư tưởng chống đối, xuyên tạc tình hình nhân quyền, tự do tại Việt Nam (xem thêm: http://www.rfa.org/vietnamese/blog/aedc-vietnam-human-rights-center-celebrate-humanrights-day-12112015111337.html). 

Vậy nhưng, đến thời điểm hiện tại Vinh vẫn chưa bị bắt mà người thế vào đó lại là Đài (kẻ tưởng mình cao tay và kín kẽ hơn). Hay nói cách khác, rõ ràng những cuộc "hội thảo" trá hình do Đài tổ chức thực chất là diễn đàn để cho những kẻ chống đối phát biểu, gieo rắc các luận điệu chính trị phản động. Và riêng điều này rất gần với khoản b, Điều 88 - BLHS: "b) Tuyên truyền những luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân". Và với vai trò là "nhà tổ chức", kẻ đứng ra kết nối những người còn lại cho nên Đài sẽ rất khó có thể tránh được việc bị chú ý và bị sờ gáy. Cho nên, nếu nhìn ở cấp độ và các hoạt động do Đài và nhóm của mình tổ chức thì vai trò của Đài thể hiện rất rõ nét; nó sẽ không bao giờ diễn ra nếu không có gã. Đấy cũng là yếu tố "giọt nước tràn li" dẫn tới sự việc Đài bị bắt như đã được thông tin. 

Chưa hết, có một điều rất dễ thấy nữa là ở thời điểm trước, trong và sau dịp "kỷ niệm' Quốc tế Nhân quyền, Nguyễn Văn Đài hoạt động rất nhiều. Dường như dấu chân của gã có ở rất nhiều địa phương trên dải đất hình chữ S này. Và đúng như câu "có đi ắt có dấu, có hành vi ắt có dấu vết", việc hoạt động nhiều, trên nhiều địa phương, nhất là tại Hà Nội đã khiến gã tạo ra không ít những sơ hở chết người và đương nhiên với một kẻ từ lâu đã thuộc vào tầm ngắm thì thật dễ hiểu khi tại sao Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an lại gần như ngay lập tức ra Quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét nơi ở đối với Đài. 

Đài là một kẻ rất khôn ngoan trong việc đối phó với hoạt động bắt, xử lý của các cơ quan thực thi pháp luật nhưng tiếc rằng "khôn ngoan không lại với trời". Đó cũng là một bài học đắt giá với những ai sống trong xã hội đương thời mà luôn nuôi sự ảo tưởng cho chính mình!

29 nhận xét

18:52 17 tháng 12, 2015 Reply

Vi phạm pháp luật thì bị xử lý cũng đúng thôi, đây là chân lý dễ hiểu mà. Pháp luật quy định rõ như thế rồi, Nguyễn Văn Đài có chạy đằng trời mà đòi thoát được. 15 tháng tù đấy, tha hồ được hưởng sự phục vụ miễn phí nhé, nơi ăn chốn ở miễn phí, thảo nào mà sau khi nếm trải 5 năm tù rồi, Nguyễn Văn Đài vẫn tiếp tục, cố gắng chống phá để được trở lại như thế!

20:50 17 tháng 12, 2015 Reply

Công an nước mình giỏi lắm, cho dù có mưu mô xảo quyệt đến đâu đi nữa thì vẫn bị nắm thóp thôi. Đằng này Đài lại vi phạm phải cái tội nghiêm trọng, ảnh hưởng đến an ninh của nước nhà, chính vì vậy lão bị bắt cũng là đúng thôi. Hi vọng lão được ăn cơm tù dài dài!

20:55 17 tháng 12, 2015 Reply

cổ kim đã dạy rằng không muốn người khác biết thì đừng có làm, ấy vậy mà Đài lại không chịu nghe lời răn dạy gì. Tưởng mình là kẻ không ngoan, định đối trọng lại với cả đất nước Việt Nam sao. Nói thật chứ tầm của hắn mà đòi định giỡn mặt với công an Việt Nam thì đúng là ngu mà lì, ngu mà tưởng mình khôn.
hy vọng lần này quay lại với màu áo Ru Ven Tút, Đài sẽ có nhiều thật nhiều cuốn lịch để giải khuây trong lúc anh em sủa bên ngoài.

21:16 17 tháng 12, 2015 Reply

Qua mẩu chuyện này mới thấy rõ là JB non nớt hơn đài nhiều, nhưng cái non nớt của thằng thể hiện lại cứu y trong khy cái thằng tổ chức đứng đằng sau chết trước. Các cụ nói không sai đi đêm lắm cũng có ngày gặp ma thôi, những người còn lại nếu có tư tưởng như đài thì cũng liệu đi, chả nhẽ không sợ pháp luật???

