01/12/2015

Hết nơi quấy phá, Linh mục Lê Ngọc Thanh lần mò ra Bắc

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 01/12/2015 | 1.12.15

Chiềng Chạ
Thú thực là tôi hơi lo quan ngại cho Dòng chúa cứu thế TP Hồ Chí Minh có địa chỉ tại 38, Kỳ Đồng, TP Hồ Chí Minh (trụ sở của Tỉnh dòng) bởi cái cách hành xử của số tu sỹ của Dòng tu này khi ra bên ngoài. Dòng chúa cứu thế TP Hồ Chí Minh đã có một đợt thay máu lớn nhất từ trước đến nay, đó là điều mà bất cứ ai cũng đều thấy. Với đường hướng mục vụ được cho là ôn hòa, thích nghi, vị chủ chăn cao nhất (Giám tỉnh) của Dòng chúa cứu thế TP Hồ Chí Minh Linh mục Nguyễn Ngọc Bích đã có những động thái hết sức quyết liệt. Số tu sỹ (Linh mục) hoạt động theo đường đường cực đoan, chống đối của nguyên Bề trên Giám tỉnh Nguyễn Trung Thành như Linh mục Đinh Hữu Thoại, nguyên Chánh Văn phòng Văn phòng Công lý & Hòa Bình trực thuộc Tỉnh Dòng, Linh mục Lê Ngọc Thanh, nguyên Trưởng ban truyền thông của Tỉnh Dòng... đã được thuyển chuyển, chuyển về mục vụ tại các địa bàn xa trung tâm, số này cũng không được nắm giữ các cương vị lâu nay vẫn nắm. 

Ai cũng biết với một người bình thường, sự thay đổi nói trên hẳn sẽ gây không ít khó khăn cho giai đoạn phía trước nhưng xin thưa rằng họ là những tu sỹ; sự khổ hạnh, khó khăn đôi khi là phép thử cho những ai chính đạo; bề trên Dòng chúa cứu thế TP Hồ Chí Minh đương nhiên là người gửi gắm nhiều nhất từ quyết định của mình. Việc đào tạo được một tu sỹ (Linh mục) không phải là một cái gì đó dễ dàng nên uốn nắn một tu sỹ sẽ ngắn hơn, ít công sức hơn bỏ đi để đào tạo, ươm mầm từ người khác. Vậy nhưng, hình như đó chỉ là ước mong của những bậc chủ chăn nhiệt thành, lo lắng cho sự phát triển của Hội dòng còn "những đứa con hư" của họ lại không hề nghĩ vậy. 

Ở đây sẽ có người băn khoăn nguyên do Linh mục Thanh, Linh mục Thoại bị thuyên chuyển mục vụ đi nơi khác, có thông tin 02 Linh mục này đã lên mục vụ tại một cơ sở Dòng tại tỉnh Gia Lai xa xôi. Xin nói luôn là không ngoài những bài rao giảng sặc mùi chống đối, kích động cho những thứ "tự do tôn giáo" vô Chính phủ trong một bộ phận chức sắc, tín hữu đạo Công giáo ở những nơi họ tới. 

Và chính ngay tại Tỉnh dòng (38, Kỳ Đồng, TP Hồ Chí Minh), nhóm Linh mục này đã tổ chức hoạt động dưới danh nghĩa "tri ân thương phế binh Việt Nam Cộng hòa"; khi tiếp cận hoạt động này sẽ rất nhiều người nghĩ rằng nó hết sức cần thiết và khi chiến tranh qua đi dù bên "thua cuộc" hay "thắng cuộc" thì họ đều được lãnh nhận sự chăm sóc từ xã hội, cộng đồng và nhà chức trách (Những thương phế binh VNCH còn được nhìn nhận là những người bị đưa vào cuộc chiến chứ không phải là những người chủ động). Theo suy nghĩ như thế thì những người như Linh mục Lê Ngọc Thanh hay Đinh Hữu Thoại lẽ ra phải được khen ngợi nhưng cái sự hoán đổi có vẻ hết sức chóng vánh (từ đáng khen => đáng lên án) của họ chính bởi cái mục đích đằng sau đó? Cụ thể, họ muốn nhân danh chính hoạt động này để lên án xã hội, để nói rằng các nhà chức trách kỳ thị những người đã chịu nhiều quá nhiều dằn vặt đau thương suốt hơn 40 năm qua. Đáng nói hơn, họ cố tình giành giật sự quan tâm này từ các tổ chức chính trị, xã hội, thậm chí là các nhà chức trách. 

