19/01/2016

Cái nhìn của giới trẻ về Trung Quốc và việc giành lại Hoàng Sa

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 19/01/2016 | 19.1.16

Giới trẻ Việt Nam có hai khuynh hướng tâm lý khá rõ ràng đối với Trung Quốc: Một là miệt thị, coi thường, bài bác, ghét bỏ Trung Quốc; hai là sợ Trung Quốc, vì thấy họ đông, mạnh, với tiềm lực quân sự vượt trội so với chúng ta.


Nhà nghiên cứu Dương Danh Dy, nguyên Tổng lãnh sự Việt Nam tại Quảng Châu (Trung Quốc), cho rằng: Thanh niên hiện nay sẽ là những người phải giải quyết "bài toán" biển đông trong tương lai, do vậy, xã hội cần để thanh niên biết rõ về tình hình thực tế biển đảo của đất nước.

Trung Quốc không đáng sợ

- Thưa ông, trước tình hình Trung Quốc ngày càng lộ rõ quyết tâm độc chiếm Biển Đông, xuất hiện nhiều cách nghĩ và tâm thế khác nhau của người trẻ. Quan điểm của ông thế nào?

- Năm nay tôi đã 80 tuổi Âm lịch, hiện vẫn còn tham gia giảng dạy nên tiếp xúc rất nhiều với giới trẻ, nhất là với sinh viên.

Theo nhận xét chủ quan của tôi, hiện nay, giới trẻ Việt Nam, đặc biệt là giới sinh viên, có hai khuynh hướng tâm lý khá rõ ràng đối với Trung Quốc: Một là miệt thị, coi thường, bài bác, ghét bỏ Trung Quốc; hai là sợ Trung Quốc, vì thấy họ đông, mạnh, với tiềm lực quân sự vượt trội so với chúng ta.

Cả hai quan điểm đó, nếu không có sự uốn nắn, dẫn dắt kịp thời thì nó sẽ đưa đến những hệ quả rất bất lợi cho đất nước, bởi vì thanh niên chính là người chủ đất nước sau này, là những người phải trực tiếp đứng ra đối phó với cường quốc láng giềng. Bài toán tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc không thể giải trong ngày một ngày hai, nên thế hệ thanh niên ngày nay đương nhiên phải tiếp nối các thế hệ đi trước gánh vác trách nhiệm này.

Chúng ta phải thật hiểu Trung Quốc thì mới thấy rằng đó là một nỗi sợ hãi không đáng có. Trung Quốc đúng là một nước lớn, đất rộng, người đông, có nền văn hóa lâu đời, có sức mạnh mềm tương đối nổi bật.

Trong hơn 30 năm cải cách, mở cửa vừa qua họ đã phát triển rất nhanh và trở thành công xưởng của thế giới. Đi đâu cũng thấy hàng Trung Quốc, nơi nào cũng thấy Trung Quốc xâm nhập. Nhưng Trung Quốc cũng có những điểm yếu, có "gót chân Achilles".

Các bạn trẻ có thể không biết, tôi từng sống qua thời kỳ sau 1975, do một số sai lầm về chính sách nên kinh tế và đời sống trong nước rất khó khăn nhưng chúng ta không e ngại bất cứ quốc gia nào.

Bây giờ, chúng ta có thể còn khó khăn nhưng tính theo thu nhập đầu người thì cũng đã thoát nghèo, tiềm lực của chúng ta đã khá hơn trước rất nhiều. Chúng ta cũng có quan hệ ngoại giao rộng mở, là thành viên của hầu hết các tổ chức quốc tế chủ chốt. Nên không có lý do gì chúng ta phải sợ. Tôi tôn trọng vai trò nước lớn của Trung Quốc, những lợi ích chính đáng của Trung Quốc nhưng tôi không sợ.

- Thế còn về xu hướng miệt thị?

- Tôi đã ở Trung Quốc khá nhiều năm, từng tận mắt nhìn thấy sự viện trợ to lớn của nhân dân Trung Quốc dành cho Việt Nam

Thời kỳ 1966 - 1967, Trung Quốc vừa mới thoát ra khỏi cuộc "Đại nhảy vọt", người dân đói rách vô cùng. Một năm, mỗi người dân Trung Quốc chỉ được phát một thước Trung Quốc vải, tức là 33 cm, để vá quần áo rách. Thế nhưng người ta vẫn viện trợ cho mình rất nhiều vải. Có những thứ mà họ chưa trang bị được hết cho quân đội của họ, còn chưa có cái mới, họ lấy cái vừa trang bị cho bộ đội của họ để viện trợ cho ta. Tất nhiên, những người lãnh đạo của họ bấy giờ có thể có những mưu tính nhưng nhân dân họ đã hy sinh rất nhiều để viện trợ cho chúng ta. Chúng ta phải ghi nhớ công ơn đó.

