27/12/2015

Vài dòng về Dân Trí

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 27/12/2015 | 27.12.15

 Hoàng Mạnh Hải 

Đọc vài ý kiến trên mạng về dân trí, tôi có cảm giác là khái niệm này đang được hiểu không giống nhau và hình như ai cũng hơi dè dặt với hai chữ nhạy cảm đó.

Nguyên nhân của sự nhạy cảm chính là vì người ta chỉ thích nghe khen chứ không muốn bị chê, sự thật thì dân trí một nước cao hay thấp là chuyện bình thường.

Dân trí là khái niệm về chất lượng, không phải số lượng. Nó không được đo bằng số giáo sư, tiến sĩ, số người tốt nghiệp đại học tính trên 10 ngàn dân, hay tỉ lệ phổ cập tiểu học, hay những con số thống kê tương tự như thế. Dân trí là mức độ hiểu biết của người dân.

Mức độ hiểu biết của người dân là mặt bằng văn hoá chung, nó tùy thuộc hơn 90% vào giáo dục và tuyên truyền. Vậy nhìn vào các trường học, viện nghiên cứu, các ấn phẩm văn chương, báo chí và năng lực truyền thông là ta có thể biết được dân trí một nước đang ở mức nào. Chẳng hạn, nếu chất lượng các trường đại học, nội dung báo chí so với khu vực và thế giới được xếp hạng cao thì ta có thể tự tin dân trí cũng đang ở mức cao - và ngược lại.

"Đầu vào" là như thế, còn "đầu ra"? Bằng cách quan sát hiện tượng ta cũng có thể biết được trình độ dân trí của một cộng đồng. Tôi xin đưa vài ví dụ dưới đây.

- Vốn từ vựng: Bao nhiêu phần trăm người dân hiểu được những từ vựng thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như VAT, GDP, lạm phát, bản quyền, mầu nhiệm, mặc khải, niết bàn, di căn, thừa phát lại, tinh thể lỏng, tế bào gốc, ký sinh trùng..; hiểu được nội dung các cụm từ như quân chủ lập hiến, con đường tơ lụa, chiến tranh vùng Vịnh, kinh tế thị trường...? Số người hiểu được nhiều từ vựng cũng là một thước đo về mức độ dân trí.

- Các mối quan tâm: Trên Google bao nhiêu từ khóa tìm kiếm thông tin về Shakespeare, Pushkin, Voltaire, Nguyễn Du, Hàn Mặc Tử…? Bao nhiêu từ khóa tìm kiếm thông tin về biến đổi khí hậu, về liên hiệp quốc, về thuế thu nhập, bảo hiểm xã hội, những kiến thức hữu ích khác hay chỉ toàn những từ khoá tìm kiếm mấy trò giải trí, nữ sinh đánh nhau, những nội dung nói chung là vô bổ?

Nước nào người dân quan tâm nhiều đến thời sự, chính trị, khoa học, văn chương thì mức độ dân trí cao hơn nước trong đó người dân chỉ quan tâm những chuyện trần tục, trò chơi giải trí hay chỉ về vấn đề tiền bạc.

- Phản ứng của cộng đồng: Chuyện này phân tích hơi mệt hơn một chút. Khi một thanh niên tung clip sex lên mạng để trả thù người yêu đi lấy chồng, bao nhiêu comment tỏ ra bất bình vì đó là hành vi phạm pháp, bao nhiêu người chỉ biết thích thú share & like đoạn phim đó? Bên nào đông hơn? Khi có scandal của một ngôi sao điện ảnh nổ ra, bao nhiêu người comment một cách chừng mực, bao nhiêu người chỉ nhắm mắt ném đá thậm chí còn mong sự việc ngày càng tệ hơn để cho đoạn kết thêm phần hấp dẫn? Hay khi một bài hát có giai điệu tầm thường, nội dung nhảm nhí được đưa ra, bao nhiêu người biết thở dài ngao ngán, bao nhiêu người cảm thấy vậy là hay?...

Tất cả những điều kể trên: khả năng phân biệt đúng sai, trình độ thưởng thức âm nhạc, mức độ hiểu biết và tuân thủ pháp luật biểu hiện qua phản ứng của dân chúng trước các hiện tượng xã hội đều nói lên trình độ dân trí của một quốc gia.

Các bạn có thể đưa thêm vài ví dụ khác. Nhưng nhìn chung ở tiêu chí nào tôi cũng thấy chúng ta còn ở mức khiêm tốn.

Tóm lại, dân trí là mặt bằng văn hóa của xã hội, là chuyện chất lượng chứ không phải số lượng và có thể đo được bằng các cách gián tiếp. Muốn mở mang dân trí thì chỉ có một con đường là cải thiện chất lượng giáo dục và tăng cường sức mạnh truyền thông.

