21/12/2015

Đúng là miệng lưỡi nhà 'Rận'

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 21/12/2015 | 21.12.15

Chiềng Chạ
Sau khi có thông tin Nguyễn Văn Đài (thành viên của "Hội Anh em dân chủ') bị bắt, đám đồng đảng đã lên hẳn một chương trình kêu gọi trả tự do cho vị LS đã 1 lần nếm trải cảnh tù tội này với tên gọi 'Tuần lễ vận động trả tự do cho Luật sư Nguyễn Văn Đài" trong thời gian từ 16-23/12/2015. Và không biết là nhằm để phụ họa hay cố tình làm long trọng hóa vấn đề nhưng các thành viên chủ yếu là những người từng biết đến trong cái danh xưng "Hội Anh em dân chủ' cũng không quên vận động chính giới các nước tham gia. Trong đó chính giới Mỹ là một chủ thể được chú ý đặc biệt trong tuần lễ vận động của tổ chức không chính danh này; lí do được đưa ra trong lời kêu gọi hưởng ứng cuộc vận động cho hay: 'Ls Nguyễn Văn Đài thường xuyên gặp gỡ các quan chức ngoại giao đoàn của các nước, các nghị sĩ, dân biểu của nhiều quốc hội dân chủ, các nhà hoạt động nhân quyền quốc tế nhằm vận động các nước áp lực chính quyền độc tài tôn trọng nhân quyền và thực thi các cam kết quốc tế'. 

Nếu ai đó quan tâm tới những cuộc vận động đã từng diễn ra trong quá khứ hẳn sẽ thấy rõ hơn về điều này; và không hiểu lấy căn cứ từ đâu nhưng cứ mỗi dịp nhân vật này được tha bổng trước thời hạn, nhân vật kia được sang Mỹ thì ngay lập tức chúng mặc định chính giới Mỹ đã tạo ra một sức ép và đưa ra những điều kiện cần thiết để các nhà chức trách phải xuống tay, nhượng bộ. Hàng loạt động thái 'tích cực' của nhà chức trách tại Việt Nam đến với những nhân vật như Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày), Cù Huy Hà Vũ và gần đây nhất là trường hợp của Tạ Phong Tần có thể xem là những ví dụ được nêu ra. Đây có thể cũng là lí do dù không nói ra nhưng các thành viên 'Hội Anh em dân chủ' trông chờ hàng đầu để buộc nhà chức trách Việt Nam phải thả Nguyễn Văn Đài? 

Vậy nhưng, đến tận hôm nay khi tuần lễ vận động kêu gọi trả tự do cho Nguyễn Văn Đài đã đi hết ngày thứ 5 và chỉ còn 2 ngày cuối cùng cho nỗ lực của họ; nhưng dường như cái họ ("Hội Anh em dân chủ') cần và mong ngóng nhất vẫn chưa đến. Chính giới Mỹ hình như đã quên mất cái sự kiện từng gặp gỡ với Nguyễn Văn Đài tận hôm nào, hôm nao trong các cuộc vận động về "nhân quyền" gì đó? Và đáng nói hơn, dù đã được thông tin bằng một "tuần lễ vận động" hẳn hoi nhưng thông tin Nguyễn Văn Đài bị bắt vẫn chưa đến được với họ thì phải? Đó có thể là những lí do lí giải tại sao Chính giới Mỹ vẫn im lặng trước sự kiện Nguyễn Văn Đài bị bắt theo tội danh được quy định tại điều 88 - BLHS? 

Rõ ràng, dù hơi sớm nhưng có thể xem đây là một bàn thua trông thấy của "Hội Anh em dân chủ" trong việc vận động trả tự do cho "minh chủ" của mình (Nguyễn Văn Đài đứng đầu "Hội Anh em dân chủ". Tuy nhiên, nó sẽ diễn ra trong lặng lẽ và sẽ không có quá nhiều người biết và chú ý đến thất bại đó; nghĩa là họ sẽ "có chỗ mà chui" sau thất bại được báo trước này. Nhưng, cái sự đời vốn rất khó nói, cái cần "im lặng" thì không thể "im lặng" và ngược lại. Tôi đây sẽ chẳng có chuyện để nói nếu như Nguyễn Anh Tuấn (Fb Nguyễn Anh Tuấn, một thành viên của "Hội anh em dân chủ") không có bài: "Chính phủ Mỹ im lặng trước vụ bắt giữ luật sư Đài không hẳn là điều gì quá xấu" đăng trên Dân luận. 


