22/12/2015

Chủ tịch Raul Castro ra điều kiện cho Mỹ để có được bình thường hóa quan hệ?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 22/12/2015 | 22.12.15

Mẹ Đốp
Chủ tịch Castro kêu gọi Mỹ ngưng tuyên truyền chống Cuba (Nguồn: Internet). 

"Chủ tịch Cuba Raul Castro mới thúc giục chính phủ Mỹ ngưng các chương trình phát thanh và truyền hình mà Cuba coi là “có hại”  là đoạn tin vắn được đăng trên VOA  Tiếng Việt cách đây đúng 2 ngày (20/12/2015). Đây cũng là một sự kiện đánh dấu việc lãnh đạo 2 nước thẳng thắn đề nghị với nhau về những vấn đề chưa hài lòng, khúc mắc sau hơn 5 thập kỷ đóng băng quan hệ và việc tháo gỡ các vướng mắc như thế này cũng là chìa khóa để hai nước có thể thiết lập và gia cố thêm lòng tin ở nhau. 

Đến thời điểm hiện tại, Cuba - Mỹ đã cơ bản hoàn tất những điều kiện cần thiết trong chương trình bình thường hóa quan hệ. Việc nâng cấp "Đại sứ quán" ở hai nước từ cơ quan đại diện được cho là dấu hiệu cho thấy họ đã hoàn tất bước 1 của một thời kỳ mới trong quan hệ giữa hai nước. Tuy nhiên, công bằng mà nói thì giữa hai quốc gia thuộc Châu Mỹ này vẫn có quá nhiều chuyện để nói, để bàn và để đi được những bước dài hơn, vững chắc hơn trong quan hệ song phương. Và một trong những vấn đề được nói đến là việc Mỹ vẫn thường xuyên duy trì hệ thống đài phát thanh, truyền hình (cụ thể là đài phát thanh Radio Marti và truyền hình TV Marti do Hội đồng Quản trị Phát thanh và truyền hình của Mỹ, BBG, cơ quan cũng quản lý Đài tiếng nói Hoa Kỳ) mà mục tiêu cũng như nội dung tuyên truyền có hại cho Cu ba; hay nói cách khác, đó là hệ thống "tâm lý chiến" mà nước Mỹ đã thiết lập khắp nơi với mục tiêu thông qua tuyên truyền, phương tiện thông tin đại chúng thúc đẩy những giá trị có lợi cho Mỹ, giúp Mỹ có thể tiến sâu hơn tại quốc gia mà họ nhắm đến, trong đó có Cu Ba. 

Trên thực tế, dù đã thực hiện từ sau năm 1961 đối với Cuba nhưng hệ thống các đài phát thanh, truyền hình phục vụ mục tiêu kích động chống đối tại đây của Mỹ tỏ ra không phát huy tác dụng. Sự vững mạnh của hệ thống tuyên truyền nội địa của Nhà nước Cuba và tinh thần yêu nước cao độ của người dân được cho là nguyên nhân cho sự thất bại này. Vậy nhưng, có một điều dễ thấy là một bộ phận công dân Cuba vì lí do này, lí do khác đã vượt biên, xuất cảnh trái phép và ở lại Mỹ để tham gia vào các tổ chức hải ngoại đóng tại Mỹ hoạt động chống lại nhà nước Cuba; và dù không phải là tác nhân trực tiếp cũng như duy nhất song hệ thống "phản tuyên truyền" được Mỹ dựng lên và thực hiện hơn 5 thập kỷ có trách nhiệm với những gì đã xảy ra. 

Vậy nên, thật dễ hiểu tại sao cùng với những đề nghị với Mỹ có tính ưu tiên cao như "kêu gọi Mỹ phải dỡ bỏ lệnh cấm vận thương mại đối với quốc gia cộng sản", "nới lỏng lệnh hạn chế đi lại tới quốc đảo nằm ở vùng Caribbe" (đã thực hiện xong hồi tháng 09 vừa qua) và "việc khôi phục các chuyến bay thương mại thường xuyên giữa hai quốc gia cựu thù thời Chiến tranh Lạnh" thì "kêu gọi Mỹ ngưng tuyên truyền chống Cuba" cũng được đề cập đến. 

