22/01/2016

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh "dốc ruột" trước Đại hội

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 22/01/2016 | 22.1.16

Phát biểu thảo luận tại Đại hội Đảng sáng nay, Bộ trưởng KH&ĐT Bùi Quang Vinh, ủy viên TƯ khóa 11, nói: Việc đổi mới chính trị đồng bộ với đổi mới kinh tế là yêu cầu hết sức cấp bách.

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh mở đầu tham luận bằng những con số được coi là hiện thân sống động cho thành quả không thể phủ nhận của 30 năm Đổi mới: Từ 1986 đến nay, thu nhập bình quân đầu người tăng 4 lần, tỉ lệ hộ nghèo giảm từ 95% xuống còn dưới 5%. Nhưng thực tế, hiện nay VN vẫn là một nước nghèo.

So sánh là khập khiễng nhưng Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho rằng, nếu không bằng lòng thỏa mãn thì nhìn vào tương quan nước bên cạnh có cùng điều kiện thấy VN đang đứng trước yêu cầu đổi mới cấp bách hơn bao giờ hết.

Đầu thế kỷ 19, vào năm 1820, VN đã có vị thế rất đáng nể trong khu vực về dân số cũng như quy mô kinh tế, lớn hơn cả Philippines và Myanmar gộp lại, gấp hơn 1,5 Thái Lan, thu nhập bình quân đầu người khi đó xấp xỉ mức trung bình của thế giới.

Hiện nay, theo số liệu 2014, thu nhập bình quân đầu người của nước ta chỉ bằng 1/5 mức trung bình của thế giới, nghĩa là 2052 USD/gần 12 nghìn USD bình quân thế giới, chỉ bằng hơn 1/3 thu nhập bình quân của Thái Lan.

Trong khi cùng thời gian Đổi mới của VN, Hàn Quốc đã từ nông nghiệp nghèo nàn, lạc hậu trở thành quốc gia có kinh tế phát triển.

Cơ hội vàng dân số sắp hết

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh lưu ý VN đang trong cơ hội ngắn ngủi còn lại của dân số vàng và theo tính toán đến năm 2020 là hết, dù cơ quan chức năng tính thêm thêm 5 năm là 2025.

Bên cạnh đó, động lực từ công cuộc đổi mới trước đây mang lại đang dần ít phát huy tác dụng. Dư địa cho tăng trưởng dựa trên tăng vốn đầu tư, lao động giá rẻ, khai thác tài nguyên khoáng sản cũng không còn nhiều lợi thế.

Trong khi, VN đang hội nhập ngày càng sâu hơn vào nền kinh tế thế giới, chúng ta chấp nhận hội nhập tức là chấp nhận cạnh tranh. Do đó nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế là một đòi hỏi có ý nghĩa sống còn.

“Vì ba lý do nêu trên, VN phải tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hơn nữa, hiệu quả hơn nữa nếu không muốn tụt lại phía sau, nếu không muốn nền kinh tế trì trệ kéo dài rơi vào bẫy thu nhập trung bình thấp”, ông nói.

'Hầu như chưa làm'

Bộ trưởng Bùi Quang Vĩnh nhớ tại hội trường diễn ra Đại hội 12 cách đây 5 năm, Đại hội 11 thông qua chiến lược phát triển kinh tế xã hội 2011-2020.

Trong đó, tại trang 99 nêu rõ, phải kiên trì và quyết liệt thực hiện đổi mới, đổi mới chính trị phải đồng bộ đổi mới kinh tế theo lộ trình thích hợp, trọng tâm là hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, định hướng XHCN, đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, xây dựng nhà nước pháp quyền XHCN, mở rộng dân chủ trong Đảng và xã hội....

“Thực tế 5 năm qua, chúng ta đã tích cực đổi mới thể chế kinh tế và đạt một số kết quả nhất định. Nhưng đổi mới về chính trị thì hầu như chưa làm. Chính vì vậy, công cuộc đổi mới trong 5 năm qua chưa thực sự đem lại hiệu quả như mong muốn”, ông nói.

Ông cho rằng, 30 năm qua, thành tựu lớn nhất, bao trùm nhất của công cuộc đổi mới, đó là đã chuyển từ nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung sang nền kinh tế thị trường, làm thay đổi căn bản cuộc sống của người dân và đưa đất nước phát triển

Tuy vậy, 70 năm qua, cơ cấu tổ chức, phương thức hoạt động của bộ máy Đảng, Nhà nước, đoàn thể các cấp trong hệ thống chính trị gần như không thay đổi.

