08/12/2015

Lật lại lịch sử phức tạp Nga – Thổ

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 08/12/2015 | 8.12.15

Vụ tiêm kích F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ cường kích Su-24 của Nga sẽ đi vào lịch sử quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ với tư cách là một vụ mà trong đó lần đầu tiên kể từ khi Chiến tranh lạnh, một thành viên NATO bắn hạ một máy bay quân sự của Nga. Tuy nhiên, đây mới chỉ là khúc rẽ mới nhất sau hàng thế kỷ quan hệ thường xuyên căng thẳng, phức tạp giữa hai quốc gia mà vị trí địa lý, lịch sử và tôn giáo đã khiến hai bên trở thành đối thủ của nhau.

Thăng ít, trầm nhiều

Mối quan hệ kình địch đó hình thành cụ thể từ thế kỷ XVI với sự xuất hiện của hai đế chế hùng mạnh. Moscow coi bản thân là Đế chế Rome thứ ba, người bảo vệ của cộng đồng Cơ Đốc giáo ở phương Đông sau khi thành Constantinople (thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay) thất thủ năm 1453 dưới tay Đế chế Ottoman của người Thổ. Đế chế Ottoman tiếp đó mở rộng lãnh thổ vào Trung Đông và vùng Balkans - khu vực sinh sống của người Slavơ theo Chính thống giáo được Nga bảo vệ.

Lợi ích mâu thuẫn không tránh khỏi tạo ra xung đột. Điển hình nhất là cuộc chiến Crimea từ năm 1853 đến 1856, trong đó liên minh gồm Thổ Nhĩ Kỳ, Anh và Pháp chống lại Nga. Nguyên nhân một phần là do Nga hoàng yêu cầu thực hiện quyền bảo vệ người Chính thống giáo dưới ách thống trị của đế quốc Thổ Nhĩ Kỳ. Cuộc chiến kết thúc bằng một thương lượng hòa bình mà phần thiệt thòi thuộc về Nga. Tuy nhiên, đến cuộc chiến Nga - Thổ từ năm 1877 đến 1978, Nga giành chiến thắng rõ ràng.

Chiến tranh thế giới thứ nhất đã dẫn tới sự diệt vong của cả hai đế chế. Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã chứng kiến những thay đổi mạnh mẽ về chế độ. Lúc đầu, quan hệ giữa một Liên Xô mới và Thổ Nhĩ Kỳ cải thiện đáng kể. Liên Xô từ bỏ tuyên bố chủ quyền các phần lãnh thổ thuộc khu vực đông bắc của Thổ Nhĩ Kỳ và eo biển Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, quan hệ nhanh chóng xuống dốc khi Công ước Montreux ra đời năm 1936, trao trả toàn bộ quyền kiểm soát eo biển cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Đến Chiến tranh thế giới thứ hai, Liên Xô "nai lưng" chống phát xít Đức, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ trung lập. Nước này đã chọc giận Moscow khi cho phép tàu chiến Đức sử dụng eo biển. Năm 1945, khi chiến thắng phát xít Đức, Liên Xô một lần nữa muốn chia sẻ quyền kiểm soát eo biển. Phương Tây từ chối và trong suốt 45 năm Chiến tranh lạnh, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga luôn ở hai phe đối lập.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Năm 1952, Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập NATO, trở thành thành viên thứ hai của liên minh quân sự này có chung biên giới với Liên Xô và là thành lũy cực đông chống Nga của NATO. Năm 1962, Thổ Nhĩ Kỳ là nhân tố chủ chốt trong giải quyết cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba khi chính quyền Mỹ đồng ý rút tên lửa ra khỏi Thổ Nhĩ Kỳ.

Sau khi Liên Xô sụp đổ, quan hệ với Nga - Thổ Nhĩ Kỳ le lói chút ánh sáng và cải thiện liên tục. Hai bên ký một loạt thỏa thuận về lĩnh vực sản xuất và năng lượng. Thương mại song phương hàng năm ở mức 40 tỉ USD khiến Nga trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ. 60% nhu cầu năng lượng của Thổ Nhĩ Kỳ được Nga cung ứng thông qua các hợp đồng bán khí đốt. Du khách Nga ồ ạt tới du lịch ở biển Aegean của Thổ Nhĩ Kỳ, công ty xây dựng Thổ Nhĩ Kỳ cũng đầu tư lớn trong xây cơ sở hạ tầng ở Nga.

