16/12/2015

Giáo phận Vinh: Nơi Đức tin chỉ giành cho những người giàu có

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 16/12/2015 | 16.12.15

Chiềng Chạ
Thú thực tôi đã tương đối nhiều chuyện không hay về người đứng đầu địa phận Vinh mà mới đây nhất là câu chuyện liên quan giáo xứ Đông Yên (Kỳ Anh, Hà Tĩnh thuộc giáo phận Vinh). Những gì đã biết tôi đã nói tương đối rõ ở 2 bài viết Giáo xứ Đông Yên: Sự bế tắc về niềm tin đã khiến họ "nổi loạn"?Sợ Linh mục Đậu Thanh Minh gây chuyện, Giám mục Nguyễn Thái Hợp vội vàng ra quyết định điều chuyển?. Và tôi đã có ý định dừng lại mọi chuyện với hi vọng vị Giám mục bản quyền địa phận Vinh này chỉ có từng ấy điểm xấu và ông ấy vẫn xứng đáng đứng ở cương vị cao nhất để chăn dắt đàn chiên vùng Nghệ - Tĩnh - Bình đầy gian khó và khổ hạnh này. Vậy nhưng, để thỏa trí tò mò và cũng chứng minh nhận định của mình là đúng đã khiến tôi tìm hiểu thêm về những chuyện "thâm cung bí sử" về con người này. 

Song, ngược lại với những suy đoán ban đầu thì càng tiếp cận tôi đã hiểu thêm rằng 05 năm qua (kể từ ngày Giám mục Nguyễn Thái Hợp về Quản nhiệm Giáo phận Vinh thay cho Giám mục Cao Đình Thuyên đến tuổi nghỉ hưu), chức sắc, tín hữu Giáo phận Vinh hoặc đã chịu đựng qua nhiều hoặc không biết nhiều về những điều mà Đức Giám mục đáng kính của họ đã làm, đã thực hiện. 

Dù là một người ngoại đạo nhưng tôi đánh giá cao cũng như tin tưởng những giá trị tốt đẹp mà giáo lý, giáo luật của hầu hết các tôn giáo được công nhận, trong đó có đạo Công giáo. Và xem chừng, những gì được nói trong Kinh Thánh không chỉ dạy người theo đạo Công giáo về lẽ sống tốt đẹp mà còn dạy cho họ sự công bình, bình đẳng lẫn nhau và những chức sắc, những người được Thiên chúa chăn dắt phần hồn cho giáo dân là người hiểu hơn ai hết về điều này; thậm chí trong một tương quan nhất định, đó là một nguyên tắc trong lẽ sống của Đấng chủ chăn nơi trần thế. Hay nói cách khác, chính họ chứ không phải ai khác phải đảm bảo rằng quyền được đến với tôn giáo, được thụ hưởng các sinh hoạt tôn giáo của các tín hữu là ngang nhau và không có bất cứ sự phân biệt, kỳ thị nào. 

Chứng kiến một vài Linh mục đề nghị được vào để làm lễ cho giáo dân ở các Trại giam thì tôi hiểu rằng không ít chức sắc đạo Công giáo đã thực thi tương đối tốt điều này. Nếu ai đó từng chứng kiến cái cách một chức sắc dưới quyền của Giám mục Nguyễn Thái Hợp là Linh mục Nguyễn Đình Thục trong lần kéo ra trại giam Phú Sơn 4 (Thái Nguyên) để được làm lễ xưng tội cho tín hữu đạo Công giáo hiện đang thi hành phạt giam tại đây thì hẳn sẽ hiểu hơn về điều đó. 

Và thử hỏi rằng, Đức Giám mục Nguyễn Thái Hợp có thực thi đúng điều đó như một thứ nguyên tắc và như những gì số chức sắc dưới quyền đã làm? Xin thưa rằng, Đức Giám mục đáng kính của Giáo phận Vinh lại làm điều ngược lại. Từ FB Hồng Ân xuất hiện một đoạn tin cùng với một số bức ảnh phản ánh việc: "Đức Cha đến đem phước lành của Chúa đến cho gia đình anh Giuse Hoàng Thủy, tổng giám đốc Cty Cafe Paris và anh chị em nhân viên công giáo và không công giáo". 

Nói theo giọng của người Công giáo thì một giáo xứ, giáo họ nào đó được Đức Cha đến chủ lễ, giảng lễ thì đó là một thứ hồng ân và họ đợi chờ điều đó. Giáo phận Vinh là một Giáo phận lớn tại Việt Nam trải dài trên khu vực lãnh thổ của 3 tỉnh và lẽ dĩ nhiên không phải Giáo xứ, giáo họ nào cũng đều được hưởng cái Hồng ân không mấy khi có ấy? Tuy nhiên, phải nói rằng dù là trên cương vị cao nhất của địa phận nhưng việc phục vụ cộng đồng (giáo xứ, giáo họ) mặc cho nơi đó có xa xôi, hẻo lánh như thế nào là bổn phận của Giám mục, là trách nhiệm mà không ai có thể làm thay? 