“Một hệ thống chính trị phù hợp với nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung trước đây, đặc biệt trong hoàn cảnh chiến tranh nay không còn phù hợp nền kinh tế thị trường, thậm chí còn là rào cản, trở ngại cho sự phát triển”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Vì vậy, trong giai đoạn tới, việc đổi mới chính trị đồng bộ với đổi mới kinh tế là yêu cầu hết sức cấp bách.

Bộ trưởng cho rằng, Đảng là người lãnh đạo cao nhất đất nước, cần chủ động nghiêm khắc đánh giá lại chính mình, thực hiện nghiêm chỉnh những nghị quyết mà Đại hội toàn quốc quyết định, kiên quyết đổi mới cơ cấu tổ chức, chức năng nhiệm vụ, phương thức hoạt động của bộ máy Đảng, Nhà nước, các đoàn thể chính trị để hoạt động hiệu quả hơn, thực chất hơn.

“Đây là nhân tố tiên quyết, quan trọng nhất cho quá trình đổi mới tiếp theo. Làm tốt điều này, Đảng sẽ lấy lại niềm tin trong nhân dân bằng tấm gương tự đổi mới và sự lãnh đạo hiệu quả của mình đối với đất nước, dân tộc”, ông nói.

3 trụ cột quan trọng

Về đổi mới thể chế kinh tế, Bộ trưởng nhấn mạnh 3 trụ cột: Thịnh vượng kinh tế phải đi đôi với bền vững môi trường, thực hiện công bằng và hội nhập xã hội, hay còn gọi là bình đẳng cho mọi người, nâng cao năng lực và trách nhiệm giải trình của Nhà nước.

Cụ thể, ông cho rằng, VN phải có mức tăng trưởng cao và ổn định liên tục trong 20 năm tới với mức tăng thu nhập bình quân đầu người hàng năm 7%. Có nghĩa là tương đương mức tăng trưởng GDP hàng năm 8%.

Để đến năm 2035 đạt mức thu nhập bình quân đầu người từ 15 nghìn đến 18 nghìn USD. Để đạt mục tiêu này, con đường duy nhất là tăng năng suất.

Phải tập trung cao độ, thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp trong nước, mà chủ yếu chính là doanh nghiệp tư nhân, cả chất lượng và số lượng, coi sức khỏe của doanh nghiệp trong nước chính là sức khỏe nền kinh tế.

Trước mắt phải nâng cao cho được năng lực cạnh tranh, hiệu quả cho các doanh nghiệp trong nước thông qua việc hoàn thiện củng cố nền tảng của kinh tế thị trường, đặc biệt là quyền sở hữu tài sản, và xác định các chính sách công bằng, cạnh tranh lành mạnh trong tiết kiệm vốn, đất đai, tài nguyên, thông tin.

Ông chỉ ra, năng suất trì trệ hiện nay và môi trường yếu kém trong phát triển khu vực tư nhân do Nhà nước thiếu hiệu quả, do điều kiện lịch sử VN, những thiết chế công bị thương mại hóa, cát cứ, manh mún, thiếu sự giám sát của người dân.

Ngoài ra, khuôn khổ pháp lý của VN đã tạo không gian nhất định cho công dân tham gia vào quá trình quản trị Nhà nước. Nhà nước của dân, do dân, vì dân, dân biết dân làm dân bàn dân làm kiểm tra là những điều khẳng định rõ trong Hiến pháp nhưng thực tế vẫn còn tồn tại khoảng cách này với thực tiễn tham gia của công dân trong quản trị Nhà nước.

Quy trình bầu cử, cơ chế cho sự tham gia của các tổ chức xã hội chưa thực sự bảo đảm tính đại diện đích thực của người dân...

Nguồn: VietNamnet

23 nhận xét

23:58 22 tháng 1, 2016 Reply

chuẩn chỉ luôn dù có tác động kiểu gì thì cuối cùng vẫn phải thông qua hội nghị do số đông bầu ra chứ không phải anh muốn làm gì thì làm đâu. nếu như thế để có mà loạn hết à. Mong rằng các vị bô lão sẽ sáng suốt để tìm ra những con người xuất chúng nhất phục vụ cho đất nước

09:34 23 tháng 1, 2016 Reply

cái mà VN thiếu đó là việt phát triển những ngành công nghiệp nặng, nhìn đất nước mà một nền công nghiệp què quặt, chảy máu chất xám thì làm sao mà có thể phát triển được. sắp đại hội tới thì chúng ta sẽ thế nào, cần lắm cái đầu phát triển, sẵn sàng mở rộng để phát triển chứ không phải ôm khư khư vào bản thân mà chẳng làm được gì

