06/12/2015

Việt Khang: Hành trình tìm lại mình sau 04 năm trong tù?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 06/12/2015 | 6.12.15

Chiềng Chạ
Theo thông tin từ một nguồn đáng tin cậy, ngày 14-12-2015 sắp tới, Võ Minh Trí (được biết đến với Nghệ danh Việt Khang) - một trong hai bị can trong phiên toà về tội "Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam" theo Điều 88 - Bộ Luật Hình sự diễn ra vào ngày 30 tháng 10 năm 2012 với bản án 4 năm tù, và 2 năm quản chế sẽ được ra tù vì hết thời hạn. So với người bạn tù khác và cũng là đối tượng trong vụ án (Trần Vũ Anh Bình), Việt Khang có bản án nhẹ hơn 02 năm (Trần Vũ Anh Bình bị tuyên án 6 năm và 2 năm quản chế với tội "Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam" theo Điều 88 Bộ Luật Hình sự). 


Chân dung Việt Khang trước lúc bị bắt (Nguồn: Internet). 

Theo dõi vụ án của Việt Khang, tôi thực sự nhớ mãi mong ước của người mẹ già của anh được RFA ghi lại trước dịp lễ Giáng sinh, không lâu sau khi Việt Khang chính thức bước vào quãng thời gian thi hành án. (Xem thêm: http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/interview-vkhang-mom-01252012070604.html). Và tin chắc rằng không gì riêng tôi, nhiều người khác đã thực sự thấy tiếc cho Việt Khang bởi theo đánh giá thời điểm bị bắt anh này đang ở độ chín của nghề nghiệp với những sáng tác được đón nhận nồng nhiệt như Bạn thân (Do Ca sỹ Đan Trường trình bày) và Bà má miền tây (do Ca sỹ Lý Hải trình bày); nhưng thật tiếc lối rẽ về mặt nội dung trong các sáng tác của mình với những ca khúc sặc mùi chính trị như "Việt Nam tôi đâu" và "Anh là ai" đã khiến anh phải trả giá. Với hai ca khúc được cho có nội dung kích động chống đối, cổ suý cho xu hướng bất tuân pháp luật, đồng thời với việc có thời gian tham gia vào một tổ chức chống chính quyền có tên gọi trá hình "Tuổi trẻ yêu nước" thật dễ hiểu lí do tại sao Việt Khang lại bị các cơ quan thực thi pháp luật khép vào tội danh "tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam" theo điều 88 Bộ Luật Hình sự. 

Có thể 04 năm trong tù không phải là một điều gì đó quá muộn để một người sinh năm 1978 như Việt Khang quyết tâm làm lại cuộc đời nhưng với đời một người nghệ sỹ có tài và đang trong độ phát triển thì nó lại là cả vấn đề. Bởi việc tìm lại chính mình sau quãng thời gian đã qua không phải ai cũng thực hiện được. Đó là chưa nói tới việc đối với Việt Khang vẫn còn đó 02 năm quản chế theo bản án đã tuyên và trong 2 năm ấy sẽ có biết bao kẻ tới chèo kéo, thuyết phục chỉ để anh quay trở lại những hành vi đã thực hiện 04 năm về trước. Họ cũng sẽ khuyên anh nên kiên định và cố công gán cho những gì anh đã thực hiện thuộc về một chuỗi lí tưởng mà trước anh đã có những người khác dấn thân. Vậy nên, nếu trong tù chàng Nhạc sỹ, Ca sỹ Việt Khang đã đối diện với sự chán chường, tuyệt vọng mà bỏ bê chuyện sáng tác thì có thể khi đã tái hoà nhập cộng đồng sự cám dỗ để dấn tới sự sa ngã lần nữa sẽ lớn hơn. Hi vọng rằng Việt Khang sẽ tự biết làm gì để những điều được dự báo trước ấy sẽ không xảy ra, công chúng sẽ tiếp tục được đón nhận những sáng tác hay, tích cực từ anh! 

20 nhận xét

11:20 6 tháng 12, 2015 Reply

Đánh kẻ chạy đi chứ không ai đánh người chạy lại. Có thể 4 năm trong tù không phải là một điều gì đó quá muộn để cho Việt Khang quyết tâm làm lại cuộc đời nhưng với đời một người nghệ sỹ có tài và đang trong độ phát triển thì nó lại là cả vấn đề. Điều này cho thấy Đảng và Nhà nước đã quá tạo điều kiện để cho Việt Khang có thể làm lại cuộc đời. Vì vậy, Việt Khang nên trân trọng điều đó.