21:18 17 tháng 12, 2015 Reply

khôn ngoan không lại với giời được, đã có tật thì trước sau cũng như cái kim trong bọc, ắt sẽ lòi ra thôi. dù y có tinh vi, xảo quyệt nhường lại phần sáng cho kẻ khác để mình trong bóng tối chỉ đạo nhưng vẫn không thế tính hết đường được, và rồi thì công an họ cũng sờ được, giờ đây thì tha hồ ngồi trong bóng tối của tù nhé

21:18 17 tháng 12, 2015 Reply

khôn ngoan không lại với giời được, đã có tật thì trước sau cũng như cái kim trong bọc, ắt sẽ lòi ra thôi. dù y có tinh vi, xảo quyệt nhường lại phần sáng cho kẻ khác để mình trong bóng tối chỉ đạo nhưng vẫn không thế tính hết đường được, và rồi thì công an họ cũng sờ được, giờ đây thì tha hồ ngồi trong bóng tối của tù nhé

21:32 17 tháng 12, 2015 Reply

sự việc của nguyễn văn đài cùng với đồng bọn đã thực hiện những hành vi đi ngược lại với lợi ích của nhân dân của dân tộc và hắn ta đã bị bắt . xử đúng người đúng tội chứ không thể khác như những kẻ cùng hội cung thuyền đang tìm cách đấu tranh với chúng .. những con người diên khùng của xã hội tốt đẹp này

21:33 17 tháng 12, 2015 Reply

Muốn người khác không biết trừ khi đừng làm. Cho dù có khôn ngoan xảo quyệt đến mấy nhưng khi đã phạm tội thì cho dù chạy đâu cũng không thoát khỏi luật pháp được. Công an đã vào cuộc và việc Đài ngồi tù là chuyện sớm muộn mà thôi, sẽ có hình phạt thích đáng với những việc của y.

21:54 17 tháng 12, 2015 Reply

với những âm mưu và hành động của mình thì Nguyễn Văn đài quá xứng đáng với cái kết như vậy. Đã bị bắt đã cải tạo giáo dục mà không biết hối cải còn chống đối mạnh mẽ hơn không hiểu học thức của một luật sư hắn để ở đâu nữa.

22:12 17 tháng 12, 2015 Reply

hành vi của Nguyễn Văn Đài đã quá rõ ràng và căn cứ theo điều 88 bộ luật hình sự và căn cứ vào hành vi của Đài đã đủ yếu tố cấu thành tội phạm như đã nêu trên,ngay lập tức phải trừng trị Đài để cho thấy sức mạnh của pháp luật và có tính răn đe với những kẻ khác có ý định xấu và khiến Đài phải trae giá cho hành vi của mình theo quy định của pháp luật

22:24 17 tháng 12, 2015 Reply

Dù Đài là một kẻ rất khôn ngoan trong việc đối phó với hoạt động bắt, xử lý của các cơ quan thực thi pháp luật, nhưng dù thế nào hắn cũng không tránh khỏi việc bị sờ gáy. Gieo gió thì phải gặp bão thôi. Lần này hy vọng hắn sẽ phải chịu hình phạt nặng hơn

22:37 17 tháng 12, 2015 Reply

Đã là một công dân sinh ra và lớn lên trên đất nước Việt Nam , đã không làm trò trống gì nên hồn cho tổ quốc Việt Nam rồi lại còn có những hành động phá hoại , gây rối tình hình ổn định chính trị ở nước ta bằng như luận điệu dỗit trá xuyên tạc . Thực sự là nỗi thất vọng của dòng họ , có tri thức sao không đem cái đó để cống hiến cho tổ quốc hay là bất tài quá . Sống ở đời hãy nhớ lấy một câu " Đừng hỏi tổ quốc đã làm gì cho mình , mà hãy hỏi mình đã làm gì cho tổ quốc

22:54 17 tháng 12, 2015 Reply

Nguyễn Văn Đài kể phản động số 1, một tên bán nước hại dân luôn luôn có những âm mưu , ý đồ chống đối và hoạt động chống phá Đảng và nhà nước ta, hắn quả đáng bị trừng trị ngàn lần, Từ đây hắn bị vào chuồng lần tiếp theo chắc nhà ta được yên ôn hơn rồi, bớt một tên chống đối, bớt phải suốt ngày nghe chửi bới, tuyên truyền , kích động.

