22/12/2015

Vụ Tân Hiệp Phát: Người Việt tự sát vì cảm tính

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 22/12/2015 | 22.12.15

Kính Chiếu Yêu


Sự thật đáng xấu hổ

Ở khía cạnh luật pháp, anh Minh bị trừng phạt vì đã dùng một lỗi nhỏ của THP (giả sử như vậy) để tống tiền với mức lớn (từ 1 tỉ rồi rút xuống 500 triệu) với lời hứa làm ngơ cho THP là hành vi đáng lên án. Đứng ở khía cạnh đạo đức đấy là cách làm ăn không lương thiện cả ở mặt lợi dụng điểm yếu của người khác để cưỡng đoạt và phó mặc hậu quả sức khỏe người tiêu dùng vì lợi ích cá nhân.

Ở khía cạnh luật pháp, THP cố gắng để hình sự hóa vụ việc bằng việc gài bẫy anh Minh là việc không nên làm khi còn những cách xử lý khác được việc cho cả đôi bên mà vẫn mang tính răn đe hành vi bất lương (chẳng hạn cảnh báo cho anh Minh về sai lầm của mình và yêu cầu anh Minh làm đơn khiếu nại).

Sự xấu hổ của truyền thông là đã lờ đi những cố gắng của THP trong chứng minh không thể có sự cố như vậy đối với dây chuyền sản xuất của mình mà chỉ chăm chú khai thác những chi tiết có thể ngụy tạo (bỏ dị vật vào chai mà vẫn giữ nguyên tem, tẩy xóa hạn sử dụng), bình luận mang tính kích động.

Sự xấu hổ của người tiêu dùng là ứng xử theo cảm tính, thiếu khách quan toàn diện rồi vào hùa tẩy chay sản phẩm THP. 

Cảm tính ở chỗ nào?

Ở chỗ tâm lý bênh vự kẻ yếu, ghét kẻ mạnh dùng uy quyền quá đáng mà bênh vự anh Minh, tẩy chay THP.

Ở chỗ chỉ thấy, nghe hiện tượng (có ruồi, có cặn), không cần xác minh, giải thích mà vẫn quy kết THP làm ẩu, lừa dối khách hàng.

Ở chỗ bị tình cảm chi phối mà phản ứng mức hình phạt của pháp luật (cho rằng quá nặng). Luật có quy định cụ thể khung hình phạt tương xứng cho hậu quả mà hành vi gây ra (cưỡng đoạt 5 triệu đồng khác với 500 triệu). Anh Minh chẳng có tình tiết giảm nhẹ nào thì không thể hạ khung hình phạt được.

Thiếu khách quan toàn diện ở chỗ nào?

Ở chỗ sự thật là không có sản phẩm nào do con người làm ra mà không có lỗi cả, chỉ là nhiều hay ít. Những hãng sản suất lớn của thế giới vẫn có lỗi. Ví như các hãng sản xuất ô tô lớn của Nhật, Mỹ, Đức... vẫn triệu hồi hàng triệu xe để khắc phục. Việc THP có lỗi nào đó cũng có thể xảy ra và phải chịu thiệt hại lớn nhỏ tùy theo mức độ lỗi của mình. Chúng ta không vì một lỗi nhỏ mà thổi phồng, tẩy chay.

Ở chỗ chúng ta đang biểu thị lòng yêu nước bằng khẩu hiệu "người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" để tự cứu mình trong hoàn cảnh đất nước nghèo, công nghệ lạc hậu, năng suất lao động thấp mà phải cạnh tranh khốc liệt với nhà giàu, công nghệ tiên tiến. Không bảo vệ hàng Việt là chúng ta tự chặt tay chân mình. THP là doanh nghiệp của người Việt, phá sản, nhà máy đầu tư trên 500 triệu USD thành kho phế liệu, 4.000 công nhân trực tiếp làm việc tại nhà máy mất việc làm, chưa kể 10.000 lao động gián tiếp trong chuỗi hệ thống mất nguồn thu nhập. 

Ở chỗ, Tân Hiệp Phát đã bị trừng phạt vì sai lầm của họ, nhưng có cần phải “đánh” cho họ sập tiệm không? Một doanh nghiệp xây dựng cơ nghiệp mấy chục năm để có một thương hiệu không hề đơn giản, nhất là trong môi trường kinh doanh cạnh tranh khốc liệt và lắm rủi ro như Việt Nam. Thị phần nước uống của một doanh nghiệp gầy dựng 20 năm được sẽ phải mất vào tay các hãng nước ngoài như Coca-Cola, Pepsi, Redbull. Trong khi Tân Hiệp Phát đóng thuế mỗi năm 1.000 tỉ đồng, còn các ông lớn nước ngoài luôn luôn báo lỗ. Nếu điều đó xảy ra, thì không chỉ kết liễu số phận một doanh nghiệp trong nước, mà thiệt hại cho xã hội.

Nếu ở đâu đó có treo biển không bán sản phẩm của THP thì chúng ta cũng nên không vào nơi ấy.

Đừng ứng xử vô thức, hiệu ứng đám đông mà tự sát.

64 nhận xét

23:36 22 tháng 12, 2015 Reply

Lúc này đây Tân Hiệp Phát đang chịu nhiều thiệt hại về uy tín và cả kinh tế nhưng hàng triệu doanh nghiệp Việt đã có thêm cho mình một bài học lớn. Sau vụ việc có thể thấy rằng, chúng ta nên nhìn vụ việc theo nhiều khía cạnh, không nên đánh giá theo kiểu người ta tẩy chay mình cũng tẩy chay, người ta nói họ không tốt mình cũng mặc định họ không tốt. Bản thân Tân Hiệp Phát cũng đã có nhiều đóng góp cho địa phương, không nên phủ nhận doanh nghiệp chỉ qua một vụ việc. Tuy nhiên, về phía Tân Hiệp Pháp cũng nên có sự công khai rõ ràng để công chúng và người tiêu dùng khỏi hoang mang.

