04/12/2015

Chúc mừng tân Giám mục nhân tiện nhắc chuyện Giám mục tiền nhiệm

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 04/12/2015 | 4.12.15

Chiềng Chạ
Tân Giám mục Nguyễn Hùng Vị (Nguồn: Internet). 


Theo
thông báo của Phòng Báo chí Toà Thánh Vatican "Ngày 7 tháng 10 năm 2015, Giáo hoàng Phanxicô đã chấp thuận đơn từ nhiệm giám mục giáo phận Kontum của ông, theo điều 401, §1 của Bộ Giáo luật và bổ nhiệm linh mục Aloisiô Nguyễn Hùng Vị làm Tân giám mục giáo phận này". Nhân dịp này, Ban Tôn giáo - Sở Nội vụ tỉnh Kon Tum đã có thư chúc mừng tân Giám mục Aloisiô Nguyễn Hùng Vị; trong thư có đoạn viết: "Tôi xin chúc mừng Giám mục Nguyễn Hùng Vị đã được Toà thánh Vatican tin tưởng tấn phong làm Giám mục Giáo phận Kon Tum; chúc mừng Giám mục trên cương vị mới dồi dào sức khoẻ; mong rằng trong thời gian tới với kinh nghiệm mục vụ và tinh thần trách nhiệm Giám mục sẽ hoàn thành tốt sứ vụ của mình, hướng dẫn, động viên chức sắc, giáo dân Giáo phận Kon Tum thực hiện tốt các hoạt động tôn giáo tuân thủ quy định của pháp luật cũng như thực hiện đúng đường hướng của Giáo hội Công giáo Việt Nam, sống tốt đời, đẹp đạo, sống phúc âm trong lòng dân tộc và gắn bó đồng hành cùng dân tộc góp phần vào sự phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội của tỉnh nhà". 


Đây cũng là một hoạt động thường xuyên của người đứng đầu Ban Tôn Giáo tỉnh Kon Tum khi giáo phận này có sự biến động, thay đổi về mặt nhân sự, nhất là nhân sự đứng đầu Giáo phận; thể hiện sự quan tâm, theo dõi sát sao của chính quyền tỉnh đối với các tôn giáo, trong đó có đạo Công giáo. Trước đó, năm 2003 khi Giám mục Hoàng Đức Oanh được Toà thánh tấn phong thì người đứng đầu Ban Tôn giáo tỉnh Kon Tum khi đó cũng là ông Phạm Văn Long - Trưởng ban Tôn giáo đã có thư chúc mừng Giám mục Oanh. Đó cũng có thể xem là một sự khởi đầu cho mối quan hệ tốt lành giữa chính quyền và giáo hội.

Giám mục Hoàng Đức Oanh (Nguồn: Internet). 

Điều đặc biệt trong thư chúc mừng nói trên là bức thư không đơn thuần chúc mừng tân Giám mục Nguyễn Hùng Vị mới đăng quang và thay thế Giám mục Hoàng Đức Oanh trên cương vị người đứng đầu địa phận; mà ông Trưởng ban Tôn giáo Kon Tum Phạm Văn Long có nhắc đến một số chi tiết đáng buồn liên quan đợt Tĩnh tâm của Giáo phận Kon Tum vừa qua. Theo đó, mặc dù chính quyền tỉnh Kon Tum (đích thân ông Chủ tịch UBND tỉnh) đồng ý chấp thuận cho Toà Giám mục Giáo Phận Kon Tum được mời Linh mục Lưu Quang Bảo Vinh - Linh mục thuộc Dòng chúa cứu thế TP Hồ Chí Minh (trực thuộc Tổng Giáo phận TP Hồ Chí Minh) đến giúp thực hiện tĩnh tâm. "Tuy nhiên, ngày 19/10/2015, Giám mục Hoàng Đức Oanh lại có văn thư số 174/VT/15/Tgmkt gửi cho Toàn thể dân chúa trong Giáo phận và xin hiệp ý cầu nguyện cho các Linh mục đang gặp khó khăn việc tổ chức tuần tĩnh tâm năm 2015. Trong nội dung Văn thư trên, Giám mục Hoàng Đức Oanh đã có những lời lẽ như: "....Linh mục Lưu Quang Bảo Vinh được mời giảng tĩnh tâm, chứ không được mời lên tham dự. Vì người giảng tĩnh tâm không được chấp thuận, nên chúng tôi quyết định huỷ bỏ cuộc tĩnh tâm cho Linh mục năm 2015 như một minh chứng Ban Tôn giáo tỉnh Kon Tum đã can thiệp quá sâu vào nội bộ của Giáo hội, làm cho thiên hạ thêm xác tín tại giáo phận Kon Tum "không có tự do tôn giáo!". Phải chăng đây là kết quả của chính sách lỗi thời "xin - cho"!". 


