03/12/2015

Nước Mỹ với văn minh súng đạn

Tác giả: Unknown viết lúc 03/12/2015 | 3.12.15

Kính Chiếu Yêu

                  Những nơi từng xảy ra các vụ xả súng đẫm máu trên toàn nước Mỹ.

Lại một vụ xả súng xảy ra vào 3/12 trung tâm Vùng Nội địa, một cơ quan hỗ trợ người khuyết tật ở Riverside và Bernardino, California. Ngoài 14 người thiệt mạng còn có 14 người khác bị thương, những kẻ tình nghi đã rời khỏi tòa nhà, có khả năng đang chạy trốn trên một chiếc xe thể thao đa dụng tối màu. 

Không thể phủ nhận, súng đã từng là một phần của lịch sử, văn hóa nước Mỹ, đất nước của những người nhập cư, khai hoang những vùng đất mới. Nhưng tình hình đã thay đổi rất nhiều trong hơn 200 năm qua. Quyền sở hữu súng đạn đã và đang đi cùng tội ác, những vụ thảm sát, chết chóc, nỗi sợ hãi, hoang mang và nhiều di chứng khác nữa.

Tuy nhiên, một vài biện pháp chính nêu trong dự luật như cấm sở hữu các vũ khí tấn công hay mở rộng điều tra hồ sơ người mua súng đã vấp phải phản đối ở cả hai viện Quốc hội, nhất là ở Hạ viện nơi các nghị sỹ Cộng hòa chiếm đa số. Theo thống kê, doanh số bán súng đạn ở Mỹ mỗi năm đạt khoảng 3,5 tỷ USD.

Súng đạn đứng thứ 13 trong danh mục các nguyên nhân gây chết người hàng năm nhiều nhất ở Mỹ. Với 310 triệu khẩu súng đang lưu hành trên thị trường, Mỹ là một trong những quốc gia sử dụng vũ khí nhiều nhất trên thế giới. Kết quả điều tra của Trung tâm nghiên cứu Pew công bố ngày 12/3 đối với hơn 1.500 vị thành niên cho biết chỉ có 24% trong số những người được hỏi cho biết họ sở hữu một khẩu súng và 48% trong số đó cho rằng họ chủ yếu trang bị vũ khí để tự vệ, so với 32% những người sử hữu súng cho rằng họ sử dụng để thỏa mãn thú vui săn bắn.

Kết quả khảo sát này đã đi ngược lại so với kết quả khảo sát tại thời điểm năm 1999 khi mà 49% số người được hỏi cho rằng họ chỉ sở hữu 1 khẩu súng để đi săn trong khi 26% cho rằng họ trang bị súng là để tự vệ.

Hôm qua, sau vụ thảm sát, lần thứ 16 ông Obama phát biểu về một vụ bạo lực súng đạn kể từ khi lên nắm quyền ở Nhà Trắng vào năm 2009. Nói trên đài truyền hình CBS, Tổng Thống Hoa Kỳ nhắc lại điều đã nhiều lần nói trước đây là nếu muốn an toàn hơn, nước Mỹ cần có những quy luật gắt gao để kiểm soát vũ khí, kể cả quy định buộc phải điều tra cặn kẽ những người muốn mua súng. Ông nhấn mạnh: "điều không thể chối cãi được là những vụ thảm sát xảy ra ở Hoa Kỳ nhiều hơn ở những quốc gia khác", vì thế nước Mỹ cần phải có những quy định về súng gắt gao hơn, “để những vụ như thế này không thường xuyên xảy ra”.

Có lẽ đó là nhiệm vụ bất khả thi đối với ông Obama. Tổng thống Mỹ cũng từng rất nhiều lần khẳng định một cách mạnh mẽ và quyết liệt như vậy, nhưng từ nhiều năm qua chính quyền Washington liên tục thất bại trong việc thắt chặt kiểm soát súng đạn.

Cứ sau mỗi vụ thảm sát, dư luận và giới truyền thông Mỹ lại bừng bừng phẫn nộ, đòi hạn chế súng đạn. Nhưng chỉ một thời gian ngắn sau đó, những lời kêu gọi này rơi vào quên lãng.

Nếu Washington có thể thông qua luật kiểm soát súng đạn mới thì điều đó đã diễn ra từ tháng 12/2012 sau vụ thảm sát ở New Town, Connecticut. Khó có thể tưởng tượng một bi kịch nào khủng khiếp hơn thế: 20 trẻ em nhỏ và 6 giáo viên trường tiểu học Sandy Hook bị một thanh niên trẻ tâm thần bắn chết. Hàng loạt dự luật quy mô nhỏ được đệ trình lên Đồi Capitol nhưng rồi chết yểu. Vì vậy, chắc chắn vụ thảm sát ở Bernardino cũng sẽ chẳng thay đổi được gì.

Tại sao nước Mỹ không thể kiểm soát súng đạn dù những vụ tắm máu liên tiếp xảy ra? 

Đầu tiên, cần phải thấy rằng súng là một phần cơ bản của nền văn hóa và di sản chính trị truyền thống của nước Mỹ từ thuở sơ khai. Tu chính án thứ hai trong hiến pháp Mỹ quy định quyền được sở hữu vũ khí. Như vậy, quyền sở hữu súng được xem là quyền cơ bản của công dân Mỹ.

