17/12/2015

Phương Tây tạo ra khủng bố ở Trung Đông như thế nào?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 17/12/2015 | 17.12.15


Nguồn: Jeffrey D.Sachs, “Ending Blowback Terrorism
Biên dịch: Lê Hạnh Nguyên | Hiệu đính: Lê Hồng Hiệp

Các cuộc tấn công khủng bố nhằm vào dân thường vô tội, dù là vụ làm rơi một máy bay Nga trên bán đảo Sinai khiến 224 hành khách thiệt mạng, vụ thảm sát kinh hoàng tại Paris đã cướp đi 129 sinh mạng vô tội, hay vụ đánh bom đẫm máu ở Ankara làm chết 102 nhà hoạt động vì hòa bình, đều là những tội ác chống lại loài người. Thủ phạm của những vụ tấn công trên – Nhà nước Hồi Giáo (ISIS) – phải bị ngăn chặn. Làm được điều này đòi hỏi phải hiểu rõ nguồn gốc của mạng lưới những tín đồ Hồi Giáo tàn nhẫn này.

Có một sự thật đau lòng rằng, phương Tây, đặc biệt là Hoa Kỳ, phải chịu trách nhiệm khi đã tạo điều kiện để ISIS phát triển. Chỉ có thay đổi chính sách đối ngoại của Châu Âu và Hoa Kỳ đối với Trung Đông mới có thể làm giảm nguy cơ gia tăng khủng bố.

Các vụ tấn công gần đây có thể được xem như “khủng bố đáp trả”: hệ quả đáng buồn từ những hành động quân sự bí mật và công khai của Châu Âu và Hoa Kỳ tại Trung Đông, Bắc Phi, vùng Sừng Châu Phi, và Trung Á nhằm lật đổ các chính quyền và thiết lập những chế độ theo ý muốn của mình. Động thái này không chỉ gây ra sự xáo trộn và đau khổ trong những khu vực được nhắm tới, mà còn khiến người dân Mỹ, Châu Âu, Nga, và Trung Đông phải hứng chịu nguy cơ khủng bố.

Lịch sử thật sự của Osama bin Laden, Al Qaeda, hay sự hình thành của ISIS tại Iraq và Syria chưa từng thực sự được công bố. Khởi nguồn vào năm 1979, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) đã tuyển quân, tập huấn và trang bị cho những thanh niên trẻ người Hồi Giáo dòng Sunni để chống lại Liên Xô tại Afghanistan. Rất nhiều người Hồi Giáo (kể cả ở Châu Âu) đã được CIA tuyển dụng để lập nên nhóm Mujahideen, lực lượng chiến đấu đa quốc gia người Hồi giáo dòng Sunni, nhằm hất cẳng những người Liên Xô ngoại đạo ra khỏi Afghanistan.

Bin Laden, đến từ một gia đình Saudi giàu có, được chiêu mộ để cầm đầu và đồng tài trợ cho hoạt động này. Đây là cách hoạt động điển hình của CIA: dựa vào khoản kinh phí nhất thời có được từ một gia đình Saudi giàu có và các khoản lợi nhuận thu được từ việc buôn lậu và buôn bán ma túy.

Bằng việc tuyên truyền tầm nhìn cốt lõi của thánh chiến (jihad) là để bảo vệ các vùng đất của người Hồi Giáo (Dar al-Islam) khỏi những kẻ ngoại đạo, CIA đã tạo ra một lực lượng chiến đấu dày dạn với hàng nghìn thanh niên trẻ rời gia đình để đầu quân cho cuộc chiến. Chính lực lượng chiến đấu sơ khai này và hệ tư tưởng thúc đẩy nó đã tạo ra nền tảng cho các cuộc nổi dậy của các chiến binh thánh chiến người Sunni, bao gồm cả ISIS. Mặc dù mục tiêu ban đầu của nhóm chiến binh này là Liên Xô, song giờ đây những “kẻ ngoại đạo” đó lại bao gồm cả Hoa Kỳ, Châu Âu (đặc biệt là Pháp và Anh), và Nga.