10:07 23 tháng 12, 2015 Reply

Chính hiệu ứng đám đông, chính những điều tiếng của dư luận mà đã khiến một doanh nghiệp chủ nhà lựa chọn cách ứng xử càng đi càng sai. Giá mà nhân dân có thể hiểu rõ đạo lý nhân vô thập toàn, ở đời chẳng có gì là hoàn hảo hoàn toàn thì có khi giờ đây đã chẳng có thảm cảnh này của Tân Hiệp Phát xảy ra, làm xáo trộn hoạt động, xáo trộn đời sống của biết bao con người.
Nếu ta biết thông cảm, biết thấu hiểu cho những nỗ lực của của một doanh nghiệp nhà nước đứng trước sức ép của các doanh nghiệp nước ngoài...nhưng tất cả chỉ là "nếu"!

10:58 23 tháng 12, 2015 Reply

vẫn biết là THP đã sai trong việc xử lí các vụ việc liên quan đến người tiêu dùng vừa qua nhưng nói đi cũng phải nói lại sự việc xảy ra cũng một phần vì lòng tham của một số cá nhân.nhưng xét về toàn cảnh việc tẩy chay THP là không nên vì đây là một trong số ít doanh nghiệp lớn của Việt Nam đã đóng góp cho nhà nước và xã hội rất lớn trong nhiều năm qua chúng ta phải ủng hộ những doanh nghiệp việt nam như thế này để hàng việt nam có chỗ đứng trên thế giới không nên tẩy chay họ.ta nên thông cảm cho họ vì lợi ích chung của toàn xã hội .

14:14 23 tháng 12, 2015 Reply

có khi nào đây chính là một con bài chính trị mà một số kẻ đã sử dụng để chống phá nước ta, đánh sập nền kinh tế nước ta hay không?
một bài học lớn cho các doanh nghiệp, và cũng là cho cả những người tiêu dùng. chúng ta nên sáng suốt, tỉnh táo để cư xử cho đúng đắn, chứu đừng có vì cái này hay cái nọ mà đánh mất đi chính quyền lợi của đất nước mình

14:37 23 tháng 12, 2015 Reply

nếu như tẩy chay tân hiệp phát, thì có phải, chúng ta đang tự đánh mất đi chính quyền lợi của bản thân không?>
các hãng Coca-Cola, Pepsi, Redbull có năm nào họ chịu đóng thuế đâu? năm nào chả báo lỗ. trong khi Tân Hiệp Phát lại là doanh nghiệp đóng thuế đầy đủ, nguồn thu lớn.
như vậy, nếu mà tẩy chay, thì có phải đất nước ta cũng có nhiều hệ lụy?

14:47 23 tháng 12, 2015 Reply

trong vụ kiện này, đúng ra là chả có ai thắng, mà cả hai đều là những kẻ thua cuộc.
ông minh- đi kiện nhưng lại bị chính lòng tham của mình bỏ tù 8 năm
và tân hiệp phát- tuy thắng nhưng lại bị tai tiếng..và thậm chí còn bị kêu gọi tẩy chay
nhưng, chúng ta, tại ao lại kêu gọi tẩy chay tân hiệp phát? liệu việc kêu gọi tẩy chay như thế có là hợp lí?
hãy đứng vào góc nhìn của lợi ích quốc gia để nhìn nhận lại

15:46 23 tháng 12, 2015 Reply

Biết là Tân Hiệp Phát sai trong cách xử lí của mình nhưng xét trên khía cạnh pháp luật thì hình phạt dành cho anh Minh là đúng người đúng tội dành cho hành vi cưỡng đoạt tài sản của mình. Cho là THP làm sai làm lỗi sản phẩm của mình thì họ sẽ sửa chữa thu hồi sản phẩm như các hãng trên thế giới nhưng người Việt đang ưu tiên hàng người Việt, đang tự giết mình theo cách làm cho THP phải phá sản, kêu gọi tẩy chay THP.

16:02 23 tháng 12, 2015 Reply

Trong chuyện này cả 2 bên đều có lỗi và đều phải nhận những cái kết cay đắng. Ông Minh thì vào tù. Uy tín và thương hiệu của Tân Hiệp Pháp bị xuống dốc trầm trọng. Thiệt hại nghiêm trọng về cả vật chất lẫn tinh thần. Điều này gây ảnh hưởng đáng kể vào nền kinh tế Việt Nam. Bởi vậy, chúng ta phải cân nhắc, đặt lợi ích quốc gia lên hàng đầu chứ ko phải kiểu a dua, nghe lời kích động của 1 số phần tử xấu. Thử nghĩ lại xem, trong đời này có mấy ai uống phải sản phẩm như trường hợp ở trên ko? Ít ra thì vơi tôi, Tân Hiệp Phát vẫn khá chất lượng và đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng. Đừng vội lên án khi chưa xem xét kỹ.

