31/12/2015

Sự cần thiết của việc thành lập Cộng đồng Asean?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 31/12/2015 | 31.12.15

Chiềng Chạ
Theo một thông tin mới nhất từ Bộ Ngoại giao Việt Nam, vào sáng nay (31/12/2015), tại trụ sở của Bộ này nhân sự kiện đánh dấu Cộng đồng ASEAN chính thức được thành lập đã diễn ra lễ thượng cờ. Đây cũng là hoạt động diễn ra đồng loạt ở hầu hết các quốc gia thành viên ASEAN. 
Để có được những kết quả này là sự nỗ lực rất lớn của các quốc gia thành viên, trong đó có sự nỗ lực của Việt Nam. Sự ra đời của Asean sẽ giải quyết được bài toán mà rất nhiều quốc gia trong khối đã quan ngại và nhiều lần đặt ra tại các Hội nghị thượng đỉnh: Sức mạnh của Asean? Vai trò của Asean trên trường quốc tế trong bối cảnh hiện nay? và Asean có thể làm được những gì một khi được nâng cấp lên? Trong khuôn khổ bài viết này không những xin được làm rõ hơn về những câu hỏi như thế mà còn muốn làm rõ hơn tại sao lại cần thiết hình thành cộng đồng chung Asean? 
Asean - Không đơn thuần là yếu tố địa lý
Tôi cho rằng câu hỏi như "Sức mạnh của Asean? Vai trò của Asean trên trường quốc tế trong bối cảnh hiện nay?" hoàn toàn có lí và đối với một quốc gia trước khi tham gia vào một tổ chức thì trả lời được điều này là hết sức quan trọng? Họ sẽ không bao giờ đặt nhiều sự kỳ vọng, công sức và cả vật chất để tham gia vào một tổ chức mà không biết được sức mạnh của tổ chức đó sẽ như thế nào và liệu khi tham gia vào đó họ sẽ có được cái gì? 
Nhà Trắng hôm 30.12 thông báo, Tổng thống Barack Obama sẽ chủ trì một hội nghị thượng đỉnh với các nhà lãnh đạo ASEAN ở California vào ngày 15 và 16.2.2016 (Nguồn: Báo Lao động). 

Và rõ ràng việc hầu hết các quốc gia (10/11) tham gia vào tổ chức có tên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (viết tắt là Asean) cho thấy Asean không đơn thuần là tập hợp các quốc gia nằm trong khu vực Đông Nam Á? Hay nói cách khác, vị trí địa lý chỉ là điều cần để đi đến hình thành Asean? Và trên thực tế nhìn vào cái cách gia nhập có tính không tập trung, ngắt quãng (có nước gia nhập từ thời điểm thành lập - 08.8.1967; có nước mới gia nhập khoảng vài chục nam trở lại nay như Campuchia - 1999 và mới đây nhất Đông Ty Mo đã có đơn xin gia nhập) cũng đủ cho thấy đã có một sự tham dò nhất định trước khi tham gia của các quốc gia thành viên. 
Sự cần thiết của việc hình thành cộng đồng chung Asean? 
Có một điều rất dễ thấy dù đã hình thành một hiệp hội cũng như đã bước đầu hình thành các chức danh, cơ quan thống nhất trong khối (Chủ tịch, Tổng thư ký Asean). Tuy nhiên, chính việc triển khai các hoạt động chung theo hình thức luân phiên (hết nước này đảm nhận chức Chủ tịch, chủ nhà các hội nghị thượng đỉnh) đã ảnh hưởng không nhỏ tới tính liên kết và sự thống nhất của các quốc gia trong các chính sách mà tất cả cùng quan tâm. Thậm chí, do tính quan trọng trong lá phiếu của đất nước chủ nhà nên dù vấn đề đó đã nhận được sự đồng thuận của hầu hết các quốc gia nhưng do nước chủ nhà không thông qua nên ngay lập tức bị tắc nghẽn và không thể thực thi; việc thông qua Nghị quyết của Asean về vấn đề Biển Đông trong thời điểm Campuchia làm Chủ tịch Asean là một ví dụ chưa thể quên đi một sớm, một chiều và đương nhiên để Asean thực sự phát triển, là mái nhà chung của hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á thì những câu chuyện tương tự không nên được tái diễn dù với lí do gì! 

