04/12/2015

Bài phát biểu xé lòng của “người tù thế kỷ” Huỳnh Văn Nén

Tác giả: Unknown viết lúc 04/12/2015 | 4.12.15

Kính Chiếu Yêu: Quốc Hội đã sửa Luật Tố tụng hình sự nhằm hạn chế oan sai, đấy là nhân văn, dẫu còn vài ý kiến cố biện minh để níu kéo cách làm cũ. Hãy lắng nghe những tiếng nói xé lòng của nạn nhân Huỳnh Văn Nén để mà hành động thực lòng "vì dân".


                         Ông Nén đọc lời phát biểu tại buổi lễ các cơ quan tố tụng xin lỗi ông.


Phát biểu tại buổi lễ các cơ quan tố tụng xin lỗi mình, ông Huỳnh Văn Nén đã dồn nén tất cả cảm xúc, trải lòng trước đông đảo người dân địa phương. 

"Kính thưa thầy Nguyễn Thận!
Kính thưa các nhà báo!
Kính thưa các cơ quan tố tụng tỉnh Bình Thuận!

Tôi là Huỳnh Văn Nén, người mà được các cơ quan báo chí gọi là người tù thế kỷ, với hai bản án oan cho tội giết người trong 2 vụ án. Tôi là người đã đi tù hơn 17 năm vì sự sai sót có chủ đích của những người làm việc trong cơ quan tố tụng.

Hơn 17 năm qua, gia đình tôi đã tan nát, các con tôi lớn lên mà không được cha dạy dỗ, đến miếng ăn cũng không đủ no.

Hơn 17 năm sau tôi trở về, làng xóm thay đổi, chỉ có nhà tôi là xơ xác.

Hơn 17 năm tôi chịu bao cay đắng tủi cực trong tù.

Hơn 17 năm cha tôi không được một giấc ngủ tròn, mà đáng lẽ, tuổi của ông được an nhàn bên con cháu thì ông phải ngược xuôi lo toan cho tôi.
17 năm khi tôi ở tù, mẹ tôi ra đi với nỗi lo đau đáu, đến trước khi nhắm mắt, bà vẫn nói với cha tôi rằng, hãy lo cho tôi.

Có ai trên đất nước ngày khổ như tôi không?

Chắc không có và tôi cũng không muốn có. Bởi cay đắng đó, dù chỉ một ngày thì cũng không ai muốn nếm trải.

Hôm trước, đã có người hỏi tôi, khi ở tù, có bao giờ bác nghĩ bác sẽ chết không? Tôi trả lời không, bởi tôi có niềm tin vào công lý, rằng ở đây người ta làm oan cho tôi thì có chỗ khác minh oan cho tôi. Tôi kiên trì với điều đó và không nhận một mức ân xá, hay đặc xá nào.

Tôi bảo với lòng mình, nếu ông trời không thương, không cho mình nhìn thấy công lý, ông trời bắt mình phải chết thì cũng là chết không nhận tội. Không thể nhận tội.

Và tôi đã chờ được đến ngày hôm nay rồi. Tôi được đình chỉ điều tra, tôi được trở về với gia đình, với người thân, với cuộc sống đời thường. Được trở về, đối với tôi đó là quý giá.

Tôi tha thiết mong rằng, bằng những đòn roi tôi đã nhận, bằng những oan ức tôi đã trải qua, bằng những tan nát khi gia đình tôi, vợ con tôi nếm trải, các điều tra viên, các kiểm sát viên, các thẩm phán, khi đặt bút phán quyết một điều gì, hãy cân nhắc thật kỹ, hãy suy nghĩ không chỉ bằng lý trí, mà còn bằng pháp lý để không làm oan cho bất kể ai.

Bởi dù oan ức một ngày, thì có thể tiêu tan cả đời.

Tôi mong các cơ quan tố tụng, hãy nghĩ đến trường hợp oan sai của tôi, như là oan sai đối với người thân của mình. Tôi mong, các ông bà, hãy đặt vào hoàn cảnh của tôi, để đưa ra một bản án hợp để người chịu án tâm phục khẩu phục.

Qua đây, tôi muốn gửi lời cảm ơn tất cả những người đã giải oan cho tôi, cảm ơn ba tôi, cảm ơn thầy Thận.