19:43 23 tháng 12, 2015 Reply

Có những sai lầm mà bước đi rồi thì không bao giờ quay trở lại được. Việc làm của Tân Hiệp Phát là một nước cờ tối, nếu không muốn nói là ngu kế. Họ có nhiều cách để bảo vệ quyền lợi của mình chứ không nên đi gài bẫy anh Minh kia. Tôi nói đơn giản họ cứ để anh kia làm đơn kiện đi, chắc gì anh ta đã đủ tiền mà theo kiện. Cái hành động này chả khác nào có tật giật mình, đi đàm phán xong rồi chơi lại anh Minh. Tư duy làm ăn kiểu đó thì cũng chả sống được lâu đâu.

19:49 23 tháng 12, 2015 Reply

Quả thực là dư luận có hơi cảm tính. Cái khía cạnh luôn tìm cách dìm hàng những công ty lớn không phải là vì hành động bênh vực người yếu thế như tác giả phân tích, mà là cái tính ghen ăn tức ở, không muốn người khác giàu hơn mình mà ra. Tôi đảm bảo những anh hùng bàn phím chuyên chém gió đó cũng chả thèm màng anh Minh kia tù bao nhiêu năm. Chúng chỉ quan tâm là nếu Tân Hiệp Phát chết là chúng hả hê. Thế thôi.

20:03 23 tháng 12, 2015 Reply

Cái sai của Tân Hiệp Phát ở đây là chưa ứng xử và giải quyết một cách phù hợp nhất khi mắc sai lầm (nếu như vậy), đùng một cái rồi vác ra pháp luật làm gì chứ. Ra pháp luật thì ai đúng ai sai thì cái thiệt vẫn ở lại với Tân Hiệp Phát mà thôi. Cái thương hiệu đâu phải một sớm một chiều gây dựng được... Cái yếu của doanh nghiệp Việt Nam là như vậy đó... Hãy nhìn vụ hôi bia cuối năm 2013 ở Đồng Nai, anh Hồ Kim Hậu làm đứt và rơi hơn 1000 thùng bia của Tiger và Henineken. Và rồi công ty không những không bắt anh Hậu chịu bồi thường mà còn tặng quà tết. Điều này làm cho tết năm đó ai ai cũng mua dùng Bia Tiger !!! Cùng một câu chuyện nhưng 2 cách giải quyết khác nhau và rồi một thương hiệu đứng trước cảnh phá sản !!!

20:11 23 tháng 12, 2015 Reply

Trong vụ này người dân quá dễ bị dắt mũi, và cả truyền thông trong nước cũng vậy. Đa số đều dẫn tin thể hiện quan điểm một chiều. Các báo lá cải thì chỉ cần cho ít tiền là sẽ tha hồ soi mói, đẩy vụ này lên đỉnh điểm. Cái kiểu ăn không ngồi rồi, khi có tin hot hot nào là lao vào bới để tăng view mà không để ý đến hậu quả hành động của mình. Tân Hiệp Phát cứ đà này sẽ sớm phá sản.

20:39 23 tháng 12, 2015 Reply

Sao người ta không nhìn vào cái sự tham lam của ông Minh kia mà chỉ nhìn vào hành động gài bẫy (chính đáng) của Tân Hiệp Phát rồi dìm hàng họ nhỉ. Cái việc Tân Hiệp Phát gài bẫy kia có thể hiểu là một hành vi tự vệ trước hành động tống tiền của những người như ông Minh. Đám đông ở ta thì gào lên đòi tẩy chay Tân Hiệp Phát. Hành động đó không phải để bảo vệ người tiêu dùng mà như kiểu hành vi bầy đàn, dìm hàng tập thể.

21:17 23 tháng 12, 2015 Reply

Tôi là người theo rất sát diễn biến của vụ án này , thì thấy rằng nhân dân chúng ta có tâm lý rất bầy đàn , sao không thử nghỉ một cách khách quan rằng , nếu là một công dân tốt liệu anh Minh có đánh đổi bí mật mà không biết thực hư thế nào của công ty Tân Hiệp Phát lấy một số tiền khổng lồ thế không , và rồi nếu nhận xong tiền rồi thì chả nhẽ lại để người tiêu dùng sản phẩm của THP gặp nguy hiểm sao . Đấy là cái chốt của vấn đề này!!!

21:19 23 tháng 12, 2015 Reply

Đúng là một hành động quá cảm tính. Tôi thấy quá cảm thông cho THP đang làm ăn bình thường giờ lại bị hãm hại như thế. Cảm tính của người tiêu dùng thực sự là nguy hiểm

22:04 23 tháng 12, 2015 Reply

Hiệu ứng đám đông đã giết chết doanh nghiệp này. Sai có thể xử phạt nhưng vì hiệu ứng đám đông quá lớn nên việc thay đổi là không thể, dẫu biết rằng cuộc sống không ai muốn và biết trước được điều gì nhưng mà đây cũng là trường hợp để cảnh tỉnh người dân cả nước trước tình trạng hiệu ứng đám đông có hại đến doanh nghiêp và Nhà nước. Ảnh hưởng đến rất nhiều người.

22:39 23 tháng 12, 2015 Reply

Giờ muốn công khai minh bạch cũng chẳng khó, Tân Hiệp Phát hãy làm như bPhone ngày trước ấy, công khai, mời phóng viên và người dân đến tham quan khu sản xuất, đóng chai khép kín của công ty, để chứng minh xem, liệu một con ruồi nó có lọt được vào không là biết ngay, công khai trực tiếp cuộc tham quan lên truyền thông nữa.

22:40 23 tháng 12, 2015 Reply

Nếu muốn làm như vậy thì cái khâu quản lý danh tính người ra - vào phải chặt chẽ và có cả camera giám sát nữa, chứ nếu không, mấy "đối thủ" khác lại cài người vào, chúng nó vào trong đó, lại mang "dị vật" vào, hoặc vào đó phá hoại thì cũng mệt lắm, như vậy dâm ra lại phản tác dụng ấy.