Và cũng xin thông tin thêm rằng, những thương phế binh tới Văn phòng Công lý - Hòa Bình thuộc Tỉnh Dòng chúa cứu thế (nơi Linh mục Thoại làm Chánh văn phòng) không đơn thuần là để chữa bệnh mà họ đến còn thực hiện một chức trách, hoạt động khác: Sinh hoạt chính trị. Ở đây người viết chỉ xin hỏi rằng, liệu những thương phế binh VNCH này khi "sinh hoạt chính trị" thì họ sẽ nói gì? Có khi nào họ ngợi ca chế độ, vun vén cho chế độ, Nhà nước đương thời không? Câu trả lời là không bởi chiến tranh đã qua đi rất lâu nhưng sự bất đắc chí cùng với những luồng tư tưởng xấu đầu độc đã biến một bộ phận trong họ chưa bao giờ an phận với những gì đã có. Cho nên, không có bất cứ một sự thuyết giải nào hợp lý để nhà chức trách tin rằng những hoạt động đó không có động cơ chính trị xấu. 

Tuy nhiên, xin quay lại với động thái "thay máu" từ Linh mục Nguyễn Ngọc Bích - Bề trên của Tỉnh Dòng. Từ sự đổi thay có vẻ hết sức bất ngờ này, số Linh mục thuộc hàng ngũ Linh mục Thanh, Thoại đã cơ hồ hết đường dung thân tại Tỉnh Dòng. Thảm hại hơn, khi mà xu hướng mục vụ của Bề trên Tỉnh Dòng đã lan tỏa thì việc có thể tìm kiếm được một môi trường hoạt động trong quá khứ cho số này trở nên hết sức khó khăn. Như những kẻ cô độc, hành trình Bắc Tiến đã được số Linh mục này tính đến và nếu ai theo dõi thì đó là một xu hướng có thật ở nhóm Linh mục này. Mới đây nhất, Vị Linh mục nguyên Trưởng ban truyền thông Dòng chúa cứu thế đã có mặt tại Hà Nội để dự lễ đăng quang của Linh mục Bề trên Giáo xứ Thái Hà (Hà Nội) Giuse Trịnh Ngọc Hiên. Không hiểu có phải là một sự trùng hợp không nhưng sự có mặt của vị Linh mục này trên đất Bắc đúng vào thời điểm Dòng chúa cứu thế Thái Hà cũng vừa hoàn tất một đợt thay máu mới. Linh mục tiền nhiệm Vũ Khởi Phụng do đau ốm nên đã không thể đảm nhiệm chức vụ bề trên của Giáo xứ. Trong cuộc lễ này, dù được giới thiệu là Linh mục đại diện cho Tỉnh dòng nhưng thực chất Linh mục Thanh chỉ là một kẻ không được ai mời và thử hỏi rằng một Linh mục đã được thuyên chuyển đi mục vụ tại một giáo xứ nhỏ, heo hút tại tỉnh Gia Lai liệu có đủ sức đại diện cho một dòng tu lớn như Chúa cứu thế (?) 

Và điều quan tâm nhất là trong thời gian có mặt tại Dòng chúa cứu thế Thái Hà (Hà Nội), Linh mục Thanh đã làm gì? Tường thuật Truyền thông Thái Hà cho hay: 

"Như thường lệ vào Chúa Nhật cuối tháng, Thánh Lễ Công Lý Hòa Bình được diễn ra lúc 20h tại nhà thờ Thái Hà. Và hôm nay (29/11) Thánh Lễ Công Lý – Hòa Bình với sự chủ tế của Cha Bề trên Giuse Trịnh Ngọc Hiên và các cha trong DCCT Hà Nội. Đặc biệt có cha Anton Lê Ngọc Thanh trong DCCT Sài Gòn, Cha là người chia sẻ Lời Chúa trong Thánh Lễ này. 
Linh mục Thanh trong bài giảng lễ "sặc mùi chống đối" tại Dòng chúa cứu thế Thái Hà (Nguồn: Truyền thông Thái Hà). 

