04/12/2015

Về chuyện anh Nén đi tù oan 17 năm.

Tác giả: Unknown viết lúc 04/12/2015 | 4.12.15

Kính Chiếu Yêu: Vụ án oan Huỳnh Văn Nén một lần nữa gây bão dư luận. Tuy nhiên, phán xét, lên án cũng cần sự vô tư, khách quan, toàn diện đối với một loại công việc không dễ dàng chút nào là rất cần thiết. Bài viết sau chỉ nêu một khía cạnh thực tiễn mà nó có thể dẫn dụ điều tra viên phán đoán sai.


Anh Huỳnh Văn Nén là công dân gương mẫu ở địa phương, trong 2 năm anh chỉ vi phạm luật có 17 lần, toàn mấy lỗi nho nhỏ như gây rối, trộm cắp, hủy hoại tài sản. Cụ thể là anh đã phóng hỏa đốt 2 căn nhà dân và xoáy mất độ chục cái xe đạp, tivi. Tên anh đã thành bất hủ trong sổ đen công an xã. Nghe đồn mỗi khi thôn anh mất cắp, hàng xóm chỉ hỏi khổ chủ là "bị thằng Nén trộm lúc nào, mất cái gì", thế thôi.

Một ngày đẹp trời, xác chị Bông - một người trong thôn được tìm thấy tại nhà riêng. Bằng con mắt nghiệp vụ tinh tường các điều tra viên đã kết luận chị Bông là nạn nhân của một vụ giết người cướp của, hiển nhiên, yếu tố tình ái bị loại trừ vì lẽ đơn giản nạn nhân ở độ tuổi đã tắt kinh.

Hung thủ chắc chắn là người địa phương, theo thông lệ, những thành phần hổ báo cáo chồn, cô hồn du đãng ở khu vực xung quanh sẽ bị triệu tập. Chúng nó không tội này thì tội kia thôi, cứ gọi lên xoay cho 1 ngày cái đã. Sau khi bị hỏi cung, 3 nghi phạm được lọc ra đó là anh Nén và cặp đôi Việt-Thọ (hung thủ thật). Việt và Thọ bị tình nghi vì rời khỏi địa phương sau khi vụ án xảy ra, cơ mà anh Nén còn đáng nghi gấp vạn.

Anh Nén khai rằng anh đã đi loanh quanh 8 chỗ khi chị Bông bị giết, nhưng khi công an xác minh thì cả 8 chỗ anh khai đều là bố láo. Anh đi đâu trong thời gian đó, và tại sao anh phải khai man nếu mình trong sạch? Hãy nhìn hồ sơ hoành tráng của anh là hiểu các bạn ạ, rất có thể thời điểm chị Bông bị giết trùng hợp với thời gian anh Nén đang thực hiện tiền án thứ 18 của mình. Nếu anh trong sáng, như đi bú diệu ở quán đầu làng có người làm chứng, thì anh sẽ được thả về sau 15 phút điều tra đéo nói ngoa.

Cơ quan điều tra không làm sai, họ căn cứ vào các bằng chứng thu thập được. Đen thay, mọi bằng chứng đều chống lại anh Nén. Lí lịch côn đồ của anh càng tạo thêm nghi ngờ, nếu anh là công chức cổ cồn kính trắng sáng làm việc tăng gia chiều lê la tennis, thì chẳng ai cho anh vào danh sách nghi phạm làm gì, phỏng ạ?

Một công dân tên Thành cũng gửi đơn tố cáo Việt và Thọ là hung thủ, nhưng đơn của anh Thành quá ảo với chi tiết Việt Thọ vạch chân khoe vết máu giết chị Bông, trong khi nạn nhân bị siết cổ chết, không hề bị chảy máu.

Công an điều tra và Viện Kiểm Sát chắc chắn không có thù oán gì với anh Nén, anh vào tù thì giám thị trại giam cũng không vui lắm. Các trại giam thường tổ chức những đơn vị làm kinh tế ngoài dùng lực lượng phạm nhân gọi là K, nhưng ở tuổi 53, anh Nén không thể làm được việc gì ngoài ăn và ị. Người thấy vui nhất khi anh vào tù, thật không may, chính là các hàng xóm thân thương của anh, sau mấy chục năm, cuối cùng họ cũng có thể ngủ ngon không lo đương đêm bị anh Nén trèo tường sang nhà thăm viếng.

