05/12/2015

Còn đâu là sự tôn nghiêm của một Đức cha?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 05/12/2015 | 5.12.15

Mẹ Đốp

Tôi không biết nhiều về Giám mục Nguyễn Thái Hợp - Giám mục Giáo phận Vinh nhưng xin nói luôn là tôi không thiện cảm lắm về chính Ngài và số chức sắc dưới quyền của Ngài. Về nguyên nhân thì chắc không cần phải quá dài dòng, nếu ai đó đã theo dõi những vụ việc có thể nói là đáng buồn xảy ra liên tiếp từ khi ngài về quản nhiệm giáo phận thay cho Giám mục Cao Đình Thuyên đển tuổi nghỉ hưu thì chắc chắn sẽ tự biết điều gì đã dẫn đến sự thiếu thiện cảm ấy. Theo đó, vị chủ chăn quê hương tại địa phận Vinh (theo tìm hiểu thì Giám mục Nguyễn Thái Hợp quê tại giáo xứ Làng Anh, xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) đã không chỉ thể hiện sự bất lực của mình trước đám chức sắc luôn có thái độ xem thường, lấn lướt chính quyền mà tôi có cảm giác là chính Ngài mới là nguyên nhân của tất cả những điều đã xảy ra? 

Để khách quan cho điều vừa nói thì xin những ai quan tâm hãy thử vào Google hay Youtube để Search những bài phát biểu của Vị Giám mục này hẳn sẽ thấy rõ hơn về tư tưởng cũng như đường hướng mục vụ sặc mùi chống đối của Ngài? 

Ở Entry này, người viết muốn chỉ ra một điểm khác ở vị Giám mục Giáo phận Vinh này qua câu chuyện giáo dân xứ Đông Yên (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) kéo ra gây sức ép yêu cầu Toà Giám mục để linh mục Đậu Thanh Minh ở lại mục vụ thay vì thuyên chuyển theo thông báo. Đến thời điểm hiện tại, chưa rõ thực hư lí do Giám mục Nguyễn Thái Hợp đưa ra để thuyên chuyển Linh mục Minh trong lần đối thoại với giáo dân xứ Đông Yên là như thế nào? bởi khi Giám mục nói ra việc Linh mục Minh bỏ bê việc lễ và có quan hệ trai gái (không phù hợp với quy định cùa Giáo hội) thì đông đảo giáo dân đã phủ nhận một cách sạch trơn và tỏ ra nghi ngờ tính minh bạch, trong sáng của Giám mục Nguyễn Thái Hợp trước quyết định thuyên chuyển Linh mục Minh vừa qua! Và xem chừng để trả lời được sự hoài nghi này đòi hỏi phải có thời gian cũng như sự ý thức về trách nhiệm của những người trong cuộc? Sự lên tiếng của Giám mục Nguyễn Thái Hợp có lẽ là điều được chờ đợi nhất vào lúc này.

Vậy nhưng, điều mà đến tận bây giờ ai cũng biết là chuyện đám đông người có mặt tại khu vực khuôn viên Toà Giám mục Giáo phận Vinh đã mất đi sự tôn trọng với đấng thiêng liêng - Đức Cha bản quyền của giáo phận của chính họ. Nói rõ hơn điều này trong một bức thư được ký tên Giusê Trần Đình Quý có đoạn viết: "Là một giáo dân Đông Yên, con hết sức xấu hổ và bẽ bàng về sự việc mà một số giáo dân Đông Yên gây ra vừa qua. Họ là chiên mà dám bao vây, giật áo Đức Cha, gọi Đức Cha là thằng, lớn tiếng dạy bảo Ngài về luật của Giáo Hội". 

Bỏ qua tất cả luật lệ tôn giáo, những giáo dân xứ Đông Yên đã bao vây, chất vấn Đức Cha thiêng liêng của họ (Nguồn: Internet). 
Cảnh tượng giáo dân xứ Đông Yên nằm vất vưởng tại khu vực khuôn viên Toà Giám mục Giáo phận Vinh (Nghi Diên, Nghi Lộc, Nghệ An) để được đối thoại với Giám mục Giáo phận Vinh Nguyễn Thái Hợp - nguồn: Internet. 