Như thông tin VOA  Tiếng Việt, lời kêu gọi của Chủ tịch Cuba Raul Castro vẫn chưa nhận được phản hồi chính thức từ Tổng thống Obama cũng như chính giới Mỹ. Và để quyết định vấn đề dừng hay không dừng người Mỹ còn phải tính đến những tác động đi liền, kiểu như dừng tại Cuba thì họ cũng sẽ phải dừng ở nhiều quốc gia khác, trong đó có Việt Nam bởi theo thống kê thì số các quốc gia từng bị Mỹ thiết lập, thực hiện chiến lược phản tuyên truyền hầu hết đã thiết lập bình thường hóa quan hệ với Mỹ. Tuy nhiên, chúng ta có lòng tin rằng người Mỹ sẽ khó lòng khước từ đề nghị của Chủ tịch Cuba Raul Castro bởi trong bài phát biểu để chuyển tải lời kêu gọi ngưng tuyên truyền chống Cuba tới Mỹ, người đứng đầu Nhà nước Cuba đã không quên khẳng định rằng: 
"Cuba sẽ không từ bỏ mục tiêu bình thường hóa quan hệ với Mỹ. Ông Castro được trích lời nói rằng “chính phủ Cuba sẽ tiếp tục nhấn mạnh rằng để đạt được mối quan hệ bình thường, chính phủ Hoa Kỳ cần phải loại bỏ mọi chính sách trong quá khứ đang tác động tới người dân Cuba cũng như không phù hợp với bối cảnh quan hệ song phương hiện thời hoặc với ý nguyện mà hai nước đã tuyên bố nhằm tái thiết lập quan hệ ngoại giao”.

Một lời cam kết về việc kiên trì theo đuổi chủ trương bình thường hóa quan hệ với Mỹ từ Cuba có thể chưa khiến người Mỹ có quyết tâm cao nhất trong việc thực hiện các đề nghị của nước này. Hơn nữa, ở thời điểm hiện tại Cuba không phải là mối quan hệ song phương thuộc hàng ưu tiên của Mỹ... Vậy nhưng, những cái "chưa" và "không" nói trên không có nghĩa nó sẽ không diễn ra trong tương lai và thuộc hàng ưu tiên hay không ưu tiên không phải là vấn đề quá lớn đối với Mỹ bởi đó là một việc làm trong tay đối với họ? Việc khước từ đề nghị từ Cuba cũng có nghĩa là họ tự bỏ đi một cơ hội mà chính họ đã cố gắng thực hiện trong hàng thập niên này và tâm lý thực dụng của người Mỹ không cho phép họ làm như thế. 

Đó là chưa nói đến việc thu hẹp về thị trường, phạm vi ảnh hưởng đang buộc họ phải tìm đến những vùng đất mới, không có đối thủ. Cu Ba là một vùng đất như thế. Cho nên, việc Mỹ khó từ chối đề nghị của Cuba trong trường hợp này là vì thế. 

Chưa hết, việc Cuba chủ động đặt yêu cầu đối với Mỹ trong trường hợp này cho thấy họ đã nắm được thóp của người Mỹ. Theo đó, dù không quá quan tâm ra mặt nhưng việc nhanh chóng "bình thường hóa quan hệ với Cuba" nằm trong chiến lược dài hơi của nước này để đề phòng nguy cơ xấu nhất đến với họ. Và đương nhiên, Cu Ba cũng sẽ không dại gì mà chấp nhận bình thường hóa vô điều kiện mà không Mỹ phải nhân nhượng bất kỳ điều gì. Việc yêu cầu dừng tuyên truyền chống lại Cuba và những yêu cầu khác được nêu trong bài phát biểu gần đây nhất của Chủ tịch Raul Castro cho thấy họ không dễ dàng khuất phục nước Mỹ đến thế. Nó cũng xua tan luận điệu cho rằng Cuba đã hoàn toàn bị Mỹ thu phục.

