24/12/2015

Ninh Hiệp, tiến thoái lưỡng nan

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 24/12/2015 | 24.12.15

Mõ Làng
Sự kiện dân làng Ninh Hiệp huy động cả học sinh để bao vây chợ, bao vây cơ quan nhà nước, bãi khóa đã trở nên "nóng" dư luận và đẩy sự việc vào một tình thế tiến thoái lưỡng nan, cần một cách nhìn thấu đáo thì mới gỡ rối được.

Tức nước vỡ bờ hay xung đột lợi ích.

Kể từ hôm 21/12 người dân Ninh Hiệp đã cho con em mình nghỉ học khi nghe tin khởi công xây dựng trung tâm thương mại. Sáng ngày 23.12, họ đưa con em mình đến bao vây Ủy ban nhân dân huyện Gia Lâm, vây kín trường tiểu học và trường trung học cơ sở Ninh Hiệp ngăn cản không cho các học sinh khác vào học để phản đối việc thu nhà xe làm trung tâm thương mại. Hiệu trưởng trường tiểu học Ninh Hiệp, Trưởng phòng Giáo dục và đào tạo huyện Gia Lâm (Hà Nội) cho biết: Tổng số học sinh đi học sáng ngày 23.12 cụ thể là: THCS 302 trên tổng số 940 học sinh, Tiểu học 867 trên tổng số 1646 học sinh, chưa được một nửa học sinh. 


Học sinh tràn vào trường gây náo loạn để phản đối việc thu đất nhà xe làm trung tâm thương mại tại xã Ninh Hiệp, Gia Lâm, Hà Nội


                        Trụ sở công an và trường tiểu học Ninh Hiệp bị vây kín. 

Câu chuyện TTTM Ninh Hiệp đã âm ỉ từ 2 năm trước. Ngày 15/11/2013, UBND TP Hà Nội đã có quyết định chỉ định hai nhà đầu tư Công ty TNHH đầu tư thương mại Vĩnh Phát thực hiện dự án chợ và trung tâm thương mại TMTH2 trên khu đất bãi đỗ xe chợ Nành; Công ty TNHH tập đoàn thương mại Tuấn Dung thực hiện xây chợ và dịch thương mại tổng hợp TMTH1 (đều tại Ninh Hiệp, Gia Lâm, Hà Nội). Đây là những dự án nằm trong hạng mục nông thôn mới.

Theo đó, để được chỉ định nhà đầu tư, các doanh nghiệp này này đã cam kết hỗ trợ cho thành phố trên 70 tỷ đồng và đã nộp số tiền trên vào ngân sách.

Theo 2 quyết định trên, có nghĩa là xã Ninh Hiệp sẽ có thêm 2 chợ và trung tâm thương mại cùng với 4 chợ và TTTM (Sơn Long, Phú Điền, Ba Giai) đều trên cùng khu vực.

Đã hơn 1 năm nay, người dân, tiểu thương ở xã Ninh Hiệp chống đối chính quyền xã Ninh Hiệp và huyện Gia Lâm lấy đất xây dựng Trung tâm thương mại (TTTM) ngay gần chợ Ninh Hiệp, trên diện tích bãi đỗ xe của chợ. Họ đã nhiều lần tập trung đông người kéo đến UBND huyện, UBND Thành Phố, trụ sở tiếp dân của Quốc Hội, TW Đảng, tạo vật cản và tập hợp người ngăn cản thi công.

Lý do mà người dân ngăn cản vì cho rằng, tại khu vực này đã có hai TTTM đã đi vào hoạt động nhưng thường xuyên vắng khách. Nếu xây dựng thêm TTTM mới để đưa bà con vào kinh doanh tại đây, tiểu thương sẽ chịu chi phí thuê chỗ cao mà lại khó kinh doanh. 

Phía chính quyền huyện Gia Lâm cho biết, dự án này xây dựng chợ và khu dịch vụ thương mại tổng hợp trên diện tích khoảng 5.873 m2, có bãi đỗ xe khoảng 1ha, dự kiến hoàn thành trong năm 2016, tổng vốn đầu tư lên đến 180 tỉ đồng. Mục đích là để quy hoạch lại, hiện đại hóa thành trung tâm buôn bán quy củ, văn minh. Chính quyền xã và UBND huyện đã đối thoại nhiều lần với người dân về việc thu hồi diện tích đất nói trên, nhưng người dân nhất định không nghe theo. Trước khi thu hồi, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã chỉ đạo quy hoạch một khu đất rộng khoảng 6.000m2 trước chợ để tiểu thương làm nơi trông giữ xe và sau đó sẽ tiếp tục nâng cấp chợ chứ chính quyền không có ý định thu hẹp hay xóa chợ. Chủ đầu tư cũng đã hoàn thành một phần những cam kết cũng như vấn đề đền bù. 

Hành xử sao cho thấu tình đạt lý.

