13/12/2015

Vì sao Trung Quốc im thin thít trước IS

Tác giả: Unknown viết lúc 13/12/2015 | 13.12.15

Mõ Làng


Hãng tin CNBC của Mỹ hôm 9/12 đưa tin, IS đang mở rộng tầm với ra khắp toàn cầu để tuyển chiến binh khủng bố và giờ đây chúng bắt đầu vươn cánh tay sang Trung Quốc.

Công cụ tuyên truyền của nhóm khủng bố IS – Trung tâm Truyền thông al-Hayat Media Center gần đây đã cho công bố một “nasheed” – một bài hát bằng tiếng Quan thoại để thu hút các chiến binh tiềm năng từ Trung Quốc đến gia nhập vào tổ chức của chúng.

Tiếng Hoa phổ thông hay tiếng Quan thoại chuẩn, tiếng Trung Quốc hiện đại tiêu chuẩn là một dạng tiếng Hoa được chuẩn hóa và được chấp nhận là ngôn ngữ chính thức của Trung Quốc và Đài Loan.

Bài hát có nội dung kêu gọi “những người anh em Hồi giáo” hãy thức tỉnh và vùng dậy. Trong đoạn băng được công bố, người ta có thể thấy hình ảnh một người đàn ông đang lặp đi lặp lại điệp khúc “chiến đấu cho đến chết trên chiến trường là giấc mơ của tôi” và “không ai có thể ngăn bước tiến của chúng tôi”.

Người theo đạo Hồi là một nhóm dân tộc thiểu số ở Trung Quốc, chiếm khoảng 1-2% dân số (khoảng 21 triệu người). Theo đạo Hồi chủ yếu ở hai dân tộc Hui và Duy Ngô Nhĩ. Người Hui không quan tâm đến chính trị, trái ngược hoàn toàn so với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. Đa phần người Duy Ngô Nhĩ tin rằng họ có gốc gác, lịch sử, văn hoá, ngôn ngữ riêng biệt. Cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ tha hương còn có mặt tại một số quốc gia như Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Đức…

Tại Tân Cương, chính phủ Trung Quốc phải tăng cường kiểm soát các bài giảng tại các nhà thờ Hồi giáo để tránh truyền bá hệ tư tưởng li khai, chống phá. Chính sách này đã châm ngòi cho các cuộc biểu tình của người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương, Malaysia, Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập. Năm 2015, Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) gồm 57 quốc gia thành viên bày tỏ quan ngại và kêu gọi Bắc Kinh tôn trọng quyền tôn giáo của người Duy Ngô Nhĩ.

Điều lạ là, từ khi IS nổi lên thành một thế lực khủng bố, mở rộng lãnh thổ ra khắp Trung Đông, Bắc Phi, tiến hành hàng loạt vụ giết người man rợ, trong đó có cả hành quyết một con tin Trung Quốc hôm 19/11, ba cán bộ cấp cao của Trung Quốc tại một khách sạn ở thủ đô Mali hôm 20/11, Trung Quốc vẫn thờ ơ đứng ngoài cho dù các nước trên thế giới đã hình thành liên minh chống IS.

Chỉ có lần này, khi một bài hát bằng tiếng Quan thoại để thu hút các chiến binh tiềm năng từ Trung Quốc đến gia nhập vào tổ chức IS được phát đi, Trung Quốc mới lên tiếng kêu gọi sự hợp tác của toàn cầu trong việc chống lại tổ chức khủng bố khét tiếng nhất thế giới hiện nay. "Đối mặt với chủ nghĩa khủng bố, không có nước nào có thể đứng vững một mình và cộng đồng quốc tế nên sát cánh cùng nhau và hợp tác để chống lại mọi hình thức của chủ nghĩa khủng bố”, nữ phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao của Trung Quốc Hua Chunying đã nói như vậy tại một cuộc họp báo hôm 8/12.

