30/12/2015

Kẻ ngu thường hay lí sự!

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 30/12/2015 | 30.12.15

Mẹ Đốp
Mấy hôm trước đọc bên Người con đất mẹ mới hay tin Nguyễn Đình Cương, 1 trong 14 bị cáo trong vụ án "Hồ Đức Hòa và đồng bọn hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" do Tòa án nhân tỉnh Nghệ An tổ chức xét xử vào năm 2013 được ra tù vào đúng ngày Noel 2015 (24/12). Và trong đoạn kết của tin bài thì tác giả Lữ Khách đã viết: "Và không hiểu ở đây có phải là là một "đặc ân" từ nhà tù hay là một sự ngẫu nhiên từ bản án nhưng việc Nguyễn Đình Cương được ra tù trước thềm lễ Noel năm 2015 đã khiến Nguyễn Đình Cương trở về với gia đình đúng giây phút đặc biệt sau 2 mùa Noel xa gia đình. Và tin chắc rằng với những gì đã trải qua và sự khổ tâm, dằn vặt của những người thân trong gia đình, những người yêu quý mình Nguyễn Đình Cương sẽ tự biết quay về nẻo thiện để những mùa Noel sau mãi là những tháng ngày đoàn viên, sum họp đúng nghĩa!" (Trích: NIỀM VUI MUỘN CỦA MỘT NGƯỜI CÔNG GIÁO LẦM LỠ). Và tin chắc rằng điều này cũng là mong muốn của rất nhiều người đối với một từng dính vào vòng lao lí như Cương; với tuổi đời chưa thể nói là già (Nguyễn Đình Cương sinh năm 1981 tại xã Nghi Phú, TP Vinh) Cương thừa đủ thời gian để làm lại một cuộc đời cho chính mình và đương nhiên trên khía cạnh một công dân lương thiện đúng nghĩa. 
Nguyễn Đình Cương trong ngày về với gia đình (Nguồn: Internet). 

Những ai theo dõi về vụ án hẳn biết rằng ra tù trước Cương có Hồ Văn Oanh, Thái Văn Dung, Nguyễn Văn Duyệt, Nguyễn Xuân Anh, Lê Văn Sơn... song nhìn cái cách những con người này "tái hòa nhập cộng đồng" thì tin chắc rằng con đường quay lại nhà tù của chúng chỉ là vấn đề của thời gian. Chính vì vậy, không biết ai đó có đặt niềm tin vào Nguyễn Đình Cương như một thực thể tốt đẹp hòng cứu rỗi tâm hồn tội lỗi của những kẻ ra tù trước và làm gương cho những kẻ sẽ ra tù thời gian tới không nhưng họ hi vọng điều gì đó khác biệt từ Cương. Đó cũng là lí do dù không ấn tượng lắm với cựu tù này nhưng tôi đã cố công theo dõi về con người này như một cách thỏa trí tò mò của bản thân. 

Vậy nhưng, đúng với câu "sự đời không như mơ" và chúng ta cũng không thể hi vọng rằng một kẻ vốn sống trong một bầy sói có thể thay đổi và không giống những kẻ đồng đảng của chúng. Nguyễn Đình Cương cũng là một ví dụ. Xin được dẫn giải, nói rõ thêm về điều này để những ai quan tâm cùng theo dõi. 

Về tội danh của Nguyễn Đình Cương và 13 con người còn lại được ghi trong bản cáo trạng do Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An ghi rõ: "tham gia tổ chức phản động lưu vong “Việt Nam Canh tân cách mạng Đảng” (gọi tắt là Việt Tân) và đồng phạm trong việc thực hiện hành vi này". Trong đó riêng Nguyễn Đình Cương "được xác định là "tham gia tổ chức “Việt Tân” với vai trò đồng phạm, phạm vào “Tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, quy định tại khoản 2 Điều 79 Bộ luật Hình sự". Đây cũng là lí do khiến Cương được ra tù sớm hơn số đối tượng "tham gia tổ chức phản động lưu vong “Việt Nam Canh tân cách mạng Đảng” (gọi tắt là Việt Tân)". Trước Tòa, bản thân Nguyễn Đình Cương cũng không hề phủ nhận hành vi của mình và mọi thứ cũng vì thế trở nên rất rõ ràng. 

