21/12/2015

Lại bàn về “thư ngỏ”!

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 21/12/2015 | 21.12.15

Trước ngày khai mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 13 (khóa XI), trên mạng internet xuất hiện văn bản đề “thư ngỏ của 127 nhân sĩ, trí thức”, được nói là gửi Bộ Chính trị, Trung ương Đảng.


Sau đó ít ngày, một số trang mạng có máy chủ ở nước ngoài bắt đầu bình chế, tán dương “thư ngỏ” với những ngôn từ có cánh như “nội dung thư sâu sắc”, “dám thẳng thắn phê phán” hay “như một hành động chưa từng có”… Tuy nhiên, xem lại nội dung “thư ngỏ” và những người được liệt vào danh sách để ký tên lại không có gì mới, ngay cả văn phong cũng chỉ là lối cũ được xới lại mà thôi.

Nói về “thư ngỏ” hay “kiến nghị”, đây cũng là cụm từ mà những nhóm ký tên “nhân sĩ trí thức” dùng để đề cập vấn đề chính trị theo chủ ý của họ. Đầu năm 2013 cũng xuất hiện nhóm “nhân sĩ, trí thức” ký tên 72 người, gửi Quốc hội bản kiến nghị sửa đổi Hiến pháp (còn gọi Kiến nghị 72), kèm theo một văn bản mà họ nói đó là “dự thảo mới”.

Tháng 5-2014, trên mạng internet lại xuất hiện “thư ngỏ” được nói của “61 đảng viên trung thành” gửi Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương và đảng viên, nội dung thư tỏ ý “lo lắng thời cuộc, vận mệnh nước nhà” và đưa ra kiến nghị đòi đa nguyên, đa đảng… Xem danh sách của “Kiến nghị 72”, “Thư ngỏ 61” và nay “Thư ngỏ 127” thì thấy rằng, nhiều gương mặt cũ đều có tên ở cả 3 thư ngỏ, kiến nghị này, trong đó có người ghi là giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ. Tuy nhiên, việc những người này tự nhận đại diện cho giới văn nghệ sĩ, trí thức thì thực không có căn cứ nào cả bởi những người hoạt động trong giới này cũng không có đề nghị nào để số đó đại diện và họ cũng không có tư cách nào để đại diện. Thứ nữa, có người trong số này là đảng viên nhưng đã ra khỏi Đảng, lại “khuyên” nên từ bỏ Chủ nghĩa Mác – Lê nin thì không đủ tư cách đứng trong hàng ngũ của Đảng, sao gọi “trung thành”!

Về nội dung, trong “thư ngỏ 127” thực cũng không có gì mới, đó là đòi đa nguyên, đa đảng, đòi đổi tên Đảng Cộng sản, đổi tên nước, đòi thả những người bị bắt, bị xử phạt tù mà họ gọi là “nhà hoạt động dân chủ”… Tức là những nội dung này cũng chỉ là bản sao, xào xáo lại ngôn từ mà chính họ đã nêu trong “Kiến nghị 72”, “Thư ngỏ 61” hay nhìn rộng hơn, đó đều là những quan điểm trái với đường lối của Đảng, của dân tộc vốn đã là chiêu bài của các thế lực chống phá lâu nay. Nhiều lần, trước những quan điểm sai lệch nói trên, cơ quan chức năng của Đảng, Nhà nước đã giải thích rõ vì sao không đa nguyên, không đa đảng, vì sao phải giữ Điều 4 trong Hiến pháp, vì sao phải kiên định Chủ nghĩa Mác – Lê nin, Tư tưởng Hồ Chí Minh… chứ không phải “giữ thái độ im lặng” như một số ý kiến.