People Daily hồi tháng 11 đưa tin, có khoảng 300 công dân Trung Quốc đang tham chiến cùng IS ở Iraq và Syria. Còn không rõ có bao nhiêu thành viên của IS đang có mặt ở Trung Quốc. Tuy nhiên, nhiều vụ tấn công đẫm máu của người Duy Ngô Nhĩ vào bộ máy chính quyền và người Hoa diễn ra trong năm qua đã khiến họ tin rằng tổ chức khủng bố IS đã hiện diện trong khu vực cộng đồng người thiểu số Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ.

Lẽ ra, một nước lớn, với bối cảnh ấy Trung Quốc phải hăng hái tham gia chống IS mới phải đạo nhưng vì sao chính quyền Trung Quốc gần như im thin thít trước IS? Đóng góp vào liên minh quân sự quốc tế chống IS của Trung Quốc chỉ là “chia sẻ thông tin tình báo và huấn luyện nhân sự”, theo thông báo của Ngoại trưởng Vương Nghị.

Phân tích nhận định việc các nhà cầm quyền Trung Quốc chần chừ tham gia vào chiến dịch chống IS vì nhiều lý do.

Thứ nhất, Trung Quốc hiện đang là nhà đầu tư lớn nhất của ngành công nghiệp dầu mỏ tại Iraq. Nền kinh tế của cường quốc châu Á này lệ thuộc vào nguồn cung năng lượng từ Trung Đông. Trung Quốc hiện đang nhập khẩu dầu từ khu vực này nhiều hơn cả Mỹ. Không loại trừ những dòng dầu giá rẻ từ Trung Đông có cả nguồn cung từ IS. Các nhà buôn người Hoa rất giỏi về ngón này. Há miệng mắc quai, hoặc là ngậm miệng ăn tiền cũng vậy.

Thứ hai, từ trong nội bộ, chính quyền Trung Quốc đang tăng cường chiến dịch triệt tiêu các phần tử Hồi giáo ly khai tại Khu tự trị Tân Cương. Hơn 300 người đã chết trong các cuộc bạo loạn tại Tân Cương trong vòng 18 tháng qua và những phần tử khủng bố người Duy Ngô Nhĩ đã giết 31 người trong một vụ tấn công đẫm máu bằng dao tại nhà ga Côn Minh hồi tháng 3.

Bắc Kinh cho rằng chính Phong trào Hồi giáo Đông Turkestan (ETIM) và tổ chức Đại hội Duy Ngô Nhĩ Thế giới, một nhóm người Duy Ngô Nhĩ sống lưu vong đứng sau tình trạng bạo động tại Tân Cương. Các quan chức Trung Quốc cũng giận dữ vì chính phủ các nước phương Tây đã từ chối chia sẻ thông tin về các nhóm nói trên. Còn Bộ Ngoại giao Mỹ đã loại ETIM khỏi danh sách các tổ chức khủng bố toàn cầu của nước này. Bên ngoài Trung Quốc, Đại hội Duy Ngô Nhĩ Thế giới được xem như một nhóm hoạt động nhân quyền ôn hòa.

Thứ ba, Bắc Kinh cũng đang ngày càng ngờ vực về ý định của Mỹ rằng, Washington cùng các đồng minh đang tìm cách kiềm hãm Trung Quốc bằng chính sách thúc đẩy ly khai, gây rối nội bộ thông qua Hồi giáo ở Tân cương và Phật giáo ở Tây Tạng. Việc Trung Quốc ít bàn đến khả năng gia nhập liên minh chống IS do Mỹ chỉ huy “là một dấu hiệu rất rõ ràng cho thấy Trung Quốc nghi ngờ mục đích của Mỹ”, ông Zhao một nhà nghiên cứ của Trung Quốc đã bình luận như vậy.

