26/12/2015

Về "Một lối bắt bẻ đầy áp đặt và tiểu nhân"

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 26/12/2015 | 26.12.15

Bài gốc: Vài suy nghĩ khi đọc bài "Đại hội XII - Một chu kỳ" của ông Bùi Đức Lại


Ông Bùi Đức Lại, từng là cán bộ Ban Tổ chức TƯ, nguyên chuyên gia cao cấp Ban Tổ chức Trung ương

Đọc bài "Đại hội XII - Một chu kỳ" của ông Bùi Đức Lại, cho người đọc thấy rõ đây không thuần là lời góp ý cho văn bản này trong khi Đảng đang trưng cầu ý kiến của dân mà thể hiện đậm nét "MỘT LỐI BẮT BẺ ĐẦY ÁP ĐẶT VÀ TIỂU NHÂN"

Ngay khi bản Dự thảo Báo cáo trình Đại hội Đảng lần thứ XII được công bố, rất nhiều những người tự nhận mình là nhân sĩ trí thức, đã đưa ra lời nhận xét mang tính quy chụp và thiếu thiện chí. Đây là thái độ mang tính xu thời hiện nay đang xuất hiện trong số các Đảng viên kỳ cựu, đã về hưu, không còn quyền lực chính trị nữa. Các ông khát khao dân chủ, khát khao đổi mới, vốn dĩ là một điều tốt, vì dân chủ là điều mà Đảng và chính quyền cũng hướng tới. Nhưng đấu tranh cho dân chủ, cho đổi mới bằng những cách xóc mói, bắt bẻ, chấp nhặt và quy chụp thì đó là một hành vi tiểu nhân. Một công cuộc đổi mới không thể dựa vào sự định hướng của những kẻ tiểu nhân được.

Đầu tiên, ông Bùi Đức Lại nhặt nhạnh những điểm khác biệt của bản Dự thảo. Đúng như ông Lại nói, bản Dự thảo đã đưa ra một phương hướng khác so với các đại hội trước, đó là nhấn mạnh vào mục tiêu dân chủ và bảo vệ tổ quốc, đẩy lùi thời hạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Điều đó cho thấy, hướng đi của Đảng trong nhiệm kỳ sắp tới đã có những bước đi kịp thời, bắt kịp xu hướng và mong mỏi của dân chúng. Nhưng xem ra ông Lại vẫn chưa vừa lòng. Ông viết:

Tư duy chiết trung xuyên suốt toàn bộ Dự thảo, trong từng đoạn văn, từng ý quan trọng. Mô thức diễn đạt nước đôi rất phổ biến (mẫu câu “vừa thế này... vừa thế khác”, “đi đôi”, “đồng thời” rất phổ biến). Cách viết này thỏa mãn yêu cầu lồng vào nhau những ý kiến không thống nhất, nhưng làm mất chuẩn nhận thức và hành động.

Ông Lại cho rằng bản dự thảo mới không có gì khác so với những bản dự thảo cũ. Ông phân tích rằng bản dự thảo mới chỉ cắt ghép lại, sắp xếp lại, bổ sung thêm một vài ý:
"Dự thảo lần này chủ yêu vẫn là việc sắp xếp những khẩu hiệu và sáo ngữ từ văn kiện trước đó. Trong đại hội cơ sở và cấp huyện, thái độ thờ ơ của đảng viên, đại biểu và nhân dân rất rõ."
Đây là một lối diễn đạt bẻ cong sự thực. Trên thực tế, chủ trương và phương hướng của một Đảng luôn phải nhất quán, tuy nhiên, do các cản trở trên đường đi, việc phải sửa đổi một vài cách thức đi, đó là điều cần thiết và tất nhiên. Nhưng sửa đổi vẫn không thể đi ra ngoài chủ trương và phương hướng được

Không chỉ có thế, ông Lại còn đá xoáy trình độ văn hóa của những người soạn thảo dự thảo. Ông cho rằng bản dự thảo được viết bằng lối văn nói, tức là không đạt chuẩn văn viết, một cách ám chỉ các quan chức soạn thảo dự thảo là vô học, vô văn hóa. Nhưng sau khi ông đưa ra nhận xét ấy, ông lại không thể đưa ra các chứng cứ xác đáng về việc bản dự thảo dùng lối văn nói, và cũng không phân tích được quy chuẩn thế nào là văn viết. Ông bất chấp thực tế, cố tình quy chụp, lái hướng người đọc theo ý mình:
"Dự thảo nặng văn phong nói, nhiều ý mâu thuẫn, nhiều đoạn trùng lặp, không chặt chẽ, lỗi ngữ pháp khá nhiều."
Nhưng giống như một trào lưu góp ý, mà thực chất là phản bác, ông Lại cùng với ông Hà Tuấn Trung, GS Tương Lai... đều đưa ra một kết luận là cần bãi bỏ học thuyết Mác Lênin. Mục đích này xem ra còn có trước cả khi ông đọc bản dự thảo. Với mục đích sau chót là bãi bỏ chủ nghĩa Mác Lênin, một cách né tránh của tham vọng giải tán Đảng Cộng Sản (vì bãi bỏ chủ nghĩa Mác Lênin- học thuyết nền tảng của Đảng Cộng sản, thì khác gì bảo giải tán Đảng Cộng Sản), ông Lại sẽ bới móc mọi thứ cản trở mục đích giải tán Đảng của ông. 

