24/12/2015

Làm gì để đẩy lùi tình trạng "người nước ngoài vào Việt Nam mua đất"?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 24/12/2015 | 24.12.15

Mẹ Đốp

Ở Đà Nẵng không ai không biết chuyện người Trung Quốc đã đến đây và thông qua những mối quan hệ mà ta hay gọi là "cò đất" để có thể có được quyền sử dụng những mảnh đất tại nơi được cho là đáng sống nhất Việt Nam này. Hiện trạng này đã không chỉ xảy ra tại Đà Nẵng mà ngay tại những đô thị lớn như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh cũng đã xuất hiện. Và dù không nói ra nhưng bất kỳ người nào cũng có thể kể ra hàng tá những hệ lụy từ hiện tượng mới manh nha này đem lại; mọi thứ sẽ trở nên đáng sợ, đáng lưu tâm hơn khi người nước ngoài đó lại mang quốc tịch Trung Quốc. 
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi tiếp xúc cử tri 2 quận Ba Đình và Tây Hồ (Nguồn: Báo Lao Động). 

Bên lề buổi tiếp xúc cử tri 2 quận Ba Đình và Tây Hồ cùng các đại biểu Quốc hội TP.Hà Nội, đơn vị bầu cử số 1, trước kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII chiều 12.10, trong vô vàn rất nhiều câu hỏi được cử tri 2 quận đặt ra đối với ông tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng có "băn khoăn của cử tri về thông tin người nước ngoài vào Việt Nam mua đất". 

Tường thuật về giải trình của người đứng đầu Đảng Cộng sản, Phóng viên Báo Lao động Việt Nam cho hay: "Không có chuyện người nước ngoài vào Việt Nam mua đất". Và cũng xin nói thêm là nội dung đang được nói đến chỉ được phóng viên đề cập đến từng đó và đương nhiên với một cách đưa tin như vậy sẽ ít nhiều gây ra những hoài nghi và thậm chí sẽ không loại trừ bị đám người xấu trích dẫn lên nhằm xuyên tạc, bôi nhọ; cách đặt tít bài trong trường hợp này cũng là có vấn đề bởi đó chỉ mới là một trong số các nội dung rất nhỏ trong toàn bộ buổi tiếp xúc cử tri của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu đến từ TP Hà Nội. 


Về phát biểu của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng về nội dung này xin được thông tin thêm như sau: 

"Không có chuyện người nước ngoài vào Việt Nam mua đất" thực chất là một vế trong bài phát biểu của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam hoàn toàn không phủ định hiện tượng người nước ngoài vào mua đất tại Việt Nam. Và ai đó nếu theo dõi sát sao thông tin đăng trên báo chí thì vấn đề này đã được đưa ra thảo luận tại Hội đồng nhân dân TP Đà Nẵng. Và theo lẽ thường một câu chuyện đã trở nên quá rõ ràng và được công luận quan tâm như vậy thì ông Trọng sẽ đương nhiên không có lí do gì để nói điều ngược lại. 

Cái sự "không có chuyện" ở đây không có nghĩa là không có hiện tượng người nước ngoài vào Việt Nam để mua đất; theo đó, người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam đang đề cập tới một thực tế mà như đã nói ở đầu, một bộ phận người nước đã thông qua những "đầu nậu", những tên "cò đất" là công dân Việt Nam để thực hiện hành vi mua quyền sử dụng đất tại Việt Nam. Và theo một logic như thế, theo tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng để giải quyết bài toán đang được đặt ra: Hạn chế và tiến tới đẩy lùi tình trạng "người nước ngoài vào Việt Nam mua đất" thì việc quan tâm đến bộ phận "đầu nậu", "cò đất đai" là một vấn đề đáng được đặt ra. 

Hiểu như thế để thấy rằng chỉ có những kẻ ngu dốt và thiếu hiểu biết như Lỗ Ngọc thì làm sao hiểu được cái thâm ý, nhận thức được cái tầm của ông Tổng bí thư.

