06/12/2015

Thổ chơi dại, kế hoạch Mỹ bị bể mánh

Tác giả: Unknown viết lúc 06/12/2015 | 6.12.15


Chiến lược “Một Trung Đông Mới” của Hoa Kỳ được Tổng thống Bush công bố ngày 17.8.2006 để chận đứng sự vùng dậy của khối Hồi Giáo gây thảm họa cho thế giới, trong đó có hai kế hoạch chính: Kế hoạch thứ nhất là thanh toán các lãnh tụ Hồi Giáo chủ trương tái lập một đế chế Hồi Giáo như đế chế Ottoman trong lịch sử, đó là Saddam Hussein, Gaddafi, Mubarak và Assad. Kế hoạch thứ hai là phân chia 5 quốc gia Hồi Giáo trong vùng trung tâm thành 14 quốc gia để phân tác sức mạnh của khối Hồi Giáo. Đây là chiến lược đã được chúng tôi trình bày nhiều lần và Hoa Kỳ đang áp dụng mọi thủ đoạn, kể cả những thủ đoạn dã man nhất, để thực hiện cho bằng được. Các diễn biến tại Trung Đông trong những năm gần đây và hiện nay đang nằm trong chiến lược đó. Nếu không đặt các biến cố đang xảy ra ở Trung Đông vào trong bối cảnh đó, chúng ta khó biết được chuyện gì đang xảy ra và nó sẽ đi tới đâu.

BA BIẾN CỐ ĐÃ XẢY RA

Từ tháng 9 đến nay, có ba biến cố lớn đang đẩy thế giới vào một giai đoạn cực kỳ nguy hiểm:

Biến cố thứ nhất: Lùa dân ra khỏi vùng phía Bắc Syria rồi oanh tạc ồ ạt và cho các lực lượng đối kháng, đứng đầu là ISIS, đánh chiếm thủ đô Damacus và lật đổ Tổng Thống Assad. Kế hoạch này đã bị Nga ngăn chận với hậu quả là nhiều nước, nhất là các nước ở Âu Châu, phải đón nhận trên 3 triệu người di dân từ Trung Đông.

Biến cố thứ hai: Hôm 13.11.2015 ISIS đã mở cuộc tấn công đẫm máu tại Paris khiến dư luận bàng hoàng và lên tiếng đòi phải thanh toán ISIS bằng mọi giá. Tổng thống Pháp Hollande tuyên bố rằng ISIS đã đứng đằng sau các vụ tấn công và phải chịu trách nhiệm về "hành vi chiến tranh". Còn Tổng thống Mỹ Obama nói rằng cuộc tấn công khủng bố tại Paris là “một cuộc tấn công vào nhân loại”. Ông nhấn mạnh. “Chúng tôi sẽ hợp tác với Pháp để truy lùng những kẻ thủ ác và đưa chúng ra đối mặt với công lý”. Phải chăng tình thế mới đã buộc Mỹ phải thay đổi chiến thuật?

Ngày 16.11.2015 quân đội Mỹ đã cho các chiến đấu cơ ném bom đoàn xe chở dầu lậu của ISIS ở Syria, có 116 chiếc đã bị phá hủy. Chớp thời cơ, ngày 18.11.2015 Nga cho các máy bay chiến đấu đang có tại Syria mở cuộc truy lùng các xe chở dầu của ISIS, bắn cháy một đoàn xe dài khoảng 5km. Thượng Tướng Andrei Kartapolov của Nga cho biết: "Chỉ trong vài ngày đầu tiên, không quân Nga đã phá hủy khoảng 500 xe chở dầu”.

Biến cố thứ ba: Hôm 24.11.2015, oanh tạc cơ Su-24 của Không quân Nga đã bị 2 chiến đấu cơ F-16 của Thổ bắn rơi. Bây giờ hai bên đang cãi nhau về chuyện vi phạm biên giới. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng “hành động bắn rơi chiếc Su-24 của Ankara rõ ràng đã được lên kế hoạch từ trước nhằm mục đích khiêu khích Moscow”, trong khi một số nhà phân tích cho rằng Thổ đã trúng kế Nga. Ông Ramzan Kadyrov, Tổng thống Chesnia, cho rằng Thổ “sẽ phải hối hận trong thời gian dài” vì đã bắn hạ máy bay Su-24 của Nga.

Ở đây chúng tôi xin tạm gác lại tài liệu của Cơ Quan An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ (US National Security Agency) nói về lá bái ISIS của Hoa Kỳ, Do Thái và Anh do điệp viên Edward Snowden tiết lộ. Chúng tôi chỉ nói về nguyên nhân của vụ bắn rơi chiếc Su-24 của Nga với những hậu quả nghiêm trọng có thể bắt buộc Hoa Kỳ phải thay đổi chiến thuật tại Trung Đông.