Khủng hoảng Crimea

Thế nhưng, năm 2014, sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea và tham gia vào xung đột ở Đông Ukraine một lần nữa khiến quan hệ hai nước căng thẳng. Và một lần nữa, cái tên Crimea lại xuất hiện trong lịch sử xung đột Nga - Thổ. Lần đầu là trong cuộc chiến Crimea như đã nói ở trên. Crimea là nơi ở của 300.000 người Tatars, một dân tộc thiểu số gốc Thổ Nhĩ Kỳ vốn bị trục xuất hàng loạt thời Stalin trong những năm 1940. Người Tatars chiếm 12% dân số Crimea. Còn ở Thổ Nhĩ Kỳ, cộng đồng này có khoảng 5 triệu người. Họ luôn phản đối mạnh mẽ việc Crimea trở về Nga.

Trong lịch sử, Crimea là một phần của đế chế Ottoman trước khi thuộc về Nga theo điều khoản của Hiệp ước Kucuk Kaynarca ký sau khi Nga chiến thắng trong chiến tranh Nga - Thổ năm 1768 - 1774. Crimea là lãnh thổ của Nga cho đến năm 1954, khi lãnh đạo Liên Xô Nikita Khrushchev tặng làm quà cho Cộng hòa Xôviết Ukraine thuộc Liên Xô. Khi Ukraine tuyên bố độc lập năm 1991 sau khi Liên Xô tan rã, Ukraine đã tách ra cùng với cả Crimea.

Cũng giống như vai trò lịch sử của Nga là người bảo vệ người Slavơ, Thổ Nhĩ Kỳ cũng có một lịch sử bảo vệ lợi ích của người Thổ là dân tộc thiểu số gốc Thổ ở Nga, Azerbaijan hay Turkmenistan. Vào tháng 8-2015, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã tuyên bố trong Hội nghị Thế giới của người Crimean Tatars ở Ankara là Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không bao giờ công nhận việc Nga sáp nhập Crimea.

Ngoài vấn đề người Tatars, còn có một nguyên nhân khiến Thổ Nhĩ Kỳ coi việc Nga sáp nhập Crimea là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với vị trí của mình ở khu vực Biển Đen. Đó là vụ sáp nhập làm tăng vị thế của Nga dẫn tới giảm tầm quan trọng của Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực. Quan hệ căng thẳng về địa chính trị dẫn tới đe dọa mối quan hệ Nga-Thổ, nhất là về kinh tế.

Thế nhưng, sự kiện này khiến Thổ Nhĩ Kỳ "nhấp nhổm" không yên và coi đó là mối đe dọa nhưng Thổ Nhĩ Kỳ lại không muốn mạo hiểm đối đầu quân sự với Nga, ra mặt bênh vực Ukraine nên rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan. Hơn nữa, khủng hoảng Crimea xảy ra đúng lúc quan hệ kinh tế Nga - Thổ đang tốt đẹp. Do đó, ngay từ khi bắt đầu khủng hoảng Crimea, Thổ Nhĩ Kỳ chỉ đơn giản lặp đi lặp lại lập trường toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine phải được tôn trọng.

Đối đầu ở Syria

Dù vẫn ôm "cục tức" ở Crimea nhưng Thổ Nhĩ Kỳ cũng đành phải "ngậm bồ hòn làm ngọt". Tháng 9-2015, Tổng thống Erdogan thăm chính thức Nga trong bối cảnh mâu thuẫn quanh cuộc nội chiến Syria giữa hai nước đang căng thẳng. Theo quan điểm của Thổ Nhĩ Kỳ, ngay từ đầu khi can dự vào Syria, Nga đã bước nhầm chân.

Chỉ không lâu sau chuyến thăm đó, Thổ Nhĩ Kỳ vừa bất ngờ vừa tức giận khi Nga đột ngột không kích tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria ngày 30-9. Ông Erdogan bất ngờ vì Nga không mảy may tham vấn ông hay đả động gì đến chuyện không kích trong chuyến thăm Nga đầu tháng 9. Ông coi đó là hành động "vỗ mặt" và ngay lập tức có những lời lẽ cứng rắn về việc Nga can dự ở Syria.