Vào cuối những năm 1980, khi Liên Xô rút quân khỏi Afghanistan, một vài phần tử thuộc nhóm Mujahideen đã hình thành nên Al Qaeda (tiếng Ả-rập nghĩa là “căn cứ”), tên gọi để chỉ những cơ sở vật chất quân sự và địa điểm tập luyện tại Afghanistan mà CIA và Bin Laden đã xây dựng cho nhóm Mujahideen. Sau sự kiện Liên Xô rút quân, cụm từ Al Qaeda đã chuyển nghĩa từ căn cứ quân sự đặc nhiệm thành căn cứ tổ chức các hoạt động thánh chiến.

Hành động đáp trả chống lại Hoa Kỳ bắt đầu vào năm 1990, gắn với cuộc Chiến tranh Vùng Vịnh lần thứ nhất, khi Hoa Kỳ lập ra và mở rộng các căn cứ quân sự của mình trên vùng Dar al-Islam, đặc biệt là Ả-rập Xê-út, quê hương và là thánh địa của Hồi Giáo. Sự hiện diện ngày một mở rộng này của quân đội Mỹ đi ngược lại chính tư tưởng thánh chiến nòng cốt mà CIA đã rất vất vả để gây dựng nên.

Cuộc xâm lược Iraq vô cớ của Hoa Kỳ vào năm 2003 đã tạo ra những kẻ tham chiến tàn ác. Cuộc chiến không chỉ được châm ngòi từ lời nói dối của CIA, mà nó còn hướng tới mục đích thiết lập nên một chế độ do người Hồi giáo Shia lãnh đạo và phục tùng Hoa Kỳ, đối đầu với các chiến binh Sunni và nhiều người Iraq theo dòng Sunni khác vốn đang sẵn sàng cầm vũ khí. Gần đây hơn, Mỹ, Pháp và Anh đã lật đổ Muammar el-Qaddafi tại Libya, đồng thời Mỹ cũng bắt tay với các tướng lĩnh Ai Cập – những người đã lật đổ chính phủ của Đảng Huynh đệ Hồi Giáo được người dân bầu lên. Tại Syria, sau khi tổng thống Bashar al-Assad dùng bạo lực đàn áp các cuộc biểu tình hòa bình của công chúng năm 2011, thì Mỹ, Ả-rập Xê-út, Thổ Nhĩ Kỳ và các đồng minh trong khu vực lại cổ xúy cho phong trào nổi dậy quân sự, đẩy đất nước này vào vòng xoáy của bạo lực và hỗn loạn.

Những hành động trên liên tiếp thất bại thảm hại trong việc cho ra đời một chính quyền có tính chính danh, hay thậm chí chỉ là sự ổn định cơ bản. Ngược lại, bằng cách lật đổ các chính phủ ổn định lâu đời, dù mang tính độc tài, ở Iraq, Libya, và Syria, và bằng cách làm bất ổn Sudan và các nước Châu Phi khác vốn được cho là thù địch đối với Phương Tây, họ đã tạo ra nhiều sự hỗn loạn, gây ra cảnh đổ máu và nội chiến. Chính sự loạn lạc này đã tiếp tay cho ISIS thâu tóm và giữ vững lãnh thổ tại Syria, Iraq và nhiều nơi tại Bắc Phi.

Có ba bước cần thực hiện để đánh bại ISIS và những kẻ khủng bố bạo lực khác. Đầu tiên, tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama cần hủy bỏ những hành động quân sự bí mật của CIA. Việc sử dụng CIA với vai trò như một đội quân gây nhiễu bí mật từ lâu đã là một thất bại thảm hại, và tất cả đều bị che giấu dưới lớp mặt nạ bí mật của cơ quan này. Chấm dứt sự hỗn loạn mà CIA gây ra sẽ là bước tiến lớn giúp khép lại tình trạng bất ổn, bạo lực, và lòng thù hận đối với Phương Tây vốn đã châm ngòi cho chủ nghĩa khủng bố ngày nay.