Và xin khẳng định lại một điều đã được mọi nhà nước, thể chế chính trị trên thế giới thực hiện: Mọi chế độ đều có cơ chế tự vệ trước những nguy cơ và họ sẽ không thể để bất cứ những nguy cơ nào trở thành hiện thực cũng như hòng đe dọa sự tồn tại và bền vững của chính nhà nước, thể chế chính trị của họ. Nói như thế cũng để thấy rằng, việc Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đưa vụ án 14 đối tượng theo đạo Công giáo và tin lành ra xét xử vào năm 2013 đơn thuần chỉ là cơ chế tự vệ chính đáng, phù hợp của nhà nước trước những nguy cơ đe dọa họ. Và vì thế nên mọi thủ thuật về ngôn từ hòng lấp liếm, ngụy biện và bao che cho hành vi của mình như đoạn phát biểu sau đây của Nguyễn Đình Cương đều vô giá trị: 

Nguyễn Đình Cương viết trên FB cá nhân được một "đồng bọn" trong vụ án là JB Thái Văn Dung dẫn lại như sau: 
"Tham gia Việt Tân để đấu tranh cho nhân quyền"
"Hôm gặp an ninh ngày 4/11/2014, thì an ninh hỏi rằng 'Anh làm việc cho Việt Tân à?' 
Tôi nói 'Không, tôi không làm việc cho Việt Tân mà tôi tham gia Việt Tân để tôi đấu tranh cho nhân quyền, đa nguyên chứ không phải tôi làm việc cho Việt Tân'. 
Phải thực thà công nhận rằng, tiếng Việt của chúng ta đang dùng rất đỗi phong phú và đa dạng. Một câu nói bình thường nhưng đối khi với các chủ thể khác nhau thì cách hiểu, cách tiếp nhận cũng khác nhau. Vậy nhưng, cái cách hiểu và cách suy diễn của Nguyễn Đình Cương trong trường hợp này thì thật khó mà chấp nhận. Ở đây, nhà chức trách sẽ không quan trọng là "anh" (Nguyễn Đình Cương) có làm việc cho "Việt Tân" (một tổ chức thường xuyên có các hoạt động chống phá Nhà nước CHXHCN Việt Nam) hay không? hay lí do khiến anh ta "tham gia Việt Tân" là để tranh đấu cho nhân quyền, đa nguyên (tức là theo Nguyễn Đình Cương thì lí tưởng của cá nhân anh ta trùng hợp với lí tưởng của tổ chức "Việt Tân") bởi vốn dĩ trong trường hợp này hai điều đó là một? 

Việc anh ta cùng với 13 người còn lại bị bắt, bị xét xử và bị đưa ra phạt tù đâu phải xuất phát từ lí do "có làm việc cho Việt Tân hay không"; họ chỉ cần có căn cứ chứng minh rằng chủ thể đó "tham gia vào tổ chức Việt Tân" thì ngay lập tức chiểu theo quy định của pháp luật để tiến hành các hành động bảo vệ có tính răn đe và vô hiệu hóa các nguy cơ mà việc tham gia đó có thể gây nên! Hay nói cách khác luật pháp không cần chứng minh yếu tố "quan hệ xã hội", họ chỉ căn cứ vào "tính mục đích", "tính động cơ" của hành vi để xét đoán con người đó có tội hay không? 

Cho nên, thực tình thì tôi không tin Nguyễn Đình Cương sẽ quay về nẻo thiện như mong muốn của tác giả Lữ Khách (Người con đất mẹ). Có chăng sự vấp váp và sa ngã ở những lần tiếp theo mới có thể cảnh tỉnh được những con người mà khi vừa ra tù đã bị bầy sói vây quanh! Và anh ta chỉ thực sự là người một khi "bầy sói" vây quanh ấy chết đi hoặc cũng đã quay về nẻo thiện! 

22 nhận xét

16:17 30 tháng 12, 2015 Reply

Nguyễn Đình Cương hay những kẻ phục vụ cho Việt Tân như hắn sẽ chẳng bao giờ tìm được con đường chính nghĩa đơn giản vì chúng đã lún quá sâu vào con đường tội lỗi.Những kẻ như hắn phải có những hình thức xử lý thật nghiêm minh để hắn không còn dám nhởn nhơ ngoài xã hội nữa!

19:43 30 tháng 12, 2015 Reply

Hãy tin vào sự sám hối của con người, trong thời gian Anh Cương ở tù thì đã được sự quan tâm giúp đỡ, vận động tận tình của các cán bộ, chiến sỹ . Cho nên khi anh được trở về với cuộc sống đời thường thì hãy cho anh một cơ hội để làm lại cuộc đời. điều này thể hiện sự khoan hồng của Đảng Nhà nước ta.