TƯƠNG QUAN GIỮA NGA VÀ THỔ

Trong lịch sử, giữa Nga và Thổ đã có nhiều cuộc đụng chạm kéo dài nhiều thế kỷ, nhất là cuộc chiến Nga – Thổ từ 1806 đến 1812, nhưng trong những năm gần đây quan hệ giữa hai nước đã trở nên sáng sủa, hai bên đã có những hợp tác khá chặt chẽ. Chế độ miễn visa xuất nhập cảnh đã được áp dụng. Mỗi năm có khoảng 3 triệu người Nga đến Thổ du lịch hay ăn chơi.

Về thương mại, Moscow là đối tác lớn thứ hai của Ankara và 60% lượng khí đốt của nước này đến từ Nga. Hợp tác thương mại giữa hai bên đã lên đến 32,7 tỷ USD, thậm chí hai bên còn hướng đến mục tiêu tăng kim ngạch thương mại song phương lên 100 tỷ USD vào năm 2020.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã ký kết một loạt các thỏa thuận về năng lượng chiến lược quan trọng. Một trong số đó là dự án “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ”, đó là xây dựng một hệ thống đường ống mới dẫn khí đốt từ Nga sang Thổ, và sau đó là sang thị trường châu Âu tiềm năng. Nga cũng đã ký hợp đồng xây dựng nhà máy hạt nhân cho Thổ trị giá 20 tỷ USD.

Nhưng kể từ khi Nga đưa quân vào Syria, tình hình trở nên căng thẳng vì có sự đụng chạm giữa Nga và Thổ về việc xử dụng đường biên giới kéo dài hơn 800km giữa Syria và Thổ và phần đất ở phía bắc Syria đang do Thổ chiếm giữ.

TẠI SAO BẮN RƠI CHIẾC Su-24?

Có ba lý do khiến Thổ bắn rơi chiếc Su-24 của Nga

1.- Thổ lập “vùng cấm bay” trên đất Syria.

Từ tháng 6/2012, sau khi một tên lửa phòng không của Syria bắn rơi một chiến đấu cơ F-4 của Thổ đi lạc vào không phận Syria, với sự yểm trợ của Mỹ, Thổ tuyên bố lập vùng đệm phòng không ngay bên trong lãnh thổ Syria sâu 8km, tính từ biên giới giữa hai nước. Không quân Thổ sẽ xem bất cứ mục tiêu nào tiến vào khu vực này đều là kẻ thù và có thể bị bắn hạ. Đây là hành động kiểu “ông cố nội”, nhưng lúc đó Syria đang quá yếu nên không thể phản kháng được.

Ngày 23.3.2015, các chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn rơi một chiếc MIG-23 của Không quân Syria tại khu vực không phận Yayladagi, phía Đông cửa khẩu Kasab của Syria. Chiếc MIG-23 rơi xuống khu vực trong lãnh thổ Syria cách biên giới khoảng 1.200m. Nhưng sau khi đổ quân vào Syria, Nga không chấp nhận “vùng cấm bay” do Thổ ấn định. Hôm 2.10.2015 Thổ đã nổi giận và cảnh cáo Nga khi một chiến đấu cơ Nga đã bay vào “vùng cấm bay” 8km do Thổ áp đặt.

2.- Biến phần đất Bắc Syria thành đất Thổ

Ngoài việc áp đặt “vùng cấm bay”, Thổ còn muốn biến vùng phía Tây Bắc Syria đang do lựclượng thổ dân Turkmen chiếm đóng thành đất của Thổ. Thổ đã cung cấp vũ khí và hậu thuẫn cho nhóm này chống lại Tổng thống Assad. Hôm 24.11.2015, sau khi chiếc Su-24 bị bắn rơi, chính phiến quân này đã bắn hai phi công Nga khi họ nhảy dù ra khỏi máy bay, khiến một người bị tử thương.

Các nhà phân tích cho rằng Tổng thống Recep Tayyip Erdogan của Thổ vốn mơ mộng sự sụp đổ của chế độ Assad và chờ đợi cơ hội kiểm soát lãnh thổ Syria vốn đã có một thời thuộc về Đế chế Ottoman. Chỉ vài tháng trước, ông tưởng rằng giấc mơ đó sắp thành sự thật!

3.- Bảo vệ con đường giao thông huyết mạch

Đoạn đường biên giới dài khoảng 200km giữ Syria và Thổ nằm ở phía Đông là con đường huyết mạch được Thổ và Hoa Kỳ dùng làm đường vận chuyển quân và võ khí cho phiếm quân ở Syria. Đây cũng là con đường ISIS dùng để giao thông với bên ngoài và đưa dầu lậu qua Thổ bán. Trên 3 triệu người Syria cũng đã được lùa qua con đường này để tràn vào Âu Châu.

Khi đổ quân vào Syria, Nga nhận thấy nếu không chận đứng được “sinh lộ” này của phiếm quân, nhất là của ISIS, không thể bảo vệ chế độ Asaad và giữ phần đất còn lại được. Nga đã cho lập một căn cứ không quân lớn ở tỉnh Latakia cách biên giới phía Bắc chỉ 50km. Nga cũng đã oanh tạc các căn cứ của thổ dân Turkmen, nhưng chưa giám đụng đến “sinh lộ” của phiếm quân vì sợ mất lòng Thổ và Hoa Kỳ. Phải có một biến cố nào đó tạo áp lực mạnh mới hành động được. Và hai biến cố đã đến: Biến cố Paris ngày 13.11.2015 và biến cố Thổ bắn rơi chiếc Su-24 của Nga đã tạo lý do chính đáng cho Nga phong tỏa biên giới Thổ - Syria.