Tất cả ý kiến, dù là đồng thuận hay không đồng thuận, nếu gửi đến cơ quan chức năng đều được tổng hợp, xem xét. Chẳng hạn, khi sửa đổi Hiến pháp 1992, Ủy ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp cũng đã cử bộ phận chức năng tiếp nhận bản “Kiến nghị 72”, trong đó có bản dự thảo Hiến pháp do những người này đưa ra. Những ý kiến, kiến nghị đó đều được tập hợp nhưng việc tiếp thu, chỉnh lý ra sao hiển nhiên phải dựa trên các cơ sở khoa học chứ không phải chỉnh sửa theo kiểu “đẽo cày”, triệu ý kiến thì sửa cả triệu lần! Ngay như ý kiến đổi tên nước thành “Việt Nam Dân chủ cộng hòa”, ý kiến này đã được nêu ra khi Quốc hội sửa đổi Hiến pháp 1992 và đã được tổng hợp để nghiên cứu. Sau đó, Ban Biên tập sửa đổi Hiến pháp cho biết, đa số ý kiến đề nghị tiếp tục quy định tên nước là Cộng hòa XHCN Việt Nam bởi tên gọi này ra đời trong bối cảnh cả nước vừa hoàn thành cuộc cách mạng dân tộc dân chủ, thống nhất đất nước, cả nước đi lên CNXH, khẳng định con đường mục tiêu xây dựng chế độ XHCN của Đảng, nhà nước và nhân dân. “Việc thay đổi tên nước trong thời điểm này sẽ dẫn đến những hệ quả không có lợi, thậm chí bị xuyên tạc là đang xa rời mục tiêu, con đường lên CNXH và làm phát sinh nhiều thủ tục hành chính, gây tốn kém, phức tạp” – Ban Biên tập sửa đổi Hiến pháp khẳng định. Việc giải thích như vậy là rõ, kể cả những vấn đề về chế độ chính trị, về đường lối kinh tế, quốc phòng, an ninh, cho nên nói “không nhận được phản hồi” hay “giữ thái độ im lặng” là không chính xác!

Trong sự vận động xã hội, việc có những quan điểm, ý kiến khác nhau là bình thường và chúng ta cũng luôn tôn trọng chính kiến, ý kiến đa chiều. Tuy nhiên, quan điểm, ý kiến khác nhau nếu thực sự là “góp ý, kiến nghị” thì cũng cần phải thực hiện theo đúng hình thức và đúng địa chỉ chứ không phải cứ tung bừa lên mạng internet. Với những người có quan điểm khác với quan điểm của Đảng, của Nhà nước, lại đứng danh nghĩa nhân sĩ, trí thức, khi nêu quan điểm hay hành động điều gì càng phải làm sao cho đúng và có văn hóa như cái mỹ từ này.

Đa đảng hay một đảng, xin kể lại câu chuyện khi Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đề cập trong chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ năm 2007. Ông kể, nhà báo Mỹ Paul hỏi rằng Việt Nam hiện nay chỉ có duy nhất Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo, trong tương lai, chúng ta có thực hiện đa đảng không? Khi đó, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trả lời: “Tôi nói như ông thấy, bên Mỹ có hai đảng Dân chủ và Cộng hòa thay nhau cầm quyền. Bên Pháp thì rất nhiều đảng thay phiên nắm quyền. Vừa rồi qua Thụy Sĩ thấy nước này cũng nhiều đảng lắm. Nhưng tôi không bao giờ thấy Tổng thống Pháp nói Tổng thống Mỹ: “Ông Mỹ ơi, ông nên có nhiều đảng hơn, chứ không phải chỉ hai đảng”. Rõ ràng, do điều kiện lịch sử, đặc điểm của từng nước mà dân ở đó họ chấp nhận. Nếu một đảng thì có các cơ chế để lắng nghe ý kiến của người dân. Việt Nam có Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể như công đoàn, hội nông dân, hội phụ nữ... Đó là những tiếng nói góp phần vận động xây dựng Đảng. Có một đảng nhưng vẫn lắng nghe được tiếng nói của nhân dân. Đảng là đại diện của nhân dân, vì nhân dân mà phục vụ. Điều kiện lịch sử cụ thể nên sự khác nhau là bình thường”… 

