13/12/2015

Vụ chặn xe trên QL1A: Có những bàn tay xúi giục đằng sau

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 13/12/2015 | 13.12.15

Mẹ Đốp

Vụ việc hàng trăm người dân ở khu tái định cư thuộc xã Kỳ Lợi, Kỳ Anh, Hà Tĩnh kéo nhau ra chặn Quốc lộ 1 đang gây xôn xao dư luận vì tính chất vụ việc đi quá xa nếu đơn thuần chỉ là những người nông dân chất phác ra chặn đường. Theo thông tin từ báo chí, khoảng 8h sáng 11/12/2015, có hơn 200 người dân ở thôn Đông Yên kéo nhau ra chặn quốc lộ 1. Nguy hiểm hơn, nhiều người trong số đó còn dùng đá, gậy gộc đặt giữa đường để ngăn không cho các phương tiện giao thông lưu thông Bắc - Nam. 
Không ai phân biệt theo Đạo nào, tuy nhiên việc lợi dụng lòng tin của các giáo dân, đặc biệt là Giáo dân xứ Đông Yên (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) của JB Nguyễn Hữu Vinh là hành vi đáng lên án, xử phạt nghiêm (Nguồn: FBNV)

Theo phía những người dân ở Đông Yên theo lời "tường thuật" của JB Nguyễn Hữu Vinh thì việc các giáo dân kéo nhau ra chặn đường quốc lộ để phản đối CA bắt giữ 02 người thuộc Giáo xứ của họ. Bởi vì 02 người này là "người dân hiền lành", "không trộm cắp", "có tư cách và đạo đức tốt" và vì thế, 02 người này là "vô tội". 

Theo phía chính quyền thì vẫn khẳng định chắc chắn rằng, công an bắt giữ hai người đàn ông vi phạm pháp luật là đúng. Bởi lẽ: "Hai người đàn ông ở thôn Đông Yên trước đó bị cáo buộc đứng ra tổ chức giữ người trái pháp luật, ngoài ra họ còn phạm một số tội khác như chém người, nổ mìn trái phép, do đó công an tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức bắt", Trung tá Nguyễn Thanh Thiện, Phó trưởng công an thị xã Kỳ Anh khẳng định. 

Thực hư câu chuyện trên ai đúng, ai sai, chúng ta hãy chờ xem kết luận từ phía cơ quan chức năng. Tuy nhiên, điều mà bài viết này muốn nhấn mạnh rằng, đây không đơn thuần chỉ là những người dân trong giáo xứ Đông Yên kéo ra chặn đường Quốc lộ 1 là chỉ với lý do để bảo vệ 02 giáo dân khác bị bắt vì vi phạm pháp luật. Điều nên nghi vấn ở đây là, những giáo dân ra chặn đường chiếm đại đa số là phụ nữ, người già và trẻ em. Tại sao chủ yếu phái "yếu" ra ngồi chặn đường? Đây có phải là sự sắp xếp có chủ đích từ trước? Phải chăng đã có một kịch bản đã được xây dựng từ trước để đối phó với Công an và những phương tiện tham gia giao thông trên Quốc lộ 1?

Rõ ràng, nếu lực lượng CA bắt người trái phép thì đã có trụ sở của cơ quan chức năng, có những biện pháp khác để yêu cầu xác minh, minh bạch sự việc. Còn hành động đưa người già, trẻ em và phụ nữ ra để chặn đường, gây nên ách tắc, không cho các phương tiện giao thông Bắc - Nam được thông suốt là việc làm đáng lên án! Điểm giao thông đào Con thuộc địa phận giáp ranh giữa xã Kỳ Nam và Kỳ Phương (Kỳ Anh) là điểm mà bà con thôn Đông Yên kéo nhau chặn đường, dẫn đến hai đầu đèo Con ùn ứ, hàng trăm xe cộ nằm hai bên đường chờ thông xe. Các giáo dân ở Đông Yên có lẽ đang ích kỷ khi chỉ nghĩ đến lợi ích của chính họ. Trong khi đó, nhiều xe tải chở hàng hóa bị ách tắc, bao công việc, cuộc hẹn của những chủ phương tiện tham gia giao thông trên cung đường này đều bị lỡ việc. Vậy, ai sẽ là người chịu trách nhiệm cho việc lợi nhuận của họ bị thiệt hại khi giao thông bị ắc tách? Chưa kể đến, đằng sau họ là có vợ, có chồng, có bố mẹ già, con thơ, bao khoản nợ nần, tiền nong phải lo lắng. 