23:02 17 tháng 12, 2015 Reply

Đây là tin trông ngóng từ lâu. Hãy gô cổ hết đám phá rối, phản loạn này lại để xã hội được bình yên hơn chút.

23:17 17 tháng 12, 2015 Reply

Hắn cứ tưởng các lực lượng chức năng không làm gì được hắn. Hắn đã quá tự tin về các chiêu trò chốn tội. Nhưng dưới con mắt lực lượng an ninh thì mọi hành động của hắn sẽ đều vào tầm ngắm và khi điều kiện chín muồi, không thể chấp nhận hơn được nữa thì Đài phải bị xử lý theo pháp luật. Đây cũng là tin mừng cho những ai mong muốn dọn dẹp đám vô công rồi nghề chuyên gây chuyện để nốc $ ngoại bang.

23:24 17 tháng 12, 2015 Reply

Những hành động, việc làm trái pháp luật của Nguyễn Văn Đài đáng ra phải bị bắt từ lâu nhưng công an chưa thể thu thập được đầy đủ chứng cứ vì hành động của y rất tinh vi, tìm mọi cách để lách luật kể cả việc dùng người của mình làm bia đỡ đạn. Nhưng cái gì đến cũng phải đến, lưới trời lồng lộng, thưa nhưng khó thoát, cuối cùng y cũng đã sa lưới pháp luật. Hi vọng sẽ có bản án thích đáng cho Nguyễn Văn Đài với những hành vi chống phá, tuyên truyền phản động của mình.

23:37 17 tháng 12, 2015 Reply

Mong rằng với những chứng cứ mà cơ quan chức năng thu thập được sẽ bắt Đài phải ngồi tù lâu lâu để xã hội tạm thời bớt đi một kẻ chuyên tổ chức các hội thảo tuyên truyền xuyên tạc về tình hình nhân quyền ở VN. Để răn đe những tên còn lại.

00:01 18 tháng 12, 2015 Reply

Phải nghiêm trị những kẻ như tên Đài này. Để bọn chúng còn biết sợ luật pháp vì còn nhiều kẻ trâng tráo coi thường luật pháp đang có những hành vi gây tổn hại đến lịch sử dân tộc, đến đất nước VN.

13:50 18 tháng 12, 2015 Reply

Ăn cơm nhà không chịu lại cứ thích ăn cơm nhà nước nấu, quả là khôn ngoan quá anh Đài ơi. Chúc anh sẽ có những bữa ăn ngon miệng, đầy đủ năng lượng. Trong đó, anh sẽ có nhiều thời gian để nghiên cứu luật pháp Việt Nam để trong một thời gian không gần, khi anh về lại với gia đình, xã hội anh biết phải làm gì để tuân thủ pháp luật. Cũng mong anh đừng quá tam ba bận đòi ăn cơm nhà nước nữa nhé.

14:11 18 tháng 12, 2015 Reply


"Đài là một kẻ rất khôn ngoan trong việc đối phó với hoạt động bắt, xử lý của các cơ quan thực thi pháp luật nhưng tiếc rằng "khôn ngoan không lại với trời". Đó cũng là một bài học đắt giá với những ai sống trong xã hội đương thời mà luôn nuôi sự ảo tưởng cho chính mình!"
Được sống trong một cuộc sống bình yên về an ninh chính trị, hạnh phúc, ấm no về đời sống thì không muốn, lại muốn vào bóc lịch, xem 4 bức tường.

09:24 19 tháng 12, 2015 Reply

"Phải thừa nhận rằng, Đài sẽ không đời nào bị bắt nếu hành động của gã vẫn kín kẽ và không có bất cứ một sai sót nào? Tuy nhiên, cái sai đó dù không thuộc về gã nhưng tiếc rằng cái tật sĩ diện vô cớ khi luôn đứng vai trò là "ban tổ chức", người lĩnh xướng cho các hoạt động này đã khiến gã phải trả giá."