Ông cũng như nhiều đồng minh phương Tây cáo buộc Nga không chống khủng bố mà nhằm vào lực lượng đối lập với Tổng thống Syria Bashar al-Assad và cả cộng đồng người Turkmen ở biên giới hai nước vốn được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn để chống ông Assad. Trái lại, Nga khẳng định mình hành động hợp pháp ở Syria và chỉ không kích khủng bố, đồng thời cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ là những kẻ chống lưng cho khủng bố.
Hình ảnh tái hiện một trận chiến trong cuộc chiến Nga - Thổ (1877-1878).

Quan hệ quanh Syria cứ căng thẳng dần lên khi Nga hậu thuẫn ông Assad, còn Thổ Nhĩ Kỳ khăng khăng đòi lật đổ ông này. Bất chấp quan hệ thương mại phát triển, lãnh đạo hai nước không bao giờ nhìn chung hướng ở Syria. Ở Syria, cái gì Thổ Nhĩ Kỳ muốn làm và làm đều bị Nga phản đối và ngược lại.

Cũng giống như ở Crimea, Thổ Nhĩ Kỳ dù phản đối Nga ra mặt ở Syria nhưng luôn có một nỗi sợ Nga, một nỗi sợ bắt nguồn từ lịch sử gần 20 cuộc chiến giữa hai nước. Thổ có cả chục nước láng giềng nếu tính cả các nước chung đường ranh giới trên biển ở Biển Đen và Địa Trung Hải. Tăng trưởng kinh tế cộng quyền lực chính trị gia tăng trong chục năm qua khiến Thổ Nhĩ Kỳ không kiêng dè ai, từ Syria, Iran cho đến Iraq.

Theo tờ The Atlantic, không một nước láng giềng nào có thể an toàn khi Thổ Nhĩ Kỳ nổi giận, trừ Nga. Do lệ thuộc vào khí đốt của Nga nên Thổ Nhĩ Kỳ không thể đối đầu Nga ngay cả khi cho rằng lợi ích của mình bị Nga xâm phạm.

Đối đầu giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga ở Syria cũng là đối đầu giữa NATO và Nga trong khi NATO-Nga vốn chưa bao giờ có quan hệ tốt đẹp. Thế nên, khi bắn xong chiến đấu cơ của Nga ngày 23-11, Thổ Nhĩ Kỳ đã ngay lập tức quay sang Mỹ và NATO tìm tiếng nói bênh vực, khôn khéo đẩy một phần tình huống cho NATO và Nga tự giải quyết.

Mâu thuẫn Nga - NATO

Sự cố Su-24 mới nhất cũng chỉ là một trong nhiều sự kiện khiến NATO-Nga ở thế đối đầu. Hai bên dù cũng có một số nỗ lực tích cực hợp tác nhưng quan hệ có một lịch sử bất đồng khá dày. Điển hình như cuộc chiến Georgia và việc Nga công nhận Nam Ossetia và Abkhazia, cuộc khủng hoảng Ukraine và vấn đề hệ thống phòng thủ tên lửa ở châu Âu. Ba vấn đề này liên quan đến lợi ích chiến lược của cả hai bên.

Sau cuộc chiến Georgia năm 2008, quan hệ NATO-Nga đã xuống mức thấp nhất trong cả chục năm, tạo ra một vực sâu ngăn cách giữa hai bên mà mãi đến năm 2010 mới cải thiện khi NATO mời Nga tới một hội nghị thượng đỉnh ở Lisbon.

NATO liên tục cam kết mở rộng khối là điều khiến Nga lo ngại. Việc Georgia và Ukraine đều nóng lòng muốn gia nhập NATO khiến Nga phản đối mạnh mẽ. Tuy nhiên, khả năng này được xem là mờ nhạt. Georgia dù tích cực đóng góp cho Lực lượng Hỗ trợ An ninh Quốc tế (ISAF) của NATO nhưng bị NATO cho là "không xứng" với tập hợp các thành viên hùng mạnh của NATO, trong đó Đức và Pháp phản đối mạnh nhất, coi việc Georgia gia nhập NATO là không thể chấp nhận.

