21/01/2016

*Bên lề Đại hội XII: Nghĩ về phát biểu của ông Hà Sỹ Phu

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 21/01/2016 | 21.1.16

Chiềng Chạ

Trong một Stt có mới đây nhất, chủ FB Khôi Nguyên viết có đoạn như sau: "Lâu nay mình cứ nghĩ chuyện đánh Mỹ là ta đánh cho Liên Xô, Trung Quốc (theo lời Lê Duẩn) đã là đau lắm cho người dân của mình rồi. Sáng nay đọc một bài phỏng vấn của Hà Sĩ Phu. Ông ấy trả lời với nhà báo: Chính nhân dân đã đánh thuê cho Đảng Cộng sản qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ (trích)". 

Chân dung ông Hà Sỹ Phu (Nguồn: Internet). 


Cũng xin chia sẻ là cho đến thời điểm hiện tại, tôi vẫn chưa thể tìm ra bài phát biểu của ông Hà Sỹ Phu được FB Khôi Nguyên nhắc đến. Song vốn không lạ lẫm gì gã nhà văn quê Thuận Thành, Bắc Ninh hiện đang sống tại Đà Lạt (Lâm Đồng) và cũng là tác giả của bài viết "Chia tay ý thức hệ" lầm lỡ một thời này (Với bài viết "Chia tay ý thức hệ" đã khiến Hà Sỹ Phu bị bắt và sau đó bị khởi tố, xét xử với hành vi "tiết lộ bí mật nhà nước" cùng với Lê Hồng Hà và Nguyễn Kiến Giang vào năm 1996), tôi tin chắc rằng đó là sản phẩm của Hà Sỹ Phu. Đó cũng là một sự lí giải hoàn hảo lí do tại sao cùng với một "nhà sáng lập khác" - nhà thơ Bùi Minh Quốc *(tác giả của Thi phẩm "Bài thơ về Hạnh phúc"), Hà Sỹ Phu chưa bao giờ Nhóm Thân hữu Đà Lạt chưa bao giờ gây được sự thiện cảm tích cực đối với các văn thân, trí thức, văn nghệ sỹ trong nước! 

Xin quay trở lại với phát biểu "được cho" là của Hà Sỹ Phu. Trước hết tôi thực sự nghi ngờ về lời phát biểu được cho là của Cố Tổng bí thư Lê Duẩn: "Lâu nay mình cứ nghĩ chuyện đánh Mỹ là ta đánh cho Liên Xô, Trung Quốc (theo lời Lê Duẩn)" bởi lẽ một người được biết đến với những khát vọng tột bậc về sự khẳng định vị thế, tính tự tôn của dân tộc, đất nước như Cố Tổng bí thư Lê Duẩn sẽ không bao giờ tự cho mình "lệ thuộc" vào bất cứ một đất nước nào dù nước đó là đồng minh đi chăng nữa! Và Cố Tổng bí thư luôn biết nâng tầm giá trị của dân tộc, đất nước qua những bài phát biểu công khai. Vậy nên cái được nói đến "... đã là đau lắm cho người dân của mình rồi" rất có thể là một sự bịa đặt của Khôi Nguyên với mục đích dẫn dắt câu chuyện. 

Còn về phát biểu của ông Hà Sỹ Phu: "Ông ấy trả lời với nhà báo: Chính nhân dân đã đánh thuê cho Đảng Cộng sản qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ (trích)" thì xin được nói đôi điều như sau: 

Thứ nhất, quay trở lại với lịch sử ra đời Đảng Cộng sản Việt Nam thì Đảng Cộng sản (ĐCS) ra đời trong một bối cảnh mà cả dân tộc Việt Nam đang chìm đắm dưới ách đô hộ của Thực dân Pháp. Qua những tư liệu lịch sử còn sót lại thì chắc nhiều người (trong đó có ông Hà Sỹ Phu) cũng đã hình dung được thân phận, sự thê thảm đến thế nào của người dân Việt Nam dưới ách đô hộ của người Pháp. Và xin thưa rằng, ở đó người Pháp đã biến những người Việt trở thành những tên lính đánh thuê, đã biến họ chĩa súng vào chính đồng bào của mình chỉ vì sợ hãi và vì miếng cơm manh áo. Hàng triệu người Việt đã lâm vào cảnh chết đói, bị giết chỉ vì không chịu nổi chính sách sưu cao thuế nặng do Thực dân Pháp và đám tay sai đặt ra. 

