21/12/2015

Những gương mặt nham nhở sau lưng… con ruồi

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 21/12/2015 | 21.12.15

Về vụ con ruồi &THP, mọi người bàn nhiều rồi. Ai cũng có lý của mình và ai cũng có quyền có ý kiến, quan điểm riêng. Nhưng tôi chỉ muốn nói về một khía cạnh khác. Tôi tin rằng, đằng sau nó, là kết quả của một loạt các hoạt động cạnh tranh tàn hại giữa các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh đồ uống.

Việc cậy nắp chai để thả con ruồi vào, không chỉ 1 cơ quan giám định mà 3 cơ quan giám định đều cho rằng, đã xảy ra. Tuy nhiên, việc không chứng minh được ông Võ Văn Minh bỏ con ruồi vào hay không, cũng là một tình tiết để giảm nhẹ tội cho ông này. Nhưng vậy thì ai đã cậy nắp chai và bỏ ruồi vào để ông Minh phát hiện, nổi lòng tham và có hành vi tống tiền, với mong muốn có thêm vài trăm triệu để thêm vào số tiền anh này định mua đất (lời khai ở cơ quan điều tra) ? 
Liệu có khả năng một đối thủ cạnh tranh của THP đã lén làm điều đó để vu vạ cho THP, lợi dụng cơn giận dữ của dư luận xã hội được thồi bùng lên qua báo chí, qua FB…nhằm triệt hạ đối thủ của mình ?. Cái này quá khó để chứng minh, trừ phi có việc bắt quả tang. Nhưng không phải không có cơ sở khi có những thông tin cho thấy, ngay sau khi vụ việc xảy ra, đã có những cuộc vận động báo chí để thúc đẩy đưa thông tin vụ này ra báo chí, mạng xã hội một cách nhanh nhất. Kể cả việc xét xử vụ án lần này cũng vậy. Một số đồng nghiệp của tôi cho biết, đã có người của một doanh nghiệp khác tiếp xúc để đưa thông tin xét xử vụ con ruồi ra sớm hơn, để phát huy hiệu quả thông tin, tránh để "con ruồi" bị chìm nghỉm trong cơn bão thông tin tường thuật về vụ xét xử các thủ phạm vụ thảm sát Bình Phước, cùng ngày xử 17.12. Vậy động cơ của việc vận động, tài trợ đăng tin đó là gì ?

Cạnh tranh trong kinh doanh ở VN ngày càng gay gắt , nhất là trong ngành đồ uống, có những DN không từ thủ đoạn nào để giết đối thủ của mình. Một tổng giám đốc một DN sữa từng cho tôi biết: thông tin vụ xác chết trong bể nước của TH Truth milk trước đây ban đầu được chính một tổng giám đốc của một hãng sữa khác, gửi từ mail của mình cho một số cơ quan báo chí để phát tán, truyền đi… “Nên em có viết gì về công ty anh, thì cũng đừng bao giờ so sánh anh với các DN đó. Trong ngành này, nó đánh nhau kinh khủng lắm. Anh bé, nói gì đụng chạm, nó đập chết tươi ngay”, ông nói với tôi. Nhưng thực ra đâu chỉ VN, ngay cả ở các DN nước ngoài, đôi khi, để cạnh tranh, đâu có từ thủ đoạn nào. Chẳng phải năm ngoái, năm nay, một số sản phẩm xuất khẩu của VN: café, thủy sản… cũng bị vu vạ là sản xuất trong vùng nhiều chất độc hóa học…khiến các DN xuất khẩu các mặt hàng này lao đao một thời gian hay sao ?

Trong môi trường đầy thủ đoạn cạnh tranh không lành mạnh ngày nay, DN buộc phải sống chung với những câu chuyện này và nếu không có sự chuẩn bị, không có những giải pháp xử lý, truyền thông phù hợp với sự cố xảy ra thì DN đó sẽ lãnh những hậu quả tai hại. THP là bài học quá đắt giá cho thấy nó đã và có thể còn gánh chịu hậu quả kinh khủng như thế nào. Hành vi của ông Võ Văn Minh là đáng lên án, nhưng chính THP có lẽ cũng đang phải khấn thầm về mức án cho anh ta càng thấp càng tốt, 1-2 năm tù càng tốt. Bởi anh này, càng bị xử nặng, THP càng chết bởi cách xử lý quá kém cỏi khi vụ việc mới xảy ra, đã khiến cho người bán hàng tham lam này vào vòng lao lý, tù tội. Nếu THP tin chắc rằng dây chuyền của họ không thể có một con muỗi lọt vào chứ không nói mấy con ruồi thì cứ việc từ chối thương lượng, ông Minh đem đi đâu công bố, phát tán tờ rơi thì mang…thì dù ông Minh có làm được việc đó thật: đưa thông tin lên báo, in tờ rơi phát lung tung…thì hậu quả, cùng lắm với THP cũng chỉ mất doanh thu của vài chục ngàn chai nước…