Thứ tư, khả năng quân sự vươn xa của Trung Quốc có hạn. Cựu đại sứ Trung Quốc tại Iran Hua Liming và các quan chức Trung Quốc cũng cho biết, Trung Quốc khó có thể giúp gì nhiều trong cuộc chiến chống IS vì “khả năng quốc tế của chúng tôi có hạn”. Trung Quốc không thể tham gia chiến dịch ném bom vì nước này không có căn cứ không quân gần Iraq và Syria, cũng như không có tàu sân bay đang trong tình trạng có thể điều động được ngay. Còn ý tưởng gửi quân đến hỗ trợ quân đội Iraq, Syria là điều không tưởng vì Trung Quốc chưa từng gửi quân đến Trung Đông trước đây và vì ngay cả Mỹ cũng không gửi quân đến Iraq hay Syria.

Hôm 25.9, Trung Quốc chỉ hành động có tính biểu trưng, cùng với các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, đã bỏ phiếu thông qua cho nghị quyết yêu cầu chính phủ các nước “trấn áp việc tuyển mộ, tổ chức, vận chuyển, trang bị và tài trợ cho các chiến binh khủng bố nước ngoài”.

Có nhiều lý do để tin những điều nói trên là đúng. Song, trong sâu xa chính quyền Trung Quốc lo sợ khi chọc vào tổ kiến Hồi giáo. Tân Cương đang như vạc dầu sôi, chính sách trấn áp tỏ ra không hiệu lực, nếu xuất hiện thêm lực lượng IS ở Tân Cương thì khác gì thùng thuốc súng ở trong nhà.

40 nhận xét

17:46 13 tháng 12, 2015 Reply

Mục đích của nó là đẩy sự chú ý của dư luận vào khu vực trung đông để rễ bề củng cố đảo ăn cướp ở Biển Đông mà thôi. Khi mà Nga, Mỹ, Natô tập trung vào đó thì Biển Đông đâu còn lực lượng nào cản trở nưa. Loại người đục nước béo cò là vậy mà . Tiểu nhân. Khi mà thế giới đang nhận ra chính TQ đứng đằng sau IS thì TQ buộc phải ....ăn vạ và có vẻ họ ....không liên quan. Nhìn vẻ mặt Tập Cận Bình thấy toát lên sự xảo trá gian hùng của Tào Tháo .

18:04 13 tháng 12, 2015 Reply

Trung Quốc đang đi một nước cờ khôn ngoan và thông minh bởi lẽ: Trung Quốc không muốn đối đầu với thế giới Hồi giáo, một nơi mà giờ đây họ đang thu được một lợi ích to lớn từ việc buôn bán vũ khí. Thứ 2, họ đang áp dụng chiêu quan sơn tọa hổ đấu, để ngồi nhìn Các đối thủ kiệt quệ và họ sẽ vươn lên mạnh mẽ và bứt tốc như nhà tiên tri Vangan đã nói. THứ ba, muốn tranh thủ im lặng để tấn công và bồi đắp đầy đủ ở Biển Đông vì giờ này quốc tế đang không chú ý đến biển đông nữa

19:30 13 tháng 12, 2015 Reply

Tất nhiên rồi, Trung Quốc nó cũng khôn chứ dại gì mà chọc vào cái tổ kiến IS đó! Chả cái nước nào mà muốn vác cái khủng bố hay giết người hàng loạt về cái nước mình cả! Nhưng không phải không chọc vào là Trung Quốc nó không liên quan tẹo nào đến tình hình của nhà nước hồi giáo nào! Chúng nó có kế sách cả đấy, vì muốn trở thành một cường quốc số 1 thế giới thì không có gì là chúng nó bỏ qua đâu!

20:49 13 tháng 12, 2015 Reply

đây đúng là im lặng là vàng. Nói gì thì nói, lợi ích của quốc gia là quan trong nhất, chứ đụng vào IS thì chưa biết khi nào chúng mới bị tiêu diệt, trước mắt là hưởng hậu quả của nó rồi. chưa có sức đối trọng với nó thì tốt nhất là nằm im chờ thời. ra một quyết định đánh chúng vì 1 người dân bị chúng giết hại, có lẽ sẽ nhận lấy cả trăm cái xác và nỗi lo sợ ngay trên đất nước.
thực hiện đúng chính sách dân tộc và tôn giáo, bình đẳng với tất cả thì hòa bình sẽ đến, sẽ duy trì