Vậy nên chuyện mình miệt thị với nhân dân Trung Quốc, theo tôi là không nên. Chúng ta phải sống hòa thuận, tôn trọng và nếu nhân dân bạn chưa hiểu, chúng ta phải tuyên truyền, làm rõ những hiểu lầm không đáng có giữa hai bên.

Cường quốc nào cũng có lúc suy yếu

- Rất nhiều người thắc mắc rằng, làm thế nào để lấy lại các đảo ở Hoàng Sa và giữ vững các đảo của ta trước lòng tham của Trung Quốc?

- Riêng về Biển Đông, phải rất rõ ràng. Hoàng Sa mà họ chiếm từ tay chính quyền Việt Nam Cộng hòa tháng 1/1974 thì dứt khoát là của Việt Nam, không tranh cãi. Bởi vì khu vực đó là người Pháp giao lại cho chính quyền miền Nam Việt Nam theo Hiệp định Genève năm 1954 và họ tiếp quản suốt từ năm 1956 cho đến tận năm 1974. Khi tôi nói điều này thì tất cả nhân dân, nhà bình luận thế giới đều phải thừa nhận là đúng.

Thời cơ để chúng ta đòi lại các đảo đã mất, sẽ đến. Ta phải chuẩn bị. Đời tôi không làm được, thì đời con, đời cháu tôi phải làm. Cường quốc nào cũng có lúc suy yếu, chứ không riêng gì Trung Quốc. Phải dạy thanh niên rằng, đó là lãnh thổ thiêng liêng, là chủ quyền của Việt Nam. Giữ vững chủ quyền ở Hoàng Sa, Trường Sa và các khu vực hợp pháp trên Biển Đông là nhiệm vụ cha truyền, con nối. Chúng ta phải xây dựng lực lượng mạnh mẽ, rèn luyện ý chí, sẵn sàng chớp lấy thời cơ chứ đừng để thanh niên quên mất. Chúng ta phải thu hồi bằng cách kết hợp đủ các biện pháp khi thời cơ đến.

- Trong tình hình có hiểm họa ngoại xâm như thế này, tuy chứa đựng các yếu tố rủi ro lớn nhưng cũng đồng thời là cơ hội rất tốt để khơi dậy tinh thần yêu nước, trách nhiệm xã hội trong nhân dân, nhất là thanh niên. Theo đánh giá của ông, chúng ta đã tận dụng tốt cơ hội này chưa?

- Vào thời điểm này, chỉ cần chúng ta truyền thông đúng mức về vấn đề Trung Quốc, về Biển Đông, thì Trung Quốc sẽ gần như không còn cơ hội trong tranh chấp với Việt Nam. Quốc gia nào có ý đồ gây sự, gây chiến cũng sợ cơn giận dữ của gần 90 triệu người Việt Nam. Đó là một sức mạnh không gì sánh nổi và lịch sử của chúng ta chứng minh điều đó một cách vô cùng rõ ràng. Vì vậy, tôi cho rằng, Nhà nước cần đẩy mạnh công tác truyền thông về chủ quyền quốc gia một cách đầy đủ, với tinh thần quyết liệt nhằm bảo vệ lãnh thổ. Có như vậy người dân mới hiểu rõ. Hiểu rõ rồi thì họ không còn lý do gì để sợ hãi nữa.

Theo SINH VIÊN VIỆT NAM

44 nhận xét

15:33 19 tháng 1, 2016 Reply

đúng là giới trẻ có những suy nghĩ như thế cũng không phù hợp cho lắm, nhưng mà Đảng Nhà nước ta vẫn không có những hành động thích thực hơn nữa, để có thể giữ vững chủ quyền biển đảo của ta, rồi cả vấn đề hợp tác các lĩnh vực với trung quốc nữa chứ, chúng ta phải thể hiện rõ rằng Trung Quốc đừng làm càn, lãnh hậu quả đấy

15:40 19 tháng 1, 2016 Reply

cái này ảnh hưởng rất nhiều từ những hành động của chính quyền trung quốc ở biển Đông, ở cả trên đất liền, nhất là ở các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, có nhiều người trung quốc sang ta phá hoại kinh tế rồi đấy, rồi công nhân, doanh nghiệp trung quốc qua nước ta làm hại nước ta nữa, từ từ rồi tích tụ nên cách nhìn, cách nghĩ đấy đấy

16:51 19 tháng 1, 2016 Reply

Quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc là mối quan hệ truyền thống và cũng vô cùng phức tạp. Hiện nay với tình hình căng thẳng trên biển Đông có ảnh hưởng lớn đến sự nhìn nhận của thanh niên Việt Nam về Trung Quốc với hai khuynh hướng tâm lý rõ ràng là miệt thị, coi thường, bài bác, ghét bỏ Trung Quốc và khuynh hướng khác là sợ Trung Quốc vì tiềm lực quân sự. Lãnh thổ Việt Nam là thiêng liêng, là chủ quyền tổ quốc và sẽ luôn được giữ vững bởi sức mạnh đoàn kết của dân tộc Việt Nam không có sự lo sợ trước bất kỳ một kẻ địch nào.

