28/12/2015

Vụ "Tẩy chay Tân Hiệp Phát": "Dậu đổ bìm leo"

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 28/12/2015 | 28.12.15

Chiềng Chạ

Mõ đã trích dẫn nguyên văn "đôi điều muốn gửi gắm đến người tiêu dùng và DN" của Luật sư Trần Đình Triển - trưởng Văn phòng Luật sư Vì Dân, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP Hà Nội xung quanh vụ việc liên quan đến Tân Hiệp Phát. Xem thêm: Tại đây

Trong đó, Mõ thực sự ấn tượng với phát biểu của LS Triển khi cho rằng: "Mọi người cần ủng hộ và ưu tiên doanh nghiệp trong nước, đó cũng là chiến lược phát triển của mọi quốc gia trên thế giới;…Cho nên nếu có sự cố nào đó xảy ra với doanh nghiệp, họ rất cần những ý kiến đóng góp đúng, hiểu họ và cùng họ tháo gỡ khó khăn, nhược điểm để đứng vững trên thị trường, ổn định, khắc phục thiếu sót để đi lên;… chứ không phải “dậu đổ bìm leo”, đổ thêm dầu vào lửa,… Nếu cứ tiếp tục như vậy thì không chỉ Công ty Tân Hiệp Phát mà các doanh nghiệp khác đều nản lòng".

Vị Luật sư, Tiến sỹ quê Hà Tĩnh này cũng đã cắt nghĩa câu chuyện theo 03 câu hỏi mà dư luận đặc biệt quan tâm, đó là "anh Võ Văn Minh có phạm tội hay không? Cơ quan điều tra có vi phạm tố tụng hay không? Tân Hiệp Phát có gài bẫy và bội ước với khách hàng hay không?". Những ai theo dõi căn nguyên những hành động "dầu đổ bìm leo" xảy ra gần đây đối với Tân Hiệp Pháp sau khi anh Võ Văn Minh bị đưa ra xét xử và bị tuyên án (một bản án được cho là tương đối nặng - Theo cách lí giải của anh Minh và một số người quan tâm) thì sẽ thấy rằng đây là sự kiện đánh dấu sự bùng phát trở lại của cái gọi là "tẩy chay Tân Hiệp Phát". Hay nói cách khác, nó giống như "một giọt nước tràn ly" trong một câu chuyện vốn dĩ đã có quá nhiều thông tin từ nhiều phía khác nhau. Và đúng như phân tích của LS, Tiến sỹ Trần Đình Triển chính "sự thương hại" được giành cho anh Võ Văn Minh và cố tình nhập nhằng giữa một bên là "bội ước với khách hàng" với bên kia là "cái giá đáng phải trả cho hành vi tống tiền của anh Võ Văn Minh đã khiến không ít người hùa vào để bảo vệ anh Minh và kêu gọi, thực hiện hành vi "Tẩy chay Tân Hiệp Phát". 

Câu hỏi được đặt ra ở đây là sau tất cả những gì đã xảy ra, cái mất ở đây là gì (chúng ta hãy khoan nói về cái được bởi theo quan sát thì điều này chưa thấy hiện hữu trên thực tế). Xin được chỉ ra để những ai đồng quan điểm theo dõi: 

Thứ nhất, đó có thể là sự sụp đổ không chỉ của một nhãn hàng mà là của cả một doanh nghiệp vốn có tiếng (?) Ai cũng thừa hiểu Tân Hiệp Phát đã lao đao như thế nào sau khi bị tẩy chay ở nhiều địa phương ở khu vực Miền Nam và nhìn vào những khẩu hiệu "tẩy chay" thì đó không chỉ là nhãn hàng nước uống trà Dr. Thanh. Mọi thứ sẽ đi đúng cái quỹ đạo, tức là Tân Hiệp Phát sẽ phá sản nếu như tình trạng bị tẩy chay vẫn sẽ diễn ra mà họ không có bất cứ động thái thay đổi phương thức kinh doanh hoặc một hình thức khác có thể giảm thiểu sự thiệt hại về mặt kinh tế đối với họ. 

Lật lại vấn đề là nếu không có hành động "tống tiền" của anh Võ Văn Minh thì đương nhiên sự thiệt hại này sẽ không diễn ra; và đương nhiên để giữ thương hiệu cho chính mình thì Tân Hiệp Phát sẽ thừa biết nên làm gì? Câu chuyện sẽ vì thế là của nội bộ Tân Hiệp Phát và ở một khía cạnh khác thì sự phát triển ổn định của họ đồng nghĩa với việc họ sẽ tiếp tục đóng vào ngân sách nhà nước từ nghĩa vụ thuế của họ. 