Dù sao, tống tiền vẫn là hành vi không thể được chia sẻ, bảo vệ- > hành vi đó phải bị trừng phạt. Trong ngành báo chí, cũng có bao nhiêu phóng viên, nhà báo, thậm chí cả quan báo…đã phải đi tù nhiều năm, cũng vì tống tiền vài chục, vài trăm triệu đồng. Cách đây mấy hôm, lại một vụ tống tiền của 3 phóng viên trẻ của 3 tờ báo, trong đó có pv của 2 tờ báo lớn bị bắt quả tang và người ta đang bàn bạc cách xử lý. “Trong hồ sơ của chúng tôi, phần lớn các cơ quan báo chí đều đã có người mắc hành vi này”, một người trong cơ quan quản lý nói với tôi hôm trước. 

Do đó, tôi nghĩ rằng, với các vụ việc như này, một cái nhìn toàn diện, khách quan, không thiên vị bên nào sẽ giúp nhìn thấy rõ hơn bản chất vụ việc. THP hành xử quá dở và đáng phải nhận hậu quả, Nhưng ông VVM là có tội chứ không phải không có tội và cũng phải chịu án, để răn đe những hành vi tống tiền với các DN khác về sau này. Nhưng cơ quan nhà nước, cơ quan điều tra cũng cần thể hiện trách nhiệm một cách sâu sắc hơn, điều tra rõ hơn thủ đoạn, hành vi, thủ phạm còn ẩn đằng sau vụ án này, lợi dụng truyền thống, mạng xã hội, lợi dụng niềm tin của XH để làm hại DN khác, làm méo mó môi trường kinh doanh…Nếu như cơ quan điều tra làm rõ được, bắt được thủ phạm thực sự đã cậy nắp chai, cho con ruồi vào, gây nên một vụ án tốn quá nhiều bút mực này, mới là cách xử lý vẹn toàn.

27 nhận xét

17:11 21 tháng 12, 2015 Reply

Văn hóa cạnh tranh là một vấn đề cần quan tâm ở Việt Nam, khi mà các đơn vị từ lớn đến nhỏ (từng cá nhân) đều chưa có ý thức tự giác, vẫn còn tư tưởng tiểu nông, câu nói "dân thì gian, quan thì tham" vẫn còn quá đúng trong nhiều trường hợp. Nếu ý thức được những điều này thì các doanh nghiệp Việt Nam mới hội nhập quốc tế được.

18:13 21 tháng 12, 2015 Reply

thực ra thì đây là thủ đoạn của mấy thằng cô ca cô la và bọn pep si chứ còn ai vào đây nữa, dây chuyên công nghệ sản xuất nước ngọt không ga này hoàn toàn không thể có được con ruồi nào cả, đơn giản bởi vì Không bao giờ có chuyện doanh nghiệp tự sát mình bằng con ruồi này phải không, họ việc gì phải làm những công việc ảnh hưởng đến uy tín của chính mình làm gì

18:25 21 tháng 12, 2015 Reply

việc cho vào tù những thành phần ngu dốt đó là cần thiết, vì nếu không cho họ vào tù thì chẳng thể nào mà giáo dục được những con người Việt Nam những con người hám danh, sẵn sàng đề người khác để trấn lột, một cái chai có con ruồi, giá chỉ 10 ngàn đồng nhưng mà hắn dám hét lên mấy trăm triệu thì tất nhiên sẽ phải ăn quả đắng và 7 năm tù là còn nhẹ ấy chứ với những cái ngu đó

19:47 21 tháng 12, 2015 Reply

Kể ra mà nói con người Việt Nam chúng ta vẫn chưa bỏ được tật xấu là a dua theo phong trào khi chưa biết rõ bản chất sự việc về nó , tiêu biểu như vụ việc này sao họ không ngồi lại bình tĩnh mà nghe phân tích , ngược lại lại xốc nổi , lại hùa theo để đòi quyền tự do cho a Minh . Nhưng anh Minh đã vi phạm pháp luật lần đạo đức , đã lợi dụng sai phạm để tống tiền , cưỡng đoạt tài sản người khác !