Anh Nén khả năng cao sẽ được đền bù nhiều tỉ, số tiền thậm chí anh chả biết có bao nhiêu số không và chắc chắn cả đời anh không bao giờ kiếm được. Các bạn nên nhớ, nếu anh không ở tù thì chắc đã bỏ mạng cách đây chục năm vì diệu cồn, đâm chém và bị dân đánh. Trại giam đã cíu mạng anh, và cán bộ quản giáo đã dạy cho anh điều hay lẽ phải. Với số vốn trong tay khi trở lại quê nhà, chúng ta có quyền hy vọng vào một doanh nhân thành đạt Huỳnh Văn Nén tích cực trong công tác thiện nguyện địa phương, một nhà văn với tiểu thuyết chương hồi tự truyện "Những bông hoa sau song sắt", hay chí ít cũng thành một đại bàng lừng danh khắp vùng Bình Thuận.

Chúc mừng anh Nén cuối cùng đã được giải nén.

Từ FB: Chung Nguyên

33 nhận xét

22:09 4 tháng 12, 2015 Reply

Hy vọng ông Huỳnh Văn Nén sau khi được giải oan trở về sẽ làm một công dân tốt chứ đừng như trước khi vào tù. Có lẽ nhà tù đã giáo dục cho ông Nén cách trở thành một công dân tốt. Nếu không vào tù, có lẽ ông Nén đã bỏ ra quãng đời ấy để đi trộm cắp, nhậu nhẹt và không chừng còn tồi tệ gấp vạn lần ông Nén của những năm tháng cải tạo trong tù

22:49 4 tháng 12, 2015 Reply

qua sự việc này cần phải nhìn nhận lại đúng những vụ việc như thế này . oan sai thì cần phải xử lý theo pháp luật chứ không để những người có tội nhởn nhơ ngoài pháp luật . qua đó phải xây dựng một lựu lượng công an không ngừng vững mạnh để đấu tranh với những kẻ đang lợi dụng những quyền thiết thực của nhân dân để phạm tội

22:49 4 tháng 12, 2015 Reply

qua sự việc này cần phải nhìn nhận lại đúng những vụ việc như thế này . oan sai thì cần phải xử lý theo pháp luật chứ không để những người có tội nhởn nhơ ngoài pháp luật . qua đó phải xây dựng một lựu lượng công an không ngừng vững mạnh để đấu tranh với những kẻ đang lợi dụng những quyền thiết thực của nhân dân để phạm tội

23:21 4 tháng 12, 2015 Reply

Án oan đó là một cái lỗi rất lớn các bạn ạ. Chúng mình không thể chấp nhận. Nhưng xét ở khía cạnh nào đó. Thì người vi phạm , gây ra cái án đó phải chịu lỗi, và hình phạt bồi thường. Ừ vậy đó. có thể làm hơn cái gì nữa không. Nhưng, các kẻ xấu luôn lấy đó làm cái cớ chống phá nhà nước, chính quyền... Vậy nên, rút ra bài học và để đời cho mọi người nhé.

00:05 5 tháng 12, 2015 Reply

Việc làm sai của cơ quan điều tra thì phải nhận lỗi và xin lỗi công khai đối với ông Nén và quần chúng nhân dân cũng như bồi thường thiệt hại cả về vật chất lẫn tinh thần cho ông Nén. Điều này cơ quan điều tra, cơ quan tố tụng đã làm rồi. Tuy không thể nói là có thể bù đắp được hết mất mát mà ông Nén đã phải chịu đựng oan suốt 17 năm nhưng nói đi cũng phải nói lại. Bất kỳ một ngành nghề nào cũng có "tai nạn lao động" và đối với một ngành nhạy cảm như điều tra, xét xử thì lài càng khó. Con người đâu phải lúc nào cũng đúng, một triệu lần không thể tránh khỏi sai một lần, huống gì khi điều tra vụ án, đối tượng tình nghi là ông Huỳnh Văn Nén cho thấy những biểu hiện hết sức bất minh, lại có gần 20 tiền án, tiền sự, cũng là tay giang hồ, trộm cắp có tiếng tại địa phương. Không thế thì ông này đã không bị triệu tập để điều tra. Đã vậy khi lấy lời khai còn khai man, không đúng sự thật, Thử hỏi một con người như vậy ai tin cho được. Mấy ngày nay báo chí, cư dân mạng ting hô ông Nén như người hùng, riêng tôi chỉ mong ông được minh oan rồi, có tiền bồi thường rồi về tu chí mà làm ăn, đừng đi phá làng phá nước nữa cho bà con được nhờ!