36 nhận xét

16:39 22 tháng 12, 2015 Reply

Khi thấy Mỹ và Cuba bình thường hóa quan hệ, bắt đầu quan hệ hợp tác phát triển với nhau thì nhiều kẻ ghen ăn tức ở lại cho rằng Cuba đang dần từ bỏ chủ nghĩa xã hội và phụ thuộc vào Mỹ, quay lưng lại với nước ta. NHưng có lẽ trước thông tin này nhiều kẻ phải sáng mắt ra, vỡ mộng vì sự ảo tưởng nặng nề của mình!
Thực ra là đâu chỉ Cuba muốn bình thường hóa quan hệ, đâu phải sự kiện này chỉ Cuba giành được nhiều lợi ích, Mỹ cũng rất cần Cuba, cũng rất muốn tăng cường sự hợp tác để thu thêm lợi nhuận đấy chứ!

16:40 22 tháng 12, 2015 Reply

Cuba sẽ không bao giờ bị thu phục nếu như đất nước này vẫn do nhà Castro nắm chính quyền, Mỹ phải có lý do về lợi nhuận thì mới thương lượng bình thường hóa quan hệ với Cuba và Cuba cũng nắm được điều này nên thẳng thắn ra yêu cầu với Mỹ ngừng ngay việc tuyên truyền chống phá chính quyền cuba là một quyết sách đúng đắn và đã thể hiện được tính độc lập không có tính phụ thuộc vào Mỹ

16:47 22 tháng 12, 2015 Reply

Mỹ và Cuba là minh chứng hung hồn nhất cho xu thế hội nhập của thế giới đương đại, cho dù ghét nhau đến nối cấm vận nhau hơn 50 năm nhưng vì lợi ích dân tộc vẫn phải cười hòa cho dù đằng sau nó là cả những âm mưu đen tối nhằm thôn tính lẫn nhau; chắc hẳn Cuba đã quá hiểu rõ Mỹ như thế nào để có thể đưa ra những quyết sách đúng đắn trong mối quan hệ này, và họ sẽ không bao giờ khuất phục Mỹ bởi 50 năm là một minh chứng quá đủ cho long kiên trung của họ

17:08 22 tháng 12, 2015 Reply

Nếu xóa bỏ chính sách cấm vận chống Cuba, Mỹ sẽ là nước được hưởng lợi thương mại rất lớn. Rõ ràng là mỹ nên bình thường hóa quan hệ với Cuba từ lâu rồi mới phải. Giữa hai quốc gia láng giềng chỉ cách nhau 150 km đường biển này có rất nhiều lĩnh vực tiềm năng để hợp tác để nhân dân và đất nước của 2 nước đều phát triển về kinh tế, xã hội. Mong là quan hệ giữa 2 nước từ nay sẽ càng ngày càng tốt đẹp hơn.

17:09 22 tháng 12, 2015 Reply

Cuba một người anh em xã hội chủ nghĩa của Việt Nam , hi vọng đất nước Cuba sẽ dần bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Mỹ. Tuy nhiên vẫn kiên cường, sáng suốt trước mọi âm mưu và thủ đoạn của kẻ địch. Mỹ là một nước lớn đầy tham vọng thế nên cẩn thận vẫn hơn.

18:41 22 tháng 12, 2015 Reply

Cu Ba rồi cũng giống Việt Nam ở phương diện có những con người được sinh ra và lớn lên bởi hồn và cơm gạo dân tộc nhưng rồi khi đủ vững chắc quay lại cắn càn, chống phá đất nước. Với Mĩ là thế, bề ngoài tỏ vẻ thiện chí thân thiện muốn bình thường hóa quan hệ, nhưng sau lưng lại không trừ bất kì thủ đoạn nào để chống phá Cu ba và VN.