Đó là quan điểm của tôi về dân trí. Chúc cả nhà cuối tuần vui vẻ.

21 nhận xét

21:22 27 tháng 12, 2015 Reply

Tri thức là vấn đề xã hội và cần phải học tập những điều tốt đẹp và cùng nhau bài trừ và loại bỏ những thói hư, tập xấu và những hủ tục lạc hậu. Tri thức là hiểu biết của con người về một lĩnh vực cụ thể nó là sự đúc kết theo thời gian có hình thành và phát triển, ai biết phấn đấu, nỗ lực thì sẽ nắm bắt được nó.

22:09 27 tháng 12, 2015 Reply

Dân trí của nước ta nếu nói là thấp thì không phải, mà nói là cao thì chắc là không được. Đánh giá dân trí khi dựa vào phản ứng với các hiện tượng trong xã hội là một cách thức tương đối chính xác, tuy nhiên cũng cần phải quan tâm tới đặc điểm văn hóa. Dân trí của ta nếu nói về thống kê theo giáo dục thì ít nhất đã phổ cập tiểu học cho toàn dân, số lượng người tối nghiệp đại học, cao đẳng ngày càng chiếm tỉ lệ lớn, số lượng tiến sĩ, thạc sĩ thì tăng theo cấp số nhân từng năm. Nhưng đó mới chỉ là thống kê về lượng, còn về chất thì rõ ràng phải xem xét lại... Đa số người dân vẫn chưa quan tâm tới những lĩnh vực như chính trị, pháp luật, văn hóa,... một cách "nghiêm túc". Phản ứng theo số đông, tâm lý bày đàn vẫn còn tương đối phổ biến khi xem xét các sự việc, hiện tượng trong xã hội. Công tác truyền thông, định hướng dư luật thì phải nói thật sự chưa tốt, báo chí lá cải quá nhiều,... và đó cũng chính là một trong các lý do để đa phần người dân vẫn chỉ adua mà chưa có những suy nghĩ thấu đáo. Tóm lại, thì chúng ta vẫn còn phải phấn đấu dài dài để nâng cao dân trí.

22:39 27 tháng 12, 2015 Reply

Dân trí là trình độ tri thức , nhận thức , hiểu biết của toàn bộ quần chúng nhân dân , vì vậy nó sẽ là có người cao người thấp , người hiểu nhanh , hiểu chậm đó là do khả năng của họ , điều đó là bất di bất dịch . Còn một việc mà điều tất yếu tất cả mọi người sẽ phải hiểu đó là việc a dua cùng nhau gấy rồi trật tự an toàn xã hội là điều không thể chấp nhận được . Nhờ ai mà bạn có cuộc sống ấm no hạnh phúc , sống trong nền an ninh trật tự được bảo vệ , hãy nhớ lấy điều đó

00:07 28 tháng 12, 2015 Reply

Dân trí là khái niệm về chất lượng, không phải số lượng. Nó không được đo bằng số giáo sư, tiến sĩ, số người tốt nghiệp đại học tính trên 10 ngàn dân, hay tỉ lệ phổ cập tiểu học, hay những con số thống kê tương tự như thế. Dân trí là mức độ hiểu biết của người dân. Dân trí của nước ta nếu nói là thấp thì không phải, mà nói là cao thì chắc là không được. Đánh giá dân trí khi dựa vào phản ứng với các hiện tượng trong xã hội là một cách thức tương đối chính xác, tuy nhiên cũng cần phải quan tâm tới đặc điểm văn hóa. Dân trí của ta nếu nói về thống kê theo giáo dục thì ít nhất đã phổ cập tiểu học cho toàn dân, số lượng người tối nghiệp đại học, cao đẳng ngày càng chiếm tỉ lệ lớn, số lượng tiến sĩ, thạc sĩ thì tăng theo cấp số nhân từng năm.

20:07 28 tháng 12, 2015 Reply

Người dân Việt Nam đặc biệt là giới trẻ hiện nay từ khi công nghệ phát triển đặc biệt là internet phát triển mạnh mẽ thì mối quan tâm hàng đầu của giới trẻ không phải là tin tức thời sự hay các vấn đề liên quan đến sự sống của con người mà là các vấn đề linh tinh giới giải trí truyền hình. Chính vì sự quan tâm thông tin sai lệch đó mà trình độ văn hóa giao tiếp hiểu biết của người việt còn thấp. Cho nên cần thay đổi quan điểm tư tưởng ở giới trẻ chứ không là nước ta tụt hậu so với khu vực và thế giới.

