29/12/2015

Khi tướng Chung làm Chủ tịch UBND TP Hà Nội

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 29/12/2015 | 29.12.15

Chiềng Chạ
Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội (Nguồn: Internet). 

Vốn có thời gian sống ở Thủ đô Hà Nội nên điều tôi không hài lòng ở mảnh đất này là không gian sống; và dường như đây là nguyên nhân hàng đầu khiến thủ đô không níu giữ được nhiều người an tâm gắn bó lâu dài dù biết nơi đó có nhiều thứ thuận lợi cho công việc cũng như cuộc sống của chính họ. Một Hà Nội quá tải dù đã thực hiện việc mở rộng và lấy hẳn một tỉnh thuộc đồng bằng Bắc Bộ trước đây (Hà Tây) nhưng vẫn không thể giải quyết được vấn đề đang thực sự là một bài toán mà không phải ai cũng có thể đưa ra một lời giải? Trong bối cảnh như thế phương án tiếp tục mở rộng thêm diện tích vì thế sẽ không được đề cập đến và có lẽ dù không nói ra nhưng đa phần cư dân Hà Nội trông chờ vào những quyết sách lớn của ông Nguyễn Đức Chung trên cương vị Chủ tịch UBND TP Hà Nội để góp phần hóa giải tình trạng quá tải và chật hẹp về không gian sống của thủ đô trong thời điểm hiện tại. 

Ban đầu khi nghe tin Hội đồng nhân dân TP Hà Nội bầu ông Chung làm Chủ tịch UBND TP Hà Nội với số phiếu tương đối cao; ông Chung lại là ứng viên duy nhất được giới thiệu ứng cử chức danh quan trọng của UBND TP Hà Nội này, tin chắc rằng rất nhiều người giống tôi không có nhiều thiện cảm với điều này. Lí do cũng xuất phát từ suy nghĩ một người xuất thân từ lực lượng vũ trang như ông Chung thì khi sang làm công tác quản lý, điều hành ở một lĩnh vực rộng hơn, bao quát hơn sẽ khó tránh khỏi những khó khăn. Thậm chí, nếu không linh hoạt, có thể ông Chung sẽ mang theo cả những gì ông đã điều hành lực lượng Công an TP để sang điều hành UBND TP, nơi ông giữ cương vị đứng đầu và khi đấy thì không hiểu thủ đô Hà Nội sẽ đi về đâu dưới thời của vị tướng Công an này! 

Vậy nhưng, tôi có lí do để tin vào tướng Chung, tin vào những gì ông sẽ làm trên cương vị mới và đương nhiên điều mà người ta cần, khuyến khích ông nên giữ lại là sự quyết liệt, khẩn trương và không khoan nhượng mà ông đã từng dùng để đấu tranh với tội phạm, chống tiêu cực trong thời gian công tác trong ngành Công an. Và sẽ chẳng có gì bằng nếu ông Chung kết hợp được điều này với một sự linh hoạt, dám đổi mới trong cách quản lý, điều hành của mình với một chủ thể hoàn toàn khác? 

Trong một động thái mới đây nhất được báo chí đăng tải bên lề Hội nghị của Chính phủ với các địa phương đang diễn ra hôm 28/12 vừa qua, Tân Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung "kiến nghị Chính phủ và các bộ ngành xem xét theo hướng giảm các phương tiện cá nhân vào Hà Nội". Lí do được ông Chung đưa ra để bảo vệ đề xuất của mình chính là nếu không thực hiện việc giảm tải các phương tiện cá nhân vào Hà Nội trong 4, 5 năm tới tình hình giao thông sẽ "khó đảm bảo". 