08:09 5 tháng 12, 2015 Reply

Thật sự với việc bắt và xét xử sai vụ anh Nén như này nó đều có căn cứ của nó cả. Không phải ngẫu nhiên mà lại xảy ra sai phạm như thế này được. Với những bằng chứng đề chống lại anh Nén như vậy thì không có gì có thể giúp anh ngoài vòng phạm tội, anh không có chứng cứ ngoại phạm. Xin lỗi chứ một tên tội phạm khi đến cơ quan Công An thì không bao giờ nói là mình phạm tội mà phải dựa vào các bằng chứng, chứng cứ mà kết luận.

08:24 5 tháng 12, 2015 Reply

Bài viết vừa tiếu lại vừa hay.Mọi cái trên đời đều có lý do của nó.Rồi đây anh NÉN ngồi trên đống tiền,chẳng hóa ra anh Nén vào tù lại tu thành chính quả.Đau quá à vui quá.Rồi sau này khối kẻ học cách kinh doanh kiểu anh Nén"làm giàu không khó"

09:39 5 tháng 12, 2015 Reply

Ông huỳnh văn nén có như thế nào đi chăng nữa, nhưng ở đây là ngồi tù 17 năm với án oan, 1 chặng đường dài của cuộc đời thế thì nói là ai đúng ai sai có phải là vấn đề quan trọng nữa không vậy? tôi mong sẽ không còn những vụ án oan sai như thế này nữa, cũng là mong các cơ quan chức năng có thể làm việc một cách công tư phân minh, điều tra cận thận và chi tiết các tình tiết trong các vụ án tránh trường hợp oan sai. Tránh trường hợp các thế lực thù địch lấy đó làm lý do để tuyên truyền, chống phá nhà nước.

09:54 5 tháng 12, 2015 Reply

Việc minh oan cho ông Huỳnh Văn Nén cũng một phần rất quan trọng do tình tiết mà Nguyễn Phúc Thành, cư trú tại xã Tân Minh cung cấp. Mặc dù đang ở trong trại cải tạo, nhưng khi nghe được tin ông Huỳnh Văn Nén bị tù chung thân oan ức, Nguyễn Phúc Thành đã “thức tỉnh” và quyết định khai ra toàn bộ sự thật của vụ án giết bà Lê Thị Bông vào đêm 23/4/1998.

09:55 5 tháng 12, 2015 Reply

ó thể nói vụ án oan của ông Chấn hay ông Nén đã để lại những bài học kinh nghiệm sâu sắc dành cho những cơ quan tố tụng đang thực thi pháp luật ở Việt Nam, bởi chỉ cần chủ quan, lơ là, không tuân thủ đúng các quy trình trong tố tụng sẽ dẫn đến oan sai và những hậu quả khôn lường. Đồng thời qua chuyện này cũng cho thấy rằng, ngày nay, trình độ tố tụng của các cán bộ công an, VKS, Tòa án càng ngày càng được nâng cao, hoàn thiện, bởi chính họ đã làm rõ được những oan khuất gần đây của ông Nguyễn Thanh Chấn hay Huỳnh Văn Nén và nhiều người khác, đảm bảo được tính nghiêm minh và công bằng của pháp luật.