20:50 13 tháng 12, 2015 Reply

Mặc dù là cường quốc thứ 2 trên thế giới nhưng Trung Quốc luôn có những chính sách mà chúng ta không dễ hiểu tí nào hết. Khi IS đang nổi lên là thế lực khủng bố nhưng mà Trung Quốc vẫn im lặng, điều này có thể hiểu là không phải Trung Quốc sợ mà vì mục đích của quốc gia nên TQ không dám lên tiếng. chẳng khác gì kẻ ngụy quân tử.

21:44 13 tháng 12, 2015 Reply

Trung Quốc hiện tại đang rơi vào tình thế "há miệng mắc quai", và hơn hết là tình hình Tân Cương đang sôi sùng sục như thế, bây giờ mà tự nhiên lên tiếng chống IS, chống Hồi giáo để mà IS chưa đến mà trong đã có loạn rồi.

21:53 13 tháng 12, 2015 Reply

Trung Quốc là người không phải là khôn - không phải là dại - mà là người thức thời . KHÔNG DẠI GÌ CHIẾN ĐẤU VỚI KẺ LIỀU IS .

https://www.facebook.com/photo.php?fbid=1699826986915815&set=p.1699826986915815&type=3

22:16 13 tháng 12, 2015 Reply

Mỗi nước đều có chiến lược riêng của mình trong phát triển và đấu tranh chống các nguy cơ gây hại.HỒi giáo iS khủng bố rất dã man, các nước đang đấu tranh chống lại chúng.Trong sâu xa chính quyền Trung Quốc lo sợ khi chọc vào tổ kiến Hồi giáo có thể là như vậy, vì có lẽ không ai muốn bị khủng bố. CÔng nhận TQ vẫn luôn có vẻ khôn ngoan và lúc nào cũng thâm hiểm

22:26 13 tháng 12, 2015 Reply

Mỗi bước đi, Trung Quốc đều tính toán rất kỹ. Nên sự im lặng của TQ về IS khả năng nhiều là tránh chọc vào tổ kiến Hồi giáo.

22:27 13 tháng 12, 2015 Reply

Thật sự Trung Quốc cũng có cái lý của họ, tội gì mà can thiệp vào một chuyện mà bất cứ quốc gia nào cũng phải tránh né, cũng phải lơ đi trước khi nó đụng đến quyền lợi của quốc gia họ, nhưng với những diễn biến cực đoan của tổ chức khủng bố như vậy thì sớm muộn Bắc Kinh cũng phải tham gia vào cuộc chiến chung này thôi, anh Trung chơi cũng khôn đấy, nhưng muốn đánh khủng bố trước hết phải bình định trong nước trước đã.

23:30 13 tháng 12, 2015 Reply

trong vụ này thấy trung quốc là thằng lớn khôn nhất vụ rồi.mặc dù có nhiều lợi ích liên quan nhưng để bảo vệ nó thì lão đại này lại ko như các nước khác mà lại tỏ vẻ đéo liên quan.công nhận trong vụ này nó chơi thâm thật.khôn lỏi thì chả ai hơn ddc Trung quốc rồi

07:59 14 tháng 12, 2015 Reply

tàu khựa nhiều dân thì chết vài nguơi có thấm là bao càng chêt thì họ càng mừng vì chết rồi lại có người khác thay thế,hiện nay tung của đang gia tăng dân số nhanh chóng và giảm sút kinh tế thế nên họ cần nhiều người mới và thay thế nhiều cán bộ, thế nên Trung Quốc cũng chẳng mặn mà chống is, thêm vào đó là suy thoái kinh tế đang bủa vây trung quốc thì họ lấy đâu hơi sức để chống is

09:15 14 tháng 12, 2015 Reply

Trung Quốc chưa tuyên chiến với IS đơn giản là vì lúc đó họ không được lợi lộc gi, thậm chí còn có thể bị trả thù. Chứ nếu mà động vào quyền lợi của Tàu thì nó chả sợ ai mà không giết cả, sẵn sàng làm vài vụ Thiên An Môn nữa cũng là chuyện thường với Trung Quốc. Giờ thấy có nguy hiểm nên mới đứng lên "Đối mặt với chủ nghĩa khủng bố, không có nước nào có thể đứng vững một mình và cộng đồng quốc tế nên sát cánh cùng nhau và hợp tác để chống lại mọi hình thức của chủ nghĩa khủng bố”. Đúng là thâm như Tàu.