18:58 19 tháng 1, 2016 Reply

Giới trẻ chúng ta lòng yêu nước căm thù giặc là điều chúng ta hoan nghênh và trân trọng. Nhưng câu hỏi đặt ra là đối với đất nước và Trung Quốc hiện tại chúng ta cần có cái nhìn và thái độ thế nào cho đúng thì cả một vấn đề. nếu chúng ta bài trừ họ trên mọi mặt thì không phải là điều hay tốt đẹp bởi vì còn lợi ích kinh tế mà đất nước còn họ để phát triển. Còn nếu chúng ta sợ họ thì đó là một sự nhút nhát đến khinh bỉ, bởi năm xưa Mỹ với đất nước chúng ta mạnh hơn Trung Quốc với chúng ta bây giờ rất nhiều, thế mà dân tộc không hề sợ, đả bại Mỹ tan tác thì có lí gì giờ chúng ta lại sợ họ được. Đừng vì vẻ bên ngoài mà chúng ta lung lay trước địch để rồi chúng ta lại thất bại trước địch về vấn đề sức mạnh của niềm tin và lòng dũng cảm.

19:26 19 tháng 1, 2016 Reply

Thanh niên là lực lượng nòng cốt của quốc gia dân tộc, thế hệ trẻ này như là sức mạnh của đất nước, tuy nhiên suy nghĩ và hành động đôi khi còn bộc phát. Trong tình hình có hiểm họa ngoại xâm như thế này, tuy chứa đựng các yếu tố rủi ro lớn nhưng cũng đồng thời là cơ hội rất tốt để khơi dậy tinh thần yêu nước, trách nhiệm xã hội trong nhân dân, nhất là thanh niên.

19:35 19 tháng 1, 2016 Reply

Giới trẻ suy nghĩ đôi khi còn bồng bột, nhưng cũng phải hiểu cho họ, nhìn những hành động bành trướng của Trung Quốc, những thứ mà chúng đã làm cho đất nước ta, dân tộc ta có ai là không tức chứ! ra đường gặp ai mà mình hỏi họ về TQ thì ai cũng bảo "Mẹ cái bọn Tàu Khựa chó chết" đến cả người lớn còn ghét huống chi giới trẻ! đúng là chỉ có yêu nước thì mới có những hành động như thế, nhưng các bạn ơi, hãy yêu nước một cách đúng đắn, đừng để những sự bực tức của mình mà gây nên những hành động không đáng có nhé!

19:53 19 tháng 1, 2016 Reply

Đúng như nhà nghiên cứu Dương Danh Dy nói, chúng ta hiện nay phải có cách giáo dục và tuyên truyền đúng mực về tình hình biển Đông và Trung Quốc. Tôi nghĩ thế hệ trẻ của chúng ta hiện nay đều là những người dám nghĩ và dám làm, đặc biệt khi lòng tự tôn dân tộc của họ lên cao thì họ có thể sẵn sàng làm tất cả. Tuy nhiên cuối cùng thì một lần nữa chúng ta cần phải giáo dục họ, giúp họ có cách nhìn đúng đắn khi tiếp nhận thông tin.

20:31 19 tháng 1, 2016 Reply

Tình hình Biển Đông giữa ta và Trung Quốc mỗi lúc một căng thẳng, điều này thể hiện sự ngang ngược của Trung Quốc, nhưng truyền thông đại chúng cũng cần đưa thông tin để giới trẻ có cách nhìn toàn diện và đúng đắn về tình hình hiện tại. Trung Quốc của thời điểm hiện tại tuy mạnh nhưng chục năm nữa, hay hai mươi năm nữa cũng chưa biết thế nào.

22:35 19 tháng 1, 2016 Reply

Các bạn trẻ bây giờ cần nâng cao nhận thứ của mình về vấn đề này hơn, tránh những suy nghĩ lệch lạc do sự tác động của các luồng thông tin trái chiều, sai sự thật trên internet hiện nay. việc nâng cao nhận thức bản thân về bảo vệ Tổ Quốc là cực kỳ quan trọng. chúng ta nên hiểu rõ và đúng chủ trương chính sach của Đảng và Nhà nước ta hiện nay.