Bài viết có đoạn: "Nhiều người sẽ thắc mắc là sao chưa thấy ngài Đại sứ và Sứ quán Hoa Kỳ lên tiếng về vụ bắt giữ luật sư Nguyễn Văn Đài. Câu trả lời là đây: Ngài Đại sứ đang bận cùng Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh - trung tâm lý luận số 1 của Đảng Cộng sản Việt Nam - tổ chức hội nghị bàn về quan hệ toàn diện của hai nước. (Engagement thế này mới gọi là engagement chứ?)
Đại sứ Mỹ tại hội nghị bàn về quan hệ toàn diện của hai nước (Nguồn: Nguyễn Anh Tuấn). 

Theo lí giải của Nguyễn Anh Tuấn, "Chính giới Mỹ" ở đây = "ông Đại sứ Mỹ", nghĩa là chính giới hiện đang ở trong nước sẽ không thuộc phạm trù "Chính giới" mà chúng ta đang nói. Và xin thưa rằng đây là kiểu đánh lận con đen, đánh tráo khái niệm đến độ trơ tráo và khó hiểu. Song, thực sự đáng cười hơn khi thành viên "Hội anh em dân chủ" này lại cho rằng: "Ngài Đại sứ đang bận cùng Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh - trung tâm lý luận số 1 của Đảng Cộng sản Việt Nam - tổ chức hội nghị bàn về quan hệ toàn diện của hai nước' nên ông đã không có thời gian hoặc không tiện để phát biểu về sự kiện Nguyễn Văn Đài bị bắt? Tôi hoàn toàn không quá am hiểu về tính cách, đặc điểm tâm lý của người Mỹ nói chung, ông Đại sứ nói riêng nhưng lí giải như thế e rằng không hợp lắm với tâm lý của ông Đại sứ nói rất "sõi" tiếng Việt này! Thêm nữa, một điểm rất rõ trong tính cách người Mỹ là tính thực dụng và nếu họ có thiện cảm, muốn bảo vệ Đài thì tôi tin chắc họ đã nhân cơ hội bên lề hội nghị bàn về quan hệ toàn diện của hai nước để phát biểu ý kiến? Sự im lặng của họ vì thế có thể cho thấy điều ngược lại! 

Trong phần lí giải tại sao cho rằng "việc chính phủ Mỹ im lặng trước vụ bắt giữ luật sư Đài không hẳn là điều gì quá xấu" Nguyễn Anh Tuấn viết: 
"Thứ nhất, nó đập tan mọi luận điệu xảo trá rằng phong trào tranh đấu dân chủ nhân quyền ở Việt Nam được thực hiện vì mục đích hoặc dưới sự chỉ đạo của Hoa Kỳ.
Hai, nó thêm một lần nữa nhắc nhở chúng ta rằng không bao giờ được dựa dẫm vào bất kì chính phủ ngoại quốc nào, và rằng thành bại của công cuộc này nằm trong tay chúng ta, dù chúng ta hoan nghênh mọi sự ủng hộ từ bất kì ai, tổ chức, chính phủ nào tôn trọng dân chủ, tự do và nhân quyền như chúng ta. Dĩ nhiên với sự giúp đỡ của một nước lớn như Hoa Kỳ, chúng ta có thể đi nhanh hơn; nhưng nếu không có, chúng ta vẫn phải đi. Dẫu xa và lâu hơn thì vẫn phải đi.
Ba, việc các tác nhân quốc tế khác lên tiếng mạnh mẽ trong khi Hoa Kì lại im tiếng, đặt câu hỏi cho chính phủ nước này về những cam kết và trách nhiệm quốc tế bảo vệ nhân quyền của họ. Hoa Kỳ rồi đây phải xem lại những gì họ làm có tương xứng với những gì họ nói không?". 
Hiện tại, xin được miễn bình luận thêm về 3 lí do được Nguyễn Anh Tuấn nói ra để bảo vệ chính kiến của mình xung quanh việc Chính giới Mỹ im lặng sau khi Nguyễn Văn Đài bị bắt. Xin giành sự bình luận, nhận xét từ những ai quan tâm câu chuyện và người viết sẽ quay trở lại nội dung này trong ngày gần nhất! 