22:41 23 tháng 12, 2015 Reply

Nhiều thằng dở hơi, hóng được vài cái thông tin trên mạng, rồi tâng bốc ông Minh lên tận mây xanh, cứ như thể người hùng "hi sinh" vì đấu tranh cho người tiêu dùng vậy =)) ông ấy là ông ấy đấu tranh cho cọc tiền 500 triệu kia, chứ quý vị ăn uống thế nào kệ mẹ quý vị chứ =))

22:42 23 tháng 12, 2015 Reply

Vừa rồi lại mới có vụ có 1 ông bảo mua 6 chai trà Dr.Thanh cách đây hơn 3 tháng, phát hiện có lợn cợn, "không giám uống", nhưng chả hiểu sao vị này "không đi đổi", cũng "không vứt đi", mà tích trữ 6 chai Dr.Thanh đó lại để "bây giờ mới mang đến cho Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng" để tố cáo =))) đọc mà thấy hư cấu.

22:43 23 tháng 12, 2015 Reply

Vụ này tôi nghĩ cách hành xử tốt nhất mà Tân Hiệp Phát đáng ra nên làm đó là "không chấp nhận yêu cầu của anh Minh, sau đó yêu cầu anh Minh đem chai nước đó đến Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, để trình báo và mang chai nước đi giám định", nếu a Minh là kẻ bị mua chuộc trong cuộc cạnh tranh thị trường nước giải khát này thì rất khó để anh Minh dám mang chai nước này đi giám định.

22:44 23 tháng 12, 2015 Reply

Nhiều ông cũng "tẩy chay" cho nó có phong trào thôi, chứ cũng có biết mẹ gì về sự việc đâu, lên mạng nghe loáng thoáng vài câu bọn báo chấy nó giật tít kiểu như "mua phải chai nước có ruồi, đi tù 7 năm" cái là về chém như chưa bao giờ được chém =)) phải nói những thằng ngu còn rất nhiều nên bọn lều báo với phản động nó còn tồn tại được

22:46 23 tháng 12, 2015 Reply

Không lý nào có chuyện tự nhiên mấy mươi năm nay không sao, nhưng đến khi vừa có chuyện này một cái, thì khắp nơi trên cả nước, đâu đâu cũng thấy "phát hiện sản phẩm của Tân Hiệp Phát có vấn đề" rõ ràng không khó để nhận ra đây là một trò "chơi bẩn nhau" trong kinh doanh, vậy mà lũ "cư dân mạng" vẫn cứ lao đầu vào như thật

22:56 23 tháng 12, 2015 Reply

Dẫu biết rằng THP có hành xử không được lòng công chúng nhưng hành vi của anh Minh kia bị pháp luật xử lý nghiêm là hoàn toàn đúng, không có gì bàn cãi cả. Tuy vậy nhiều người đang tư duy, hành động theo cảm tính, chạy theo phong trào tẩy chay, kì thị với THP mà không biết rằng đang giết dần đi một thương hiệu Việt Nam lâu năm thì mong rằng cộng đồng hãy công bằng mà phán xét.

23:04 23 tháng 12, 2015 Reply

Có một sự thật là người Việt đang tự giết chính con gà đẻ trứng của mình chỉ vì cái tính phong trào, đám đông. Cái người đáng trách là anh Minh khi đã có hành vi tống tiền,với một số tiền rất lớn, một hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức. Tại sao có rất nhiều cách giải quyết thỏa đáng, văn minh hơn thì không chọn, anh Minh lại làm theo sự mách bảo của cái tính Tham lam trong con người mình để rồi hậu quả là đi tù và chính anh phải linh nhận. Điều đáng nói ở đây là việc làm đó đã gây một hậu quả vô cùng nặng nề đối với tập đoàn THP nói riêng và nền kinh tế nước nhà nói chung. Thiệt hại đến hàng ngàn tỉ đồng cùng với công ăn việc làm của hàng ngàn nhân viên, ai sẽ gánh chịu? Một hành động ngu ngốc, ích kỷ của một cá nhân cùng với sự chung tay của "cộng đồng mạng" đã gây ra một hậu quả hết sức nghiêm trọng.

23:22 23 tháng 12, 2015 Reply

Tại sao có rất nhiều cách giải quyết thỏa đáng, văn minh hơn thì không chọn, anh Minh lại làm theo sự mách bảo của cái tính Tham lam trong con người mình để rồi hậu quả là đi tù và chính anh phải linh nhận. Điều đáng nói ở đây là việc làm đó đã gây một hậu quả vô cùng nặng nề đối với tập đoàn THP nói riêng và nền kinh tế nước nhà nói chung. Thiệt hại đến hàng ngàn tỉ đồng cùng với công ăn việc làm của hàng ngàn nhân viên, ai sẽ gánh chịu? Rõ ràng, doanh nghiệp làm sai thì doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm, nhưng có một sự thực là trong ngành nước giải khát, không có nhiều thương hiệu quốc gia có tầm vóc đủ lớn như Tân Hiệp Phát để cạnh tranh công bằng với doanh nghiệp ngoại.

23:48 23 tháng 12, 2015 Reply

Trong chuyện này, sai lầm đến từ cả hai phía. Anh Minh đã sai vì đã cưỡng đoạt số tiền cực lớn của người khác (đầu tiên là 1 tỷ, sau đó giảm xuống 500 triệu). Tân Hiệp Phát cũng sai vì đi đánh đổi uy tín, thương hiệu của mình bằng việc báo công an đã vô tình đưa người tiêu dùng – khách hàng của mình vào vòng lao lý (Tân Hiệp Phát hoàn toàn có cách xử lý khác tốt hơn).