Khi tiếp cận thông tin này sẽ có người cho rằng, trong cái quyết sách đầu tiên (có thể xem là đầu tiên) của ông Chung trên cương vị Chủ tịch có nét gì đó phảng phất chất "Công an" trong ông! Nghĩa là trên cương vị Giám đốc Công an TP Hà Nội, ông Chung được biết đến là người quyết liệt trong việc đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn TP Hà Nội và cũng tại nhiều diễn đàn (Quốc hội, Hội đồng nhân dân TP Hà Nội) chính ông Chung đã không ít lần đề xuất phương án này nhưng tiếc rằng dù một số lí do khách quan và do đề xuất được nói ra trong bối cảnh được cho là chưa thuận lợi nên nó đã không được hiện thực hóa. Cho nên, việc tiếp tục nhắc lại đề xuất này trên một cương vị khác khiến người ta liên tưởng tới chất "Công an" của vị tướng Chủ tịch này. Và câu hỏi đặt ra ở đây nên nhìn nhận đề xuất nói trên của ông Chung đơn thuần là việc ông này kiên trì theo đuổi ý kiến của mình hay đã đến lúc Hà Nội nên áp dụng đề xuất của ông Chung nếu không muốn tình trạng ách tắc, thu hẹp không gian sống trở nên khó giải quyết hơn? Thì xin thưa rằng, vấn đề được tướng Chung nêu lên đã trở nên bức thiết hơn bao giờ hết và đề xuất của tướng Chung là vấn đề mang tính thời sự của thủ đô Hà Nội trong bối cảnh hiện tại. 
Một cảnh tắc đường tại TP Hà Nội (Nguồn: Internet). 

Trong đề xuất của mình tướng Chung đã thể hiện được sự quyết liệt thường thấy. Theo đó, ông Chung không đề xuất một cách chung chung mà đã không ngần ngại chỉ ra lộ trình cụ thể để thực hiện: "Cụ thể, theo ông Nguyễn Đức Chung, hiện mỗi năm Hà Nội gia tăng 16.000 – 22.000 xe máy, 6.000 – 8.000 ô tô. Nếu cứ tiếp tục đà phát triển như hiện nay, chưa kể thời điểm 2018 thuế nhập khẩu ô tô sẽ về 0%, lượng xe sẽ còn tăng mạnh. Dự kiến đến 2020, Hà Nội sẽ có gần 1 triệu ô tô, chưa kể xe của khối lực lượng vũ trang và xe các tỉnh vào Hà Nội; 7 triệu xe máy". 

Với một sự tính toán và tham khảo từ trước với các chuyên gia sẽ không quá khó để Chính phủ đồng tình với phương án của Tân chủ tịch UBND TP Hà Nội nêu lên; cùng với một sự quyết liệt đến cùng thường thấy tin tưởng rằng ông Chung sẽ tạo được dấu ấn đầu tiên của mình trên cương vị người đứng đầu Hà Nội. Và cũng xin nói thêm với những ai đã hoài nghi về vai trò của tướng Chung trên cương vị Chủ tịch Hà Nội rằng "kịch hay còn ở hồi sau", hãy xem họ làm được gì, như thế nào trước khi đánh giá và quy kết họ.

34 nhận xét

19:32 29 tháng 12, 2015 Reply

mình rất tán thành với phương án mà bác Chung đưa ra. hạn chế sử dụng phương tiện riêng là một biện pháp hữu hiệu để giảm ùn tắc giao thông, như sử dụng xe bus và sắp tới đây là tàu cao tốc. không những thế với phương án này còn giúp tiết kiệm chi phí đi lại và tránh ô nhiễm môi trường nữa.

19:56 29 tháng 12, 2015 Reply

Sự sáng suốt, quyết liệt trong việc đề ra và thực hiện các quyết sách là điều hết sức cần thiết với Hà Nội lúc này. Trong bối cảnh nhiều vấn đề và kinh tế, xã hội của Hà Nội đang trở nên bi bức, cấp bách thì người dân mong chờ một luồng gió mới đến từ vị tân chủ tịch tài năng, trẻ tuổi của thành phố. Hi vọng với những quyết sách của mình, tướng Chung sẽ đưa Hà Nội trở thành một trong những nơi "đáng sống" nhất Việt Nam và cũng là điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư và du khách trên thế giới.