Thứ hai, Mỹ, Nga, và các thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nên chấm dứt ngay mâu thuẫn nội bộ và thiết lập một khuôn khổ cho hòa bình tại Syria. Họ có lợi ích chung trong việc đối đầu với ISIS vì tất cả đều là nạn nhân của khủng bố. Thêm vào đó, hành động quân sự chống lại ISIS chỉ có thể thành công nếu có sự hợp thức hóa và ủng hộ của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Khuôn khổ của Liên Hợp Quốc nên bao gồm việc chấm dứt ngay lập tức cuộc nổi dậy chống lại Assad mà Mỹ, Ả-rập Xê-út và Thổ Nhĩ Kỳ đã theo đuổi lâu nay; ngừng bắn tại Syria; triển khai lực lượng quân sự do Liên Hợp Quốc ủy nhiệm nhằm đối phó với ISIS; và một quá trình quá độ chính trị tại Syria được tạo ra không phải bởi Hoa Kỳ mà bởi sự đồng thuận của Liên Hợp Quốc nhằm hỗ trợ quá trình tái cấu trúc chính trị phi bạo lực.

Cuối cùng, giải pháp lâu dài cho sự bình ổn khu vực nằm ở sự phát triển bền vững. Toàn bộ vùng đất Trung Đông không chỉ bị bao trùm bởi chiến tranh, mà còn bởi các thất bại ngày một lớn về phát triển kinh tế: tình trạng thiếu nước ngọt ngày một gay gắt, sa mạc hóa, thất nghiệp cao trong giới trẻ, hệ thống giáo dục nghèo nàn, và nhiều khó khăn khác.

Thêm các cuộc chiến tranh – nhất là những cuộc chiến mà Phương Tây cầm đầu hay có sự hậu thuẫn của CIA – sẽ không giải quyết được gì. Trái lại, tăng cường đầu tư vào giáo dục, y tế, năng lượng tái tạo, nông nghiệp và cơ sở hạ tầng, được hỗ trợ tài chính từ cả trong khu vực và toàn cầu, là chìa khóa thực sự để xây dựng một tương lai vững bền cho Trung Đông và cả thế giới.

Jeffrey D. Sachs là Giáo sư về Phát triển Bền vững, Chính sách và Quản lý Y tế, và là Giám đốc Viện Địa Cầu tại Đại học Columbia. Ông cũng đồng thời là Cố vấn đặc biệt của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc về Các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ. Ông là tác giả các cuốn sách The End of Poverty, Common Wealth, và gần đây nhất là The Age of Sustainable Development.

31 nhận xét

22:54 17 tháng 12, 2015 Reply

Theo tôi thấy thì chính âm mưu tranh giành ảnh hưởng của các nước đế quốc cũng như lòng tham vào lợi ích kinh tế mà nguồn dầu mỏ vô tận ở khu vực này đã khiến Mỹ cũng như các nước khác nhúng tay quá sâu vào tình hình nội bộ các nước Trung Đông. Chính điều này làm cho tình hình trong khu vực diễn biến xấu đi, thậm chí là rơi vào nội chiến, khủng bố, chiến tranh liên miên

10:13 18 tháng 12, 2015 Reply

Các nhà "dân chủ" cuội ở Việt Nam đang theo đuổi phương tây vì những thứ như thế này ư. Những hành động của bọn ngu dốt đi theo phương tây để rồi bán đứng đất nước, bán đứng nhân dân, những hành động của bọn rận chủ như thế chỉ mang tới cho đất nước toàn những rắc rối và những phức tạp. Rận chủ hãy những hìn ảnh của các nước trung đông làm gương để đừng có phá rối đất nước nữa.

14:21 18 tháng 12, 2015 Reply

Đây là những lời nói, nhận xét của một công dân Mỹ có học thức. Đủ để biết mưu đồ của Mỹ và đồng minh rõ ràng như thế nào. Nhưng có vẻ những kẻ tự cho mình là văn minh thì vẫn dùng những cách thức kém văn minh nhất: cá lớn nuốt cá bé.

14:34 18 tháng 12, 2015 Reply

Âm mưu của các nước lớn nhằm xâm chiếm các nước nhỏ thì từ khi con người xuất hiện đến giờ đã bao giờ kết thúc đâu. Nó chỉ thay đổi cách thức tiếp cận là cùng. Như ngày xưa thì mang quân đội sang đánh luôn không cần cớ gì. Sau đó văn minh hơn tí là cố tình gây mấy kiểu như sự kiện Vinh Bắc Bộ. Sau này thì nhân danh chống khủng bố...