28 nhận xét

19:44 21 tháng 12, 2015 Reply

Từ bấy lâu nay chúng ta đã vạch trần rõ bộ mặt thận của đám xã hội dân chủ này , là một tổ chức nói là để đấu tranh đòi lại quyền tự do dân chủ cho nhân dân , nhưng nhìn lại thì hoàn toàn trái lại những điều mà tổ chức này khoa trường , đó là một tổ chức trá hình để hoạt động chống phá nhà nước cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam . Hoạt động , tuyên truyền những thứ mà chúng vẽ ra , hàm hồ , phát ngôn ra độc địa !

20:00 21 tháng 12, 2015 Reply

Con người này đã nếm trải được cảm giác cơm tù tuy nhiên có lẽ đã hết thuốc chữa có thể nói Nguyễn Văn Đài đã trai lì cảm xúc mất rồi, bây giờ lại còn chiêu trò biểu tình đòi trả tự do cho tên luật sư vô xỉ nay nữa, con người này đã hết thuốc chữa cũng giống như cái xã hội mà chúng đặt ra nữa

20:38 21 tháng 12, 2015 Reply

Chính phủ Mỹ câm lặng trước vụ việc Nguyễn văn đài bị bắt chứng tỏ sự xảo trá của bọn hị. Khi mà các nhà dân chủ ở VN đặt hết niềm tin, hi vọng vào chỗ dựa được xem là vững chắc nhất- Mỹ thì họ lại làm ngơ trước vụ việc này. Đáng buồn cho các nhà dân chủ! Ngu thì chịu chứ biết làm gì nữa. Nghe theo bọn ngoại bang là như vậy đó!

20:44 21 tháng 12, 2015 Reply

Đến thế mà cũng không sáng mắt ra. Bó tay với mấy thằng rận chủ này :(

21:08 21 tháng 12, 2015 Reply

Chính giới Mỹ im lặng trước vụ việc trên là điều không thể ý kiến rồi. Trước sự sai lầm quá trớn của Đài thì mọi sự thật đã được phơi bày và trước mắt nên không thể nói gì thêm rồi. Cho nên nước cờ của bọn cầm dây điều khiển Đài đã sai cho nên coi như là mất đi một con cờ có ích vậy.

21:55 21 tháng 12, 2015 Reply

họ đâu có dại dột như cái đám rận chủ chứ, họ là người thực dụng, thì đương nhiên cái gì mang lại lợi ích cho họ thì họ sẽ tận dụng, còn một khi chẳng còn thấy giá trị lợi dụng của đám rận chủ nữa thì đương nhiên họ cúng mặc. Cái đám chỉ biết ăn, biệt lấy tiền mà chẳng làm được cái mẹ gì thì tốt nhất là nên bị tiêu diệt. Và dù sao thì im lặng sẽ giúp Mỹ ghi điểm với Việt Nam. Nói thế chứ, Việt NAm của chúng ta cũng không phải dạng vừa đâu. Chỉ có đám mất dạy, khốn nạn như rận chủ mới mù măt không thấy điều đó thôi.

22:15 21 tháng 12, 2015 Reply

Theo thông lệ là vì có sự cấu kết với nhau về vấn đề đấu tranh diễn biến hòa bình ở VIệt Nam nên MỸ và đám rận chủ có quan hệ khá là chặt chẽ với nhau nên hay gắn kết. BỞi vậy chúng mong mỏi và mặc định Mỹ sẽ can thiệp. Nhưng chỉ khi còn giá trị MỸ mới nhảy vào thôi, "dân chủ" xin đừng tưởng bở.