09:24 14 tháng 12, 2015 Reply

Bốn lý do mà bài viết đưa ra thực sự mang nhiều ý nghĩa đối với một quốc gia lớn mạnh như Trung Quốc mà quên lãng mất IS...Phải nói thêm nữa là IS cũng đang quên mất Trung Quốc như cái cách mà họ quên lãng phần còn lại của thế giới. Thật khó để biết IS sẽ thế nào đối với Trung Quốc. Nhưng những gì mà Hồi giáo Tân Cương đang tiếp biến, đang diễn ra thì thật là khó đoán...Sự rắc rối của người Hồi giáo ở khu vực này thật đáng để Trung Quốc vất vả.

09:31 14 tháng 12, 2015 Reply

Trung Quốc rất khôn, họ ngậm miệng ăn tiền để còn mà cướp đất ở biển đông đó thôi, thế nên vấn đề nó không tham vọng bành trướng ra các nước Trung Đông làm gì mà tập trung chủ yếu ở việc xây đảo và quan hệ triển khai con đường tơ lụa về kinh tế của tàu khựa thôi, chứ họ không giỏi đánh nhau, họ chỉ giỏi lằm ăn kinh tế

13:25 14 tháng 12, 2015 Reply

trung quốc phải im là đúng rồi vì chính trong nội bộ trung quốc cũng đã giải quyết được đây, các khu tân cương, tây tạng khủng bố cũng có ích đâu nhỉ, giờ mà trung quốc giám hé mồm trước IS rồi nó kéo sang Trung Quốc thì Trung Quốc lúc đó cũng hơi mệt đấy

13:32 14 tháng 12, 2015 Reply

việc mà ở Trung Quốc tình trạng khủng bố như thế nào thì chúng ta cũng ít biết lắm, vì cơ chế thông tin ở trung quốc nó cũng tốt, và ở trung quốc mà chính quyền còn chưa giải quyết được khủng bố, đặc biệt hồi giáo ở trung quốc cũng nhiều, giờ mà Trung Quốc đụng đến IS khác gì đụng vào ổ kiến lửa

13:36 14 tháng 12, 2015 Reply

Trung Quốc ngậm miệng là đúng rồi bởi lẽ ngay chính trong trung quốc cũng đã giải quyết được đâu, ở Tân Cương khủng bố cũng ít đâu, giờ mà chích vào IS nữa rồi nó sang liên kết với bọn khủng bố trong nước nữa thì chắc gì trung quốc đã chống lại được cơ chứ

13:43 14 tháng 12, 2015 Reply

Trung Quốc là một nước lớn và đang muốn khẳng định vị thế của mình trên thế giới nên vấn đề như IS thì trung quốc cũng muốn góp mặt vào đấy nhưng mà khó quá, khi mà chính Trung Quốc khủng bố trong nước vẫn chưa giải quyết được, giờ mà đụng vào IS nữa khác gì là đụng vào kiến lửa

20:00 14 tháng 12, 2015 Reply

rốt cuộc trung quốc cũng chỉ vì lợi ích của cá nhân của mình là trên hết thôi . chứ một nước bé như việt nam so với trung quốc thì luôn lấy lợi ích của nhân dân đi lên trước luôn lấy tự do dân chủ và giữ gìn ổn định và hòa bình của khu vực và thế giới nên việt nam bây giờ việt nam xứng đáng với một đất nước vì hòa bình