Hay nói cách khác, trong thời kỳ đô hộ của thực dân Pháp người Việt dù sống trên mảnh đất quê hương nhưng không khác gì những kẻ lưu vong và bị kỳ thị. ĐCSVN đã ra đời trong một bối cảnh như thế và chính ĐCS đã biến những người dân Việt từ thân phận của những kẻ nô lệ đứng lên làm chủ cuộc đời và vận mệnh của mình. Thử hỏi rằng một dân tộc từ thân phận nô lệ và bị ràng buộc, hạn chế đủ thứ để được như ngày hôm nay thì liệu dân tộc, người dân đó đã "đánh thuê" cho một thế lực chính trị khác. Và riêng ở khía cạnh này nếu được diễn dịch lại thì phải nói là: Để có được như ngày hôm nay dân tộc Việt Nam đã thức thời trong việc đi theo con đường mà Đảng Cộng sản Việt Nam đã vạch ra và lãnh đạo. 

Thứ hai, tôi hiểu rằng trong việc đi đến luận điểm "Chính nhân dân đã đánh thuê cho Đảng Cộng sản qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ", ông Hà Sỹ Phu đã nhìn nhận cả quá trình đi lên của Đảng Cộng sản. Nghĩa là từ chỗ chỉ là một chính đảng bất hợp pháp dưới con mắt của quan thầy Pháp - Mỹ và bè lũ tay sai, với sự giúp sức, hưởng ứng tích cực từ nhân dân (Việt Nam), Đảng Cộng sản cùng Nhà nước do mình lãnh đạo đã đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Và cùng với những thắng lợi có ý nghĩa lịch sử, vai trò của Đảng Cộng sản cũng đã được xác lập và đỉnh cao của nó phải kể đến là vai trò Đảng Cộng sản được ghi rõ trong Điều 4, Hiến pháp hiện hành là chính đảng duy nhất lãnh đạo Nhà nước và nhân dân Việt Nam. 

Trong nhiều văn bản có tính cương lĩnh, Đảng Cộng sản Việt Nam cũng thừa nhận chính nhân dân là chỗ dựa, là động lực để Đảng Cộng sản đi đến giành thắng lợi và xác lập vị trí trong lòng dân tộc, Nhà nước. 

Vậy nhưng, công bằng mà nói thì dù ở khía cạnh này thì phát biểu của Hà Sỹ Phu cũng rất đỗi phiến diện và nặng tính quy kết. Đảng Cộng sản Việt Nam đã rất thẳng thắn trong việc nhìn nhận, đánh giá vai trò của nhân dân trong tiến trình đi lên của mình nhưng phải chăng điều đạt được chỉ thuộc về Đảng Cộng sản và nhân dân nói chung ở đây không thụ hưởng bất cứ thành quả nào từ những thành quả do Đảng Cộng sản lãnh đạo để đạt được? Hiểu như thế để thấy rằng, nếu chúng ta bỏ qua đi sự tương đồng, gặp gỡ về mặt lí tưởng cũng như sự gắn bó máu thịt giữa Đảng cộng sản Việt Nam và nhân dân thì trong những gì đã diễn ra không có ai "đánh thuê" cho ai! 

Trong khi Đảng Cộng sản dần dần xác lập được vị thế, quyền của mình đối với dân tộc, Nhà nước thì chính nhân dân đã thoát khỏi sự đô hộ, bách hại của thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Và một khi hai bên đều có lợi thì nên chăng đó là sự cộng hưởng của hai nhân tố trong thắng lợi chung và cuối cùng! Thiết nghĩ, đó cũng là một thứ công thức chung cho mọi cuộc cách mạng từ xưa đến nay! 

22 nhận xét

18:45 21 tháng 1, 2016 Reply

phát biểu của Hà Sỹ Phu cũng rất phiến diện và nặng tính quy kết.xuyên tạc sư thật.một lão gài ở cái tuổi sắp xuống lỗ rồi còn có những phát biểu ngôn cuồng như thế,không hiểu trong đầu lão ta nghĩ gì.hay là có khi tuooit già của lão đã làm cho lão lú lẫn đi chăng