Tôi cảm ơn bà Lê Thị Nga, Đại biểu Quốc hội.

Tôi cảm ơn các luật sư, các nhà báo đã đồng hành và tha thiết kêu oan cho tôi trong nhiều năm qua".

23 nhận xét

11:27 4 tháng 12, 2015 Reply

17 năm... gần nửa đời người. Thật khó tưởng tượng tâm trạng và sự tổn thương mà ông Nén và gia đình ông phải chịu đựng trong suốt những năm tháng qua. Một bài học nghiêm khắc, một hồi chuông cảnh tỉnh báo động cho các cơ quan chức năng, những người nắm trong tay quyền sử dụng pháp luật để quản lý xã hội. Nếu không có tinh thần trách nhiệm, trình độ chuyên môn, làm việc tắc trách, hời hợt thì chính pháp luật sẽ xâm phậm quyền dân chủ của con người. Các cơ quan thẩm quyền phải thực sự có tâm hơn nữa, có tinh thần trách nhiệm, thực thi pháp luật thật chính xác để không còn những án oan sai, không để lọt tội phạm để người dân có thể tin tưởng mà sống và làm việc theo pháp luật.

13:20 4 tháng 12, 2015 Reply

Ở vụ án “Vườn điều” năm 1993, ông Nén bị TAND tỉnh Bình Thuận kết án 5 năm tù giam về tội “không tố giác tội phạm”. Do cấp phúc thẩm tuyên hủy án để điều tra lại sau đó CQĐT kết luận ông Nén không phạm tội, nên TAND tỉnh Bình Thuận là cơ quan (sau cùng) làm oan sai cho ông Nén, là cơ quan chịu trách nhiệm phải bồi thường. Tương tự, trong vụ án giết bà Nguyễn Thị Bông, TAND tỉnh Bình Thuận tuyên ông nén có tội, cấp Giám đốc hủy án điều tra lại, sau đó CQĐT Công an tỉnh Bình Thuận kết luận ông Nén không phạm tội “giết người”, “cướp tài sản”.
Như vậy, trong cả hai vụ án trên, cơ quan tiến hành tố tụng sau cùng làm oan sai cho ông Nén đều là TAND tỉnh Bình Thuận. Theo pháp luật, đơn vị này sẽ chịu trách nhiệm giải quyết việc bồi thường cho ông Nén (điểm a, c khoản 1 Điều 32 Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước-gọi tắt Luật TNBT của NN).
Không thể tin được nữa. Cần phải xử lý thật nghiêm người gây ra oan sai và phải có sự xin lỗi, bồi thường về vật chất và tinh thần cho ông nén và gia đình ông một cách xứng đáng.

14:17 4 tháng 12, 2015 Reply

Một quyết định đúng đắn, chỉ tiếc là mọi việc đã đi quá xa...Nhìn bức ảnh về gia đình ông Huỳnh Văn Nén cũng đủ cho chúng ta thấy sự khắc nghiệt của thời gian của những bản án giết người...Những thế hệ trong gia đình bị liên đới. Sự tắc trách của các ban ngành đoàn thể làm cho những án oan vẫn đeo đuổi nhiều người...Hi vọng rằng không còn phải xuất hiện những trường hợp như thế này nữa.

15:26 4 tháng 12, 2015 Reply

Đúng là quá oan ức, thời gian quá dài của một đời người phải chịu cảnh tù đày. Lỗi lầm thật sự đã làm cho các cơ quan chức năng có thẩm quyền tỉnh táo hơn chưa để khi ra quyết định phải điều tra đúng tội đúng người. Dẫu biết rằng làm việc sẽ có lúc sai sót nhưng mong các cơ quan hãy điều tra thật kỹ lưỡng rồi hãy đưa ra quyết định để người dân không phải chịu oan ức nữa. Đây sẽ là tiếng chuông cảnh tĩnh.