20:13 28 tháng 12, 2015 Reply

dân trí là mặt bằng văn hóa của xã hội, là chuyện chất lượng chứ không phải số lượng và có thể đo được bằng các cách gián tiếp.nâng cao dân trí,chấn hưng dân khí là cách để dân tộc ta tiến vào thười đại mới.vì tri thức chính là điều cần thiết nhất trong thười đại công nghệ phát triển như vũ bão này.mỗi người chúng ta hãy tự trau dồi trí tuệ cho mình,cùng nhau cống hiến cho đất nước

20:55 28 tháng 12, 2015 Reply

Kiến thức xã hội là điều mà tất cả mọi người chúng ta phải trau dồi, và tiếp thu không ngừng, con người ta phải luôn luôn có thái độ cầu tiến, nâng cao vốn hiểu biết của mình, bởi vì ngày nay, người ta đánh giá một con người không chỉ là vẻ bề ngoài của họ mà còn cả về dân trí của họ! là thế hệ trẻ, là tương lai của đất nước, chúng tôi luôn luôn ý thức được vai trò quan trọng của mình đối với đất nước, cho nên tôi không ngừng phấn đấu, nỗ lực học tập để cải thiện vốn hiểu biết của mình góp phần thúc đẩy sự phát triển của đất nước mình!

21:02 28 tháng 12, 2015 Reply

Dân trí của ta nếu nói về thống kê theo giáo dục thì ít nhất đã phổ cập tiểu học cho toàn dân, số lượng người tối nghiệp đại học, cao đẳng ngày càng chiếm tỉ lệ lớn, số lượng tiến sĩ, thạc sĩ thì tăng theo cấp số nhân từng năm. Dân trí là cụm từ để chỉ trí thức, trình độ hiểu biết. đánh giá dân trí của một nước cũng là đánh giá trình độ hiểu biết của người nước đó và phản ánh về học thức của quốc gia đó

21:49 28 tháng 12, 2015 Reply

Để nâng cao dân trí thì cần cải thiện chất lượng giáo dục. Giáo dục ngoài kiến thức phải tập trung vào nhân cách.

23:32 28 tháng 12, 2015 Reply

Ngày xưa dân trí cũng nổi tiếng lắm chứ kém gì đâu. Nhưng giờ này dân trí cũng đã bị bão hòa quá rồi nên tự bản thân dân trí biến mình thành một trang báo lá cải hóa một cách thảm họa

00:39 29 tháng 12, 2015 Reply

Khi nói đến dân chí ta không chỉ dừng lại ở trình độ nhận thức và hiểu biết của người dân nói chung mà còn nhiều tiêu chí khác nhau. Dân trí của ta nếu nói về thống kê theo giáo dục thì ít nhất đã phổ cập tiểu học cho toàn dân, số lượng người tối nghiệp đại học, cao đẳng ngày càng chiếm tỉ lệ lớn, số lượng tiến sĩ, thạc sĩ thì tăng theo cấp số nhân từng năm. Nhưng đó mới chỉ là thống kê về lượng, còn về chất thì rõ ràng phải xem xét lại..

08:49 29 tháng 12, 2015 Reply

Đánh giá dân trí khi dựa vào phản ứng với các hiện tượng trong xã hội là một cách thức tương đối chính xác, tuy nhiên cũng cần phải quan tâm tới đặc điểm văn hóa. Dân trí của ta nếu nói về thống kê theo giáo dục thì ít nhất đã phổ cập tiểu học cho toàn dân, số lượng người tối nghiệp đại học, cao đẳng ngày càng chiếm tỉ lệ lớn, số lượng tiến sĩ, thạc sĩ thì tăng theo cấp số nhân từng năm. Nhưng đó mới chỉ là thống kê về lượng, còn về chất thì rõ ràng phải xem xét lại... Đa số người dân vẫn chưa quan tâm tới những lĩnh vực như chính trị, pháp luật, văn hóa,... một cách "nghiêm túc". Phản ứng theo số đông, tâm lý bày đàn vẫn còn tương đối phổ biến khi xem xét các sự việc, hiện tượng trong xã hội.