Vì vậy, nền văn hóa súng đạn Mỹ phát triển mạnh mẽ. Rất nhiều người Mỹ yêu thích súng đạn và tự hào với việc mình sở hữu súng đạn.

Huffington Post dẫn khảo sát của chính phủ Mỹ cho hay, khoảng 34% hộ gia đình Mỹ có súng, tương đương hơn 100 triệu người Mỹ sở hữu súng. Mỹ chỉ chiếm 5% dân số thế giới, nhưng người Mỹ sở hữu tới 30-50% tổng số súng đạn cá nhân toàn cầu.

Các khảo sát cho thấy ngày càng nhiều người Mỹ cho rằng súng đạn là cần thiết để tự vệ, đặc biệt là các cử tri Cộng hòa. Khảo sát của Gallup năm 2008 cho thấy 41% người theo đảng Dân chủ và 53% người theo đảng Cộng hòa cho rằng súng đạn giúp ngôi nhà của họ an toàn hơn. Đến năm 2014, con số này là 41% và 81%.

Do quá nhiều người Mỹ sở hữu súng, ngành công nghiệp súng đạn có ảnh hưởng chính trị vô cùng to lớn. Hiệp hội Súng trường Mỹ (NRA), đại diện ngành công nghiệp súng đạn, là một trong những tổ chức vận động hành lang hùng mạnh và giàu thế lực nhất nước Mỹ. Cứ sau mỗi vụ xả súng, NRA mở chiến dịch vận động ủng hộ súng đạn.

Sau vụ thảm sát ở trường tiểu học Sandy Hook, Phó chủ tịch NRA Wayne LaPierre, hùng hồn tuyên bố: "Thứ duy nhất để ngăn chặn một kẻ xấu có súng là một người tốt có súng".

Sau đó, NRA mở chiến dịch vận động "Chặn đứng lệnh cấm súng". Và kết quả là dự luật cấm súng trường có sức sát thương cao bị đánh bại ở Thượng viện Mỹ. NRA và các đồng minh cũng tổ chức nhiều chiến dịch vận động dữ dội để cản trở các bang ở Mỹ thông qua luật hạn chế súng đạn.

NRA còn rất thành công trong việc tiêm nhiễm vào đầu người dân Mỹ về cái gọi là nguy cơ chính phủ liên bang (đặc biệt là Tổng thống Obama) âm mưu tước vũ khí của người dân để trở thành một nhà nước chuyên quyền, độc tài.

Theo USA Today, thống kê cho thấy, cứ sau vụ xả súng và những lời kêu gọi kiểm soát súng đạn là doanh số bán súng ở Mỹ tăng vọt vì người dân sợ nguy cơ chính quyền cấm bán súng.

Kiểm soát súng đạn cũng còn bị xem là "vùng chết chính trị". Thông thường, đảng Cộng hòa ủng hộ sở hữu súng còn đảng Dân chủ tìm cách hạn chế. Nhưng nhiều chính trị gia Dân chủ cho rằng chính sách hạn chế súng đạn đã khiến các ứng cử viên đảng này thất bại trong các cuộc bầu cử ở các bang nông thôn như West Virginia, Missouri, Ohio, Arkansas, Colorado, Pennsylvania…

Với số súng đạn tràn ngập, chắc chắn sẽ còn nhiều vụ thảm sát xảy ra ở Mỹ. Nhưng kiểm soát súng đạn sẽ mãi chỉ là một ảo tưởng.

54 nhận xét

15:54 3 tháng 12, 2015 Reply

Có thể thấy rằng rất nhiều những vụ thảm sát đẫm máu, rất nhiều những cái chết đau thương tại Mỹ bắt nguồn từ việc lỏng lẻo trong công tác quản lý súng đạn! Một cường quốc số một thế giới mà còn có những cái chết như thế này sao!? nhìn sang đất nước Việt Nam chúng ta, một đất nước đang phát triển, thử hỏi những cái chết như này có xuất hiện không? nếu có thì chỉ đếm trên đầu ngón tay! Đó chính là xuất phát từ sự quản lý chặt chẽ, tầm nhìn sáng suốt của những nhà lãnh đạo nước ta, góp phần vào sự hòa bình và ổn định dân tộc, đưa đất nước Việt Nam ta ngày càng phát triển hơn nữa, nhưng sẽ không vướng phải những vụ việc như trên mà Mỹ đã và đang tồn tại!

16:04 3 tháng 12, 2015 Reply

Với số súng đạn tràn ngập, chắc chắn sẽ còn nhiều vụ thảm sát xảy ra ở Mỹ. Nhưng kiểm soát súng đạn sẽ mãi chỉ là một ảo tưởng.