19:49 22 tháng 12, 2015 Reply

Trên thế giới , đã còn rất ít nước theo chế độ xã hội chủ nghĩa , nhưng không vì thế mà đố là một thể chế chính trị lạc hậu . Mỗi nước có một đặc điểm kinh tế , một tiền trình lịch sử , một ví trị địa lý khác biết vì thế mà tự chọn cho mình một chế độ chính trị khác nhau , Việt Nam chúng ta chọn chế độ xã hội chủ nghĩa là rất hợp lý rồi không có gì đáng bàn cãi cả . Một số nước do có cái nhìn mù quáng , thầy Mỹ có một mẽ bề ngoài bóng loáng thế là đòi hùa theo và nhận một kết quả đắng là tình hình chính trị xã hội ngày càng bất ổn . Việc CuBa lên tiếng như vậy chứng tỏ là lòng tham của Mỹ là muốn làm bá vương cả thế giới , tham thì thâm mà thôi , hãy đợi đấy!

19:56 22 tháng 12, 2015 Reply

Từ xưa khi đọc một số câu chuyện về Cuba đã cảm thấy yêu mến con người Cuba, cũng bởi họ có cái gì đó giống chúng ta, đều bị Mỹ kìm kẹp rồi mới được bãi bỏ cấn vận. Đến nay Cuba vẫn theo đuổi con đường chúng ta, nhưng nền kinh tế thực sự không phá triển được nhanh như ta. Khi họng trong thời gian tới, Cuba có thể độc lập vững vàng và phát triển hơn nữa.

20:05 22 tháng 12, 2015 Reply

Nói chung cho đến nay dù sao thì Mỹ với Cuba chưa thể bình thường hóa mối quan hệ sau bao nhiêu năm Cuba bị cấm vận. Nền kinh tế của Cuba bị thua thiệt quá nhiều. Nếu có được bình thường mối quan hệ thì đó sẽ là chất xúc tác thúc đẩy phát triển kinh tế rất lớn cho cả hai nước. Hy vọng Cuba cũng được những bước phát triển tốt trong tương lai khi bình thường hóa mối quan hệ với mỹ.

20:13 22 tháng 12, 2015 Reply

Cuba đang là một trong số ít nước theo con đường xã hội chủ nghĩa, lịch sử lâu nay đây, Cuba luôn bị Mỹ kìm kẹp, hạn chế đặc quyền giao thương buôn bán, mối quan hệ Cuba-Mỹ đã có những rạn nứt nhất định, tu nhiên trong thời đại hiện nay việc hợp tác mở rộng quan hệ là điều thiết yếu, đây là lợi thế cho cuba chứ không hẳn là khó khăn đối với Cuba

20:53 22 tháng 12, 2015 Reply

Thiết nghĩ rằng Cuba sẽ không bao giờ chịu khuất phục trước MỸ vì ý thức dân tộc và lịch sử lâu đời. Tuy nhiên việc mở rộng quan hệ hợp tác hữu nghị giữa cuba và MỸ là hoàn toàn cần thiết để đạt được những quan hệ tốt đẹp và mối lợi ích cho mối nước nhất là trong giai đọan hiện nay.

20:54 22 tháng 12, 2015 Reply

Thiết nghĩ rằng Cuba sẽ không bao giờ chịu khuất phục trước MỸ vì ý thức dân tộc và lịch sử lâu đời. Tuy nhiên việc mở rộng quan hệ hợp tác hữu nghị giữa cuba và MỸ là hoàn toàn cần thiết để đạt được những quan hệ tốt đẹp và mối lợi ích cho mối nước nhất là trong giai đọan hiện nay.

