01/12/2015

Công Giáo suy tàn, Hồi Giáo sẽ làm chủ châu Âu

Tác giả: Unknown viết lúc 01/12/2015 | 1.12.15

Mõ Làng
Những tổng hợp sau đây cho thấy xu thế tất yếu của dòng chảy tín ngưỡng đang biến đổi châu Âu già cỗi.


Sự tan rã của Công Giáo

Nhận định của Philip Jenkins: Rõ rệt đây là những ngày u ám đối với Giáo hội Công giáo Roma. Trải qua hơn một thập niên, giáo hội Hoa kỳ đã bị tấn công bằng những cáo buộc lạm dụng tính dục và bị tàn hại do hậu quả của những vụ kiện tụng. Tòa thánh Vatican thường tự an ủi với niềm tin rằng đây chỉ là một cuộc khủng hoảng riêng biệt ở Mỹ, thế nhưng, năm nay, những trường hợp lạm dụng tương tự như thế đã nổi lên khắp cả châu Âu – đau đớn nhất là tại Ái nhĩ lan, là một trong những quốc gia trung thành với đạo Công giáo nhất thế giới. Ở khắp cả châu lục này, các vị giám mục đang phải đối đầu với những đòi hỏi phải từ chức, trong khi đó giới phê bình chỉ trích còn thúc giục chính Đức giáo hoàng Benedict nên cứu xét đến chuyện bước xuống. Một số nhà bình luận của giới truyền thông còn đặt câu hỏi xem Giáo hội có thể sống còn qua cơn khủng hoảng này hay không.

Nhưng những chứng cứ hiển nhiên nhất cho thấy Giáo hội sẽ tồn tại lâu bền và ngay cả chuyện còn hưởng được một cuộc nở rộ có tính cách lịch sử nữa – không phải ở những nơi chốn giáo hội đã phát triển trong lịch sử. Từ nhiều năm, trọng tâm của Giáo hội đã di chuyển khỏi châu Âu, hướng về phía nam tới châu Phi và châu Mỹ Latinh. Một số nhà quan sát Giáo hội đã nhận xét là Tòa thánh Vatican nay đặt không đúng chỗ: Nó cách vùng đất quê hương đang nổi trội lên quá xa ở phía bắc tới 2000 miles. Những tai tiếng về cuộc lạm dụng tính dục mới đây sẽ làm tăng mau cuộc chuyển đổi căn cơ này, làm mất thế giá của giới ưu tú già nua ở châu Âu và mở cửa cho một thế hệ mới các nhà lãnh đạo, những người hòa hợp được nhu cầu và mối quan tâm của các tín hữu ở phía nam bán cầu nhiều hơn. Nói đúng ra, thế giới Công giáo sẽ hoàn toàn quay ngược chiều xuống phía dưới.

Hàng bao thế kỷ, Giáo hội Công giáo mạnh nhất là ở châu Âu, điều này không còn ai thắc mắc. Năm 1900 châu lục này chiếm 2/3 số tín hữu gần 270 triệu người của Giáo hội. Châu Mỹ La tinh có 70 triệu, trong khi châu Phi gần như trống rỗng trên bản đồ với chỉ chừng 2 triệu tín đồ. Năm 1920, một triết nhân người Pháp gốc Anh, ông Hilaire Belloc, phát biểu như một tuyên ngôn: “Đạo là châu Âu và châu Âu là Đạo.”

Kể từ đó, và đặc biệt kể từ những năm 1960, đạo Công giáo đã và đang di chuyển xuống phía nam. Một phần, là do công tác rao truyền Tin mừng được Giáo hội và các dòng tu bảo trợ; số những người mới trở lại theo đạo, chẳng hạn, đã đột biến cao tại châu Phi. Nhưng sự chuyển đổi theo dân số học cũng đã góp phần. Trong lúc dân số tăng một cách khiêm tốn tại châu Âu, thì nó lại bùng nổ tại phía nam hoàn cầu – và số người Công giáo đã tăng nhanh. Ngày nay, thế giới có 900 triệu người Công giáo nhiều hơn năm 1900, nhưng trong số này chỉ có 100 triệu là số gia tăng tại châu Âu.

Một phần, đạo Công giáo tại châu Âu đã bị giảm sút vì khuynh hướng tục hoá nói chung và và sự thờ ơ đối với tôn giáo của dân chúng. Chẳng hạn, bằng chứng là trong cuộc thăm dò mới đây cho biết chỉ có phân nửa số người Pháp cho rằng mình có đạo Công giáo – giảm xuống từ 80% vào hai thập niên trước đây. Cũng còn có một sự giảm sút lớn lao trong việc thực hành đức tin. Đặc biệt là tại vùng Tây Âu, hàng triệu người Công giáo chỉ còn là thành viên của Giáo hội theo ý nghĩa kỹ thuật, tức là đã có rửa tội; họ không bao giờ lai vãng đến cửa nhà thờ, và không ủng hộ các chính sách chính thức của Giáo hội về những vấn đề luân lý hoặc tính dục. Vào đầu thiên niên kỷ này, chỉ có chừng 18% người Công giáo tại Tây ban nha và 12% tại Pháp cho biết có đi lễ hàng tuần; những con số này tại Đức, Áo và Hòa lan là gữa 10% và 15%.