Một trong những kẻ không tham gia trực tiếp vụ chặn xe với giáo dân Đông Yên ở đường QL1 mà "tích cực" hơn là làm "anh hùng bàn phím" trên "mặt trận" internet. Kẻ đó là JB Nguyễn Hữu Vinh. Sẽ không có gì đáng biện luận nếu JB Nguyễn Hữu Vinh cũng thông tin khách quan, đa chiều về vụ việc trên. Tuy nhiên, lợi dụng mạng xã hội, JB Nguyễn Hữu Vinh đã đăng tải các thông tin, hình ảnh sai lệch, bóp méo sự thật và cố tình hướng dư luận theo chiều có lợi cho các giáo dân Đông Yên, vu khống chính quyền là nguyên nhân dẫn đến vụ việc trên. Khi bị những facebooker vào bình luận cho rằng, việc chặn xe của người dân Đông Yên, gây ách tắc trong thời gian dài trên QL1 là hành động không thể chấp nhận và chính quyền nên có những hành động răn đe, xử lý nghiêm để không xảy ra những tình trạng tương tự thì JB Nguyễn Hữu Vinh như hổ đói lâu ngày, chồm lên "cắn". Y lồng lộn, điên tiết khi những ý kiến trái chiều với những thông tin của y. JB Nguyễn Hữu Vinh viết: "Biến đi chỗ khác chơi đi con. Đây không phải là nơi cho mày sủa"

Những người dân theo đạo Thiên Chúa Giáo, ngoài việc bản thân là con chiên của Chúa thì đồng thời họ cũng là công dân như bao công dân theo đạo khác hoặc không theo đạo nào. Vì thế, là công dân thì họ cũng phải có quyền lợi và trách nhiệm chấp hành, tôn trọng pháp luật như mọi người dân khác. Sống trong một đất nước thì phải có tôn ti trật tự, có Nhà nước quản lý, pháp luật nghiêm minh. Theo đạo nào cũng vậy, bản thân người đó trước khi theo đạo là con dân của Tổ Quốc, của quê hương. Nếu không có tinh thần xây dựng Tổ Quốc thêm vững mạnh, giàu, đẹp hơn thì cũng không phải có những hành động "loạn" như trên. "Sống tốt đời đẹp Đạo" cơ mà?

Theo Phó trưởng công an thị xã Kỳ Anh khẳng định, "thương thuyết không được, nhà chức trách sẽ phải áp dụng các biện pháp khác để lập lại trật tự". Không ai mong muốn giữa giáo dân và chính quyền xảy ra xung đột, mâu thuẫn mà chưa hòa giải kịp thời được. Hy vọng, phía chính quyền nên có những biện pháp mạnh tay để cho những người dân thường khác tham gia giao thông trên tuyến đường QL1 được đi lại bình thường; phía giáo dân Đông Yên cũng không nên vì nghe theo những lời xúi giục, kích động từ các thành phần độc đoan, sặc mùi chính trị, âm mưu chống phá Việt Nam từ bên trong. 

60 nhận xét

13:08 13 tháng 12, 2015 Reply

Những người dân sẽ không bao giờ có những hành vi như thế này nếu không có ai ở phía sau kích động , xúi dục họ . Đây là hành vi đậm chất thủ đoạn , mưu mô nhằm gây rối tình hình an ninh trật tự trên địa bàn huyện Kỳ Anh . Đây là một địa bàn nóng và trọng điểm về tôn giáo , liên tục xảy ra những vụ việc liên quan đến tôn giáo . Như vậy tôn giáo đã đi sai phương hướng phát triển , cần xem xét trách nhiệm của các giám mục , linh mục

14:03 13 tháng 12, 2015 Reply

Vụ việc hàng trăm người dân ở khu tái định cư thuộc xã Kỳ Lợi, Kỳ Anh, Hà Tĩnh kéo nhau ra chặn Quốc lộ 1 đang gây xôn xao dư luận bởi vì có bàn tay của những kẻ kích động, lôi kéo những người nông dân hiền lành, chất phác để chống chính quyền. Đây là hành động rất nguy hiểm và cần phải bị xử lý nghiêm để răn đe

14:31 13 tháng 12, 2015 Reply

JB Nguyễn Hữu Vinh đã lợi dụng sự việc công an địa phương bắt giữ các đối tượng vi phạm pháp luật để đăng tải các thông tin, hình ảnh sai lệch, bóp méo sự thật và cố tình hướng dư luận theo chiều có lợi cho các giáo dân Đông Yên, kích động người dân vu khống, chống chính quyền. Vì vậy,hành động của Vinh cần phải bị xử lý nghiêm khắc