21:15 22 tháng 12, 2015 Reply

việc Cu Ba chủ động đưa ra yêu cầu đối với Mỹ cho thấy họ sẽ không dại gì chấp nhận bình thường hóa vô điều kiện mà không đòi hỏi Mỹ nhân nhượng điều gì, và những phát biểu của Chủ tịch Cuba Raul Castro cho thấy họ không dễ dàng khuất phục Mỹ đến thế, không có chuyện họ bị Mỹ thu phục như những lời đồn thổi.

21:16 22 tháng 12, 2015 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
22:25 22 tháng 12, 2015 Reply

ở cạnh những thằng nguy hiểm như mỹ thì ko chơi đc ngang mặt với nó đâu.mỹ cậy lớn ức bé chứ chả đc cái gì.nếu cuba ko khôn khéo làm huề vs mỹ thì ko biết đến bao h thằng mỹ nó mới buông tha cho nền kinh tế cuba được.vì vậy trong lúc này cuba đành phải nhịn để mà phát triển thôi.chứ trong thâm tâm chả ai ưa nó cả đâu

22:39 22 tháng 12, 2015 Reply

"Việc yêu cầu dừng tuyên truyền chống lại Cuba và những yêu cầu khác được nêu trong bài phát biểu gần đây nhất của Chủ tịch Raul Castro cho thấy họ không dễ dàng khuất phục nước Mỹ đến thế. Nó cũng xua tan luận điệu cho rằng Cuba đã hoàn toàn bị Mỹ thu phục." Cũng đã đến lúc Mỹ nên buông tay khỏi những kiểm soát vô căn cứ tự mình vẽ ra với Cuba nói riêng và nhiều nước trên thế giới nói chung. Thay vì đi đến đâu cũng làm vai trò của một "cảnh sát quốc tế" trong vấn đề nội bộ các quốc gia, Mỹ nên tự có ý thức tôn trọng quyền dân tộc tự quyết cũng như tham gia truyền thông chống đối các nước khác.

22:40 22 tháng 12, 2015 Reply

Nói chung chính sách của Mỹ đối với Cuba,Việt Nam hay những nước XHCN đều là thực hiện những hoạt động nhằm lật đổ đi chế độ XHCN trên toàn thế giới.Để thực hiện được điều đó nước MỸ hay nhiều nước TBCN họ dùng mọi thủ đoạn từ gây chiến tranh,gây bạo loạn đến lật đổ tư tưởng gây mất lòng tin.Nhưng nước Mỹ không biết rằng tư tưởng của cách mạng XHCN mới chính là tư tưởng của những con người tiến bộ.Lời phát biếu của chủ tịch Cuba Raul Castro như một minh chứng hùng hồn cho chân lý ấy!

23:07 22 tháng 12, 2015 Reply

Việc Mỹ bình thường Hóa quan hệ với Cuba là một việc đáng mừng, đáng khích lệ. Nó sẽ tạo ra một bước tiến lớn thúc đẩy nền kinh tế Cuba mạnh mẽ và quan trọng hơn là Cuba sẽ thoát khỏi các lệnh cấm vận về kinh tế của Mỹ tạo điều kiện cho Cuba hợp tác, phát triển. Mong rằng người anh em, người đồng chí Cuba sớm vươn lên phát triển sánh ngang tầm với các cường quốc.

23:11 22 tháng 12, 2015 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
23:33 22 tháng 12, 2015 Reply

Cuba sẽ tiếp tục khẳng định để đạt được bình thường hóa quan hệ, Chính phủ Mỹ bắt buộc phải hủy bỏ tất cả các chính sách trước đây. Hiện Mỹ vẫn duy trì các chương trình gây tổn hại đến chủ quyền của Cuba, chẳng hạn như các dự án thúc đẩy những thay đổi về trật tự chính trị, kinh tế-xã hội.”
Nói gì thì nói, tuy ngoài mặt mỹ nói là bình thường hóa nhưng thực chất trong bụng thì luôn tiến hành các hoạt động diễn biến hòa bình và tiến hành chia rẽ nội bộ, công kích Cuba mà thôi. Trên phương diện truyền thông: Mỹ luôn có những phát biểu và tuyên truyền chống lại lợi ích của Cuba, nên 2 nước vẫn đang có cái nhìn ái ngại về nhau