Trong bài chia sẻ hôm nay, Cha Anton Lê Ngọc Thanh còn chỉ ra những vấn đề đang tồn tại dưới xã hội bị cai trị bởi chế độ độc tài. Những giá trị tự do đang dần dần bị thu hẹp lại, đang dần bị tước đoạt hết. Liên quan đến tự do tôn giáo, nhà nước đang đưa ra bản dự thảo Luật tôn giáo. Tuy nhiên, bản dự thảo này lại càng mang nặng tính xin cho và gò bó chặt hơn tự do tôn giáo, để nhà nước quản lý tôn giáo. Bên cạnh đó, những vấn đề đất đai của các cở sở tôn giáo thường xuyên bị xâm hại và cưỡng chiếm". 

Không quá bất ngờ với những điều vị Linh mục này rao giảng tại Dòng chúa cứu thế Thái Hà bởi lí do bản tính của một con người sẽ rất khó thay đổi; đó là chưa nói tới việc họ còn bị thúc bách bởi rất nhiều thứ khác. Và xin nhấn mạnh rằng, những điều như thế mà gán ghép, liên hệ vào lời Chúa thì đó quả là một sự xúc phạm nặng nề. Tuy nhiên, tin chắc rằng, những gì được Linh mục Thanh nói tại Dòng chúa cứu thế Thái Hà trước đông đảo tín hữu sẽ không quá ảnh hưởng. Những gì qua đi trong giai đoạn trước đó, nhất là vụ Thái Hà - Nhà Chung khiến họ nhận ra rằng không phải cái gì bề trên, chủ chăn nói cũng nên nghe và họ sẽ tự biết miễn dịch trước những điều không hay, thậm chí là điều xấu. Chỉ tiếc cho Linh mục Thanh khi lầm tưởng rằng những tín hữu ngồi dưới kia là những kẻ ngu muội, hễ nói là nghe! 

25 nhận xét

17:36 1 tháng 12, 2015 Reply

Người ta nói: Giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời quả không sai, LM Lê Ngọc Thanh với bản chất đen tối của mình dù đi đâu vẫn cứ thế thôi sao mà đổi được. Nhưng vị linh mục này quên rằng không phải ai cũng mu muỗi, đen tối như ông ta, giáo dân cũng biết phải trái đúng sai cho nên bản chất của LM Lê Ngọc Thanh sẽ sớm bị người ta nhận ra và tẩy chay thôi.

21:24 1 tháng 12, 2015 Reply

Vấn đề phát triển tự do tôn giáo luôn được Đảng,Nhà nước ta tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để hoạt động.Tuy nhiên với những gì mà thực tế hoạt động như của vị Linh mục Lê Ngọc Thanh của dòng chúa cứu thế TP Hồ Chí Minh tôi thực sự quan ngại với việc tự do hoạt động tôn giáo ở nước ta.Đành rằng cũng có những người tôn trọng ông ta nhưng tôi thì thực sự chỉ thấy khinh bỉ.Đường đường là một vị linh mục được các giáo dân kính trọng mà lại vô cùng thiếu hiểu biết.Đi ngược lại với lợi ích xã hội hắn lợi dụng những quyền mà Nhà nước ta cho phép để tiến hành các hoạt động tiêm nhiễm những tư tưởng phản động.Pháp luật Việt Nam cần có những quy định chặt chẽ hơn để quản lý những người như thế này,các giáo dân cũng cần tỉnh táo để không bị hắn dùng những lời lẽ kích động!

23:53 1 tháng 12, 2015 Reply

thực sự thì tôi cảm thấy linh mục Đặng Hữu Nam giống như nhận "tài trợ" từ các tổ chức "nhân quyền" rận chủ để kích động quần chúng nhân dân chông lại chính quyền. Một sự vu khống trắng trợn cho chính quyền khi mà những hồ sơ pháp lý và bằng chứng vẫn rành rành ra đấy, lợi dụng vào lòng tin tuyệt đối của giáo chúng vào thiên chúa để đưa ra lời lẽ phản động. Trong trường hợp này nếu không giải quyết vấn đề một cách triệt để thì sẽ gây hậu quả rất tệ hại, là bài học để các tổ chức phản động sau này lợi dụng triệt để. chúng ta phải cùng nhau lên án hành động vu khống trắng trợn của linh mục Nam.