Cái thiếu của Asean hiện tại là một cơ quan quyền lực có tính tối cao và một bộ phận chuyên môn nhằm thực thi các công việc chuyên trách liên quan đến khối. Và để hình thành được điều này thì đương nhiên Asean sẽ phải đi thêm một bước nữa trong lộ trình phát triển của mình: Tiến tới hình thành cộng đồng chung Asean; điều này cũng giống như việc Liên minh Châu Âu EU ở các nước Châu Âu vậy. 

Ở đây có một câu hỏi đặt ra là dù đã có những sự cố gắng nhất định trong việc thiết lập, gia tăng các hoạt động giao lưu, hợp tác với các cường quốc trong khu vực như TQ, Nhật Bản, Hàn Quốc hay Mỹ thông qua các kỳ họp thưởng định. Song dường như sức hút của Asean vẫn còn rất hạn chế, các nước phát triển vẫn ưu tiên hơn việc hợp tác song phương, riêng lẻ với từng nước thay vì hợp tác chung với cả khối? Nhìn nhận sâu hơn về điều này sẽ thấy: Hạn chế này hoàn toàn xuất phát từ việc Asean thiếu sự thống nhất về mặt chủ trương cũng như các chính sách chung. Các nước phát triển sẽ không dám mạo hiểm đầu tư hoặc có các hoạt động hợp tác sâu hơn là vì thế! 

Một bằng chứng nữa chứng tỏ rằng sự thống nhất của một hiệp hội như Asean thực sự rất quan trọng, đó là: Không hiểu có phải do trùng lặp hay không nhưng trong "Nhà Trắng hôm 30.12 thông báo, Tổng thống Barack Obama sẽ chủ trì một hội nghị thượng đỉnh với các nhà lãnh đạo ASEAN ở California vào ngày 15 và 16.2.2016". Và như tuyên bố từ Phòng Báo chí Nhà Trắng: 
"Cuộc gặp chưa từng có này - lần đầu tiên được tổ chức giữa Mỹ với các nhà lãnh đạo ASEAN - được xây dựng dựa trên quan hệ đối tác sâu sắc hơn mà Mỹ đã bồi đắp với ASEAN từ năm 2009 và sẽ tiếp tục tăng cường chính sách tái cân bằng đến Châu Á và Thái Bình Dương”. 
Riêng đối với Việt Nam, chúng ta hoàn toàn có lí do để tin rằng Biển Đông là một trong các nội dung sẽ được đưa ra trong cuộc họp giữa Asean với người Mỹ; các quyết sách chung của khối sẽ vận hành theo nguyên tắc "Thiểu số phục tùng đa số". 

22 nhận xét

21:16 31 tháng 12, 2015 Reply

sự hợp tác đoàn kết của tất cả các nước trong khối ASEAN mới tạo nên sức mạnh của khối.

22:15 31 tháng 12, 2015 Reply

Thực tế là tiếng nói của khối ASEAN đã có trọng lượng hơn nhưng chưa thực sự nặng ký vì hiện tại sự đoàn kết, tiếng nói chung của cộng đồng vẫn còn hạn chế.

23:20 31 tháng 12, 2015 Reply

Đó là một cách để tạo thêm nữa sức mạnh đoàn kết trong khối. Hiện nay cộng đồng EU phát triển và có vị trí độc tôn thì ASEAN cũng sẽ hi vọng có được điều này trong tương lai

11:01 1 tháng 1, 2016 Reply

khối ASEAN được thành lập là vô cùng cần thiết ,nó đem lại nhiều lợi ích về chính trị ,kinh tế ,văn hóa cho các nước thành viên tham gia .củng cố tiếng nói của các nươc trên trường quốc tế .trong đó có vấn đề biển đông việt nam sẽ cùng với khối ASEAN lên tiếng đấu tranh cho lợi ích chính đáng của mình

19:36 1 tháng 1, 2016 Reply

Cái vấn đề biển đông đưa vào trong chương trình họp bàn của ASEAN lâu rồi nhưng mà chưa có cái gì nhận thức chung một cách chính thống cả và đây là cơ hội để các nước đoàn kết với nhau cùng phát triển và giữ gìn ổn định trong khu vực