23:26 21 tháng 12, 2015 Reply

Cái lũ rận chủ chỉ chuyên đi xuyên tạc, nói xấu Đảng và Nhà nước ta. Chúng lợi dụng cái quyền tự do dân chủ mà pháp luật ta quy định để mà chống phá. Nhưng bọn này sẽ sớm lụi tàn thôi bởi khi không có ai cho chúng tiền nữa thì ắt sẽ tan rã. Chỉ khi nào bọn rận chủ này bị xã hội bài trừ hết, bị lực lượng chức năng cải tạo hết thì xã hội mới bình yên và phát triển tốt được. Còn không thì chúng sẽ tiếp tục chống phá và gây ra những tác động không nhỏ tới xã hội. bọn này lập luận thì ngu dốt nhưng lại luôn dùng miệng lưỡi xuyên tạc và vu cáo để vu oan nhắm bôi xấu hình ảnh đất nước.

23:36 21 tháng 12, 2015 Reply

Những kẻ như thế chỉ biết tung hô nào là yêu nước, nào là dân chủ nhưng chúng đâu biết những gì chúng làm chỉ là đang phá hoại đất nước này đâu. Cứ như chúng thì nước ta chỉ còn cách đóng cửa chơi một mình vì chẳng có nước nào vừa mắt chúng cả Có chăng thì chỉ là những ông chủ tây của chúng thì chúng nói tốt đẹp lắm, tôn làm làm thần thánh cũng nên ấy chứ. Đúng là rận thì mãi chỉ là rận được thôi.
Chúng nó có giúp được gì cho đất nước đâu, chỉ giỏi thối mồm và độc địa mà thôi, chỉ giỏi phá hoại, vu khống và bịa đặt là giỏi mà thôi.

09:10 22 tháng 12, 2015 Reply

Đám "rận chủ" thì ngày đêm rao rêu bêu xấu, xuyên tạc, chống phá chính quyền, chống phá Đảng, Nhà nước bởi chúng nghĩ đằng sau lưng chúng có bệ đỡ rồi nên có vấn đề gì là chúng không phải lo. Nhưng giờ, Nguyễn Văn Đài ngồi trong bốn bức tường, ăn cơm tù rồi mà có thấy ai đứng ra đỡ cho hắn đâu. Liệu đám "rận chủ" đã sáng mắt ra chưa?

09:30 22 tháng 12, 2015 Reply

Khi được "họ" quan tâm thì hết mực nịnh nọt, bợ đỡ, lăng xê cho "họ", nay "họ" thờ ơ chút là y như rằng quay sang chê bai nói này nói nọ ngay được. Nuôi một đám "cún" mà độ trung thành yếu kém như thế này thì thiết nghĩ "họ" cũng nên xem lại, không lại bị chúng quay lại cắn lúc nào không hay.

15:47 22 tháng 12, 2015 Reply

ngu thì chết thôi nguyễn văn đài cũng những tên khác thật ra cũng chỉ là những con tốt của mỹ và các nước phương tây lúc cần thì chúng lợi dụng khi không cần thì sống chết mặc bay . cuộc sống của đám rận chủ này mong manh lắm mà đó cũng là bài học và cái mà chúng phải nhận lấy vì những tội ác của mình gây ra.

16:44 22 tháng 12, 2015 Reply

Toàn bộ lý giải của Nguyễn Anh Tuấn đều chĩa mũi dùi vào Mỹ là cớ làm sao? Trong điều thứ 3 của hắn có hàm ý là trông chờ Mỹ chính thức lên tiếng trong vụ bắt Nguyễn Văn Đài nhưng điều thứ 1 lại mâu thuẫn với điều thứ 3 đó là chúng không hoạt động dưới sự chỉ đạo của Mỹ; mâu thuẫn lè lè ra lại còn bày đặt lý với chả giải

17:22 22 tháng 12, 2015 Reply

Bọn rận chủ đang cố gắng bám trụ và nương tựa các nước ngoài để hòng thoát tội. Nằm mơ đi, dám có những hành động vi phạm pháp luật việt nam thì bây giờ chịu hậu quả thôi, không ai có thể giúp chúng mày đâu bọn rận chủ ngu dốt. Cho dù miệng lưỡi chúng mày có gian xảo đến đâu thì vẫn phải chịu sự trừng trị nghiêm minh của pháp luật mà thôi. Cố gắng mà cải tạo cho tốt để trở thành người công dân có ích cho đất nước và cho xã hội đi