Có thể với nhiều người những điều được một vị giáo dân tên Quý nói trong bức thư ở trên chưa thực sự đáng tin và không loại trừ ông Quý là một người giả mạo. Hay nói cách khác, tính xác thực của thông tin ở đây còn mang tính một chiều và bất cứ ai cũng có thể nghi ngờ về nó. Tuy nhiên, bức ảnh ghi lại cảnh giáo dân xứ Đông Yên xông lên tận phòng tiếp khách vốn chỉ giành cho Giám mục và những vị khách quan trọng bất chấp chưa được sự đồng ý của Giám mục cũng như cản trở của những người làm công tác bảo vệ tại khu vực Toà Giám mục. Và xin nói luôn những hành vi kiểu này không chỉ tại Giáo phận Vinh mà ở rất nhiều Giáo phận khác tại Việt Nam là điều chưa thấy bao giờ? Nó cho thấy một sự thay đổi, biến thiên bất thường về mặt đức tin và điều đáng nói ở đây là Giáo dân xứ Đông Yên xưa nay được biết đến với tiếng sùng đạo; vậy nên hãy tin rằng một biến cố nho nhỏ sẽ không thể khiến họ đánh đổi đức tin, dám dẫm đạp lên sự thiêng liêng mà họ vẫn có được bao đời nay?

Xem chừng, tại Giáo phận Vinh dưới thời Giám mục Nguyễn Thái Hợp đang rơi vào tình trạng "Nhà kia lỗi phép con khinh bố/Mụ nọ chanh chua vợ chửi chồng" trong bài thơ Đất Vị Hoàng của Nhà thơ Trần Tế Xương! 

22 nhận xét

21:54 5 tháng 12, 2015 Reply

Từ khi Giám mục Nguyễn Thái Hợp về quản lý giáo hận Vinh thì nhiều biến động xáo trộ Xã hội , nội bộ . Những người đã làm nhiều điều sai trái để con chiên không còn kính nể , đòi chất vấn thì nên TỰ ĐỘNG rời tào biệt thự nguy nga của Giáo phận là tốt nhất . Nhìn nhà Giáo phận còn sang hơn Dinh TT Obama của Mỹ thế mà lúc nào cũng la làng CSVN đàn áp tôn giáo . Lồi đuôi chồn bố láo .

08:33 6 tháng 12, 2015 Reply

Nhiều người đi nhà thờ và theo đạo cũng bởi vì đạo công giáo dạy cho họ lòng yêu thương, sự tha thứ, giúp họ có được sự bình an trong tâm hồn. Nhưng họ thật sự rất buồn khi Linh Mục không truyền cho mọi người lòng yêu thương, sự tha thứ đó, mà Linh Mục lại đang truyền cho mọi người sự thù ghét chế độ. Nhiều người cũng rất buồn trước tình cảnh của đất nước nhưng tất cả tin chúa Giêsu đã dạy cho họ sự tha thứ, ngài đã tha thứ cho tất cả những lỗi lầm của con chiên, thì họ tin bổn phận của họ cũng như nhiều người công giáo khác cũng nên tha thứ cho tội lỗi của mọi người xung quanh, và cả lỗi lầm của chế độ này nữa.
Những hành động của Nguyễn Thái Hợp quả thực chỉ đem đến cho người khác sự khinh miệt với hắn, hắn luôn gieo rắc lòng căm thù, đem lại sự chia rẽ dân tộc.
MONG ÔNG VÀ NHỮNG NGƯỜI NHƯ ÔNG ĐỪNG LÀM CHO CHÚNG TÔI CÓ ÁC CẢM VỚI ĐẠO CỦA ÔNG, ĐỪNG LÀM CHO CHÚNG TÔI CÓ ÁC CẢM VỚI THIỆN CHÚA! VÀ MONG ÔNG VÀ NHỮNG NGƯỜI NHƯ ÔNG ĐỪNG MẠO DANH THIÊN CHÚA MÀ LỪA ĐẢO, MỤ MỊ NHỮNG NGƯỜI DÂN LƯƠNG THIỆN VÌ MỤC ĐÍCH KHÔNG ĐÂU VÀO ĐÂU NHÉ! CHẾ ĐỘ NÀY ĐỂ CHO CÁC ÔNG TỒN TẠI VÀ PHÁT TRIỂN THẾ NÀY LÀ QUÁ NHÂN ĐẠO, QUÁ TỰ DO RỒI ĐẤY.”