Triển vọng Ukraine trở thành thành viên của NATO cũng không khả thi ít nhất là trong tương lai gần. Chính Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko mới tháng 9 vừa rồi cũng thừa nhận Ukraine chưa sẵn sàng gia nhập NATO.

Vấn đề gai góc nhất trong quan hệ song phương Nga-NATO là quanh hệ thống phòng thủ tên lửa mà Mỹ đề xuất thiết lập ở một số nước thành viên và quanh biển Địa Trung Hải. Theo Nga, hệ thống này ở Ba Lan và Cộng hòa Séc có thể đe dọa phòng thủ của Nga.

Theo như một viên tướng Nga nhận định năm 2007: "Đường đạn của Iran hay tên lửa của Triều Tiên sẽ khó mà bay qua khu vực nào gần lãnh thổ Cộng hòa Séc, thay vào đó, các trạm radar của NATO sẽ kiểm soát việc Nga phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa từ lãnh thổ của Nga ở châu Âu hoặc mỗi lần Hạm đội Phương Bắc của Nga phóng tên lửa".

Năm 2009, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã hủy dự án phòng thủ tên lửa ở Ba Lan và Séc sau khi Nga đe dọa phản ứng quân sự đồng thời cảnh báo Ba Lan rằng, nếu chấp nhận hệ thống phòng thủ tên lửa của NATO, Ba Lan tự đặt mình trước rủi ro bị không kích hoặc tấn công hạt nhân từ Nga. Nga cũng phản đối di chuyển tên lửa phòng thủ tới biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria.

Trở lại với sự kiện mới nhất Su-24, trong bối cảnh mới hiện nay, các nhà phân tích nhận định cả hai lãnh đạo Nga và Thổ Nhĩ Kỳ có thể chỉ khẩu chiến tức thời và thay đổi chính sách về mặt kinh tế, còn Nga và NATO cũng chỉ dừng lại ở những lời cáo buộc, chỉ trích qua lại, chứ khó có khả năng dẫn tới một cuộc xung đột vũ trang hay một Chiến tranh thế giới thứ ba như dư luận lo ngại trong những ngày qua.
Nhật Minh (tổng hợp)

28 nhận xét

13:15 8 tháng 12, 2015 Reply

Không khó để có những nhận định khác nhau về mối quan hệ của hai nước này. Tuy nhiên, với Nga thì không phải bàn đến nhiều, bởi Putin cho thấy tầm ảnh hưởng của mình với thế giới như thế nào thì Tổng thống TNK lại cho thấy sự yếu đuối khi viện đến những lý do thật trớ trêu...Dù sao đi nữa việc TNK lấy Nato làm bình phong cho mình giúp chúng ta ngầm hiểu sự sợ hãi đã đến đỉnh điểm rồi...Tất nhiên, chiến tranh là điều không mong muốn ở các phía song hành động bắn hạ SU24 là điều không thể chấp nhận được. Một lời xin lỗi từ TNK cũng không có đáng để chúng ta phải nhận xét chứ.

13:20 8 tháng 12, 2015 Reply

Những xung đột gần đây giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ là sự tiếp nối những căng thẳng và thù hận đã kéo dài suốt từ thế kỷ 17. Từ năm 1676 đến 1878, đế chế Ottoman của người Thổ đã tiến hành 12 cuộc chiến tranh với đế quốc Nga Sa hoàng, nhằm mở rộng lãnh thổ về phía biển Đen và khu vực Caucasus. Trong các cuộc chiến này, Nga giành chiến thắng 8 lần, còn Thổ Nhĩ Kỳ chỉ chiến thắng 4 lần.

Năm 1877, cuộc chiến thứ 12 bùng lên và kéo dài trong 93 ngày, với kết quả Nga lấy lại được các vùng đất đã mất trong cuộc chiến trước đây với Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời thiết lập lại ảnh hưởng ở khu vực Biển Đen. Một loạt các quốc gia khác như Rumania, Serbia và Montenegro cũng tuyên bố độc lập và tách khỏi đế quốc Ottoman.