16:25 3 tháng 12, 2015 Reply

Một xứ dân chủ như nước Mỹ hẳn là không nên có tiếng súng đạn, vậy mà gần đây mà thực ra là không phải chỉ gần đây đã xảy ra bao nhiêu vụ nổ súng đến như vậy! Thử hỏi đến Mỹ dân chủ như thế, văn minh như thế mà còn nơm nớp lo sợ nó bắn nát đầu lúc nào không biết thì ở đâu an toàn hơn :D

16:25 3 tháng 12, 2015 Reply

Một xứ dân chủ như nước Mỹ hẳn là không nên có tiếng súng đạn, vậy mà gần đây mà thực ra là không phải chỉ gần đây đã xảy ra bao nhiêu vụ nổ súng đến như vậy! Thử hỏi đến Mỹ dân chủ như thế, văn minh như thế mà còn nơm nớp lo sợ nó bắn nát đầu lúc nào không biết thì ở đâu an toàn hơn :D

16:30 3 tháng 12, 2015 Reply

Hạ viện Mỹ phản đối việc người Mỹ không được quyền sở hữu súng nữa là điều hiển nhiên rồi, bởi vì nó ảnh hưởng tới ngành công nghiệp sản xuất vũ khí, ngành công nghiệp chính do các ông này phải đảm đương phụ trách mà. Người dân không sở hữu súng thì một số lượng USD cũng sụt giảm đáng kể rồi.

16:32 3 tháng 12, 2015 Reply

Thiên đường của các em Rận chủ vẫn hằng ao ước là vậy sao?? Thiên đường cảu dân chủ, nhân quyền thì ra là thế. Tự do xài vũ khí, súng đạn, bắn nhau như cơm bữa thế này thì ghê quá. Ấy vậy mà suốt ngày áp đặt cái ý chí của Mỹ lên các nước, trong đó Việt Nam ta luôn là nước mà Mỹ muốn nhằm đến. Trước mắt Mỹ nên giải quyết nội bộ nhân dân cho thỏa đi đã. Đừng mơ tưởng đến chủ quyền của các quốc gia khác nữa.

16:55 3 tháng 12, 2015 Reply

một đất nước như thế cũng được coi là một đất nước tự do dân chủ nhân quyền sao .. quá sai rồi . đấy là một đất nước bât công mới đúng . nó đang làm cho sự bất công trong xã hội được đẩy lên cao và sự giải tỏa nó ra là phải có những con người vô tội phải tạm biệt thế giới tươi đẹp này

20:30 3 tháng 12, 2015 Reply

Súng đạn nhiều như thế, với lại được sử dụng một cách tự do thì việc an toàn của người dân là luôn bị đe dọa, đa đảng là một vấn đề mà luôn xảy ra bất ổn chính trị, rồi các vấn đề trong xã hội nảy sinh một cách bất ngờ, với văn hóa người Phương Tây thì hễ cứ có chuyện lại đem súng ra, những người dân vô tội, những con người bình thường mà cái chết luôn đến bất ngờ,. Thật đáng thương cho người dân khi phải sống trong cảnh như thế.

22:30 3 tháng 12, 2015 Reply

so với mỹ và các nước phương tây tự thấy Việt Nam chúng ta thật ổn định và yêu bình .đó là do chính sách ,chủ trương của Đảng và nhà nước ta đúng đắn và quan trọng là bản chất yêu hòa bình của người dân Việt Nam.Còn ở nước Mỹ thì sao vì lợi ích kinh tế ,chính trị của mình mà có thể đánh đổi tính mạng của cả người dân một lối sống thực dụng quá mức.

22:38 3 tháng 12, 2015 Reply

không biết có đứa nào đứng ra bảo do cộng sản mà Mỹ bị thế này không nhỉ??? nghe bảo lũ mà suốt ngày bảo ta đây là vì dân vì nước, rồi đi chửi bới chế độ, Đảng này nọ coi Mỹ như là thiên đường thế mà, vậy mà giờ đây thiên đường của chúng súng đạn vẫn nổ, người thì vẫn chết, thế khác gì đó là thiên đường của quỷ nhỉ

22:47 3 tháng 12, 2015 Reply

cái thiên đường mà những kẻ như Lân Thắng như Nguyễn Ngọc Như Quỳnh rồi những kẻ khác hay ca tụng bản chất thật là như thế đấy, cảnh sát thì bắn dân không hề thương tiếc, mạng sống của dân chẳng là gì đối với chính quyền cả, vì lợi ích của những kẻ tài phiệt mà có thể giết chết dân không suy nghĩ gì mà, thiên đường của chúng mày là thế đấy

22:56 3 tháng 12, 2015 Reply

đây thế giới chỉ đăng những vụ việc nóng thôi, còn tôi tin trên toàn nước Mỹ, một ngày không biết bao nhiêu vụ nổ súng, cảnh sát giết không biết bao nhiêu người dân vô tội, rồi còn nhiều mặt trái khác nữa. thử hỏi trong một xã hội như thế người dân có cảm thấy an toàn được hay không cơ chứ, khi ra đường chính chính quyền của mình mà đại diện là cảnh sát là một mối đe dọa đối với mình hơn cả khủng bố

23:02 3 tháng 12, 2015 Reply

đấy là nền văn minh của quỷ, của những kẻ khát máu thì đúng hơn chứ, ở nước Mỹ người dân ra đường sợ cảnh sát còn hơn sợ khủng bố, 1 năm ở nước Mỹ có hàng trăm vụ xả súng như thế này chưa kể hàng trăm vụ khác cảnh sát bắn chết dân vô cớ nữa, vậy mà chính quyền Mỹ vẫn không có động thái gì để cải thiện, thế chính quyền Mỹ tốt lắm nhỉ, xem mạng sống của dân là cái gì vậy, nhân quyền trong đó có quyền được sống của công dân Mỹ chính quyền Mỹ bảo vệ không vậy hay chính mình đi phá cái quyền đó