20:41 14 tháng 12, 2015 Reply

Về mặt lịch sử thì người Duy Ngô Nhĩ bị người Trung Quốc đàn áp và xâm chiếm khi Trung Quốc dùng vũ lực sát nhập vùng đất Tân Cương vào lãnh thổ của mình sau năm 1949. Bản thân người Duy Ngô Nhĩ có các nét đặc điểm về nhân chủng học khác hoàn toàn người Hán. Từ xưa đến nay họ vẫn cố gắng đấu tranh để thoát khỏi Trung Quốc. Tôn giáo chính của người Duy Ngô Nhĩ là đạo Hồi. Khi nạn dịch IS bùng lên thì ảnh hưởng của tôn giáo lên hoạt động của người Duy Ngô Nhĩ là rất lớn. Họ sẽ sẵn sàng hợp tác với IS nếu IS chống lại Trung Quốc. Chính vì vậy Trung Quốc sẽ luôn nín lặng trước IS. Không thì hậu quả khôn lường.

20:52 14 tháng 12, 2015 Reply

21 triệu người Hồi giáo. Một con số không nhỏ cho dù dân TQ có đến 1 tỷ 3. Nếu đám người này mà đồng loạt theo IS thì chắc Trung Quốc sẽ bị chia năm sẻ bảy như những thời xưa trong quá khứ bởi bản thân bên trong Trung Quốc giờ cũng đã quá nhiều mâu thuẫn rồi.

20:58 14 tháng 12, 2015 Reply

Thùng thuốc súng Tân Cương đã và đang nổ suốt 60 70 năm nay rồi. Thi thoảng lại xiên vài phát, thi thoảng lại nổ vài quả bom. Cứ nhìn vào báo chí phía Trung Quốc thì người Duy Ngô Nhĩ quả là bạo lực và chẳng khác nào khủng bố. Nhưng nếu nhìn lại sự thực thì người Duy Ngô Nhĩ đang ở trong đường cùng. Họ đang phải vẫy vùng chống trả lại sự đàn áp của Trung Quốc.

21:59 14 tháng 12, 2015 Reply

Trung QUốc quá khôn ngoan khi lựa chọn sự im lặng.Một là quân đội nước này được tập trung để thực hiện mục tiêu của nhà nước, hai là quốc gia này sợ bị khủng bố, bị tấn công như một vài nước đã bị IS đe dọa

22:15 14 tháng 12, 2015 Reply

Trung Quốc đã rất tỉnh táo và khôn ngoan trong vấn đề IS. Câu chuyện giữa một ông lớn chẳng mấy tử tế và đầy khôn lỏi với những tên cuồng loạn và hiều chiến này chắc chắn sẽ còn nhiều diễn biến phức tạp. Chờ xem..

17:28 15 tháng 12, 2015 Reply

Trung Quốc vốn gian manh, chúng sẽ không làm những việc gây ra bất lợi, đang trên đà phát triển mạnh mẽ, Trung Quốc cũng muốn bành trướng thế lực, tạo được ảnh hưởng của mình với những vấn đề phức tạp trên thế giới nhưng đến nội bộ trong nước chúng còn không giải quyết đực triệt để khi mà vấn đề Tân Cương đang làm đang đau chính phủ Bắc Kinh thì việc nhúng tay vào việc giải quyết vấn đề liên quan đến IS khác nào rước giặc vào nhà

19:20 15 tháng 12, 2015 Reply

Ngoài phần lợi mà một số bạn bình luận đề cập ở trên thì theo tôi, một trong những nguyên nhân chính khiến Trung Quốc ko tham chiến là do sợ gây họa vào thân. Khi mà tình hình của Trung Quốc cũng đang rối rắm, lắm tổ chức khủng bố đang ngầm hình thành mạnh mẽ trong đất nước. Để IS nó nhằm vào thì cũng xác định, khi mà "nội công ngoại kích" của chủ nghĩa khủng bố nhằm vào anh bạn Tàu, hậu quả sao chắc ai cũng hiểu.