Châu Mỹ Latinh, ngược lại, cho đến nay là khu vực có nhiều người Công giáo nhất. Sự tăng trưởng dân số mau chóng trong thế kỷ trước đã đưa con số chính thức các tín hữu lên tới gần 460 triệu người, và con số này sẽ còn tăng lên đến 600 triệu trong vòng hai thập niên tới đây – để chiếm 45% tổng số người Công giáo trên thế giới. Thống kê của Tòa thánh Vatican cho thấy Ba tây là quốc gia đông người Công giáo nhất, với 160 triệu tín đồ, chiếm gần 85% dân số nước này. (Những ước tính đáng tin cậy hơn nói rằng có 65% dân số Ba tây là người Công giáo, vì một số giáo hội Tin Lành đang có sự gia tăng những người theo. Dù thế, số người Công giáo tại nước này vẫn là một con số lớn lao.)

Trong khi đó, châu Phi lại là sân khấu của một cuộc cách mạng tôn giáo. Suốt thế kỷ 20, số người theo Kitô giáo nở rộ khắp cả châu lục này, đặc biệt là người Công giáo. Năm 2000, châu Phi có 130 triệu người Công giáo. Con số này, theo lời ông John Allen, Jr., một quan sát viên tại Vatican, nói trong cuốn sách của ông nhan đề Giáo hội Tương lai, là một sự tăng trưởng với tỷ lệ 6.700%. (sáu ngàn bẩy trăm phần trăm). Vào khoảng năm 2025 sẽ có ít nhất 220 triệu người Phi châu theo đạo Công giáo, làm cho châu lục này chiếm 1/6 tổng số người trong Giáo hội toàn cầu. (Chúng tôi nói “ít nhất” là vì Giáo hội châu Phi dường như không có khả năng tính đúng được số tín đồ vì thiếu cơ cấu để theo dõi các biến chuyển xảy ra. Theo cuộc thăm dò của Viện Gallup Thế giới, con số người châu Phi khai rằng mình theo Công giáo nay đã đạt tới 200 triệu rồi. Con số này cao hơn tất cả các số lượng chính thức của Giáo hội đưa ra tới hơn 20%.)

Theo dự phóng, vào năm 2050, châu Phi sẽ có số tín hữu Công giáo nhiều hơn cả châu Âu rất nhiều. Quả vậy, dự kiến cho thấy rằng, vào thời điểm nửa thế kỷ 21, châu Âu chỉ còn chiếm khoảng 1.5% tổng số người theo đạo Công giáo – và trong số này, nhiều người lại là di dân đến từ châu Phi, châu Á và châu Mỹ Latinh.

Vì thế, Giáo hội Công giáo sẽ vẫn giữ vai trò chính yếu – còn gần như chính yếu – trong nền kinh tế tâm linh của thế giới, nhưng Giáo hội sẽ có một thực thể rất là khác biệt. Và sự chuyển biến này sẽ chỉ được làm cho mau chóng hơn lên bởi cuộc khủng hoảng về lạm dụng tính dục hiện nay.

Những tai tiếng về lạm dụng trước đây, như những vụ xảy ra tại Hoa kỳ vào đầu những năm 2000, đã không có tác động rõ rệt trên số người theo đạo tại châu Âu. Thế nhưng những cáo buộc gần đây, lấn tới Đức, Ái nhĩ lan, Bỉ và các quốc gia khác ở châu Âu, đã vang động sâu xa khắp cả châu lục, đặc biệt là từ khi các cáo buộc về sự lơ là của các viên chức dường như chiếu thẳng tới chính Đức giáo hoàng. Hậu quả sẽ đặc biệt mạnh tại vùng Tây Âu, là nơi giới truyền thông có sức mạnh đáng kể, đang không ngừng đối nghịch với hàng giáo phẩm Công giáo và ngay cả với chính Giáo hội nữa.

Chúng tôi không thể đo lường chính xác xem hậu quả của cuộc khủng hoảng này sẽ tác động như thế nào trên số người theo đạo tại châu Âu – tuy rằng, theo Viện Forsa, có thể có tới ¼ số người Công giáo tại Đức đang xem xét việc rời bỏ Giáo hội. Tối thiểu ra, cuộc khủng hoảng cũng có thể đã làm cho những người Công giáo nguội lạnh xa lánh Giáo hội rồi và đặt ra ngoài lề thiểu số người giữ đạo sốt sắng. Nó cũng sẽ làm giảm thiểu nặng nề đến vấn đề tài chánh của Giáo hội, đặc biệt là ở những nơi người công dân chọn lựa cung ứng một phần thuế họ đóng cho các công tác tôn giáo và từ thiện: Hãy chờ đợi xem một phần lớn các quỹ này không còn dành cho các công tác của Công giáo.

Tường thuật của giới truyền thông về vụ lạm dụng cũng như đáp ứng khiếm khuyết của Vatican cũng sẽ cung cấp dư dật võ khí cho những ai muốn đưa tôn giáo ra khỏi lãnh vực chính trị. Các đối thủ của Giáo hội tại châu Âu sẽ thấy dễ dàng hơn khi muốn làm im tiếng nói của Vatican trong các luật lệ tương lai liên quan đến những vấn đề như phá thai, hôn nhân và con nuôi đồng tính, các kỹ thuật sinh sản. Trong bất cứ tình huống gây tranh cãi này, cuộc xung đột cũng dễ đoán trước được: Khi các nhà lãnh đạo Giáo hội trưng dẫn lý do bảo vệ trẻ em và các quyền lợi của chúng làm lý do để ủng hộ hay để phản đối các chính sách, thì những nhà chỉ trích thế tục sẽ chỉ ngay ra rằng các giám mục, các hồng y đã không phải lúc nào cũng quan tâm đến phúc lợi của trẻ thơ như thế. Đó là một sự phê bình chỉ trích khó mà phản công lại được.