25 nhận xét

16:54 24 tháng 12, 2015 Reply

nếu cứ để mọi chuyện tiếp diễn như thế này, nếu cứ để mọi chuyện xảy ra theo một hướng..không thể điều khiển, thì đúng là đến một ngày, người việt nam mình còn cả không có đất mà ở, chứ chưa nói chuyện người nước ngoài lại nắm toàn bộ đất dai của nước mình...
đúng là một bài toán khó

19:45 24 tháng 12, 2015 Reply

Từ trước đến nay Trung Quốc chưa bao giờ là người bạn láng giềng tốt bụng. Bọn chúng luôn muốn phá hoại nền kinh tế của ta. Việc mua đất, việc cho người TQ tràn sang sinh sống đã nghe thấy quá nhiều. Nhưng bây giờ thì nó trở thành việc đáng quan tâm và đề phòng. Địa phương, đặc biệt những nơi có vị trí quan trọng, cần phải có những biện pháp quản lý chặt chẽ, để bọn chúng không có cơ hội xâm lấn từ từ từ bên trong.

19:48 24 tháng 12, 2015 Reply

Giờ ta cũng nên cẩn thận, các cụ có câu "Tham thì thâm", tôi tin nếu không dùng những biện pháp quản lý tốt về đất đai thì chúng ta sẽ không thể bảo vệ được các vấn đề về an ninh quốc phòng. Nếu để TQ xâm lấn vào những nơi gọi là tuyệt mật thì quả là nguy hiểm. Cần phải có chính sách bảo vệ và quản lý thật tốt từ chính quyền địa phương.

20:00 24 tháng 12, 2015 Reply

Vấn đề đẩy lùi tình trạng mua đất của người nước ngoài tại Việt Nam không chỉ là để bảo đảm an toàn an ninh ở những vùng trọng yếu mà còn ngăn ngừa những trường hợp xấu có thể xảy ra, đặc biệt là phải cẩn trọng với việc dân Tàu nhúng tay vào. Đà Nẵng là một thành phố đẹp, không chỉ thu hút người dân trong nước mà còn thu hút đầu tư nước ngoài. Vậy nên phải cân nhắc việc bảo đảm an ninh và phát triển đầu tư.

20:07 24 tháng 12, 2015 Reply

phát biểu kiểu gì thì phát biểu, phải yên được lòng dân, làm gì thì làm cũng phải để dân tin tưởng rằng cơ quan nhà nước vẫn đang kiểm soát được tình hình, mà phải là kiểm soát thật sự chứ không phải chỉ để nói. Đà Nẵng đang là điểm nóng rồi, thực tế như thế nào thì người dân đang trải nghiệm rồi, có muốn nói không thì cũng không được. người dân chỉ là thắc mắc tại sao khu vực quan trọng đó mà lại chia lô bán lấy tiền làm gì, bán được rồi có giàu hơn được không, và giờ thì xử lý thế nào đây. thà nghèo mà còn đất còn hơn giàu mà mất đất nhé

20:12 24 tháng 12, 2015 Reply

Tôi đã có cơ hội được công tác và du lịch ở Đà Nẵng, thấy rằng đây là thành phố rất phát triển trong tương lai, đặc biệt là thu hút đầu tư rất lớn không chỉ trong nước mà còn ngoài nước. Chính vì vậy việc quản lý đất đai cần phải có những biện pháp và chính sách tốt từ nhà nước để không kìm hãm sự phát triển mà vẫn bảo vệ được chủ quyền. Tại sao lại nói bảo vệ chủ quyền, vì hiện nay tình trạng mua bán đất vì mục đich không rõ ràng của người nước ngoài, đặc biệt là TQ, là có xảy ra. Chính quyền địa phương cần phải bám sát và có biện pháp tốt.

20:18 24 tháng 12, 2015 Reply

Đúng là bây giờ nên làm gì là vấn đề được quan tâm. Tôi nghĩ theo ý Tổng Bí thư thì chính quyền địa phương nên thắt chặt việc mua bán của nước ngoài nếu mục đích chưa thực sự rõ ràng và nếu địa điểm đó là các vùng cần chú trọng bảo đảm an ninh. Hiện nay Trung quốc đang ngang nhiên mở rộng đất đai khi không phải của mình thì họ sẽ sẵn sàng làm nhiều điều hơn thế...

21:06 24 tháng 12, 2015 Reply

Nếu cứ cái tình trạng này diễn ra có lẽ đến một ngày nào đó người dân nước ta sẽ không có đất mà ở í chứ! chả lẽ đất của dân ta lại đi dành cho bọn nước ngoài ak! các cơ quan chức năng cần vào cuộc, làm rõ vấn đề này để giảm thiểu sự bức xúc của dân chúng trong thời gian vừa qua, nhất là các địa phương cần có biện pháp thích hợp để hạn chế sự xâm lấn đất đai này!