14:15 23 tháng 12, 2015 Reply

Đươn giản là việc bình thường hóa quan hệ, loại bỏ các hình thức tuyên truyền chống lại nhau là việc làm có lợi cho cả Cuba và Hoa Kì...Không chỉ Cuba cần các nguồn vốn, khách du lịch, các công ty Mỹ đầu tư, phát triển kinh tế mà Mỹ cũng cần Cuba để mở rộng thị trường, nâng cao vị thế của Mĩ...Lơi đề nghị của Chủ tịch Cuba là rất có thiện chí và khó có thể chối từ.

15:53 23 tháng 12, 2015 Reply

Nói chung chính sách của Mỹ đối với Cuba nói riêng hay các nước XHCN nói chung đều là thực hiện những hoạt động nhằm lật đổ, xóa bỏ chế độ XHCN trên toàn thế giới. Mỹvà nhiều nước TBCN dùng mọi thủ đoạn từ gây chiến tranh, gây bạo loạn đến lật đổ tư tưởng gây mất lòng tin. Nhưng nước Mỹ không biết rằng "tư tưởng của cách mạng XHCN mới chính là tư tưởng của những con người tiến bộ".

19:48 23 tháng 12, 2015 Reply

Thời buổi nào nữa rồi mà còn Cộng sản với Tư bản. Giờ là thế giới phẳng hết. Cùng hợp tác thì phát triển, cứ bắc loa vào mặt nhau chửi ra rả thì cả hai cùng thiệt. Thằng chửi thì tốn nước bọt tốn tiền bắc loa còn thằng nghe thì nhức đầu không làm được gì cả. Tôi nghĩ Mỹ muốn loại bỏ Cộng sản khỏi Cuba bởi vì đó là một thứ gắn kết người dân Cuba lại với nhau, làm Mỹ không thể can thiệp được vào đất nước hình con cá sấu này.

20:49 23 tháng 12, 2015 Reply

Cuba cũng từa từa Việt Nam. Cả hai đều ở sát vách những ông hàng xóm to nhất lớn nhất. Ngày ngày bị đè nén bắt nạt mà không dám làm gì ngoài phòng thủ. Có điều khác là Mỹ dù sao cũng còn văn minh hơn Trung Quốc. Nên tôi nghĩ cái việc bình thường hoá quan hệ giữa Mỹ và Cuba để đổi lấy Mỹ dừng tuyên truyền chống Cuba sẽ được Mỹ chấp nhận. Họ cần hợp tác để phát triển chứ không như Trung Quốc là: muốn mình phát triển thì thằng khác phải bị tiêu diệt.

20:56 23 tháng 12, 2015 Reply

Nhu cầu mở rộng ảnh hưởng, thị trường sẽ khiến Mỹ phải cân nhắc tới điều kiện này của Cuba. Và có khả năng người Mỹ sẽ chấp thuận vì tác dụng của hệ thống tuyên truyền chống Cuba không cao.

21:13 23 tháng 12, 2015 Reply

Đúng rồi, muốn bình thường hóa quan hệ thì hai chính phủ phải tôn trọng lẫn nhau. Sao có thể vừa đòi bình thường hóa quan hệ để tranh thủ lợi ích vừa có những hành động "tâm lý chiến" chống lại chính phủ đang hợp tác.

21:16 23 tháng 12, 2015 Reply

Cả hai nước Mỹ và Cuba đang đi theo đúng xu hướng của thời đại. Bây giờ các nước hợp tác phát triển, tôn trọng thể chế chính trị của nhau.

21:31 23 tháng 12, 2015 Reply

Cuba đưa ra điều kiện để bình thường hóa quan hệ với Mỹ chứng tỏ họ có xét đến lợi hại và khả năng Mỹ chấp thuận yêu cầu này của họ.