23:33 3 tháng 12, 2015 Reply

à vân, cái thứ tự do ấy là đây, nơi mà con người có quyền sở hữu thứ mà họ thích, rồi để đến lúc buồn thì lấy ra mà xả cho đỡ buồn. ở nơi mà đất đai được thu hồi để làm đê ngăn nước biển thì bị " hội dân oan" chửi, còn ở đây thì do buôn súng nộp về cho chính quyền nhiều tiền quá, làm nước mỹ giàu lên quá nên không bỏ được, thật là dân chủ

23:52 3 tháng 12, 2015 Reply

Văn Minh nước Mỹ có những thứ văn minh có thể nói là rất lạ, Cho phép công dân sở hữu súng đạn. Nhưng một khi mà có những hiềm khích với nhau thì không biết chúng sẽ để lại hậu quả như thế nào? Hoặc những tên khủng bố mà sở hữu trong tay một khẩu súng với đầy băng đạn thì không biết chúng sẽ hành xử như thế nào. Vì vậy những thông tin về các vụ xả súng ở nước Mỹ thật là không hiếm thấy vì vậy không thể hiểu được thứ văn minh này là thứ văn minh gì đi nữa, dù là cái gì thì Hại cũng nhiều hơn lợi là chắc.

05:50 4 tháng 12, 2015 Reply

Hè hè ở Hoa Kỳ thật là hay. Khi nạn súng đạn, bạo lực gia tăng thì họ lại càng cổ súy dùng súng đạn để tự bảo vệ mình chứ còn lực lượng an ninh nơi đây không có vai trò gì sao?

07:54 4 tháng 12, 2015 Reply

Cái gọi là tự do dân chủ, tự do nhân quyền ở Mỹ thực sự chỉ là sự giả tạo, nước Mỹ đang để người dân sống tự do theo kiểu muốn làm gì thì làm, thậm chí cầm súng đi giết người. Vì thế, mấy kẻ cuồng Mỹ hãy thôi ca tụng Mỹ như là thiên đường, bởi không có nơi nào là thiên đường cả, an ninh trật tự của nước Mỹ có được như ở Việt Nam không khi ra đường có thể bị giết bất cứ lúc nào không hay biết?

08:22 4 tháng 12, 2015 Reply

Tại Mỹ, súng được bán mọi nơi, trong cả những siêu thị và nó đã trở thành mặt hàng dân dụng bình thường, dành cho dân đi săn, giới sưu tập và những người “có ý thức tự bảo vệ”. Tuy nhiên, lợi dụng lỗ hổng này mà một số kẻ cực đoan, phản động đã tiến hành các vụ xả súng liên tục vào thường dân. Đây là hành động vô nhân đạo và xét thấy nước Mỹ nên có các hành động thiết thực để quản lý tốt vũ khí quân dụng

08:24 4 tháng 12, 2015 Reply

Đây là cái tự do dân chủ mà bọn rận chủ gọi là tốt đẹp, hướng VN đi theo để rồi chứng kiến những cảnh như thế này chăng, Suốt ngày có tiếng súng ống và để rồi tính mạng người dân bị đe dọa từng ngày? Muốn đất nước lại chìm trong chiến tranh hả bọn rận chủ ngu dốt, không có lương tri. thử nhìn xem đất nước Việt Nam hiện tại mọi người đều sống trong hòa bình hạnh phúc có phải là rất tốt không

09:07 4 tháng 12, 2015 Reply

Không thể phủ nhận, súng đã từng là một phần của lịch sử, văn hóa nước Mỹ, đất nước của những người nhập cư, khai hoang những vùng đất mới. Tuy nhiên, với việc sử dụng súng vô tôi vạ như hiện nay thì chính quyền Obama nên xem xét nghiêm túc lại vấn đề này để không để xảy ra các vụ thảm sát nữa

09:25 4 tháng 12, 2015 Reply

Cứ sau mỗi vụ thảm sát, dư luận và giới truyền thông Mỹ lại bừng bừng phẫn nộ, đòi hạn chế súng đạn. Nhưng chỉ một thời gian ngắn sau đó, những lời kêu gọi này rơi vào quên lãng. Điều này cho thấy chính quyền Obama vẫn chưa thật sự nghiêm túc trong vấn đề quản lý súng đạn ngoài thị trường. Điều này chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng xấu trong tương lai khi mà Chính phủ Mỹ không thể kiểm soát được các hoạt động mua bán vũ khí tự do như hiện nay

13:01 4 tháng 12, 2015 Reply

Ngay khi nhận thông tin về vụ việc xả súng ngày 02/12, Tổng thống Barack Obama nói với CBS News rằng, nước Mỹ đang đối mặt với nạn bạo lực súng đạn. Ông kêu gọi Quốc hội nước này thay đổi luật sử dụng súng và mạnh tay trong việc kiểm tra nguồn gốc súng đạn. Đây là lần thứ 7 trong 5 tháng, ông Obama phải lên tiếng trước các vụ xả súng. Hàng chục vụ việc liên quan tới súng đạn xảy ra ở Mỹ kể từ khi Obama nhậm chức, khiến ông phải đưa ra những tuyên bố cứng rắn để ủng hộ luật kiểm soát súng chặt chẽ hơn. Điều này chứng tỏ một điều rằng: giới cầm quyền Mỹ đã thừa nhận một nền văn minh với súng đạn và giết chóc cảu mình. Một nền văn minh dựa trên lý thuyết kinh tế: "kinh doanh máu người" mà mất hơn 300 năm mới xây dựng được.