Nhưng những hậu quả của cuộc khủng hoảng lạm dụng sẽ ít hơn rất nhiều tại châu Phi và châu Mỹ La tinh, nơi những người trung thành theo đạo vẫn liên quan mật thiết với các hệ thống phức tạp của xã hội và gia đình. (Chẳng hạn, đạo Công giáo tại châu Phi vẫn còn gắn bó với sự trung thành đối với gia đình, khu vực địa phương và chủng tộc, một thứ địa lý và lịch sử thánh thiêng -- rất giống như hệ thống đã có tại châu Âu vào những thế kỷ đã qua). Giới truyền thông thế tục cũng không được hưởng sự hiện diện lan tỏa rộng lớn tại châu Phi và Mỹ La tinh như tại châu Âu, và Giáo hội có những tiếng nói riêng mạnh mẽ trong giới truyền thông để bảo vệ đức tin. Nếu những tiết lộ về lạm dụng có đưa một số người Công giáo rời xa Giáo hội – và có thể là sang các đạo đối nghịch khác – thì những người đó có lẽ dù sao cũng đã trên chiều hướng đào ngũ rồi; những điều phanh phui chỉ như là cú đẩy thêm cho trót.

Quả thực, khi mà cuộc khủng hoảng làm tăng nhanh sự khuyết tàn của ảnh hưởng Công giáo tại châu Âu, nó lại làm củng cố những mầm rễ mới của Giáo hội tại phương nam. Số người theo đạo sẽ tiếp tục gia tăng và phẩm trật của Giáo hội sẽ không ngừng hình thành bằng các giáo sĩ phía nam. Khi đến ngày giờ lựa chọn một người thay thế Đức giáo hoàng Benedict XVI, các hồng y, là những người thấu đáo hậu quả cuộc khủng hoảng lạm dụng, có thể sẽ xem xét đến các ứng viên quốc tế có nhiều sáng kiến hơn, không bị ô nhiễm bởi những liên hệ với châu Âu. Một vị giáo hoàng gốc châu Mỹ Latinh có lẽ sẽ là một sự chọn lựa. Vì thế, khi ước đoán Giáo hội sẽ như thế nào vào năm 2050, John Allen tưởng tượng thấy một vị giáo hoàng người gốc châu Phi, tượng trưng cho phúc lợi của châu lục quê hương của ngài trên sân khấu thế giới. Rất có thể rằng cuộc khủng hoảng lạm dụng sẽ đẩy cho kịch bản này đến gần hơn với thời gian hiện tại; kỳ tới, khi các vị hồng y phải lựa chọn một nhà lãnh đạo mới cho Vatican, các vị đó có thể hỏi: tại sao lại không phải là một người châu Phi nhỉ?

Đến lúc đó, có lẽ, một lý thuyết gia sắc sảo nào đó sẽ có thể khoa trương: ”Châu Phi là Đức Tin.” Và ai dám chất vấn lời tuyên bố như thế?

Hồi giáo đang thế thượng phong

Một nghiên cứu về nhân khẩu học - demography - của Viện nghiên cứu Hòa bình và Thịnh vượng của Ron Paul tổng kết từ năm 2008, đã cảnh báo một châu Âu suy tàn và bị thống trị bỡi Hồi giáo cực đoan, và nó đã đưa ra một chiến lược cho Hoa Kỳ về vấn đề giải quyết sự tràn ngập Hồi giáo cực đoan. Nay nó lại là con bài để Putin giải quyết cái ghế tổng thống của mình và cho cả đồng minh độc tài Bashar al-Assad ở Syria, cũng như cho giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei ở Iran đang có nguy cơ bị đổ sau cấm vận của phương Tây, do hành động xâm lược Crimea ở Ukraina.

Nghiên cứu về Tình hình Nhân khẩu học toàn cầu năm 2012, do Raul Paul, Chủ tịch Viện Hòa Bình và Thịnh vượng Ron Paul nhận định rằng: để một nền văn hóa giúp chính quyền tồn tại được trong 25 năm thì trung bình xã hội tự do dân chủ mỗi cặp vợ chồng phải sinh ra 2.11 trẻ. Nhưng hiện tại châu Âu trung bình chỉ sinh 1.9 trẻ. Và đang chuyển tỷ lệ này còn 1.3 trẻ ở mỗi gia đình.

Trong vòng 80 đến 100 năm tới, mỗi gia đình châu Âu chỉ còn sinh ra trung bình 1 trẻ. Rồi 2 gia đình (4 cha mẹ ở thế hệ F) chỉ sản sinh ra 2 trẻ ở thế hệ F1, cũng chỉ sinh ra 1 trẻ ở thế hệ F2. Như vậy 4 người ở thế hệ đầu chỉ có thể tạo ra 1 trẻ ở thế hệ F2. Đến năm 2026 cộng đồng châu Âu sẽ là cộng đồng già nua, thiếu sức trẻ phục vụ lao động sản xuất.