NGA ĐÃ CHỚP THỜI CƠ NGAY

Sau vụ chiếc Su-24 bị bắn rơi, Nga chớp thời cơ ngay. Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết chiến đấu cơ Nga đã tăng cường không kích vào vị trí phiến quân ở miền Bắc và Đông Bắc tỉnh Aleppo – Syria, gần biên giới Thổ. Các mục tiêu bao gồm vị trí của ISIS tại thị trấn Manbej, Đông Bắc Aleppo và các ngôi làng của người Turkmen ở phía Bắc tỉnh Latakia, gần biên giới Thổ. Kênh truyền hình Arab al-Mayadeen ngày 27.11.2015 loan tin các chiến đấu cơ của Nga đã tấn công một đoàn xe chở vũ khí từ Thổ tới căn cứ của lực lượng nổi dậy ở Bắc Syria qua cửa khẩu Bab al-Salameh trên biên giới Thổ - Syria. Các xe này chuyển hàng tới cho Mặt trận al-Nursa của al-Qaeda, và Phong trào Ahrar al-Sham.

Hãng thông tấn CNN cho biết ngày 26.11.2015 Nga đã chuyển hệ thống tên lửa phòng không S-400 tới căn cứ Latakia tại Syria cách biên giới Syria – Thổ chỉ có 50km. Như vậy Nga có thể “đóng sập” không phận Syria và chỉ những máy bay nào có thông báo trước mới vào Syria được. Đó là một tai hại lớn lao do Thổ tự gây ra cho chính mình. Thổng Thống Thổ Erdogan đã than: “Tôi ước điều đó chưa từng xảy ra và sẽ không lặp lại.”

CHUYỂN BUÔN DẦU LẬU GIỮA ISIS VÀ THỔ

Hiện nay, Tổng thống Thổ Erdogan đang cãi cọ với Tổng Thống Putin về chuyện Thổ có buôn dầu lậu với ISIS hay không. Cuộc cãi lộn này cũng gióng như cuộc cãi lộn giữa Việt Tân và Frontline về vụ 5 ký giả Việt Nam đã bị ám sát, cãi chỉ để khỏa lấp công luận mà thôi.

Ông Putin không phải là người đầu tiên tố cáo Thổ buôn bán dầu lậu với ISIS. Các ký giả Tây phương đã mở cuộc điều tra và công bố tài liệu về vấn đề này từ lâu rồi. Không phải chỉ có Thổ mua dầu của ISIS với giá rẽ để bán lại kiếm lời, Irak và Syria cũng đã mua dầu của ISIS để dùng, vì giá dầu ISIS thường chỉ bằng nữa giá dầu trên thị trường.

Tài liệu nói về Thổ trục lợi bằng cách buôn bán dầu lậu của ISIS rất nhiều, nhưng chúng tôi thấy bài “Fuelling Isis Inc” của Borzou Daragahi và Erika Solomon đăng trên tạp chí Financial Time của Anh số ra ngày 21.9.2014 và bài phân tích dưới đầu đề “Isis Inc: how oil fuels the jihadi terrorists” của Erika Solomon ở Beirut, Guy Chazan và Sam Jones ở London đăng trên tạp chí Financial Time ngày 14.1.2015, đã tóm lược đầy đủ nhất. Sau đây là vài nét chính:

Nguồn thu nhập chính của ISIS là buôn lậu dầu mỏ và các sản phẩm từ dầu mỏ ở những cánh đồng dầu mỏ mà chúng đang kiểm soát rồi đưa đến các nhà máy lọc dầu của người Kurd và Jordan dể lọc, qua trung gian của Thổ, sau đó đem bán với giá thấp hơn 2 hay 3 lần so với giá thị trường. Mỗi ngày, ISIS thu được khoảng từ 3 đến 3,5 triệu USD từ việc bán dầu mỏ. ISIS đã thành lập Tập Đoàn Dầu Mỏ Quốc Gia để phụ trách công việc này.

Hôm 28.11.2015, ông Mowaffak Rubaie - một chính trị gia và là cựu cố vấn an ninh quốc gia Iraq – đã nói với hãng thông tấn Sputik News rằng nguồn thu từ buôn dầu và khí đốt "chính là dưỡng khí nuôi sống IS". Ông cho biết: "Trong vòng 8 tháng qua, chúng (IS) đã bán 800 triệu USD dầu và khí đốt trên thị trường chợ đen ở Thổ với giá bằng 1/2 giá thị trường,"

Các trang mạng xã hội đã đăng tải nhiều tấm hình của Necmettin Bilal - con trai của Tổng thống Thổ Erdogan - đi ăn tối trong một nhà hàng tại Istanbul với một thủ lĩnh IS, một tên được cho là đã dính líu đến các vụ thảm sát người dân Syria ở Homs và Rojava.