09:57 5 tháng 12, 2015 Reply

Thông qua chuyện này, ông mong muốn các cơ quan tố tụng hãy tận tâm hơn, khách quan hơn nữa để tránh việc hàm oan cho những người khác. Có thể nói vụ án oan của ông Chấn hay ông Nén đã để lại những bài học kinh nghiệm sâu sắc dành cho những cơ quan tố tụng đang thực thi pháp luật ở Việt Nam, bởi chỉ cần chủ quan, lơ là, không tuân thủ đúng các quy trình trong tố tụng sẽ dẫn đến oan sai và những hậu quả khôn lường.

10:40 5 tháng 12, 2015 Reply

Anh Huỳnh Văn Nén là công dân gương mẫu ở địa phương, trong 2 năm anh chỉ vi phạm luật có 17 lần, toàn mấy lỗi nho nhỏ như gây rối, trộm cắp, hủy hoại tài sản. Cụ thể là anh đã phóng hỏa đốt 2 căn nhà dân và xoáy mất độ chục cái xe đạp, tivi. Tên anh đã thành bất hủ trong sổ đen công an xã. Nghe đồn mỗi khi thôn anh mất cắp, hàng xóm chỉ hỏi khổ chủ là "bị thằng Nén trộm lúc nào, mất cái gì", thế thôi.
Vâng.một tiền sử thật oai hùng của anh nén. Anh ấy công dân của năm. Mong rằng sau ki được giải nén thì anh sẽ sống sao cho xứng với những gì anh đã được đền đáp. Anh sẽ là người được bọn rận chủ và Việt Tân săn đón một cách riết rao. Nói không chừng: sau quả này anh sẽ được Việt Tân trọng dụng và mang đi du lịch ở Mỹ chứ chẳng chơi đâu nha.

10:43 5 tháng 12, 2015 Reply

xem ra lí lịch của ông này cũng từng hổ báo cáo chồn gớm.ngẫm lại ông đi tù ko khéo lại tốt hơn ở ngoài.chỉ mỗi tội mang tội danh giết người 17 năm trời.nhưng giờ thì tốt rồi.đc giải oan lại có tiền đền bù để xây dựng lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho mình và cho các con.mong ông sẽ trở thành con người tốt của xã hội

11:52 5 tháng 12, 2015 Reply

Đúng là không có lửa làm sao có khói. Nếu năm xưa ông Nén không quanh co thì đâu đến nỗi. Ông đã phải lãnh chịu cái quả quá đắng cho những hành vi phạm tội trước đây. Nhưng oan sai vẫn là oan sai và cơ quan điều tra đã xem xét điều tra lại vụ án này sau nhiều năm đã bắt được đúng hung thủ. Hy vọng sau khi được minh oan, anh sẽ quay về với vị thế được minh oan không bị ngựa quay đường cũ trộm cắp nữa.

12:07 5 tháng 12, 2015 Reply

Oan sai là điều chả ai muốn cả. Vụ việc của ông Én thật đáng tiếc. Đúng là sai một li, đi một dặm. Sự sai sót của cơ quan điều tra cùng các cơ quan chức năng đã làm thay đổi hoàn toàn cuộc đời của ông Huỳnh Văn Nén. 17 năm là khoảng thời gian quá dài đối với 1 đời người. Mong rằng đừng bao giờ có 1 vụ việc tương tự này nữa.

12:19 5 tháng 12, 2015 Reply

Không nói rằng việc làm sai của cơ quan điều tra là tha thứ được nhưng qua vụ việc này đã cho thấy được tinh thần trách nhiệm của họ, cũng như dám nhìn vào sự thật, dám nhận lỗi và sửa lỗi. bên cạnh đó cũng hi vọng ông nén sau khi trở về có thể hòa nhập vớp cộng đồng, trở thành một công dân có ích cho xã hội

15:05 5 tháng 12, 2015 Reply

Sự việc là một oan sai, nhưng không có nghĩa là không giúp được gì cho người bị oan bằng việc quản giáo cho anh thành một người tốt. Đặc biệt với anh Nén, người luôn có hành vị vi phạm pháp luật, một khi có sự việc xảy ra nhưng không phải anh Nén làm có thể bị gánh lấy gây hậu quả đáng tiếc.