Thứ hai, nếu như Tân Hiệp Phát tiếp tục thực hiện thỏa thuận với anh Võ Văn Minh, anh Minh sẽ được nhận tiền và đương nhiên Tân Hiệp Phát sẽ tránh được những tiếng xấu ảnh hưởng tới công việc kinh doanh của mình thì cái mất đó sẽ là sự tôn nghiêm của pháp luật. Ai sẽ đảm bảo được rằng trong thời gian tới sẽ không có thêm những trường hợp Võ Văn Minh tương tự? Hệ lụy của nó sẽ kéo dài và có thể sẽ không chỉ Tân Hiệp Phát mà nhiều doanh nghiệp khác sẽ vấp phải những trường hợp tương tự. Cho nên, xét về mặt lâu dài thì việc Tân Hiệp Phát thông báo với cơ quan Công an để bắt quả tang hành vi tống tiền của anh Võ Văn Minh sẽ ngăn chặn được những thứ tổn thất và mất mát này về sau. 
*** 
Ở đây, thật đáng khen cho Tiến sỹ, LS Trần Đình Triển khi ông dám đưa ra chính kiến dù bản thân ông không có bất cứ mối liên hệ nào với vụ việc và cũng chưa có bất cứ ai nhờ vả sự có mặt của ông trong vụ việc này. Những gì được ông phân tích ra cho thấy để đi đến tấn công một doanh nghiệp thì nên chăng cần thử xem họ có đáng bị như thế không? Và đừng để "tình thương" đến với một con người mà đánh mất đi những thứ lớn hơn. 

Và tôi cũng hiểu rằng, ý kiến, nhìn nhận của LS Trần Đình Triển sẽ ngay lập tức sẽ có những ý kiến phản biện trở lại; và có thể LS Triển sẽ lãnh nhận một số điều thóa mạ, chửi bới từ người khác, cái cách Chu Mộng Long bình luận sau sự kiện LS Triển đăng đàn là một ví dụ: "THÊM MỘT LUẬT SƯ GIẢ MÙ NỮA XUẤT HIỆN". Vậy nhưng tin chắc rằng những điều như thế sẽ nhanh chóng qua đi và khi đó sẽ nhiều người nhận ra sự nhiệt thành của LS Triển.

21 nhận xét

10:03 28 tháng 12, 2015 Reply

Không có lý gì mà chúng ta không đưa những bình luận về vụ việc của Tân Hiệp Phát và việc một luật sư đưa ra những ý kiến của mình cũng là bình thường. Nếu đúng ta có thể xem xét; nếu không đúng ta bỏ qua. Dù sao thì vụ việc rùm beng này cũng đã chấm dứt...Quan trọng là chúng ta rút ra được điều gì thôi.

13:34 28 tháng 12, 2015 Reply

Tân Hiệp Phát là một doanh nghiệp mạnh về nước giải khát không chỉ của Việt Nam mà của cả châu Á. Mỗi năm tập đoàn này đóng góp vào ngân sách nhà nước cả nghìn tỉ đồng, chưa kể tiền tập đoàn bỏ ra làm công tác xã hội.
Tân Hiệp Phát có hơn 5.000 cán bộ công nhân viên. Nếu người Việt chúng ta ùa vào tẩy chay để “dìm chết” Tân Hiệp Phát thì đồng nghĩa với việc chúng ta đang cố đánh sập một doanh nghiệp lớn hiếm hoi của nước nhà. Hàng nghìn tỉ đồng tiền thuế mỗi năm sẽ bị mất, 5.000 cán bộ công nhân viên và rất nhiều người thân của họ cũng sẽ rơi vào hoàn cảnh khó khăn. Dìm chết Tân Hiệp Phát, chúng ta được gì
Chúng ta đừng nên tiếp tay cho mấy tên phản động, vì bây giờ chúng nó đang muốn kinh tế của ta bị rối loạn nên ra sức kích động người tiêu dùng thôi.

15:43 28 tháng 12, 2015 Reply

csc

19:05 28 tháng 12, 2015 Reply

Vụ việc của Tân Hiệp Phát này đang làm nóng lên dư luận mấy ngày gần đây , và những trang báo không chính thống thì liên tục bảo vệ về phía anh Minh , nhưng hãy nhìn lại xem , nếu anh Minh nhận trót lọt 500 triệu đồng tiền mà Tân Hiệp Phát trao trả thì những bí mật của công ty Tân Hiệp Phát ai sẽ nắm giữ đây ? cái thứ mà hằng ngày bao nhiêu người uống sẽ tiếp tục đc che giấu về vệ sinh an toàn thực phẩm hay sao

19:26 28 tháng 12, 2015 Reply

Tân Hiệp Phát là doanh nghiệp lớn của nước ta đóng góp lớn cho đất nước không chỉ ngân sách nhà nước, tiền thuế mà còn giải quyết nguồn lao động lớn cho đất nước. Vì sự việc con ruồi trong chai nước mà có những ý kiến muốn tẩy chay doanh nghiệp này đi. Điều này là không có lợi cho đất nước cho hoàn cảnh lúc này. Cho nên người tiêu dùng cần đứng về phía doanh nghiệp trong lúc này, đó là điều cần thiết để THP đứng vững.