Được biết, chợ Nành (Ninh Hiệp) hiện có khoảng 1.200 hộ chuyên kinh doanh vải, quần áo trên khu đất có tổng diện tích hơn 6.000m2, nên mỗi kiốt chỉ có 2-3m2, cơ sở vật chất nhếch nhác, lối đi lại chật hẹp, rất khó khăn cho công tác ứng cứu, xử lý khi có sự cố cháy nổ xảy ra. Vì vậy, UBND TP.Hà Nội đã có chủ trương đầu tư, nâng cấp, cải tạo, mở rộng và chuyển đổi mô hình quản lý chợ Nành. Thiết nghĩ đấy là một chủ trương đúng, cần thiết. Trong xu thế phát triển của văn minh thương mại hiện nay và tương lai thì cần ủng hộ.

Cũng như hàng ngàn cái chợ truyền thống khác, lâu nay việc kinh doanh buôn bán của tiểu thương vẫn  quen cân đo đong đếm bằng thực lợi rất cụ thể: Chi phí càng ít càng tốt. Quá trình hình thành chợ giới tiểu thương đã có đóng góp xây dựng không nhỏ. Ở chợ truyền thống ít phải trả tiền cho thuê mặt bằng hơn khi phải vào TTTM. Ở chợ truyền thống khách hàng nhiều nơi không phải gửi xe mất tiền, mất thời gian, khỏi mang xách hàng hóa, tiện lợi hơn khi vào TTTM. Ở chợ truyền thống khách hàng bán buôn đã quen địa điểm giao dịch, không phải tìm kiếm khi vào TTTM. Lượng hàng bán buôn ở chợ Ninh Hiệp lớn hơn nhiều lần bán lẻ và đặc biệt hàng hóa ở đây phần lớn không rõ xuất xứ... Những lợi ích đó đang chi phối động cơ chống đối của tiểu thương chứ không phải họ không muốn buôn bán ở một nơi rộng rãi, văn minh hơn.

Xây trung tâm thương mại không phải là công trình thuộc nhóm ưu tiên (AN, QP, đường, trường, trạm) nên không thể cưỡng chế theo luật định mà phải có sự thỏa thuận, đồng thuận của người dân. Vì vậy, chính quyền địa phương cũng đã tổ chức nhiều đợt tuyên truyền, giải thích song vẫn chưa thấu đáo, nhiều thắc mắc trong dân chúng chưa được thỏa đáng. Một số phương án chưa minh bạch. 

Tuy nhiên, người dân cũng không nên vì lý do này mà đưa ra những yêu cầu quá đáng làm thiệt hại đến lợi ích của những người khác và kế hoạch của nhà nước. Trong quá trình triển khai 2 năm qua, nhiều tiểu thương ở đây đã có sự đồng thuận nên đã đóng tiền mua ki ốt với nhiều mức giá. Vậy nên, không nên sử dụng những biện pháp làm phức tạp thêm tình hình.

Cách giải quyết ở Ninh Hiệp là phải tiếp tục đối thoại giữa tiểu thương với nhà chức trách trên cơ sở lợi ích đôi bên chứ không phải dùng biện pháp cực đoan.

Việc lôi kéo, sử dụng trẻ em vào vụ việc này là hành động đáng lên án. Trẻ em không phải là công cụ để người lớn, nhất là các bậc cha mẹ sử dụng chúng vào phục vụ giải quyết mâu thuẫn xã hội. Như vậy là phạm luật, chúng tôi lên án.


52 nhận xét

18:41 24 tháng 12, 2015 Reply

trẻ em, học sinh còn quá nhỏ để hiểu vấn đề nên bị người lớn lợi dụng vào hoạt động biểu tình, sự trong sáng của các em đã bị chính người thân của các em bôi nhọ, làm vấy bẩn, xây dựng dự án là một việc làm tốt, có kế hoạch, có đầu tư và sẽ góp phần phát triển kinh tế địa phương đó, thế mà lại bị ngăn cản bởi chính những người dân địa phương chỉ vì không nhận ra được lợi ích to lớn của dự án đó, chỉ sợ mất chút lợi ích nhỏ nhoi hiện tại mà có hành vi biểu tình, xúi giục cả trẻ em học sinh biểu tình, quá là kém văn hóa!

19:43 24 tháng 12, 2015 Reply

Người dân đòi lợi ích cho mình thì không có gì sai nhưng làm sao để chính quyền và người kinh doanh có tiếng nói chung, chứ kiểu đình công rồi lôi kéo cả con em nghỉ học đi biểu tình như thế này thì không ổn!

19:49 24 tháng 12, 2015 Reply

Rõ ràng là trong những sự kiện như vậy, trẻ em không hề có liên quan và nhận thức của chúng về vấn đề này là hoàn toàn không có. Cái sai của các bậc làm cha làm mẹ là cố tình đưa con trẻ tham gia và vụ việc này. Như vậy là hoàn toàn không hợp lí.