14:32 4 tháng 12, 2015 Reply

Dân chủ và bình đẳng như nước Mỹ hình như là luôn cần sử dụng đến súng đạn vậy...Thử hỏi xem với một đất nước như vậy thì cần gì phải bảo vệ...Tự do sử dụng súng ống luôn là trở ngại, luôn không an toàn với chính người dân...Tại nước Mỹ, nơi được coi là an toàn nhất thế giới thì số lượng người chết vì súng đạn lại quá nhiều. Vậy tại sao nước Mỹ lại không cấm. Tổng thống OBama đã đưa ra những đạo luật cần thiết. Tiếc là với chính sách dân chủ và tự do nên quốc hội Mỹ không thông qua điều đó.

17:47 4 tháng 12, 2015 Reply

nước mỹ luôn tự hào về an ninh nhưng thực tế thì ai cũng biết, liên tiếp những vụ xả súng chết người hàng loạt trước sự bất lực của nhà trắng, Không thể phủ nhận, súng đã từng là một phần của lịch sử, văn hóa nước Mỹ, đất nước của những người nhập cư, khai hoang những vùng đất mới. Nhưng tình hình đã thay đổi rất nhiều trong hơn 200 năm qua. Quyền sở hữu súng đạn đã và đang đi cùng tội ác, những vụ thảm sát, chết chóc, nỗi sợ hãi, hoang mang và nhiều di chứng khác nữa

18:43 4 tháng 12, 2015 Reply

Mỹ cứ ảo tưởng mình là quốc gia văn minh nhất nhân loại, là phải đi khai phá các dân tộc khác kém hơn mình. Nhưng cứ thử nhìn lại chính họ xem: giết người đẫm máu ko biết vì lý do gì, tranh giành đánh nhau để được mua đồ trong ngày Black Friday, cướp bóc hôi của sau khi bão đi qua... Trông chẳng khác gì lũ mọi rợ. Đi xâm chiếm nước khác thì cứ nói toẹt ra cho xong, bày đặt đi khai phá với cả diệt khủng bố.

19:06 4 tháng 12, 2015 Reply

Nước Mỹ cũng chả văn minh gì hơn người khác đâu. Chiến tranh Việt Nam mới qua 40 năm thôi. Thế hệ cựu chiến binh Mỹ, những người tàn sát những người dân vô tội vẫn còn đó. Bản tính của họ đến giờ vẫn vậy. Không đi xâm chiếm nước khác, không giết dân tộc khác thì giết lẫn nhau. Nhìn Black Friday mà thấy coi thường cái ý thức và văn hoá của đất nước tự coi mình là nhất thế giới.

21:24 4 tháng 12, 2015 Reply

mới đây thôi mình có gặp một người chỉ trích tại sao Việt Nam không cho người dân được tự do sử dụng vũ khí như ở Mỹ để bảo vệ chính mình. Không biết sau khi đọc bài viết này anh ta sẽ nghĩ gì với quan điểm ban đầu của mình đây. Những vụ xả súng dã man, máu của người dân đổ xuống nơi thiên đường Mỹ chắc cũng phần nào thức tỉnh được anh ta.

21:28 4 tháng 12, 2015 Reply

Cái gọi là "thiên đường" của "dân chủ nhân quyền" rốt cuộc chỉ là cái vỏ bọc đẹp đẽ bên ngoài để che đậy đi những bất ổn, mâu thuẫn ẩn chứa sâu trong lòng xã hội nước Mỹ mà thôi. Tự do vũ khí cũng chẳng phải thứ văn minh gì khi mà tự do nhưng quản lý không tốt đã dẫn đến bao nhiêu hậu quả tồi tệ như những vụ sả súng đẫm máu thế này. Không có gì gọi là văn minh súng đạn cả, suy cho cùng cũng chỉ phục vụ lợi ích của những nhà sản xuất vũ khí mà thôi.

21:51 4 tháng 12, 2015 Reply

Mỗi nước có một nền kinh tế , một đặc điểm địa lý , lịch sử riêng biệt vậy nên việc lựa chọn chính trị khác nhau là một điều đương nhiên . Mỹ luôn tự nhận nước mình có một chế độ dân chủ nhân quyền mà các nước trên thế giới đều đáng phải học tập , và Mỹ luôn tìm cách để áp đặt điều đó với Việt Nam chúng ta , chưa bao giờ từ bỏ cả . Đáng tiếc là một số ít thành phần không biết là do trình độ nhận thức kém cỏi hay là bị lu mờ bởi đồng tiền mà lại đồng tình với chế độ tư bản , chế độ mà khiến tính mạng của bạn bao giờ cũng ở mức báo động đỏ

22:45 4 tháng 12, 2015 Reply

nước mĩ chắc hẳn đang có những mâu thuẫn trong xã hội mà làm cho những con người đang không còn cách nào giải quyết nên cần phải tìm đến súng đạn để giải tỏa . những nền dân chủ của những con người ở đấy đang bị xâm phạm và làm cho những con người đang bị những nhà cầm quyền áp bức và bất công đây mà .