21:18 24 tháng 12, 2015 Reply

Nếu tình hình này cứ tiếp tục xảy ra thì thực sự rất khó khăn cho công tác quản lí của chúng ta, uy nhiên cá nhân tôi lại nghĩ rằng và tin tưởng rằng Đảng và nhà nước ta sẽ có những biện pháp phù hợp và bienj pháp mạnh để chấm dứt tình trạng này, thế nhưng trước hết mỗi cá nhân cần nâng cao ý thức cảnh giác và cần đề phòng với tình hình này để có thể ngăn chặn sự việc này

21:38 24 tháng 12, 2015 Reply

Những người nước ngoài vào Việt Nam mua đất quả là một sự việc đáng báo động. CHúng ta phải kiên quyết có biện pháp khắc phục những điều này xảy ra không để nó tiếp diễn được. Vậy Nhà nước và nhân dân phải kiên quyết ngăn chặn việc này xảy ra. Nếu như để họ mua đất thì họ có làm gì cũng khó kiểm soát được những việc họ làm, thật không thể nào tha thứ được.

21:58 24 tháng 12, 2015 Reply

Cần phải có chế tài, biện pháp xử lý đám cò đất, đầu nậu thì mới quản lý được tình trạng người nước ngoài vào VN mua đất.

22:05 24 tháng 12, 2015 Reply

Chúng ta không thể hợp tác , bắt tay với người nước ngoài vào để mua quyền sử dụng đất trên Việt Nam được , đó là một điều hết sức nguy hiểm và ngay lập tức phải chấm dứt . Nếu đó là một mưu đồ xâm lược , nhằm xây dựng một cơ quan bí mật nào đó ngay trên lãnh thổ Việt Nam thì đó là một hậu quả khôn lường!!!!!!!

22:05 24 tháng 12, 2015 Reply

Âm mưu là có thể nói sau những hành động diễn ra liên tục như thế này trong thời gian gần đây ở các thành phố lớn và đặc biệt là Đà nẵng. Vấn đề ở đây là mục đích chúng ồ ạt mua đất để làm gì. Cho nên nhà nước ta cần có chính sách thích hợp để đối phó với tình hình này.

14:59 25 tháng 12, 2015 Reply

đúng là chỉ vì cái tội muốn giật tít,câu view mà làm cho vấn đề trở nên méo mó. cắt xen câu chữ, làm cho sự việc trở nên chệch hướng
và đây cũng chính là cách mà một số kẻ thường xuyên lợi dụng để làm xâu cho hình ảnh nước ta, bôi nhọ chủ trương chính sách của nhà nước ta
hắn là một việc làm đáng lên án, và cần có biện pháp trừng trị thích đáng

15:02 25 tháng 12, 2015 Reply

đúng là càng ngày càng đẻ ra lắm chuyện rắc rối
việc người nước ngoài vào việt nam mua đất thông qua các "đầu nâu", "cò đất",làm gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh quốc phòng của nước ta
chính vì thế, cần sớm có những biện pháp thiết thực và kịp thời, để không có những hệ lụy đáng tiếc xảy ra sau này

17:19 25 tháng 12, 2015 Reply

Bây giờ vấn đề đất đai ngày càng trở nên nóng bỏng, cò đất, khiếu kiện đòi bồi thường đất,... Thế nên liên quan đến đất đai cần luôn cảnh giác và thận trọng, đặc biệt là những hoạt động mua bán đất liên quan đến người nước ngoài, nhất là người Trung Quốc.

19:58 25 tháng 12, 2015 Reply

Cái sự "không có chuyện" ở đây không có nghĩa là không có hiện tượng người nước ngoài vào Việt Nam để mua đất; theo đó, người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam đang đề cập tới một thực tế mà như đã nói ở đầu, một bộ phận người nước đã thông qua những "đầu nậu", những tên "cò đất" là công dân Việt Nam để thực hiện hành vi mua quyền sử dụng đất tại Việt Nam. Và theo một logic như thế, theo tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng để giải quyết bài toán đang được đặt ra: Hạn chế và tiến tới đẩy lùi tình trạng "người nước ngoài vào Việt Nam mua đất" thì việc quan tâm đến bộ phận "đầu nậu", "cò đất đai" là một vấn đề đáng được đặt ra.