Hồi tháng 10/2015, ông David Cohen, Thứ trưởng phụ trách về Tình báo Tài chính và Chống khủng bố của Mỹ cho biết ISIS đang kiếm được 1 triệu USD/ngày chỉ từ việc bán dầu mỏ lậu.ISIS có rất nhiều tiền, hàng trăm triệu hoặc thậm chí hàng tỷ USD từ việc buôn bán dầu lậu. Chúng được bảo vệ bởi cả một đội quân hùng hậu của một quốc gia.

Ngày 3.12.2015, Nga đã công bố những hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy các tuyến đường chở dầu giữa Syria và Thổ. Nga cũng khẳng định có bằng chứng cáo buộc Tổng thống Thổ Erdoga và gia đình có liên can tới các giao dịch tài chính với tổ ISIS. Trong bài “ISIS Oil” công bố ngày 3.12.2015, Giáo sư Vijay Prashad, một nhà nghiên cứu lịch sử Á Châu của Mỹ, đã mô tả khá rõ ràng đường dây chuyển dầu lậu của ISIS qua Thổ đến cảng Ceyhan của Địa Trung Hải. Chúng tôi sẽ trình bày sau.

Chắc chắn nhà cầm quyền Mỹ cũng đã biết chuyện buôn bán dầu lậu này nhưng làm ngơ vì hai lý do: Lý do thứ nhất là nguồn tài chánh này đã trợ giúp cho cả ISIS lẫn Thổ trong “sứ mạng” tiêu diệt Assad. Nếu đập bể “nồi cơm” của họ, ai sẽ tiếp tay cho Mỹ? Lý do thứ hai là nguồn dầu lậu hạ giá này sẽ làm cho giá dầu trên thị trường quốc tế xuống thấp, gây khó khăn cho kinh tế Nga.

Bài “Fuelling Isis Inc” nói trên có trích dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói: “Chúng bơm dầu rồi bán để tài trợ cho các thủ đoạn dã man, cùng với hoạt động bắt cóc, ăn cắp, bảo kê và hỗ trợ từ nước ngoài.” Nhưng khi được hỏi liệu chính quyền Mỹ có xem xét khả năng oanh tạc các mỏ dầu hay nhà máy lọc dầu do ISIS kiểm soát hay không, ông Kerry đáp: “Tôi chưa nghe sự phản đối nào.” (I have not heard any objection)!

HOA KỲ ĐÀNH BỎ ISIS?

ISIS được thành lập vào khoảng tháng 2 năm 2014. Mỹ và đồng minh bắt đầu oanh tạc ISIS kể từ 7.8.2014 cho đến nay, tình ra đã có trên 10.600 phi vụ, nhưng ISIS không chết mà ngày càng mạnh lên. Ký giả Hafsa Kara-Mustapha - một nhà báo Anh chuyên về Trung Đông – đã viết: "Không ai hiểu tại sao chiến dịch không kích rầm rộ của Hoa Kỳ và hơn 60 đồng minh chẳng tác động được gì đến khả năng khai thác dầu mỏ của IS?". Nhưng sau đó ông đã tìm ra câu trả lời khi nói rằng "kể từ khi bắt đầu chiến dịch của Nga trong hơn 3 tuần gần đây, chúng tôi mới nhìn thấy cơ hội làm suy yếu vị thế của IS cũng như khả năng của chúng trong việc khai thác ‘vàng đen’ - nguồn thu quan trọng để tài trợ cho hoạt động khủng bố.” Quả thật trong hơn một năm qua, Mỹ không đụng đến “nguồn sống” của ISIS là các mõ dầu và đoàn xe chở dầu lậu đi bán hàng ngày với ý định sẽ dùng ISIS để hạ Assad, vì trong đám loạn quân ở Syria hiện nay không tổ chức nào làm được chuyện đó.

Nay những thảm họa mà ISIS đã gây ra quá lớn, nên Mỹ phải đồng ý với các cường quốc Tây phương là Pháp, Anh và Đức về thanh toán ISIS. Ngày 3.12.2015, sau khi được Hạ viện Anh cho phép không kích với 397 phiếu thuận và 223 phiếu chống, các chiến đấu cơ phản lực Tornado của Anh đã đi oanh tạc ngay các bãi dầu ở Omar của ISIS ở Syria. Như vậy Hoa Kỳ bị bắt buộc phải bỏ rơi ISIS và đi theo các cường quốc đồng minh. Kế hoạch lật đổ Assad vẫn được duy trì, nhưng được Obama “bán cái” cho Tổng Thống Mỹ nhiệm kỳ tới.