Rất tiếc, những bới móc của ông cũng không có tính thực tiễn. Không có gì làm căn cứ cho việc nghe theo góp ý của các ông thì Đảng sẽ vững mạnh, chính quyền sẽ cai quản đất nước tốt hơn, người dân sẽ ấm no hơn. Hãy nhìn lại cuộc đời của các ông xem. Các ông chính là một phần đẩy đất nước vào tình huống khó khăn hiện nay. Thay vì đề xuất các ý tưởng đổi mới thiết thực, các ông chỉ biết ngồi biên tập lại bản dự thảo. Những gì thời trẻ các ông đã hèn nhát không làm được, giờ đây lại đổ tội cho học thuyết và cho Đảng. Việt Nam sẽ không bao giờ có dân chủ và văn minh, không thể ổn định và phát triển, chừng nào còn có những kẻ như các ông.

13 nhận xét

18:00 26 tháng 12, 2015 Reply

Các ông chỉ ngồi biên soạn dự thảo với mục đích là giải tán Đảng, vì Đảng lấy tư tưởng Hồ chí minh và chủ nghĩa Mác_Lê Nin làm kim chỉ nam cho mọi hành động, mà bây giờ đòi bãi bỏ chủ nghĩa mác đi. Vậy thì đất nước sẽ ra sao khi Đảng không còn thì nền chính trị sẽ ra sao. Nếu các người muốn tốt cho đất nước thì hãy sống làm một công dân tốt đó là điều mà đất nước cần ở mọi công dân.

19:21 26 tháng 12, 2015 Reply

Từng là người giữ chức vụ quan trọng của Đảng và Nhà nước, lại đứng dưới góc độ của người có nhiều năm kinh nghiệm nên những phát ngôn của ông Bùi Đức Lai tôi không thấy lạ...Tôi chỉ hy vọng với cách đánh giá khách quan chứ đừng đưa ra lối suy nghĩ chủ quan, áp đặt mà quên mất những gì mà Đảng ta và Nhân dân ta đã làm...Đại hội XII là một đại hội lớn...là bước chuyển quan trọng...Cho nên mọi ý kiến đếu rất quý báu, mong sao ý kiến đó là ý kiến xây dựng chứ đừng làm cho những ý kiến đưa lên có tính chất đi ngược lại những nguyên tắc mà chúng ta đã xây dựng.

11:01 27 tháng 12, 2015 Reply

Nhìn lại những lời ông Bùi Đức Lại thì người ta thấy rõ đấy toàn là những lời chọc ngoáy, nhận xét mang tính quy chụp và thiếu thiện chí chứ chẳng phải là góp ý gì cả. Một người từng là cán bộ Ban Tổ chức TƯ, nguyên chuyên gia cao cấp Ban Tổ chức Trung ương mà có những suy nghĩ lệc lạc như thế thì không biết nhận thức của ông ta kém như thế nào. Càng về già càng lũ lẫn, trình độ càng giảm sút.

16:51 27 tháng 12, 2015 Reply

Ông cũng đã từng là cán bộ giờ về hiu....có lẽ ông cũng hiểu biết nhiều...tuy nhiên việc ông phản bác chủ nghĩ mác lênin thì tôi lại thấy như là ông đang nhìn mọi chuyện một cách quá phiến diện...có thể do một thời kì chúng ta bị sai đường mắc nhữung sai lầm nhưng đó là do chúng ta vẫn còn phải mò mẫm chưa tim được lối ra chứ không phải mac lênin sai lầm...nếu ông giỏi hơn mác hay lênin thì ông cũng ngồi đây bốc phét...với cả cái bài viết của ông mang nhiều tính bôi bác hạ bệ hơn là một sự đóng góp góp ý chân thành - điều mà một người cán bộ về hưu nên làm....