09:48 6 tháng 12, 2015 Reply

giám mục thường luôn đước các giáo dân kính trọng , tôn trọng tuyệt đối. thế mà Giám mục Nguyễn Thái Hợp lại bị các giáo dân đối xử như thế, họ đến hỏi và đòi lại công bằng cho Linh mục Minh, người có chức vị thấp hơn Giám mục Nguyễn Thái Hợp, nhưng lại được các giáo dân yêu quý tôn trọng bởi những việc làm trong sáng phục vụ đời sống của giáo dân, còn đối với Giám mục Nguyễn Thái Hợp, chắc hẳn phải có hành vi nào đó không tốt, thì mới bị các giáo dân hành xử như thế chứ

10:37 6 tháng 12, 2015 Reply

Giám mục Nguyễn Thái Hợp đã khẳng định “theo yêu cầu của Tòa Thánh, tôi về đây như một nguời con của quê hương trở về nơi cội nguồn của mình, như máu chảy về tim” và tha thiết kêu gọi “quý Cha, quý thầy, quý tu sĩ nam nữ và tất cả anh chị em cộng tác với tôi để chúng ta có khả năng phục vụ Giáo phận cũng như quê hương đất nước nhiều hơn nữa”. thế rồi nhưng sau năm 5 trở về quê hương thì ông đã làm gì được cho quê hương, đất nước? vâng những gì ông làm được là biến Giáo phận Vinh từ một giáo phận vốn yên bình trở thành một giáo phận “nóng”, phức tạp với nhiều vụ việc vi phạm pháp luật; biến những giáo dân vốn hiền lành, chân quê thành những kẻ chỉ biết nổi loạn, gây rối, chống đối chính quyền. Thử nhìn lại những năm vừa qua ông có xứng với những hy vọng của chính quyền và của bà con giáo dân không?

10:45 6 tháng 12, 2015 Reply

Đáng lẽ là một vị giám mục chức cao vọng trong, là niềm tin, là tinh thần của tín đồ thì phải sống sao cho tốt đời đẹp đạo thì nhìn xem những hành vi, những lời nói của vị giám mục này lại đầy chất chống đối, phá hoại, kích động. Từ ngày lên nắm quyền giáo phận Vinh là không còn giữ được sự yên bình như trước, suốt ngày đấu đá, biểu tình, thâm chí bạo động. bởi thế làm sao người dân không phẫn nộ. phẫn nộ đến mức ngay cả người được xem là Đức Cha họ cũng gọi là thằng, túm cổ, và chửi thẳng vào mặt. thật nhục nhã cho một người đứng đầu một giáo phận!

11:18 6 tháng 12, 2015 Reply

Giám mục Nguyễn Thái Hợp - Giám mục Giáo phận Vinh là một kẻ nói một đằng nhưng lại làm một nẻo. Trong khi miệng hắn luôn rêu rao tôn chỉ của công giáo nhưng trên thực tế thì hắn lại kích động bà con giáo dân tụ tập, gây rối an ninh trật tự và nguy hiểm hơn là tiến hành biểu tình, chống chính quyền nhân dân. Vì vậy chúng ta cần nhìn rõ bộ mặt của hắn để không bị lợi dụng chống chính quyền nhân dân

11:23 6 tháng 12, 2015 Reply

Giám mục Hợp vẫn tiếp tục thể hiện tinh thần thiếu trách nhiệm, thiếu hợp tác với chính quyền trong việc giải phóng mặt bằng. Bức xúc trước sự nhập nhằng về tài sản đền bù và không có lời giải thích rõ ràng từ Tòa giám mục, số giáo dân Đông Yên đã kéo về Tòa giám mục chất vấn Giám mục Hợp. Dưới sức ép của số giáo dân, ngày 23/3/2015, Giám mục Hợp đã quyết định thành lập Đoàn công tác do Giám mục phụ tá Nguyễn Văn Viên giải quyết vụ việc. Như vậy, Giám mục Hợp đã hoàn toàn “phủi tay” khỏi vụ việc phức tạp này. Ông Hợp không những thiếu trách nhiệm với chính quyền mà còn thiếu trách nhiệm với cả giáo hội, phản bội cả giáo dân khi đã nhận tiền đền bù rồi lại đẩy trách nhiệm cho Giám mục Viên. Tục ngữ có câu “há miệng mắc quai”, tuy nhiên tục ngữ này chỉ đúng với những người còn đạo đức, còn phẩm hạnh, còn đối với những bộ mặt tráo trở như ông Hợp thì làm gì mắc quai được.

Hắn là một con quỷ đội lốt người mà. Không có lễ nghi và phép tắc gì cả. Hắn đã làm xấu đi hình ảnh của những vị linh mục công giáo khác. Hắn là một tên bại hoại gia phong và không xứng đáng đứng trong hàng ngũ của các linh mục. Cộng đồng giáo dân chúng tôi, không muốn tên này làm linh mục nữa. Đề nghị hủy bỏ tấn phong của hắn đi.