Ngày 3.12.2015

30 nhận xét

19:07 6 tháng 12, 2015 Reply

nhìn chung tình hính Syria hiện nay khá rối ren, vì ẩn sau cái mác chống tổ chức khủng bố IS là những toan tính mang tính chiến lược. IS vô hình chung lại trở thành công cụ để các nước lớn phục vụ mưu đồ của mình. tuy nhiên mưu đồ của nước này đang phá tính toán của nước kia nên xung đột là đương nhiên

19:32 6 tháng 12, 2015 Reply

có một Trung Đông hỗn loạn như ngày nay là một phần lớn công của nước Mỹ. chính các cuộc cách mạng màu của Mỹ và phương Tây đã nhuộm đen tình hình ở đây và sản sinh ra một đứa con hư bất trị IS nhưng IS là một sản phẩm lỗi hay không tùy thuộc vào các nước lợi dụng IS đó

20:00 6 tháng 12, 2015 Reply

Có một sự thật mà ai cũng thắc mắc là Mỹ càng đánh thì IS ngày càng mạnh và càng được mở rộng? Chính vì vậy, vì sự an toàn trực tiếp của Moscow trong tương lai, Nga đã không để yên. Nga tổ chức một chiến dịch lớn truy quét bọn khủng bố IS. Tuy nhiên, anh Thổ lại đang quá ảo tưởng và hành động ngông cuồng, dẫn đến vị bắn rơi máy bay Nga. Mở ra một loạt bi kịch trong thời gian tới. Tình hình thế giới giờ phức tạp quá.

20:07 6 tháng 12, 2015 Reply

IS là một thế lực ngày càng lớn mạnh, trong những năm gần đây thì lực lượng của chúng ngày càng đông. Chúng ngày càng có những hành động vũ trang dã man, tàn bạo hơn nhằm vào tất cả các đối tượng ngăn cản chúng. Và làm cho mọi người dân trên thế giới khiếp sợ với hành động của mình. Cần phải ngăn chặn hành động của chúng lại để đảm bảo an toàn cho người dân vô tội.

21:05 6 tháng 12, 2015 Reply

Ai chẳng biết là mục đích của Mỹ và đồng minh khi đưa quân can thiệp vào Syria không phải vì chống khủng bố. Trước đây có người bảo "diễn biến hoà bình" giờ không còn nữa nhưng thực sự đã nhầm. Nó chỉ chuyển từ dạng này sang dạng khác. Và hót nhất bây giờ là mốt "chống khủng bố". Giờ nó kích động mấy tên dân chủ ở VN đánh bomb 1 phát là nó xua quân vào "chống khủng bố" ngay/

21:44 6 tháng 12, 2015 Reply

Làm sao mà Nga có thể bỏ qua vụ việc có lợi cho nước mình được như sự việc này... Có cảm nhận như vụ SU-24 hơi giống giống vụ 11-9-2001 ở Mỹ. Sau vụ 11-9 đó Mỹ đã phát lệnh chống khủng bố trên toàn thế giới và Hoa Kỳ có thể dẫn quân đội đi bất kỳ đâu trên thế giới mà chúng cho là có khủng bố, và chúng ta đã thấy rồi đó Trung Đông, Nam Á, Bắc Phi đã biến đổi rất lớn trong thể chế chính trị, mà toàn có lợi cho Mỹ mà thôi. Giờ đây Nga cũng đang đi trên con đường Mỹ trước đây, muốn biến Syria theo hướng của Nga !!! Hãy để thời gian trả lời các bạn và tôi

21:49 6 tháng 12, 2015 Reply

Đây là một trong những hành động ủng hộ IS một cách trắng trợn nhất của Mỹ và các nước Phương Tây khi đã giật dây để Thổ bắn rơi máy bay của Nga. Có một sự thật mà ai cũng thắc mắc là Mỹ càng đánh thì IS ngày càng mạnh và càng được mở rộng? Chính vì vậy, vì sự an toàn trực tiếp của Moscow trong tương lai, Nga đã không để yên. Nga tổ chức một chiến dịch lớn truy quét bọn khủng bố IS. Tuy nhiên, anh Thổ lại đang quá ảo tưởng và hành động ngông cuồng, dẫn đến vị bắn rơi máy bay Nga. Mở ra một loạt bi kịch trong thời gian tới. Tình hình thế giới giờ phức tạp quá. Bảo sao IS ngày càng mạnh lên, Chúng ngày càng có những hành động vũ trang dã man, tàn bạo hơn nhằm vào tất cả các đối tượng ngăn cản chúng. Và làm cho mọi người dân trên thế giới khiếp sợ với hành động của mình. Cần phải ngăn chặn hành động của chúng lại để đảm bảo an toàn cho người dân vô tội.