16:46 5 tháng 12, 2015 Reply

người ta nói không có lửa làm sai có khói, anh đã làm nhiều chyện xấu rồi nên không ai còn tin anh nữa cũng là lẽ dễ hiểu, qua việc này mới cho thấy cơ qua điều tra vẫn luôn cố gắng điều tra làm rõ vụ việc mặc dù vẫn còn có những sai xót đáng tiếc xảy ra nhưng mọi người cũng cần biết là đã có bao nhiêu vụ án đã được đưa ra ánh sáng thì mới có một vụ án sai như thế nên chúng ta cũng phải biết thông cảm cho họ, còn anh Nén thì đây cũng là bài học của anh mong rằng với số tiền không nhỏ do được đền bù thì anh có thể thay đổi cuộc sống mà làm ăn lương thiên.

16:48 5 tháng 12, 2015 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
16:52 5 tháng 12, 2015 Reply

Tôi hy vọng rằng anh Nén có thể suy nghĩ theo chiều hướng tích cực rằng: những tháng năm oan sai cũng có lẽ là điều tốt cho chính bản thân anh (như cuối bài viết) và dân làng nơi anh sinh sống. Và giờ đây nhà nước đền bù cho anh một khoản tiền không chỉ an ủi anh phần nào mà cũng là cơ hội cho anh làm lại đời.

17:39 5 tháng 12, 2015 Reply

E đọc xong thấy nản quá chừng và có 2 cái em quan tâm. 1 rất vui cho ông Nén khi được giải oan thứ 2 không phải đứng ra xl rồi bồi thường là xong cái mà mọi người quan tâm là ai là người sai, người thiếu trách nhiệm tách trách trong khi điều tra dẫn đến án oan 17 năm tù. Mong Zing tiếp tục cho mọi người được biết các tình tiết mới. Mong rằng các cơ quan chức năng sẽ có một mức bồi thường hợp lý cho ông nén. Thế có bồi thường danh dự và tổn thất cho người ta trong 17. 5 năm ko, ít nhất phải bồi thường tiền cho người ta có vốn làm lại cuộc đời chứ. 60 năm cuộc đời ngồi 17. 5 năm hết 1/3 cuộc đời rồi, trong ngần ấy thời gian bao nhiêu người phát tài, gia đình người ta cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ. Mấy thằng rận nghe thấy cái này chắc chúng nó đang sướng điên người lên rồi đây mà. Cơ hội làm ăn của chúng đây rồi.

17:49 5 tháng 12, 2015 Reply

thực tế bài viết dù đúng những phân tích cũng hơi quá đáng. việc oan sai này là lỗi của các cơ quan công quyền và chúng ta không thể lấy cái sai này để bao che cho cái sai khác được. ông Nén đã có được lời xin lỗi và tiếp theo sẽ được đền bù theo đúng quy định của pháp luật. đó là điều hợp lý

17:58 5 tháng 12, 2015 Reply

oan sai là điều không ai muốn và cũng không thể tránh khỏi trong xét xử các vụ án ở các nước nhưng điều quan trọng nhất là chúng ta hạn chế càng ít càng tốt. quan trọng đôi lúc tôi thấy thông tin định hướng của một số báo chí là chưa đúng. chúng ta cần nên xem xét lại cho định hướng đúng và đủ thông tin

21:41 5 tháng 12, 2015 Reply

Về cơ bản thì anh Nén này cũng là công dân "gương mẫu" quá cơ. Nên mọi hành động của anh ta đều vô cùng mập mờ, đáng nghi và buộc tội anh ta hơn nữa. Cho nên chính anh ta lại làm cho công an thấ nghi ngờ hơn

20:36 6 tháng 12, 2015 Reply

Án oan là một điều cực kỳ đáng buồn nhưng xét một cách toàn diện khác quan thì chúng ta cũng nên thông cảm phần nào cho các điều tra viên trong lỗi phán đoán sai vụ án. Với anh Nén, hy vọng sau khi được "giải nén" trở về với cuộc sống anh Nén sẽ hoàn lương và trở nên tích cực hơn, thay đổi bản thân trở thành một công dân tốt.