17:52 27 tháng 12, 2015 Reply

Những đóng góp mang tính khách quan, đóng góp mang tính đột phá, hiệu quả cho đất nước thì không thấy mà chỉ thấy mấy cái chiêu trò chọc ngoáy hỏi vặn vẹo chẳng ra cái thể thống gì, các ông hãy làm gi cho đất nước này đi thì hãy lên giọng nói, còn không thì đừng có lên tiếng không thì đến luc chịu hậu quả đừng có kêu, hãy làm những việc có ích hơn đi

22:00 27 tháng 12, 2015 Reply

cái dự thảo không biết con người cùng làm, những người có trình độ cao cả về nhận thức thực tế cũng như lý luận, ấy vậy mà có thể soạn ra được bộ dự thảo trùng lặp, lỗi ngữ pháp cho ông bắt bẻ được thì thiết nghĩ trình độ của ông đạt đến thượng thừa rồi, nên viết ra cả một nền tư tưởng mới đi

23:44 27 tháng 12, 2015 Reply

Không có gì làm căn cứ cho việc nghe theo góp ý của các ông thì Đảng sẽ vững mạnh, chính quyền sẽ cai quản đất nước tốt hơn, người dân sẽ ấm no hơn. Hãy nhìn lại cuộc đời của các ông xem. Các ông chính là một phần đẩy đất nước vào tình huống khó khăn hiện nay. Tôi chỉ hy vọng với cách đánh giá khách quan chứ đừng đưa ra lối suy nghĩ chủ quan, áp đặt mà quên mất những gì mà Đảng ta và Nhân dân ta đã làm...Đại hội XII là một đại hội lớn...là bước chuyển quan trọng...Cho nên mọi ý kiến đếu rất quý báu, mong sao ý kiến đó là ý kiến xây dựng chứ đừng làm cho những ý kiến đưa lên có tính chất đi ngược lại những nguyên tắc mà chúng ta đã xây dựng.

23:49 27 tháng 12, 2015 Reply

Đã bao giờ mấy ông này suy nghĩ rằng: các ông đã làm gì được cho đất nước chưa? các ông chính là tội đồ cho sự phát triển chứ là ai nữa. Vậy mà hôm nay lại tỏ vẻ nguy hiểm. Tôi nghĩ: Thay vì đề xuất các ý tưởng đổi mới thiết thực, các ông chỉ biết ngồi biên tập lại bản dự thảo. Những gì thời trẻ các ông đã hèn nhát không làm được, giờ đây lại đổ tội cho học thuyết và cho Đảng. Việt Nam sẽ không bao giờ có dân chủ và văn minh, không thể ổn định và phát triển, chừng nào còn có những kẻ như các ông.

23:59 27 tháng 12, 2015 Reply

Khi nhìn nhận, đánh giá một thiếu sót của cá nhân hay tổ chức thì thường sẽ có 2 mục đích là nhằm để phê bình, rút kinh nghiệm và mục đích thứ 2 là bêu xấu, hạ uy tín, hình ảnh của cá nhân, tổ chức đó. Nói về vấn đề trên, không khó để chúng ta nhận ra mục đích của ông Nguyễn Đức Lại là đang bới móc, chọc ngoáy chứ không phải đang đóng góp ý kiến xây dựng, mà điều này thì Đảng, chính quyền và nhân dân ta đâu có cần kiểu ý kiến này.

00:59 29 tháng 12, 2015 Reply

chủ trương và phương hướng của một Đảng luôn phải nhất quán, tuy nhiên, do các cản trở trên đường đi, việc phải sửa đổi một vài cách thức đi, đó là điều cần thiết và tất nhiên. Nhưng sửa đổi vẫn không thể đi ra ngoài chủ trương và phương hướng được. Ông lại phát biểu là đi chệch hướng chứng tỏ rằng ông là một người chưa hiểu hết đầy đủ về nó, vậy mà ông ấy luôn tự hào là một người chuyên gia trong lĩnh vực đo. CHứng tỏ mọt điều rằng: vì có những con người như ông nên bánh xích mới quay chậm lại và có xu hướng chạy sai. Ông ấy nghỉ đi là một điều may mắn, quá may mắn

22:36 31 tháng 12, 2015 Reply

Tựu chung lại các vị này đều muốn phủ nhận lý luận Mác-Lenin, gián tiếp phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng.

22:54 31 tháng 12, 2015 Reply

Những bới móc kiểu này không thể và cũng chẳng liên quan gì đến việc đòi bỏ lý luận Mác-Lê. Cho thấy tầm nhìn nông cạn, chỉ lải nhải những điều của bọn xấu xa.

00:25 2 tháng 1, 2016 Reply

Nói Chung là soạn ra cái dự thảo này là biết bao nhiêu con người, trình độ của người ta xin khẳng định là có. Ông chỉ nhìn sơ qua rồi bắt bẻ người ta liệu có quá chủ quan không? hơn nữa lại còn bắt bẻ những lỗi như là lỗi chính tả với câu cú, chê người ta câu nói sáo rỗng. Nếu ông có trình độ nhận xét cao thế có lẽ ông đã là một trong những người soạn ra dự thảo đó rồi

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!