15/12/2015

Sợ Linh mục Đậu Thanh Minh gây chuyện, Giám mục Nguyễn Thái Hợp vội vàng ra quyết định điều chuyển?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 15/12/2015 | 15.12.15

Mẹ Đốp

Trong quyết định bổ nhiệm và thuyên chuyển các linh mục, tháng 11/2015 được người đứng đầu Giáo phận Vinh - Giám mục Nguyễn Thái Hợp ký 26/11/2015 có tên Linh mục Đậu Thanh Minh (hiện Linh mục Minh đã được thuyên chuyển về làm Quản xứ Nhượng Bản, xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh). Và như bài viết trước đó đã đề cập, sự ra đi của Linh mục Minh sau gần 1 năm quản nhiệm là chuyện xưa nay chưa thấy bao giờ và đương nhiên đằng sau đó là cả một vấn đề mà không ai cũng rõ, cũng tường minh. 
Bằng sai của Tòa Giám mục giáo phận Vinh (Giaophanvinh.net). 
Entry này sẽ cố gắng làm rõ hơn nguyên nhân Linh mục Minh phải ra đi dù chính ông, những giáo dân xứ Đông Yên vẫn yêu mến ông dều không muốn và chỉ ra rằng đấy là một sự việc tất yếu ở địa phận Vinh khi mà người đứng đầu địa phận vốn có quá nhiều vấn đề cần che dấu để cứu vãn sự xuống dốc không phanh về mặt đức tin và uy tín sau 05 năm về quản nhiệm. 

Linh mục Đậu Thanh Minh (Nguồn: Internet). 

Thay thế Linh mục Nguyễn Quang Tuấn (hiện đang mục vụ tại Nghệ An) trên cương vị quản xứ Đông Yên, cũng như nhiều linh mục ở địa phận Vinh, Linh mục Đậu Thanh Minh đã mang theo trên hành trình về nhận xứ đức tin và niềm tin yêu Đức Cha Giám mục Giáo phận của mình. Tuy nhiên, giữa những điều được hứa hẹn về một miền đất hứa thì điều mà linh mục Minh nhận được khi về xứ Đông Yên lại hoàn toàn khác. Giáo xứ Đông Yên sau sự ra đi có phần không đàng hoàng của Linh mục Tuấn là tình trạng kẻ ở, người đi mặc dù trước đó Chính quyền và giáo hội đã hoàn tất việc thỏa thuận đền bù; đa phần bà con giáo dân đã di chuyển lên khu vực tái định cư mới gần với Quốc lộ 1A. Rồi các cuộc ẩu đả giữa con em trong giáo xứ xảy ra như cơm bữa đến nỗi Linh mục Minh cũng không thể đứng ra phân giải hết được. 

Và với sự gửi gắm từ Đức Cha bản quyền của Giáo phận, Linh mục Minh đã cố gắng yên dân, thuyết phục số dân còn lại đồng thuận và chấp nhận di dời lên khu vực tái định cư theo những lí lẽ đã được thống nhất với "Đức Cha". Mọi chuyện có lẽ đã xong xuôi, đâu vào đấy nếu Linh mục Minh không có những cuộc thị sát, tới tận từng gia đình các hộ gia đình chưa chịu di dời để tìm hiểu sự tình nguyên nhân cũng như những vướng mắc khiến họ không chịu di dời theo đề nghị của chính quyền. 

Vị Linh mục này hiểu rằng vấn đề không nằm ở chính quyền, nghĩa là Chính quyền hoàn toàn không có lỗi trong việc khiến một bộ phận giáo dân xứ Đông Yên không chịu di dời mà chính là những bề trên của Giáo hội. Đã có những khuất tất trong việc sử dụng nguồn kinh phí được Chính quyền đền bù để giáo xứ tái định cư và trong vấn đề xây dựng nhà thờ mới phục vụ sinh hoạt cho giáo dân, rồi chuyện trường học cho con em của họ khi di dời... nên họ đã phản ứng. Bức "Thỉnh nguyện thư" của 158 giáo dân xứ Đông Yên đồng ký tên ở bài viết trước đã phần nào làm rõ điều này. 