20:24 29 tháng 12, 2015 Reply

Tướng Chung ông thực sự là một con người rất có năng lực.Khi còn đang là giám đốc Công an Thành phố Hà Nội không một tên xã hội đen nào không khiếp sợ danh tiếng của ông,mọi vụ việc xảy ra đều được giải quyết rất ổn thỏa.Với sự hiểu biết về mọi mặt tình hình của thủ đô tôi tin chắc rằng ông sẽ còn thành công hơn nữa trên cương vị mới của mình!

20:53 29 tháng 12, 2015 Reply

Mình biết ông Nguyễn Đức Chung đã có rất nhiều những đóng góp cho thủ đô Hà Nội từ khi ông còn trên cương vị là giám đốc Công an tp Hà Nội. Những đóng góp đó đã giúp phần ổn định tình hình an ninh trật tự cho thủ đô, giúp cho người dân Hà Nội thêm yên tâm làm ăn sinh sống. Mong rằng trên cương vị mới, ông sẽ tiếp tục cống hiến nhiều hơn nữa cho thủ đô để xây dựng hình ảnh một thủ đô Hà Nội tươi đẹp trong mắt bạn bè quốc tế.

21:09 29 tháng 12, 2015 Reply

Thực sự chính xác để mà nói là bài viết chưa đưa được cái giải pháp gì của ông Chung nhưng đã nói qua được rằng "..khó để Chính phủ đồng tình với phương án của Tân chủ tịch UBND TP Hà Nội.". Làm lãnh đạo một thành phố lớn và phức tạp như Hà nội thì quả thực rất là khó khăn

21:17 29 tháng 12, 2015 Reply

Đứng trên cương vị mới cũng như là nhiệm vụ mới cũng là một thách thức không nhỏ đối với ông Chung. Xây dựng và bảo vệ tổ quốc là 2 nhiệm vụ song song ông Chung vừa là tướng trong bảo vệ vừa chiến đấu trong xây dựng, phát triển kinh tế. Quá khó cho ông nhưng mà mong ông Chung có sức khỏe đê công tác tốt

21:38 29 tháng 12, 2015 Reply

Tôi tin rằng khi đứng trên cương vị mới này ông Chung sẽ hoàn thành suất sắc tất cả các nhiệm vụ của mình! Bởi vì ki còn là giám đốc CA TP Hà Nội thì thật sự tiếng tăm của ông đã vươn xa lắm rồi! quả thật ông là một người rất có năng lực, và tôi rất tôn trọng cũng như ngưỡng mộ tư duy, những việc dám nói dám làm của ông! Kính chúc ông sức khỏe, và ngày càng có nhiều thành công hơn nữa trong sự nghiệp của mình!

21:58 29 tháng 12, 2015 Reply

Chẳng biết sau này như thế nào thì giờ cũng phải tôn trọng sự dân chủ thôi. Bầu cử công bằng dân chủ chứ có phải là chủ quan đưa người không có năng lực lên đâu mà. Tuy nhiên chúng ta cần nhận thức một điều là vô cùng khó khăn và phức tạp, trong thời gian ngắn chưa thấy sự thay đổi được

22:02 29 tháng 12, 2015 Reply

Việc bên công an mà làm bên chính quyền cũng là điều bình thường thôi. Trước đó có ông Lê Hồng Anh cũng từng thế rồi. Cho nên nhiều người không biết cứ cho là không đúng với lại là đây là vị trí quan trọng, người không có năng lực thì chẳng bao giờ đến được vị trí đó đâu

