27/12/2015

Trao đổi thêm về vụ Tân Hiệp Phát và anh Võ Văn Minh

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 27/12/2015 | 27.12.15


Tôi thấy lượng thông tin quá lớn, nên tham gia vài ý kiến trên fb của tôi. Tôi trân trọng cảm ơn nhiều ý kiến của các bạn đồng quan điểm; cũng cảm ơn các bạn có ý kiến trái chiều, tôi cho rằng đó là quyền tự do ngôn luận, tự do chứng kiến,… Tuy nhiên, trên phương tiện thông tin đại chúng vẫn chưa kết thúc, vẫn có nhiều ý kiến nặng nề, cảm tính, mặc cảm,…Vì lẽ đó, tôi xin trao đổi thêm:

Trước hết, chúng ta phải đồng nhận thức rằng: Hệ thống doanh nghiệp là lực lượng chủ đạo của nền kinh tế, kinh tế không phát triển thì đời sống nhân dân sẽ bị ảnh hưởng nặng nề; nhà nước không có nguồn thu để thực hiện nhiệm vụ anh ninh – quốc phòng – phát triển xã hội – quản lý mọi mặt;…Doanh nghiệp mà không có khách hàng thì coi như đã phá sản; vì vậy không chỉ cải tiến kỹ thuật, nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng năng suất lao động, giảm giá thành sản phẩm;…mà cần có chiến lược phát triển khách hàng; phải xác định “ Khách hàng là ân nhân” để đối xử văn minh, lịch sự, vị tha,…Mọi người cần ủng hộ và ưu tiên doanh nghiệp trong nước, đó cũng là chiến lược phát triển của mọi quốc gia trên thế giới;…Cho nên nếu có sự cố nào đó xẩy ra với doanh nghiệp, họ rất cần những ý kiến đóng góp đúng, hiểu họ và cùng họ tháo gỡ khó khăn, nhược điểm để đứng vững trên thị trường, ổn định, khắc phục thiếu sót để đi lên;…Chứ không phải “ Dậu đổ bìm leo”, đổ thêm dầu vào lửa,…nếu cứ tiếp tục như vậy thì không chỉ Công ty THP mà các doanh nghiệp khác đều nản lòng.

Về người tiêu dùng: họ có quyền mua hay không? Hàng hóa chất lượng tốt, giá cả hợp lý thì họ mua. Doanh nghiệp phải lấy tiêu chí vì con người để đáp ứng nhu cầu của xã hội; lắng nghe ý kiến khách hàng để đổi mới kỹ thuật, chất lượng và mẫu mã, hướng dẫn bảo quản và sử dụng,…Khách hàng cũng cần có nguyên tắc tôn trọng doanh nghiệp, đóng góp ân tình, nếu doanh nghiệp có sai sót sản phẩm thì cùng trao đổi, thương lượng, khiếu nại, tố cáo theo đúng quy định của pháp luật;…nghiêm cấm vì động cơ tư lợi, tìm mọi cách để doanh nghiệp đáp ứng nguyện vọng phi pháp của mình.

Từ những vấn đề có tính nguyên tắc nêu trên, tôi muốn mọi người bình luận anh Võ Văn Minh có phạm tội hay không? Cơ quan điều tra có vi phạm tố tụng hay không ? Tân Hiệp Phát có gài bẩy và bội ước với khách hàng hay không?:

Một là: Vụ việc của anh Võ Văn Minh :

- Khi anh Minh có trong tay chai nước ngọt mang nhãn mác của THP, trong đó có con ruồi, anh Minh gọi điện đến THP, THP cử cán bộ đến gặp trực tiếp, Anh Minh yêu cầu phải chi 1 tỷ đồng, nếu không sẽ công khai vụ việc này.Cán bộ THP đã giải thích, mẫu chai là của THP, còn con ruồi trong chai là không thể có được vì dây chuyền sản xuất không thể có hậu quả đó và đề nghị đổi cho anh Minh 2 két nước cùng loại và một thùng nước đá; nhưng anh Minh không chấp nhận ( Có biên bản ghi nhận, có chữ ký của 2 bên về nội dung trên);
- Anh Minh tiếp tục gọi điện đến THP đe dọa làm mất uy tín THP; THP tiếp tục cử cán bộ đến làm việc với anh Minh, Anh Minh đưa ra yêu cầu phải đưa 500 đến 600 tr, nếu không thì anh Minh sẽ in 5000 tờ rơi và cung cấp cho 2 trang thông tin ( nêu cụ thể ); anh Minh còn nói rõ: tôi có thể hiểu nhưng THP không thể giải thích cho 90 tr dân hiểu , THP không chấp nhận ( Việc này cũng có biên bản ký của 2 bên );
- Sau đó, anh Minh tiếp tục gọi nhiều cuộc điện thoại đến THP đe dọa; buộc THP phải có đơn trình báo cơ quan Công an;
- Theo nguyện vọng và sự đe dọa của Anh Minh,THP giao tiền 500 tr cho anh Minh thì bj cơ quan công an bắt giữ.
Bản án của Tòa phân tích, lời khai của anh Minh tạ cơ quan điều tra đã thừa nhận có đe dọa THP để nhận số tiền trên.
Giám định của Viện Khoa học hình sự Bộ Công an kết luận: nắp chai nước ngọt không còn nguyên vẹn, có dấu vết cạy mở từ dưới lên.