Vậy nhưng, thực sự nếu để an thân và tránh được những hệ quả xấu cho chính mình, Linh mục Đậu Thanh Minh có rất nhiều sự lựa chọn để không phật lòng bề trên và an vị tại cái nơi được cho là phù hợp với mình. Song, thay vì chọn một lối đi dễ hơn, "an phận thủ thường" và giữ vẹn cái đức vâng lời của mình (bởi với gần 200 hộ dân chưa chịu di dời đó thì với việc sử dụng quyền năng giáo hội ban cho mình Linh mục Minh thừa sức khiến cho họ vâng phục), Linh mục Minh lại chấp nhận đứng về phía những người giáo dân yếm thế để bảo vệ họ, để đồng hành cùng họ trong sứ vụ đòi lại những điều lẽ ra họ đáng được hưởng. Bản "thỉnh nguyện thư" có chữ ký của 158 giáo dân xứ Đông Yên là kết quả của sự đồng hành, chung lưng đấu cật của Linh mục Minh và những con chiên tội nghiệp của mình.

Và xin thông tin thêm, với mục tiêu vừa bảo vệ lợi ích của một bộ phận giáo dân vừa không ảnh hưởng tới mình, Linh mục Minh đã cố gắng thực hiện sự hậu thuẫn trong kín đáo và không nhiều người biết được Linh mục Minh chống lưng cho việc lên tiếng đòi quyền lợi của giáo dân xứ Đông Yên. Tuy vậy, đúng với câu "vải thưa không che được mắt thánh", câu chuyện lẽ ra chỉ là việc riêng của một số người lại lọt vào tai của Giám mục Giáo phận; kèm theo đó, đã có một số bức thư nặc danh với nội dung tố cáo Linh mục Minh ham chè chén, ăn nhậu quên việc làm lễ trên nhà thờ, rồi cả chuyện Linh mục Minh có quan hệ khuất tất bất chính với một số nữ giáo dân xứ Đông Yên... Và chỉ chờ cần có vậy, Tòa Giám mục Giáo phận đã phát đi thông tin sẽ thuyên chuyển Linh mục Minh để giữ hình ảnh cho giáo hội và tạo điều kiện cho vị Linh mục này sửa chữa. 

Trước một viễn cảnh có thể nói la bi đát, "họa vô đơn trí" thì để giữ chân mình và cũng là để công khai mọi chuyện, Linh mục đã tổ chức cho giáo dân xứ Đông Yên kéo ra Tòa Giám mục gây sức dừng việc thuyên chuyển. Những khẩu hiệu kiểu như 'Chúng con cần Cha Minh" được trưng lên trong khu vực khuôn viên Tòa Giám mục, việc đối thoại giữa Giám mục giáo phận và những giáo dân đã diễn ra, song Tòa Giám mục vẫn không thay đổi quyết định và bằng sai vẫn được chuyển tới tay Linh mục Minh. Vì vậy, có thể nói rằng, chính sợ hãi những sự khuất tất bị đưa ra ánh sáng nên người đứng đầu giáo phận Vinh - Giám mục Nguyễn Thái Hợp đã vội vàng ra quyết định thuyên chuyển Linh mục Minh để tránh những hậu quả về sau. 

Xin thông tin thêm về câu chuyện khi có những diễn biến mới! 

15 nhận xét

16:51 15 tháng 12, 2015 Reply

Khi những hành động xấu xa, khuất tất của mình có nguy cơ bị phanh phui, đưa ra ánh sáng thì tất nhiên có sự phòng bị, cản trở, thay thế tay chân thân cận của mình để không cho sự thật đấy bị đưa ra ánh sáng. Và đó là trường hợp đang diễn ra trong việc "bổ nhiệm và thuyên chuyển linh mục" ở Giáo Phận Vinh hiện nay.