22:10 29 tháng 12, 2015 Reply

Đầu tiên khi nghe tin cũng thực sự rất bất ngờ bởi vì như bạn nhắc đến rồi đấy nhưng mà suy nghĩ lại chả có gì bất ngờ cả, người ta có năng lực thì làm đâu chả được, làm một chỗ chả phải là phí phạm nhân tài còn gì, có tài thì phải xong pha đảm nhiệm vị trí mà có thể cống hiến cho đất nước, phục vụ nhân dân được tốt nhất là được

22:40 29 tháng 12, 2015 Reply

trên cương vị mới, bác Chung sẽ phải nỗ lực nhiều hơn nữa để xứng đáng với sự tin cậy của nhân dân, đưa đất nước nói chung và Hà Nội nói riêng phát triển về mọi mặt chứ không chỉ trên một lĩnh vực nào. Bác là người có năng lực. hi vọng Bác luôn khỏe mạnh để thực hiện tốt vai trò mới của mình

08:12 30 tháng 12, 2015 Reply

mình tin rằng một người như tướng Chung đã có nhiều năm công tác trong nganh công an cở thành phố Hà Nội là người biết rõ những ưu nhược điểm của thành phố sẽ có những biện pháp, giải pháp phù hợp để phát triển thủ đô và khắc phục những hạn chế của thành phố tốt nhất

10:41 30 tháng 12, 2015 Reply

Khi còn trên cương vị là giám đốc công an Thành Phố Hà Nội tướng Chung đã có rất nhiều kinh nghiệm trong giải quyết mọi mặt các vấn đề phức tạp nảy sinh tại thủ đô.Tôi tin chắc rằng trên cương vị mới ông sẽ sử dụng những kinh nghiêm ấy để xây dựng thủ đô Hà nội của ta thành một nơi phồn vịnh,an toàn!

11:12 30 tháng 12, 2015 Reply

Tôi rất đồng tình và ủng hộ ý kiến đề xuất của ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội. Tôi cũng nghĩ người dân đang sống ở Hà Nội cũng rất đồng tình với quan điểm này. Đợi tắc đường hàng tiếng đồng hồ, khói xe, ô nhiễm môi trường, sức khỏe ở Hà Nội thật kinh khủng. Những năm tới thuế nhập khẩu ô tô vào Việt Nam còn 0% phương tiện giao thông lại tăng cao, nếu không có lộ trình và tính toán bài toán giao thông ngay từ bây giờ thì tôi nghĩ chính giao thông lại kìm hãm sự phát triển của Hà Nội.

17:00 30 tháng 12, 2015 Reply

Hà nội là cái nơi tập trung để phát triển kinh tế xã hội , nên dân cư tập trung sinh sống ở đây rất là đông . Việc phát triển kinh tế xã hội là điều đáng hân hoan nhưng bên cạnh đó chúng ta và chủ tịch thành phố Hà Nội phải hết sức cân nhắc việc những khó khăn khúc mắc, tiêu cực bên cạnh việc phát triển đó !

20:39 30 tháng 12, 2015 Reply

ông Chung đơn thuần là việc ông kiên trì theo đuổi ý kiến của mình, bản chất của ông là một người cán bộ công an, mang trong mình sự liêm khiết, sự thẳng thắn, sự mạnh mẽ cũng như sự quyết đoán, ông đã có thời gian rất lâu làm giám đốc công an TP.Hà nội, vì thế việc am hiểu về thủ đô là điều quá dẽ dàng đối với tướng chung, và chúng ta hãy đặt niềm tin và cùng dõi theo những việc mà ông CHung sẽ làm được trong thời gian tới

22:32 30 tháng 12, 2015 Reply

Đúng là giờ chưa thể nói trước được điều gì mà cần phải có thời gian thử nghiệm. Tuy nhiên, khi đưa ra ý tưởng thì Tướng Chung cũng nên mường tượng và có hướng giải quyết sao cho cơ bản hợp lý một chút để có sức thuyết phục hơn, tránh việc ý tưởng được duyệt mới tìm hướng giải quyết.