22:49 4 tháng 12, 2015 Reply

Nước Mỹ đứng đầu thế giới về tai họa do súng gây ra. Tổng số người Mỹ chết vì tai nạn súng trong nước nhiều hơn tổng số lính Mỹ chết trong tất cả các cuộc chiến tranh ở ngoài nước. Tự tử bằng súng là một vấn nạn lớn. Mặc dù lịch sử nước Mỹ gắn liền với súng đạn nhưng liệu tới nay nó còn phù hợp bởi không ai có thể đảm bảo sự thật là một kẻ điên rồ ngu xuẩn hoặc tâm thần có thể dùng súng giết mình hoặc đồng loại. Tác động của văn hóa bạo lực cũng ảnh hưởng đến tâm lý, hành động của giới trẻ ở Mỹ ưa phiêu lưu mạo hiểm, chuộng những mẫu người dũng cảm, tài trí vượt trội, trong đó có tài bắn giết. Thêm vào nữa chủ nghĩa cá nhân luôn được đề cao. Vì vậy súng trở thành một văn hóa súng và thường thì rất bền vững và khó thay đổi. Tóm lại, việc quản lý, kiểm soát súng và sử dụng súng ở Mỹ mãi chỉ là ảo tưởng.

23:20 4 tháng 12, 2015 Reply

Vũ khí như súng chính là cái mỏ kiếm tiền của những ông chủ lớn, những tay tài phiệt, những thế lực hùng hậu đằng sau màn chính trị của nước Mỹ, vậy nên chẳng thể nào có chuyện tại quốc gia này cấm súng đạn cả. Điều này cho thấy được một sự thật hiển nhiên về bản chất của một đất nước tư bản coi trọng đồng tiền là như thế nào rồi dấy...

23:25 4 tháng 12, 2015 Reply

Nhưng vấn đề là sẽ chẳng có một thế lực nào đủ mạnh để chống lại được cái tập đoàn lợi ích hùng hậu đứng sau thao túng cả chính giới Mỹ được đâu. Khi mà việc buôn bán súng còn mang lại lợi ích, thậm chí là siêu lợi nhuận cho những bàn tay đen đó thì sẽ chẳng ai có thể làm thay đổi được cái thực trạng này của Mỹ cả.

23:45 4 tháng 12, 2015 Reply

" Súng đạn đứng thứ 13 trong danh mục các nguyên nhân gây chết người hàng năm nhiều nhất ở Mỹ. Với 310 triệu khẩu súng đang lưu hành trên thị trường, Mỹ là một trong những quốc gia sử dụng vũ khí nhiều nhất trên thế giới " . Haiz ghê quá, kiểu này đi ra đường lúc nào cũng nơm nớp lo sợ. Riêng về khoản kiếm soát vũ khí thì người Mỹ có thể nói là xách dép cho VN, khi mà các chiến sĩ công an của chúng ta đã làm rất tốt việc này. Ở Việt Nam ít ra là có cảm giác rất an toàn.

23:50 4 tháng 12, 2015 Reply

Văn hóa sử dụng súng thứ nhất là đã ăn sâu vào máu của người dân Mỹ rồi. Họ có gần 200 năm được tự do sử dụng Vũ khí nên khó thay đổi lắm. Thứ hai là theo tôi được biết hiệp hội sử sưu tập súng của Hoa Kỳ có những nhà chính trị rất quyền lực trọng cả thượng viện và hạ viện, vậy nên bất cứ điều luật nào chuẩn bị được tung ra đều bị phủ quyết cả. Thứ 3 nữa là nếu cấm sử dụng súng cũng ảnh hưởng đến quyền lợi của các tập đoàn sản xuất vũ khí nên vì thể họ muốn ra sức ngăn cản.

10:25 5 tháng 12, 2015 Reply

Bọn phản động cứ rêu rao phỉ báng đảng cộng sản, ca ngợi chế độ tư bản ở Mỹ. Nhưng nhìn Mỹ mà xem, dân vô gia cư quá nhiều, liên tiếp các vụ xả súng thảm sát lên tv, tình hình an ninh chính trị khiến người dân lo nơm nớp. Mọi người chắc đã xem các phim hành động Mỹ, có lẽ đạo diễn cũng hiểu để cứu vớt chế độ ở Mỹ cần những người anh hùng chỉ xuất hiện trên phim thôi