20:45 6 tháng 12, 2015 Reply

Cái lúc đọc được dòng ông Nén phải chịu hơn 2 năm tù vì tội phá hoại tài sản. Chi tiết là đốt nhà người khác. Nghe là đã thấy có gì đó không phải dạng vừa rồi. Dù sao thì án oan sai cũng phải trả lại sự thật cho người ta. Nhưng ông này có trở lại người bình thường hay không thì tôi không chắc.

20:48 6 tháng 12, 2015 Reply

Hay cho câu kết: Chúc mừng anh Nén cuối cùng đã được giải nén. Một câu chuyện cho thấy việc làm chưa đúng của điều tra viên trong vụ án nhưng đó đôi khi là cái hay vì hành động đó đã giúp và có thể là cứu sống được một con người từng là nỗi ám ảnh đối với thôn làng. Mặc dù việc làm của điều tra viên là chưa đúng nhưng đã làm cho con người kia nhận thức được lỗi lầm của mình và bây giờ trở lại cuộc sống với niềm vui khôn xiết, chúc mừng anh Nén đã được giải nén!!

21:12 6 tháng 12, 2015 Reply

Kể cũng phải. Với cái thành tích bất hảo này của anh thì có khi anh không bị chết vì rượu chè ma tuý thì cũng bị giang hồ nó chém chết. Việc anh bị án oan cũng một phần anh chối quanh chối co. Dựng chuyện lừa ban chuyên án. Chính vì hành vi đó làm anh càng bị tình nghi hơn. Không + khôn = ngu mất rồi.

21:16 6 tháng 12, 2015 Reply

Biết đâu đây là một chiêu của anh Nén. Đang bị giang hồ truy sát, anh nhận tội để được vào tù trốn giang hồ. Vừa được sống, được bảo vệ, có cái ăn hàng ngày. Lúc ra tù lại được một đống tiền. Đám giang hồ truy sát anh chắc chết hết rồi nên anh mới tha thiết ra tù như thế :))

21:46 6 tháng 12, 2015 Reply

Dù sao đi nữa thì thời gian ngồi tù của ông Nén cũng phải nói là khá dài, thực sự đó là nỗi đau của không chỉ ông mà cả gia đình ông! Mong rằng các vụ án oan sau này sẽ không xả ra nữa! Nói đi thì cũng phải nói lại, mong rằng sau khi ra tù, ông Nén sẽ nhận ra được nhiều điều và sẽ phấn đấu trở thành một công dân tốt chứ đừng có những hành độnh như trước khi ông vào tù!

23:52 8 tháng 12, 2015 Reply

Âu đó cũng là một bài học mà ông Nén đã nếm trải ngót nửa đời người rồi. Mặc dù trước đó ông đã có tiền án tiền sự giúp tăng thêm sự nghi ngờ nhưng dù sao thì cơ quan công an lần này cũng đã sai phạm trong việc xử án ông Nén. Chúng ta không thể lấy cái sai này để bao che cho cái sai khác được, Dù sao thì ông Nén cũng đã được minh oan và sẽ được bồi thường đúng theo quy định pháp luật

22:28 27 tháng 12, 2015 Reply

Bài viết cũng có lý, đó là bộ mặt khác của câu chuyện. Công an điều tra hay viện kiểm sát thì cũng là những con người, mà là con người thì khó tránh khỏi có lúc sai sót. Quan trọng là việc nhận sai và sửa sai như thế nào. Anh Nén oan nhưng với những gì anh đã làm trong quá khứ thì cũng khó trách người ta lại nghi cho anh. Hy vọng sau chuyện này anh sẽ thay đổi.

21:18 29 tháng 12, 2015 Reply

Từ trước đến giờ vẫn cảm thương cho số phận của anh Huỳnh Văn Nén, nhưng giờ thì ít đi rồi. Tất nhiên là các cơ quan tố tụng đã làm sai và anh bị oan với cái tội mà anh bị phán xét nhưng đó cũng có thể là một bài học cho anh để anh thay đổi cuộc đời mình. Đừng để một ngày anh lại phải nhận thêm một bản án khác nữa.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!