Tình trạng thù địch Nga – Thổ tiếp tục diễn ra trong thế kỷ 20. Trong chiến tranh thế giới thứ nhất, đế chế Ottoman của Thổ Nhĩ Kỳ đã đứng về phía đế quốc Đức và Áo - Hung để chống lại Nga trong một nỗ lực thất bại nhằm giành lại những vùng đất bị Sa hoàng chiếm giữ nhiều thế kỷ trước. Vào năm 1915, người Thổ được cho là đã gây ra vụ thảm sát hơn một triệu tông đồ chính thống Armenia do cáo buộc những người này chuyển thông tin mật và hợp tác với Nga chống họ. Sau Thế chiến I, cả hai đế quốc đều sụp đổ.

13:32 8 tháng 12, 2015 Reply

Đây là môt mối quan hệ phức tạp va lâu dài. Trong nó tiền ẩn nhiều những mâu thuẫn và xung đột kéo dài cả hàng trăm năm qua. Khi Nga bắt đầu trở lại vị thế là một cường quốc và quyết đoán hơn trong các cuộc xung đột ở những vùng lãnh thổ từng thuộc Liên Xô như Nam Ossetia, Abkhazia, sáp nhập Crimea, các xung đột địa chính trị với Thổ Nhĩ Kỳ vốn âm ỉ trong nhiều thế kỷ qua lại trỗi dậy. Chỉ những năm gần đây, dưới thời Tổng thống Nga Vladimir Putin, hai quốc gia mới bắt đầu hợp tác với nhau. Năm 2008, Nga trở thành đối tác thương mại số một của Thổ Nhĩ Kỳ. Năm 2009, Tổng thống Putin đến thăm Ankara, và hai nước ký hiệp định miễn thị thực, mở đường cho khoảng ba triệu du khách Nga tới Thổ Nhĩ Kỳ nghỉ dưỡng mỗi năm. Nga cũng ký thỏa thuận xây dựng đường ống dẫn khí đốt qua Thổ Nhĩ Kỳ để cung cấp cho châu Âu thay thế cho tuyến đường ống qua Ukraine. Kim ngạch thương mại hai nước năm 2014 đạt hơn 20 tỷ USD.
Như vậy trong quan hệ giữa hai nước hiện nay đã và đang có sựu đáu tranh, hợp tác và xung đột. Tiềm ẩn nhiều nguy cơ và xung đột

16:05 8 tháng 12, 2015 Reply

Đây là một mối quan hệ phức tạp, nhiều mâu thuẫn. Những mâu thuẫn trải dài hàng thế kỷ dù đã được điều chỉnh bằng nhiều hợp tác song phương về kinh tế. Thế nhưng vẫn chứa đựng và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

19:27 8 tháng 12, 2015 Reply

Mối quan hệ giữa Nga và Thỗ Nhĩ Kì là 1 mối quan hệ vô cùng phức tạp và có truyền thống lịch sử lâu đời...Trong mối quan hệ của 2 nước cũng có nhiều lúc thăng trầm cùng sự phát triển chung của lịch sử...Đã cùng có lúc từng là bạn nhưng phần lớn lại là kẻ thù do có nhiều mâu thuẫn khó có thể giả quyết trong 1 sớm 1 chiều...Đây có lẽ là sự thử thách trong mối quan hệ của 2 nước.

19:48 8 tháng 12, 2015 Reply

Lịch sử dù có thế nào, và hiện tại dù có ra sao thì cũng phải đặt lợi ích của nhân dân đất nước họ phải lên hàng đầu. Chiến tranh nổ ra, người dân là người gánh chịu tất cả, khi đó các thế lực khác như những con kền kền mà lao vào gặm rỉa đất nước, ăn hôi của cải mà đau lòng. Tôi tin rằng, Nga và Thổ nhận rõ được vấn đề này và sẽ có những bước đi đúng đắn. Lịch sử có thể đã cho họ những cái tát, và họ đã cảnh tỉnh và thận trọng hơn.