16:06 4 tháng 12, 2015 Reply

Thực sự cảm thấy rất xót xa cho thời gian ông Nén phải ngồi tù, 18 năm chứ có phải ít đâu! Trong thời gian đó, đâu phải chỉ mỗi ông Nén phải chịu khổ đau, mà cả người thân trong gia đình ông nữa, con cái ông sẽ cảm thấy thế nào khi đi ra ngoài đường, đi học mà phải nghe những lời dị nghị của mọi người! Cho nên mong rằng các cơ quan chức năng sau này khi điều tra cần phải điều tra một cách xác thực chuẩn xác, bắt đúng người, đúng tội để không còn xảy ra bất kỳ một vụ án oan nào nữa! Mong cho gia đình ông sẽ cảm thấy hạnh phúc, và cùng nhau tiếp bước trên cuộc đời đầy khó khăn này!

16:12 4 tháng 12, 2015 Reply

Đó là niềm vui lớn không thể nói hết bằng lời cho gia đình người thân ông Nén, vụ việc đã được làm sáng tỏ, lại một lần nữa do sai lầm trong công tác điều tra của một số người có trách nhiệm điều tra vụ án mà dẫn đến oan sai, và đây sẽ là cái cớ cho bọn người có hoạt động chống đối chính quyền tiếp tục lợi dụng vụ việc, xuyên tạc và lợi dụng gia đình ông Nén để thực hiện các âm mưu của mình.

16:56 4 tháng 12, 2015 Reply

Oan ức quá, mười mấy năm trời ngồi tù. Một gia đình mà có người cha người mẹ đi tù thì các con làm sao có thể chú tâm ngoan ngoan học hành được, gia đình không tan nát mới là chuyện lạ. Vợ chồng có thể chia đàn xẻ nghé chứ con cái hư hỏng thì không những là gánh nặng của gia đình mà nó còn là gánh nặng của xã hội nữa

17:28 4 tháng 12, 2015 Reply

Mong rằng sẽ không bao giờ phải đọc, phải nghe hay chứng kiến thêm một vụ hàm oan nào như thế này nữa, để cái thiện, lẽ phải sẽ chiến thắng cái ác, cái xấu xa.
Mong cơ quan chức tránh và những người hữu quan sẽ xử lý nghiêm những cá nhân, tập thể đã tắc trách trong vụ án này, bồi thường xứng đáng cho danh dự, tuổi trẻ của chú Huỳnh Văn Nén !

19:00 4 tháng 12, 2015 Reply

17 năm - hết 1/4 đời người rồi còn đâu. Sao lại có những kẻ tắc trách như vậy nhỉ? Liệu thử hỏi họ là người bị oan như ông Nén hoặc họ hàng họ có người bị oan như ông Nén thì họ nghĩ sao? Cũng may là các luật sư và nhà báo đã kêu oan cho ông Nén suốt một thời gian dài. Không thì oan ức cả đời người.

19:10 4 tháng 12, 2015 Reply

Trên đất nước mình tôi nghĩ còn nhiều trường hợp như ông Nén lắm. Cũng may mà truyền thông giờ khác xưa nhiều rồi nên các vụ án oan sai được đưa ra trước công luận. Mong là trong thời gian tới những người vô tội khác cũng sẽ được trả lại sự công bằng. Và mong rằng các cơ quan điều tra sẽ xử thật nghiêm khắc những kẻ làm thiếu trách nhiệm.

21:10 4 tháng 12, 2015 Reply

đọc bài phát biểu của chú mà cảm thấy xúc động.thương chú nhiều quá. Hơn 17 năm sống trong cảnh tù đày oan sai quả thực không đơn giản chút nào. Hi vọng những cá nhân, cơ quan tiến hành tố tụng vụ án sẽ chịu trách nhiệm với việc làm của mình, bù đắp được phần nào những tổn thương vật chất cũng như tinh thần của chú. Chúc chú và gia đình sẽ có một cuộc sống mới tốt đẹp, hạnh phúc!

21:14 4 tháng 12, 2015 Reply

Qua sự việc oan sai lần này của ông Nén và gần đây là ông Chấn mới thấy một số cá nhân, cơ quan tiến hành tố tụng ở nước ta còn cẩu thả, thiếu trách nhiệm quá. Hi vọng trong tương lai tất cả vụ án đều được điều tra rõ ràng, minh bạch, đừng để bất kỳ ai rơi vào cảnh oan sai xót xa như thế này nữa.