Hiểu như thế để thấy rằng chỉ có những kẻ ngu dốt và thiếu hiểu biết như Lỗ Ngọc thì làm sao hiểu được cái thâm ý, nhận thức được cái tầm của ông Tổng bí thư.

20:17 25 tháng 12, 2015 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
20:19 25 tháng 12, 2015 Reply

Đúng rồi, làm gì có chuyện người nước ngoài vào Việt Nam mà lại được mua đất, chúng phải đứng tên công dân Việt Nam thì mới được mua chứ. Đất đai là thuộc quyền sở hữu của Nhà nước chứ đâu có phải thuộc về một cá nhân ai trên lãnh thổ Việt Nam đâu. Sự quản lý và điều tiết việc bán nhà bán đất thuộc về Nhà nước nên Nhà nước sẽ có trách nhiệm đẩy lùi nạn “cò mồi”, “đầu nậu” đất; giải quyết hậu họa khó lường

22:24 25 tháng 12, 2015 Reply

chuyện người Trung Quốc đã đến đây và thông qua những mối quan hệ mà ta hay gọi là "cò đất" để có thể có được quyền sử dụng những mảnh đất tại nơi được cho là đáng sống nhất Việt Nam. việc người nước ngoài vào việt nam mua đất thông qua các "đầu nâu", "cò đất",làm gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh quốc phòng của nước ta
chính vì thế, cần sớm có những biện pháp thiết thực và kịp thời, để không có những hệ lụy đáng tiếc xảy ra sau này. Tại sao lại nói bảo vệ chủ quyền, vì hiện nay tình trạng mua bán đất vì mục đich không rõ ràng của người nước ngoài, đặc biệt là TQ, là có xảy ra. Chính quyền địa phương cần phải bám sát và có biện pháp tốt.

22:36 25 tháng 12, 2015 Reply

Đại khái là có mấy cái thàng cò thằng vạc chỉ thấy lợi ích trước mắt mà không thấy tác hại về sau mà con cháu của mình phải gánh chịu. Cái thằng thâm nho trung quốc là nó thâm lâu rồi, khắp thế giới là người của chúng chứ đâu phải riêng VN, cản bằng mắt được, hạn chế thì còn nghe được

10:04 26 tháng 12, 2015 Reply

"Không có chuyện người nước ngoài vào Việt Nam mua đất" là chuẩn rồi. Chúng chỉ mua thông qua người Việt Nam thôi.Có những kẻ đang vì lợi ích cá nhân mà có hành động tiếp tay cho bọn xấu từ bên ngoài. Về lâu dài sẽ gây hậu quả khôn lường ảnh hưởng đến nhiều mặt của nước ta.

11:51 27 tháng 12, 2015 Reply

Những hành động như người Trung Quốc đến Việt Nam mua đất chỉ là để phục vụ Âm mưu của Trung Quốc từ xưa đến nay vẫn là muốn thôn tính Việt Nam nhưng sẽ không bao giờ âm mưu đó có thể thực hiện được. Những câu thơ của Lý Thường Kiệt vẫn luôn được người dân Việt Nam khắc ghi.
Nam quốc sơn hà nam đế cư
Tiệt nhiên định phận tại thiên thư
Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm?
Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư!

12:57 27 tháng 12, 2015 Reply

để đẩy lùi được vấn đề này quả thực là một bài toán khó.
có lẽ, việc chúng ta cần làm bây giờ là... chờ đợi
chờ đợi vào việc hoàn thiện và áp dụng pháp luật của nước ta, xử lí những vi phạm
chờ vào ý thức của mỗi người, đừng chỉ vì đồng tiền mà bán đất, bán nước cho người nước ngoài

00:04 2 tháng 1, 2016 Reply

Người Trung Quốc từ xưa đến nay vẫn hay dùng thủ đoạn đó để gây ảnh hưởng chính trị lên Việt Nam. Họ thường hay thiết lập tài sản trên đất ta để có thể nắm thóp về kinh tế, thứ hai họ thường dùng chiêu bài mua đất, đặc biệt là ở các tỉnh vùng biên, sau đó lùa dân đến sống rồi từng bước đồng hóa dân mình. Ta phải hết sức cảnh giác vấn đề này.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!