14:38 13 tháng 12, 2015 Reply

Những người dân theo đạo Thiên Chúa Giáo, ngoài việc bản thân là con chiên của Chúa thì đồng thời họ cũng là công dân như bao công dân theo đạo khác hoặc không theo đạo nào. Vì thế, là công dân thì họ cũng phải có quyền lợi và trách nhiệm chấp hành, tôn trọng pháp luật như mọi người dân khác. Vì vậy, không thể có chuyện lợi dụng tôn giáo để vi phạm pháp luật, chống chính quyền được

15:28 13 tháng 12, 2015 Reply

Không ai khác ngoài bọn chủ chăn: Nguyễn Thái Hợp...

16:03 13 tháng 12, 2015 Reply

tại sao những vụ việc biểu tình đều liên quan tới những vụ việc liên quan tới tôn giáo nhất là đạo thiên chúa . họ ở đây đang đấu tranh vì cái gì .. liệu đấu tranh đấy là tiền đề để cho cuộc sống mình khấm khá hơn không hay chỉ là mất công vô ích vì những thứ không có thật . những người dân này không nên làm những việc vô ích như thế

17:32 13 tháng 12, 2015 Reply

Chắc chắn và khẳng định một điều rằng: có những kẻ đứng đằng sau xúi giục giáo dân để gây chia rẽ, mất đoàn kết lương - giáo trên đất nước Việt Nam đây mà. Các bạn vào đây bình luận cũng vậy, cần hết sức tỉnh táo vì chúng đang lợi dụng để chia rẽ dân tộc chúng ta. Chúng ta không được làm xa cách lương -giáo. Vì nếu như vậy là chúng ta sẽ bị trúng kế của chúng mất. Tuy nhiên, chưa cần biết nguyên nhân là thế nào nhưng riêng cái chuyện cả lũ người kêu nhau ra đứng chặn đường như vậy đã là một hành động vi phạm pháp luật nghiêm trọng rồi. chúng tôi lên án hành động này.

18:14 13 tháng 12, 2015 Reply

Bà con giáo dân xã Kỳ Lợi, Kỳ Anh, Hà Tĩnh làm thế là không đúng rồi. Việc bà con không tin tưởng vào chính quyền mà ra quốc lộ gây chuyện làm ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất, nhu cầu của những công dân khác là Sai hoàn toàn. Mình cũng là 1 đứa bé, 1 cô gái, sau này cũng là người già, nhưng mình ý thức được đâu là đúng, đâu là sai, đâu là mình đang bị lợi dụng. Gửi lời nhắn đến bà con xã Kỳ Lợi, Kỳ Anh, xin bà con hãy bình tĩnh, suy nghĩ trước khi hành động.Chính quyền, công an cần có những biện pháp mạnh tay hơn nữa chứ sao lại để những người dân nhu thế này càn trở giao thông, gây mất oan toàn đi lại của nhiều ng phương tiện. Sự việc ngày càng diễn biến khó lường. Chẳng hiểu những giáo dân này đang nghĩ gì, nếu muốn gây sức ép với chính quyền thì thiếu gì cách thức thực hiện, có thể kéo tới ủy ban xã phường mà làm loạn lên cũng được, đâu cần phải ra đường như thế này, ùn tắc giao thông, nguy hiểm cho người khác cũng như chính mình. Ẫu trĩ.

19:09 13 tháng 12, 2015 Reply

Nhân dân thì nhẹ dạ cả tin, và lại gặp đúng một tên cáo già, tiểu nhân, nguy hiểm!
Mình chỉ cần đứng đằng sau, nói vài câu lừa người khiến giáo dân nghe lọt tai, vừa có công vừa không mất sức lắm, lại được thưởng cho nhiều đô la vào mặt. Đúng là kinh nghiệm kiếm tiền của tên JB Nguyễn Hữu Vinh này phong phú và đáng nể thật đó!
Chỉ tội cho nhân dân, có hiểu thế nào là đúng là sai trước những lời hoa mỹ của bọn giả tạo kia đâu, rồi lại tự biến mình thành người vi phạm pháp luật!

