11/12/2015

Mỹ chính thức bác yêu sách "đường 9 đoạn" của Trung Quốc

Tác giả: Unknown viết lúc 11/12/2015 | 11.12.15

Mỹ chính thức bác yêu sách đường 9 đoạn của Trung Quốc

Đường 9 đoạn là yêu sách phi lý của Trung Quốc - Ảnh: chụp từ báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ

Báo cáo dài 26 trang, được công bố ngày 5.12 do Cục Đại dương và Các vấn đề môi trường và khoa học quốc tế thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ tiến hành đã chỉ ra sự phi lý trong yêu sách “đường 9 đoạn” của Trung Quốc.

Báo cáo này được đưa ra ngay trước thời hạn 15.12 mà Toà trọng tài quốc tế yêu cầu Trung Quốc đưa ra tài liệu pháp lý về vụ kiện của Philippines đối với những tuyên bố chủ quyền phi lý và phi pháp của Trung Quốc tại biển Đông.

Năm 2009, Trung Quốc gửi lên Liên Hiệp Quốc tấm bản đồ “đường 9 đoạn”, tuyên bố chủ quyền phi pháp ở biển Đông. Theo yêu sách này, Trung Quốc chiếm khoảng 2 triệu km2 diện tích biển và 13 km2 diện tích đất trên biển Đông, bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và bãi cạn Scaborough.

Báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho thấy “đường 9 đoạn” mà Trung Quốc đưa ra nằm gần với đường bờ biển của các quốc gia tiếp giáp biển Đông, trong đó đoạn số 1 (theo báo cáo) chỉ cách bờ biển Việt Nam 50 hải lý và cách đảo Lý Sơn của Việt Nam 36 hải lý. Các đoạn 3,4,5 lần lượt cách Indonesia, Malaysia, Philippines 75, 24 và 35 hải lý.

Báo cáo cũng chỉ ra nhiều điểm không hợp lý trong tấm bản đồ của Trung Quốc. Các đoạn ở tấm bản đồ năm 2009 đều gần bờ biển các nước láng giềng hơn trong tấm bản đồ năm 1947, tấm bản đồ được cho là lần đầu tiên có “đường lưỡi bò”. Báo cáo dẫn chứng ở đoạn thứ 2 nằm gần bờ biển Việt Nam hơn 45 hải lý so với đoạn gần nhất trên bản đồ năm 1947 trong khi đoạn 1 gần hơn 15 hải lý. 

Báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định Trung Quốc vẫn chưa làm rõ những đòi hỏi về biển liên quan đến “đường 9 đoạn” theo cách thức phù hợp với luật pháp quốc tế. Báo cáo cho rằng, các luật lệ, tuyên bố và hành động chính thức của Trung Quốc đều thể hiện sự mâu thuẫn đối với bản chất và phạm vi của các yêu sách mà nước này đưa ra. Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra 3 cách diễn giải khác nhau mà Mỹ cho rằng Bắc Kinh muốn thể hiện.

Theo cách diễn giải thứ nhất, “đường 9 đoạn” là khu vực mà Trung Quốc đòi hỏi chủ quyền đối với các đảo và vùng biển liên quan được xác lập dựa trên các đảo này theo quy định của Công ước Liên Hợp Quốc về luật biển (UNCLOS). Báo cáo cho rằng nếu đường 9 đoạn thể hiện điều đó thì các đảo và vùng biển trong phạm vi đường 9 đoạn này phải phù hợp với các quy định của UNCLOS về lãnh hải, vùng tiếp giáp, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa được xác lập dựa trên bờ biển và các cấu trúc địa lý theo đúng định nghĩa về “đảo” trong điều 121 của công ước này

Thế nhưng, theo Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn còn có tranh chấp ở các đảo và vùng biển liên quan đến các đảo ở biển Đông. Mặt khác, kể cả nếu Trung Quốc có chủ quyền đối với các đảo tại biển Đông thì ranh giới của bất kỳ vùng biển nào được xác lập dựa trên các đảo này theo điều 121 của UNCLOS cũng đều phải được phân định giữa các nước liên quan.

Ở cách diễn giải thứ hai, “đường 9 đoạn” là các đường ranh giới quốc gia của Trung Quốc. Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng những đoạn mà Trung Quốc đưa ra đều không có cơ sở pháp lý phù hợp với luật biển. Theo luật quốc tế, các ranh giới biển được xác lập dựa trên thỏa thuận giữa các quốc gia láng giềng và do vậy, một quốc gia không thể đơn phương xác lập ranh giới biển với một quốc gia khác.