19:50 24 tháng 12, 2015 Reply

Rõ ràng là trong những sự kiện như vậy, trẻ em không hề có liên quan và nhận thức của chúng về vấn đề này là hoàn toàn không có. Cái sai của các bậc làm cha làm mẹ là cố tình đưa con trẻ tham gia và vụ việc này. Như vậy là hoàn toàn không hợp lí.

19:54 24 tháng 12, 2015 Reply

Làm thế này chẳng giải quyết được vấn đề gì... Không hiểu được bà con tiểu thương nghĩ gì, nói chung dân mình nhận thức và suy nghĩ còn kém. Vẫn biết là việc xây dựng các trung tâm thương mại trước mắt là sẽ khiến bà con tiểu thương gặp khó khăn, nhưng nếu chợ được quy hoạch và vận hành theo đúng cách, hợp vệ sinh hơn thì tương lai sẽ là hướng tốt.

20:05 24 tháng 12, 2015 Reply

Lại một vấn đề nữa không giải quyết được, đưa trẻ con vào cuộc để hi vọng cứu vãn tình hình. Cá nhân tôi nghĩ là vấn đề sẽ càng nan giải hơn khi cứ giải quyết kiểu này. Chính quyền không đáp ứng được với cách người dân mong muốn, còn người dân không đồng tính với các biện pháp của chính quyền. Việc tiếp tục xây dựng TTTM bản thôi nghĩ là điều rất đáng được quan tâm, bởi nay hoạt động theo kiểu chợ truyền thống, tiểu thương sẽ hưởng lợi nhưng chưa chắc người tiêu dùng hưởng lợi, bởi có thể mặt bằng buôn bán không đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, ô nhiễm môi trường và còn rất nhiều vấn đề đi kèm.

20:09 24 tháng 12, 2015 Reply

Đúng như bài viết nói những người trong cuộc hành xử sao cho thấu tình đạt lý, có nên đưa trẻ con vào cuộc để giải quyết như thế này không? Bây giờ cả hai bên nên ngồi lại để giải quyết vấn đề chứ theo cách cực đoan thế này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến con trẻ.

20:15 24 tháng 12, 2015 Reply

tôi nói đơn giản trước kia khi bảo đội nón bảo hiểm nào có ai chịu, phản đối này phản đối kia, người dân có mấy ai đồng tình... nhưng từ khi có chính sách bắt buộc đội mũ thì giảm hẳn thương vong trong va chạm giao thông. Giờ quay lại cái này, tôi nghĩ ban đầu ai cũng phản đổi, vì chưa quen, chưa thích nghi được với cái mới. Nhưng việc xây dựng Trung tâm TM thì tôi nghĩ tương lai là cần có, để chợ hoạt động quy củ và tốt hơn. Nếu cứ mãi theo kiểu truyền thống thế này không thể phát triển và người tiêu dùng chưa chắc được hưởng lợi.

20:34 24 tháng 12, 2015 Reply

Việc giải quyết sao cho đạt yêu cầu đặt ra của chính quyền cùng với thỏa mãn như cầu, lợi ích của người dân thì mình cũng không dám bàn. Nhưng điều đáng lo ngại không kém là hiện nay là các bậc cha mẹ đang để con em mình nghỉ học tham gia vào vấn đề tiền bạc, mâu thuẫn, thậm trí làm trẻ hình thành tư tưởng chống đối từ khi còn nhỏ; điều này sẽ ảnh hưởng tới quá trình học tập và phát triển tự nhiên của chúng sau này. Như chủ tịch Hồ Chính Minh đã từng nói:" Trẻ em như búp trên cành. Biết ăn biết ngủ, biết học hành là ngoan". Vậy mà...

20:35 24 tháng 12, 2015 Reply

Phải nói thật chứ những người này tự nhận mình là người lớn, trưởng thành ? Vậy thì họ phải quá hiểu những gì mình đang làm không phải bảo vệ miếng cơm manh áo của gia đình mình mà là chính họ đẩy gia đình, con cái mình vào ngõ cụt. Đối thoại trực tiếp là việc ưu tiên hơn cả chứ không phải hành động bầy đàn vô ý thức như vậy được! Dù bây giờ họ có chiếm được mấy trụ sở này thì con cái họ cũng bị dang dở việc học rồi, cuộc đời các em sẽ thế nào nếu thất học. Tương lai của các em sẽ mù mịt như thế nào ? Vì cái lợi nhỏ nhoi trước mà mà mù quáng không nhìn ra cái tốt đẹp lâu dài thì thật đáng xấu hổ. Thương các em...