Cho đến nay, dù đã hơn 5 năm về với Giáo phận quê hương, không phải bất cứ đâu cũng đã in dấu chân của Đức Giám mục Giáo phận; nghĩa là Ngài vẫn chưa hoàn thành sứ vụ của mình và đó không phải là vấn đề quá quan trọng bởi từ nay cho đến lúc nghỉ hưu đủ thời gian để Ngài có thể hiện thực hóa sứ mệnh đó. Vậy nhưng, điều tôi băn khoăn và có phần khó hiểu là trong khi nhiều xứ, họ Ngài vẫn chưa đặt chân đến (sứ mệnh chung) mà Ngài vẫn đủ thời giờ đến tận từng gia đình những doanh nhân, những người có điều kiện kinh tế để dâng lễ (sứ mệnh riêng). Gia đình anh Giuse Hoàng Thủy, tổng giám đốc Cty Cafe Paris là một ví dụ; trước đó theo một nguồn tin đáng tin cậy thì Ngài còn đến tư gia của một doanh nghiệp có tên Yến Lực (tại Nghệ An) để dâng lễ? 

Sẽ có người cho rằng sở dĩ Ngài đến có thể vì đó là những nơi thân tình và Ngài đến đó đơn thuần là về với gia đình riêng của mình. Nhưng tôi hoàn toàn không đồng tình với ý kiến đó bởi đã là Giám mục, là người đứng đầu Giáo phận thì không còn cái gọi là chung, cái gọi là riêng? Có chăng nó chỉ cho thấy một sự phân biệt, đó là chưa nói đến việc rất hiếm thấy Ngài đến tư gia của một giáo dân nghèo khó để làm lễ. Cho nên, sự lí giải ở trên xem chừng còn quá phiến diện và thiếu thuyết phục. 

Xin được để ngỏ lí do Ngài Đức Giám mục Giáo phận Vinh trực tiếp đến làm lễ tại các gia đình doanh nhân, những người có điều kiện về kinh tế? 

18 nhận xét

13:12 16 tháng 12, 2015 Reply

Mặt trái của nhiều vấn đề, trong đó có cả vấn đề rao giảng đức tin. CŨng không hẳn là như những gì bài báo viết nhưng với những gì bài báo chỉ ra thì việc được Đức Giám mục rao giảng như vậy thì quả là niềm vui, niềm hoan hỉ của các con chiên. Phải chăng đồng tiền có thể chi phối mọi thứ, kể cả đức tin... Có một câu nói thế này: "cái gì không mua được bằng tiền, sẽ mua được bằng rất nhiều tiền",,,vậy thì đức tin có bị đồng tiền làm vấy bẩn ko? Nhìn lại lịch sử phát triển của Công giáo và các tôn giáo khác nữa thì việc lấy vật chất để chi phối tinh thần là điều hiển nhiên...Sự sống và cái chết, đức tin và niềm tin nhiều khi bị chi phối bởi mặt trái của đồng tiền. Chúng ta đều biết, cái gì cũng có hai mặt của nó, kể cả tờ USD...

16:46 16 tháng 12, 2015 Reply

tất cả chúng ta phải thống nhất rằng, đồng tiền nó chi phối được nhiều mối quan hệ hơn là chúng ta nghĩ, thậm chí những người theo các đạo, các tôn giáo, gọi là sống thanh tịnh, lấy đức mà độ cho chúng sinh, không màng đến danh lợi, của cải thì lại làm điều đó ghê gớm hơn.
ông Giám mục này cũng vậy, chẳng khác cái mẹ gì hết. chỉ có điều, ông là người đứng đầu mà lại không "ban phát" "tình yêu" của chúa cho những kẻ khốn nạn, bần hàn để họ tốt hơn, mà lại chỉ chăm chăm vào những kẻ giàu có để làm cho nó giàu càng thêm giàu thì có lẽ không xứng đáng với cái địa vị lắm. và nên chăng tín đồ xem lại còn tin tưởng một người Giám mục như thế hay không. Thứ Giám mục chỉ biết đến lợi ích cá nhân, mà quên mất đi lợi ích cộng đồng.