22:43 15 tháng 12, 2015 Reply

Tại sao là im thin thít chứ không phải là im lặng, tác giả dùng từ cũng không nên châm biếm quá. IS là kẻ thù của các nước phương tây và cũng như là của thế giới, trung quốc với tư cách của nước lớn nhưng thận trọng hơn. Đó là điều tất yếu, chả ai muốn lấy khó vào minh cả

22:53 15 tháng 12, 2015 Reply

đẩy dời sự chú ý của dư luận ở vấn đề biển đông song trung quốc cũng không thoát khỏi sự đòi hỏi trách nhiệm với thế giới khi IS có những chiến binh người hoa. Chả gì chứ Mỹ đời nào để trung quốc đường đường là 1 nước lớn tại hội đồng bảo an lại co cụp như thế

08:36 16 tháng 12, 2015 Reply

Trung Quốc đang chịu sức ép lớn trước dư luận khi nhiều người cho rằng nước này chỉ tuyên bố mà không có bất cứ một động thái cụ thể nào trong cuộc chiến chống khủng bố trên toàn thế giới. Tuy nhiên Trung Quốc cũng không dại gì tuyên chiến mạnh với IS vì như thế thì chẳng khác gì tuyên chiến với Đạo hồi và làm cho khu vực Tân Cương thêm loạn

08:46 16 tháng 12, 2015 Reply

Hiện nay, Trung Quốc có khoảng 5 triệu công dân đang sống và làm việc ở nước ngoài. Bảo vệ công dân là trách nhiệm phải có của một quốc gia, thế nhưng, chính sách bấy lâu nay của Trung Quốc là “không can thiệp” vào công việc của các nước khác. Nếu đánh IS thì điều này có nghĩa là Bắc Kinh sẽ thay đổi chính sách truyền thống của mình và sẽ dễ lâm vào tình trạng khó xử vì vừa phải chống khủng bố ở trong và ngoài nước

08:55 16 tháng 12, 2015 Reply

Hiện nay, Trung Quốc tham gia vào công tác gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc với tư cách phục vụ công tác hậu cần và hỗ trợ. Hơn thế nữa, Trung Quốc không có căn cứ quân sự ở nước ngoài, và luôn thận trọng với các liên minh quân sự, bởi thế ngay trước mắt, Trung Quốc sẽ không tham gia đánh IS. Điều này là một tính toán của Bắc Kinh để ổn định Tân Cương và tránh các cuộc đối đầu quân sự khi không cần thiết

14:17 17 tháng 12, 2015 Reply

TQ i thin thít với IS là vì ngay trong bản thân lãnh thổ TQW đang có vùng Tân Cương là điểm nóng về bạo lực và khủng bố, lại tồn tại các cá nhân theo đạo hồi, chỉ cần chính quyền bắc kinh ho he lên một tiếng chống đối thì có thể ngay sau đó thành phố Bắc Kinh hay có thể là một số khác sẽ đực tung hoa, tung bông lửa ngay. Hơn nữa, đi đánh IS với những vũ khí do mình chế tạo, sợ sai sót thiên hạ họ cười chê, thà ngồi một chỗ ngắm nhìn sướng hơn. Và cũng có thể là chi phí, bởi khoảng cách địa lí xa nê chi phí tốn kém nên anh bạn TQ không đả động gì.

23:56 17 tháng 12, 2015 Reply

Thứ nhất là Trung Quốc không muốn dính vào IS khi mà IS cũng chẳng làm ảnh hưởng nhiều đến quyền lợi của Trung Quốc tại Trung đông. Thứ 2 là khả năng của nước này có hạn, không có các căn cứ quân sự lớn gần đó, không có tàu sân bay xa bờ nên cũng không thể không kích. Thứ 3 là Trung Quốc nhân lúc thế giới hướng sự chú ý vào IS sẽ nhân đó làm loạn ở Biển đông, một công đôi việc.