Thêm vào đó, một đường ranh giới quốc gia như vậy không phù hợp với thực tiễn giữa các nước và luật pháp quốc tế. Bởi lẽ, vị trí của ranh giới biển được xác định dựa trên đường bờ biển đối diện, dài và liên tục chứ không phải dựa trên các hòn đảo rất nhỏ và biệt lập như tại biển Đông.


     Tàu công trình hiện đại của Trung Quốc tại Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa 

Ngoài ra, ở các đoạn 2,3 và 8 trên bản đồ phi pháp năm 2009 của Trung Quốc không chỉ nằm khá gần bờ biển của các nước khác mà tất cả hoặc một phần của những đoạn này đều nằm ngoài phạm vi 200 hải lý tính từ bất kỳ cấu trúc địa lý nào mà Trung Quốc đòi hỏi chủ quyền.

Ở cách diễn giải cuối cùng, “đường 9 đoạn” là ranh giới của cái gọi là “các đòi hỏi biển lịch sử” của Trung Quốc. Theo báo cáo, nếu đường 9 đoạn định thể hiện khu vực mà Trung Quốc đòi hỏi cái gọi là “vùng nước lịch sử” hay “quyền lịch sử” thì những yêu sách này cũng không nằm trong mục “đòi hỏi lịch sử” được quy định trong điều 10 và 15 của UNCLOS.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, Trung Quốc không đáp ứng được các tiêu chí pháp lý đối với yêu sách về “vùng nước lịch sử”, bao gồm thực thi chủ quyền một cách công khai, được biết đến rộng rãi, liên tục và hiệu quả tại biển Đông và được các nước khác công nhận việc thực thi này.

Với những phân tích trong 26 trang báo cáo, Bộ Ngoại giao Mỹ kết luận rằng yêu sách hiện nay của Trung Quốc về đường 9 đoạn là phi pháp, không phù hợp với luật quốc tế về biển.

Ngọc Mai/ Thanh Niên

28 nhận xét

16:43 11 tháng 12, 2015 Reply

Yêu sách đường 9 đoạn của Trung Quốc chỉ là sự đòi hỏi phi lý, vô căn cứ và đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của nhiều nước trong đó có Việt Nam. Trung Quốc cậy nước lớn để đòi yêu sách chứ thực ra chẳng có bằng chứng pháp lý hay bằng chứng lịch sử nào chứng minh những yêu sách của họ là đúng cả. Trong khi đó Việt Nam có đầy đủ bằng chứng cả về mặt pháp lý và lịch sủ chứng minh quần đảo Hoàng Sa và Trường sa cùng các vùng biển liên quan mà Trung Quốc đang xâm phạm của Việt Nam thuộc chủ quyền của Việt Nam.

16:50 11 tháng 12, 2015 Reply

không cần phải đợi mỹ lên tiếng.việc làm cảu trung quốc là hành đông ăn cướp trặng trợn,bá quyền ngang ngược.việc làm của trung quốc đã bị cả thế giới lên án,có chăng mỹ chỉ là tiếng nói cuối cùng,vì mỹ cũng có lợi ích ở biển đông.tuy nhiên việc mỹ,1 quốc gia thành viên hội đồng bảo an liên hiếp quốc lên tiếng về đường lưỡi bò phi pháp của biển đông,càng làm công lý cân bằng hơn.để cho trung quốc hiểu răng,trung quốc không phải muoonsgif thì làm ở biển đông

16:54 11 tháng 12, 2015 Reply

không cần phải đợi mỹ lên tiếng.việc làm cảu trung quốc là hành đông ăn cướp trặng trợn,bá quyền ngang ngược.việc làm của trung quốc đã bị cả thế giới lên án,có chăng mỹ chỉ là tiếng nói cuối cùng,vì mỹ cũng có lợi ích ở biển đông.tuy nhiên việc mỹ,1 quốc gia thành viên hội đồng bảo an liên hiếp quốc lên tiếng về đường lưỡi bò phi pháp của biển đông,càng làm công lý cân bằng hơn.để cho trung quốc hiểu răng,trung quốc không phải muoonsgif thì làm ở biển đông

18:25 11 tháng 12, 2015 Reply

Cái ngày mình là đứa con gái bé tí chưa dạy thì mình đã thấy cái đòi hỏi này của Trung Quốc là quá vô lý, chả có căn cứ nào hợp lý. Rõ ràng đấy là hành động thể hiện cho chủ nghĩa bành trướng của Trung Quốc. Sự hẹp hòi, ích kỉ thể hiện rõ rệt!