20:43 24 tháng 12, 2015 Reply

Chủ trương của Nhà nước chuyển đổi mô hình kinh doanh là rất hợp lý, từ một khu chợ nhếch nhác, thiếu văn minh, lịch sự thành trung tâm thương mại hiện đại, khang trang, là động lực thúc đẩy kinh tế cho cả vùng. Vậy mà với tư tưởng ích kỷ, nho nhen, lối suy nghĩ tiêu cực, hẹp hòi, cực đoan, nhiều tiểu thương và một bộ phận bà con nhân dân xã Ninh Hiệp đã có những hành động quá khích, bao vây trụ sở, trường học trên địa bàn, ngăn cản không cho các em học sinh đi học. Đây là hành động phạm pháp cần phải xử lý. Đáng nói hơn, việc bố mẹ xúi giục con cái bỏ học đi biểu tình, bao vây cơ quan chính quyền Nhà nước là việc làm phi giáo dục, vô trách nhiệm và rất đáng lên án!

20:51 24 tháng 12, 2015 Reply

hazzz.chán các bác phụ huynh quá.mấy vụ việc phức tạp này thì cứ để người lớn tự giải quyết với nhau.bọn con nít nó đang ở tuổi ăn tuổi học đã biết cái gì đâu mà dùng nó để chống đối lại chính quyền chứ.chuyện học hành càng chúng bị ảnh hưởng lớn.an ninh trật tự thì bất ổn.bao h mới xong đc đây

21:03 24 tháng 12, 2015 Reply

Trẻ con như búp trên cành biết ăn biết ngủ biết học hành là ngoan, trẻ con lại bị lôi vào mấy cái việc này thì không thỏa đáng, có thể là do bị kích động thái quá, có dự án trung tâm thương mại thì phụ huynh vẫn hãy yên tâm rằng con cái mình vẫn được học tập bình thường, vì chính sách giáo dục luôn được nước ta đặt lên hàng đầu

21:26 24 tháng 12, 2015 Reply

Những hành động như thế không đáng có ở bậc cha mẹ, là cha mẹ phải có bổn phận giáo dục con cái chứ, ai lại đem con cái vào những chuyện phức tạo như thế này. Đấy là chưa nói đến chuyện cha mẹ còn làm trái với pháp luật,sẽ như thế nào nếu con cái nhìn vào đó và lấy đó làm gương, thật là ngu ngốc mà

21:57 24 tháng 12, 2015 Reply

Đối với những người chỉ quen tính toán lợi nhuận kinh tế thì họ không còn tính toán đến điều gì nữa. Họ sẵn sàng sử dụng con em mình để gây áp lực đối với chính quyền. Cuối cùng hậu quả đâu con em họ hứng chịu cả.

22:01 24 tháng 12, 2015 Reply

"Trẻ em như búp trên cành , biết ăn biết ngủ , biết học hành là ngoan " Mấy em bé cầm cờ vào trường học biểu tình là do đâu ? Chính là do bố mẹ nó kích động, rủ rê nó đi vào đây . Hành động này của học sinh là không thể chấp nhận được mặc dù nó bị dụ dỗ , vì nó đã quay lưng với chính cái nơi mà nuôi dưỡng dạy dỗ nó . Thế thì sau này đất nước này trong tay nó , nó sẽ làm gì đây ?

22:04 24 tháng 12, 2015 Reply

Vì mục đích lợi ích vật chất mà đem trẻ em ra làm công cụ là hành vi khốn nạn. Tiểu thương Ninh Hiệp đã quen với việc nhờn luật, bán hàng tàu, hàng nhái, trốn thuế,... cho nên khi biết có trung tâm thương mại hiện đại, đàng hoàng thì họ phản đối. Bởi khi có TTTM kia, những ki ốt nhếch nhác của họ sẽ khó tiếp tục tồn tại, tiếp tục bán hàng nhái, hàng lậu, trôn thuế. Nghĩ ra cái cách dùng con em mình để gây cản trở việc xây dựng, xông vào trụ sở chính quyền để gây rối, ngăn cản học sinh đi học là đang khiến con em của họ trở thành lưu manh, lưu manh như chính cái cách họ đang buôn bán. Muốn phát triển kinh tế một cách lành mạnh, nhất là trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu và rộng thì không thể để tồn tại những cái chợ chỉ chuyên bán đồ nhái, hàng lậu nữa. Cần phải có những cái chợ "đích thực" - cần phải xây những TTTM.

22:10 24 tháng 12, 2015 Reply

Có gì thì tìm hiểu mọi thứ kỹ lưỡng rồi đưa ra quyết định chứ đừng đưa trẻ con ra làm công cụ cho mục đích của cá nhân tập thể. Trẻ con đang còn nhỏ chưa biết và nhận thức được vấn đề. Cho nên người lớn cần suy nghĩ cho con trẻ hơn mục đích của mình.

22:22 24 tháng 12, 2015 Reply

Theo mình nghỉ, đã và đang có những kẻ xấu xa kích động ở trong này chứ bọn trẻ thì biết cái gì đâu mà nói. Tội cho những người phụ huynh mà thôi. Họ không biết đưa con cái họ ra làm việc ích, việc tốt mà để đi làm trò hề chẳn tốt đẹp gì cả. Nếu có gì khúc mắc, mong chính quyền giải quyết ổn thỏa. Và chấm dứt những hành động như thế này nhé.