11:02 5 tháng 12, 2015 Reply

Giờ đây xả súng không phải là chuyện hiếm ở Mỹ mà nó đã trở thành một sản phẩm quen thuộc của quốc gia này. Một nền văn minh buôn máu người nên trong một ngày mà không có máu đổ thì hôm đó là một sự thất thu của chính phủ Mỹ. Trang mạng chuyên theo dõi các vụ xả súng với tên miền Shootingtracker.com đã công bố thống kê cho biết, thảm họa tại thành phố San Bernardino hôm 2-12 vừa qua là vụ xả súng thứ 353 trong 336 ngày từ đầu năm 2015 tại Mỹ. Như vậy, tại Mỹ mỗi ngày có nhiều hơn một vụ xả súng và vụ việc mới nhất tại San Bernardio được cho là thảm kịch tồi tệ nhất sau vụ xả súng tại trường học Newtown, bang Connecticut năm 2012 khiến 26 người thiệt mạng, trong đó có 20 trẻ em. Đây là hệ quả tất yếu từ cái gọi là “văn hóa súng đạn” ở Mỹ. Với thông điệp “mọi người cần phải có súng để tự vệ một cách công bằng, bởi tội phạm đương nhiên luôn có vũ khí dù luật pháp có cấm đoán”, năm 1791, Hiến pháp Mỹ thông qua Luật sở hữu súng thuộc Luật về Quyền cá nhân, cho phép người dân có thể mang súng tới bất cứ đâu. Vì thế ở Mỹ, vũ khí được bày bán như nhiều loại hàng hóa khác. Người dân Mỹ có thể mua súng ở bất cứ đâu, từ các cửa hàng bán vũ khí, hiệu cầm đồ, hội chợ và thậm chí thông qua các giao dịch trên Internet. Theo bản phân tích năm 2013 của nhóm kiểm soát súng Mayors Against Illegal Guns, trong vòng 16 km, 98% dân số Mỹ sống gần một cửa hàng bán súng.
khẳng định: Chính phủ Mỹ là người tiếp tay và duy trì cho tội ác của văn hóa sứng đạn. Họ là người cổ vũ cho giết chóc và bạo lực ở Mỹ. Các đạo luật ở Mỹ đã và đang cho phép người ta có quyền dùng súng để giết người. Trách nhiệm thuộc về Mỹ. Một đất nước mất tự do và dân chủ, một đất nước mà nhân quyền của con người đáng được báo động.

13:41 5 tháng 12, 2015 Reply

dân chủ của Mỹ là vậy đó, cho sử dụng vũ khí tràn lan rồi mới bắt đầu cấm thì định cấm kiểu gì? nền văn minh mà đưa vũ khí lên hàng đầu, đưa bạo lực lên hàng đầu như vậy thì khai phá cái khỉ gió gì? xâm lược thì có

23:08 6 tháng 12, 2015 Reply

Quyền sở hữu súng đạn đã và đang đi cùng tội ác, những vụ thảm sát, chết chóc, nỗi sợ hãi, hoang mang và nhiều di chứng khác nữa. Và điều này vẫn còn hiện hữu hàng ngày ở Mỹ.

23:12 6 tháng 12, 2015 Reply

Tổng thống Mỹ cũng từng rất nhiều lần khẳng định một cách mạnh mẽ và quyết liệt như vậy, nhưng từ nhiều năm qua chính quyền Washington liên tục thất bại trong việc thắt chặt kiểm soát súng đạn. Nguyên do là súng đạn mang lại lợi nhận quá lớn cho ngành công nghiệp súng đạn. mà ngành này thì có ảnh hưởng lớn đến chính trị.

23:51 6 tháng 12, 2015 Reply

Sự thật về mảnh đất của " tự do" là đây...Khi mà khoảng cách giàu nghèo quá xa, chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, quyền con người không được đảm bảo, hệ thống pháp luật luôn đứng về những kẻ có tiền, nơi con người thiếu sự tin tưởng lẫn nhau, vấn đề sở hữu súng đạn đã trở thành 1 thứ văn hóa quái đĩan đến con người ta có thể bắn giết lẫn nhau bất cứ lúc nào...Đây phải chăng là " giấc mơ Mỹ" của những kẻ luôn tự xưng và tự cho mình là những " nhà dân chủ "?

09:00 7 tháng 12, 2015 Reply

Do quá nhiều người Mỹ sở hữu súng, ngành công nghiệp súng đạn có ảnh hưởng chính trị vô cùng to lớn. Hiệp hội Súng trường Mỹ (NRA), đại diện ngành công nghiệp súng đạn, là một trong những tổ chức vận động hành lang hùng mạnh và giàu thế lực nhất nước Mỹ. Cứ sau mỗi vụ xả súng, NRA mở chiến dịch vận động ủng hộ súng đạn. Như thế thì hỏi làm sao mà các vụ thảm sát bằng súng có thể ngừng lại được.

11:02 10 tháng 12, 2015 Reply

mĩ dùng nhiều thủ đoạn để can thiệp vào công việc của nhiều nước trên thé giới nhưng lại không thể giải quyết những vấn đề tiêu cực nguy hiểm ngay trong nội tại đất nước mình, khi mà súng đạn đang là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây nên những cái chết thương tâm cho công dân mĩ và công dân các nước. câu hỏi đặt ra là mĩ có thực sự văn minh, dân chủ như chúng ta vẫn nghĩ, như sự tung hô của không ít người hiện nay và sự tự do ở mĩ liệu có phải là tự do thực sự k????