11:34 6 tháng 12, 2015 Reply

Việc Giám mục Nguyễn Thái Hợp kích động đám đông người có mặt tại khu vực khuôn viên Toà Giám mục Giáo phận Vinh đã mất đi sự tôn trọng với đấng thiêng liêng - Đức Cha bản quyền của giáo phận của chính họ. Vì vậy, thực chất việc làm của hợp không phải vì tôn giáo như hắn nói mà là chống chính quyền nhân dân, gây rối an ninh trật tự.

11:48 6 tháng 12, 2015 Reply

Nguyễn Thái Hợp là giám mục mà lại bị giáo dân lớn tiếng dạy bảo về luật của Giáo Hội. Điều này cho thấy quần chúng nhân dân đã nhận thức rõ được hành động của Hợp chỉ lợi dụng họ vào các việc làm vi phạm pháp luật, chống đối chính quyền nhân dân. Vì vậy, họ quan sang có thái độ như vậy là hoàn toàn hợp lý và không có gì khó hiểu cả

12:43 6 tháng 12, 2015 Reply

Mọi chuyện xảy ra ở Vinh từ khi ông Hợp (tôi không gọi là giám mục bởi quá biết con người này từ khi ở Đaminh-Safi gòn) về tại đây làm mục vụ đều do một tay ông này đạo diễn để làm cho xứ cách nạng này ngày càng rối ren. Bởi lẻ cả nhà ông có nợ máu và bị xử lý từ thời trước nên ông rất căm thù chế độ này. Rời khỏi bản quán từ 10 tuổi và ra nước ngoài ở gần 50 năm thì có biết gì ở quê đâu mà về mục vụ ở xứ cách mạng đỏ này. Chẳng qua về tại chỗ để trả thù cho hả dạ. Đã đến lúc ông Hợp phải trả áo ra đi khỏi Vinh thì cuộc sống đạo đời ở xứ này mới yên. Yêu cầu Tổng giám mục đại diện Vatican ở Việt Nam cho ông Hợp nghỉ sớm. Còn ông Hợp thì đừng mong quan hệ Việt Nam- Vatican được cải thiện.

16:29 6 tháng 12, 2015 Reply

Tôn giáo được gia nhập và phát triển ở Việt Nam với mục đích là đem lại cuộc sống hạnh phúc , thiên hạ thái bình , vậy mà mấy năm trở lại đây , tôn giáo lại làm đau đầu nhà nước và chính quyền bởi những hành động phá hoại , kích động nhân dân phá hoại tài sản nhà nước , phá rối an ninh , gây ra tổn thất về tiền của lần con người cho nhà nước chúng ta . Bây giờ hình ảnh của tay giám mục này trong mắt tôi như một kẻ phá hoại không hơn không kém !

20:26 6 tháng 12, 2015 Reply

Nguyễn Thái Hợp là một cái tên chả xa lạ gì nữa. Tất cả những gì ông ta làm đều vì quyền lợi cá nhân thôi. Điều mà ông Nguyễn Thái Hợp làm được là đã biến cho những con chiên ngoan đạo của vùng đất Nghệ An - Hà Tĩnh trở thành những con người hung hãn chống phá chính quyền để mưu cầu lợi ích riêng của giáo xứ, xem thường pháp luật cũng như làm trái ngược với những gì mà Chúa đã răn dạy. Tôn giáo vốn là cái hướng con người đến những lối sống tốt đẹp. Nhưng xem ra, ông Hợp đã phá hoại đi cái đẹp đó rồi.

20:29 6 tháng 12, 2015 Reply

Không biết ông ấy làm cái gì mà để các con chiên của họ bị kích động như thế, xông thẳng vào phòng đòi chất vấn cả Cha xứ luôn, là người đứng đầu một giáo hội nên làm tốt nhiệm vụ của mình đối với các giáo dân của mình và với Nhà nước nữa chứ không là không yên ổn với giáo dân và có làm gì sai trái thì pháp luật cũng không nương tay với bất kỳ 1 ai!

22:09 6 tháng 12, 2015 Reply

Giáo phận Vinh dưới thời Giám mục Nguyễn Thái Hợp thực sự tồn tại rất nhiều vấn đề nan giải, lẽ ra là một Giám mục thì hắn phải nhận được niềm tin, sự kính trọng của mọi quần chúng giáo dân, và phải có những hành động để mọi người phải tôn trọng, đằng này hắn lại đi kích động lôi kéo quần chúng giáo dân biểu tình, tụ tập, gây mất trật tự, kích động nhân dân phá hoại tài sản nhà nước! Đề nghị hủy bỏ tấn phong của hắn đi.