14:51 18 tháng 12, 2015 Reply

Trung Đông về mặt địa chính trị là một vùng đất giàu có về tài nguyên thiên nhiên, là nơi có vị trí, địa thế rất hợp lý. Là điểm đến của rất nhiều những tham vọng. Trong nhiều năm trở lại đây, máu và nước mắt đã làm cho Trung ĐÔng trở thành điểm nóng của thế giới. Nói cách khác, đây thực sự là mảnh đất màu mỡ, nhiều tiềm năng, là nơi thử nghiệm của nhiều loại vũ khí...Thật là đáng công Phương tây bỏ tiền ra đề làm loạn khu vực này...Từ vụ Osama BInlađen đến SadamHussen ....và sau này là Syri, IS, Hồi giáo...Những nước cờ quan trọng giúp cho Phương Tây có được những lợi ích cơ bản ở khu vực này đồng thời cũng có những ràng buộc khó khăn...Dù sao đi chăng nữa, trên bàn cờ của Châu ÂU, Trung Đông cũng chỉ là nước đi nhỏ thôi...

15:42 18 tháng 12, 2015 Reply

chính những chính sách của các nước phương tây gọi là mang tới sự phát triển và tiến bộ vì mục đích hòa bình cho thế giới . những sự thật rằng . chính những âm mưu nằm trong chính sách của các nước phương tây - đặc biệt là mĩ . một đất nước đã gieo mầm cho sự khủng hoảng và mâu thuẫn .. ở trung đông là một điển hình sự hình thành chủ nghĩa khủng bố đã từ đấy mà hình thành ...

15:44 18 tháng 12, 2015 Reply

Trung Đông hiện tại bây giờ là khu vực có tình hình nóng trên thế giới. Bởi vì đây là khu vực mà có nguồn dầu mỏ giàu nhất thế giới, nguồn năng lượng này cả thế giới đang rất cần đến. Đồng thời đây cũng là khu vực mà có tình hình chính trị bất ổn định với sự nổi dậy ngày càng lớn mạnh của Hồi giáo, với lực lượng IS tự xưng đang ngày càng có những hành động dã man đàn áp những người dân vô tội. Khu vực này nhìn chung còn nghèo nàn, trừ một số thành phố chính của Ấn độ là giàu có. Cho nên cần có sự can thiệp của các tổ chức trên thế giới để lập lại trật tự để phát triển kinh tế, xã hội của khu vực.

16:34 18 tháng 12, 2015 Reply

để giải quyết những vấn đề liên quan đến khủng bố thì không thể giải quyết bằng chiến tranh hay bạo lực. Bởi bạo lực sinh ra bạo lực, nếu không đề ra hướng dừng các hoạt động bạo lực lại thì ắt khủng bố còn nhiều. và tình trạng xâm lăng văn hóa, thiếu tôn trọng tự do tín ngưỡng tôn giáo, can thiệp quá sâu vào nội bộ cá nước thì hiển nhiên còn khủng bố, còn chiến tranh. Phương tây với chiêu bài "khai sáng" của mình có thể đưa thế giới đến bờ vực của nội chiến, chiến tranh nhanh hơn mà thôi. dù sao họ vẫn chỉ hứng chịu 1 phần nghìn nỗi đau so với những đất nước mà họ đã phá hoại.

17:15 18 tháng 12, 2015 Reply

Nước Mỹ phát triển bậc nhất trên thế giới, tôi công nhận. Nhưng quốc gia nào, dân tộc nào cũng chỉ tìm mọi cách đạp lên dân tộc khác để kiếm lợi cho mình hết. Không thì bỗng nhiên Mỹ đổ hàng tỷ đô la để ném bom, bắn tên lửa cho mục đích "hoà bình thế giới" chắc? Xin lỗi chứ nếu Syria mà nằm trên núi như Nepal, Tây Tạng... ko có tí tài nguyên nào thì chả anh Mẽo nào vác mặt đến hết.