21:57 10 tháng 12, 2015 Reply

Kiểm soát súng đạn cũng còn bị xem là "vùng chết chính trị". Bởi vì ngành công nghiệp súng đạn mang quá nhiều lợi nhuận cho nước Mỹ, và các ông chủ của nó lại chi phối chính trị

22:02 10 tháng 12, 2015 Reply

Súng đạn được sự dụng tự do bừa bãi, trong khi cảnh sát thì không thể bảo vệ được tính mạng người dân. Đất nước quá tự do dân chủ nhỉ?

23:41 14 tháng 12, 2015 Reply

Nước Mỹ là đất nước có nền kinh tế lớn nhất thế giới, đó là điều rõ ràng, không thể chối cãi, nhưng Mỹ lại dùng cái sức mạnh Kinh tế, quân sự và tầm ảnh hưởng của mình để can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác thì quả thực là việc đi ngược lại với xu hướng hợp tác của thế giới. Mỹ không phải là thiên đường, có trộm cắp, có giết người, có vị phạm nhân quyền, có khủng bố, có đàn áp đẫm máu.... Rõ ràng Mỹ là một đất nước chẳng yên bình như người ta thường mô mộng. Vậy mà Mỹ luôn mang cái gọi là dân chủ, nhân quyền ra để gây sức ép với các nước khác trong khi bản thân nó, cái dân chủ, nhân quyền chưa phải là hoàn thiện, thậm chí là còn nhiều vét đen không thể xóa được. Nghịch lý ấy vẫn đang hiện hữu hàng ngày. Thật nực cười!

14:14 17 tháng 12, 2015 Reply

Thế mới bảo là văn minh mĩ luôn đi trước thời đại về đấm bóp và chết chóc. Thế mà nhiều người vẫn nằng nặc cho rằng VN không có dân chủ, nhân quyền. Nghĩ đến mấy anh Công an VN mà thấy tội nhiều khi bị gây thương tích cho rất nặng nhưng có súng cũng không dám dùng, có công cụ vẫn không dám đụng đến. Hiền như thế thì phép nước đâu có nghiêm được, pháp luật cần phải trao quyền cho CA để họ mạnh tay hơn đối với những thằng đầu bò.

23:37 22 tháng 12, 2015 Reply

Ấy thế mà những kẻ cuồng Mỹ vẫn luôn tự hào về thứ dân chủ bạo lực ấy, và lại còn muốn "mang" nó về Việt Nam nữa chứ. Xin lỗi chứ người Việt Nam yêu chuộng hòa bình không muốn thử nghiệm cái thứ dân chủ giả hiệu ấy đâu. Nếu chúng muốn thì cứ sang đó mà thưởng thức.

22:20 27 tháng 12, 2015 Reply

Chính bởi việc kiểm soát súng đạn lỏng lẻo, bởi "tự do thái quá" mà dẫn đến những hệ lụy như thế này đây. Dù xảy ra nhiều vụ xả súng đẫm máu những Mỹ vẫn không thể kiểm soát được súng đạn, một phần bởi nền văn hóa của Mỹ lâu nay là như thế. Thế mới có chuyện Phó chủ tịch NRA Wayne LaPierre hùng hồn tuyên bố: "Thứ duy nhất để ngăn chặn một kẻ xấu có súng là một người tốt có súng".

22:24 27 tháng 12, 2015 Reply

Nước Mỹ vẫn tự hào vỗ ngực về thứ văn minh, dân chủ của mình. Nhưng liệu có được mấy nước muốn mang thứ văn minh đó về với đất nước mình. Hay chỉ có những kẻ cuồng Mỹ, "ăn" tiền của Mỹ để quảng bá cho thứ văn minh súng đạn, văn minh bạo lực ấy.

22:26 27 tháng 12, 2015 Reply

Thứ văn minh, tự do dân chủ mà Mỹ vẫn rêu rao mang tới cho các nước khác cũng giống như những gì đang xảy ra trên đất Mỹ bây giờ thôi. Đó là thứ văn minh súng đạn, văn minh bạo lực. Hãy nhìn vào những nước như Iraq, Lybia, Syria… để cảm nhận những điều đó.

20:38 29 tháng 12, 2015 Reply

Chúng ta còn phải xem xét rất nhiều về cái gọi là dân chủ của nước Mỹ.Thực sự đây chỉ là thứ dân chủ giả tạo,dân chủ quá trớn.Ngay cái văn minh súng đạn cũng là một trong những biểu hiện của dân chủ quá trớn đó!

13:57 21 tháng 1, 2016 Reply

Quyền sở hữu súng đạn đã và đang đi cùng tội ác, những vụ thảm sát, chết chóc, nỗi sợ hãi, hoang mang và nhiều di chứng khác nữa. Người Mỹ tiếp tục thả cửa tự do cho súng đạn như thế này thì chắc chắn tình trạng này sẽ không thể dừng lại , chính phủ thì không tỏ ra quyết liệt lắm trong đảm bảo cái quyền được súng của nhân dân

14:09 21 tháng 1, 2016 Reply

người ta đòi hỏi có súng để mà tự vệ , vậy tự về khỏi cái gì , chính là vì xã hội thiếu ổn định , trật tự an toàn xã hội không được đảm bảo , chính là vì chính phủ Mỹ bận rộn với việc lật đổ các chính quyền không thân mỹ hay lo lắng cho nhân quyền các quốc gia khác mà quên cả nhân dân nước mình , haizz thật

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!