19:24 13 tháng 12, 2015 Reply

những việc làm của những cá nhân con người thực hiện cho tham vọng cá nhân của mình thì làm sao chấp nhận cho được, cái gì cũng nên nhìn nhận cho đúng chứ không thể nào thích làm cái gì cũng dược đâu nhé. chẳng có cái giới hạn nào với những con người không làm được cái trò nào ngoài những chiêu trò thực hiện cho tham vọng cá nhân của những con người đó

19:35 13 tháng 12, 2015 Reply

không có hiểu những con người như thế này có thể làm được cái gì hơn ngoài mục đích cá nhân của mình chứ, có thể nói những nhà quản lý giao thông cũng có sai phạm của mình nhưng người dân cũng nên nhìn nhận cho khách quan chứ không thể nào thích làm cái gì vì mục đích cá nhân của mình là được đâu nên đừng có cố làm cái gì thêm nhé, chẳng có cái gì hơn được đâu

19:38 13 tháng 12, 2015 Reply

người dân nên có cái nhìn nhận cho đúng chứ không thể nào thích làm cái gì cũng được đâu, cái gì cũng nên khách quan chứ không thể nào cho bất cứ cá nhân nào thích làm cái gì cũng được cả đâu và có cái gì đơn giản đâu được nên đừng thực hiện thêm cái gì hơn nhé, chẳng có cái giới hạn nào cho đám người thực hiện cho tham vọng cá nhân đâu

20:02 13 tháng 12, 2015 Reply

dù có cái gì đi nữa người dân cũng nên nhìn nhận cho đúng chứ không thể nào thích làm cái gì cũng được đâu, cái đó chẳng có cái gì hơn ngoài việc thực hiện cho mục đích cá nhân của mình đâu nhé, chẳng có hiểu chúng có thể làm được cái gì hơn chứ. thực hiện cho mục đích của mình thì có thể nào hơn được nếu đó chỉ là việc làm của những con người chẳng có cái gì hơn được ngoài trò lừa bịp

20:04 13 tháng 12, 2015 Reply

chắc chắn vụ việc chặn xe trên quốc lộ 1A là có những thế lực đứng đằng sau xúi giục vì: không thể chỉ vì hai người giáo dân bị bắt mà hơn 200 người kéo nhau ra ql 1A chặn đường được,mà người kéo ra lại toàn là người già,phụ nữ và trẻ em gây khó khăn cho lực lượng công an đây là những điểm hết sức bất thường ẩn đằng sau là một âm mưu chính trị gây chia rẽ nội bộ của các thế lực thù địch.nếu thương lượng không dược cơ quan an ninh cần có những biện pháp cứng rắn hơn không thể để ảnh hưởng đến an ninh trật tự và giao thông trên tuyến QL 1A được

20:53 13 tháng 12, 2015 Reply

Bọn giáo dân này dần dần là mất cả cái não vốn có để suy nghĩ rồi. Việc làm của họ không những giải quyết được vấn đề mà còn làm phức tạp hơn mọi chuyện. Việc làm của giáo dân làm cho mọi chuyện rối bời thêm, những hành động này sẽ phải bị trừng trị và nhất là kẻ đứng đầu.

21:47 13 tháng 12, 2015 Reply

Cho dù có là đi theo tín ngưỡng tôn giáo nào đi nữa thì họ cũng phải tuân thủ pháp luật, và tôn giáo nào cũng hướng thiện, không chấp chứa cái xấu. Chưa kể là nếu như Tôn giáo đó hướng con người đến cái ác thì không bao giờ có thể thu hút lòng người. Nay hai người bị công an bắt phạm tôi như vậy mà những giáo dân phản đối thì chắc chắn là có kẻ xúi giục, mị dân, trình độ của các giáo dân ở đây không phải là cao nên rất dễ bị lừa gạt, xúi bẩy

21:47 13 tháng 12, 2015 Reply

những người già yếu ở nhà khó làm lũng kiếm được nhiều tiền , thế nên chúng chỉ cần trả tiền là có thể vận động được những người này đi ra đường đứng cả ngày ngay , rõ ràng là vẫn có những kẻ đứng sau tổ chức vụ này

21:49 13 tháng 12, 2015 Reply

Cũng tại giáo xứ Đông Yên, tháng 8/2015, giáo dân ở đây đã bắt giữ 4 cán bộ khi những người này đang đến thỏa thuận giải phóng mặt bằng , những người giáo dân này coi thường pháp luật mà vi phạm thì đương nhiên cần phải bị bắt , tôn giáo không thể đứng trên pháp luật được