21:17 4 tháng 12, 2015 Reply

Cũng biết là việc gì cũng khó có thể hoàn hảo...khó tránh khỏi những thiếu xót...nhưng sự những vụ oan sai diễn ra khá nhiều so với nhiều năm trước...lý do là những người trẻ thiếu kinh nghiệm hay là do mong muốn lập công của những người làm công tác...mong cơ quan chính quyền nhìn nhận xuyên thấu sự việc này...thấy rõ sự khổ cực của những người bị oan sai...đặt mình vào vị trí của họ cũng như nhận ra tác hại của những sai xót mà họ tỏ ra vô tâm để có thể sửa sai ngay lập tức à phải thực sự nhận sai...thì mới có thể lấy được niềm tin của nhân dân...//

21:19 4 tháng 12, 2015 Reply

Cũng biết là việc gì cũng khó có thể hoàn hảo...khó tránh khỏi những thiếu xót...nhưng sự những vụ oan sai diễn ra khá nhiều so với nhiều năm trước...lý do là những người trẻ thiếu kinh nghiệm hay là do mong muốn lập công của những người làm công tác...mong cơ quan chính quyền nhìn nhận xuyên thấu sự việc này...thấy rõ sự khổ cực của những người bị oan sai...đặt mình vào vị trí của họ cũng như nhận ra tác hại của những sai xót mà họ tỏ ra vô tâm để có thể sửa sai ngay lập tức à phải thực sự nhận sai...thì mới có thể lấy được niềm tin của nhân dân...//

09:48 5 tháng 12, 2015 Reply

17 năm trong tù với chính bản thân ông Nén đã là địa ngục, không chỉ thế mà còn với gia đình vợ con. Không chỉ không có chồng, có cha mà còn chịu tiếng xấu, đi đâu cũng bị người đời nhìn với con mắt khác. Đồng thời hung thủ thực sự thì vẫn ung dung ngoài vòng pháp luật. Tuy rằng biết đôi khi vẫn không thể tránh sai lầm trong xử án, nhưng rõ ràng ở đây là rất nghiêm trọng. Hi vọng các cơ quan có chức năng xử lý thỏa đáng những người có liên quan, đồng thời phải rút kinh nghiệm sau này

10:48 5 tháng 12, 2015 Reply

Như vậy 17 năm trong tù với chính bản thân ông Nén đã là địa ngục, không chỉ thế mà còn với gia đình vợ con. Không chỉ không có chồng, có cha mà còn chịu tiếng xấu, đi đâu cũng bị người đời nhìn với con mắt khác. Đồng thời hung thủ thực sự thì vẫn ung dung ngoài vòng pháp luật. Giờ đây, ông đã được minh oan và liệu số tiền bồi thường ông được nhận cho những tháng ngày đau khổ là bao nhiêu? Nhiều người phỏng đoán ông sẽ nhận được 12 tỷ đồng vì ông Nguyễn Thanh Chấn 10 năm tù oan được nhận 7,2 tỷ đồng. Mong rằng sau khi được giải nén ông sẽ trở thành một công dân tốt chứ đừng như cái lịch sử tiền án, tiền sự của ông. Một tiền án, tiền sự đáng ngưỡng mộ, một tiền án tiền sự rất nổi tiếng và giờ đây lại thêm sự pia của cánh nhà báo thì tên tuổi của ông sẽ vươn tới tận trời tây luôn và ông sẽ được Mỹ và các nước Phương tây trọng dụng.

17:18 5 tháng 12, 2015 Reply

Ông Nén có bài diễn văn hay hơn thông điệp Ô ba Ma nhân ngày nhậm chức.Cái khác là nó hơi chua xót.
Những người làm luật đã sai.Họ phải chịu trách nhiệm.Nhưng nghe nói ông là tay chơi chẳng vừa,từng làm mọi nghề nuôi vợ nuôi con,ví dụ như trộm gà trộm chó,đục tường khoét vách,đốt nhà,tức là ông cũng không kiêng kỵ gì.Khổ thế và vì vậy ông có tên trong sổ đen.Thôi thì trong họa có phúc.Nếu ông ở ngoài tôi e rằng đi đêm lắm có ngày gặp ma lại chết đường, chết chợ thì khổ.Nay mai ông có nhận bồi thường thì nên mở công ty sản xuất khóa và sửa khóa đừng theo bọn xấu xúi cầm biểu ngữ mà mình cũng chẳng hiểu họ viết thế để làm gì?Xin nói thêm cánh thơ văn lại có bài kiểu như ông Tố Hữu ca ngợi bà Trần thị Lý ngày xưa.Đời ông lại nổi như cồn là cái chắc.