17:09 2 tháng 1, 2016 Reply

trong bối cảnh xu thế toàn cầu hóa đã và đang trở thành xu thế chính trong quan hệ quốc tế thì việc củng cố Asean là vô cùng cần thiết. asean càng vững mạnh thì mỗi thành viên cũng sẽ được trở nên vững vàng hơn, quyền lợi của các quốc gia sẽ được đảm bảo hơn. và để có một asean như EU thì đòi hỏi các quốc gia phải thực sự đoàn kết, thận trọng, vừa vì lợi ích dân tộc nhưng cũng phải hết sức vì lợi ích chung trên cơ sở đảm bảo quyền lợi dân tộc

21:08 2 tháng 1, 2016 Reply

Bắt đầu chính sách chuyển trục sang châu Á, Mỹ đang muốn kìm hãm sự phát triển mạnh mẽ của Trung Quốc bằng cách gây ảnh hưởng lên các quốc gia xung quanh Trung Quốc. Nhật, Hàn, Đài lâu nay vẫn là đồng minh thân cận của Mỹ ở châu Á, giờ nếu Mỹ lôi kéo được toàn bộ Đông Nam Á thì Trung Quốc như chui trong rọ. Sắp sửa có biến rồi.

21:31 2 tháng 1, 2016 Reply

ASEAN hiện giờ vẫn chưa phải là một khối thống nhất toàn diện. Nhớ đợt nào Campuchia bị Trung Quốc giật dây khi chủ trì hội nghị. Rồi sau đó các nước như Malaysia, Indonesia cũng bị Trung Quốc gây ảnh hưởng, làm chia rẽ khối ASEAN. Cần hơn nữa tiếng nói chung giữa các nước trong khối. Tăng cường hơn nữa hợp tác cả về kinh tế, chính trị thì mới thoát được cái bóng của các nước lớn như Trung Quốc, Mỹ...

21:38 2 tháng 1, 2016 Reply

Mỹ đẩy mạnh ảnh hưởng của mình vào Đông Nam Á. Cái này chưa biết sẽ là tin vui hay tin buồn đây. Mỹ Trung đối đầu ở biển Đông có thể sẽ mang lại lợi ích cho những nước đang bị Trung Quốc bắt nạt như Việt Nam, Philippines... Nhưng cũng gây ảnh hưởng tới sự phát triển của các nước ASEAN. Trâu bò đánh nhau ruồi muỗi chết mà.

21:44 2 tháng 1, 2016 Reply

ASEAN mà không ngồi lại với nhau thì bài học từ vụ Campuchia bị Trung Quốc thâu tóm sẽ lại lặp lại. Các nước nhỏ mà không hiểu được chiêu "chia để trị" thì cuối cùng cũng sẽ bị Trung Quốc xơi thôi. Giờ đây Mỹ lại nhảy vào tiếp. Với đồng minh Philippines lâu năm thì ASEAN bắt đầu bị chia năm xẻ bảy, 1 bên là các nước phụ thuộc Trung Quốc, 1 bên là các nước đồng minh của Mỹ. Cái kết cuối cùng vẫn là bị xâu xé, không phát triển nổi.

21:54 2 tháng 1, 2016 Reply

Mỹ vào ASEAN ư? Welcome thôi. Ít ra thì có một đối cực khác làm cho Trung Quốc bớt hoành hành. Chỉ mong là Mỹ vào và thực sự giúp các nước ASEAN thoát khỏi ảnh hưởng của Trung Quốc chứ đừng như trận bóng bàn lịch sử ngày xưa để Trung Quốc làm ngơ cho Mỹ tấn công miền Bắc Việt Nam. Lúc đó ASEAN lại trở thành con mồi của 2 con hổ chứ không phải 1 con như bây giờ.

23:49 2 tháng 1, 2016 Reply

Mỹ vào ASEAN cũng là một tin mừng cho cộng đồng của chúng ta, bởi lẽ ASEAN bây giờ đang thiếu một người lãnh đạo có đủ uy tín và tầm ảnh hưởng.Việc Mỹ vào ASEAN làm cho Trung Quốc thêm dè chừng trước các chính sách của nước này đã đang và sẽ định thực hiện sắp tới. Chúng ta hãy chờ xem tình hình sắp tới có vẻ sẽ rất khả quan cho chúng ta.