23:00 24 tháng 12, 2015 Reply

Việc lôi kéo, sử dụng trẻ em vào vụ việc này là hành động đáng lên án. Trẻ em không phải là công cụ để người lớn, nhất là các bậc cha mẹ sử dụng chúng vào phục vụ giải quyết mâu thuẫn xã hội. Như vậy là phạm luật, chúng tôi lên án. Tuy nhiên bố mẹ các em vẫn bắt các em nghỉ học và đi biểu tình cùng.

23:44 24 tháng 12, 2015 Reply

Như chúng ta đã biết, chợ Nành đã được xây dựng, đi vào hoạt động đã lâu, cơ sở vật chất nhếch nhác, lối đi lại chật hẹp, rất khó khăn cho công tác ứng cứu, xử lý khi có sự cố cháy nổ xảy ra, nhất là khi có hỏa hoạn, rất khó ứng phó kịp thời. Lợi ích của ai cũng là cần thiết, quan trọng, nhưng không phải vì lợi ích riêng của mình mà có thể ảnh hưởng đến đại cục. Xây dựng khu Trung tâm thương mại, thay đổi bộ mặt của địa phương, đi kịp với thời đại đâu có gì không hợp lí?

23:46 24 tháng 12, 2015 Reply

Nhiều người đang lấy lợi ích cá nhân, ích kỷ, nhỏ nhặt để đưa ra những yêu cầu không chính đáng ảnh hưởng đến lợi ích của toàn xã hội, đất nước. Việc mâu thuẫn này thực sự không nên có, ngay cả việc lôi kéo cả những học sinh cấp tiểu học và trung học nghỉ học để tham gia vào các hoạt động phá rối và biểu tình cũng là do bố mẹ các em ấy xúi dục, lôi kéo. Trẻ em đang tuổi ăn tuổi lớn tuổi đến trường vậy mà lại bị lôi kéo vào những việc cần người lớn phải giải quyết làm ảnh hưởng đến tâm lý ngây thơ của trẻ em. Thật sự là không nên có những hành động như thế này xảy ra nữa.

09:29 25 tháng 12, 2015 Reply

Nếu như Chính quyền địa phương xã Ninh Hiệp giải thích, công khai minh mạch kế hoạch xây dựng TTTM cụ thể đến người dân nơi đây, đồng thời người dân có những cách bảy tỏ ý kiến đúng đắn thì sự việc đã không tái diễn như vừa qua. Không biết từ bao giờ vấn đề giải tỏa, xây dựng, liên quan đến đất đai mới có những lộ trình , hướng đi thích hợp, không để tình trạng khiếu nại, bức xúc xảy ra, gây mất trật tự công cộng, ảnh hưởng đến đời sống kinh tế, sinh hoạt của người dân.

09:56 25 tháng 12, 2015 Reply

Việc xây TTTM ở bãi giữ xe thì dĩ nhiên chợ Ninh Hiệp tạm thời mất bãi giữ xe cũ mà sẽ được chuyển sang bãi giữ xe mới. Trong quá trình thi công TTTM thì các dòng xe chở vật liệu, tiếng ồn ào của công trường... sẽ ít nhiều cản trở việc buôn bán của các hộ dân ở chợ Ninh Hiệp.

10:00 25 tháng 12, 2015 Reply

ÔI, vẫn là cái lợi ích trước mắt, cái lợi ích của riêng bộ phận giới tiểu thương Ninh Hiệp lâu nay vẫn lấy Chợ Nành là nơi kiếm cơm, bất chấp thực trạng của chợ ra sao, bất chấp những quy định chung của pháp luật về kinh doanh, họp chợ thế nào. Người ta nói dân hàng chợ không phải dạng vừa đâu, mới nghe nhưng hôm nay mới biết nó là thế nào. Họ không chỉ đi vận động, đi "đấu tranh" mà còn sử dụng chính con em mình thành công cụ để chống đối. Họ nghĩ việc học của con em họ không cần thiết khi lợi ích cá nhân của họ chưa được đảm bảo và tất nhiên có bao giờ họ nghĩ được đến lợi ích chung đâu.

10:13 25 tháng 12, 2015 Reply

chiếm đa số ở đây đều là dân "hàng chợ", không được đi học đàng hoàng, đến độ tuổi thanh thiếu niên là họ lao vào trở thành "con buôn", không màng tới học hành. Bởi thế, việc không cho trẻ con đến trường đi học để đưa chúng ra làm bia đỡ đạn, gây áp lực với chính quyền trong việc xây dựng TTTM là điều không mấy trăn trở suy nghĩ của các bậc phụ huynh chợ Ninh Hiệp.