Năm 2006 thống kê cho thấy ở Pháp trung bình có 1.8 trẻ sinh ra trong 1 gia đình. Anh thấp hơn chỉ 1.6. Hy Lạp và Đức còn ít hơn 1.3. Ý là 1.2. Tây Ban Nha thấp nhất chỉ 1.1 trẻ. Cộng đồng châu Âu gồm 31 quốc gia. Tỷ lệ trung bình sinh sản của họ là 1.38 trẻ trong một gia đình hiện nay. Tỷ lệ này không thể giữ được văn hóa gốc châu Âu trong dài hạn. Vì sao?

Tình hình di dân của người Hồi giáo sẽ góp phần thay đổi văn hóa châu Âu. Từ năm 1990 do tình trạng di dân Hồi giáo đến châu Âu, nên tỷ lệ sinh sản của dân châu Âu so với người Hồi giáo thể hiện như sau:

Ở Pháp, dân châu Âu chỉ sinh 1.8 trẻ trong một cặp vợ chồng là cao nhất châu Âu. Trong khi đó, dân Hồi giáo ở Pháp mỗi gia đình sinh ra 8.1 trẻ. Hiện có 30% trẻ ở độ tuổi dưới 20 là người Hồi giáo. Trong tương lai, vào giữ thế kỷ này, cộng đồng hồi giáo ở độ tuổi dưới 20 sẽ tăng lên 45% ở Pháp. Đến năm 2027, ở Pháp cứ 5 người sẽ có 1 người Hồi giáo. Trong 39 năm tới, Pháp sẽ là một quốc gia của cộng đồng Hồi giáo.

Trong 30 năm qua, cộng đồng Hồi giáo ở Anh từ 82 ngàn người tăng lên 2,5 triệu ở Anh. Một sự gia tăng 30 lần. 

Ở Hà Lan, 50% trẻ sinh ra là từ cộng đồng Hồi giáo, trong 15 tới 50% là cộng đồng Hồi giáo.

Ở Nga, hiện có 23 triệu người theo Hồi giáo, cứ 5 người Nga có 1 người Hồi giáo. 40% lính Nga là người Hồi giáo chỉ trong vài năm tới.

Hiện nay ở Bỉ, 25% dân theo Hồi giáo. Và 50% trẻ sơ sinh là người Hồi giáo. 

Chính phủ EU tổng kết là, vào năm 2025, có 1/3 trẻ sinh ra từ những gia đình người Hồi giáo. 

Theo thống kê của chính quyền Liên bang Đức, chỉ trong 17 năm nữa thôi, việc giảm dân số Đức không còn có thể được ngăn chặn. Vòng xoáy đi xuống của dân số Đức không còn có thể đảo ngược. Nước Đức sẽ là một Nhà nước Hồi giáo - Islamic State - vào năm 2050.

Thuở sinh thời, lời tiên tri của Muammar al-Gaddafi ngày nào rằng: "Có những dấu hiệu rằng thánh Allah sẽ chiến thắng lớn để Hồi giáo thôn tính châu Âu mà không cần gươm, không cần súng, không cần chinh phục châu Âu. Chúng ta không cần phải khủng bố. Chúng ta không cần cảm tử quân mang bom trong người. Hơn 50 triệu người châu Âu theo Hồi giáo chỉ trong vài thập niên tới"

Hiện có 52 triệu người Hồi giáo trên toàn châu Âu. Chính phủ Đức gửi đi một thông điệp rằng, trong 20 năm tới con số người theo Hồi giáo ở châu Âu sẽ tăng lên gấp đôi - 104 triệu!

Câu chuyện láng giềng của chúng ta ở Gia Nã Đại ngày nay, tỷ lệ sinh sản của họ chỉ 1.6 trẻ cho một gia đình, mà để cần giữ nền tảng văn hóa nền cho chính quyền thì cần 2.11 trẻ. Trong khi đó, trong khoảng thời gian từ 2001 đến 2006, dân số Gia Nã Đại tăng thêm 1.6 triệu, cùng với 1.2 triệu người di dân đến quốc gia này là Hồi giáo.

Ở Hoa Kỳ hiện nay tỷ lệ sinh sản 1.6 trẻ trong mỗi gia đình. Đối với cộng đồng Hispanic - có nguồn gốc sự dụng tiếng La Tinh, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha - di dân tỷ lệ này cao hơn 2.11 trẻ. Năm 1970, có 100 ngàn người Hồi giáo. Hôm nay, vào năm 2009, có hơn 9 triệu người Hồi giáo. 

Thế giới đang thay đổi

Trong một Hội thảo khoa học chiến lược về Hồi giá tại Chicago, 3 năm qua, có 1.24 tr người Hồi giáo đến nước Mỹ. Hồ sơ của họ đã được nghiên cứu kỹ càng. Một khuyến cáo cho rằng, Hoa Kỳ phải chuẩn bị một kế hoạch lớn cho chướng trình văn hóa tiên tiến của Hoa Kỳ bao gồm: thông tin truyền thông, chính sách, giáo dục, v.v... cho sự chuẩn bị nước Mỹ có một cộng đồng 50 triệu người Hồi giáo trong 30 năm tới.

Ý chí của con người luôn làm cho cuộc sống đen tối, nhưng ý chí ấy không cần cho trẻ thơ. Tôn giáo nào, kể cả Hồi ngia1o cũng đều dạy con người chân thiện mỹ, nhưng giáo luật do con người tạo ra cho tôn giáo ấy là những vết nhơ của nhân loại. 