22:12 13 tháng 12, 2015 Reply

Đó là những hành vi sai trái điển hình của giáo dân khi bị những kẻ xấu đứng đằng sau kích động, lợi dụng. Trước sự ngang ngược, coi thường pháp luật như vậy nhưng các cán bộ của chính quyền địa phương vẫn mềm dẻo giải thích và vận động cho giáo dân hiểu và chấp hành pháp luật.ấy thế mà những người này vẫn cố tính bắt giữ nhiều cán bộ ,thử hỏi chúa có bảo giáo dân làm như thế hay không

22:12 13 tháng 12, 2015 Reply

Giáo dân thì cũng là công dân và cũng sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam. Do đó, họ vẫn phải chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật của Việt Nam. Những trường hợp giáo dân vi phạm pháp luật và bị cơ quan điều tra bắt giữ thì không thể biểu tình hay tụ tập đông người gây sức ép cho chính quyền địa phương để đòi trả tự do

22:35 13 tháng 12, 2015 Reply

Tôn trọng tự do tôn giáo không có nghĩa là Công giáo được phép làm bậy, vi phạm pháp luật, tự xử theo luật rừng. Ngoài là giáo dân, họ còn là công dân phải có tinh thần xây dựng Tổ quốc giàu mạnh.

22:37 13 tháng 12, 2015 Reply

không đơn thuần chỉ là những người dân trong giáo xứ Đông Yên kéo ra chặn đường Quốc lộ 1 là chỉ với lý do để bảo vệ 02 giáo dân khác bị bắt vì vi phạm pháp luật. Điều nên nghi vấn ở đây là, những giáo dân ra chặn đường chiếm đại đa số là phụ nữ, người già và trẻ em. Tại sao chủ yếu phái "yếu" ra ngồi chặn đường? Đây có phải là sự sắp xếp có chủ đích từ trước? Phải chăng đã có một kịch bản đã được xây dựng từ trước để đối phó với Công an và những phương tiện tham gia giao thông trên Quốc lộ 1

22:39 13 tháng 12, 2015 Reply

Bà con nhân dân đã bị lợi dụng lòng tin, bị xúi giục, làm theo việc làm xấu. Cần chấn chỉnh ngay. Điều quan trọng nhất vẫn là tìm ra được kẻ đứng đầu và trừng trị nghiêm khắc theo quy định của pháp luật. Và giáo dân hãy sống tốt đời đẹp đạo kính chúa yêu nước đừng để phần tử xấu lợi dụng kích động

22:42 13 tháng 12, 2015 Reply

xã hội nào cũng có trật tự. nhà nước nào cũng có pháp luật. một người sống trên một đất nước thì phải biết tôn trọng luật pháp, chứ cứ hành động mê muội như vụ giáo xứ đông yên này thì không ổn! cần làm sáng tỏ vụ này!

22:44 13 tháng 12, 2015 Reply

Những hành động của giáo dân xứ Đông Yên không những không giải quyết được gì mà còn ảnh hưởng tới người khác, Chẳng có lí do gì để rất nhiều người dân đặc biệt là phái yếu ùa ra chặn đường quốc lộ cả, ngoài lí do là có ng đứng sau xúi giục. Cần làm rõ ai đứng sau vụ việc này để có biện pháp xử lý một cách triệt để, tuyên truyền giáo dục để tránh hiện tượng này tiếp tục xảy ra.

09:02 14 tháng 12, 2015 Reply

Chung quy lại cũng do dốt, thiếu công ăn việc làm, học hành không đến nơi đến chốn, ít tiếp xúc với thế giới văn minh, quanh năm bên lũy tre làng thiếu thông tin, nên thường bị các cha đạo lợi dụng độ hũng hãn này đế chống đối chính quyền khi có dịp.

09:03 14 tháng 12, 2015 Reply

Người công giáo thôn quê họ có một niềm tin quái đán, cha xứ nói gì nghe nấy, không cần biết đúng sai. Có những trường hợp cha xứ đi buôn gỗ lậu, bị kiếm lâm bắt, lập tức trưởng họ rung chông báo động toàn giáo xứ ra giải cứu.

09:04 14 tháng 12, 2015 Reply

Sự việc đó nói lên điều gì? Chứng tỏ một điều rằng sau những năm dài sau khi nước nhà độc lập, bộ phận cha xứ muốn làm tay sai cho ngoại bang bắt đầu thực hiện ý đồ, manh nha của mình, lợi dụng sự ngu dốt mông muội của đàn chiên,c ho mưu cầu thế tục.