Tại hội đàm, khi Tổng thống Bush đề cập về những người bị bắt mà một số người gọi đó là “nhà hoạt động dân chủ”, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nói: “Chúng tôi đấu tranh đòi độc lập dân tộc, tự do dân tộc cũng chính là giành quyền con người. Chúng tôi yêu cái quyền đó lắm. Vì vậy, bây giờ, chúng tôi không nỡ đối xử không tốt với nhân quyền. Chúng tôi bảo vệ nhân quyền. Nhưng họ vi phạm pháp luật thì chúng tôi phải xử”.

12 nhận xét

13:54 21 tháng 12, 2015 Reply

sao những trí thức nhân sĩ này không giám công khai ra mặt bằng những hành động cụ thể công khai hợp pháp mà phải làm những trò lén lút đăng tải những ý kiến trái chiều đó lên mạng để làm xôn xao dư luận hành động thế có gọi là nhân sĩ tri thức không.ý kiến trái chiều là không thể trách khỏi nhưng cần phải được đưa ra bàn bạc rõ ràng chứ không phải làm trò hề này.

14:24 21 tháng 12, 2015 Reply
Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.
20:08 21 tháng 12, 2015 Reply

Hành động lén lút như quà dòm chuồng lợn của nhóm nhân sĩ trí thức này, có đề xuất thì nên trực tiếp đề xuất nếu là ý kiến hay, ý kiến tốt thì chắc chắn sẽ được tiếp thu và phát triển. Thế nhưng những ý kiến của nhóm nhân sĩ trí thức này đưa ra chỉ dám đưa lên mạng khiến cho cộng đồng xôn xao, thử hỏi còn ai ủng hộ những con người này nữa

21:22 21 tháng 12, 2015 Reply

Việt Nam chúng ta duy nhất và chỉ duy nhất có 1 Đảng cộng sản lãnh đạo. Còn nếu ai muốn nhiều đảng thì hãy xin từ bỏ quốc tịch Việt mà đi sang nước khác mà sống. Sự đấu tranh suốt hơn trăm năm trước Đế quốc Pháp và thực dân Mỹ để giành được độc lập. Đảng có vai trò quan trọng nhất cho sự thành công đó. Để rồi trong quá trình phát triển đổi mới đất nước, Đảng đã đề ra các quan điểm sáng suốt góp phần phát triền đất nước. Tuy nhiên thì dưới tay sai của thế lực thù địch nước ngoài với âm mưu lật đổ Nhà nước ta thì có 1 số kẻ đầu trâu mặt ngựa cúi đầu làm tay sai cho chúng để suốt ngày rêu rao kêu gào đòi Đa nguyên đa đảng, nhưng toàn thể nhân dân Việt Nam tin tưởng tuyệt đối vào Đảng ta.

21:31 21 tháng 12, 2015 Reply

Đầu đề lời kiến nghị gì đi nữa nhưng mục đích cuối cũng của các chế trí thức dởm cũng là chỉ quy chụp hết các lỗi cho đảng cộng sản và tiến tới phá hoại tư tưởng và buộc đảng cộng sản thôi cầm quyền thôi.âm mưu trước h của các vị trí xức này có thay đổi đâu.đâu có cái cách bày trò là tưởng chừng như có thể lừa nhân dân được. Nghỉ lại thấy nhả quá

21:47 21 tháng 12, 2015 Reply

lắm thư ngỏ thế này không biết sau này mình làm cái thư ngỏ sang bên mĩ, góp ý về việc mĩ nên đi theo con đường xhcn như 1 sự chuyển biết tất yếu có được ai ủng hộ không nhỉ, hay chúng nó lại chửi thẳng mặt mình không biết