17:17 18 tháng 12, 2015 Reply

Đất nước nào mà chả có bất công. Bất công trong chính đất nước đi xâm chiếm nước khác chứ không chỉ riêng giữa các nước với nhau. Mỹ, Pháp, Nga... đưa quân vào Syria làm gì thì cái lợi cũng chỉ thuộc về các nhà tài phiệt buôn dầu, khí đốt hay các nhà tài phiệt buôn bán vũ khí. Người dân thường thì được gì? Phải đóng thuế, phải sống trong sự sợ hãi bị trả thù. Điển hình là hàng trăm người Nga, người Pháp đã chết. Toàn dân thường vô tội cả.

17:22 18 tháng 12, 2015 Reply

Có thể nói ở đâu có Mỹ là ở đó có khủng bố. Nghe thì có vẻ như đất nước đó đang sống vì mục tiêu hoà bình cho toàn thế giới nhưng ngẫm lại vì sao chỗ nào có khủng bố thì đều có Mỹ và ngược lại, ở đâu có Mỹ thì ở đó có khủng bố? Bởi vì 2 lý do: 1 đó là cái cớ rất đẹp để Mỹ và phương Tây can thiệp vào các nước khác, 2 là khủng bố do Mỹ và phương Tây tạo ra nhằm gây rối loạn. That's all!

17:42 18 tháng 12, 2015 Reply

Đã tạo ra gió thì ắt sẽ gặp bão mà thôi, khi mà các nước tạo ra mầm mống của khủng bố thì chắc chắn sẽ có ngày nó phát triển vượt ngoài tầm kiểm soát để đến khi nó gây ra tai họa sẽ cung cấp cho những người vô tội tội lỗi khắp nơi nào là đánh bon, nổ đạn, giết người thật không thể chấp nhận được.

20:06 18 tháng 12, 2015 Reply

Thực sự thì vùng trung đông luôn tập trung những hiểm họa quá lớn từ việc khu vực này có lượng giàu mỏ bậc nhất thế giới, luôn là sự chen chân của các nước phương Tây vào khu vực này. Nơi đây cũng là nơi bất ổn, sự tập trung và mầm mống của khủng bố luôn thường trực. Đáng thương nhất vẫn là nhân dân của khu vực này không có được sự yên ổn, cuộc sống khó khăn vô cùng cũng chỉ vì sự bất ổn của đất nước

22:38 18 tháng 12, 2015 Reply

Vì một tương lai vững bền cho Trung Đông và cả thế giới Mỹ và các nước phương Tây nên chấm dứt các hành động can thiệp vào nội bộ ở các nước Trung Đông và Bắc Phi.

22:48 18 tháng 12, 2015 Reply

Hai cuộc chiến tranh lớn nhất thế giới xảy ra cũng do phương Tây châm ngồi. Giờ không lẽ họ lại châm thêm ngòi cho một cuộc chiến tranh nữa hay sao.

22:53 18 tháng 12, 2015 Reply

Một lần nữa khẳng định Liên hợp quốc phải thể hiện đúng vai trò, chức năng, nhiệm vụ của mình trong giải quyết những bất ổn này. Các nước lớn cần phải tôn trọng luật quốc tế và sự điều hành của LHQ.

23:08 18 tháng 12, 2015 Reply

Đã có quá nhiều tội ác khủng bố diễn ra trên khắp thế giới mà kẻ châm ngòi lại là CIA dưới sự chỉ đạo của Mỹ. Chính vì vậy trước tiên Mỹ phải chấm dứt những can thiệp vào các nước Trung Đông và Bắc Phi.

23:22 18 tháng 12, 2015 Reply

Vì lợi ích kinh tế của các tập đoàn kinh tế Mỹ mà Mỹ đã có những can thiệp, gây ra sự hỗn loạn ở những đất nước có nguồn dầu mỏ dồi dào, Trung Đông và Bắc Phi.