09:05 14 tháng 12, 2015 Reply

Sự nổi dậy liên tiếp của Công giáo gần đây ở Việt Nam cho thấy những tín điều mới đang được đưa ra. Với công luận quốc tế và trong nước, họ nói rằng những hành động của họ là “bảo vệ nhân quyền”; nhưng với các con chiên, họ dạy rằng “sứ mệnh lớn trong thế kỷ này là phải tiêu diệt Đảng Cộng sản”.

09:09 14 tháng 12, 2015 Reply

Đây là bài viết của Page: Đơn vị tác chiến điện tử
https://www.facebook.com/WarComissar/posts/841606092629019
Trong bài viết nêu rất rõ quan điểm phân biệt giữa "giáo dân" với "tuân thủ pháp luật". Và đúng như thế, giáo dân thì vẫn là con người, vẫn là công dân Việt Nam nên chắc chắn phải tuân thủ pháp luật chứ không có chuyện vô luật pháp như vừa rồi được. Quan điểm này rất thẳng thắn và đúng.
Lật lại vấn đề , có thể thấy rằng khi Giáo dân tụ tập và có những hành động như vậy chắc chắn không phải tự phát mà phải có sự xúi giục, điều này là chính xác nhưng chung quy lại chính ý thức và nhận thức của người dân còn quá thấp nên mới xảy ra những việc như vậy.

09:14 14 tháng 12, 2015 Reply

Không lẽ là giáo dân là phải hung hăng bất chấp luật pháp như vậy mới hài lòng các "Chúa con Nguyễn Thái Hợp"

09:18 14 tháng 12, 2015 Reply

Đạo đức con người luôn là một vấn đề lớn của xã hội...Với việc sủa to như JB Nguyễn Hữu Vinh thì có lẽ hắn không đáng là con người...Vinh ta tự cho mình nhiều khoảnh khắc để quyết định cái này cái nọ. Lôi kéo bà con vào những việc mà Thiên chúa không bao giờ muốn..Vậy có xứng đáng ko? Có đạo đức không...QUên mất với loại chó như Vinh thì có lẽ là không cần biết.

13:28 14 tháng 12, 2015 Reply

chắc chắn là có rồi vì dân ta tính rất hiền và vụ việc này thì chính quyền làm đúng chứ chẳng sai gì cả. Và đặc biệt là ở đây có yếu tố của tôn giáo vào nữa, mà tôn giáo thì ở nước ta hàng năm cũng có nhiều vụ việc phức tạp rồi mà chủ yếu do mấy thằng cha chức sắc phá nước hại dân kích động

13:31 14 tháng 12, 2015 Reply

cái này thì quá rõ rồi, và đứng đằng sau đó để mà kích động được các người giáo dân này thì không ai khác đó là những chức sắc trong tôn giáo đó, những kẻ được mang cái danh là chức sắc đó chúng chẳng tốt đẹp gì cả, chúng không tu dưỡng đạo đức mà ngược lại chúng dùng cái đó dựa vào cái để để kích động bà con giáo dân làm sai như thế này

13:44 14 tháng 12, 2015 Reply

thử nghĩ xem nếu không có kẻ đứng đằng sau kích động thì dân ta có làm thế không chứ, dân ta có tính rất chi là hay đó là việc ai nấy lo, khi nào nước mất đã lúc đó đoàn kết mới lên ngôi, nên trong chuyện này, đặc biệt là giáo dân nữa nên những kẻ đứng đằng sau đó chính là những kẻ chức sắc xấu xa

20:09 14 tháng 12, 2015 Reply

những người dân hồ đồ đang vô tình tiếp tay cho những kẻ đang lấy đi sự ổn định của một trật tự xã hội này đẻ rước những kẻ ngoại bang xâm nhập vào nước ta nhằm lật đổ chính quyền này . và kẻ đứng sau đấy đang cười những con người dân này đã làm cho chúng kiếm được một khoản tiền lớn

20:36 14 tháng 12, 2015 Reply

Người dân không hiểu luật pháp nên rất dễ bị kích động. Việc 2 người dân bị bắt là "người dân hiền lành", "không trộm cắp", "có tư cách và đạo đức tốt" thì chẳng liên quan gì đến việc 2 người đó bắt giữ người trái phép cả. Cái ranh giới giữa việc phạm tội hay không rất nhỏ, người dân không hiểu luật là sẽ thành phạm luật.