23:59 17 tháng 12, 2015 Reply

Đúng vậy, trừ khi ảnh hưởng lợi ích trực tiếp thì Trung Quốc mới ra quân chứ chả ai rảnh mà giúp không cho kẻ khác. MÀ giúp IS Trung Quốc cũng tự làm khó mình khi mà khu vực tân cương đầy người theo đạo Hồi.Trung Quốc không muốn một cụ li khai lùm xùm tương tự IS nên sẽ tránh hết sức có thể can thiệp vào tình hình trung đông.

00:10 18 tháng 12, 2015 Reply

Trung Quốc đang đi một nước cờ khôn ngoan. Với tầm vóc quân sự của mình, Trung Quốc không có khả năng kiếm miếng từ cuộc chiến chống IS. Chưa kể điều này sẽ dẫn đến sự leo thang khủng bố ở Tân Cương. Bên cạnh đó, việc bỏ bê IS sẽ giúp Trung Quốc có nhiều cơ hội trong việc bành trướng ở khu vực biển Đông, khi mà dư luạn thế giới đang mải ngắm nhìn những cuộc tấn công của liên quân vào IS

15:43 27 tháng 12, 2015 Reply

Khả năng quân sự vươn xa của Trung Quốc có hạn. Trong sâu xa chính quyền Trung Quốc lo sợ khi chọc vào tổ kiến Hồi giáo. Tân Cương đang như vạc dầu sôi, chính sách trấn áp tỏ ra không hiệu lực, nếu xuất hiện thêm lực lượng IS ở Tân Cương thì khác gì thùng thuốc súng ở trong nhà. Trung Quốc đang đi một nước cờ khôn ngoan. Trung Quốc không có khả năng kiếm miếng từ cuộc chiến chống IS.

15:45 27 tháng 12, 2015 Reply

Trừ khi ảnh hưởng lợi ích trực tiếp thì Trung Quốc mới ra quân chứ chả ai rảnh mà giúp không cho kẻ khác. Mà giúp IS Trung Quốc cũng tự làm khó mình khi mà khu vực tân cương đầy người theo đạo Hồi.Trung Quốc không muốn một cụ li khai lùm xùm tương tự IS nên sẽ tránh hết sức có thể can thiệp vào tình hình trung đông. Đây là một nước cờ khôn ngoan của Trung Quốc.

19:27 27 tháng 12, 2015 Reply

theo ý kiến của mình thì IS giờ đã trở thành vấn đề của toàn cầu, giải quyết nó không phải là việc đơn giản, cần phải có sự tham gia và sự đoàn kết của các nước trên Thế giới. việc Trung Quốc nếu tham gia vào cuộc chiến chung chống IS tất nhiên sẽ làm cuộc chiến này cũng những chuyển biến tích cực hơn, tuy nhiên đây không phải là vấn đề mấu chốt. mà nút thắt chính của vấn đề IS theo mình là ở Mỹ và các nước đồng minh của Mỹ. gần đây Nga đã có những động thái rất cứng rắn và quyết liệt đối với vấn đề IS rồi, thế nhưng trong khoảng thời gian đó thì Mỹ và đồng minh đang làm gì. Thổ Nhĩ Kỳ còn bắn rơi máy bay của Nga nữa kìa. Mỹ thì cấm vận Nga, phản đối, buộc tội Nga. dù Nga có làm tốt hơn đi chăng nữa thì cũng chẳng thể 1 một giải quyết nổi IS.

13:16 3 tháng 1, 2016 Reply

Trung quốc im lặng trước tổ chức IS theo tôi là có vài lý do như là để có thời gian giải quyết việc trong nước như ở Tân Cương, im lặng là để cho các dư luận xã hội và thế giới đổ hết mối quan tâm vào đó để dễ dàng trong việc gây những hành động trên biển đông, hơn nữa Trung quốc im lặng để nhanh chóng phát triển kinh tế trong khi các nước Hồi Giáo phương tây cứ kiệt quệ dần vì đứa con quái thai của chính sách dân chủ nhân quyền mà Mỹ đặt ra này

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!