23:05 30 tháng 12, 2015 Reply

Chúc mừng Bác Chung, mong bác siết mạnh kỉ cương hơn nữa, để Hà Nội trở thành thành phố đáng sống, giống như Đà Nẵng và có nền kinh tế phát triển giống TP.HCM. Và cũng xin nói thêm với những ai đã hoài nghi về vai trò của tướng Chung trên cương vị Chủ tịch Hà Nội rằng "kịch hay còn ở hồi sau", hãy xem họ làm được gì, như thế nào trước khi đánh giá và quy kết họ. mình rất tán thành với phương án mà bác Chung đưa ra. hạn chế sử dụng phương tiện riêng là một biện pháp hữu hiệu để giảm ùn tắc giao thông, như sử dụng xe bus và sắp tới đây là tàu cao tốc. không những thế với phương án này còn giúp tiết kiệm chi phí đi lại và tránh ô nhiễm môi trường nữa.

23:07 30 tháng 12, 2015 Reply

mình thì nghĩ ý tưởng này hoàn toàn hợp lý trong hoàn cảnh của nước ta hiện nay. Khi mà việc mở rộng đường xá, nâng cấp cơ sở hạ tầng còn khó khăn và nhiều tốn kém thì việc khuyến khích người dân sử dụng phương tiện công cộng là một biện pháp tối ưu. Rõ ràng việc mọi người đi xe bus sẽ tiết kiệm được nhiều không gian hơn là đi ô tô xe máy riêng

23:10 30 tháng 12, 2015 Reply

Mình nghĩ bác Chung đã từng làm giám đốc công an TP Hà Nội thì ắt hẳn bác hiểu rất rõ tình trạng giao thông của thủ đô như thế nào. Vì vậy những ý kiến của bác hoàn toàn có căn cứ chứ không phải ngồi bàn giấy mà vẽ ra. Tốt nhất là chúng ta hãy tin tưởng vào những quyết định của bác, và cùng chờ đợi những hiệu quả từ những quyết định đó mang lại

23:54 30 tháng 12, 2015 Reply

Chúc mừng tướng Chung. 63 TỈNH THÀNH lần đầu tiên có Anh Hùng Lực Lượng Vũ Trang làm chủ tịch hãy phát huy nhiều nữa để nhân dân tin tưởng.Mong có nhiều Anh Hùng như vậy.Hãy phát huy bản chất Anh Hùng. Mong rằng những chính sách cảu ông sớm đi vào hiện thực cuộc sống góp phần nâng tầm Hà nội nói rieeg và Việt Nam nói chung

10:02 31 tháng 12, 2015 Reply

Tôi tin với năng lực và phẩm chất của tướng Chung sau khi lên làm Chủ tịch TP. Hà Nội thì ông sẽ đem lại làn gió mới và phát triển hơn nữa cho thủ đô. Dự án về cải thiện giao thông trong Thành Phố rất khả thi. Đây luôn là vấn đề "hot" trong xã hội, nhất là đối với thủ đô - nơi có dân số thứ 2 cả nước thì vấn đề Giao Thông lại càng đặt lên hàng đầu. Dự án này cho thấy tầm nhìn rộng của tướng Chung và khẳng định quyết định bầu cử tướng Chung làm Chủ Tịch của nhân dân là hoàn toàn đúng đắn !!!

11:00 31 tháng 12, 2015 Reply

Cũng có rất nhiều trường hợp Giám đốc CA tỉnh, thành phố được đề bạt và nắm giữ vai trò là Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố, sự thay đổi về vị trí này có nhiều khá là nhiều thuận lợi và ưu điểm; bởi những vấn đề, tệ nạn trong xã hội sẽ được ưu tiên giải quyết.