20:55 8 tháng 12, 2015 Reply

Hoá ra do lịch sử 2 nước từ xưa đến giờ chưa bao giờ sáng sủa. Nên khi Nga đưa quân sang tham chiến ở Syria - biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, Thổ đã không thể kiềm chế được và muốn dằn mặt Nga ngay. Thổ muốn nói rằng không phải Nga cứ muốn đặt chân vào Trung Đông mà được. Bởi ai cũng biết Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia có quân đội mạnh nhất Trung Đông. Lịch sự đen tối giữa 2 nước sẽ đẩy tình hình Syria vào tình trạng phức tạp hơn trong tương lai.

21:04 8 tháng 12, 2015 Reply

mối căng thẳng của hai nước Thổ và Nga trước đây là sự xung đột quyền lợi và lợi ích của 02 cường quốc. hiện này Thổ không còn là đế chế như xưa mà là nằm ẩn sau một liên minh quân sự, Nga không còn là cường quốc nhưng cũng khiến ai cũng phải kính nể. và đương nhiên sự đối đầu lại được tiếp tục

21:08 8 tháng 12, 2015 Reply

mối căng thẳng của hai nước Thổ và Nga trước đây là sự xung đột quyền lợi và lợi ích của 02 cường quốc. hiện này Thổ không còn là đế chế như xưa mà là nằm ẩn sau một liên minh quân sự, Nga không còn là cường quốc nhưng cũng khiến ai cũng phải kính nể. và đương nhiên sự đối đầu lại được tiếp tục

21:27 8 tháng 12, 2015 Reply

khi là một đế chế là một cường quốc thì họ tranh giành ảnh hưởng của nhau, khi không còn thì họ núp sau một liên minh quân sự nào đó, với những lý do đẹp đẽ nào đó để choảng nhau tiếp. và cuối cùng chỉ có những nước nhỏ bé và nhân dân của họ hứng chịu hậu quả mà thôi

21:55 8 tháng 12, 2015 Reply

Hành động của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Su-24 của Nga đã dẫn đến việc làm đổ vỡ mối quan hệ láng giềng thân thiện lâu năm giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm cả trong lĩnh vực kinh tế lẫn nhân đạo, thiệt hại này sẽ rất khó có thể bù đắp nổi. Điều này cho thấy chình quyền của Putin đang hiện thực hóa trừng phạt Thổ Nhĩ Kì sau vụ bắn rơi Su 24


22:00 8 tháng 12, 2015 Reply

Trong thời kỳ chiến tranh Triều Tiên và Chiến tranh Lạnh, Thổ Nhĩ Kỳ bắt tay với phương Tây chống Liên Xô, thậm chí gia nhập NATO năm 1952 và cho phép tổ chức này đóng quân ở hầu hết các căn cứ phía nam. Đặc biệt hơn,trong những năm gần đây, dưới thời Tổng thống Nga Vladimir Putin, hai quốc gia mới bắt đầu hợp tác với nhau. Năm 2008, Nga trở thành đối tác thương mại số một của Thổ Nhĩ Kỳ. Năm 2009, Tổng thống Putin đến thăm Ankara, và hai nước ký hiệp định miễn thị thực, mở đường cho khoảng ba triệu du khách Nga tới Thổ Nhĩ Kỳ nghỉ dưỡng mỗi năm. Vì vậy, sự kiện Su24 bị bắn đã kéo quan hệ giữa hai quốc gia này đi xuống rõ rệt

22:03 8 tháng 12, 2015 Reply

Việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ Su-24 Nga rất giống với những gì họ đã làm cách đây 5 năm khi ủng hộ người Palestine ở dải Gaza trong vụ Israel bất ngờ tập kích tàu Mavi Marmara chở hàng cứu trợ khi nó tìm cách cập bến Gaza tháng 5/2010. Với hành động này, Thổ Nhĩ Kỳ đã bị coi là "trở mặt" với đồng minh Israel và ra mặt chống lại một đối thủ ưu thế hơn mình nhiều lần về quân sự. Điều đó cho thấy Thổ Nhĩ Kì là một quốc gia trở mặt nhanh như chớp và nó làm mất uy tín của chính quyền Edorgan

22:32 8 tháng 12, 2015 Reply

Một cuộc chiến tranh lạnh nữa lại xảy ra giữa Nga và NATO, khơi mào cho chiến tranh lại chính là một quốc gia trong khoous NATO. mà khối này có vẻ có tư tưởng bạo động quá nhỉ

22:44 8 tháng 12, 2015 Reply

Trong quan hệ của 2 nước đang ngày càng có chuyển biến tích cực thì bổng nhiên Thổ lại có hành động như là muốn đối đầu với Nga và hành động này sẽ là mốc khởi đầu cho sự thay đổi trong quan hệ của 2 nước, Chắc hẳn đây sẽ là 1 trong những sai lầm lớn nhất của Thổ trong quan hệ quốc tế.