Hành vi như vậy, theo các bạn Anh Minh có phạm tội không?

Hai là: Cơ quan điều tra có vi phạm tố tụng không?

- Một số ý kiến nêu không hết nội dung vụ việc và cho rằng cơ quan điều tra vi phạm tố tụng là việc điều tra viên cùng luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho THP tham gia xét hỏi bj can Võ Văn Minh;

- Sự thật là: Với mong muốn khẳng định quá trình điều tra không bức cung, mớm cung, dụ cung,…Cơ quan điều tra đã tổ chức phiên xét hỏi có cả Kiểm sát viên, luật sư bào chữa cho anh Minh và luật sư bên THP cùng tham gia; chứ không phải chỉ điều tra viên với luật sư bên THP.
Như vậy, theo các bạn có vi phạm tố tụng không ?

Ba là : Tân Hiệp Phát có cài bẩy Anh Minh và thiếu thiện chí với khách hàng không?

- Về nội dung vụ việc, hành động của anh Minh như trên, dẫn đến THP phải báo cáo cơ quan Công an;
- Trước khi vụ việc của anh Minh xẩy ra khoảng 15 ngày, thì THP vừa giải quyết 1 vụ việc là: 1 nhân viên đưa 1 chai nước ngọt của THP, bên trong có 1 ốc vít, khi xác minh làm rõ thì nhân viên này khai: do 1 PV của 1 tờ thông tin nho nhỏ…chỉ đạo làm bỏ ốc vít vào để kiếm cớ,…Với THP. Hiện nay, mặc dù vụ việc anh Minh đang rầm rộ trên báo chí, vậy mà có 1 đối tượng tiếp tục dùng 1 chai nước có lỗi và cho rằng là của THP để đe dọa THP phải chi 100 tr;…

Với tình hình thực tế như vậy, THP phải làm thế nào để ngăn chặn và đối xử văn minh với khách hàng? Các bạn thử góp ý xem.

Tôi không biết gì về THP và cũng chưa làm luật sư cho THP, nhưng trước một thực tế thương trường đang diễn ra cạnh tranh thiếu lành mạnh; nếu chúng ta nhận thức không đúng, hành động sai lầm thì sẽ đẩy hệ thống doanh nghiệp đến bờ vực thẳm. Mục tiêu xây dựng một nền kinh tế phát triển cho dân giàu nước mạnh có thực hiện được không? Tôi cũng không thể chấp nhận được có thông tin viết : Ông chủ THP là người Trung Quốc, dây chuyền sản xuất là của Trung Quốc,…trong khi ông chủ THP là thành viên trong Ban liên lạc họ Trần Việt Nam, dây chuyền sản xuất nhập và được xản xuất tại Đức, chỉ một số công cụ nhỏ sản xuất tại Trung Quốc,…” Không ưa đổ cho dưa khú” viết lên như vậy.

Một số bạn bình luận nói tôi là Văn phòng luật sư Vì Dân sao lại bảo vệ DN mà không bảo vệ cá nhân? Tô xin trả lờ rằng: luật sư góp phần bảo vệ công lý, bảo vệ pháp luật, chính là cũng vì dân; bảo vệ sự đúng đắn của doanh nghiệp, để nền kinh tế nước nhà phát triển, tạo công ăn việc làm ,tăng nguồn thu cho ngân sách,..đó cũng chính là vì dân.

7 nhận xét

23:54 27 tháng 12, 2015 Reply

Cả Tân Hiệp Phát và anh Minh đều có những điểm đúng, điểm sai không thể quy hoàn toàn mọi lỗi lầm cho bên nào cả. Có chăng là bởi chính sức ép của dư luận, hiệu ứng đám đông khiến con người ta phải lựa chọn cách làm, chọn hành động trái với đạo đức làm người.
Một doanh nghiệp Nhà nước đã tồn tại ba nhiêu năm, giờ đây lại phá sản, lại bị giải thể từ một nguyên nhân đơn giản bởi một con ruồi. Cái án tử hình ấy phải chăng quá tàn nhẫn?