19:32 21 tháng 1, 2016 Reply

Đúng là việc dễ mấy không dân cũng chịu, việc khó mất dân liệu cũng xong! Gần đây nhất là 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ cứu nước đã khẳng định vai trò quan trọng của nhân dân, không có sức mạnh quần chúng thì ta đã khó có thể có được độc lập như ngày hôm nay rồi! Nhưng bên cạnh đó cũng phải kể đến vai trò lãnh đạo quan trọng của Đảng cộng sản! Đảng đã lãnh đạo dân ta đứng lên giành chiến thắng! Nhưng theo bài phát biểu của ông Phu, việc nhân dân đánh thuê cho ĐCS là một điều hết sức phiến diện và sai lầm! Ông có hiểu cụm từ đánh thuê là như nào không??? xin khẳng định rằng chính lòng yêu nước của nhân dân cùng sự lãnh đạo của Đảng đã làm nên chiến thắng của ta đó, thưa ông!

20:27 21 tháng 1, 2016 Reply

"Chính nhân dân đã đánh thuê cho Đảng Cộng sản qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ" là một câu nói rất nhảm mà cá nhân tôi đã từng nghe thấy, ông ta không phải cứ cậy mình là người cầm bút thì thích nói gì thì nói thích viết gì thì viết, ăn nói xuyên tạc. Lịch sử đã chứng minh qua hai cuộc kháng chiến của nhân dân ta thì vai trò của Đảng được kiểm chứng, Đảng ra đời khi nước ta đang rối ren, nân dân mất phương hướng, nhờ sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và sức mạnh của nhân dân đã làm nên một chiến thắng hào hùng và một chế độ xã hội chủ nghĩa như ngày nay

20:46 21 tháng 1, 2016 Reply

không hiểu một ông già ở cái tuổi gân đất xa trời rồi còn có những pahts ngôn vớ vẩn nhưu thế.nhân dân đánh thuê cho đang.nghe mà buồn cưởi.đang ta xuất pahst từ nhân dân,đảng ta trong kháng chiens nằm gai nếm mật,làm chi mà có tiền thuê nahan dân đánh giúp .đúng là hà thất phu,theo tôi,ông nên đổi tên thành hà thất phu mới phù hợp với con người ông

21:24 21 tháng 1, 2016 Reply

Thùng rỗng thì kêu to , sống đền ngần ấy tuổi đầu rồi sao không có sợi tri thức về lịch sử cũng như về văn hóa nào trong đầu thế nhỉ . Đảng Cộng Sản ra đời trong một bối cảnh nước ta đang chịu sự đô hộ của thực dân Pháp , nhân dân lầm than , cuộc sống thì khổ cực , nhờ có Đảng có Bác Hồ thì chúng ta - toàn thể nhân dân Việt Nam mới giác ngộ để đi đúng đường được , nước Việt Nam có được như ngày hôm nay là nhờ Đảng Cộng Sản , ông sống được đến ngày hôm nay là cũng nhờ có Đảng Cộng Sản bảo vệ và che chở , vong ơn bội nghĩa !

22:09 21 tháng 1, 2016 Reply

Tôi là một người trẻ, thế hệ đi sau mà nghe những phát biểu của ông ta cũng thấy buồn cho những chiến sĩ đã hi sinh, những cha anh của dân tộc. Ông ta nói điều đó ra không biết co suy nghĩ hay không

22:15 21 tháng 1, 2016 Reply

Lời phát biểu không biết chính xác là của ai nhưng đầy ác ý và không có dẫn chứng cụ thể từ nguồn nào, đúng là facebooker, cứ nói là nói thôi, thích là nói chứ không cần quan tâm đến tính xác thực của nguồn tin. Đảng Cộng sản vẫn đang dần khẳng định là một chính đảng không thể thay thế được của nước CHXHCN VN hiện nay

22:20 21 tháng 1, 2016 Reply

Thấy đó! Hà Sỹ Phu đã nổi tiếng từ ngày xưa với tinh thần bất khuất không chịu làm "người". Đến năm nay ông ta lại được mùa rồi, với những câu nói nhai đi nhai lại chỉ chung một chủ đề là nói xấu Đảng càng nhiều càng tốt. Nhưng ông càng như thế, người dân càng ghét ông. Ghét vì ông nói điêu nhiều quá, nói điêu tất cả mọi chuyện. Ông có thể bịa những chuyện không ai hay biết nhưng câu chuyện ông đang kể như gáo nước lạnh tạt vào lịch sử dân tộc. Nói gì không nói lại đi phủ nhận tinh thần dân tộc, đoàn kết toàn dân cùng với Đảng Cộng Sản vượt qua đêm tối đưa đất nước độc lập tự do thống nhất. Ông đã sai khi phát ngôn hồ đồ như vậy. Tôi nghĩ càng nói ông sẽ càng bị ghét vì lối suy nghĩ phản động của mình. Phản bội người thân, dân tộc mình đâu phải dễ nhưng ông đã làm được. Tôi thán phục ông vì điều đó và kèm theo là tôi khinh thường ông lắm!