Và theo như bức thư này thì Toà Giám mục Giáo phận Kom tum và cá nhân Giám mục Hoàng Đức Oanh (khi đó Giám mục Oanh chuẩn bị phải rời nhiệm sở để chuẩn bị tấn phong Giám mục Nguyễn Hùng Vị) đã không những nhìn nhận sai lầm sự quan tâm của chính quyền tỉnh Kon Tum trong việc đồng ý cho Toà Giám mục Giáo phận Kon Tum trong việc tổ chức tuần tĩnh tâm Linh mục trên toàn địa phận. Đồng thời còn cho thấy sự thành kiến, mặc cảm với chính quyền mà trong suốt thời gian trên cương vị cao nhất địa phận Giám mục Hoàng Đức Oanh vẫn chưa thể rũ bỏ được, trong đó nặng nề nhất là các hoạt động liên quan lễ Đức mẹ Măng Đen. Đến tận phút cuối trên cương vị Giám mục, Giám mục Hoàng Đức Oanh dường như vẫn không thể thoát được sự mặc cảm đó. Và nếu nhìn sâu hơn vào hành động có chủ ý này thì có thể thấy dường như vị Giám mục sắp mãn nhiệm này đang cố tình tạo ra một sự cách biệt nhất định giữa giáo hội và chính quyền trước lúc trao quyền lại cho người khác, đồng thời mong muốn người kế nhiệm của mình sẽ kế tục theo đường hướng đó.

Và xin nói rằng, chính quyền tỉnh Kon Tum đã chịu đựng quá nhiều dưới thời Giám mục Hoàng Đức Oanh và họ sẽ không bao giờ mong muốn vị Giám mục kế tục sẽ hoạt động theo đường hướng tương tự. Đó cũng là lí do dù biết trong một bức thư "chúc mừng người mới" mà nhắc đến những chuyện không hay của người cũ là điều hết sức khiên cưỡng. Nhưng để có được một mối quan hệ tốt hơn, bền vững hơn, xoá đi những điều không hay thì không thể không nhắc đến chuyện cũ, dù cho nó khó nghe đến như thế nào. Câu "thuốc đắng dã tật" hoàn toàn đúng nếu Giáo phận Kon Tum luôn thiết lập và có mối quan hệ tốt hơn với chính quyền. Và tin chắc rằng trên cương vị Giám mục Giáo phận Kon, Giám mục Nguyễn Hùng Vị sẽ biết chấp nhận sự thật, biết điều gì là nên làm, cần cho Giáo hội. 

16 nhận xét

13:28 4 tháng 12, 2015 Reply

Chúc mừng ông. ông là niềm tự hào của cả giáo phận, gia đình và dòng họ. Mong rằng ông sẽ yêu chuộng nhân dân và hướng giáo dân vào những nhiệm vụ chung trong xây dựng đất nước và có thiện cảm hơn về người Việt Nam. Đừng như một số linh mục đi ra nước ngoài ăn cơm của nước ngoài và về phỉ báng và chà đạp niềm tự tôn dân tộc và chà đạp lên chính tổ tiên của mình. Mong rằng ông sẽ góp phần chung và sự thịnh vượng của đất nước và của dân tộc. Và dám mạnh dạn đứng lên chống lại Mỹ và bọn rận chủ Việt Nam luôn luôn muốn lợi dụng và chà đạp các vị linh mục.

14:25 4 tháng 12, 2015 Reply

Chúc mừng ông, mong ông thực hiện đúng những gì mà đường hướng mục vụ đã khẳng định: sống phúc âm giữa lòng dân tộc để phục vụ hạnh phúc của đồng bào...Mong giáo phận Kontum cùng với vị chủ chăn mới có những việc làm và hành động đúng với ý nguyện của Thiên chúa, với pháp luật để giữ vững sự ổn định và ngày càng phát triển...

15:53 4 tháng 12, 2015 Reply

Những vụ om sòm ở giáo xứ Thái Hà chắc vẫn còn để lại nhiều ấn tượng với người dân trong nước. Tôn giáo là một phần của đời sống giáo dân nhưng lợi dụng những đức tin đó để phục vụ cho những mục đích sai trái, vi phạm pháp luật chỉ vì những suy nghĩ cực đoan của những người đứng đầu, đó đâu phải là phục vụ cho lợi ích của giáo dân. Mong rằng linh mục Trịnh Ngọc Hiện sẽ làm được những điều tốt đẹp cho giáo xứ, xóa bỏ những mặc cảm trước đây với chính quyền và xây dựng khối đoàn kết lương giáo cùng phát triển đất nước.