19:42 28 tháng 12, 2015 Reply

hãy cùng nhau ưu tiên phát triển hàng nội địa.Tân Hiệp Phát dù sao cũng là công ty của chính nguwoif việt chúng ta.trên đời ai chả có lần sơ sẩy.đúng không.mong bà con hãy bình tâm suy xét.người sai đây là cả 2 bên,nhưng người đáng tội nặng hơn là anh minh kia,vì anh đã đe dọa uy hiếp công ty để đồi tiền bồi thường.tất nhiên Tân Hiệp Phát có dư sức để trả số tiền không phải là lớn đối vs 1 công ty đó,nhưng hanh vi của anh minh kia là đe dọa người khác để rống tiền.vì thế phải chịu sự trừng phạt của pháp luật là điều đúng đắn

20:39 28 tháng 12, 2015 Reply

Ưu tiên hàng nội địa là điều rất hợp lý, thế nhưng các doanh nghiệp nội địa không nên cậy sự ưu ái cho doanh nghiệp nội địa, thay vì thế hãy làm theo đúng tiêu chuẩn của Việt Nam đó là hàng Việt Nam chất lượng cao vì thế nó sẽ thay đổi được cách nhìn của người tiêu dùng về chất lượng sản phẩm của hàng nội địa cũng như của các doanh nghiệp trong nước

21:32 28 tháng 12, 2015 Reply

Nếu không có hành động "tống tiền" của anh Võ Văn Minh thì đương nhiên sự thiệt hại này sẽ không diễn ra; và đương nhiên để giữ thương hiệu cho chính mình thì Tân Hiệp Phát sẽ thừa biết nên làm gì? vấn đề sẽ là của nội bộ Tân Hiệp Phát và ở một khía cạnh khác thì sự phát triển ổn định của họ đồng nghĩa với việc họ sẽ tiếp tục đóng vào ngân sách nhà nước từ nghĩa vụ thuế của họ. Không nên vì hiệu ứng đám đông mà tẩy chay hàng THP mà cần phải ưu tiên dùng hàng nội địa.

22:10 28 tháng 12, 2015 Reply

Người tiêu dùng cần có những cái nhìn sâu sắc hơn về vấn đề Tân Hiệp Phát này, không chỉ nhìn vào mặt hạn chế của doanh nghiệp này. Nhưng sự việc trên cũng lần nữa nhắc tới cái việc an toàn vệ sinh thực phẩm và ý thức trách nhiệm của các doanh nghiệp với thị trường và người tiêu dùng tránh tình trạng này tiếp tục xảy ra.

23:07 28 tháng 12, 2015 Reply

doanh nghiệp vì không muốn tạo tiền lệ xấu vì mỗi khi gặp vấn đề gì thì lại kéo doanh nghiệp ra tống tiền, tuy nhiên chúng ta đã mắc phải bẫy những người ghen ăn tức ở, những chiêu trò hãm hại đối thủ của các doanh nghiệp giờ đây đang làm cho 1 doanh nghiệp Việt Nam sản xuất hàng đầu Việt Nam lâm vào phá sản

23:57 28 tháng 12, 2015 Reply

người dân nơi đây đã nhận thức đúng về tình hình của khu chợ nhưng họ lại đi hành động sai, hành động dại dột, hành động mà không để ý đến những hệ lụy liên quan. mà việc họ sai nhất là đem trẻ con ra để biểu tình phản đối, ép các em bỏ học để đi làm những việc mà tuổi thơ các em không nên nhúng tới, việc này sẽ là tiền lệ xấu cho tuổi thơ các em, người lớn không biết định hướng cho các em việc làm tốt mà lại hướng các em đến những việc sai trái, thật là một sai lầm đáng tráchNgười tiêu dùng cần có những cái nhìn sâu sắc hơn về vấn đề Tân Hiệp Phát này, không chỉ nhìn vào mặt hạn chế của doanh nghiệp này. Nhưng sự việc trên cũng lần nữa nhắc tới cái việc an toàn vệ sinh thực phẩm và ý thức trách nhiệm của các doanh nghiệp với thị trường và người tiêu dùng tránh tình trạng này tiếp tục xảy ra.