00:52 6 tháng 12, 2015 Reply

Theo hồ sơ vụ án, tối 23/4/1998, ông Nén bị cho là dùng đoạn dây thừng làm hung khí giết bà Lê Thị Bông cướp chiếc nhẫn. Hơn 2 năm sau TAND tỉnh Bình Thuận xử sơ thẩm, tuyên phạt ông Nén tù chung thân về tội Giết người, 3 năm tội Cướp tài sản và 2 năm về tội Cố ý hủy hoại tài sản. Tổng hợp hình phạt là tù chung thân. Về tội Cố ý hủy hoại tài sản, do trước khi vụ án bà Bông xảy ra một năm, ông Nén đã đốt hai căn nhà lá của người dân địa phương.

Do ông Nén nộp đơn kháng cáo kêu oan quá thời hạn, ngày 12/12/2000, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM không chấp nhận kháng cáo và đình chỉ xét xử phúc thẩm.

Trong thời gian này, phạm nhân Nguyễn Phúc Thành đang cải tạo tại trại giam Sông Cái, Ninh Thuận, đã làm đơn tố giác hai người bạn ngụ cùng địa phương, nghiện ma túy và thường xuyên trộm cắp tài sản, chính là hung thủ giết bà Bông. Từ đó, người cha già của ông Nén ròng rã kêu oan cho con.

11:23 6 tháng 12, 2015 Reply

Việc đại diện cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận nhận lỗi và mong ông Huỳnh Văn Nén hãy tha thứ và chấp nhận lời xin lỗi của cơ quan TAND tỉnh Bình Thuận, Viện KSND tỉnh Bình Thuận, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Thuận và những người đã tiến hành tố tụng trong cả hai vụ án trong quá khứ. Đây là việc làm cần thiết và cho thấy trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận. Mong rằng trong tương lai không còn thấy cảnh án oan như thế này nữa

11:40 6 tháng 12, 2015 Reply

Lời phát biểu của công dân Huỳnh Văn Nén khi nhận lời xin lỗi của các cơ quan 
tố tụng tỉnh Bình Thuận sau việc làm oan cho ông trong hai vụ án giết người đã gây xúc động mạnh cho dư luận quần chúng nhân dân trong cả nước. Vì vậy, mong rằng các cơ quan chức năng trong thời gian tới cần công tâm và trách nhiệm hơn trong việc đưa ra bản án kết tội một con người. Điều này vô cùng quan trọng vì nó ảnh hưởng đến sinh mệnh chính trị của họ và của chính những người thực thi công lý

12:45 6 tháng 12, 2015 Reply

Việc đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Thuận nhận lỗi, đồng thời rút bài học kinh nghiệm sâu sắc và hứa sẽ không ngừng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để trong thời gian tới không còn một người nào, một gia đình nào phải gánh chịu những mất mát, thiệt thòi do bị điều tra, truy tố và xét xử, kết án oan. Điều này đã cho thấy các cơ quan chức năng đã nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm và nhận lỗi trước nhân dân khi không làm tròn bổn phận. Mong rằng trong tương lai sẽ không còn những án oan sai như vụ ông Huỳnh Văn Nén nữa

21:48 6 tháng 12, 2015 Reply

Sáng 3-12, ông Huỳnh Văn Nén đã được Công an, VKSND, TAND tỉnh Bình Thuận công khai xin lỗi sau khi bị hàm oan, phải ngồi tù hơn 17 năm. Qua sự việc này mong rằng các cơ quan tố tụng sẽ rút ra bài học kinh nghiệm sâu sắc để trong tương lai không còn một người nào, một gia đình nào phải gánh chịu những thiệt thòi, mất mát do bị điều tra, truy tố và kết án oan.

19:20 29 tháng 12, 2015 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!