19:55 21 tháng 12, 2015 Reply

thương trường là chiến trường,câu nói không có sai, sự cạnh tranh trong việc quảng cáo mặt hàng sản phẩm khiến các hãng nước giải khát cạnh tranh nhau trên thị trường.Để cạnh tranh và thể hiện uy tín của mình thì cần phải có bài vở cả, thời điểm này tung ra đòn đánh này là rất thâm độc nhưng cũng rất tỉnh táo và họ có lẽ đã đạt được mục đích của mình

20:11 21 tháng 12, 2015 Reply

cần có những lực lượng những cơ quan chắc năng xem xét và làm rõ những vụ việc trên . bởi vì một trong những người đang có những âm mưu để xen vào những việc xã hội để tạo ra dư luận xã hội .. và bọn chúng không biết hậu quả của việc sai trái đấy là đang chơi với một pháp luật nghiêm khắc cho những kẻ này

21:13 21 tháng 12, 2015 Reply

Sau vụ án này là một đáp án vẫn chưa thể trả lời được nữa. Cần có câu trả lời chính đáng từ cơ quan điều tra. Còn về phía công ty THP cần phải xử lý nghiêm khắc cho các doanh nghiệp về chất lượng vệ sinh đồ uống. Còn ông VMM thì nên xử lý ông về hành vi tống tiền và các hành vi liên quan nhưng tuy nhiên lòng tham là nhất thời cũng cần có sự khoan hồng với ông để răn đe mọi người nhưng cũng thể hiện sự khoan hồng của pháp luật.

22:23 21 tháng 12, 2015 Reply

cuối cùng vẫn là mang tiếng cho cơ quan công quyền. Nếu mà không bắt, xử lão Minh thì nói pháp luật lỏng lẻo, không coi trọng pháp luật, mà nếu xử (đã xủ rồi) theo đúng pháp luật, đúng hành vi, thì chúng lại kếu việt nam hại dân này nọ.
Xin thưa, đếch quan tâm THP cứ xử hợp ý hay không hợp lý thì hành vi của Minh là cần được ngăn chặn với xã hội, còn nếu xấu thì THP nó hưởng lợi chứ mình có được mẹ gì đâu, nhiều kẻ lắm mồm vậy

22:23 21 tháng 12, 2015 Reply

Tội nghiệp nhất cho tới hiện nay vẫn là Tân hiệp phát. Hẳn nhiên là bị lôi vào vụ này thì quá là đen rồi . CÒn cả tương lai của bao nhiêu công nhân đang làm việc ở đó

23:22 21 tháng 12, 2015 Reply

chính hành vi của những người kêu rằng lão Minh bị oan này nọ hay là bị chơi xâu đang cổ vũ cho những hành vi tương tự sẽ xảy ra sau này. Ăn của nhà giàu không dễ đâu, và việc xử lý lão Minh như vậy mới đủ sức răn đe đối với những kẻ khác. Tống tiền thì không oan chút nào đâu. ông VVM là có tội chứ không phải không có tội và cũng phải chịu án, để răn đe những hành vi tống tiền với các DN khác về sau này.

23:34 21 tháng 12, 2015 Reply

Cuộc sống càng hiện đại thì con người cần đối xử với nhau có tình hơn và không thể chỉ cần pháp lý để giải quyết vụ việc. Giữa lợi ích cá nhân, lợi ích doanh nghiệp cần nhìn về một hướng mới có thể chung sống hài hòa, lâu dài. Sự việc vừa qua là điều đáng tiếc khi đã ngã mũ, nhưng dư luận vẫn còn nghĩ đến 2 từ "giá như". cuối cùng vẫn là mang tiếng cho cơ quan công quyền. Nếu mà không bắt, xử lão Minh thì nói pháp luật lỏng lẻo, không coi trọng pháp luật, mà nếu xử (đã xủ rồi) theo đúng pháp luật, đúng hành vi, thì chúng lại kếu việt nam hại dân này nọ.