09:47 23 tháng 1, 2016 Reply

nói trắng ra chúng ta chẳng làm được gì cả, chúng ta chẳng làm được gì, tài nguyên thiên nhiên thì múc lên đem bán, nhân công thì lao động với giá rẻ và trình độ thấp, tất cả những điều đó khẳng định điều gì. rằng chúng ta đang ở mức đáy của xã hội đó, chúng ta đang kém nhất trong khu vực, thêm vào đó chính trị thì không được cải thiện thông thoáng để phát triển

13:14 23 tháng 1, 2016 Reply

việc đổi mới đất nước cần phải đưa ra và để cho đại hội nhìn thấy những gì mà chúng ta phải đổi mới và phải đảm bảo những gì cho một đất nước đi đúng theo con đường mà việt nam đang đi . những đại biểu sẽ đóng góp ý kiến thẳng thắn để tương lai đất nước sẽ có những biến đổi thực tế để có những sự biến đổi giúp đất nước đi lên

15:12 23 tháng 1, 2016 Reply

Phân tích rất chuẩn của người có trình độ chuyên môn. Việt Nam một thời được đánh giá rất có tiềm lực do có dân số rất trẻ, nguồn lao động dồi dào. Nhưng cái thời khắc đó sắp qua, lứa dân số trẻ đó sắp trở thành dân số già, trở thành gánh nặng cho nền kinh tế. Giờ mà không thay đổi, không có chiến lược phát triển thì đất nước sẽ càng trì trệ hơn nữa.

15:18 23 tháng 1, 2016 Reply

Nói đời sống của người dân ta đã thay đổi nhiều so với hồi xưa là đúng. Tuy nhiên nếu nói tới sự phát triển thì phải so sánh với thế giới. Nhìn sang bên cạnh thấy Thái Lan, Mã Lai phát triển từng ngày. So với Singapore thì chúng ta thụt lùi hơn họ cả trăm năm. Không thể dùng bộ máy thời chiến để rập khuôn cho thời bình được. Nên thay đổi đi thôi.

15:26 23 tháng 1, 2016 Reply

Năng suất lao động của người Việt quá kém. Vợ tôi làm cơ quan nhà nước thấy chỉ đến ngồi máy lạnh, pha trà là chính. Ai cũng muốn hưởng thụ thì ai làm việc? Hãy nhìn nước Hàn Quốc 50 năm trước, họ lấy các công ty tư nhân làm gốc để thúc đẩy nền kinh tế. Bởi vì chỉ có tư nhân mới xót thương cho đồng tiền của họ mà lao vào làm việc. Việc này cũng giống như mô hình khoán ruộng của Kim Ngọc. Một thời bị phản đối gay gắt nhưng đến khi đất nước trì trệ quá hô mình đó lại cứu cả đất nước khỏi đói kém.

16:28 23 tháng 1, 2016 Reply

Việt Nam chúng ta đang trên đà phát triển, nhưng với những nguồn lực về con người và về tự nhiên và xã hội hiện nay cần tăng thêm tốc độ tăng trưởng và rút ngắn khoảng cách phát triển với các nước trên khu vực và thế giới hơn nữa. Đó là việc phải tập trung vào đầu tư và đổi mới nền giáo dục đồng bộ và hiệu quả hơn nữa. Phổ cập giáo dục đại trà, nâng cao chất lượng đào tạo chất lượng cao. Đó là áp dụng những thành tựu khoa học kỹ thuật hiện đại trong sản xuất và đầu tư hơn nữa.

16:44 23 tháng 1, 2016 Reply

Chúng ta cần phải nâng cao hơn nữa trong công tác quản lý. Và như thế chúng ta mới tạo được sự tin tưởng tuyệt đối trong lòng nhân dân chúng ta và làm cho toàn Đảng, toàn dân ta một lòng để cùng nhau phát triển kinh tế xã hội. Chúng ta cần phải kiên quyết xóa bỏ các tồn tại xã hội, nạn quan niêu và làm cho nền kinh tế phát triển thêm nữa.

17:06 23 tháng 1, 2016 Reply

Đúng là ĐẢng và nhà nước còn nhiều thiếu sót trong việc lấy ý kiến của người dân,tranh thủ sự sáng tạo,kiến thức của người dân trong những sự kiện quan trọng của đất nước.ĐẢng và nhà nước hiện nay làm điều này còn mang tính hình thức chưa phát huy được nguồn sức mạnh to lớn đó.