23:49 23 tháng 12, 2015 Reply

Đương nhiên, Tân Hiệp Phát sai lầm thì Tân Hiệp Phát phải chịu thiệt hại. Nhưng đã đến mức phải tuyên án tử với Tân Hiệp Phát ? Trong khi chúng ta cứ hô hào “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Thử xem hiện còn được bao nhiêu doanh nghiệp Việt tìm được chỗ đứng trên thị trường như Tân Hiệp Phát, vẫn đóng thuế đầy đủ, trong khi những cái tên Việt khác như Tribeco đã bị nước ngoài mua lại. Mất luôn cả Tân Hiệp Phát nữa thì liệu có ai mong muốn thị trường hàng tiêu dùng Việt Nam chỉ thuộc về doanh nghiệp ngoại, để dân mình mãi đi làm thuê, để tiền thuế thì họ mãi trốn và báo lỗ như Coca Cola?

23:50 23 tháng 12, 2015 Reply

Đúng rồi, ai mà biết trong vụ này liệu có mưu đồ từ những doanh nghiệp khác, mà đặc biệt là các doanh nghiệp nước ngoài hay không. Người ta nói thương trường như chiến trường có phải là sai đâu. Tân Hiệp Phát, suy cho cùng cũng vẫn là kẻ bị hại, đối xử như vậy, tẩy chay họ như vậy liệu có đáng hay không? Sự đấu chọi trên thương trường dĩ nhiên. Tuy nhiên thì cách giải quyết của THP quả thực là chẳng khôn ngoan tẹo nào. Nếu thẳng thắn xin lỗi, nhận khuyết điểm có lẽ mọi chuyện đã xảy ra theo chiều hướng khác tốt hơn rồi.

23:52 23 tháng 12, 2015 Reply

Dân mình thì cứ mong đất nước giàu nhưng tâm lý lại cứ thích dùng đồ ngoại trong khi các công ty ngoại toàn trốn thuế thôi. cuối cùng là chỉ làm giàu cho nước ngoài. Nếu là người Việt Nam thì hãy dung hàng Việt Nam, những công ty đóng góp cho sự giàu mạnh cho đất nước. Trong vụ việc Tân Hiệp Phát cũng không nên quy hết tội lỗi cho họ mà tẩy chay, dù sao họ cũng làm ăn đứng đắn suốt mấy chục năm nay.

00:19 24 tháng 12, 2015 Reply

Tên Minh này ăn 700 triệu trót lọt thì biết đâu lại không có màng tên Minh khác diễn trò . Phạt tên Minh 7 năm tù quá nhẹ , sau khi man tù đày ra Hoàng Sa cho Tàu Khựa nó hành hạ thêm 10 năm .

Riêng THP đáng ra nên khắc phục và đứng ra công khai xin lỗi và hứa điều tra sớm đưa ra ánh sáng , không nên đi đêm để thương lượng nhằm chìm xuồng vụ con Ruồi .

Có thể đây là vụ LÀM TIỀN cũng có thể là âm mưu CẠNH TRANH nghề nghiệp .

09:33 24 tháng 12, 2015 Reply

Báo chí ư? Dù có răn đe cảnh cáo như thế nào đi nữa thì mọi chuyện sẽ không bao giờ thay đổi, họ vẫn luôn giật tít giật gân để câu like câu view, vẫn nói quá, thậm chí bịa đặt và xuyên tạc mặc kệ sẽ gây hậu quả gì cho nạn nhân, những tờ báo là cải này vẫn sẽ không dừng lại. Đúng là tiền bạc có thể thay đổi quá nhiều thứ.

12:34 24 tháng 12, 2015 Reply

Nếu xét riêng là một cá nhân chúng ta không ai không mắc phải lỗi lầm, không phải một mà là nhiều lỗi lầm là khác chứ chưa kể một danh nghiệp, trong tay điều hành cả hàng nghìn con người, hàng chục khâu, quy trình sản xuất chứ không chỉ một, tất nhiên có thể doanh nghiệp này có nhiều lần sai phạm nhưng vì có vụ con ruồi nên mới bị bóc mẽ thì chúng ta không biết thế nhưng điều chúng ta cần phê phán ở đây là hành vi vô đạo đức của kẻ tống tiền và chất lượng vệ sinh không đảm bảo của doanh nghiệp chứ chúng ta không thể tẩy chay hay dìm chết doanh nghiệp được, bởi nó là nguồn sinh của kinh tế, là nguồn sinh cho đất nước. Doanh nghiệp trong nước mới là con đẻ, chúng ta cũng không thể từ bỏ con đẻ của mình thì đất nước chúng ta cũng không thể bỏ rơi doanh nghiệp quốc nội được. Doanh nghiệp này cần thiết phải có những động thái khôn ngoan và trung thực hơn nữa trong xử lý tình huống này.

12:35 24 tháng 12, 2015 Reply

Thực sự mà nói thì hiện nay với tâm lý bài Trung người tiêu dùng Việt Nam đã có cái nhìn và hành động tích cực hơn đối với các sản phẩm được làm ra bởi các doanh nghiệp trong nước, các thương hiệu trong nước cần phải nổ lực và có chiến lược dài hơi trong bảo vệ hình ảnh của mình, đây là giai đoạn đầy tiềm năng và thách thức trong việc khẳng định tên tuổi và bảo vệ cho thương hiệu của mình, lấy được lòng tin của người tiêu dùng chính là thương hiệu đó đã thành công!