00:19 9 tháng 12, 2015 Reply

Đúng là bất cứ một sự việc gì cũng có nguyên nhân của nó, bên cạnh những yếu tố tác động đến quan hệ Nga-Thổ do quốc tế cũng như tình hình quốc tế thì quan hệ giữa hai nước này đã từ lâu luôn tiềm ẩn những bất đồng, thể hiện qua suốt quá trình lịch sử. Vì vậy cũng không lạ gì khi có vụ này xảy ra, có thể đây chỉ là thể hiện bên ngoài nhưng bên trong thì chắc đã đấu đá nhau nhiều rồi!

08:44 9 tháng 12, 2015 Reply

Thổ thực ra cũng chẳng ngu gì đi khiêu chiến với một cường quốc quân sự như Nga cả, chẳng qua là có sự chống lưng từ phía NATO đó mà thôi. Tội nghiệp nhất vẫn là người dân Syria vô tội đứng giữa phải gánh chịu hàng loạt những tang thương chết chóc.

10:06 9 tháng 12, 2015 Reply

Nga chưa tiến hành các hoạt động trực tiếp trả đũa vụ SU-24 mà Thổ gây ra không có nghĩa là Nga không thực hiện hành vi trả đũa. Vùng Syria là mục tiêu quan trọng nhất mà Nga đang hắn tời, mới nhất Nga đã dùng tàu ngầm tại Địa Trung Hải lần đầu tiên phóng tên lửa dẫn dường vào các mục tiêu Nhà nước Hồi giáo ở Syria. Có thông tin rằng Mỹ và NATO đã đưa quân đội áp sát vùng Syria. Liệu có chiến sự xảy ra giữa 2 thế lực thế giới Nga- Mỹ và rõ ràng Thổ là người thiệt hại nhất... Thổ đang như con tốt thí điểm của Mỹ, Phương Tây !!!

15:53 9 tháng 12, 2015 Reply

Lịch sử phức tạp giữa hai đất nước, và bây giờ cũng thế, tình hình lúc nào cũng căng thẳng, chính từ vụ SU-24 ồn ào gần đây, nhiều người nhận định rằng sẽ có một cuộc chiến giữa hai đất nước này, nhưng mà 2 đất nước chắc chắn sẽ chẳng dại gì làm như thế cả, điều đó chẳng có lợi cho cả hai, mà còn khiến cho cuộc sống nhân dân 2 nước càng trở nên bần cùng! cả 2 chắc chắn sẽ chỉ dừng lại ở những cuộc khẩu chiến, chỉ trích qua lại mà thôi!

15:58 9 tháng 12, 2015 Reply

chốt lại vấn đề là Tổng thống của Thổ đang mất mặt dần trước Putin, dường như những ngày qua, Putin quyết đoán, đúng đắn, chính xác đến bao nhiêu thì Thổ tả lại cuồng ngôn và yếu thế đến bấy nhiêu. Chẳng có cái mẹ gì gọi là tốt đẹp sau những phát biểu của cả tổng thống lẫn thủ tưởng Thổ tả. cậy có Nato ư, liệu NATO còn muốn bao che cho Thổ để bảo vệ khủng bố, và đi ngược lại với toàn thế giới. Có lẽ là không, những dù sao thì Thổ tả cũng sẽ phải xuống nước với Nga, và thừa nhận sai lầm của mình mà thôi. đừng chọc giận Gấu Nga.

21:39 9 tháng 12, 2015 Reply

trong khi cả thế giới đang cùng nhau nổ lực để giừ gìn cho một thế giới phát triển ổn định không có chiến tranh , thì một số nước lại đi ngược lại lợi ích của thế giới , đưa lợi ích cá nhân của mình lên hàng đầu , kể cả việc thế giới có thể xảy ra chiến tranh thế giới lần thứ ba . Có đáng để trừng trị cho những kẻ này một bài học không ? Ích kỉ quá mức cho phép

22:19 9 tháng 12, 2015 Reply

Hai nước Nga và Thổ có lịch sử quan hệ phức tạp và căng thẳng. Phần lớn lịch sử quan hệ hai nước là đối đầu, kình địch của nhau.