Nếu chúng ta không có chiến lược tốt cho một kỷ nguyên mới của nhân loại, thì chỉ 5-7 năm nữa, nhửng ý chí đen tối của Hồi giáo cực đoan sẽ lan rộng toàn cầu. Nó bắt nguồn từ sự mê muội của chúng ta.

35 nhận xét

20:45 1 tháng 12, 2015 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
22:33 1 tháng 12, 2015 Reply

không có tôn giáo nào xấu, chỉ là những kẻ cố tình xuyên tạc những giáo lý của tôn giáo đó nhằm phục vụ cho lợi ích cá nhận hoặc một nhóm người nào đó mà thôi.
càng phát triển, càng phải tôn trọng nhau để mà sinh sống và tồn tại, chứ không phải cứ đi xâm chiếm lẫn nhau như các nước lớn đang làm.
Nếu nói hồi giáo cực đoan đàn lên ngôi thì cũng một phần lớn là do những nước như Mỹ và đồng minh, thâm chí là Nga tạo ra xu hướng đó. bạo lực thì sinh ra bạo lực, và nó sinh ra sự cực đoạn, mất nhân tính với những kẻ yếu đuối hơn.
Tôn giáo nào phát triển là tất yếu, nhưng có chính sách phù hợp, đúng đắn, cương quyết ngay từ đầu thì mới tránh những điều đáng tiếc xảy ra.

23:44 1 tháng 12, 2015 Reply

Đây là một điều tất yếu của nhân loại rồi. Bởi lẽ Công giáo đã không còn chiếm địa vị thống trị như trước nữa. Trước đây, Công giáo đã bị lợi dụng vào những cuộc thánh chiến để phục vụ vào những mưu đồ chính trị và ngày nay cũng vậy. Không có đạo nào là xấu cả, đạo nào cũng dạy con người ta phải sống tốt. Do vậy chúng ta không nên cuồng tín mà bị lợi dụng vào những mưu đồ xấu. Niềm tin của chúng ta cần đặt vào đúng nơi, đúng chỗ. Đừng để một số bộ phận cực đoan lợi dụng mà không biết !!!

23:49 1 tháng 12, 2015 Reply

Điều đấy không còn phải bàn cãi nữa rồi. Chính những con người theo chủ nghĩa bạo lực của Phương Tây đã sản sinh ra sự phát triển của bạo lực Hồi Giáo. Đạo nào cũng có cái tốt cái xấu nhưng giờ đây Đạo THiên chúa và đạo Hồi đã bị dung dưỡng để trở thành công cụ cho bạo lực những thế lực đen tối mà ở đây Mỹ và các nước Phương Tây là người dung dưỡng cho nó. Nếu nói hồi giáo cực đoan dần lên ngôi thì cũng một phần lớn là do những nước như Mỹ và đồng minh, thậm chí là Nga tạo ra xu hướng đó. Bạo lực thì sinh ra bạo lực, và nó sinh ra sự cực đoạn, mất nhân tính với những kẻ yếu đuối hơn.

08:04 2 tháng 12, 2015 Reply

Thực ra tôn giáo chẳng có gì là xấu nếu như chính con người theo tôn giáo ấy làm cho nó xấu đi. Những con người cực đoan làm cho người ta nghĩ rằng tôn giáo ấy xấu nên bởi vậy mà chúng ta có cái nhìn không thiện cảm với nó. Vì thế cho dù là tôn giáo nào đang phát triển đi nữa thì cũng mong rằng nó phát triển theo đúng nghĩa của nó, đừng để tạo ra một IS thứ hai nữa là được :D

09:39 2 tháng 12, 2015 Reply

Ý chí của con người luôn làm cho cuộc sống đen tối, nhưng ý chí ấy không cần cho trẻ thơ. Tôn giáo nào, kể cả Hồi giáo cũng đều dạy con người chân thiện mỹ, nhưng giáo luật do con người tạo ra cho tôn giáo ấy là những vết nhơ của nhân loại.

09:48 2 tháng 12, 2015 Reply

Dù là bất kì tôn giáo nào thì cũng sẽ là một món ăn tinh thần không thể thiếu đối với nhiều người, đó là nơi để họ tìm thấy sự giải thoát trong tâm hồn. Tôn giáo chân chính là phải biết hướng con người ta đến những giá trị chân - thiện - mỹ đích thực. Hồi giáo từng được "mang tiếng" là cực đoan đấy. Nhưng chẳng tôn giáo nào con người làm điều xấu điều ác, làm việc bất nhân cả, mấu chốt là ở chính những kẻ đã lợi dụng tôn giáo vào những mục đích bẩn thỉu của mình!

09:49 2 tháng 12, 2015 Reply

Thiết nghĩ đây cũng là quy luật tồn tại tất yếu của bất kì thứ gì trong tự nhiên mà thôi. Trải qua thời gian phát triển cái gì không phù hợp, hoặc không giữ được đúng bản chất ban đầu của mình thì tự khắc sẽ bị đào thải khỏi xã hội mà thôi.
Còn vấn đề hồi giáo đang chiếm thế thượng phong và sẽ phát triển mạnh hơn nữa trong thời gian tới thực sự là một vấn đề nghiêm trọng, cần được quan tâm trong thời gian tới.