16:00 4 tháng 12, 2015 Reply

Nhìn mặt ông kinh thật, bỏ đồ giáo xuống chắc nhìn ông bảnh trai hơn đó. Không biết sau khi ông lên có làm đúng vai trò cảu mình là không. Nhà nước ta đã có luật quy định tự do tôn giáo nhưng không phải thích và muốn làm gì thì làm. Những gì sai trái sẽ có luật pháp giải quyết. hãy sống tốt như một người bình thường và suy nghĩ về hành động của mình trước khi làm việc gì đó.

16:52 4 tháng 12, 2015 Reply

một người đứng đầu công giáo của 1 xứ.nói phải đi đôi vs làm.phải cống hiến cho tổ quốc.giúp đồng bào hiểu rõ và đúng những chính sách nhà nước đề ra.sống tốt đời đẹp đạo.lãnh đạo gửi thư chúc mừng và tin tưởng vào ông,mong ông làm đc điều đó.giúp giáo phận kontum cùng vs đồng bào giáo dân cả nước phát triển

17:21 4 tháng 12, 2015 Reply

Chúc mừng ngài! Chúc mừng giáo phận. Mong ngài sẽ dẫn dắt con chiên và giáo phận mình thực hành tôn giáo, tốt đời đẹp đạo! Kiên định, giữ vững lập trường tôn giaó, chính trị, không bị kẻ xấu lợi dụng để làm ảnh hưởng đến hình ảnh của người giáo dân Việt Nam!

17:36 4 tháng 12, 2015 Reply

Chúc mừng ông Aloisiô Nguyễn Hùng Vị trở thành Tân giám mục Giáo phận Kontum. Mong ông sẽ quản lý giáo phận của mình hoạt động tốt với sự tín nhiệm của Tòa thánh và mong ông sẽ hiểu và thông cảm cho chính quyền địa phương về những hoạt động liên quan đến sinh hoạt tôn giáo. Là một người đứng đầu một giáo phận, có lẽ ông sẽ hiểu được trách nhiệm của mình với sự phát triển chung của địa phương, chính quyền và giám mục nên hợp tác với nhau vì tình hình chung của địa phương, gây xích mích giữa hai bên là điều không nên nhất là người có nhận thức cao như ông. Chúng tôi sẽ chờ những hành động của ông có xứng đáng với những gì Tòa thánh tin tưởng và toàn thể giáo dân ở giáo phận không.

17:37 4 tháng 12, 2015 Reply

Giáo phận và chính quyền địa phương cần thắt chặt hơn nữa nhằm tạo sự đồng thuật và hợp tác hiệu quả đảm bảo cho quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo của giáo dân được đảm bảo một cách tốt nhất. Không nên vì những thành kiến như Giam mục Hoàng Đức Oanh và gây tổn hại đến tình cảm giữa Giáo phận và chính quyền gây mất đoàn kết. Cùng là người Việt Nam cả sao phải thành kiến, mặc cảm nhỉ. Mong rằng tân Giám mục mới sẽ hướng dẫn, động viên chức sắc, giáo dân Giáo phận Kon Tum thực hiện tốt các hoạt động tôn giáo tuân thủ quy định của pháp luật cũng như thực hiện đúng đường hướng của Giáo hội Công giáo Việt Nam, sống tốt đời, đẹp đạo, sống phúc âm trong lòng dân tộc và gắn bó đồng hành cùng dân tộc góp phần vào sự phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội của tỉnh nhà".

19:57 4 tháng 12, 2015 Reply

Chúc mừng linh mục Nguyễn Hùng Vị!Mong rằng ông sẽ định hướng cho tất cả các giáo dân của Việt Nam theo hướng tích cực,đem lại phước lành cho tất cả toàn bộ giáo dân.Đảng,Nhà nước ta sẽ luôn ủng hộ việc hoạt động của các tôn giáo trên lãnh thổ Việt Nam.Trên cở sở hoạt động tuân theo quy định của pháp luật,phục vụ lợi ích chung của đông đảo quần chúng tôi tin chắc rằng hoạt động tôn giáo ở Việt Nam sẽ phát triển theo hướng tích cực ,văn minh!