00:36 2 tháng 12, 2015 Reply

Dù là lương hay giáo , dù là dân thường hay chức sắc chức việc của bất cứ tôn giáo nào trên đất nước Việt Nam này, trước hết phải là một công dân, có trách nhiệm và nghĩa vụ chấp hành đầy đủ các qui định của pháp luật. điều đó là tất yếu không thể chôi cãi được? vậy mà giáo mục NGuyễn Thái hợp cả gan đứng trên pháp luật, ngoài vòng pháp luật để xúc xiểm đủ điều'

00:59 2 tháng 12, 2015 Reply

Tôi tin chắc rằng, những gì được Linh mục Thanh nói tại Dòng chúa cứu thế Thái Hà trước đông đảo tín hữu sẽ không quá ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Những gì qua đi trong giai đoạn trước đó, nhất là vụ Thái Hà - Nhà Chung khiến họ nhận ra rằng không phải cái gì bề trên, chủ chăn nói cũng nên nghe và họ sẽ tự biết miễn dịch trước những điều không hay, thậm chí là điều xấu. Những lời đó là những lời xui khiến thì đúng hơn. Chỉ tiếc cho Linh mục Thanh khi lầm tưởng rằng những tín hữu ngồi dưới kia là những kẻ ngu muội, hễ nói là nghe!

08:56 2 tháng 12, 2015 Reply

Nhà nước không tôn trọng, bảo vệ quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng? Các linh mục cảm thấy mình là cao cả vĩ đại khi đi theo một con đường sai trái? Khi bản thân là một linh mục, thì đã phải đánh đổi bằng một quá trình học tập, đào tạo vô cùng gian khó. Và giờ đây đứng trên cao rồi nhìn xuống, lại tự biến mình thành kẻ phản quốc. Có một môi trường tốt không muốn lại chạy theo những nhu cầu vật chất tầm thường để rồi người người khinh ghét!

10:02 2 tháng 12, 2015 Reply

Linh mục người ta mục đích chính là truyền đạo, còn linh mục này thì chỉ có chống phá, tuyên truyền chống Đảng và Nhà nước để kiếm cơm bỏ vào miệng thì chẳng thế.
Quậy hết chỗ này đến chỗ khác, chả hiểu đây là kiểu linh mục gì nữa.

10:24 2 tháng 12, 2015 Reply

Tốt nhất là không nên đưa những linh mục kiểu này đi khắp nơi ở đất nước. Vì đi đến đâu, chúng rắc họa đến đấy, chẳng làm được điều gì tốt đẹp, có hậu cả.

10:42 2 tháng 12, 2015 Reply

Những gì được Linh mục Thanh nói tại Dòng chúa cứu thế Thái Hà trước đông đảo tín hữu sẽ không quá ảnh hưởng. Những gì qua đi trong giai đoạn trước đó, nhất là vụ Thái Hà - Nhà Chung khiến họ nhận ra rằng không phải cái gì bề trên, chủ chăn nói cũng nên nghe và họ sẽ tự biết miễn dịch trước những điều không hay, thậm chí là điều xấu. Chỉ tiếc cho Linh mục Thanh khi lầm tưởng rằng những tín hữu ngồi dưới kia là những kẻ ngu muội, hễ nói là nghe!

14:17 2 tháng 12, 2015 Reply

Lê Ngọc Thanh và Đặng Hữu Nam giống nhau thôi...Đều nhận được các nguồn tài trợ có chủ đích của các đối tượng bên ngoài. Từ đó cố gắng đánh bóng tên tuổi của mình bằng những cách tiếp cận khác nhau...để ngày càng nhận được nhiều nguồn tài trợ hơn...Âu thì cũng là cái liễn thôi...Chứ bản chất chống cộng ngày càng lộ rõ hơn đối với các đối tượng trên. Thật buồn cười nếu cổ súy cho phong trào đó.