19:40 15 tháng 12, 2015 Reply

giám mục Nguyễn Thái Hợp không dạy giáo dân theo lời răn của chúa. Chỉ muốn biến vùng này thành vùng tôn giáo toàn trị. Đưa mình trở thành ông chủ xứ này, thay luật pháp bằng giáo luật. Ý đồ của ông ta lộ dần ra kể từ khi về nhậm chức. Sự kiện giáo dân làm loạn và những phát ngôn vu khống chính quyền của ông ta đã phơi bày rõ bộ mặt ấy. Đến khi có sự việc xảy ra thì hắn nhanh chóng tẩu thoát chứng cứ, chính sợ hãi những sự khuất tất bị đưa ra ánh sáng nên người đứng đầu giáo phận Vinh - Giám mục Nguyễn Thái Hợp đã vội vàng ra quyết định thuyên chuyển Linh mục Minh để tránh những hậu quả về sau. Hắn đúng là một con cáo già chuyên đi lừa phỉnh giáo dân và những người nhẹ dạ, cả tin

19:53 15 tháng 12, 2015 Reply

cần phải xử lý nghiêm vị linh mục này. người ta nói rằng linh mục như các cha chăn dắt các con chiên nhưng khi người cha này mà sai lầm lạc lối thì những con chiên này sẽ đi về đâu. không thể để một kẻ không đủ tư cách như thế đứng lên rao giảng được. Hắn sẽ làm hỏng đi thanh danh ngàn năm nay của giáo hội thiên chúa mất. Những con người như hắn không chỉ âm mưu phá hoại đất nước mà còn âm mưu phá hỏng thiên chúa giáo, gây ra sự mất đoàn kết trong thiên chúa giáo để mở đường rước các thế lực mỹ ngụy vào Việt Nam đấy. Một con người như Nguyễn THái Hợp không có đủ tư cách đi ra giảng tin mừng của chúa. CHúng ta lạ gì cái loại linh mục đội lốt này nữa chứ, chúng luôn lợi dụng địa vị của mình đối với giáo dân để kích động những kẻ cực đoan gây rối, làm mất tình hình an ninh trật tự nước nhà. Bây giowfw lại còn dùng đủ chiêu trò để quanh co và gây rối đây mà.

20:12 15 tháng 12, 2015 Reply

Linh Mục Vinh này đã bị Linh mục nguyễn Thái hợp điều chuyển vì sợ có thể xâm hại đến danh dự, uy tín của mình, nói chung mục đích cuối cùng của việc điều chuyển này là như vậy, đằng sau Nguyễn Thái Hợp, vẻ ngoài tỏ ra lịch thiệp, cao quý nhưng bên trong thì thối nát lắm rồi, chỉ biết ăn không ngồi rồi, kích động giáo dân và nhân dân biểu tình làm loạn theo ý mà thôi.

20:20 15 tháng 12, 2015 Reply

Giám mục Thái Hợp vì giáo dân, vì sai phạm của linh mục Linh mà điều chuyển ngài sang giáo phận khác, vậy thì với những sai phạm của chính Hợp thì ai sẽ là người đứng ra trừng phạt hay điều chuyển ông ta? Hay cái ổ giáo phận Vinh ấy vì để bảo vệ lợi ích của một nhóm nhỏ nào đó mà buộc phải chơi cái bài hèn hạ này?

21:50 15 tháng 12, 2015 Reply

Giám mục Nguyễn Thái Hợp không những không biết dạy cách làm một linh mục tốt cho các linh mục giáo phận của mình mà còn biết cách giả danh che đậy rất tốt, biết có việc xảy ra không hay là tìm cách chuyển Linh mục Minh đi nơi khác ngay để tránh hậu quả về khi mọi chuyện được công khai. Đúng là nếu người trên như giám mục Hợp còn như thế thì không thể trách được các giáo dân Đông yên lại có những hành động như trong những ngày qua.

22:16 15 tháng 12, 2015 Reply

Qua những việc làm này có thể nói rằng, chính sợ hãi những sự khuất tất bị đưa ra ánh sáng nên Giám mục Nguyễn Thái Hợp đã vội vàng ra quyết định thuyên chuyển Linh mục Minh để tránh những hậu quả về sau. Niềm tin vào tôn giáo của người dân là rất đáng quý. thế mà vị giám mục của một giáo phận còn làm như vậy thì có chấp nhận đc không.

23:24 15 tháng 12, 2015 Reply

Giám mục Nguyễn Thái Hợp là con người giả tạo.Là người đứng đầu giáo dân một vùng nhưng ông ta không dạy giáo dân những gì chúa dạy bảo ,những điều pháp luật quy định.Ông ta chỉ muốn biến vùng giáo dân thành một vùng tự trị ,muốn chống đối lại quy định của nhà nước chống chính quyền.Vì lo sợ sự thật phơi bày ông ta bèn trốn tránh trách nhiệm cho người khác.Thật không thể chấp nhận được!