00:10 28 tháng 12, 2015 Reply

các cơ quan chức, các nhà chức trách cần biện pháp xử lý phù hợp, đảm bảo quyền lợi, lợi ích cho mỗi người dân có điều kiện làm ăn sinh sống. Tuy nhiên, người dân nên hiểu cho nhà đầu tư họ đều là nhà kinh doanh cũng vì lợi nhuận.Người dân cùng với các cơ quan chức năng ngồi đối thoại trực tiếp với nhau để bày tỏ quan điểm khúc mắc về nguyên nhân làm quần chúng bức xúc gây rối an ninh làm ảnh hưởng đến nhiều hoạt động khác rồi đi đến đưa ra phương hướng giải quyết có lợi cho cả đôi bên chứ không phải tụ tập để biểu tình như thế này. Cả Tân Hiệp Phát và anh Minh đều có những điểm đúng, điểm sai không thể quy hoàn toàn mọi lỗi lầm cho bên nào cả. Có chăng là bởi chính sức ép của dư luận, hiệu ứng đám đông khiến con người ta phải lựa chọn cách làm, chọn hành động trái với đạo đức làm người.

08:25 28 tháng 12, 2015 Reply

Tôi mong những người đang có thành kiến với vụ việc Tân Hiệp Phát nên đọc bài viết này. Nhiều người đang dựa vào vụ việc này để trục lợi mà ko tính đến lợi ích lâu dài, hủy hoại uy tín của một trong những doanh nghiệp có tiềm năng phát triển nhất ở nước ta. Rõ ràng dịch vụ chăm sóc khách hàng của THP đã quan tâm rất sát sao vấn đề về chai bị lỗi, nhưng xem ra lòng tham đã cho anh Minh 1 bài học nhớ đời.

19:58 28 tháng 12, 2015 Reply

Vụ việc cho thấy rằng đã có người gài bẫy doanh nghiệp THP và có thể đây là sự cạnh tranh trên thương trường vì mục đích làm ăn và điều này không thể nói trước được lỗi có phải là do doanh nghiệp hay không? CÒn về anh Minh thì đây là hành vi đe dọa tống tiền doanh nghiệp, nếu phát hiện sự việc anh nên báo cho cơ quan chức năng có thẩm quyền để điều tra giải quyết và sau đó chắc chắn anh sẽ được bồi thường nhưng do lòng tham của anh đã hại chính bản thân mình. Bây giờ người tiêu dùng nên chờ câu trả lời của cơ quan điều tra để có thể đưa ra quyết định nên tin tưởng doanh nghiệp hay không?

21:57 28 tháng 12, 2015 Reply

THP là một doanh nghiệp hoạt động không có chiến lược và chính sách, không coi trọng pháp luật đã quy định, vô tình tiếp tay cho những kẻ cơ hội lợi dụng để trục lợi bản thân của chúng. Tuy nhiên chúng ta cần rút ra những bài học kinh nghiệm sâu sắc trong vấn đề này và những người liên quan cũng đã phải chịu hậu quả khá nặng nề thật đáng trách.

00:32 29 tháng 12, 2015 Reply

luật sư góp phần bảo vệ công lý, bảo vệ pháp luật, chính là cũng vì dân; bảo vệ sự đúng đắn của doanh nghiệp, để nền kinh tế nước nhà phát triển, tạo công ăn việc làm ,tăng nguồn thu cho ngân sách,..đó cũng chính là vì dân. nếu phát hiện sự việc anh nên báo cho cơ quan chức năng có thẩm quyền để điều tra giải quyết và sau đó chắc chắn anh sẽ được bồi thường nhưng do lòng tham của anh đã hại chính bản thân mình. Tôi mong những người đang có thành kiến với vụ việc Tân Hiệp Phát nên đọc bài viết này. Nhiều người đang dựa vào vụ việc này để trục lợi mà ko tính đến lợi ích lâu dài, hủy hoại uy tín của một trong những doanh nghiệp có tiềm năng phát triển nhất ở nước ta.

00:43 2 tháng 1, 2016 Reply

Qua đây ta có thể thấy rằng dư luận có sức mạnh lớn như thé nào đối với một doanh nghiệp. Vụ tân hiệp phát tôi nghĩ rằng doanh nghiệp đã bị gài bẫy, nhưng với cách xử lỹ vấn đề kém cùng với sự không kết hợp chặt chẽ với bên truyền thông, đã khiến thổi bùng vấn đề của tân Hiệp Phát lên. Đó cũng là bài học đáng giá cho các doanh nghiệp khi làm maketing.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!