19:19 11 tháng 12, 2015 Reply

Điều đó một lần nữa khẳng định, không phải là Trung Quốc cứ muốn gì thì sẽ đạt được cái đấy. Mỹ đã lên tiếng vậy thì Trung Quốc cũng vất vả trong đường hướng đi tiếp đây. Đúng là kẻ ăn cắp thì có bao biện kiểu gì cũng lòi cái mặt gian manh. Đây cũng là một tín hiệu thuận lợi cho Việt Nam theo con đường giải quyết là ko dùng quân sự mà chỉ dùng pháp lý quốc tế để giải quyết vấn đề trên biển đông.

20:35 11 tháng 12, 2015 Reply

Tình hình trên biển Đông đang đang là một vấn đề rất nóng và được sự quan tâm của cả thế giới . Nếu bây giờ cứ để Trung Quốc lấn tới , liên tục vi phạm chủ quyền biển Đông của Việt Nam thì sẽ là một điều đáng ngại đối với tất cả các nước , lúc đó nền kinh tế của Trung Quốc sẽ mạnh lên gấp rất nhiều lần , và đến một lúc tất cả các quốc gia trên thế giới sẽ phải e ngại sức mạnh của Trung Quốc và Phụ thuộc vào họ

22:09 11 tháng 12, 2015 Reply

Với lợi thế dân đông, tiềm lực mạnh, với âm mưu của nhà cầm quyền đứng đầu đất nước thì chúng muốn thâu tóm Biển Đông trong tay. Chúng cứ tưởng mình là lớn không xem thế giới là gì, không biết đến luật Biển quốc tế là gì, nhưng sự thật thì vẫn là sự thật, giấy trắng không thể thành giấy đen. Bộ Ngoại giao Mỹ kết luận rằng yêu sách hiện nay của Trung Quốc về đường 9 đoạn là phi pháp, không phù hợp với luật quốc tế về biển.

22:20 11 tháng 12, 2015 Reply

Trung Quốc coi mình là nước lớn, sau bao năm im lặng chờ thời, nay coi như đã đủ lông đủ cánh vươn mình đứng dậy. Tuy nhiên là nước lớn về diện tích, về dân số, tiềm lực kinh tế, quốc phòng, nhưng Trung Quốc không chịu lớn về cái đầu, về sự sáng tạo, về đối xử có văn hóa tương xứng với cái "xác to". Tuy tiềm lực kinh tế, quốc phòng có thể "dẫn dắt" được một số nước nhưng nói chung về quyền lực mềm của Trung Quốc so với châu Âu, Mỹ thì còn khoảng cách quá xa. Đặc biệt trong lúc vừa vươn vai thành nước lớn như thế này nhưng Trung Quốc tỏ ra vô trách nhiệm, lẩn tránh trước những công ước quốc tế, lấy cả vú lấp miệng em, ăn hiếp những nước nhỏ bé ốm yếu như Việt Nam, Philippines, Malaysia, hù dọa cả những nước mạnh như Nhật. Càng làm như vậy, nhân dân các nước càng coi khinh Trung Quốc.

22:20 11 tháng 12, 2015 Reply

Từ trước tới nay có nước nào đồng tinh với đường chín đoạn của Trung Quốc đâu. Giờ đây,Mỹ lại chính thức không công nhận điều này mặc dù hơi muộn nhưng cũng là hành động tích cực trong việc góp phần tố cáo những hành động hung hăng của Trung Quốc

22:20 11 tháng 12, 2015 Reply

Từ trước tới nay có nước nào đồng tinh với đường chín đoạn của Trung Quốc đâu. Giờ đây,Mỹ lại chính thức không công nhận điều này mặc dù hơi muộn nhưng cũng là hành động tích cực trong việc góp phần tố cáo những hành động hung hăng của Trung Quốc

23:02 11 tháng 12, 2015 Reply

Mỹ phản đối và Việt Nam thì kiên quyết là phản đối những luận điệu ngớ ngẩn đó. Không hiểu sao Trung QUốc lại ngồi vẽ ra được cái lý lẽ gì mà chín đoạn, gì mà lười bò không ai chấp nhận được bởi tính phi lý