11:13 19 tháng 12, 2015 Reply

Toàn bộ vùng đất Trung Đông không chỉ bị bao trùm bởi chiến tranh, mà còn bởi các thất bại ngày một lớn về phát triển kinh tế: tình trạng thiếu nước ngọt ngày một gay gắt, sa mạc hóa, thất nghiệp cao trong giới trẻ, hệ thống giáo dục nghèo nàn, và nhiều khó khăn khác.
vì vậy giải pháp lâu dài cho sự ổn định ở Trung đông phải là sự phát triển bền vững về mọi mặt

17:05 19 tháng 12, 2015 Reply

các nước phương Tây lợi dụng chủ nghĩa khủng bố làm công cụ để kiểm soát khu vực Trung Đông. “Ngay từ đầu tôi đã biết chắc rằng có bàn tay của các thế lực bên ngoài hỗ trợ chủ nghĩa khủng bố Syria”. các cuộc không kích Mỹ và đồng minh tiến hành nhằm chống IS là không hiệu quả bởi phương Tây không hề muốn đánh bại các nhóm khủng bố tại Syria. Âm mưu của các nước lớn nhằm xâm chiếm các nước nhỏ thì từ khi con người xuất hiện đến giờ đã bao giờ kết thúc đâu. Nó chỉ thay đổi cách thức tiếp cận là cùng. Như ngày xưa thì mang quân đội sang đánh luôn không cần cớ gì. Sau đó văn minh hơn tí là cố tình gây mấy kiểu như sự kiện Vinh Bắc Bộ. Sau này thì nhân danh chống khủng bố...

18:01 19 tháng 12, 2015 Reply

phương Tây rất muốn duy trì cán cân sức mạnh giữa các bên tham chiến tại Syria để “dần dần làm xói mòn chính quyền Syria và Iraq cũng như các nước khác trong khu vực khiến cho những nước này suy yếu trong nhiều năm thậm chí nhiều thập kỷ”. Làm sao Mỹ và đồng minh có thể chống IS và các nhóm khủng bố tại Syria và Iraq trong khi đối tác thân cận nhất của họ là chính quyền của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan lại đang ủng hộ những nhóm khủng bố nói trên và cho phép chúng mang vũ khí, tiền bạc tràn qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ để sang Syria và Iraq? Kể từ khi liên minh chống IS do Mỹ và các đồng minh hình thành, các nhóm khủng bố đã mở rộng quy mô hoạt động và số lượng binh lính được tuyển mộ tăng lên nhiều lần.
Khẳng định lại rằng: Mỹ và các nước phương tây là người đứng đằng sau tài trợ và ủng hộ cho các tổ chức khủng bố ở Trung Đông nói chung và trên Thế giới nói riêng

22:14 19 tháng 12, 2015 Reply

Khủng bố như con cờ trong bàn cờ chính trị của Mỹ để có lí do can thiệp vào Trung Đông, nơi mà nguồn tài nguyên dầu mỏ rất dồi dào. Hóa ra từ trước tới nay, bức tranh về khủng bố tàn bạo, khát máu được diễn theo kịch bản Mỹ và phương Tây dựng lên nhằm có cớ can thiệp vào nước khác theo kiểu vừa đấm vừa xoa mà nhiều người tin sái cổ về "anh hùng chống khủng bố" nào ngờ đâu tất cả đã bị lừa. Thế cuối cùng những kẻ khủng bố hoạt động, phục vụ cho Mỹ. Vậy ai mới đang thực sự là kẻ thù lớn nhất của nhân loại khi mà khủng bố với chính quyền Mỹ đều là một kẻ ???

15:30 20 tháng 12, 2015 Reply

Chính quyền Hoa Kì và các đồng minh phương Tây của họ chính là những người đã tạo ra mầm mống của cái gọi là chủ ngĩa khủng bố...Họ đã huấn luyện, cung cấp vũ khí, trang thiết bị, hậu cần cho những tổ chức này nhằm thao túng chúng để chống lại những lực lượng không cùng vây cánh...Giờ đây, chính nhân dân của họ phải chịu những hậu quả mà họ gây ra, họ tiếp tục lừa dối dân chúng của mình, sử dụng các tổ chức khủng bố như những quân bài để chống lại các quốc gia mà họ coi là thu địch...Hoa kì và các đồng minh phương Tây là những kẻ chiu trách nhiệm chính về sự bùng nổ của chủ nghĩa khủng bố.

16:28 21 tháng 12, 2015 Reply

Quả thật không ngoa khi nói khủng bố là con đẻ của chính phủ Mỹ thật, nếu là con của nhà giàu thì ai cũng phải e dè rồi, chưa kể nó ngoan thì tốt cho Mỹ mà nó không ngoan thì ai cũng phải lãnh đủ hậu quả từ nó kể cả cha mẹ nó.