20:32 30 tháng 12, 2015 Reply

Đơn giản là việc anh cương có trở lại làm người thường được không thì tùy thuộc vào ý chí của anh ta, rất có thể sẽ ngựa quen đường cũ, cũng có thể anh ta đã được giáo dục và đã xám hối sẽ lùi xa được con đường tội lỗi của mình, điều này còn cần có thời gian để kiểm chứng, cần theo dõi sát xao trường hợp này để mọi thứ khi xãy ra sẽ không quá muộn

21:00 30 tháng 12, 2015 Reply

gần mực thì đen gần đèn thì sáng. Dù trải qua những năm tháng cải tạo trong tù đi chăng nữa nhưng khi bước ra ngoài trong vòng vây của bầy sói thì Nguyễn Đình Cương cũng khó tranh khỏi ngựa quen đường cũ. Hi vọng anh sẽ đủ cứng rắn để có thể làm lại cuộc đời.

21:26 30 tháng 12, 2015 Reply

Thì ngu, không hiểu biết gì nên mới càng lúc càng loanh quanh, rất mất thời gian.
Kẻ nói nhiều tưởng lý lẽ được tính bằng gang tay...

21:29 30 tháng 12, 2015 Reply

Thùng rỗng kêu to, đời nào cũng vậy.

21:30 30 tháng 12, 2015 Reply

Đảng và Nhà nước ta luôn có những chính sách khoan hồng cho những người như Nguyễn Đình Cương có điều kiện hoàn lương trở lại cuộc sống bình thường. Nhưng chắc rằng Nguyễn Đình Cương không chịu hiểu và cứ muốn chống đối ngựa quen đường cũ.

21:52 30 tháng 12, 2015 Reply

Khoan hồng cho những kẻ không biết quý trọng điều đó thì thật là phí. Chỉ nên cho cơ hội này cho những người thực sự mong muốn làm lại cuộc đời.

22:07 30 tháng 12, 2015 Reply

Thanh niên ta thường nói: Đã ngu lại cố tỏ ra nguy hiểm!
Rất đúng trong trường hợp của Nguyễn Đình Cương.
Sự ngu nó lộ rõ hơn mặt!

22:19 30 tháng 12, 2015 Reply

Nghe đã thấy vô lý, làm đếch gì có chuyện công an hỏi thằng ăn cắp là mầy ăn cắp à, lấy được đồ giá trị không? Công an hỏi cung nhưng còn điều tra xác minh, không phải nói ngu như thằng cu Cương kể.

22:22 30 tháng 12, 2015 Reply

Lý sự vòng vo và lý sự cùn là một trong những cách mà kẻ ngu thường sử dụng để bao biện, che đậy cho những hành đông của họ. Ta có banh não họ ra chắc họ cũng không chịu thay đổi đâu

22:25 30 tháng 12, 2015 Reply

Bốc phét chứ kể lại gì đâu. Đến đứa trẻ ranh nó cũng thấy buồn cười vì cách bốc phét của ông Cương này. Mang tiếng là zân chủ zân chơi, viết ngu không khéo chính hội zân chủ hắn chởi cho.

22:55 30 tháng 12, 2015 Reply

Ngựa quen đường cũ, thật không thể nào chấp nhận được. Nhận được sự khoan hồng của Nhà nước ta vẫn đi vào con đường cắn phá cũ, đi vào con đường chống phá rận chủ trước kia. Đúng là không thể tin được cái vẻ mặt ăn năn hối cải trong thời gian thi hành án phạt tù mà. ra ngoài rồi vẫn trở lại với cái mặt rận chủ thối, ngu đần.

23:04 30 tháng 12, 2015 Reply

ĐÚng là lý sự cùn của lũ rận chủ. Thật không thể nào có thể chấp nhận được việc làm này của giới rận chủ. Khi vào tù khi kêu gọi ngu đần dân oan, dâm chủ, dâm quyền các kiểu, khi người ta cải tạo tốt, sửa sai được mãn hạn tù sớm thì lại giảo hoạt rằng Đảng không thể trừng phạt. Đúng là lũ cặn bã chuyên cắn phá ngu đần vì đồng tiền mà, chẳng được tích sự gì

23:09 30 tháng 12, 2015 Reply

Đây quả thực là một hành động cố ý xuyên tạc và định hướng cho người đọc hiểu sai về bản chất vấn đề để qua đó thực hiện theo những mưu đồ chính trị đen tối của chúng. Rõ ràng những luận điệu ở trên mà đám rận đưa ra là một sự ấu trí, cố tình xuyên tạc, bôi nhọ nhằm làm mất đi những hình ảnh đẹp đẽ của Việt Nam trước thế giới. Có lẽ xã hội Việt Nam sẽ tốt đẹp hơn khi không xuất hiện những kẻ phá hoại như Trúc Giang, chính vì vậy thế hệ trẻ Việt Nam, những chủ nhân trụ cột tương lai của đất nước cần kiên quyết đấu tranh, phê phán, vạch trần mọi luận điệu và những âm mưu của những kẻ như mấy con rận. Nhận được sự khoan hồng của Nhà nước ta vẫn đi vào con đường cắn phá cũ, đi vào con đường chống phá rận chủ trước kia. Đúng là không thể tin được cái vẻ mặt ăn năn hối cải trong thời gian thi hành án phạt tù mà. ra ngoài rồi vẫn trở lại với cái mặt rận chủ thối, ngu đần.