14:43 2 tháng 12, 2015 Reply

bản chất đã chống đối rồi thì đi đâu hắn cũng sặc mùi chống đối ngay từ của miệng. Bởi một lẽ, nó chửi, nó rủa, nó nói này nói nọ cũng đếch bị chính quyền gô cổ hay làm gì hắn, thế là hắn éo sợ, hắn tự mãn cho cái mà hắn đang nói; hắn lợi dụng đức tin của giáo dân đê mà làm những điều sằng bậy, nhưng lại chưa bị giáo dân tín đồ đập vào mặt, cho dù có không tin thì hắn vẫn nói.
một cái điều đáng tiếc là những kẻ như Lê Ngọc Thanh vẫn chưa bị pháp luật chừng trị và bị người dân lên án, chúng vẫn ra rả những lời lẽ thối rửa cho tín đồ của chúng nghe mỗi ngày.

15:56 2 tháng 12, 2015 Reply

Lê Ngọc Thanh là một linh mục đáng lẽ việc ông ta cần làm là truyền đạo giảng đạo cho quần chúng giáo dân những điều hay lẽ đẹp về cuộc sống về chúa ,và phải là người có đạo đức có tư cách có hiểu biết sâu sắc.Vậy mà trái ngược hoàn toàn đi đến đâu hắn cũng tuyên truyền những lời lẽ bịa đặt ,chống chính quyền ,sặc mùi phản động tự hỏi hắn lấy tư cách gì mà làm một linh mục,đối với những đối tượng này cần phải bị xử lí nghiêm.

16:25 2 tháng 12, 2015 Reply

Nhiệm vụ của linh mục là là truyền giáo tốt đẹp cho các giáo dân, con chiên của mình. Tuy nhiên thì có một số linh mục lại lợi dụng quyền tự do tôn giáo tín ngưỡng của nhà nước ta mà qua đó có các hành vi tuyên truyền chống phá nhà nước. Điều đó không chỉ làm ảnh hưởng đến quyền lợi của các giáo dân mà còn làm cho học có những hành động đi trái lại với luật pháp gây ảnh hưởng đến nền an ninh chính trị của đất nước.

19:27 2 tháng 12, 2015 Reply

Linh mục là người truyền đạo tới các giáo dân, là người mà các tín đồ tôn giáo hết sức tin tưởng. Thế nhưng không phải linh mục nào cũng làm tròn trách nhiệm và bổn phận của mình khi mà lợi dụng tự do tôn giáo, lợi dụng sự trung thành tuyệt đối của giáo dân để thực hiện những âm mưu phá hoại bẩn thỉu của mình

16:34 3 tháng 12, 2015 Reply

Tưởng tôn giáo chỉ hướng đến những cái đẹp, về tâm tư, tình cảm thuần khiết trong con người. Ai dè giờ toàn cứ mượn tôn giáo mà nhằm mục đích chính trị thế này thì gay quá. Bao nhiêu con chiên, tín đồ tin tưởng lão Lê Ngọc Thanh như vậy, vậy mà ông ta dẫm đạp lên niềm tin đó, đưa vào những thông tin xuyên tạc, lợi dụng con chiên để mưu đồ cá nhân. Ông ta thật đúng là nỗi nhục của Chúa.

20:12 3 tháng 12, 2015 Reply

Bị trực xuất khỏi TP. Hồ Chí Minh, LM Thanh lại "lượn" ra Bắc với ý định không muốn bản thân mình bị "chìm" đi sau vụ trục xuất và rao giảng những điều phi lý, xuyên tạc của hắn mà không ngờ rằng những con chiên chẳng ai ngu muội mà nghe hắn. Một sự thật hiển nhiên là 1 LM bị trục xuất, lẽ ra LM Thanh cần làm tròn nhiệm vụ của mình để lấy lại uy tín chứ không phải đi đây đó kêu gào như vậy. Thật sự bất bình với hành động của LM Thanh đối với 1 giáo xứ thiêng liêng Thái Hà và những người con của Công giáo Việt Nam

22:02 3 tháng 12, 2015 Reply

Linh mục là người truyền đạo tới các giáo dân, là người mà các tín đồ tôn giáo hết sức tin tưởng, là ngươi lẽ ra là được xã hội tôn trọng nếu như linh mục này làm đúng nhiệm vụ và trách nhiệm của mình và sẽ được tạo mọi điều kiện hoạt động, tuy nhiên các linh mục nay lại rất dễ bị lợi dụng kéo vào các tư tưởng phản động, như linh mục Lê Ngọc Thanh này chỉ là một ví dụ điển hình, có thể gây mất trật tự xã hội và là đối tượng nguy hiểm cho xã hội

22:22 3 tháng 12, 2015 Reply

đi đâu thì đi chứ cái bản tính đen tối của linh mục Lê ngọc thanh này thì chả thay đổi gì cả. công giáo vẫn thường đề cao cái đẹp cơ mà, sao lại có những linh mục như thế này vậy nhỉ? đề cao cái đẹp mà không truyền những cái tốt đẹp cho con chiên làm theo đi, sao lại đi khắp nơi rêu rao chông phá thế nhỉ?