21:42 23 tháng 12, 2015 Reply

Hệ thống các đài phát thanh, truyền hình phục vụ mục tiêu kích động chống đối Cuba của Mỹ tỏ ra không phát huy tác dụng. Do đó điều kiện Cuba đưa ra có thể được Mỹ chấp thuận nếu Mỹ tìm thấy lợi ích lớn hơn khi hợp tác với Cuba.

21:58 23 tháng 12, 2015 Reply

Cuba - Mỹ đã cơ bản hoàn tất những điều kiện cần thiết trong chương trình bình thường hóa quan hệ. Nhưng Cuba không quá vội vàng vì điều đó. Họ vẫn phải cân nhắc, xem xét những điều kiện đảm bảo cho đất nước họ phát triển ổn định khi hợp tác với Mỹ.

21:59 23 tháng 12, 2015 Reply

Việc bình thường hóa quan hệ là rất tốt. Vì cả hai nước sẽ cùng nhau phát triển trên mục đích của hai bên. Nhưng con đường XHCN mà Cuba đã chọn là vẫn như thế, con đường mà nước ta và một số nước khác đang chọn sẽ mãi đi theo và thực hiện ngày càng tốt hơn nữa.

22:10 23 tháng 12, 2015 Reply

Lời phát biểu của người đứng đầu Nhà nước Cuba đã chứng tỏ thiện chí của họ. Bây giờ đến lượt người Mỹ thể hiện thiện chí của mình.

22:22 23 tháng 12, 2015 Reply

Việc nhanh chóng "bình thường hóa quan hệ với Cuba" nằm trong chiến lược dài hơi của Mỹ để đề phòng nguy cơ xấu nhất đến với họ. Hơn nữa điều kiện Cuba đưa ra là phù hợp để bình thường hóa quan hệ 2 nước nên sớm muộn gì Mỹ cũng sẽ chập nhận điều kiện này.

22:36 23 tháng 12, 2015 Reply

Mỹ bình thường hóa quan hệ với Cuba sẽ có toan tính về các phương diện chính trị, thương mại, tranh giành ảnh hưởng trong khu vực và quốc tế. Thông qua bình thường hóa, Mỹ khống chế, lôi kéo Cuba theo quỹ đạo của Mỹ, lấy lại ảnh hưởng đã bị suy giảm ở khu vực, tranh giành ảnh hưởng với các nước nhất là Nga và Trung Quốc. Mỹ sẽ không bao giờ từ bỏ những toan tính của mình tuy vậy dù không mong muốn nhưng chắc Mỹ cũng sẽ chấp thuận điều kiện của Cuba để không bỏ lỡ cơ hội làm lành này.

23:15 23 tháng 12, 2015 Reply

Mỹ đã xác định bình thường hóa quan hệ đối ngoại với Cuba thì cũng lên dỡ bỏ dần các lệnh cấm vận để người ta còn nhìn cho rõ hình ảnh xen đầm quốc tế của mình đi. Ngoài mặt thì tuyên bố ngoại giao là: sẽ bình thường hóa quan hệ ngoại giao với CUba nhưng thực tế thì lại âm thầm tiến hành chiến tranh phá hoại trên mặt trận truyền thông, bằng cách tuyên truyền, xuyên tạc lịch sử và phủ nhận vai trò của những người cầm quyền tại cuba hiện tại. Đây là một chiêu trò không còn quá lạ đối với nhân dân thế giới nữa.

00:00 28 tháng 12, 2015 Reply

t tin rằng sắp tới Mỹ cũng sẽ dỡ bỏ những rào cản đó thôi. Bởi xét cho cùng việc bình thường quá quan hệ có lợi cho cả hai nước. Cuba bây giờ đang là thị trường rất béo bở của Mỹ, còn Mỹ lại mang đến cho cuba quyền được tiếp cận công nghệ cao. Dù gì cũng rất hoan nghênh động thái lần này của 2 nước, chứng tỏ 2 nước đẫ cởi mở hơn.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!