12:01 25 tháng 12, 2015 Reply

xung quanh sự việc Ninh Hiệp nếu không có cái nhìn nhận cho khách quan thì không thể nào nhìn nhận cho đúng được vấn đề được đâu nên đừng có cố thực hiện thêm cái trò cá nhân nào của những kẻ kích động người dân thực hiện cho mục đích của mình nhé, cái gì cũng nên có cái giới hạn của nó chứ làm sao lại thực hiện cái trò khốn chứ

12:04 25 tháng 12, 2015 Reply

xung quanh sự việc chỉ có thể nói rằng tiếc cho các em nhỏ lại phải chạy vào những cuộc đeo đuổi của đám người thực hiện cho được mục đích cá nhân của mình chứ chẳng làm được cái gì hơn được cả. hành động của những cá nhân con người đó là không thể nào chấp nhận cho được và cũng không có cái gì hơn được ngoài cái trò cá nhân của mình đâu

12:16 25 tháng 12, 2015 Reply

những câu chuyện như Ninh Hiệp có thể nói rằng cơ quan chức năng đã không làm tốt công việc của mình cho nên mới xảy ra sự việc như thế cho nên cần có hành động cụ thể ngăn chặn. Cái gì cũng nên nhìn nhận cho đúng và xử lý một cách nghiêm khắc chứ không thể để thích làm cái gì cũng được đâu, đó là điều cấm kỵ

12:18 25 tháng 12, 2015 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
12:21 25 tháng 12, 2015 Reply

việc xây dựng trung tâm thương mại là nhu cầu cần thiết chứ chẳng có cái gì cả, chỉ có điều việc giải quyết đất đai, đền bù đang gặp vấn đề cho nên cũng không có gì khi người dân kiên quyết đấu tranh. cho nên cơ quan chức năng cũng nên có hành động cụ thể đảm bảo quyền lợi cho người dân chứ không thể thích làm gì cũng được

12:30 25 tháng 12, 2015 Reply

chẳng có cái gì cả đâu với việc làm của những kẻ kích động con em của mình quấy phá đâu nhé, vì việc gì cũng có cái giới hạn của nó chứ không thể thích làm là được đâu.
không có hiểu đám người đó đang thực hiện cái gì và có thể làm được cái gì hơn được chứ cho nên đừng cố làm cái trò cá nhân của những con người không làm được cái gì hơn ngoài cái trò cá nhân

12:37 25 tháng 12, 2015 Reply

người dân có quyền đòi lợi ích cho họ, tuy nhiên việc kêu gọi trẻ em thì có thể nó rằng đang ngửi thấy mùi của những kẻ thực hiện cho mục đích cá nhân chống phá chứ chẳng hề đơn thuần đâu cho nên cần nhìn nhận cho khách quan không chấp nhận cho bất cứ kẻ nào thích làm cái gì cũng được cả đâu nhé

15:57 25 tháng 12, 2015 Reply

đơn giản là người dân Ninh Hiệp đang có thu nhập khá cao từ cái chợ đó, họ không muốn mạo hiểm để bị gom vào cá trung tâm thương mại để rồi không biết là số phận kinh doanh của mình ra sao. từ lợi ích nhỏ mà họ đã chống đối lại lợi ích lớn của toàn xã hội

16:14 25 tháng 12, 2015 Reply

thực sự tôi không biết là bên nào đúng bên nào sai. việc phản đối đó có đúng lý đúng tình không nhưng cái cách cho con em nghỉ học phản đối đã là sai lại còn đưa chúng ra trụ sở để phản đối càng sai hơn. rồi đây chúng nó nghĩ gì với những hành động như thế

19:49 25 tháng 12, 2015 Reply

những việc này không đáng để làm đâu . một việc đơn giản giữa các nhà tiểu thương vơi những chủ đầu tư mà giờ nó đã thành ra một chuyện không ai muốn xảy ra , khi những việc làm đã quá mức cần thiết thì nó phải có một khung hành lang trật tự để xử lý thôi và hậu quả trách nhiệm vẫn là người dân vô tội chịu .. và sự lên tay của những kẻ cười đằng sau

20:01 25 tháng 12, 2015 Reply

Tiểu thương Ninh Hiệp chỉ nhìn thấy cái lợi trước mắt mà không thấy cái lợi lâu dài, chiến lược. Khi mà TTTM được hoàn thành thì nó sẽ có những mặt lợi nào, điều đó thì còn phải nói, TTTM sẽ làm cho việc buôn bán được khoa học, hiện đại hơn và điều quan trọng là mọi việc kinh doanh buôn bán sẽ đi vào khuôn khổ, bớt đi những tranh chấp giữa các tiểu thương, ảnh hưởng trực tiếp đến ATTT