14:21 22 tháng 12, 2015 Reply

Do đó, tôi nghĩ rằng, với các vụ việc như này, một cái nhìn toàn diện, khách quan, không thiên vị bên nào sẽ giúp nhìn thấy rõ hơn bản chất vụ việc. THP hành xử quá dở và đáng phải nhận hậu quả, Nhưng ông VVM là có tội chứ không phải không có tội và cũng phải chịu án, để răn đe những hành vi tống tiền với các DN khác về sau này. Nhưng cơ quan nhà nước, cơ quan điều tra cũng cần thể hiện trách nhiệm một cách sâu sắc hơn, điều tra rõ hơn thủ đoạn, hành vi, thủ phạm còn ẩn đằng sau vụ án này, lợi dụng truyền thống, mạng xã hội, lợi dụng niềm tin của XH để làm hại DN khác, làm méo mó môi trường kinh doanh…Nếu như cơ quan điều tra làm rõ được, bắt được thủ phạm thực sự đã cậy nắp chai, cho con ruồi vào, gây nên một vụ án tốn quá nhiều bút mực này, mới là cách xử lý vẹn toàn.

16:41 22 tháng 12, 2015 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
16:43 22 tháng 12, 2015 Reply

Đúng như câu ví von của người xưa thường hay nói “thương trường như chiến trường”, lòng tham của con người dẫn đến sự gian dối, nếu như không có sự bảo vệ của pháp luật, tính nghiêm minh của pháp luật không được thực thi thì thử hỏi có còn công bằng công lý nữa không, hy vọng các cơ quan chức năng sẽ có những cách xử lý xác đáng và có cách nhìn đa chiều trong vụ việc qua bài viết trên

19:08 22 tháng 12, 2015 Reply

Ai cũng biết kinh doanh ngành dịch vụ kiểu này không đơn giản tý nào, để tạo được hiệu quả trong kinh doanh đã khó mà để đứng vững trong thị trường còn khó hơn rất nhiều. Đây sẽ bài học để Tân Hiệp Pháp xử lý khủng hoảng về truyền thông. Hiện nay, THP đang ở thế bất lợi khi người dùng sử dụng các phương tiện thông tin cá nhân như mạng xã hội để tẩy chay. Tôi nghĩ muốn tiếp tục trụ vững, THP phải có những bước đi tốt trong chiến lược kinh doanh của mình. Tạm ngưng không bàn tới việc con ruồi, đúng sai giờ đây có thể chưa thực sự rõ ràng, nhưng chúng ta cũng đã biết người tiêu dùng đang đứng về phe nào.

19:37 22 tháng 12, 2015 Reply

Làm quanh doanh, làm giàu chăm bề vất vả, nói chung phải phục vụ khách nào từ răng tới tóc, nhiều khi còn chả được vừa lòng. Họ muốn gì là phải được đấy. Khách hàng thì cũng có răm bảy loại, người thì có nhu cầu thật, người thì nhu cầu không nhiều nhưng muốn hỏi han hàng hóa cho vui. Tóm lại mình chỉ muốn nói, làm kinh doanh không đơn giản chính vì vậy, nếu đánh giá một sự việc, bản thân người tiêu dùng đừng có bới lá tìm sâu từ người bán, hãy quan tâm đến chất lượng thực sự của sản phẩm, đừng quan tâm lời đồn, lời đoán của thiên hạ để làm sập đi hình ảnh một thương hiệu.

19:44 22 tháng 12, 2015 Reply

Tôi nghĩ sự việc cũng nên dừng lại được rồi, không nên châm ngòi và làm sự việc thêm rối hơn nữa. Ai đúng ai sai đã có pháp luật ở đó rồi, tại sao những người ngoài cuộc cứ như quan tòa hết cả ý nhỉ. ĐỌc mấy cái khẩu hiệu tảy chay rồi này kia thấy nhiều người cũng rảnh thật.. chả biết có tìm hiểu gì không hay a dua...

21:26 22 tháng 12, 2015 Reply

trong môi trường kinh doanh như hiện nay việc cạnh tranh giữa các doanh nghiệp là điều hết sức dễ hiểu, nhiều người dùng những thủ đoạn bẩn thỉu bằng mọi cách để chuộc lợi đó là những hành động đáng lên án. Thông qua vụ việc này một lần nữa cho ta thấy dư luận cần phải có cái nhìn khách quan trước những vấn đề nóng mà xã hội quan tâm, cò về phần làm rõ ngọn ngành sự việc chúng ta phải nhờ đến sự ra tay của cơ quan chức năng.