23:37 11 tháng 12, 2015 Reply

“nhằm khẳng định quyền kiểm soát đối với khu vực nằm trong cái gọi là “đường 9 đoạn”, bất chấp sự phản đối của các quốc gia láng giềng và bất chấp sự thiếu hụt lời giải thích hoặc cơ sở rõ ràng theo luật quốc tế liên quan đến chính phạm vi của yêu sách này. Sự thiếu rõ ràng của Trung Quốc liên quan đến các yêu sách của nước này tại Biển Đông đã tạo nên sự không chắc chắn, bất an và bất ổn tại khu vực.Việc sử dụng “đường 9 đoạn” của Trung Quốc nhằm yêu sách các quyền trên biển không dựa trên các yêu sách cấu trúc đất là không phù hợp với luật pháp quốc tế. Cộng đồng quốc tế sẽ hoan nghênh nếu Trung Quốc làm rõ hoặc điều chỉnh “đường 9 đoạn” của mình nhằm đưa yêu sách này phù hợp với luật biển quốc tế”. Hành động này đáng bị lên án

08:37 12 tháng 12, 2015 Reply

Cuối cùng thì Mỹ cũng đã chính thức và công khai nhảy vào can thiệp,chắc có lẽ đã quá "ngứa mắt" với sự bành trướng hống hách của Trung Quốc, không biết Trung Quốc sẽ định thể hiện ra sao đây. Mà đáng ra, Trung Quốc nên biết lý lẽ ngay từ đầu đừng có ham hố mà ăn cắp trắng trợn như thế. Bây giờ thì dường như trở thành kẻ thù chung của cả thế giới rồi. "Đường 9 đoạn" với cả "đường lưỡi bò" gì chứ? Ăn cắp quá hèn hạ!

09:07 12 tháng 12, 2015 Reply

Cuối cùng thì Mỹ cũng đã chính thức và công khai nhảy vào can thiệp,chắc có lẽ đã quá "ngứa mắt" với sự bành trướng hống hách của Trung Quốc, không biết Trung Quốc sẽ định thể hiện ra sao đây. Mà đáng ra, Trung Quốc nên biết lý lẽ ngay từ đầu đừng có ham hố mà ăn cắp trắng trợn như thế. Bây giờ thì dường như trở thành kẻ thù chung của cả thế giới rồi. "Đường 9 đoạn" với cả "đường lưỡi bò" gì chứ? Ăn cắp quá hèn hạ!

11:49 12 tháng 12, 2015 Reply

Hành động của Trung Quốc thì cả thế giới đều biết sự ngang ngược của chúng và đều lên án các hành động mà chúng đã gây ra trên biển đông.

11:54 12 tháng 12, 2015 Reply

Các nước lớn cũng đã lên án và bác yêu sách đường 9 đoạn trên biển đông rồi. Xem chúng sẽ tiến hành các bước gì tiếp theo.

22:17 12 tháng 12, 2015 Reply

Vậy là Mỹ đã đưa ra báo cáo trong đó phân tích rõ ràng đầy đủ theo luật biển quốc tế ở tất cả các khía cạnh rằng yêu sách của Trung Quốc về đường 9 đoạn là phi pháp, không phù hợp với luật quốc tế về biển.

22:43 12 tháng 12, 2015 Reply

Cũng chưa chắc Mỹ nhảy vào can thiệp ở Biển đông đã là điều tốt đẹp gì. Mỹ hiếm khi can thiệp mà không có mục đích lắm.

22:48 12 tháng 12, 2015 Reply

Yêu sách đường lưỡi bò của TQ là phi lý đi ngược lại luật pháp quốc tế về biển. Với bản báo cáo này của Mỹ thì chưa đủ sức cản trở TQ, nhưng nó sẽ là một căn cứ có giá trị để thu hút sự quan tâm và ủng hộ của thế giới cho VN.

18:48 13 tháng 12, 2015 Reply

Chủ quyền của Việt Nam ở Hoàng sa- Trường sa là không thể tranh cãi...Trung quốc xâm chiếm trái phép 2 quần đảo này là rõ ràng và đã bị quốc tế lên án...Những tuyên bố về cái gọi là " Đường 9 đoạn-đường lưỡi bò ở Biển Đông" là hoàn toàn phi pháp, đi ngược lại với Luật biển 1982 và tuyên bố các bên về biển Đông...Việc Mỹ bác bỏ yêu sách " đường 9 đoạn" của Trung quốc là hoàn toàn hợp pháp và hợp lý.