20:01 25 tháng 12, 2015 Reply

Người dân họ phản đối cũng có lý. Nông thôn mới là để phục vụ lợi ích của nhân dân, để người dân có cơm ăn, áo mặc và nâng cao chất lượng cuộc sống, hạ tầng, phúc lợi xã hội. Cần có lời giải thích thấu đáo về việc này, để người dân ổn định kinh doanh và các cháu được tới trường. hể nó rằng đang ngửi thấy mùi của những kẻ thực hiện cho mục đích cá nhân chống phá chứ chẳng hề đơn thuần đâu cho nên cần nhìn nhận cho khách quan không chấp nhận cho bất cứ kẻ nào thích làm cái gì cũng được cả đâu nhé

20:20 25 tháng 12, 2015 Reply

Việc xã hội hiện đại ngày càng văn minh thì việc quy hoạch lại, xây dựng trung tâm thương mại là điều tất yếu. Người dân có thể chưa hiểu và cũng chưa ý thức được tầm quan trọng của nó nên họ vẫn có thái độ chống đối là chuyện bình thường. Mong các nhà chức trách nhanh chóng đưa ra giải pháp phù hợp để những con kền kền nó không tranh thủ mà làm bậy. Đặc biệt hơn cả là không thể để ảnh hưởng đến các cháu thiếu niên nhi đồng;

20:20 25 tháng 12, 2015 Reply

nói chung là tại anh tại ả, tại cả hai bên chứ đừng đổ lỗi cho mỗi người dân Ninh Hiệp. nếu quản lý tốt vấn đề hàng lậu, hàng giả thì đâu đến mức phải tụ tập thế này. còn những người dân vì miếng cơm manh áo cộng với sự thiếu hiểu biết thì họ muốn giữ cái miếng đất cũng đâu là lạ. Tuy nhiên cũng cần nói rằng Vâng ninh hiệp đang có một sự vi phạm nhân quyền không hề nhẹ...quyền trẻ em...Chắc chắn có kẻ đứng sau giật dây rồi....chứ làmm sao tự nhiên cha mẹ lại hại con mình như vậy....những con người này cũng thật ích kỉ....việc xây dưngj khu thương mại là việc giúp đất nước phát triển..và hhọ cũng sẽ được hưởng lợi trong việc đó khi việc đô thì hóa nông thôn được thực hiện...sao họ lại có những hành động ngu xuẩn tiếp tay cho kẻ xấu nhân tiền của chúng rồi hủy hoại việc học hành của con em mình như vậy....
Bọn Việt tân là thích cái này lắm đây mà. chắc chúng nó đang ăn mừng vì đã làm được vụ việc kích động trẻ trâu. Chúng và Mỹ đang vi phạm nhân quyền một cách trắng trợn của trẻ em rồi

21:09 25 tháng 12, 2015 Reply

không hiểu những bậc phụ huynh này nghĩ như thế nào mà lại đưa ra quyết định thiện cận như thế, những đứa trẻ còn quá non nớt trong suy nghĩ, vẫn còn giữ trong mình một vẻ trong sáng giờ lại bị chính cha mẹ chúng tiêm nhiễm vào đầu những tư tưởng xấu, chúng hoàn toàn vô tội trong trường hợp này và không đáng để cũng phải chịu ảnh hưởng xấu đó, hi vọng các bậc phụ huynh sớm dừng lại, trả lại cho chúng một cuộc sống bình yên như trước đây.

21:11 25 tháng 12, 2015 Reply

Khi lợi ích của bản thân bị ảnh hưởng thì việc bức xúc là điều rất bình thường. Tuy nhiên cái cách hành xử của tiểu thương nơi đây lại có quá nhiều điều để lên án. Đặc biệt là việc cho những đứa trẻ chưa biết gì nghỉ học để gây sức ép với ban dự án cũng như tham gia biểu tình, đấy là điều không thể chấp nhận được. Và chắc chắn cũng phải có những kẻ đứng sau kích động, giật dây mới có trường hợp như vậy, và những kẻ đó phải bị xử lý thật đích đáng.

21:12 25 tháng 12, 2015 Reply

việc người dân ta suy nghĩ thiếu chín chắn và không thấu đáo là hết sức phổ biến hiện nay, chưa cần việc phản đối xã là đúng hay sai nhưng đem con nhỏ vào việc đấu tranh, biểu tình phản đối này là sai hoàn toàn, lại còn bắt các em nghỉ học nữa. cha mẹ luôn là tấm gương để con cái học tập, vậy mà những bậc cha mẹ ở đây lại làm như vậy sẽ để lại cho các em bài học xấu, bài học về luật pháp, sẽ là tiền đề cho những suy nghĩ tiếp theo của các em. hành động không tốt của bậc phụ huynh, tham gia biểu tình làm cho các em có thể học tập sau này. như vậy xã hội sẽ loạn mất. các bậc phụ huynh nên biết mình cần làm thế nào để xử lí việc có văn hóa, đúng pháp luật và là tấm gương tốt cho các em noi theo

21:15 25 tháng 12, 2015 Reply

Muốn biểu tình, phản đối có nhiều cách, nhưng ngăn cấm con cái đi học là hành động không nên chút nào. Những bức xúc của người lớn lại lôi các em ra làm công cụ giải quyết. Thiết nghĩ các phụ huynh nên xem xét lại hành động này của mình. Không thì đừng có hỏi tại sao mà giới trẻ ngày nay lại càng ngày trở lên hư đốn, không biết phép tắc gia phong hay lễ nghi như xưa.