21:28 22 tháng 12, 2015 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
15:42 23 tháng 12, 2015 Reply

Khó mà phán xét cho ra nhẽ bên nào đúng bên nào sai. Tạm thời bỏ vụ án, nhưng theo logic cũng có thể thấy THP với bùa rìu dư luận báo chí sau vụ này khó mà có thể tồn tại làm ăn được. Nhìn nhận khách quan thì chả công ty nào muốn sản phẩm của mình lại thành ra như thế.

18:03 23 tháng 12, 2015 Reply

Trong môi trường đầy thủ đoạn cạnh tranh không lành mạnh ngày nay, DN buộc phải sống chung với những câu chuyện này và nếu không có sự chuẩn bị, không có những giải pháp xử lý, truyền thông phù hợp với sự cố xảy ra thì DN đó sẽ lãnh những hậu quả tai hại. Nếu các doanh nghiệp xử lí không khôn khéo thì tác hại kinh hoàng

18:10 23 tháng 12, 2015 Reply

Với các vụ việc như này, một cái nhìn toàn diện, khách quan, không thiên vị bên nào sẽ giúp nhìn thấy rõ hơn bản chất vụ việc. THP hành xử quá dở và đáng phải nhận hậu quả, còn ông Minh Tham lam cũng phải nhận lấy kết cục xứng đáng mà thôi.

22:07 23 tháng 12, 2015 Reply

Tân Hiệp Phát cần có những bước đi chính xác hơn và thận trọng hơn trong thời gian tới nếu như muốn tiếp tục phát huy được năng lực của mình và đứng vững trên thị trường nhiều cạnh tranh cao, còn việc THP bị các doanh nghiệp khác sử dụng đã được làm rõ, để đứng vững thì cần nhiều hơn nữa những kế hoạch phù hợp hơn.

23:58 25 tháng 12, 2015 Reply

Theo như những gì mình biết thì ít nhất Tân Hiệp Phát đã bị gài bẫy đến 4 lần rồi, lần nào cũng là mưu đồ của đối thủ cạnh tranh nhằm triệt hạ uy tín. Nhưng lần này Tân Hiệp Phát thực sự xửa lý tình huống không được tốt, dẫn đến cơn bão truyền thông như trên. Người dân họ có đọc báo mấy đâu, chỉ thấy giật tít là vào xem nên việc định hướng người tiêu dùng là dễ dàng.Doanh nghiệp pha sản thì nước mình mất đi một tập đoàn lớn có sức cạnh tranh, kéo theo là bao nhiêu công nhân thất nghiệp, vậy thôi.

23:41 27 tháng 12, 2015 Reply

Với các vụ việc như này, một cái nhìn toàn diện, khách quan, không thiên vị bên nào sẽ giúp nhìn thấy rõ hơn bản chất vụ việc. THP hành xử quá dở và đáng phải nhận hậu quả, Nhưng ông VVM là có tội chứ không phải không có tội và cũng phải chịu án, để răn đe những hành vi tống tiền với các DN khác về sau này. Tội nghiệp nhất cho tới hiện nay vẫn là Tân hiệp phát. Hẳn nhiên là bị lôi vào vụ này thì quá là đen rồi.

23:42 27 tháng 12, 2015 Reply

Trong môi trường đầy thủ đoạn cạnh tranh không lành mạnh ngày nay, DN buộc phải sống chung với những câu chuyện này và nếu không có sự chuẩn bị, không có những giải pháp xử lý, truyền thông phù hợp với sự cố xảy ra thì DN đó sẽ lãnh những hậu quả tai hại. THP là bài học quá đắt giá cho thấy nó đã và có thể còn gánh chịu hậu quả kinh khủng như thế nào.

23:15 30 tháng 12, 2015 Reply

Vẫn là trào lưu cũ, dùng thủ đoạn bẩn thỉu, lợi dụng những vụ việc nóng mang tính chất thời sự để lên tiếng đăng bài dâm chủ của giới rận. Chúng ta khoan hãy nói về tính chất vụ án, bản án đã tuyên đúng người đúng tội khi những người trong cuộc đã có những hành động sai phạm. Thế nên, những kẻ lợi dụng tiếng luật sư, nhà nhân quyền đăng bài kia chẳng qua chỉ là đánh bóng tên tuổi, lợi dụng chống phá Đảng và Nhà nước mà thôi

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!