20:13 13 tháng 12, 2015 Reply

sự trỗi dậy của trung quốc là điều không thể chấp nhận được đối với mỹ , là cái gai trong mắt của người mỹ , ảnh hưởng tới lợi ích và sức ảnh hưởng của mỹ ở khu vực này , thế nên người mỹ không thể chấp nhận là đúng rồi

20:14 13 tháng 12, 2015 Reply

hành động ngang ngược , vô lí của trung quốc không thể được quốc gia nào chấp nhận cả , và đặc biệt lại xâm phạm đến vị thế và lợi ích của Mỹ ở châu Á , thế nên không ngạc nhiên gì khi mỹ chính thức bác bỏ nó cả

00:34 14 tháng 12, 2015 Reply

Yêu sách "đường 9 đoạn" của Trung Quốc là hoàn toàn phi lý, phi pháp. Yêu sách về “đường lưỡi bò” của Trung Quốc chỉ là yêu sách đơn phương, mang tính chất tuỳ tiện, không có cơ sở. Nội dung yêu sách và các lập luận không phù hợp với các quy định của pháp luật quốc tế (cụ thể là Luật Biển 1982), không có giá trị pháp lý.

09:35 14 tháng 12, 2015 Reply

Hoan nghênh Mỹ và các nước khác trên thế giới phủ nhận vấn đề này...9 đoạn là vấn đề phi lý nhất mà tôi đã thấy. Không hiểu Trung Quốc có nhận thấy vấn đề này không hay cứ điếc mà làm...Vẫn vậy thôi. Với tư cách là nước lớn, lắm tiền nhiều của...Trung Quốc vẫn cho thấy mình cần phải thể hiện cái oai của mình, cứ làm cứ tổ chức...Không cần biết thế nào cả.

10:13 14 tháng 12, 2015 Reply

Cái đường lưỡi bò chín đoạn mà Trung Quốc nó dựng lên nhằm kiểm soát biển đông là thể hiện sự ngang ngược bành trướng của chúng. Và đến thời điểm này thì không chỉ các nước có tranh chấp biển đông mà nhiều nước lớn cũng đã nóng mặt và phải lên tiếng.

09:19 15 tháng 12, 2015 Reply

Những hành động và việc làm của Trung Quốc trên biển đông trong thời gian qua là những hành động ngang ngược và vi phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ quốc gia Việt Nam. Việt Nam vẫn đang thể hiện đường lối ngoại giao hết sức đúng đắn với Trung Quốc khi kiên quyết đấu tranh đến cùng bằng con đường ngoại giao và tranh thủ sự ủng hộ của công lí, của luật pháp quốc tế. Không chỉ có Mỹ mà rất nhiều quốc gia trên thế giới đều phản đối yêu sách ngang ngược của Trung Quốc và công khai ủng hộ Việt Nam

23:11 15 tháng 12, 2015 Reply

Bản thân cái đường chín đoạn này của Trung Quốc tự nó đã là một thứ nhảm nhí mà ai cũng thấy không cần đến Mỹ phải chứng thực là nó nhảm nhí. Bởi lẽ nếu coi đường chín đoạn là biên giới quốc gia thì chả có cái biên giới quốc gia nào lại sơ sài mà không rõ tọa độ các mốc như vậy. Mặt khác nó cũng vi phạm trắng trợn công ước quốc tế về luật biển. Có thể nói đường 9 đoạn này giống như một cái để biện hộ cho những hành động ngông cuồng trên biển đông của trung quốc thì hợp lí hơn.

23:14 15 tháng 12, 2015 Reply

Có Mỹ nói vào dù gì thì nó cũng có trọng lượng hơn. Suy cho cùng Mỹ có sức ảnh hưởng lớn tới các tổ chức liên minh trê thế giới, có thể thúc đẩy đấu tranh chống lại sự phi lý trong chính sách ngoại giao của Trung Quốc. Nhưng nói đi cũng phải nói lại, nước xa khó cứu được lửa gần, khả năng cao là Mỹ muốn nhưng khó có thể hợp thức hóa việc can thiệp vào vấn biển đông trong hiện tại gần.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!