20:50 14 tháng 12, 2015 Reply

Dân tôi ơi! cứ như thế này thì đến bao giờ mới phát triển được. Dân trí thấp, quá dễ để lợi dụng. Họ ra chặn đường để đạt được mục đích của họ nhưng đâu biết đã làm ảnh hưởng đến hàng trăm người khác. Tôi giả sử trong đoàn xe kia có xe cấp cứu cần di chuyển gấp đi. Thì gián tiếp họ đang giết người rồi?!

21:08 14 tháng 12, 2015 Reply

Cái việc trước tiên của một người dân là phải tuân thủ luật pháp chứ không phải là nghe theo những lời ông giám mục nào nói cả. Một phần cũng bởi đây là vùng đất nghèo đói nhất đất nước, tri thức của người dân còn hạn chế. Bản thân họ cũng không được tiếp xúc nhiều với truyền thông để biết được đâu là đúng sai. Chỉ cần một tên cha xứ đạo đức giả, giả vờ quan tâm đến họ là họ sẽ nghe theo ngay.

22:06 14 tháng 12, 2015 Reply

Hai người đàn ông ở thôn Đông Yên trước đó bị cáo buộc đứng ra tổ chức giữ người trái pháp luật, ngoài ra họ còn phạm một số tội khác như chém người, nổ mìn trái phép, do đó công an tỉnh Hà Tĩnh đã có lệnh bắt 2 người này đúng thủ tục . quy định pháp luật. Việc Công an bắt người vì vi phạm pháp luật chứ không phải vì lý do đức tin hay tôn giáo. Giáo dân cần hiểu rõ điều đó trước những lời chọc ngoáy của ai đó.

15:32 15 tháng 12, 2015 Reply

Bất kì là người Công giáo, Lương hay đạo trước hết đều là 1 công dân của đất nước...Không phải vì nghĩ mình là dân Công giáo mà có thể làm bậy, cũng không vì chính quyền tỏ ra mềm mỏng mà thích làm gì thì làm...Dân Giáo xứ Đông yên này đến Giám mục còn đánh, công an còn bị họ giam giữ thì đúng là vô chính phủ, coi trời bằng vung...Cần xử lý thật nghiêm để không tái diễn những vụ việc như thế này.

15:43 15 tháng 12, 2015 Reply

Các giáo dân chỉ là những người dân bình thường đơn thuần chỉ là những người nông dân chất phác mà ra chặn đường chắc chắn có sự đứng sau của những bàn tay bẩn thỉu vì tiền mà kích động giáo dân lôi kéo giáo dân tham gia. Người dân do nhận thức còn kém nên đã bị lôi kéo kích động là nạn nhân của các bàn tay bẩn thỉu.

17:48 15 tháng 12, 2015 Reply

Vụ việc này rất là bất bình thường, chắc chắn có kẻ đứng sau giật dây xúi giục. Cần điều tra để đưa những kẻ ấy ra ánh sáng để trừng trị.

20:32 15 tháng 12, 2015 Reply

Tuy nhiên, lợi dụng mạng xã hội, JB Nguyễn Hữu Vinh đã đăng tải các thông tin, hình ảnh sai lệch, bóp méo sự thật và cố tình hướng dư luận theo chiều có lợi cho các giáo dân Đông Yên, vu khống chính quyền là nguyên nhân dẫn đến vụ việc trên. Thằng cha Vinh này thì chuyên kích động người dân và hướng mọi người có cái nhìn khác không tốt về chính quyền.

22:17 15 tháng 12, 2015 Reply

Nhiều nơi cũng có các sự việc công an bắt người vi phạm pháp luật và tất nhiên người thân của người bị bắt không chấp nhận được sự thật nên gây ra các vụ làm loạn, gây rối tại trụ sở công quyền. Nhưng chỉ vì hai người dân làm việc sai trái bị bắt để xét xử mà cả một giáo xứ đông đảo ra quốc lộ 1A chặn xe làm ách tắc giao thông thì không còn chuyện nhỏ nữa. Không thể có chuyện hơn 200 người tự mình chống đối chính quyền khi không có kẻ đứng đằng sau xúi giục, công an cần tìm ra kẻ xấu xa đó để làm rõ bộ mặt giả tạo, lừa gạt của hắn, để người dân không bị chúng lợi dụng vào các hoạt động sai trái.