08:03 4 tháng 1, 2016 Reply

Mục đích của Cộng đồng An ninh ASEAN nhằm duy trì và tăng cường an ninh, hòa bình và ổn định, tăng khả năng của ASEAN tự bảo đảm an ninh khu vực. Hợp tác bao gồm hợp tác kiến tạo một nền an ninh toàn diện ở khu vực, ứng phó với các thách thức phi truyền thống, như tội phạm xuyên quốc gia, khủng bố, ứng phó thiên tai khẩn cấp và hợp tác về an ninh hàng hải...Vì vậy, cộng đồng ASEAN sẽ giúp các nước trong khối đoàn kết hơn

08:17 4 tháng 1, 2016 Reply

Ngày 31-12-2015, Cộng đồng ASEAN sẽ chính thức ra đời. Đây là dấu mốc quan trọng trong lịch sử của ASEAN. Dưới mái nhà chung đó, các dân tộc ở Đông Nam Á sẽ chung sống, gắn kết, chia sẻ lợi ích và phát triển trên chặng đường mới của mình. Mặc dù chưa là hiện thực, nhưng ngay từ lúc này, sự kiện đó đã đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong lịch sử khối ASEAN, tạo điều kiện cho các quốc gia Đông Nam Á có điều kiện phát triển

08:28 4 tháng 1, 2016 Reply

Nhận thức rõ xây dựng Cộng đồng vì mục tiêu hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực không thể tách rời các quan hệ với các đối tác ngoài ASEAN, nhất là đối với các cường quốc, ASEAN đã chú trọng thúc đẩy quan hệ với các đối tác nhằm tranh thủ sự ủng hộ và hỗ trợ, kể cả về nguồn lực phục vụ xây dựng Cộng đồng. ASEAN tích cực triển khai các cam kết, không ngừng nâng cao hiệu quả thực hiện các chương trình, dự án hợp tác, nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ với các đối tác. Điều này sẽ tạo tiền đề cho xây dựng ASEAN giàu mạnh trong tương lai

14:50 4 tháng 1, 2016 Reply

Link m88 mới nhất khi bị chặn. Cập nhật liên tục những link dang ky 12bet mới nhất tại Việt Nam. Cách vào m88 mới nhất năm 2015 đảm bảo không chặn. Link dang ky fun88 nhanh nhất vào được 100%, cung cấp thông tin đầy đủ nhất về M88. Cá độ bóng đá và game casino online.

14:50 4 tháng 1, 2016 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
20:35 4 tháng 1, 2016 Reply

Tôi nghĩ bạn có sự nhầm lẫn ở đây. Làm dì có chuyện mỹ vào asean đó chỉ là đối thoại trực tiếp với asean kiểu như asean +1 hay asean +10 gì đó thôi.
góp ý cho tác giả là ASEAN nên viết hoa

20:37 4 tháng 1, 2016 Reply

bạn đọc kỹ lại đi bạn chứ ra đường mà kể như này nó cười cho đấy. Trung quốc không có sự thống nhất với ASEAN thì Mỹ đối thủ của TQ sẽ tranh thủ ASEAN thôi. Chẳng khác gì kiếm một đồng minh trong khu vực cả

08:21 5 tháng 5, 2018 Reply

ASEAN mà không ngồi lại với nhau thì bài học từ vụ Campuchia bị Trung Quốc thâu tóm sẽ lại lặp lại. Các nước nhỏ mà không hiểu được chiêu "chia để trị" thì cuối cùng cũng sẽ bị Trung Quốc xơi thôi. Giờ đây Mỹ lại nhảy vào tiếp. Với đồng minh Philippines lâu năm thì ASEAN bắt đầu bị chia năm xẻ bảy, 1 bên là các nước phụ thuộc Trung Quốc, 1 bên là các nước đồng minh của Mỹ. Cái kết cuối cùng vẫn là bị xâu xé, không phát triển nổi.

19:29 1 tháng 12, 2019 Reply

Cái vấn đề biển đông đưa vào trong chương trình họp bàn của ASEAN lâu rồi nhưng mà chưa có cái gì nhận thức chung một cách chính thống cả và đây là cơ hội để các nước đoàn kết với nhau cùng phát triển và giữ gìn ổn định trong khu vực

09:19 2 tháng 12, 2019 Reply

Nhận thức rõ xây dựng Cộng đồng vì mục tiêu hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực không thể tách rời các quan hệ với các đối tác ngoài ASEAN, nhất là đối với các cường quốc, ASEAN đã chú trọng thúc đẩy quan hệ với các đối tác nhằm tranh thủ sự ủng hộ và hỗ trợ, kể cả về nguồn lực phục vụ xây dựng Cộng đồng

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!