19:41 21 tháng 12, 2015 Reply

Phương Tây tọ ra khủng hoảng ở Trung Đông bằng các chiến dịch dưới danh nghĩa dân chủ, nhân quyền từng bước biến những mảnh đất màu mỡ đầy sự sống thành những mảnh đất khô cằn và không thể duy trì sự sống tại đó. Tất yếu, các hoạt động đó gây ra những đứa con của khủng bố, những cuộc di cư và khủng hoảng xảy ra rất lớn chưa từng có trong lịch sử.

23:58 21 tháng 12, 2015 Reply

Từ xưa đến nay các nước lớn đã luôn luôn tìm cách chèn ép các nước nhỏ rồi, nếu các nước nhỏ phát triển thì đoa là một sự đe dọa không nhỏ cho các nước lớn. Nhìn nhật Bản ta có thể thấy được điều đó, tuy không có lãnh thổ lớn nhưng sức mạnh kinh tế của họ là khó có thể chối cãi. Vì thế nên trên thế giới này sẽ không bao giờ có chính nghĩa tuyệt đối, chính nghĩa sẽ được các nước lớn diễn giải tùy hoàn cảnh.

18:54 22 tháng 12, 2015 Reply

Chủ nghĩa đế quốc bành trướng của Mỹ hay chủ nghĩa khủng bố thì suy cho cùng vẫn là cái cách mà Mỹ cũng như các nước phương Tây chọn để có thể đạt được mục tiêu "Bá chủ thế giới". Nạn nhân của các vụ khủng bố thì cũng là nạn nhân của Mỹ. Đối với Tư bản thì họ làm mọi cách để có được lợi ích. Hiện nay, Mỹ cũng đứng trên danh nghĩa chống khủng bố để kêu gọi các quốc gia đầu tư tiền của, binh lính, từ đây Mỹ thu được lợi ích rất nhiều!

19:38 23 tháng 12, 2015 Reply

Do những chính sách của Mỹ và Phương Tây đã sản sinh và phát triển thế lực của bọn khủng bố như ngày hôm nay. Nào là chủ nghĩa "kẻ nào mạnh là có tất cả", chúng nghĩ rằng ức hiếp người khác thì không có báo ứng sao. Giờ đây chính Hoa Kỳ và Châu Âu đang phải gánh chịu hậu quả của khủng bố, từ vụ bán đảo Sinai rồi tới cuộc đánh bom, xả đạn đẫm máu tại Paris trong năm nay đã nói lên tất cả... Và rồi chúng đang đe dọa cả thế giới

23:26 27 tháng 12, 2015 Reply

Có một sự thật đau lòng rằng, phương Tây, đặc biệt là Hoa Kỳ, phải chịu trách nhiệm khi đã tạo điều kiện để ISIS phát triển. Chỉ có thay đổi chính sách đối ngoại của Châu Âu và Hoa Kỳ đối với Trung Đông mới có thể làm giảm nguy cơ gia tăng khủng bố. Các vụ tấn công gần đây có thể được xem như “khủng bố đáp trả”: hệ quả đáng buồn từ những hành động quân sự bí mật và công khai của Châu Âu và Hoa Kỳ.

23:28 27 tháng 12, 2015 Reply

để giải quyết những vấn đề liên quan đến khủng bố thì không thể giải quyết bằng chiến tranh hay bạo lực. Bởi bạo lực sinh ra bạo lực, nếu không đề ra hướng dừng các hoạt động bạo lực lại thì ắt khủng bố còn nhiều. và tình trạng xâm lăng văn hóa, thiếu tôn trọng tự do tín ngưỡng tôn giáo, can thiệp quá sâu vào nội bộ cá nước thì hiển nhiên còn khủng bố, còn chiến tranh.

16:54 28 tháng 12, 2015 Reply

Thật sự những tên trùm khủng bố ở trung đông và thế giới nói chung thì chủ nghĩa khủng bố luôn được tạo ra từ đời sống kinh tế xã hội. Vì vậy để triệt tiêu hoàn toàn chủ nghĩa khủng bố này cần phải loại bỏ nguyên nhân điều kiện của nó. Vì vậy cần phải bỏ bớt cái tôi cá nhân của mỗi quốc gia.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!