23:46 15 tháng 12, 2015 Reply

Là một người có chức sắc, có trách nhiệm dẫn dắt con chiên đi đúng con đường của đạo pháp và việc đời, lại đi làm những việc trái với luân thường đạo lý như thế, thật không thể chấp nhận được. Cần phải xử lý thật thẳng tay với trường hợp này, để y bớt đi những ảo mộng và tham vọng sai trái của mình

08:42 16 tháng 12, 2015 Reply

"Linh mục Minh ham chè chén, ăn nhậu quên việc làm lễ trên nhà thờ, rồi cả chuyện Linh mục Minh có quan hệ khuất tất bất chính với một số nữ giáo dân xứ Đông Yên..." Linh mục tốt. Chắc mấy em lên quốc lộ nằm chắc là người yêu củ ông linh mục này.

13:16 16 tháng 12, 2015 Reply

Công nhận là Giám mục Nguyễn Thái Hợp thật cao tay. Cách mà ông ấy thuyên chuyển công tác của các vị cha xứ cũng nhẹ nhàng lắm mà không thất hết được những hậu quả sau này. Giám mục Nguyễn Thái Hợp là con người giả tạo.Là người đứng đầu giáo dân một vùng nhưng ông ta không dạy giáo dân những gì chúa dạy bảo ,những điều pháp luật quy định.Ông ta chỉ muốn biến vùng giáo dân thành một vùng tự trị ,muốn chống đối lại quy định của nhà nước chống chính quyền.Vì lo sợ sự thật phơi bày ông ta bèn trốn tránh trách nhiệm cho người khác.Thật không thể chấp nhận được!

14:35 16 tháng 12, 2015 Reply

từ khi Giám mục Nguyễn Thái Hợp về nhậm chức ở giáo phận Vinh, hình như ông này chưa làm được gì để phát triển công giáo ở giáo phận, chưa làm được gì để gop công vào sự phát triển chung của cả khu vực, của cả nước thì phải, những việc mà vị linh mục này dường như chỉ là phá vỡ sự đoàn kết toàn dân, sự đoàn kết lương giáo trên địa bàn, khiến cho giáo dân ở giáo phận Vinh cũng như người dân ở địa bàn không lúc nào được sống cuộc sống yên bình, họ suốt ngày bị cuốn vào những vụ gây rối loạn an ninh trật tự do giám mục Nguyễn Thái Hợp tạo dựng lên. thử hỏi, trên cương vị là một giám mục, ông có tư cách gì mà có thể đứng ở vị trí đó, ông có tư cách gì mà giáo huấn giáo dân, ông có tư cách gì mà ngẩng mặt lên nhìn chúa, cúi mặt xuống nhìn con chiên của mình đang bị vướng vào những vụ lùm xùm do ông gây ra.

16:01 16 tháng 12, 2015 Reply

Trước một viễn cảnh có thể nói la bi đát, "họa vô đơn trí" thì để giữ chân mình và cũng là để công khai mọi chuyện, Linh mục đã tổ chức cho giáo dân xứ Đông Yên kéo ra Tòa Giám mục gây sức dừng việc thuyên chuyển. Và Giám mục Hợp cũng sợ bị lôi nhiều vụ việc ra ánh sáng nên đã phải thay đổi quyết định.

22:11 16 tháng 12, 2015 Reply

làm trời làm đất gì đấy ở nghi lộc thì cũng đã đến hồi kết, "phaoto" cao hơn antom là điều chắc chắn. Sự suy giảm về đạo đức và uy tín ở giáo xứ này là điều hiển hiện rõ, trước khi quá muộn chuyển ông này đi là nước cờ khôn ngoan

00:35 18 tháng 12, 2015 Reply

Rồi đây khi công an họ sờ gáy vào, khởi tố vụ án lên thì mấy ông mới biết thế nào là lễ độ. Mấy ông cậy có giáo dân đông, được giáo dân ủng hộ nên thích làm gì thì làm hả ? Nhà nước này rất công bằng trong tự do tôn giáo, nhưng công bằng không có nghĩa là dễ dãi để các ông ngang ngược đến như vậy.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!