23:54 3 tháng 12, 2015 Reply

thế cho tôi hỏi liệu những thương phế binh VNCH này khi "sinh hoạt chính trị" thì họ sẽ nói gì? Có khi nào họ ngợi ca chế độ, vun vén cho chế độ, Nhà nước đương thời không? Câu trả lời là không bởi chiến tranh đã qua đi rất lâu nhưng sự bất đắc chí cùng với những luồng tư tưởng xấu đầu độc đã biến một bộ phận trong họ chưa bao giờ an phận với những gì đã có. Đánh giá về bất kỳ một vấn đề gì không thể để những người mà bản thân đã có vấn đề về công bằng đánh giá được.

08:07 4 tháng 12, 2015 Reply

Linh Mục Nguyễn Ngọc Nam Phong đã đủ đau đầu rồi lại thêm cả Linh mục Lê Ngọc Thanh nữa công việc của linh mục là truyền giáo tốt đẹp cho các giáo dân, con chiên của mình thì không làm lại thay nhau đi chống đối chính quyền. không thấy nhục nhã với những với những hành động của mình chăng? Những hành động ngu muội, chỉ có đầu óc bã đậu mới đi làm những chuyện như thế này

08:08 4 tháng 12, 2015 Reply

Linh Mục Nguyễn Ngọc Nam Phong đã đủ đau đầu rồi lại thêm cả Linh mục Lê Ngọc Thanh nữa công việc của linh mục là truyền giáo tốt đẹp cho các giáo dân, con chiên của mình thì không làm lại thay nhau đi chống đối chính quyền. không thấy nhục nhã với những với những hành động của mình chăng? Những hành động ngu muội, chỉ có đầu óc bã đậu mới đi làm những chuyện như thế này

23:04 6 tháng 12, 2015 Reply

Với những linh mục lợi dụng tôn giáo để hoạt động chính trị kích động giáo dân biểu tình chống phá nhà nước không sơm hay muộn cũng sẽ bị lộ rõ bản chất của mình và bị giáo dân chối bỏ.

23:49 21 tháng 12, 2015 Reply

"Trong bài chia sẻ hôm nay, Cha Anton Lê Ngọc Thanh còn chỉ ra những vấn đề đang tồn tại dưới xã hội bị cai trị bởi chế độ độc tài. Những giá trị tự do đang dần dần bị thu hẹp lại, đang dần bị tước đoạt hết".Từ trước đến nay cứ tưởng các linh mục, tu sỹ chỉ lo chuyện tôn giáo, chăm lo cho những con chiên của họ, vậy mà giờ đây họ còn lấn sân sang cả chuyện chính trị nữa sao.

23:50 21 tháng 12, 2015 Reply

"Tuy nhiên, bản dự thảo này lại càng mang nặng tính xin cho và gò bó chặt hơn tự do tôn giáo, để nhà nước quản lý tôn giáo". Không quản lý thì để Công giáo các người làm loạn ư. Hãy nhìn lại các tôn giáo ở Việt Nam, tôn giáo nào là "loạn" nhất? Ở trên đất nước này không chỉ có mình Công giáo mà còn có các tôn giáo khác và cả người không theo tôn giáo. Đừng tưởng muốn làm gì thì làm.

23:51 21 tháng 12, 2015 Reply

Sau khi bị Dòng chúa cứu thế TP Hồ Chí Minh thuyển chuyển, chuyển về mục vụ tại các địa bàn xa trung tâm, có vẻ như Linh mục Lê Ngọc Thanh đang có "ý tưởng" chuyển hướng hoạt động ra ngoài miền Bắc. Có lẽ tư tưởng cực đoan vẫn chưa chấm dứt ở vị linh mục này.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!