23:57 30 tháng 12, 2015 Reply

Trong cuộc sống thường ngày sự ngu ngốc được xếp cùng với đầu óc không bình thường. Khó có thể biết đâu là ranh giới giữa các trạng thái ngu ngốc, hành vi thiếu suy nghĩ và và trí thông minh trung bình. Ngay cả những người có chỉ số thông minh cao trong những hoàn cảnh nhất định hoàn toàn có thể có những hành vi rất ngu ngốc, bởi thông minh không phải lúc nào cũng đồng nghĩa với khôn ngoan, sáng suốt. Ngược lại có người hiểu rộng, có trí thông minh không cao theo nghĩa y tế, nhưng hoàn toàn không ngu. Về hiện tượng này ta có thể thấy qua câu nói nổi tiếng của Socrates: "Tôi biết rằng tôi không biết gì cả". Câu nói đã diễn đạt đúng bản chất của sự việc rằng kiến thức là vô tận và sự ngu ngốc là đặc tính có trong tất cả mọi người.
Nghe đã thấy vô lý, làm đếch gì có chuyện công an hỏi thằng ăn cắp là mầy ăn cắp à, lấy được đồ giá trị không? Công an hỏi cung nhưng còn điều tra xác minh, không phải nói ngu như thằng cu Cương kể.

21:24 31 tháng 12, 2015 Reply

Cách lý sự của Cương như vậy cho thấy hắn vẫn còn u mê lắm nên việc hy vọng hắn sẽ quay về nẻo thiện hơi xa xôi.

22:15 31 tháng 12, 2015 Reply

Những kẻ như Cương vốn được tô vẽ, tâng bốc lên bởi bầy lang sói thì không thể sớm tỉnh ngộ được.

22:59 31 tháng 12, 2015 Reply

Với những con người phạm sai lầm, họ phải trả giá cho sai lầm đó. Việc họ được Nhà nước ân xá thể hiện sự nhân đạo trong luật pháp - cho họ cơ hội để làm lại, để hoàn lương. Nguyễn Đình Cương đã được tha tù, anh ta giờ đây không còn là tội phạm, và chúng ta cũng chưa thấy cơ quan pháp luật nào nghi ngờ hay kết luận anh ta tái phạm. Nếu muốn họ thực sự hoàn lương, thiết nghĩ bản thân cộng đồng phải có niềm tin vào họ - phải tin rằng họ thực sự làm được. Còn nếu xã hội, cộng đồng vẫn cực đoan phán xét họ là phản động, là chống đối thì kết quả là họ sẽ trở thành đối tượng chống đối là điều gần như chắc chắn. Vấn đề này cũng giống như một anh đi cai nghiện trở về, chả ai trong xã hội tin là anh ta đã cai được thì chả có lý do gì mà anh ta không tái nghiện cả. Thế đấy, sống trong đời nên có niềm tin!

19:48 1 tháng 1, 2016 Reply

Sao không hỏi lại là "tham gia vào rồi ngồi đó nó cho tiền hàng tháng thôi chứ gì?"
Bản chất của mấy thằng cha này là bi nó lừa vào tổ chức, rồi ra không được từ đó bắt làm việc cho chúng. Chó cùng đường thì phải cắn giậu thôi

19:29 1 tháng 12, 2019 Reply

Nguyễn Đình Cương hay những kẻ phục vụ cho Việt Tân như hắn sẽ chẳng bao giờ tìm được con đường chính nghĩa đơn giản vì chúng đã lún quá sâu vào con đường tội lỗi.Những kẻ như hắn phải có những hình thức xử lý thật nghiêm minh để hắn không còn dám nhởn nhơ ngoài xã hội nữa!

09:17 2 tháng 12, 2019 Reply

Với những con người phạm sai lầm, họ phải trả giá cho sai lầm đó. Việc họ được Nhà nước ân xá thể hiện sự nhân đạo trong luật pháp - cho họ cơ hội để làm lại, để hoàn lương. Nguyễn Đình Cương đã được tha tù, anh ta giờ đây không còn là tội phạm, và chúng ta cũng chưa thấy cơ quan pháp luật nào nghi ngờ hay kết luận anh ta tái phạm

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!