15:43 31 tháng 12, 2015 Reply

Với sự tin tưởng của nhân dân mà tướng Chung đã được ngồi vào vị trí đó, phải có năng lực mới làm được việc. Và bây giờ việc tướng phải làm là đưa ra các phương án, kế hoạch để đưa không chỉ Hà nội phát triển trên nhiều lĩnh vực để xứng đáng là thủ đô của đất nước.

22:42 31 tháng 12, 2015 Reply

Sự quyết liệt, khẩn trương và không khoan nhượng mà ông đã từng dùng để đấu tranh với tội phạm, chống tiêu cực trong thời gian công tác trong ngành Công an là cần thiết có đối với một người lãnh đạo thành phố. Ông Chung cũng sẽ phải đầu tư tìm hiểu cũng như có đội ngũ giúp việc tốt trong các lĩnh vực ngoài sở trường của ông.

22:55 31 tháng 12, 2015 Reply

Rất trông chờ những thay đổi tích cực đối với Hà Nội dưới sự lãnh của tướng Chung.

23:38 31 tháng 12, 2015 Reply

Không có phương án nào là hoàn hảo tuyệt đối. Để giải quyết bài toán giao thông ở Hà Nội cần chấp nhận và quyết liệt để đạt mục tiêu chính. Cái đó chắc tướng Nguyễn Đức Chung đã cân nhắc kỹ.

23:50 31 tháng 12, 2015 Reply

Ông Nguyễn Đức Chung là người có tài, ông ta sẽ làm tốt nhiệm vụ là người đứng đầu thành phố.

23:53 31 tháng 12, 2015 Reply

Khi làm công an, ông ta làm tốt, nhưng để đánh giá ông ta trong vị trí mới thì cần phải có thời gian.

23:57 31 tháng 12, 2015 Reply

Có thể lúc đầu người ta chưa quen, người ta bị cảm giác ông Chủ tịch mới cắng nhắc vì là công an. Nhưng thực ra, nhiều quyết định rất cần tính quyết đoán của người lãnh đạo.

00:15 1 tháng 1, 2016 Reply

sự lo ngại trong trường hợp này cũng đúng thôi, nhưng với sự quyết liệt, khẩn trương và không khoan nhượng trong quá trình đấu tranh với tội phạm, tư chất cần thiết cho 1 vị tướng, người lãnh đạo thành phố. những gì chúng ta thấy được là "kiến nghị Chính phủ và các bộ ngành xem xét theo hướng giảm các phương tiện cá nhân vào Hà Nội". nên chúng ta hãy ủng hộ, tạo động lực cho ông chung có thể phát huy hết năng lực, đưa thành phố ngày càng phát triển

01:10 2 tháng 1, 2016 Reply

Chúng ta nên có một thái độ cởi mở và hợp tác hơn với những người lãnh đạo mới. Với tướng Chung, là anh hùng lực lượng vũ trang khi còn rất trẻ, tôi tin rằng ông ấy hoàn toàn có đủ năng lực để đảm nhiệm trọng trách này. Chúc cho tướng Chung có sức khỏa tốt để hoàn thành công việc được giao trong thời gian sắp tới.

23:29 6 tháng 3, 2018 Reply

Từ lâu bản thân tôi vẫn luôn tâm phục những cách làm hay, táo báo thể hiện cho tinh thần làm việc quyết liệt thẳng thắn của ông chủ tịch Hà Nội từ đó thể hiện tinh thần đổi mới của hệ thống cơ sở trong phục vụ nhân dân, đi theo con đường phát triển. Thực sự rất quý mến chủ tịch Chung.

19:28 1 tháng 12, 2019 Reply

Sự sáng suốt, quyết liệt trong việc đề ra và thực hiện các quyết sách là điều hết sức cần thiết với Hà Nội lúc này. Trong bối cảnh nhiều vấn đề và kinh tế, xã hội của Hà Nội đang trở nên bi bức, cấp bách thì người dân mong chờ một luồng gió mới đến từ vị tân chủ tịch tài năng, trẻ tuổi của thành phố

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!