19:52 23 tháng 1, 2016 Reply

chẳng có cái thứ đảng cầm quyền nào mà không có khiếm khuyết trong sự nghiệp lãnh đạo của mình cả. đừng chỉ biết đòi hỏi 1 cách hoàn hảo như thế, cứ trách đảng lãnh đạo không tốt, nhưng thử nghĩ mà xem, giáo viên tài giỏi đến mấy, mà học sinh không chịu học, phản kháng một cách bản năng thì liệu học sinh đó có khá khẩm hơn được không. như ông Vinh nói mọi sự so sánh đều khập khiễng, vậy thì ông đừng nói nhưng để mà so này so nọ nữa. ông lại đi lấy 40 năm độc lập ra để mà nói, thử hỏi có cái nước nào bị tàn phá đến nặng nề như việt nam, để rồi tự đứng dậy mà được như bây giờ không.
ai cũng mong đảng sáng suốt không ngừng để lãnh đạo, nhưng chúng ta cũng cần phải khách quan để mà nhận xét, phải thừa nhận cái người khác làm được trước khi chê bai cái gì ở họ

20:03 23 tháng 1, 2016 Reply

Không thể nói một chính đảng nào trên thế giới lãnh đạo đất nước mà không có những thiếu xót, sơ hở. Mặc dù vẫn có những thiếu xót, sơ hở nhưng đảng luôn kịp thời khắc phục, rút kinh nghiệm. Vì vậy sau 30 năm đổi mới Đảng đã lãnh đạo đất nước ngày càng phát triển, đời sống nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc. Những ý kiến đóng ghóp của bộ trưởng Vinh là rất khách quan, thẳn thắn. Hi vọng rằng Đại hội Đảng laanfn thứ 12 sẽ mang lại sinh khí mới cho dân tộc

20:29 23 tháng 1, 2016 Reply

lần đại hội này, đại biểu khi trình bày nội dung tham luận, đã hết sức thẳng thắn nhìn vào những tiêu cực để mà chúng ta kịp thời khắc phục, phù hợp với tình hình của đất nước hiện tại. tuy nhiên, nếu thẳng quá mức thì sẽ là tai hại, tai hại ở đây là khiến xã hội vô hình chung hiểu tình hình một cách nghiêm trọng hóa. chúng ta phải khẳng định việc phát triển kinh tế được không chỉ phụ thuộc vào chính sách của chúng ta mà còn là xu hướng phát triển của thế giới, phải thừa nhận chúng ta đã cởi mở hơn rất nhiều, đổi mới rất nhiều thứ để kinh tế ngay càng được phát triển. cứ cho rằng tôi mu muội, nhưng nghe ông Vinh nói mà chỉ thấy một màu đen đen.

20:45 23 tháng 1, 2016 Reply

Lấy đổi mới kinh tế làm trọng tâm nhưng ko quên đổi mới chính trị...Giữa kinh tế và chính trị là mối quan hệ sống còn...Là điều tiên quyết cho sự phát triển của đất nước. Do vậy, các nhà lãnh đạo Đảng và Nhà nước nên có những quyết sách đúng đắn, nhất là đối với đại hội Đảng lần thứ XII này...

22:16 23 tháng 1, 2016 Reply

Sau mỗi khi đại hội Đảng là có rất nhiều ý kiến được các đại biểu Quốc Hội đưa ra để định hướng cho đất nước thực hiện. Tuy nhiên thì sau khi tiếp thu ý kiến thì việc Nhà nước ta thực hiện được bao nhiêu mới là điều quan trọng. Nhân dân cần kết quả đạt được chứ không phải là những ý kiến hay mà chưa làm được. Cho nên việc quan trọng của đất nước ta là chọn ra những người đủ năng lực trách nhiệm tinh thần và cả có sự táo bạo nữa thì đất nước ta mới thực hiện tốt những ý kiến đề ra trong các kỳ Đại Hội được.