23:14 21 tháng 12, 2015 Reply

Sao người ta viết lắm thư ngỏ thế nhỉ? ngày trước lúc đương chức, đương nhiệm thì chẳng thấy bác nào viết thư, đến bây giờ về vườn rồi thì lại quay ra viết thư. Sao các bác không viết thư bảo Mỹ đừng ỷ mạnh mà hiếp đáp việt nam nữa, sao không viết thư gửi trung quốc đừng gây hấn trên biển đông nữa đi. Có phải thể là tốt cho cả dân tộc không?Chúng cháu không hiểu các bác nghĩ gì mà lại có những hành động như vậy. Các bác cũng là các Đảng viên, đã từng cống hiến cho sự phát triển của đất nước. Vậy tại sao mà ngày hôm nay các bác lại viết thư ngỏ nhằm ảnh hưởng đến sự phát triển của Đảng và Nhà nước vậy? Chẳng lẽ các bác đã bị lũ "rận chủ" tiêm nhiễm những điều không tốt để phá hoại Đảng ta sao?

23:31 21 tháng 12, 2015 Reply

Đây đơn giản chỉ là cách những kẻ tầm thần, ảo tưởng chính trị đang sử dụng, tuyên truyền để bôi nhọ, chống phá Đảng và nhà nước, hạ thấp uy tín, vị trí, tầm quan trọng của Đảng trong nền chính trị của Việt Nam nhằm thực hiện âm mưu diễn biến hòa bình, bạo loạn lật đổ, phủ nhận vai trò của Đảng, thực hiện đa Đảng đối lập, đa nguyên về chính trị của những thế lực thù địch, phản động núp bóng " nhân sĩ- trí thức".xem lại nội dung “thư ngỏ” và những người được liệt vào danh sách để ký tên lại không có gì mới, ngay cả văn phong cũng chỉ là lối cũ được xới lại mà thôi.

10:17 22 tháng 12, 2015 Reply

Cái được gọi là "Thư ngỏ của 127 nhân sĩ, trí thức" thật nực cười. Chính xác thì phải gọi là Những câu sủa của 127 Đô la sĩ, chó thức. Vì muốn được xuất ngoại, hay chí ít là được nhận đô la từ bển mà sẵn sàng sủa lung tung, sủa bừa bãi, cắn càn. Cơ mà, "chó cứ sủa, đoàn người cứ đi" để ý bọn chó thức đấy làm gì.

19:49 23 tháng 12, 2015 Reply

Mấy cái thư ngõ này như là một trò hề mà thôi , nghỉ lắm làm cái gì chẳng cần bận tâm lắm với mấy tên này. Đảng lãnh đạo như thế nào nhân dân chúng ta biết. đất nước vẫn ngày càng phát triển chứng tỏ tư tưởng của Bác con đường của Bác là đúng đắn, chẳng có lí do gì phải bận tâm đến một vài người... Một lũ xấu thì họ sẽ bao giờ cũng tìm cách chống phá.

00:08 24 tháng 12, 2015 Reply

Đây đơn giản chỉ là cách những kẻ tầm thần, ảo tưởng chính trị đang sử dụng, tuyên truyền để bôi nhọ, chống phá Đảng và nhà nước, hạ thấp uy tín, vị trí, tầm quan trọng của Đảng trong nền chính trị của Việt Nam nhằm thực hiện âm mưu diễn biến hòa bình, bạo loạn lật đổ, phủ nhận vai trò của Đảng, thực hiện đa Đảng đối lập, đa nguyên về chính trị của những thế lực thù địch, phản động núp bóng " nhân sĩ- trí thức".

23:12 30 tháng 12, 2015 Reply

Việc này có nhàm chán quá không ? Nghe qua là đủ rõ cái kiểu thư ngỏ, tâm thư này của giới rận chủ, điều mà chúng đã làm không ít lần thời gian cả, với cái mác Nhân dân rồi thì dân oan rồi đăng bài chia sẻ trên các trang mạng xã hội nhằm gây ra dư luận xấu, tin đồn thất thiệt chống phá Đảng và Nhà nước. Chúng ta cần phải hết sức cẩn thận với những chiêu trò bì ổi này

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!