22:06 6 tháng 12, 2015 Reply

rõ ràng việc bắn hạ máy bay của THổ là hành động thách thức Nga của TNK sau khi Tổng thông Nga Putin tuyên bố sẽ áp dụng điều khoản 51 của hiến chương LHQ để chống khủng bố và những kẻ bảo kê chúng .theo các nguồn tin chiếc máy bay Su-24 của Nga đang làm nhiệm vụ không kích căn cứ khủng bố IS trong lãnh thổ Syria giáp biên giới TNK và chưa xâm phạm không phận TNK ( sẽ có điều tra khách quan bằng các thiết bị giám sát không phận ) nếu đúng là như vậy thì rõ ràng TNK đã bao che và bảo vệ khủng bố chứng cứ khó chối cãi .Họ sẽ phải hứng chịu toàn bộ trách nhiệm đối với Nga và Nato khó mà bảo vệ được.
Đây có thể được xem là một hạt nước tràn ly và là môt hành động thật ngông cuồng của Thổ mà ở đó có dáng dấp của NaTo. Giả sử nếu không có sự bảo kê và chỉ đích cảu Na Tô thì liệu ankara có dám bắn hạ SU 24

22:19 6 tháng 12, 2015 Reply

nhà thổ đây là tên gọi của một nước ngu ngốc mới vừa mới hình thành dưới bàn tay của mĩ và chính nó phải chịu trách nhiệm về vụ việc này .nhưng lợi ích cá nhân đã đè nặng lên một đất nước không vì hòa bình của nhân loại thi cuối cùng cũng bị chệnh bánh khỏi quĩ đạo thôi .

22:27 6 tháng 12, 2015 Reply

Tìn hình thế giới ngày càng phức tạp, nhất là từ khi phiến quân IS của nhà nước hồi giáo tự xưng hoạt động gây ra nhiều vụ loạn lạc,sự bất ổn trên thế giới, các nước lớn liên tục xảy ra những biến cố liên tục như vụ xả súng kinh hoàng ở Pari nước Pháp hay tình hình ở Nga khi máy bay chiến đấu Su25 bị bắn rơi bởi Thổ Nhĩ Kỳ,điều này quan ngại sự bất ổn của thế giới, đòi hỏi chúng ta cần chung tay vì một thế giới hòa bình

22:42 6 tháng 12, 2015 Reply

thiết nghĩ.việc tình hình thế giới trở nên phức tạp như hiên nay,đặc biệt là ở trung đông 1 phần lỗi lớn là do mỹ.với vai trò cảnh sát quốc tế tự phong của mình ,mỹ tự nhận là đi khai hóa nền tự do dân chủ của các nuuwocs mà mỹ coi là không có nhân quyền.để rồi để lại những hậu quả nặng nề,mâu thauanx không thể hóa giải.giá như ở syri mỹ không nhảy vào,thì is có tồn tại đc không ???

08:23 7 tháng 12, 2015 Reply

Thực chất của tất cả các vấn đề mà Trung Đông gặp phải hiện giờ đều do Mỹ và các đồng minh gây ra...Nhìn cách Mỹ kiểm soát thế giới trong một trận tự được sắp đặt thật là buồn cười...Tự cho mình quyền bá, tự cho mình quyền lực áp đặt để rồi chính mình lại rơi vào vòng xoáy của mớ bòng bong, rút chân lại cũng khó...thật buồn cười cho nước Mỹ...Nhìn tình trạng của Syri, của IS, của nhiều nước được mỸ bảo trợ cho thấy Mỹ đã mất đi dần những giá trị của mình

10:27 7 tháng 12, 2015 Reply

Đẻ ra một sản phẩm lỗi, rồi không kiểm soát được, trong khi vẫn suốt ngày kêu gọi thế giới chống khủng bố, có thể nói Mỹ là ông lớn ngoa ngoắt và lật lọng nhất của thế giới.

10:41 7 tháng 12, 2015 Reply

Nước Mỹ thật ra chỉ nghĩ tới lợi nhuận là chính, ngay từ cái lần đánh Iraq những năm 90 của thế kỷ trước là đủ biết âm mưu đen tối của Mỹ rồi, sau khi đuổi Liên Xô ra khỏi chiến trường Trung Đông, Osama Binladen quay ra nhìn thấy Mỹ đang vơ vét những mỏ dầu tại nơi đây, chính vì sự việc đó đã khiến những phần tử Hồi Giáo cực đoan hiện nay coi Mỹ là kẻ thù số một của họ.

10:41 7 tháng 12, 2015 Reply

Bao nhiêu công gây dựng của Mỹ, nay với hành động của Thổ như vậy, buộc Mỹ và các nước đồng minh không dám nguy hiểm thêm nữa, đành phải bắt tay với các quốc gia khác thanh toán ISIS, tuy nhiên vẫn giữ ý định lật đổ cho bằng được Assad. Đúng là không gì bằng thức thời, Mỹ lật lọng nhanh chóng, người phương Đông phải loại bỏ đi tính sỹ diện thì mới phát triển như Mỹ được