12:35 24 tháng 12, 2015 Reply

Thực sự mà nói thì hiện nay với tâm lý bài Trung người tiêu dùng Việt Nam đã có cái nhìn và hành động tích cực hơn đối với các sản phẩm được làm ra bởi các doanh nghiệp trong nước, các thương hiệu trong nước cần phải nổ lực và có chiến lược dài hơi trong bảo vệ hình ảnh của mình, đây là giai đoạn đầy tiềm năng và thách thức trong việc khẳng định tên tuổi và bảo vệ cho thương hiệu của mình, lấy được lòng tin của người tiêu dùng chính là thương hiệu đó đã thành công!

21:09 24 tháng 12, 2015 Reply

Đôi khi cũng không thể trách được anh Minh, đứng trước một số tiền khổng lồ như vậy ai có thể dễ dàng bỏ qua được, Tân Hiệp Phát cũng đã lợi dụng ngay điểm yếu này để rồi gài anh Minh vào bẫy, sau sự kiện này dù thế nào đi chăng nữa thì uy tín của THP cũng đã chẳng còn gì trên thương trường này nữa sau vụ lùm xùm như thế này, lí do vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi của người tiêu dùng

21:16 24 tháng 12, 2015 Reply

Vụ bê bối THP này quả là một lời cảnh tỉnh cho các doanh nghiệp trong nước, một lần nữa cho thấy muốn đứng vững trên thương trường thì phải tuyệt đối chấp hành chủ trương, đường lối chính sách của Đảng và nhà nước. Không những ở vụ việc này THP bị tổn hại khá lớn mà nó còn ảnh hưởng đến các nhân viên của THP nữa,và còn kéo theo bao nhiêu hệ lụy khác.

21:39 24 tháng 12, 2015 Reply

Đúng là một cách nhìn nhận quá cảm tính của người tiêu dùng! hiện nay ai cũng đòi tẩy chay những sản phẩm của tân hiệp phát, tuy nhiên nói đi mà cũng nói lại, điều này một phần nào đó sẽ ảnh hưởng đến chính lợi ích của nhân dân, sau đó ảnh hưởng đến chính đất nước ta! cho nên hãy là người tiêu dùng thông minh, cần phải có cánh nhìn nhận tích cực hơn!

23:04 24 tháng 12, 2015 Reply

Hiệu ứng đám đông rất là nguy hiểm. Nếu người dân cùng tẩy chay THP thì công ty này chỉ có nước phá sản.

07:47 25 tháng 12, 2015 Reply

chỉ có những kẻ không có não và không có trái tim mới vào hùa để mà tẩy chay THP mà thôi. những người đó chính là không muốn đất nước phát triển, là chỉ thích dùng hàng ngoại mà khinh thường hàng Việt Nam, là những người sẽ chẳng bao giờ biết bảo vệ anh em trước người ngoài. Các người không biết rằng, những hãng nước ngoài đang cười phớ lớ khi mấy người thi nhau vào hùa tẩy chay hàng của THP, xin thưa, cái lũ như Coca Cola hay Pepsi là những thằng khốn nạn, chúng đóng được bao nhiêu tiền thuế cho Việt Nam, chúng làm được gì cho chúng ta chưa hay là chúng đang vắt kiệt lao động việt Nam mà không trả một đồng thuế nào.
xin thưa, đừng để đám đông làm hại mình, hãy tỉnh táo, có cái nhìn toàn diện, hãy suy xét đến cái lớn hơn, chứ đừng dừng lại ở việc này. anh Minh có tội là phải chịu phạt, pháp luật không dung thứ hành vi này.

10:23 25 tháng 12, 2015 Reply

Không ai chứng minh được việc anh Minh bị kết án oan, sai. Có tội thì phải chịu sự trừng phạt của pháp luật. Báo chí lên án THP và hướng cho người dân hiểu rằng anh M đi tù là do sự tàn độc của THP, THP đẩy người NTD vào tù (vì lỗi của anh ta).

10:26 25 tháng 12, 2015 Reply

Có thể tôi sai nhưng cho đến lúc này tôi rất nghi ngờ có những báo, phóng viên không viết về vụ này bàn tay sạch báo chí. Tôi nghĩ đối thủ của THP đã lợi dụng cơ hội này để thao túng các diễn đàn báo chí.

15:52 25 tháng 12, 2015 Reply

đúng là cách hành xử của công ty Tân Hiệp Phát là chưa đúng tuy nhiên cũng không phải vì thế mà báo chí rồi đến dư luận tìm cách tẩy chay nhằm đánh gục một công ty nước ngọt lớn của nước nhà. mọi thứ tôi nghĩ chỉ nên dừng ở mức rút kinh nghiệm là được rồi

16:11 25 tháng 12, 2015 Reply

ngay cả các công ty thực phẩm lớn trên thế giới với các quy trình kiểm tra ngặt nghèo vẫn dính scandal về thực phẩm mình sản xuất nữa là. điều đáng trách lớn nhất với Tân Hiệp Phát là các hành xử vụ việc mà thôi nhưng cũng đâu cần phải dìm công ty người ta xuống như thế

02:33 26 tháng 12, 2015 Reply

Mình nghĩ hợp lý nhất chỉ có thể là các hãng nước giải khát nước ngoài, lâu nay vẫn chưa có cách nào để vượt mặt Tân Hiệp Phát và đạt thị phần lớn ở Việt Nam cả, nên giờ chúng nó rủ nhau chơi bẩn cái trò này, và rõ ràng chúng đã thành công ngoài mong đợi, tôi nghĩ với cái nhận thức của người VN như hiện nay, thích giải quyết vấn đề bằng cảm tình thì việc này chẳng có gì khó khăn cả.