11:38 6 tháng 12, 2015 Reply

Việc Khang soạn thảo bài hát phản động đã xâm phạm an ninh quốc gia. Đồng thời Khang còn câu kết với các tổ chức phản động người Việt Nam sống lưu vong, các tổ chức thù địch và nhận hỗ trợ về tinh thần, vật chất ở nước ngoài để đăng tải những bài viết, bản nhạc có nội dung xuyên tạc sự thật, gây nghi ngờ, mất lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước. Vì vậy, mong rằng những năm ngồi tù Việt Khang nên tìm lại niềm đam mê âm nhạc chân chính, không để các đối tượng xấu lợi dụng để ngồi tù thay cho chúng

11:44 6 tháng 12, 2015 Reply

Một con người vong ân bội nghĩa với đất nước như anh thì đất nước này chẳng thể thương sót được. Hành động bán rẻ đất nước của anh chúng tôi sẽ luôn nguyền rủa anh. Anh nhận tiền của Trung Quốc, nhận tiền của Mỹ và Việt Tân để sáng tác lên những ca khúc phản động nhằm bôi nhọ Tổ Quốc này, bôi nhọ con người Việt Nam và làm suy nhược ý chí của con người Việt Nam. Chúng trả cho anh bao nhiêu tiền để làm việc đó. Một việc làm nhơ bẩn như vậy mà anh cũng có thể làm được sao, một nghệ sĩ như vậy thì gọi là nghệ sĩ tuồng - chèo thôi. Nếu anh là người giỏi giang và có tâm phúc thật sự trong việc đánh nhau với Trung Quốc thì anh có thể mang bom cảm tử đến Bắc Kinh và cho nổ cả Bắc Kinh đi, cho nổ Tập Cận Bình đi. Nhân dân Việt Nam sẽ khắc tên anh vào trong đền thờ luôn. Anh chỉ ngồi một chỗ rồi xúi người khác đi biểu tình gây rối trong nước thì có tác dụng gì. Nhìn là đã thấy ý đồ Phục vụ Mỹ của anh rồi. THằng Mẽo nó mạnh như thế sao nó không đánh Trung Quốc đi mà nó phải xúi các anh về kích động nhân dân trong nước các anh đánh nhau với Trung Quốc. Anh không thấy được cái âm mưu thâm độc và nham hiểm của nó à. Nó muốn dùng xương máu của nhân dân Việt Nam để đổi lấy lợi ích cho nó à. Nó muốn bán máu dân VIệt Nam cho Trung Quốc rõ ràng như vậy mà anh vẫn coi nó là Mẹ à. Bản chất của thằng Mỹ như vậy mà anh không nhìn ra thì anh đúng là đồ thiển cận. Anh hãy ở luôn trong tù đi, đừng ra nữa không có các teen Việt lại mang cho anh ăn âm nhạc thượng hạng đấy.

11:51 6 tháng 12, 2015 Reply

Mong rằng trong những ngày ngồi trong tù, Việt Khang có những suy nghĩ hối cải về việc làm của mình. Thời gian đấy không phải quá dài nhưng chắc hẳn cũng đủ để cho Việt Khang nhận ra về việc mình chỉ là công cụ để các thế lực thù địch, các đối tượng phản động lợi dụng, kích động để chống chính quyền nhân dân.

12:51 6 tháng 12, 2015 Reply

đúng là Nhà nước Việt Nam không bao giờ tuyệt đường của ai bao giờ, cho dù chống phá thì vẫn là những mức án có thời hạn, vẫn là chừa cho những kẻ lầm lỡ một con đường để hoàn lương, sống cho đàng hoàng, công hiến tài năng cho nhân dân và đất nước. Rồi sẽ có những màn tung hô "anh hung" của đám phản động, rận chủ khi Việt Khang ra tù, tỷ lệ quay lại với những thứ đó của VK là vô cùng lớn, nếu k muốn nói là chắc chắn. Nhưng tất cả đều hy vọng VK sẽ hiểu mà quay đầu, tránh xa cái đám chống phá nhân dân, chống phá đất nước ở ngoài kia. Hãy bắt đầu 1 cuộc sống mới, tốt đẹp, hòa nhập với xã hội. Đừng bao giờ bán linh hồn cho quỷ thêm một lần nữa.