10:54 7 tháng 12, 2015 Reply

Ai cũng khen "Gấu Nga oai hùng".
Mình không thân Mỹ, chẳng thân Nga, căm thù Tàu Khựa.
Đứng từ góc nhìn của một kẻ chẳng liên quan đến Syria, mình thấy thằng nào cũng đang chuộc lợi từ đó. Thằng mỹ tham lam bao đời nay là thế, thằng Nga thì dựa vào đó để ra mặt anh hùng. Nhưng sau tất cả, thằng Tàu Khựa mới là thằng có lợi nhất.
Tàu chi viện cho Nga để khiến Mỹ phải tập trung vào vùng Ả Rập, lùa dân qua EU để NATO và châu Âu phải bối rối. Trong khi đó nó tha hồ hoành hành biển Đông. Có người nói ông Putin là một lãnh đạo sáng suốt, mình không nghĩ vậy. Từ nhiều góc nhìn, thì Nga - Tàu muốn thực hiện cái gọi là: Đế chế mới trỗi dậy để Xoay Trục Thế Giới. Nếu thành công, Nga có quyền làm anh cả còn Tàu thì nhét đầy túi, cùng làm anh Hai hoặc anh Cả thay cho Nga.
Không có con gấu Nga oai hùng nào và con Ó mũi lõ nào ở đây cả. Tất cả các cường quốc cũng chỉ vì một thứ duy nhất là muốn thống trị thế giới này theo hình thức mới.
Bọn Tàu ráo riết chi viện cho Nga vì nếu IS lan tới Tân Cương thì hậu quả ai cũng biết. Còn ông Putin, trong lúc đất nước đang xuống dốc thì cuộc chiến hao tiền tốn của này có thực sự cần thiết? Có lẽ là cần, vì biết đâu sau cuộc chiến, sau khi mọi người quay lưng lại với Mỹ và EU thì các nước Ả Rập lại mong muốn trở thành: "1 phần hỏ củ liên bang Nga Trung hùng mạnh"?
Thực sự bản thân tôi thấy dị ứng với cụm từ "Gấu Nga oai hùng", có thực sự vậy không khi có người đứng sau giật dây? Năm ngoái, Tàu viện trợ cho Nga một số tiền rất khủng. Liệu trong tình hình trong nước như hiện tại thì Nga có dám to mồm ko khi ko có sự hậu thuẫn đó?
Obama là một người xoa dịu người Mỹ sau những gì ông Bush đã làm. Nhưng tôi lại ủng hộ Bush. Một kẻ tham lam hiếu chiến nhưng đủ sức răn đe thế giới theo một trật tự nhất định thì kẻ đó có hoàn toàn đáng trách không? Việt nam có Đinh Tiên Hoàng, Tàu khựa có Tần Thủy Hoàng, vậy thì tại sao ngày nay Bush lại bị đả kích?
Ông tâp nói gì ở VN và Sing? Tại sao Tàu luôn tự hào là nước phát triển lại im hơi trong cuộc chiến chống IS?
Thực tế là rất nhiều người không dám nhìn nhận thực tế mà chỉ hùa theo đám đông. Tôi không khen ngợi bất kỳ cường quốc nào vì khát khao lớn nhất của nhân loại không phải là có những cường quốc che chở mà chỉ là một thế giới không ai cần phải được che chở!

15:27 7 tháng 12, 2015 Reply

có lẽ não của bạn suy nghĩ được rất nhiều, nhưng nó chả có trúng cái mịa gì cả, bạn thắc mắc những thứ rất là tầm thường, nhưng lại cố gắng để tỏ ra là mình nguy hiểm. Xin thưa, với cái trình thắc mắc, so sánh từ cổ chí kim cho đến hiện tại, thì cười vào mặt bạn một cái. Đoạn đầu bạn nói cơ bản đúng, ai cũng thấy điều đó, nhưng cái đầu của bạn chưa thể sánh được hàng triệu cái đầu trên thế giới này đâu, vì tôi chắc chắn bạn không phải là thiên tài. Putin được đánh giá cáo vì ông biết bảo vệ lợi ích cho quốc gia, dân tộc mình, ông cũng muốn mở rộng ảnh hưởng nhưng ông được các nước khác ủng hộ, tự nguyện, không như cái lão BÚT hay là Ô Bá Mà nhé. Và thêm nữa, có lẽ với bạn thì Forbes không là cái đinh gì, nhưng phần còn lại của cả thế giới trừ bạn, luôn coi trọng nó. Bạn cứ ngồi đó mà ca ngợi BÚT đi nhé!

15:48 7 tháng 12, 2015 Reply

Những toan tính, thủ đoản của Mỹ đã quá thâm sâu nhưng mà làm chuyện chẳng tốt đẹp gì thì chuốc thất bại là điều đương nhiên, không sớm thì muộn những toan tính, những việc mà họ đã làm để đạt được mục đích của mình sẽ sụp đổ, đến ngày đó không biết sẽ còn có ai bên Mỹ nữa không.

22:18 7 tháng 12, 2015 Reply

Mỹ là một đế quốc hết sức tham lam và độc ác , không từ thủ đoạn kể cả việt bất chấp hy sinh cả những người dân của mình như sự kiện ngày 11/9 , chịu thiệt thòi một ít nhưng ngay lập tức sau đó , Mỹ đã kéo quân để trừng phạt các nước cho răng là ủng hộ cho khủng bố và thu lợi gấp mấy lần so với những gì đã tổn thất . Bây giờ cũng vậy , chúng mượn danh chính nghĩa tiêu diệt IS nhưng sau đó lại ngấm ngầm ủng hộ IS để thu lợi bất chính , thật đáng trừng trị!