19:37 29 tháng 12, 2015 Reply

Đánh giá dân trí khi dựa vào phản ứng với các hiện tượng trong xã hội là một cách thức tương đối chính xác, nhưng thực tế cho thấy, người dân đang bị cuốn bởi các thông tin trên mạng xã hội có nội dung sai lệch, kích động người dân khiến họ bị lợi dụng vào trong các trò rận chủ chống phá của các thành phần rận chủ. Rõ ràng, mọi người cần tìm hiểu rõ vấn đề trước khi đưa ra bất kì quyết định hay bình luận nào

19:50 29 tháng 12, 2015 Reply

Theo ý kiến cá nhân tôi thì trình độ dân trí ở nước ta rõ ràng đã có sự cải thiện một cách rõ rệt. Không nên chỉ dựa vào vài ba trào lưu xã hội mà đánh giá tất cả, chúng ta nên nhận xét một cách thấu đáo, toàn diện, tránh có những quyết định sai lầm, nhận xét phiến diện để trở thành công cụ để các thành phần rận chủ chống phá Đảng và Nhà nước ta

20:36 29 tháng 12, 2015 Reply

Dân trí của nước ta nếu nói là thấp thì không phải, mà nói là cao thì chắc là không được. Nhưng rõ ràng, công cuộc xây dựng nước nhà đã có những thành tựu đáng kể trong việc nâng cao trình độ dân trí của người dân, cũng như văn hóa nghệ thuât. Bài đăng hoàn toàn đúng trong cách xác định trình độ dân trí hiện nay ở nước ta, và nó cũng nói lên thực trạng báo động về cách nhìn nhận của một bộ phận người dân và cũng vạch trần thủ đoạn chống phá của các thành phần rận chủ chống phá

08:29 30 tháng 12, 2015 Reply

có lẽ đây nhược điểm của người Việt Nam chỉ thích nghe những gì thấy lạ, thấy đông để thỏa mãn điều hiếu kì của mình mà không quan tâm đến những thông tin quan trọng, hữu ích cho cuộc sống của mình, có lẽ mỗi người chúng ta phải thay đổi thói quen không tốt này đi

08:29 30 tháng 12, 2015 Reply

có lẽ đây nhược điểm của người Việt Nam chỉ thích nghe những gì thấy lạ, thấy đông để thỏa mãn điều hiếu kì của mình mà không quan tâm đến những thông tin quan trọng, hữu ích cho cuộc sống của mình, có lẽ mỗi người chúng ta phải thay đổi thói quen không tốt này đi

21:28 30 tháng 12, 2015 Reply

Phải thừa nhận rằng dân trí của một bộ phận người dân nước ta vẫn còn rất thấp. Có những vấn đề dù hiểu biết không đến nơi đến chốn nhưng nhiều người lại không thừa nhận điều đó, luôn ra vẻ mình hiểu rõ hoặc adua theo người khác để vội vàng đánh giá về bản chất sự việc. Đó cũng là điểm mà giới rận chủ luôn lợi dụng để biến những người dân trí thấp thành công cụ cho chúng thực hiện những mưu đồ bẩn thỉu của mình

00:38 2 tháng 1, 2016 Reply

Một đại biểu quốc hội đã từng nói:"Dân trí việt Nam còn thấp" và sau đó bị ném
đá tơi bời. thật đáng buồn là đại biểu đó lại nói đúng.Chỉ những người dân trí thấp mới không có thái độ và tinh thần học hỏi, chê bai ông ấy. Cứ nhìn vào danh sách 10 từ khóa tìm kiếm nhiều nhất năm 201 ở Việt Nam thì tự nhiên sẽ hiểu dân trí nước mình đang nằm ở đâu.

20:15 4 tháng 1, 2016 Reply

Xã hội có người này người kia không thể nào mà tốt hết được. Bản thân chúng ta đừng lo nghĩ những chuyện bao đồng mà hãy tự tu dưỡng bản thân, giáo dục gia đình cho tốt thì xã hội tự nhiên tốt đẹp lên thôi

14:02 17 tháng 1, 2016 Reply

sự hiểu biết của con người là không giới hạn, và con người luôn có nhu cầu học hỏi, bổ sung kiến thức. Lenin có câu "Học, học nữa, học mãi" để khẳng định tâm quan trọng của việc học hỏi đối với con người và mỗi con người phải tự ý thức, nhận thức được về tiệc trau dồi tri thức cho chính bản thân mình. mỗi con người có sự hiểu biết riêng của mình, mức độ hiểu biết, nhận biết và tiếp thu tri thức của mỗi người là khác nhau. có người sự hiểu biết rộng, óc tư duy logic phán đoán tốt, khi đọc một thông tin nào đó không chính xác, có sự bịa đặt xuyên tạc thì họ có thể dễ dàng nhận ra. thế nhưng cũng có những người thiếu hiểu biết, họ dễ dàng bị lừa gạt bởi những thông tin bịa đặt, sai trái và như vậy những kẻ tung tin đó, những kẻ có ý đồ xấu xa đã đạt được mục đích của mình. vì vậy, mỗi người cần có cái nhìn nhận một cách chính xác về các vấn đề.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!