13:06 6 tháng 12, 2015 Reply

Đất nước vừa trải qua chiến tranh, nghèo đói, tụt hậu là lẽ đương nhiên. Thay vì cùng nhân dân cả nước và các cấp chính quyền chung tay xây dựng lại cơ đồ cho giàu mạnh to đẹp hơn, thì một số người đã dày công viết bài xúc xiểm, miệt thị đất nước và chế độ - đó là những kẻ không có nhân cách. Và tên này là một người như thế. hắn lười biếng, có hạn về tài năng nhưng lại thích giàu sang, thay vì góp ý cho chính quyền và chính phủ những phương pháp hoặc việc làm giúp dân thoát nghèo, thì họ chỉ chăm chăm bới móc Nhà nước và xã hội ở những hoàn cảnh bi đát ngặt nghèo ở từng địa phương, sau đó lấy làm hả hê và cũng lấy đây là cái cớ để chửi chính quyền và tỏ ra đây là hiểu biết. Mục đích là nhằm thu được những khoản tiền bẩn thỉu mà các thế lực phản động trả cho một cách hậu hĩnh để làm giàu mà quên đi mất giá trị của bản thân và quay lưng lại với dân tộc. Việc góp ý hoặc hiến kế xây dựng cho Tổ quốc để cho giàu, cho đẹp mới là khó, còn việc chửi bới, bươi móc hoặc phá bỏ là dễ, bất cứ người vô học nào cũng làm được. Vậy những con người đã bất tài, lại mang lòng dạ hẹp hòi, chưa hề cống hiến được gì cho xã hội nhưng chỉ nhăm nhăm bới xấu quê hương Tổ quốc mình, thì không những chỉ một đời này họ khó khăn thiếu thốn, mà tới nhiều đời sau gia đình và dòng họ của họ với suy nghĩ tiêu cực như trên - cũng không ngóc đầu lên nổi.

20:06 6 tháng 12, 2015 Reply

Biết sai và sửa sai mới là cái quan trọng. Chỉ mong Việt Khang đừng đi theo vết xe đổ của mình trước đây. Lũ Dân chủ và bè lũ bán nước rất thích sử dụng những người đã có lịch sử tù tội để điều khiển theo ý đồ của lũ xấu xa đó. Mỗi con người chúng ta nên rèn luyện bản lĩnh của riêng mình, bởi kẻ xấu và cơ hội rất nhiều, chỉ cần một phút nhẹ lòng, lòng tham bộc phát có thể đưa ta đi đến một địa ngục mà ko thể lường trước.

20:22 6 tháng 12, 2015 Reply

Người có tài như thế mà nhận thức không được tốt cho lắm. Chắc là anh bị bọn xấu lợi dụng nên mới có hành động như thế, hy vọng rằng thời gian a ở tù đã làm cho anh tỉnh ngộ được hành vi của mình để bây giờ khi anh đã hết hạn trở lại cuộc sống bình thường như là người công dân mới. Đảng và Nhà nước luôn có những chính sách khoan hồng cho những người từng lầm lỗi muốn làm lại cuộc đời!

21:21 6 tháng 12, 2015 Reply

Giờ cũng không ai nhớ tới vụ việc của anh đã từng làm nữa. Không bao giờ là quá muộn để đứng dậy sau khi vấp ngã. Với tài năng của anh tôi nghĩ nếu chọn đúng con đường và quyết tâm vượt qua hoàn cảnh thì anh sẽ vẫn còn thành công trong cuộc sống.

21:59 6 tháng 12, 2015 Reply

Các cụ đã dạy đánh kẻ chạy đi không đánh người chạy lại. Ai cũng mắc phải lỗi lầm, cái chính là có biết sửa chữa hay không mà thôi. Hi vọng Việt Khang trong tù biết hối cải để làm lại cuộc đời, nhưng nếu vẫn giữ cái tư tưởng phản động đó thì dù sau này ra tù coi như anh ta đã mất cả cuộc đời

22:07 6 tháng 12, 2015 Reply

Việt Khang là một tài năng thật sự, nên việc anh mắc sai lầm rất nhiều người thấy tiếc và hi vọng anh trong tù biết hối cải về việc mình làm và sau ra tù lại tiếp tục cống hiến. Nhưng nếu anh vẫn giữ tư tưởng lệch lạc như trước thì chắc chắn pháp luật sẽ không lơi tay

23:02 6 tháng 12, 2015 Reply

Nhà nước ta luôn có chính sách khoan hồng, luật pháp Việt Nam luôn ưu tiên chính sách khoan hồng, tạo mọi điều kiện cho người phạm tội có cơ hội quay trở lại cuộc sống bình thường, tuy nhiên không phải ai cung lam được điều này, nư anh Việt Khang này không phải là chuyện dễ dàng gì, vì để quay lại một cuộc sống bình thường thực sự rất khó khăn luôn hằng ngày sống trong dư luận, vì thế chúng ta nên biết cách tôn trọng anh ấy