09:59 2 tháng 12, 2015 Reply

Nếu ai để ý sẽ thấy hoàn cảnh Châu Âu bây giờ đúng với những dự đoán của nhà tiên tri Vanga, bà Vanga đã dự báo về số phận của Châu Âu và Giáo hội. Theo dự đoán của bà Châu Âu sẽ lâm vào cuộc khủng hoảng di cư “Rất nhiều người chịu đau khổ. Bất hạnh sẽ tràn đến từ khắp nơi, động chạm đến tất cả các dân tộc... Mọi người sẽ đi chân không, không giày dép, không quần áo, không nhiên liệu, không ánh sáng...”.
Và nếu dự đoán của bà Vanga thành hiện thực, thì "đến năm 2043, người Hồi giáo sẽ làm chủ châu Âu”! “Rồi sẽ đến thời buổi khổ nạn. Con người sẽ chia rẽ nhau theo đặc điểm tôn giáo... Syria sẽ đổ sụp dưới chân kẻ chiến thắng, nhưng kẻ chiến thắng lại là kẻ không xứng đáng...”.
Chưa chắc những gì bà dự đoán đã đúng nhưng trong tình thế hiện nay công giáo đang suy sụp ?

14:07 2 tháng 12, 2015 Reply

Công giáo trong khoảng 2 thập kỷ trở lại đây đang đánh mất dần vị thế và vai trò của chính mình...Đối với các quốc gia dân tộc, việc tìm ra đường hướng phù hợp cho Công giáo phát triển hiện là một trở ngại lớn...Ngược lại với Công giáo, Hồi giáo lại đang mở rộng sự ảnh hưởng của mình bằng những cách kỳ lạ. Ví dụ như khủng bố hay bắt cóc con tin...Sự lớn mạnh của Hồi giáo tuy mới ở Châu Âu nhưng sự đe dọa của nó đã ở khắp thế giới rồi...

16:18 2 tháng 12, 2015 Reply

Tôn giáo là một hiện tượng xã hội phức tạp và chứa đựng những diễn biến khó lường. Trong giai đoạn hiện nay, Hồi giáo đang có những dấu hiệu cực đoan, điển hình là tổ chức khủng bố IS. Đang gây ra những tội ác không thể dung thứ cho nhiều quốc gia. Đe dọa trực tiếp đến nền an ninh toàn cầu.Cần nhấn mạnh rằng, Tôn giáo nói chung và Hồi giáo nói riêng đáng lẽ phải phát huy truyền thống tốt đẹp của nó chứ ko phải dùng nó để phá hoại thế giới này.

16:19 2 tháng 12, 2015 Reply

Công giáo đang ngày càng mất uy thế ở Châu Âu và Hồi giáo đang ngày càng lan rộng. Đây là một tiên tri của bà Vanga: Năm 2043 - Nền kinh tế thế giới phát triển rất phồn thịnh. Người Hồi giáo sẽ cai trị toàn bộ lãnh thổ Châu Âu. Liệu điều này có thể là sự thật chăng? Chúng ta cần chờ đợi xem thế nào. Không lâu nữa đâu.!

17:31 2 tháng 12, 2015 Reply

Nhắc đến hồi giáo chúng ta thường nghĩ đến những vụ thảm sát những điều đen tối cực đoan... nhưng không phải. Tôn giáo nào cũng vậy, kể cả Hồi giáo cũng đều dạy con người chân thiện mỹ, chính giáo luật do con người tạo ra cho tôn giáo ấy là những vết nhơ của nhân loại. Phải chăng đó một thất bại của chúng ta?

18:07 2 tháng 12, 2015 Reply

tôn giáo nào sinh ra đều hướng con người ta đến sự tốt đẹp. chỉ do các tôn giáo đó bị các thế lực chính trị can thiệp làm nó méo mó đi. ngay cả hổi giáo cực đoan hiện nay cũng thế. xét cho cùng thì chính phương Tây cũng làm góp phần nảy nở nó ấy chứ. nếu không cẩn thận thì chính Mỹ và phương Tây sẽ lĩnh hậu quả

18:15 2 tháng 12, 2015 Reply

cái nhận định này giống sự tiên tri của bà bói mù Vanga. thực sự tôn giáo nào làm chủ châu âu cũng vậy thôi nếu tôn giáo đó hướng con người ta đến cái thiện, giúp con người thỏa mãn về tinh thần chứ không phải kích động bạo lực, giết hại lẫn nhau. đây là điều mỗi chúng ta đều mong muốn

19:20 2 tháng 12, 2015 Reply

Sự suy tàn của công giáo và sự phát triển của hồi giáo sẽ không là vấn đề gì đáng bàn nếu tín ngưỡng con người ta có sự thay đổi. Tuy nhiên, sự cực đoan trong hồi giáo là điều đáng báo động cho nhân loại bởi đây là cái nôi sinh dưỡng ươm mầm cho các tổ chức khủng bố hồi giáo cực đoan, gây nên cái chết oan uổng cho bao người dân vô tội.