02:34 26 tháng 12, 2015 Reply

Tôi thấy lạ, nếu dây chuyển sản xuất của Tân Hiệp Phát không đảm bảo chất lượng và họ biết rõ điều đó, thì không dại gì họ không đổi 500 triệu lấy một vụ im lặng để giữ lấy uy tin của mình, họ là người kinh doanh, họ ắt phải biết tính toán về kinh tế trước bất cứ một sự việc nào đó, mỗi năm, chỉ riêng đóng góp vào GDP của họ đã cả gần chục ngàn tỉ, đối với họ 500 triệu để giữ lấy uy tin của mình, họ sẵn sàng làm thế, rõ ràng ở đây việc chai nước có ruồi ngay từ đầu hay không đã có nhiều uẩn khúc

02:37 26 tháng 12, 2015 Reply

Nhiều vị phán như thánh, còn chưa biết cái dây chuyền sản xuất của họ như thế nào, đã mở mồm ra phán "chắc chắn Tân hiệp Phát làm ăn dối trá, lừa người tiêu dùng", hay thật, có đứa ngu mới không nhận ra rằng "chẳng biết có phải ngẫu nhiên hay không" nhưng số lượng "sản phẩm lỗi bị phát hiện của Tân Hiệp Pháp" tự nhiên tăng đột biến ngay thời điểm này =)) chỉ có thiểu năng mới không nhận ra sự "bất bình thường" ở đây. Có vẻ như "ai đó" đang muốn đã dìm là dìm THP xuống bùn đen luôn

02:37 26 tháng 12, 2015 Reply

Mình đồng ý với bạn về điều này, họ báo Công an bắt người tống tiền họ, nghĩa là họ tự tin vào dây chuyển sản xuất của mình, hơn nữa, ở cả 4 nơi giám định đều cho kết quả là như nhau và đều kết luận nắp chai đã có sự tác động và đã có sự can thiệp từ bên ngoài vào...không thể loại bỏ trường hợp đây là một cuộc cạnh tranh bẩn được

02:38 26 tháng 12, 2015 Reply

Tôi thấy nhiều ông "tẩy chay" theo cái tâm lý "hưởng ứng phong trào", mẹ, mấy vị mà tẩy chay hàng Trung Quốc được mạnh mẽ như thế này thì đúng là đất nước được nhờ, Tân Hiệp Phát đã tồn tại mấy mươi năm rồi, cả mấy mươi năm nay uống nước của người ta chả sao, đến giờ, vừa có cái vụ này cái thì bày đặt kêu "uống thêm vài năm nữa chắc chết", trong khi con ruồi đó chưa biết là có thật hay do bàn tay nào đó đặt vào

02:39 26 tháng 12, 2015 Reply

Bản thân tôi thấy cái sai lớn nhất của Tân Hiệp Phát trong sự kiện này là việc làm công tác truyền thông quá kém, còn việc Tân Hiệp Phát kiên quyết không thỏa hiệp với bọn tống tiền mà đề nghị Công an vào cuộc đã chứng tỏ họ tin vào dây chuyền sản xuất của mình, có điều, họ chưa biết tận dụng sức mạnh truyền thông, gây nên nhiều hiểu lầm, làm ảnh hưởng đến uy tin của chính bản thân họ

02:40 26 tháng 12, 2015 Reply

Tân Hiệp Phát đã lên tiếng xin lỗi người tiêu dùng, tuy nhiên, lại lên tiếng sau khi tòa án đã kết tội "cưỡng đoạt tài sản" đối với anh Minh kia, vậy là thiếu khôn ngoan, đáng lẽ ngay từ khi có dấu hiệu tống tiền của anh Minh, Tân Hiệp Pháp nên vừa làm công tác phối hợp với bên công an, vừa làm công tác truyền thông, nói rõ ràng ràng, họ sẽ kiểm tra và cho người dân kiểm tra dây chuyền sản xuất của họ, còn về hành động tống tiền, họ nhất định không chấp nhận, thì sẽ tốt hơn, vì coi như họ đã đón đầu được dư luận

15:09 26 tháng 12, 2015 Reply

THP có gài bẫy. Không gài thì không thể bắt được tội phạm. Không gài thì không có chứng cứ và tội phạm sẽ chối phắt. Đây là một "thao tác" bắt buộc và xác đáng của người bị hại. Các vụ tống tiền khác cũng đều phải gài bẫy như thế mới bắt được tội phạm.

15:11 26 tháng 12, 2015 Reply

Cũng không có thời gian để tìm hiểu kỹ nhưng những gì lướt qua thì nhận thấy độc giả bị báo chí dẫn dắt đi quá xa sự đứng đắn, tử tế. Có thể tôi sai nhưng cho đến lúc này tôi rất nghi ngờ có những báo, phóng viên không viết về vụ này bàn tay sạch báo chí. Tôi nghĩ đối thủ của THP đã lợi dụng cơ hội này để thao túng các diễn đàn báo chí.