17:26 16 tháng 12, 2015 Reply

Đã là giáo dân thì ai cũng có quyền như nhau vậy mà sao Giám mục Nguyễn Thái Hợp lại phân biệt giàu nghèo mà chỉ đến làm lễ cho gia đình có điều kiện mà không đến gia đình nghèo vậy. Tôi không phải là người theo đạo nhưng tôi cũng biết rằng bất cứ một tôn giáo nào cũng đều có sự công bằng cả vậy nên những giáo dân nghèo cũng cần được nhận hồng ân chứ. Phải chăng vị Giám mục này đã không công minh. Nhìn lại từ khi Giám mục Nguyễn Thái Hợp về Quản nhiệm Giáo phận Vinh đã có bao nhiêu sự việc phức tạp về an ninh trật tự đã xảy ra xuất phát từ giáo phận Vinh mà trước đấy không có. Điều này không khiến người ta phải nghi ngờ vê vị Giám mục này.

19:45 16 tháng 12, 2015 Reply

Những kẻ đứng đầu như thế này chắc là thuộc tầng lớp bên trên rồi, chơi toàn hạng sang thôi, xe đẹp nhà đẹp và chỉ chơi với những người giàu thì thử hỏi uy tín còn để ở đâu nữa mà cho các tín đồ phải phục tùng và tuân lệnh, thật không thể chấp nhận được, bà con ta dù trong giáo hay ngoài giáo nên có chính kiến riêng của mình đừng cả tin vào những lời những người này nói.

20:37 16 tháng 12, 2015 Reply

Làm giám mục mà nghe cứ như đi làm thương mại. Đi xum xoe nịnh nọt những người có tiền để họ đóng góp. Còn với dân nghèo thì bỏ mặc. Thay vào đó là lợi dụng sự thiếu hiểu biết của họ để kích động, lôi kéo. Không biết cái vị giám mục này là con buôn hay hay phường lừa đảo nữa.

21:02 16 tháng 12, 2015 Reply

Cái này là kiểu "sống tốt đời đẹp đạo" giả hiệu. Đạo đức cha xứ mà thế này thì cả cái giáo hội cũng như vậy nốt. Có vẻ như theo đạo là một cách để những kẻ lười nhác khỏi phải lao động. Chỉ việc dạo qua dạo lại những con chiên có tiền để kiếm tiền công đức là đủ sống.

23:36 16 tháng 12, 2015 Reply

Phải chăng đồng tiền có thể chi phối mọi thứ, kể cả đức tin... Có một câu nói thế này: "cái gì không mua được bằng tiền, sẽ mua được bằng rất nhiều tiền",,,vậy thì đức tin có bị đồng tiền làm vấy bẩn ko? Là một người đứng đầu mà lại không "ban phát" "tình yêu" của chúa cho những kẻ khốn nạn, bần hàn để họ tốt hơn, mà lại chỉ chăm chăm vào những kẻ giàu có để làm cho nó giàu càng thêm giàu thì có lẽ không xứng đáng với cái địa vị lắm. Có lẽ tên linh mục chỉ ban phát hồng ân cho những kẻ giàu có và lắm tiền mà thôi

09:02 17 tháng 12, 2015 Reply

Không phải tất cả nhưng ở đâu cũng thế, có cầm quyền thì sẽ có lạm quyền."Nếu ai đó từng chứng kiến cái cách một chức sắc dưới quyền của Giám mục Nguyễn Thái Hợp là Linh mục Nguyễn Đình Thục trong lần kéo ra trại giam Phú Sơn 4 (Thái Nguyên) để được làm lễ xưng tội cho tín hữu đạo Công giáo hiện đang thi hành phạt giam tại đây thì hẳn sẽ hiểu hơn về điều đó."

12:54 17 tháng 12, 2015 Reply

Ngài Đức Giám mục Giáo phận Vinh trực tiếp đến làm lễ tại các gia đình doanh nhân, những người có điều kiện về kinh tế còn chưa bao giờ thấy ngài thân chinh đến hành lễ cho các gia đình nghèo khó, phải chăng ở đây có một sự phân biệt vô cùng to của Ngài. Những gia đình giàu có thì sẽ biếu cho ngài nhiều tiền để cảm ơn nên ngài rất năng đến với họ, còn những người nghèo thì ngài không đến. Câu chuyện tưởng chừng như đơn giản nhưng nó làm cho chúng ta đáng suy nghĩ. Hóa ra ông này đi tu và làm cha hóa ra cũng là để kiếm tiền thôi à.Phải chăng đồng tiền có thể chi phối mọi thứ, kể cả đức tin... Có một câu nói thế này: "cái gì không mua được bằng tiền, sẽ mua được bằng rất nhiều tiền",,,vậy thì đức tin có bị đồng tiền làm vấy bẩn ko?

14:56 17 tháng 12, 2015 Reply

Giáo Xứ là nơi để giáo dân thể hiện lòng tin với Chúa, với đức cha. Những con chiên có ai phân biệt được giàu nghèo không, chưa chắc giàu về vật chất nhưng đã giàu về tinh thần và niềm tin. Đến với giáo Xứ là các con chiên đến với nơi thanh tịnh, nơi cầu mong được chúa chở che, bảo vệ. Thế nên mỗi Giáo Xứ đừng phân biệt về vật chất khi xem xét những con chiên của mình !!!