19:33 22 tháng 12, 2015 Reply

Có khi trước khi đến với "vinh quang" thì các nhà rận chủ phải đánh đổi quá nhiều thứ... Các nhà rận chủ này cứ nghĩ chúng có bệ phóng tốt, có chỗ dựa an toàn và có thể tự do xuyên tạc, tuyên bố các chính sách nhằm chống lại Đảng và Nhà nước... và nghĩ rằng chúng sẽ được bảo vệ bởi thế lực vô hình này. Nhưng cuộc đời đâu dễ dàng như vậy, muốn đi lên bằng việc đạp đổ thì sẽ không có cái kết có hậu.

19:52 22 tháng 12, 2015 Reply

Loại rận thì kiểu gì cũng nói được, vì tất cả chúng nghĩ đã được hậu thuẫn phía sau. Tôi thấy cực đáng thương cho những con rận đi ăn bám, rồi có khi đi tù thay cho những tên đầu xỏ, đáng thương cho một lũ rận, Nguyễn Văn Đài là một rtường hợp kiểu như vậy.

19:59 22 tháng 12, 2015 Reply

Nói chung qua vụ việc Nguyễn Văn Đài bị bắt cũng thấy được phần nào con người của những kẻ hai mặt, sẵn sàng tài trợ cho những ai đứng về phía chúng, thực hiện mục tiêu của chúng, nhưng nếu người đó bị vướng vào vòng lao lý, bị bắt bớ thì tất nhiên chúng cũng chả thèm quan tâm. Những người đi theo Nguyễn Văn Đài rồi cũng sớm sẽ bị vạch mặt và trừng trị.

20:02 22 tháng 12, 2015 Reply

Nói chung muốn biết ai tốt ai xấu thì cứ thử vào tù như Đài là sẽ biết ngay, trước đây có bao nhiêu vụ kiểu như vậy rồi. Bọn này chỉ khi có lợi ích cho nhau thì chúng còn nịnh nọt, bỡ đỡ còn nếu thấy hết tác dụng là quay ra thậm chí còn cắn nhau và hết luôn cả trung thành.

21:03 22 tháng 12, 2015 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
21:04 22 tháng 12, 2015 Reply

Người Mỹ người ta bảo vệ cho dân chủ nhân quyền thực sự chứ không phải những người như các ngươi, thiết nghĩ cũng thấy nực cười cho cái tên Nguyễn Tuấn Anh không biết do thiếu hiểu biết hay cố tình lại xem "chính giới Mỹ" là đại sứ quán Mỹ, còn tự mình đưa ra 3 lí do khiến người Mỹ im lặng trong vụ nguyễn văn đài, cái mà mình thấy đáng cười nhất ở đây là họ tự cho mình là những nhà đấu tranh dân chủ ở Việt Nam trong khi những việc làm của họ thì ai cũng biết đi ngược lại hoàn toàn với những tuyên bố nêu ra.

21:04 23 tháng 12, 2015 Reply

Bọn rận chủ này chỉ ưa lịnh hót, và tâng bốc chúng. Khi mà đã làm được như vậy rồi cho thêm chúng kiếm ít tiền thì có mà bảo chúng nói gì thì chúng nói đấy. Thật là bọn vô nhân cách, ngậm máu phun người, Đối với những kẻ này ta không nên gán cho chúng một chút lòng tin nào cả trong lời nói và hành động của chúng. Đúng là miệng lười rận chủ?

11:09 24 tháng 12, 2015 Reply

"Dân chủ, nhân quyền" là cái gì xa xỉ với mấy con "rận" này, tội trạng của Đài là quá rõ ràng và được trừng trị nghiêm theo pháp luật với đầy đủ chứng cứ thì cũng chẳng có lý do gì để Mỹ lên tiếng hơn nữa Mỹ đang cải thiện mối quan hệ hợp tác toàn diện với ta. Bởi thế nên dù sự kiện long trọng "Tuần lễ vận động trả tự do cho Luật sư Nguyễn Văn Đài" mà chúng tổ chức nào đâu lấy được thiện cảm của Mỹ và rốt cuộc cũng chỉ nhận được sự im lặng từ phía Mỹ.