22:32 7 tháng 12, 2015 Reply

Tinh hình Syria ngày càng rối ren và nếu các bên không chú trọng vào việc tiêu diệt khủng bố IS mà cứ tìm cách làm khó nhau thế này.

22:36 7 tháng 12, 2015 Reply

đúng là các nhà chính trị gia trên thế giới toàn những ông có bộ đầu khủng, nhiều suy tính, tất cả đều hướng tới lợi ích quốc gia mình, một người bình thường như tôi chắc không thể hiểu hết được những gì các ông đang làm, đọc chỉ để biết thêm thôi chứ mình cũng không dám bình luận nhiều chỉ mong các nhà chính trị gia của chúng ta nghĩ đến những người dân như chúng tôi, chúng tôi muốn sống trong hòa bình, ổ định và phát triển

22:38 7 tháng 12, 2015 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
08:21 8 tháng 12, 2015 Reply

Bạn nói cũng đúng.
Đọc reply của bạn xong thì mình thấy mình thật sự ngu.
Nhưng bạn vẫn an ủi được mình 1 điều rằng, ít nhất tôi không phải là thằng ngu nhất thế giới đang tỏ ra nguy hiểm.
Ít nhất là "đỡ ngu" hơn 1 thằng.

16:02 8 tháng 12, 2015 Reply

Mục đích chính của Thổ và Mỹ là lật đổ chế độ Assad thông qua con bài IS, đảm bảo lợi ích từ nguồn dầu lậu được cung cấp bởi IS. Việc máy bay xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ chỉ là cái cớ bên ngoài để che giấu những toan tính địa chính trị, vụ Su-24 là hành động "gây hấn và có ý đồ xấu" của Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời có thể khiến Mỹ bị đẩy vào một "cuộc đối đấu trực tiếp" với Nga. Khi mà IS ngày càng mạnh lên và những hậu quả chúng gây ra ngày càng lớn thì để đảm bảo mục tiêu, lợi ích tại Syria thì Mỹ cần thay đổi kế hoạch của mình.

23:11 8 tháng 12, 2015 Reply

cứ xuất hiện thằng Mỹ là có loạn ngay à, vì cái lợi riêng mà gây không biết bao nhiêu chuyện, làm loạn khắp nơi. Trong việc chống is, Mỹ tuyên bố với hoạt động rầm rộ thế nhưng mà có ra cái kết gì đâu, cũng là do âm mưu của Mỹ cả mà

15:35 9 tháng 12, 2015 Reply

Cá nhân tôi không chấp nhận việc một Quốc gia như Thổ Nhỹ Kỳ có những hoạt động tiếp tay cho chủ nghĩa khủng bố, nhất là sau những hành động man dợ, giết người, đánh bom tự sát hàng loạt vừa qua. Thế nên, việc Nga có những động thái mạnh tay sau vụ việc máy bay Nga rơi là điều hoàn toàn đúng đắn, nó có thể là đòn đau đớn vào chính chủ nghĩa khủng bố hiện đang hoành hoành ở khu vực Nam Á này

00:18 11 tháng 12, 2015 Reply

Mỹ trước kia thì đúng là có tài trợ cho IS nhưng có vẻ từ sau khi IS quay ra cắn lại thì Mỹ sợ rồi. Giờ Mỹ đang hối thúc để không kích IS. Vấn đề là Mỹ vừa muốn kiểm soát Is lại vừa muốn lật đổ tổng thống ashad để dựng nên một chế độ thân Mỹ, và hai điều này nó mâu thuẫn với nhau, mâu thuẫn cả với lợi ích của Nga nên tình hình Trung đông mới rối ren như bây giờ.

00:25 11 tháng 12, 2015 Reply

Tình hình Trung Đông trở nên rối ren như thế này ở thời điểm hiện tại phần nhiều là do lỗi của người Mỹ. Do nhu cầu về an ninh năng lượng của họ nên họ đã có một sách lược là chia để trị, ngăn chặn các nước Trung Đông hợp lại với nhau thành một khối thống nhất kiểu như liên minh châu Âu. Nếu khối đó hình thành chắc chắn sẽ làm lũng đoạn thị trường năng lượng của Mỹ. Mỹ bây giờ một mặt muốn lật đổ tổng thông syria, một mặt lại muốn thủ tiêu các nước có lợi ích ở Syria. Chung quy lại càng làm cho tình hình thêm phức tạp.

10:33 11 tháng 12, 2015 Reply

Có phải chăng Mỹ đang khơi mào ra cuộc chiến tranh tôn giáo không khi có những bước đi nhắm chống lại đạo Hồi. Như vậy tự do tôn giáo của Mỹ chỉ là khẩu hiệu à?

01:06 29 tháng 12, 2015 Reply

Nga đã và đang hành động chứng tỏ mình là một cường quốc quân sự trên thế giới. Cách ứng xử của Nga là vô cùng khôn ngoan. Từ hành động bắn hạ Su-24 của Thổ Nhĩ Kì, Nga có lý do rất chính đáng đẩy mạnh cuộc chiến chống tổ chức khủng bố IS đồng thời Nga thể hiện rõ vị thế cường quốc của mình

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!