20:22 4 tháng 12, 2015 Reply

thiết lập quan hệ với chính quyền cũng là phải thôi, vì đó cũng là điều cần thiết để quản lí con người, một bên là pháp luật, một bên là tâm linh thế nên hai thứ đó phải có mối quan hệ với nhau cái này chi phối cái kia, và hai thứ này cũng phải bình đẳng với nhau chứ không thể trùng dẫm. đó là nguyên tắc bất di bất dịch, Những ai làm trái nguyên tắc muốn lợi dụng tôn giáo để đòi chính trị thì sẽ bị trừng trị thích đáng

21:06 4 tháng 12, 2015 Reply

Ông là một người đại diện cho chúa và thánh thần và đại diện cho đức tin. Do vậy rất mong ông sẽ thực hiện tốt những gì mà chúa đã dạy và sống tốt đời đẹp đạo để giáo dân noi theo. Qua đây cũng xin cảnh tỉnh những tên Việt Tân, những tên Mỹ nhiều lông là và những tên rận chủ bán nước chuyên dựa hơi vào Mỹ đừng nên lợi dụng vấn đề tôn giáo để chia rẽ và kích động mất đoàn kết Lương -Giáo nữa. Bánh xe lịch sử sẽ nghiền nát chúng bay. Mọi người đã nhìn rõ âm mưu của chúng bay và sẽ có một ngày cả Lương và Giáo sẽ đưa chúng bay sẽ đưa chúng bay xuống mồ và hồn của chúng bay sẽ mãi mãi không được lên thiên đàng với chúa đâu. Chúng bay là những linh hồn bị chúa nguyền rủa, bị quỷ sa tăng dẫn lối

21:07 4 tháng 12, 2015 Reply

Hi vọng rằng Nguyễn Hùng Vị sẽ thực sự trở thành một vị giám mục mẫu mực "sống tốt đời, đẹp đạo, sống phúc âm trong lòng dân tộc và gắn bó đồng hành cùng dân tộc góp phần vào sự phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội của tỉnh nhà". Đảng và Nhà nước ton trọng, bảo vệ quyền tự do tôn giáo, tự do tín ngưỡng của mỗi công dân và cũng mong muốn mỗi công dân khi thực hiện quyền tự do tôn giáo tín ngưỡng của mình thì cũng sẽ có sự hợp tác, có mối quan hệ mật thiết với chính quyền!

12:12 5 tháng 12, 2015 Reply

Là ai đứng đầu cũng chả quan trọng nữa. Quan trọng là đừng để hoạt động tôn giáo trở thành một hoạt động mang tính chính trị sâu sắc. Các ông nhìn mà xem, tình hình tôn giáo giờ phức tạp hơn bao giờ hết, chính sách "tốt đời đẹp đạo" của chính phủ ban hành các ông có hiểu không? Mong cái ông Nguyễn Hùng Vị sẽ làm được những điều có ích. Đừng biến tôn giáo thành công cụ mà bọn phá hoại nhăm nhe lợi dụng.

23:45 8 tháng 12, 2015 Reply

Trước đó họ đã nhìn nhận sai lầm sự quan tâm của chính quyền tỉnh Kon Tum trong việc đồng ý cho Toà Giám mục Giáo phận Kon Tum trong việc tổ chức tuần tĩnh tâm Linh mục trên toàn địa phận. Đồng thời còn cho thấy sự thành kiến, mặc cảm với chính quyền mà trong suốt thời gian trên cương vị cao nhất địa phận Giám mục Hoàng Đức Oanh vẫn chưa thể rũ bỏ được. Hi vọng vị giáo mục mới này có thê hài hòa lợi ích của các bên không để tình trạng căng thẳng kia kéo dài.

09:23 25 tháng 12, 2015 Reply

Xin chúc mừng giám mục Nguyễn Hùng Vị, mong rằng ông sẽ hướng dẫn, động viên chức sắc, giáo dân Giáo phận Kon Tum thực hiện tốt các hoạt động tôn giáo tuân thủ quy định của pháp luật cũng như thực hiện đúng đường hướng của Giáo hội Công giáo Việt Nam, sống tốt đời, đẹp đạo, sống phúc âm trong lòng dân tộc và gắn bó đồng hành cùng dân tộc góp phần vào sự phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội của tỉnh nhà.

09:25 25 tháng 12, 2015 Reply

Để có được một mối quan hệ tốt hơn, bền vững hơn, xoá đi những điều không hay thì không thể không nhắc đến chuyện cũ, dù cho nó khó nghe đến như thế nào. Câu "thuốc đắng dã tật" hoàn toàn đúng nếu Giáo phận Kon Tum luôn thiết lập và có mối quan hệ tốt hơn với chính quyền. Và tin chắc rằng trên cương vị Giám mục Giáo phận Kon Tum, Giám mục Nguyễn Hùng Vị sẽ biết chấp nhận sự thật, biết điều gì là nên làm, cần cho Giáo hội.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!