22:11 17 tháng 12, 2015 Reply

Phải chăng giáo lý mà ngài từng học để xin tiền là như thế, là giám mục thì phải ban phát hồng ân cho tất cả xứ, họ của mình chứ. Chứ đâu phải đến các gia đình, hay doanh nghiệp phát triển trong giáo họ đâu, việc làm này chính là nguyên nhân cho việc xảy ra các lục đục trong nội bộ giáo xứ đây. Là người đứng đầu thì giám mục nên gương mẫu thì mọi con xứ mới nghe là làm theo chứ.

00:26 18 tháng 12, 2015 Reply

Có lẽ nên xuất hiện thuật ngữ "Đức cha làm kinh tế" cho phù hợp với những gì đang diễn ra dưới triều đại của Giám mục Nguyễn Thái Hợp. Có vẻ như Giám mục Nguyễn Thái Hợp không còn quá mặn mà với nghĩa vụ vốn có của mình

00:58 18 tháng 12, 2015 Reply

Thực ra từ lâu rồi tiền đã có vai trò lớn trong nhiều vấn đề, kể cả là tôn giáo. Tòa thánh Vatican hằng năm cũng thu được rất nhiều tiền từ các đóng góp của con chiên, hay dự án tập đoàn thiếu lâm tự ở Trung Quốc, đều là nhắm đến mục đích kinh tế. Nhưng những người theo đạo họ vẫn có cái tâm của người theo đạo, họ dùng đông tiền đó làm giàu thêm phúc lợi xã hội cứu giúp người nghèo.nhưng có vẻ như tôi tháy giám mục kể trên không phát huy được điều đó.

00:59 18 tháng 12, 2015 Reply

Thực ra từ lâu rồi tiền đã có vai trò lớn trong nhiều vấn đề, kể cả là tôn giáo. Tòa thánh Vatican hằng năm cũng thu được rất nhiều tiền từ các đóng góp của con chiên, hay dự án tập đoàn thiếu lâm tự ở Trung Quốc, đều là nhắm đến mục đích kinh tế. Nhưng những người theo đạo họ vẫn có cái tâm của người theo đạo, họ dùng đông tiền đó làm giàu thêm phúc lợi xã hội cứu giúp người nghèo.nhưng có vẻ như tôi tháy giám mục kể trên không phát huy được điều đó.

15:09 18 tháng 12, 2015 Reply

Là 1 Giám mục thì Giám mục Nguyễn Thái Hợp phải biết mọi giáo dân dưới sự chăn dắt của ông phải được đối xử bình đẳng như nhau, dù là người giàu hay người nghèo đều phải được đối xử bình đẳng trước Chúa...Nhưng dường như là không phải vậy, Giám múc dường như đã có chút gì đó ưu tiên hơn đối với những giáo dân có điều kiện kinh tế hơn 1 chút có lẽ vì họ đã đống góp nhiều hơn cho Tòa giám mục...Người ta có câu " Có tiền thì có thể sai khiến được quỷ dữ, thánh thần" có lẽ cũng không sai.

22:28 27 tháng 12, 2015 Reply

Chúng ta phải thống nhất rằng, đồng tiền nó chi phối được nhiều mối quan hệ hơn là chúng ta nghĩ, thậm chí những người theo các đạo, các tôn giáo, gọi là sống thanh tịnh, lấy đức mà độ cho chúng sinh, không màng đến danh lợi, của cải thì lại làm điều đó ghê gớm hơn. Chúng đã bị những đối tượng xấu dùng tiền mua chuộc để làm những việc trái với lương tâm, vi phạm pháp luật.

22:29 27 tháng 12, 2015 Reply

Ngài Đức Giám mục Giáo phận Vinh trực tiếp đến làm lễ tại các gia đình doanh nhân, những người có điều kiện về kinh tế còn chưa bao giờ thấy ngài thân chinh đến hành lễ cho các gia đình nghèo khó, phải chăng ở đây có một sự phân biệt vô cùng to của Ngài. Những gia đình giàu có thì sẽ biếu cho ngài nhiều tiền để cảm ơn nên ngài rất năng đến với họ, còn những người nghèo thì ngài không đến.

23:23 28 tháng 12, 2015 Reply

Trong hàng ngũ chức sắc thì một trong những công việc phải làm là chăm lo đời sống tâm linh cho tín đồ, mọi tín đồ đều phải được đối xử như nhau. Sự bất công tồn tại ngay trong giáo hội. Vậy mà một số chức sắc tôn giáo vẫn thường vu cáo cho nhà nước ta không cho tự do tôn giáo, phân biệt đối xử tôn giáo. Mà theo mình được nghe kể thì Nguyễn Thái Hợp không phải là linh mục tốt đẹp gì!!!

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!