19:30 29 tháng 12, 2015 Reply

Đúng hay sai, nguồn cơn như thế nào thì bản án đã ghi quá rõ ràng. Và người dân ai cũng tự hiểu được trách nhiệm của hai bên cụ thể ra sao, có chăng thì việc nhất thời ham tiền quá mức dẫn đến việc làm sai lầm thế nên chẳng có chút gì đáng để bàn bạc ở mấy trang mạng rận chủ ở đây cả. Có chăng, đó chỉ là vài bài đăng phiếm trên mấy bàn trà đá ven đường của người dân mà thôi

20:22 29 tháng 12, 2015 Reply

Dư luận trong Nhân dân là điều không tránh khỏi, việc có sự thương cảm cho cảnh ngộ của Võ Văn Minh nhưng ở góc độ pháp luật thì phán quyết của tòa án là đúng. Cần phải nói thêm rằng có rất nhiều bài đăng, thông tin sai lệch từ những người đeo mác luật sư, hiểu luật nhưng cố tình làm sai luật, đi theo con đường tăm tối rận chủ dâm quyền để mà giả mù đưa tin tức giả tới người dân hòng đánh bóng danh tiếng của bản thân

20:35 29 tháng 12, 2015 Reply

Trào lưu, hai từ này bỗng nhiên xuất hiện một cách đại trà, chẳng hề chọn lọc trên các trang mạng xã hội, từ cách ăn mặc, dùng đồ, các kiểu, liên thuyên đủ các kiểu cũng trở thành trào lưu. Nó có cái tốt, có cái không tốt nhưng rõ ràng việc quá lạm dụng vào các nguồn thông tin trên mạng xã hội có mặt không tốt, nhất là lợi dụng vụ việc mọi người quan tâm để phát động "trào lưu", hay kêu gọi các kiểu mà đám rận chủ lợi dụng

21:28 29 tháng 12, 2015 Reply

Thực sự mà nói a minh quá may mắn, giống như trạng chết chúa cũng băng hà vậy. Còn người tiêu dùng thì bênh vực nhau đến không ngờ! không ai nhìn vào lòng tham của a minh nhưng lại nói bản án không công bằng. Khổ tân hiệp phát cũng khổ a minh. Chả ai muốn trạng chết, chúa chết gì cả

21:32 29 tháng 12, 2015 Reply

Thiết nghĩ "bài học" cho thp mà nhiều người nói nên dừng lại là được rồi đừng có đi quá đà rồi chính chúng ta lại gánh chịu. THP mà phá sản không là điều tốt lành gì cho đất nước đâu, mà chúng ta nên nhìn nhận sự thật là pháp luật rất công bằng.

22:33 29 tháng 12, 2015 Reply

Hy vọng là mọi người biết đủ mà dừng lại, thiệt hại thì cũng thiệt hại rồi, bài học thì cũng bài rồi. Kinh nghiệp khi gặp phải ruồi cũng đưa ra rồi, người tiêu dùng chả có cái mẹ gì đâu. Đây là nghĩ cho kinh tế đất nước, nghĩ cho người lao động ở THP mà dừng thôi

22:35 29 tháng 12, 2015 Reply

nghĩ cũng khổ, tại a minh kia ham hố quá lại không am hiểu pháp luật. Giả sử cái chai ruồi kia là thật thì a minh cũng sẽ gọi là tù tội mà THP cũng bị như này. Coi như THP oan gia

12:32 31 tháng 12, 2015 Reply

tân hiệp phát là công ty lớn, không vì vậy mà không thể không có sai sót, nhưng điều quan trong là họ xử lí như thế nào, sửa đổi như thế nào. việc con ruồi trong chai nước là sự sai sót trong dây chuyền sản xuất của tân hiệp phát. họ cần sự góp ý, phản hồi của người tiêu dùng để ngày càng hoàn thiện. chúng ta cũng đâu thể vì sự việc này mà tẩy chay được.

14:42 31 tháng 12, 2015 Reply

Dù doanh nghiệp THP hay doanh nghiệp nào có làm ăn thất đức tồi tệ hơn nữa thì cũng không bao giờ ủng hộ hay đồng tình hành vi tống tiền của Nguyễn Văn Minh; nếu xét về khía cạnh đạo đức và cả về pháp luật hành vi này là không được xã hội chấp nhận; nếu có kẻ nào đó vẫn tiếp tục bênh vực ủng hộ đó là những kẻ có vấn đề về đạo đức

00:47 2 tháng 1, 2016 Reply

Dân ta nhiều cái buồn cười thật, nếu không đọc bài này của bác Mõ, chắc tôi cũng đang mơ hồ trong cái chuyện ủng hộ hay không đây? Dân ta lên án Tân Hiệp Phát làm ăn dối trá, ca ngợi ông Minh "ruồi" có công khám phá ra cái "bi mật động trời này" mà quên mất rằng, bản thân người hùng này "cũng chả quan tâm gì đến sức khỏe của quý vị cả" ông ta chẳng qua chỉ quan tâm đến cuc tiền 500 triệu kia. Dù sao Tân Hiêp Phát sai nhưng không đáng để có cái kết cụ như bây giờ.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!