22:20 21 tháng 1, 2016 Reply

Cứ cho là nhân dân đã đi đánh pháp, đánh mỹ thuê cho cộng sản đi... Nhưng dù sao thì cái việc làm thuê đấy cũng đã đuổi được giặc ngoại xâm ra khỏi bờ cõi nước nhà, giành lại độc lập, tự do, giành lại được quyền tự quyết cho dân tộc... Giải phóng nhân dân khỏi cùm gông nô lệ của Pháp và Mỹ, thống nhất đất nước, thu non sông về một mối sau thời gian dài bị chính quyền Ngụy, tay sai cho Mỹ chia cắt...
Như vậy chẳng phải là đã quá lời rồi hay sao.

22:39 21 tháng 1, 2016 Reply

Ông này quả là đã chống đối điên cuồng thật rồi, lấy đen thành trắng. Vì thế mà nguy biện ngay ra chuyện đánh thuê gì đó. Đảng Cộng Sản ra đời là ánh sáng dẫn đường và tập hợp quần chúng nhân dân. Đảng đại diện cho ý chí và sức mạnh của nhân dân và như thế thì còn vẫn có thể nói này nói kia được thật không thể nào hiểu nổi?Với những tên phản động thì điều gì mà chẳng nói được chứ?

23:48 21 tháng 1, 2016 Reply

Không hiểu rằng chính những quy kết của ông Hà Sỹ Phu là xuất phát từ suy nghĩ thật của ông hay là những chủ ý cố tình nói như vậy để hạ uy tín của Đảng, xuyên tạc lịch sử. ông nên cần hiểu rằng, lịch sử là minh chứng rõ nhất cho thấy từ khi Đảng cộng ảng Việt nam ra đời ngày dân tộc đang sống kiếp nô lệ dưới ách đô hộ của giặc Pháp, cho đến hôm nay đã đưa cách mạng nước ta có được nhiều thằng lợi to lớn, và đó là điều bất cứ người dân nào cũng biết.
Người như ông Hà Sỹ Phu đây nên có cách hiểu cho đúng hoặc đừng cố tình hiểu sai như vậy.

23:51 21 tháng 1, 2016 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
08:38 22 tháng 1, 2016 Reply

Tôi không có được cái nhìn vĩ mô như các nhà chính trị, cũng chẳng có phán xét gì cao siêu, tôi cũng như rất nhiều công dân Việt Nam khác chỉ nhin thấy rõ một sự thật mà không ai có thể phủ nhận đó là chiến thắng vĩ đại của dân tộc VIệt Nam dưới sự chỉ đạo tài tình, sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam đã khai sáng cuộc đời của hàng triệu đồng bào, giải phóng nhân dân ta thoát khỏi cuộc đời đen tối của ách đô hộ tàn bạo, đem lại cuộc sống đầy đủ no ấm như ngày hôm nay. Lịch sử đấu tranh của dân tộc luôn trong tư thế tự lực tự cường, ngay cả khi bị các nước TBCN cấm vận hay nước anh em Liên Xô sụp đổ, đất nước ta vẫn kiên định vững vàng với nhà nước CNXH, tự mình đứng lên xây dựng và phát triển.

14:06 22 tháng 1, 2016 Reply

Lịch sử đã chứng minh vai trò lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam là vô cùng quan trọng, là người đề ra đường lối giải phóng dân tộc đúng đắn, tập hợp đoàn kết rộng lớn rãi lực lượng của toàn dân tộc để thực hiện sứ mệnh cao cả là giải phóng dân tộc, đem lại cuộc sống hòa bình, ấm no cho nhân dân và lấy chính nhân dân là mục đích chiến đấu chứ không có sự thuê mướn gì ở đây hết. Tội cho ông Hà Sỹ Phu già đời rồi đeo kính lão, tóc bạc phơ rồi mà dốt, đăng tải một status thiếu sai lệch, thiếu suy nghĩ như vậy mà không thấy nhục sao???