23:35 6 tháng 12, 2015 Reply

Một con người trẻ tuổi mà có tài như Việt Khang nhưng chỉ tiếc, tài năng của anh đã từng đặt nhầm chỗ, tài năng, tên tuổi của anh đã bị bọn phản động Việt Tân lợi dụng, mua chuộc. Mong sao những tháng ngày đã qua sẽ làm thay đổi được lập trường chính trị của anh Khang này và mong anh sẽ cống hiến cho nghệ thuật một cách đúng nghĩa của nó và cũng mong bạn đọc không nên có cái nhìn ác cảm với anh Khang vì nếu như vậy chúng ta càng đẩy anh ấy về phía bọn phản động, bán nước hại dân mà thôi!

00:04 11 tháng 12, 2015 Reply

Cảm thấy tiếc cho Việt Khang, anh là một người có tài, những bài hát trước kia đã thể hiện điều đó. Nhưng vấn đề là cái tài nó phải đi đôi với cái đức, có tài mà không có đức thì cũng vứt. Một con người không sẽ thể tiến bộ lên được nếu cứ hằng ngày than vã về cuộc đời, chông đối lại cuộc đời, mà hãy chứng tỏ rằng cuộc đời này có mình sẽ tốt đẹp lên.

10:17 25 tháng 12, 2015 Reply

Trong tù chàng Nhạc sỹ, Ca sỹ Việt Khang đã đối diện với sự chán chường, tuyệt vọng mà bỏ bê chuyện sáng tác thì có thể khi đã tái hoà nhập cộng đồng sự cám dỗ để dấn tới sự sa ngã lần nữa sẽ lớn hơn. Hi vọng rằng Việt Khang sẽ tự biết làm gì để những điều được dự báo trước ấy sẽ không xảy ra, công chúng sẽ tiếp tục được đón nhận những sáng tác hay, tích cực từ anh!

10:22 25 tháng 12, 2015 Reply

Với những chán trường mà anh đã trải qua trong tù, bỏ bê việc sáng tác thì rất có thể sau khi có lại cuộc sống hòa đồng với xã hội anh sẽ rất dễ bị những lời dụ dỗ lôi kéo của những đối tượng xấu mà sa ngã thêm lần nữa. Chúng ta hi vọng với tài năng của mình anh có thể vượt qua mọi sự cám dỗ hòa nhập với cộng đồng và tìm lại cuộc sống của mình, mong rằng anh sẽ lại sáng tác những sáng tác hay và ý nghĩa cho cộng đồng.

21:27 29 tháng 12, 2015 Reply

Thực tế mà nói con đường trở về nẻo thiện của Việt Khang còn nhiều chông gai trắc trở lắm. Hãy nhìn lại xem bao nhiêu kẻ cực đoan mang âm mưu chống phá chính quyền sau quá trình cải tạo mà hoàn lương, nhận thức được lỗi lầm của mình. Bởi bên ngoài còn nhiều kẻ đang chờ sẵn để tiếp tục lôi kéo Việt Khang trở về vũng bùn lầy. Bây giờ phụ thuộc cả vào Việt Khang thôi.

13:35 31 tháng 12, 2015 Reply

Thực lòng luôn mong muốn những con người lầm đường lỡ bước nhận ra được sai lầm của mình mà thay đổi, mà sửa chữa. Nhưng thực tế lại không phải lúc nào cũng được như thế. Nhìn vào những "tấm gương" như Cù Huy Hà Vũ, Hải điếu cày, Tạ Phong Tần, Trương Duy Nhất... thì người ta lại càng lo cho con đường trở về của Việt Khang.

13:38 31 tháng 12, 2015 Reply

Hy vọng rằng thời gian ngồi tù đủ để Việt Khang nhận ra lầm lỗi của mình, đừng để lại tiếp tục lún sâu như những Trương Duy Nhất, Nguyễn Văn Đài… Xã hội luôn giang tay đón nhận những con người lẫm lỗi nhưng biết "trở về".

14:36 30 tháng 5, 2018 Reply

Thật buồn cho Việt Khang, với một nghệ sĩ sự sáng tác bắt nguồn từ đời sống thực tế trên đất nước mình chứ không biết rằng khi sang Mỹ với cuộc sống sung sướng, nhiều sức ép thì liệu rằng Khang có thực sự vẫn là chính mình. Mặc dù chưa xảy ra nhưng rồi Khang cũng sẽ chìm vào dĩ vãng như Điếu Cày, Cù Huy Hà Vũ và Trần Khải Thanh Thủy mà thôi.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!