04:24 27 tháng 12, 2015 Reply

Sao mà suy diển xa như vậy
Từ việc tẩy chay Tan hiệp Phát đưa đến chống phá nhà nước

23:47 27 tháng 12, 2015 Reply

Trong chuyện này cả 2 bên đều có lỗi và đều phải nhận những cái kết cay đắng. Ông Minh thì vào tù. Uy tín và thương hiệu của Tân Hiệp Pháp bị xuống dốc trầm trọng. Thiệt hại nghiêm trọng về cả vật chất lẫn tinh thần. Điều này gây ảnh hưởng đáng kể vào nền kinh tế Việt Nam. Bởi vậy, chúng ta phải cân nhắc, đặt lợi ích quốc gia lên hàng đầu chứ ko phải kiểu a dua, nghe lời kích động của 1 số phần tử xấu.

23:50 27 tháng 12, 2015 Reply

Những kẻ không có não và làm việc theo cảm tính mới vào hùa để mà tẩy chay THP. Những người đó chính là không muốn đất nước phát triển, là chỉ thích dùng hàng ngoại mà khinh thường hàng Việt Nam, là những người sẽ chẳng bao giờ biết bảo vệ anh em trước người ngoài. Các người không biết rằng, những hãng nước ngoài đang cười phớ lớ khi mấy người thi nhau vào hùa tẩy chay hàng của THP

00:52 29 tháng 12, 2015 Reply

Chính xác là như vậy đấy bạn ạ, Tân Hiệp Phát quyết định không thỏa hiệp với hành vi tống tiền của anh Minh, một phần vì họ tin tưởng vào dây chuyền sản xuất của mình, một phần họ nhìn thấy được vấn đề rằng, nếu họ chọn phương án thỏa hiệp thì mai này, sẽ không chỉ có một chai nước có ruồi, mà có khi cứ vài tháng lại có một "anh Minh" khác vác một chai nước có ruồi đến đòi tống tiền ấy chứ.

00:52 29 tháng 12, 2015 Reply

Chưa thể khẳng định chắc chắn rằng Tân Hiệp Phát không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong khâu sản xuất bạn nhé, theo mình biết, với một tập đoàn nước giải khát đứng đầu cả nước, có sức cạnh tranh trong khu vực Đông Nam Á như thế, thì quy trình đóng chai của họ là hoàn toàn khép kín, màng lọc sẽ rất tinh vi, gần như không thể có chuyện nguyên một con ruồi lọt vào như vậy được.

19:08 29 tháng 12, 2015 Reply

chúng ta đang biểu thị lòng yêu nước bằng khẩu hiệu "người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" để tự cứu mình trong hoàn cảnh đất nước nghèo, công nghệ lạc hậu, năng suất lao động thấp mà phải cạnh tranh khốc liệt với nhà giàu, công nghệ tiên tiến. Không bảo vệ hàng Việt là chúng ta tự chặt tay chân mình

19:58 1 tháng 1, 2016 Reply

Tôi thì vào cái diễn đàn nào cũng ngao ngán, trẻ trâu cứ hua nhau in ỏi? Chả biết cái đầu cua tai nheo gì đòi tẩy chay tHP ầm âm. Đừng được rồi đấy các bạn ạ. Nó mà sập tiệm thì cũng chả ai vui vẻ gì đâu. Các bạn đừng nghĩ doanh thu giảm mấy nghìn tỷ ko ăn thua gì nhưng đối với các công ty cạnh tranh nhau đặc biệt với doanh nghiệp nước ngoài là cực kỳ nguy hiểm đấy

21:52 6 tháng 1, 2016 Reply

Phải nói rất đau xót cho vụ việc lần này. Tại sao chúng ta không biết nhìn nhận sự việc một cách tổng thể, rộng ra mà lại đi hùa nhau, theo một xu hướng là tẩy chay THP. Chúng ta phải biết ủng hộ cho một thương hiệu Việt Là vô cùng khó khăn để thương hiệu đó chiếm lĩnh thị trường. Hành động của số đông lần này đã đi quá xa

21:27 11 tháng 1, 2016 Reply

Sự thật là mình rất buồn với nhiều người Việt Nam hiện nay, mà nhất là báo chí. Đường đường là một doanh nghiệp mạnh của nước nhà, tuy hành động khiến a Minh phải vào tù là không đúng nhưng doanh nghiệp này là một doanh nghiệp đã mang lại cho nước nhà ta rất là nhiều lợi nhuận, là một trong những doanh nghiệp mạnh hiếm hoi của Nhà nước ta có đủ sức để cạnh tranh với 2 ông lớn là coca-cola và pepsi. Và trong chuyện này rõ ràng là THP đã bị chơi xấu, một dây chuyền sản xuất như thế không thể nào có ruồi được. Thế mà các báo đài trong nước thi nhau vùi dập THP không thương tiếc, họ làm cho doanh nghiệp nước nhà phải "chết" trên sân nhà chỉ vì những lợi ích nhỏ của những tờ báo. Quá đáng buồn

13:52 21 tháng 1, 2016 Reply

anh Minh làm sai , đã có tòa xử , tuyên án , THP chịu biết bao nhiêu thiệt hại , cũng chỉ vì cái sự cảm tính của người dân , 1 mình anh Minh gây sự với THP , không cần quan tâm đúng sai , người ta đã ngay lập tức bênh vực anh Minh mà tẩy chay THP , đó là điều rất rất không nên , cho dù THP là doanh nghiệp trong nước hay nước ngoài cũng vậy thôi

14:11 21 tháng 1, 2016 Reply

không hẳn là người Việt yêu hàng Việt mà ở đây cái quan trọng hơn là sự đúng sai , phải trái , vì hành vi ích kỷ của mình mà anh Minh đã đem lại thiệt hại cả chục tỷ đồng cho THP , người nào làm kinh doanh chắc chắn hiểu điều này ,thế nhưng chẳng ai bênh vực THP cả

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!