22:13 25 tháng 12, 2015 Reply

Chính quyên Ninh Hiệp cần có những biện pháp chính xác và cụ thể để gấp rút giải quyết vấn đề này. Thực sự thì cái gì cũng có nguyên nhân của nó. Nguyên nhân ở đây thực sự đã bị ấp ủ và mầm mống của nó đã bị nảy chồi từ lâu trong lòng người dân đó là những bất mãn về những hành động của các cơ quan chính quyền mà không có sự giải thích hợp lý với họ.

15:07 26 tháng 12, 2015 Reply

ở Ninh Hiệp, những đứa trẻ đã khác xa, chúng được dạy và huấn luyện ngay từ khi còn trên ghế nhà trường, rằng không sợ gì hết, kể cả thầy cô và pháp luật. Rất có thể một ngày nào đó, dù là hậu sinh, nhưng chúng sẽ là bố Luyện.

15:08 26 tháng 12, 2015 Reply

Khi biết chính quyền có dự án làm Trung tâm Thương mại tại khu đất đang là bãi gửi xe gần chợ Nành (Ninh Hiệp) là người dân đã tập trung phản đối. Tất nhiên họ sợ mất khách chứ không sợ mất đất, bởi mảnh đất trên là đất trống thuộc sự quản lý của chính quyền xã và nó không liên quan gì đến chợ Ninh Hiệp.

22:49 27 tháng 12, 2015 Reply

Những con người này cũng thật ích kỉ....việc xây dựng khu thương mại là việc giúp đất nước phát triển..và họ cũng sẽ được hưởng lợi trong việc đó khi việc đô thì hóa nông thôn được thực hiện...sao họ lại có những hành động ngu xuẩn tiếp tay cho kẻ xấu nhân tiền của chúng rồi hủy hoại việc học hành của con em mình như vậy....trẻ em...hãy để chúng làm theo những gì chúng phải làm ...họ những gì chúng được học và chũng sẽ hiểu ra thôi..còn việc mà bắt trẻ em nghỉ học này là quá vi phạm rồi...nghiêm trọng luôn

00:05 28 tháng 12, 2015 Reply

Việc giải quyết sao cho đạt yêu cầu đặt ra của chính quyền cùng với thỏa mãn như cầu, lợi ích của người dân thì mình cũng không dám bàn. Nhưng điều đáng lo ngại không kém là hiện nay là các bậc cha mẹ đang để con em mình nghỉ học tham gia vào vấn đề tiền bạc, mâu thuẫn, thậm trí làm trẻ hình thành tư tưởng chống đối từ khi còn nhỏ; điều này sẽ ảnh hưởng tới quá trình học tập và phát triển tự nhiên của chúng sau này.

00:07 28 tháng 12, 2015 Reply

Việc xây dựng khu thương mại là việc giúp đất nước phát triển. Họ cũng sẽ được hưởng lợi trong việc đó khi việc đô thị hóa nông thôn được thực hiện...sao họ lại có những hành động ngu xuẩn tiếp tay cho kẻ xấu nhận tiền của chúng rồi hủy hoại việc học hành của con em mình như vậy... Bọn Việt tân là thích cái này lắm đây mà. chắc chúng nó đang ăn mừng vì đã làm được vụ việc kích động trẻ trâu. Chúng và Mỹ đang vi phạm nhân quyền một cách trắng trợn của trẻ em.

08:51 30 tháng 12, 2015 Reply

Thử hỏi những đứa trẻ đang ở độ tuổi tiểu học, trung học cơ sở kia đã đủ nhận thức để có thể cầm cờ, gõ trống, hò hét, tụ tập đông người trước cổng trường, trước cơ quan nhà nước nhằm gây áp lực với chính quyền để chính quyền dừng việc xây dựng trung tâm thương mại không, rõ ràng đằng sau vụ việc này có sự kích động của bọn râm chủ để lấy học sinh nhằm gây ảnh hưởng xấu tới chính quyền

00:08 2 tháng 1, 2016 Reply

cách hành xử của người dân nơi đây đúng là khó chấp nhận. Khi lợi ích bị ảnh hưởng thì việc phẩn ứng là có thể hiểu được. Tuy nhiên họ cũng có thể đâm đơn khiếu nại. Thực tế cho thấy làm việc gì cũng nên tuân thủ pháp luật. Đằng này họ xúi giục cả trẻ em thì khác nào trắng trợn tuyên bố khiêu chiến với chính quyền. Trẻ e có tội j đâu.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!