07:29 3 tháng 12, 2015 Reply

Tôn giáo rất tốt, thế nhưng những đế quốc phương tây đang lợi dụng nó để biến nó thành những con bài chính trị khủng bố, giết ngươi tàn phá, chính đế quốc phương tây đang làm khổ mình, họ nuôi dưỡng khủng bố và để khủng bố cắn lại mình, cũng như nuôi chó dữ vậy, không cẩn thận thì nó cắn lại chủ

07:43 3 tháng 12, 2015 Reply

vài hôm nữa chúng ta sẽ thấy một vụ khủng bố đẫm máu trên đất mỹ, sẽ không còn là đất mẹ pháp bị tấn công nữa mà IS sẽ chuyển sang đánh Mỹ, vài hom nữa sẽ có sự kiện tòa tháp đôi thứ 2 cho mà xem chứ không còn là giết người đánh bom nữa, Mỹ sẽ nuôi dưỡng an kê đa thứ 2.

09:45 3 tháng 12, 2015 Reply

Tôn giáo nào sinh ra cũng hướng con người ta tới cái thiện cái tốt, chả có tôn giáo nào dạy tín đồ phải phạm pháp, phải gây chiến tranh. Thể nhưng trong bối cảnh tình hình thế giới bất ổn như hiện nay, tôn giáo, đặc biệt là Hồi giáo, đã trở thành vấn đề bị lợi dụng cho các hoạt động khủng bố, chiến tranh, bạo loạn.

10:32 3 tháng 12, 2015 Reply

tôn giáo sinh ra là để phục vụ nhu cầu về mặt tinh thân fcho người dân.có nghĩa là tôn giáo cũng sinh ra bởi 1 lý do nào đấy,thì tất nhiên nó cũng sẽ tự mất đi.đó là quy luật tất yếu của tự nhiên.tôn giáo nó giống như thuốc phiện,nhưng người theo tôn giáo nào sẽ bị mù quáng,không nhận thứ rõ.và nó đồng thời là thuốc giảm đau,làm xoa dịu cơn đau nhưng không có tác dụng chữa bệnh lành.vì thế đã làm lu mờ đi bản chất con người,con người trở nên dựa dẫm vào 1 thế lực siêu nhiên nào đó mà thực chất là hư ảo.hay ns cách khác con nguuwoif đang trông đợi vào cái bóng của mình.đến 1 lúc nào đó,con người sẽ ngộ ra,và tôn giáo biến mất là quy luật tôn giáo.bất kể là công giáo hay 1 thứ tôn giáo nào

16:04 3 tháng 12, 2015 Reply

Thật sự mà nói thì trong những thời gian gần đây, Công giáo không được nhiều sự tin tưởng như trước đây nữa vì khuynh hướng tục hoá nói chung và và sự thờ ơ đối với tôn giáo của dân chúng. Còn bên Hồi giáo thì gần đây có một bộ phận không nhỏ giới trẻ từ các nước châu âu như Anh, Pháp,... từ bỏ gia đình để gia nhập tôn giáo này và có những hoạt động cực đoan(như IS). Thực ra thì mọi người có quyền tự do tôn giáo, điều đó là không bàn cãi. Nhưng một khi vào tôn giáo thì nên nhớ lấy những điều tốt đẹp mà tôn giáo đó dạy chứ không phải vào tôn giáo để rồi có những hành vi không đúng chuẩn mực

16:40 3 tháng 12, 2015 Reply

Đúng là không có tôn giáo nào hướng con người vào cái xấu xa, cái đen tối nhơ nhuốc cả. Nhưng có những kẻ lạm dụng nó, biến tướng nó trở thành công cụ cho những mục đích đen tối nên đã làm cho Tôn giáo đó bị đen tối trong suy nghĩ của con người, cụ thể ở đây là đạo Hồi. Sự mê muội, u mê của con người chính là rào cản, là lưỡi dao đâm chết mình

22:43 3 tháng 12, 2015 Reply

tôi thấy rằng bản chất của Hồi giáo không phải là xấu, hồi giáo cũng có ở nước ta, nhưng nó có xấu đâu, cái xấu gây ra ở đây chính là do Mỹ và phương Tây phần lớn, họ muốn dùng tôn giáo đó là thiên chúa giáo, cái tôn giáo chính của họ nhằm thực hiện những mục đích chính trị đê hèn, từ đó âm mưu giết đi hồi giáo và từ đó mới có vấn đề nảy sinh, người hồi giáo mới trở thành khủng bố như cách gọi của họ

22:50 3 tháng 12, 2015 Reply

tôi nhận thấy một điều đó là tôn giáo hiện nay không đơn thuần là tín ngưỡng của nhân dân nữa rồi, nó không còn là những nét đẹp của cuộc sống mà người dân phải noi theo nữa rồi, mà dần dần nó đang trở thành công cụ của những nước đế quốc, những nước tư bản cho âm mưu chính trị của họ rồi, nước ta cũng là một mục tiêu đấy

22:53 3 tháng 12, 2015 Reply

như bà Varga đã dự đoán thì quả thực thế giới phải chịu một thảm họa thực sự rồi, nó cũng giống như mô hình của Pôn Pốt Campuchia thế, con người tàn sát lẫn nhau, quá ghê tởm, mà vấn đề này gây ra thì do lũ tư bản gây ra chứ ai nữa, mấy thằng Mỹ, Anh, Pháp,... muốn giết hồi giáo để chúng có thể thống trị thế giới nên mới có sự việc này chứ gì nữa