23:34 9 tháng 12, 2015 Reply

đúng là hai nước có một lịch sử quan hệ có vẻ không tốt đẹp cho lắm, hai bên luôn có sự cạnh tranh mâu thuẫn về những lợi ích nhất định,nhung tôi tin trong tình hình hiện nay hai nước vẫn có thể giải quyết trên cơ sở hòa bình hợp tác để cùng phát triển dc

21:21 10 tháng 12, 2015 Reply

những bài học trong qua khứ hi vọng sẽ giúp nga và thổ nhĩ kì có những bước giải quyết khôn khéo hơn.bởi vì nếu xảy ra chiến tranh thì cả 2 bên đều không có lợi.mà kẻ hưởng lowicj trực tiếp nhất là chủ nghĩa khủng bố.trong bối cảnh này,cần đòi hỏi các nhà lãnh đạo phải gác bỏ bất đồng để cùng nhau chiến đấu trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố,đang đe dọa đến nền hòa bình thế giới.

22:57 10 tháng 12, 2015 Reply

Việc bắn rơi Su-24 có thể được hiểu như một cách để Thổ Nhĩ Kỳ áp đặt vùng cấm bay dọc biên giới Syria-Thổ thể hiện cũng là một cường quốc trong khu vực. Nga can dự vào nội chiến Syria với mục đích bảo vệ chính phủ Assad, vì Moscow cho rằng chỉ một chế độ độc tài mới có thể ngăn chặn vấn nạn Hồi giáo cực đoan tại Trung Đông, điều họ luôn coi là mối đe dọa nghiêm trọng cho an ninh quốc gia cũng như trật tự thế giới. Một cường quốc bị coi là yếu hơn như Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ một máy bay ném bom của siêu cường toàn cầu Nga mà không bị trừng phạt là một điều đáng hổ thẹn đối với ông Putin. Còn với ông Erdogan, hành động này lại chứng tỏ một cường quốc đang lên như Thổ Nhĩ Kỳ cũng có thể phá hủy một vũ khí quan trọng của một cựu siêu cường. Có thể coi quả tên lửa mà F-16 dành cho Su-24 như chương mới nhất về mối quan hệ trường kì đầy rẫy những thăng trầm, mâu thuẫn phức tạp của hai cường quốc Châu Âu này.

03:09 11 tháng 12, 2015 Reply

Khả năng xảy ra một cuộc chiến tranh lớn là rất thấp, bởi các cường quốc hiểu rẳng một khi cung đột trở nên không kiểm soát được sẽ dẫn đến chiến tranh hạt nhân và kết cục là chẳng có ai sống sót cả. Vì thế nên cả Nga và Mỹ luôn luôn muốn cố gắng kiềm chế các hành động của mình. Họ đa phần thực hiện chiến tranh qua hình thức ủy nhiệm, Mỹ tài trợ các tổ chức để chống lại các quốc gia mà họ muốn chống.

03:34 11 tháng 12, 2015 Reply

Điều đó là dễ hiểu bởi vị trí địa lý của hai nước nằm trên những khu vực rất quan trọng. Với Thổ là nơi giao thoa giữa các châu lục và các nền văn minh khác nhau nên tranh chấp là điều không thể tránh khỏi. Nguyên cái bán đảo krym đã thấy đánh nhau không biết bao nhiêu lần để dành giật rồi. Trong tương lai khu vực này vẫn sẽ còn tiếp tục phức tạp.

10:08 11 tháng 12, 2015 Reply

Trong một môi trường "Chiến tranh Lạnh" mới, nơi các cường quốc đang lên như Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran ngày càng trở nên quyết đoán, các xung đột khu vực có thể bùng phát rất nhanh. Mâu thuẫn Nga - Thổ hiện nay là một dấu hiệu cho thấy những thù địch kéo dài trong quá khứ một lần nữa lại trỗi dậy.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!