22:46 15 tháng 12, 2015 Reply

Đúng ra là khiếu nại theo pháp luật thì đúng hơn, là người tri thức có hiểu biết JB đúng là nên khuyên bà con làm theo như vậy( nếu cho là bắt sai) Còn hơn là làm cái kiều chợ búa gây áp lực chính quyền, gây tổn hại cho sự ổn định của đất nước

23:08 15 tháng 12, 2015 Reply

Có lần này dễ có lần khác, do đó cần nghiêm trị thẳng tay với những thành phần có tư tưởng chống đối nhà nước, kích động người dân gây rối nhằm mục đích phá hoại tài sản nhà nước, chống chính quyền

23:21 15 tháng 12, 2015 Reply

Cái lũ chân tay của JB Nguyễn Hữu Vinh ngày càng mạt hạng chợ búa nhỉ. Mà chẳng riêng bọn họ, bây giờ đám phản động, chống đối chính quyên nhà nước ở khắp nơi, có gì hot là đánh hơi ngay để kích động người dân gây rối, hạ uy tín của Đảng, chính quyền nhà nước

23:50 17 tháng 12, 2015 Reply

Mình không cần biết như thế nào, nhưng mình thử hỏi người giáo dân làm thế này thì có đúng với những lời răn dạy của đấng bề trên mà họ tôn thờ không chứ, các đấng bề trên đó có bao giờ dạy các giáo dân của mình là vi phạm pháp luật, rồi bảo vệ kẻ xấu, đi gây rối này nọ như thế này không vậy??? đáng buồn cho những người giáo dân thiếu suy nghĩ. Cứ thế này Việt Nam sẽ loạn mất.

10:20 21 tháng 12, 2015 Reply

Quả thật đây là một vụ việc mang tính chất nguy hiểm và gây ảnh hưởng lớn đến việc sinh hoạt cũng như tham gia giao thông của một bộ phận người dân, nguy hiểm hơn đó là việc tụ tập kích động đông người mang tính chất của những vụ việc chống đối và đằng sau chắc chắn có một bàn tay của kẻ cầm đầu xúi giục và kích động bà con.

18:28 25 tháng 12, 2015 Reply

Không thể đẩy giáo dân ra đường lăn lê để đưa ra yêu sách. Nhà nước tuyệt đối không nên chấp nhận kiểu cách gây sức ép như thế, dẫn đến những phức tạp khác, nhất là không bảo đảm sự tôn nghiêm của pháp luật.

18:31 25 tháng 12, 2015 Reply

Không chấp nhận kiểu lôi nhau ra đường theo kiểu chống đối, nếu có bất đồng thì giải quyết bằng nhiều cách. Các cơ quan chức năng sẽ xem xét theo đúng quy trình và trình tự quy định của pháp luật.

18:34 25 tháng 12, 2015 Reply

Ua, thảo nào, không dưng lại lôi bà già trẻ nhỏ ra đường, đích thị là có sự xúi bẩy, kích động bên trong khiến người ta bức xúc và hành động không thấu đáo.

18:38 25 tháng 12, 2015 Reply

Nhòm cái mẹt trong ảnh không có giống người đi tù, giống tay anh chị ăn chơi hơn.

18:41 25 tháng 12, 2015 Reply

Có lẽ lâu nữa là giáo dân người ta nhận ra bộ mặt giả tạo của những người đội lốt thày tu này. Không lâu nữa đâu!

21:40 25 tháng 12, 2015 Reply

Chắc là có bàn tay phía sau vì những người dân ở đây bình thường hiền lành và vấn đề là nguyên cớ để họ ra đường chặn xe không thuyết phục, không chính đáng.

21:44 25 tháng 12, 2015 Reply

Ra đường chặn xe, cản trở giao thông trên tuyến quốc lộ huyết mạch là vi phạm pháp luật chứ không phải chuyện chơi. Kẻ xúi dân ra đường chặn xe tâm địa không tốt đẹp gì.

21:47 25 tháng 12, 2015 Reply

Cho nên người ta mới nói sớm muộn gì giáo dân sẽ hiểu.

21:49 25 tháng 12, 2015 Reply

Quanh quẩn chỉ có mấy nhân vật mặc áo linh mục nhưng làm việc ác quỷ mà sao không xử lý được? Vướng gì hả bà con?

21:56 25 tháng 12, 2015 Reply

Xử lý phải có căn cứ pháp luật, mấy thằng hèn chỉ đứng sau xui người ta làm điều dại dột, lại mang danh đạo nên thận trọng, cẩn thận là phải. Dính đến tôn giáo nhạy cảm, chính vì ta tôn trọng tôn giáo tín ngưỡng nên chúng lợi dụng.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!