13:22 24 tháng 12, 2015 Reply

Dù là ô đạisứ Mỹ hay chính phủ Mỹ thì họ chỉ hành động vì quyền lơi của họ . Thời gian gần đây giữa 2 chính phủ có những lợi ích rất gần sát với nhau thì việc họ thờ ơ với sự bắt giữ đài là ko có gì phải ngạc nhiên vì giữa 2 chính phủ có chung một mục tiêu . Dân chủ nhân quyền vv là mục tiêu mà cả hai quốc gia cùng hướng tới. Chung một mục tiêu, chung một lợi ích thì tại sao phải chống đối lại nhau vì thế đây là hiện tượng bình thường ko có gì phải vật vã than thở. H
ỡi những kẻ ảo vọng sang bên kia bờ đại dương

20:24 24 tháng 12, 2015 Reply

Tại sao! tại sao chính phủ Mỹ im lặng trước những hành động của cái lũ dân chủ này đã quá rõ rồi, việc Đài bị bắt, lý do bị bắt đã quá rõ rồi còn làm gì thêm được nữa! Quả là một thất bại trông thấy của cái lũ dân chủ này! chả biết rồi chúng còn cái chiêu trò gì nữa, nhưng có thể khẳng định một điều rằng, toàn thể nhân dân chúng tôi luôn đứng vững trước những hoạt động đầy khiêu khích của lũ dân chủ này! chúng mày chỉ có đường mà đầu hàng đi thôi!

23:59 26 tháng 12, 2015 Reply

Chính phủ Mỹ không tham gia là một tín hiệu tốt cho chúng ta. Nó cho thấy Mỹ đẫ quá ngá ngẩm trước những trò hề không có tổ chức rõ ràng, không có đầu có cuối của các con giời rận chủ. Thứ hai nữa là 2 nước Mỹ và Việt Nam sắp tiến tới đối tác chiến lược, không thể đê mối quan hệ đó bị những kẻ không đâu pá đám

14:48 30 tháng 5, 2018 Reply

Nguyễn Văn Đài còn thường xuyên tổ chức các cuộc hội thảo, huấn luyện cách thức “đấu tranh bất bạo động” tại nhà thờ Thái Hà, Cát Bà và nhiều địa phương khác nhau cũng như trên mạng Internet. Đồng thời, Đài cũng là cộng tác viên viết blog cho RFA cùng một số trang song ngữ chuyên xuyên tạc vấn đề dân chủ, nhân quyền Việt Nam và là tác giả của nhiều bài viết có nội dung kích động chống Đảng, Nhà nước.

13:50 25 tháng 6, 2018 Reply

Một trong những thủ đoạn mà các thế lực xấu, thù địch thường xuyên sử dụng nhằm vu cáo, bịa đặt về dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam là cắt xén một số văn bản chính thức của Nhà nước Việt Nam và Liên hợp quốc (LHQ), rồi dựa vào đó xuyên tạc, vu cáo Việt Nam vi phạm luật pháp quốc tế, vi phạm các cam kết về dân chủ, nhân quyền...Nên mọi người trước khi bàn luận hãy tìm hiểu kỹ các thông tin chúng đưa ra

13:51 25 tháng 6, 2018 Reply

Một trong những thủ đoạn mà các thế lực xấu, thù địch thường xuyên sử dụng nhằm vu cáo, bịa đặt về dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam là cắt xén một số văn bản chính thức của Nhà nước Việt Nam và Liên hợp quốc (LHQ), rồi dựa vào đó xuyên tạc, vu cáo Việt Nam vi phạm luật pháp quốc tế, vi phạm các cam kết về dân chủ, nhân quyền...Nên mọi người trước khi bàn luận hãy tìm hiểu kỹ các thông tin chúng đưa ra

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!