22:17 23 tháng 1, 2016 Reply

Nói trắng ra thì những việc chúng ta đã và đang làm được thì cần phải ghi nhận, định hướng là đúng, quan trọng là việc mỗi đại biểu chung sức, cống hiến sức lực của mình vào công cuộc xây dựng nước nhà mà thôi. Mong rằng mỗi hơn 1500 đại biểu đại diện cho cử tri cả nước sẽ cùng nhau thảo luận để sớm đưa ra những chủ trương, con đường đi đúng đắn để phát triển đất nước giàu mạnh, hưng thịnh hơn nữa

22:24 23 tháng 1, 2016 Reply

Đây rõ ràng là những điều quý giá mà chúng ta cần phải ghi nhận, cũng như áp dụng sớm vào công cuộc xây dựng nước nhà. Rõ ràng Đại hội XII chính là để những đại biểu có tài, có tâm thể hiện nguyện vọng, cũng như là ý kiến của cử tri vào con đường xây dựng nước nhà đi lên xã hội chủ nghĩa, cải thiện chất lượng cuộc sống cũng như thu hẹp khoảng cách giàu nghèo.

22:44 23 tháng 1, 2016 Reply

Chúng ta cần phải tiếp thu những phân tích, trải lòng của một người có tài có tâm như ông. Rõ ràng, hiền tài là nguyên khí của quốc gia, Việt Nam đang trên con đường xây dựng nước nhà hiện đại hóa, công nghiệp hóa. Những yếu điểm, khúc mắc nảy sinh là điều không thể tránh khỏi, thế nên, cần rút ra những bài học thực tế để đưa ra giải pháp cũng như định hướng phát triển trong thời gian tiếp theo

22:54 23 tháng 1, 2016 Reply

Việc lấy ý kiến cử tri cũng như tiếp thu có chọn lọc, định hướng sự phát triển đi lên của Đất nước là việc quan trọng. Những kiến nghị, tâm sự này của ông Vinh thật sự là rất quý báu. Chúng ta cần nhiều hơn nữa những người có tâm, có tài, những trải lòng về bức xúc, khó khăn hiện tại để cùng nhau chung sức giải quyết, khắc phục, xây dựng chủ trương đường lối phát triển đúng đắn.

13:45 24 tháng 1, 2016 Reply

Chúng ta phải khẳng định rằng công cuộc đổi mới suốt mấy chục năm qua của đất nước ta đã đạt những thành tựu to lớn, đất nước đã có những bước đổi thay tuy nhiên cũng cần nhìn nhận thẳng thắn những hạn chế để từng bước khắc phục. Việc Bộ trưởng Bùi Quang Vinh có cái nhìn nhận thẳng thắn như thế cần có được sự ủng hộ và gi nhận để Đảng ta ngay càng hoàn thiện hơn.

22:08 24 tháng 1, 2016 Reply

Phải tập trung cao độ, thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp trong nước, mà chủ yếu chính là doanh nghiệp tư nhân, cả chất lượng và số lượng, coi sức khỏe của doanh nghiệp trong nước chính là sức khỏe nền kinh tế. Cái mà VN thiếu đó là việt phát triển những ngành công nghiệp nặng, nhìn đất nước mà một nền công nghiệp què quặt, chảy máu chất xám thì làm sao mà có thể phát triển được. sắp đại hội tới thì chúng ta sẽ thế nào, cần lắm cái đầu phát triển, sẵn sàng mở rộng để phát triển chứ không phải ôm khư khư vào bản thân mà chẳng làm được gì

22:51 24 tháng 1, 2016 Reply

Ông Vinh nói những cái thực nhất, đã và đang diễn ra trong xã hội Việt Nam, đây là người trong cuộc nói về những thiếu sót, những khuyết điểm mà Đảng và Nhà Nước đang mắc phải, muốn đất nước phát triển, đi lên thì cần phải cải cách và nâng cao, phát triển kinh tế. Khắc phục những trì trệ, những vấn đề tiêu cực. Con người như ông rất đáng nể

22:52 24 tháng 1, 2016 Reply

Ông chỉ ra, năng suất trì trệ hiện nay và môi trường yếu kém trong phát triển khu vực tư nhân do Nhà nước thiếu hiệu quả, do điều kiện lịch sử VN, những thiết chế công bị thương mại hóa, cát cứ, manh mún, thiếu sự giám sát của người dân. Lấy đổi mới kinh tế làm trọng tâm nhưng ko quên đổi mới chính trị...Giữa kinh tế và chính trị là mối quan hệ sống còn...Là điều tiên quyết cho sự phát triển của đất nước. Chúng ta cần nhiều hơn nữa những người có tâm, có tài, những trải lòng về bức xúc, khó khăn hiện tại để cùng nhau chung sức giải quyết, khắc phục, xây dựng chủ trương đường lối phát triển đúng đắn.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!