16:15 19 tháng 12, 2015 Reply

Thời gian gần đây, đài liên tục có những bài viết trên trang facebook cá nhân của mình, cũng như những bài phỏng vấn với tổ chức phản động ở bên ngoài, trong đó có Việt Tân, một tổ chức khủng bố đã được Mỹ và Việt Nam công nhận (các bạn có thể trực tiếp xem qua trang tin facebook của Đài)

16:19 19 tháng 12, 2015 Reply

Sự liên quan của Đài với Việt Tân đã khiến Đài càng ngày càng dấn thân vào con đường tội lỗi, tù đày. Thứ lí tưởng nửa mùa của Việt Tân đang tạo ra ảo vọng nguy hiểm và khiến con người ta mất phương hướng. Thực chất của thứ lí tưởng đấy là việc phát triển thị trường cho mặt hàng “dân chủ kiểu Mỹ” mà thôi.

16:58 19 tháng 12, 2015 Reply

Việc Nguyễn Văn Đài tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã được thực hiện từ lâu và giờ đây khi hắn bị bắt thì mọi người mới biết đến và tẩy chay hắn. Hắn sẽ không thoát nổi tội này đâu. Đừng cố mà chối cãi. Thời gian gần đây, đài liên tục có những bài viết trên trang facebook cá nhân của mình, cũng như những bài phỏng vấn với tổ chức phản động ở bên ngoài, trong đó có Việt Tân, một tổ chức khủng bố đã được Mỹ và Việt Nam công nhận (các bạn có thể trực tiếp xem qua trang tin facebook của Đài). Đó cũng là một bài học đắt giá với những ai sống trong xã hội đương thời mà luôn nuôi sự ảo tưởng cho chính mình!"

17:53 19 tháng 12, 2015 Reply

sai một lần thì cũng phải biết đường mà sửa chứ nhỉ? đằng này sai rồi lại cố tình tái phạm nữa thì cũng đúng là cực kì khó hiểu. Ngày xưa, bị bắt cùng lê thị công nhân có lẽ nguyễn văn đài vẫn chưa thấy được cái sai của mình thì phải, nên lần này quyết tâm sai lần nữa để xem mùi vị nhà tù hấp dẫn tới đâu chăng?>Lũ sâu bọ như Nguyễn Văn Đài phải được trừng trị. Đây là ước nguyện của đông đảo nhân dân. Không thể dung túng những kể chuyên phá hoại đất nước, tiếp tay cho lũ phản động trong và ngoài nước cứ nhởn nhơ, xem thường pháp luật được. Mang danh là luật sư nhưng hắn đã bào chữa được cho bao nhiêu người, cứu giúp được bao nhiêu dân oan hay chỉ biết lập hết nhóm này đến nhóm khác để kiếm tiền từ Mỹ gửi về đây? Những kẻ như Đài cần phải trừng trị nghiêm khắc trước pháp luật để làm gương cho các kẻ khác.

00:09 20 tháng 12, 2015 Reply

Kiểu này mấy ông còn lại sợ són ra quần nhá, không biết đến bao giờ mấy ông kia sẽ bị sờ gáy đây. Nói thật chứ bắt hết bọn chúng cũng được, để xã hội bình yên đi một tí. Khi mà đất nước phải mất công đi giải quyết những việc không đâu thế này sẽ không bao giờ có thể phát triển được, bởi sự phát triển về kinh tế chỉ đến khi có sự thống nhất đoàn kết về chính trị.

12:18 20 tháng 12, 2015 Reply

Đài là một kẻ rất khôn ngoan trong việc đối phó với hoạt động bắt, xử lý của các cơ quan thực thi pháp luật nhưng tiếc rằng "khôn ngoan không lại với trời", hành vi vi phạm quá rõ ràng rồi, cứ theo luật mà xử lí thôi, và phải xử lí nghiêm minh những trường hợp như thế này, k để chúng có dịp làm loạn nữa. Đó cũng là một bài học đắt giá với những ai sống trong xã hội đương thời mà luôn nuôi sự ảo tưởng cho chính mình!

08:01 23 tháng 12, 2015 Reply

Bên cạnh nhiều ý kiến đồng tình với việc giữ nghiêm kỷ cương phép nước, có không ít ý kiến, nhất là của số “dân chủ” giả cầy trong nước bênh vực Nguyễn Văn Đài; nhào nặn, thổi phồng Đài thành “nhân vật bất đồng chính kiến”, “luật sư lương tâm” hay “người đấu tranh can đảm và đầy nhiệt huyết cho dân chủ, nhân quyền”…;

08:02 23 tháng 12, 2015 Reply

Nguyễn Văn Đài đã kích động, mua chuộc nhiều đối tượng chống đối trong nước như Nguyễn Viết Dũng, Lê Thu Hà, Phạm Minh Vũ, Đỗ Nam Trung,… tiến hành nhiều hoạt động gây rối an ninh trật tự.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!