14:26 22 tháng 1, 2016 Reply

Ông này già rồi, cũng chả ăn cơm gì được nữa rồi thôi thì kệ ổng, con cháu hay người khác có nghe thì cũng cho là ông lẩm cẩm thôi. Chứ cái tuổi đấy pháp luật cũng chả gươm đao làm gì cho mất tính nhân đạo, khoan hồng

17:02 22 tháng 1, 2016 Reply

Trong khi Đảng Cộng sản dần dần xác lập được vị thế, quyền của mình đối với dân tộc, Nhà nước thì chính nhân dân đã thoát khỏi sự đô hộ, bách hại của thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Và một khi hai bên đều có lợi thì nên chăng đó là sự cộng hưởng của hai nhân tố trong thắng lợi chung và cuối cùng! Thiết nghĩ, đó cũng là một thứ công thức chung cho mọi cuộc cách mạng từ xưa đến nay!

19:08 22 tháng 1, 2016 Reply

đúng là không thể nào chấp nhận cho cái phát ngôn của tên có fb Khôi Nguyên đó được vì cái gì cũng cần có cái nhìn nhận khách quan chứ làm sao có thể thích nói cái gì cũng được đâu chứ, chẳng có hiểu được chúng đang nghĩ cái gì cũng như có thể thực hiện thêm trò nào hơn chứ vì cái gì cũng cấn có cái nhìn nhận cho đúng chứ không thể thích làm là được đâu nhé

20:39 22 tháng 1, 2016 Reply

bên lề đại hội đảng là những cá nhân phá hoại thực hiện cho mục đích phá hoại của chúng đó mà, cái trò của chúng thì có cái gì hay ho đâu chứ, thực hiện thêm cũng nên có cái nhìn nhận cho khách quan chứ không thể thích là được đâu, không có cái gì đơn giản được cả đâu nên cố thực hiện thì làm sao cho hợp lý chứ, không có hiểu được chúng là những con người đó có cái đầu dùng để làm gì chứ

08:46 23 tháng 1, 2016 Reply

Chán cho một thằng khùng, ăn không ngồi rồi, quá rảnh nên ăn nói tùm bậy tầm bạ. Già mà ngu, quá ngu. Lũ "Dâm chủ" ngày càng bệnh, chả thấy thằng nào khôn ngoan cả.

11:50 23 tháng 1, 2016 Reply

Thật sự thì việc các bạn ghét chế độ XHCN, chống phá Đảng cộng sản Việt Nam có thể hiểu được, nhưng đến việc xuyên tạc lịch sử một cách trắng trợn như thế này thì thật không thể nào có thể chấp nhận được. Rõ ràng, nhân dân cả nước đồng lòng đánh bại thực dân Pháp, và đế quốc Mỹ, những người lãnh đạo thì cũng đều là con dân kiệt xuất nước Việt ta, là chủ tịch Hồ CHí Minh kính yêu. Thế cho nên, đây suy cho cùng đều chỉ là xuyên tạc ngu đần của chúng mà thôi

16:10 23 tháng 1, 2016 Reply

Đây là lời nói của một kẻ sất phu, kém hiểu biết nên mới có những phát ngôn như vậy. Tên sất phu này già rồi, cũng chả ăn cơm gì được nữa rồi thôi thì kệ ổng, con cháu hay người khác có nghe thì cũng cho là ông lẩm cẩm thôi. Chứ cái tuổi đấy pháp luật cũng chả gươm đao làm gì cho mất tính nhân đạo, khoan hồng. Thế cho nên, đây suy cho cùng đều chỉ là xuyên tạc ngu đần của chúng mà thôi.

23:58 23 tháng 1, 2016 Reply

Ông có hiểu cụm từ đánh thuê là như nào không??? xin khẳng định rằng chính lòng yêu nước của nhân dân cùng sự lãnh đạo của Đảng đã làm nên chiến thắng của ta đó, thưa ông! Trong khi Đảng Cộng sản dần dần xác lập được vị thế, quyền của mình đối với dân tộc, Nhà nước thì chính nhân dân đã thoát khỏi sự đô hộ, bách hại của thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Và một khi hai bên đều có lợi thì nên chăng đó là sự cộng hưởng của hai nhân tố trong thắng lợi chung và cuối cùng! Thiết nghĩ, đó cũng là một thứ công thức chung cho mọi cuộc cách mạng từ xưa đến nay!

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!