22:59 3 tháng 12, 2015 Reply

chúng ta không thể đánh đồng Hồi giáo là IS được, thực tế nước ta vẫn có hồi giáo đấy thế mà họ có xấu xa gì đâu cơ chứ, họ còn là người tốt nữa đấy, còn IS đây chính là đứa con quái thai mà Mỹ và phương Tây đã tạo ra và trở thành hiểm họa của thế giới, và Mỹ và phương Tây phải chịu trách nhiệm về việc này, chính âm mưu chính trị của họ mà đã sinh ra IS

09:57 4 tháng 12, 2015 Reply

Mọi người đang quá cuồng tín vào Hồi Giáo, nhưng đừng để sự cuồng tín này trở thành cực đoan để rồi tạo ra những tổ chức như IS bây giờ. Chúng ta có quyền tự do tôn giáo, nhưng cần có sự lựa chọn đúng đắn để sự tôn thờ Chúa của mình được đặt vào đúng nơi, đúng chỗ. Đừng để một số bộ phận cực đoan lợi dụng mà không biết !!!

16:39 4 tháng 12, 2015 Reply

Cần phải biết rằng, tôn giáo nào cũng có những lời khuyên răn đúng đắn cho con người trong cuộc sống này, không có tôn giáo nào là xấu cả, chỉ có điều đang có những con người xấu đang có những lời lẽ xuyên tạc làm thay đổi bản chất của tôn giáo đó, tất cả vì mục đích cá nhân của chúng! chúng ta có thể thấy rõ rằng, do một bộ phận cực đoan quá cuồng tín đã tạo nên một tổ chức IS như bây giờ! Sự phát triển của tôn giáo là một điều tất yếu, tuy nhiên để có thể phát triển là do nhận thức của chúng ta, hãy để nó phát triển một cách tốt đẹp, tự nhiên chứ đừng có tác động xấu đến sự phát triển đó!

17:09 4 tháng 12, 2015 Reply

trong bất cứ tôn giáo nào cũng đều có người này, người nọ "nhân bất thập toàn", cũng có kẻ xấu- người tốt. Nhưng dường như một số phương tiện truyền thông hay một số cơ quan chính quyền nào đó lại đánh đồng Hồi giáo cực đoan IS với những người theo đạo Hồi chính thống. Chúng tôi luôn tôn trọng tất cả mọi người bất kể thuộc bất kỳ tôn giáo nào.

17:10 4 tháng 12, 2015 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
18:50 4 tháng 12, 2015 Reply

Tôn giáo mang trong mình 2 phần: 1 là những giáo điều răn dạy con người ta biết sống tốt đẹp hơn, 2 là phần duy tâm, giải thích những hiện tượng con người chưa biết khi đó. Thời buổi bây giờ tri thức con người phát triển nhanh chóng, các hiện tượng tự nhiên đều được khám phá. Việc tin vào tôn giáo ngày càng giảm đi. Một phần bởi nhận thức con người đã tăng lên rất nhiều. Tuy nhiên những điều hay lẽ phải của Công giáo hay Đạo hồi sẽ vẫn phát triển chỉ có phần tâm linh bị loại bỏ. Khi đó các tôn giáo sẽ hội tụ về làm một tôn giáo duy nhất.

19:03 4 tháng 12, 2015 Reply

Tôi có vài người bạn Đức. Họ đều nói với tôi rằng thế hệ trẻ bây giờ chả ai tin vào tôn giáo nữa. Họ vẫn đến nhà thờ cùng với bố mẹ họ nhưng chỉ là đi cho có. Giới trẻ Châu Âu giờ gần như sống không theo tôn giáo nào cả. Nếu có thì chỉ là những người nhập cư từ các nước khác. Đó cũng là lý do vì sao Công giáo ở châu Âu đang bị thờ ơ còn Hồi Giáo thì lại phát triển.

23:58 4 tháng 12, 2015 Reply

Trong tương lai không xa thì có lẽ công giáo vẫn còn chiếm ưu thế. Suy cho cùng đây là tôn giáo lớn nhất thế giới với hơn 1 tỉ tín đồ. Công giáo mặt khác cũng có đóng góp rất lớn cho các chương trình phúc lợi cho xã hội ở các nước. Thông qua các tín đồ của mình Vatican có một quyền lực mềm khó có thể phủ nhận. Tuy nhiên với đà phát triển của khoa học kỹ thuật cùng với sự mất uy tín dần của Công giáo thông qua một số vụ gần đây thì đạo hồi cũng hoàn toàn có thể được lợi.

10:01 5 tháng 12, 2015 Reply

Rõ ràng Đạo Công giáo đang dần trở nên ngày càng suy yếu ở Châu Âu...Nó không còn giữ được tính thống trị của mình do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan...Cùng với đó là sự di cư ồ ạt của những dòng người Hồi giáo đông đảo từ những vùng chiến sự ở trung Đông khiến cho Đạo Hồi ngày càng lan tỏa rộng rãi ở chính lục địa từng được coi là mảnh đất thánh của Công giáo.

09:04 11 tháng 5, 2017 Reply

Bọn hồi giáo da nâu lên thống trị cũng tốt hơn bọn bạch tạng dâm dật bướng bỉnh là nó chước cho bọn phàn làn giống tộc nào minh hơn thì nói bọn bay biết tín đồ hồi giáo mới là kẻ phát minh da thuyết tiến hóa đấy bây dờ thì đừng có há hốc mồm bảo thằng này nói sao lêb google mà tìm hiểu kĩ

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!