22:17 6 tháng 12, 2015 Reply

đức cha này bị tha hóa từ lâu rồi . ông ta đang làm hủy hoại đi một đáng chúa thiêng thiêng đẻ làm theo nhưng gì gọi là tiếng gọi của linh hồn ma quỷ và của tiếng hú của người ngợm phương tây . chẳng có việc làm gì là vì các con chiên của mình cả nên ông ta không xứng làm đức cha của những người con của chúa

11:03 7 tháng 12, 2015 Reply

Trong cuộc sống ngày càng có nhiều hỗn loạn nhiều toan tính này, cái thiếu nhất là sự yên ổn trong xã hội, vậy mà với cương vị là một người Cha chăm lo đời sống tinh thần, an ủi động viên cho các con chiên nhưng lại gây ra những náo loạn giữa giáo dân và lương dân. Kể từ khi Giáo xứ Hợp lên nắm quyền tôi thấy ở Vinh thường xuyên xuất hiện những sự mất trật tự, những vụ biểu tình chống phá, như vậy thời gian nào để mà đi làm ăn nữa, nghèo lại vẫn cứ hoàn nghèo

14:39 8 tháng 12, 2015 Reply

Mình chúa ghét những người nhân danh tôn giáo, lòng tin để tư lợi. Là người được giao nhiệm vụ dẫn dắt con chiên, đức cao vọng trọng, lẽ ra phải sống sao cho chúng đạo, người dân nhìn vào đều nể vì. Nếu không vì danh dự bản thân, thì cũng nên vì tôn giáo mà mình tôn thờ để gìn giữ, còn không thì tự xin rút lui đi. Đừng để vì mình mà người khác nhìn vào rồi đánh giá sai cả một tôn giáo.

23:53 10 tháng 12, 2015 Reply

thật sự rất nan giải khi không thể hài hào được lợi ích của các bên để có thể tiến tới phát triển giáo hội một cách bền vững. Qua cái cách mà Giám mục Nguyễn Thái Hợp đang làm tôi nhận thấy có một sự chống đối ngầm với chính quyền. Mà nếu phổ biến điều này rộng rãi ra thì quả thật là một sự nguy hiểm. Chúng ta cần những con người hướng các con chiên tới chân lý cao đẹp chứ không phải là hướng đến biểu tình, phản đối.

10:51 11 tháng 12, 2015 Reply

Phải có biến cố gì to lớn lắm thì giáo dân có tiếng sùng đạo Đông yên mới có những hành động như vậy với vị giám mục Hợp này. Vì trong mắt giáo dân thì cha, giám mục là những vị chức cao vọng trọng có sứ mệnh thiêng liêng, đại diện cho Chúa dẫn dắt con chiên làm việc đạo, việc đức, điều lương thiện. Phải chăng họ nhận ra điều ngược lại ở vị giám mục Hợp này?

21:25 29 tháng 12, 2015 Reply

Đúng là từ ngày Giám mục Nguyễn Thái Hợp về quản nhiệm giáo phận thay cho Giám mục Cao Đình Thuyên thì giáo phận Vinh nổi lên với những vụ việc thật khó chấp nhận. Dường như giám mục Nguyễn Thái Hợp đang không thể làm tròn nhiệm vụ của mình, bên canh việc có những hành động kích động giáo dân chống đối chính quyền, giờ ông ta lại bất lực không thể quản giáo được những giáo dân của mình

21:36 29 tháng 12, 2015 Reply

Việc làm của giáo dân chắc chắn là không đúng và không thể chấp nhận. Nhưng cũng không thể không nhắc đến những việc làm khuất tất của những người đứng đầu giáo phận Vinh mà Giám mục Nguyễn Thái Hợp là một trong số đó. Nếu ông ta ngay thẳng, làm việc quang minh chính đại thì lẽ nào không thể đưa ra lời giải thích để yên lòng giáo dân.

13:34 31 tháng 12, 2015 Reply

Từ trước đến nay Giám mục Nguyễn Thái Hợp đã có nhiều những hành động không rõ ràng, gây khó hiểu. Có lẽ đã đến lúc Giám mục Nguyễn Thái Hợp nên đứng ra để giải quyết rõ vấn đề này. Là người đứng đầu giáo phận ông nên thể hiện trách nhiệm của mình, không để lại những nghi kỵ trong lòng giáo dân của mình.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!