23:39 19 tháng 1, 2016 Reply

Trung Quốc lớn đấy, đông đấy và giỏi đấy. Thế nhưng, những gì mà Trung Quốc làm, không chỉ với VIệt Nam mà với cả thế giới khiến cả nhân loại phải phẫn nộ, đặc biệt là vấn đề biển Đông. Việt Nam không hề đơn độc trên trận chiến này . CÙng với Việt Nam là các nước trong khu vực cũng bị Trung Quốc hành xử vô pháp vô quy và cả thế giới không chấp nhận hành động mang tính chất bành trướng của Trung Quốc. Vậy thì Giới trẻ Việt Nam đâu cần sợ Trung Quốc.

00:14 20 tháng 1, 2016 Reply

tuy đúng là trung quốc có những hành vi rất đáng ghét nhưng vì thế mà đổ lỗi của nhà cầm quyền trung quốc lên toàn bộ người dân trung quốc thì lại là những việc làm rất tiêu cực. ví như vụ ở khu công nghiệp sóng thần, khi công nhân tiến hành phá hoại tài sản như thế là một hành vi không những trái pháp luật mà về mặt đạo đức, nó còn là một hành vi khiếm nhã. những việc chính trị giữa 2 nước sẽ được giải quyết bằng con đường ngoại giao, chắc chắn là như vậy, nhưng vì xung đột đó mà quan hệ giữa nhân dân 2 nước ảnh hưởng thì thật là không đáng.

08:08 20 tháng 1, 2016 Reply

Chúng ta vẫn còn sợ vì chúng ta không biết, không hiểu, vẫn còn mơ hồ. Còn gì tốt hơn để giải quyết nỗi sợ cho bằng chúng ta hiểu rõ nó? còn vấn đề bài TQ là do một phần lỗi tại truyền thông, phản ánh không đúng nhiều sự thực, chúng ta không thể sống mà không có láng giềng, làm sao có thể miệt thị láng giềng được. Tôi hoàn toàn ủng hộ ý kiến của nhà nghiên cứu Trương Danh dy

08:11 20 tháng 1, 2016 Reply

Quả thực, khi chưa đọc bài phân tích, bài trả lời phỏng vấn nay, bản thân tôi vẫn cảm thấy kỳ thị, căm ghét TQ, thế nhưng thật ra thì những cảm xúc đó có được là do tích lũy của những phương tiện truyền thông mạng rồi một đồn mười, mười đồn trăm. Thế mới thấy, tuyên truyền kiểu mưa dầm thấm lâu là như thế nào. Công tác tuyên truyền cần phải thay đổi bởi biết địch biết ta trăm trận trăm thắng, và cần tuyên truyền sâu rộng trogn quần chúng nhân dân, nâng cao nhận thức và sự hiểu biết đối với TQ để chuẩn bị sẵn sàng ứng chiến khi có cơ hội

09:48 20 tháng 1, 2016 Reply

thực tế thì công tác tuyên truyền về chủ quyền biển đảo của Việt Nam không được đầu tư đúng mức và hiệu quả của nó chưa cao, dẫn đến việc rất rất nhiều người dân và giới trẻ luôn nghĩ rằng chúng ta đã mất tất cả và chúng ta chẳng còn gì nữa. tại sao những thông tin cơ bản nhất về Hoàng Sa, Trường Sa không được đưa lên các chương trình thời sự để cho cả đông bào nắm được cụ thể, chính xác, bớt hoang mang lo sợ. nói thật truyền thông mà đã yếu thì đừng có mơ mà thắng được ai cả, đừng chỉ đặt hết gánh nặng bảo vệ chủ quyền tổ quốc lên những chiến sĩ bộ đội, hải quân, biên phòng, sự nghiệp này ai cũng cần phải có trách nhiệm lớn lao.

18:36 20 tháng 1, 2016 Reply

Trung Quốc là một nước lớn với hàng triệu lính nhưng sẽ không là gì so với 90 triệu người dân Việt. Điều quan trọng là chúng ta phải biết đoàn kết. Vì sao họ dễ dàng xâm nhập vào đất nước ta từ kinh tế cho đến văn hoá chính trị? bời là vì chúng ta chưa biết đoàn kết. Mong là thế hệ trẻ sẽ được giáo dục để hiểu rõ vai trò của họ hơn.

18:46 20 tháng 1, 2016 Reply

Tôi thấy đa phần người dân Việt Nam chứ không gì giới trẻ đều tỏ thái độ căm ghét và coi thường Trung Quốc. Đấy có thể là một hành vi tốt thể hiện lòng tự tôn dân tộc. Tuy nhiên sẽ là sai lầm nếu như chúng ta chỉ biết căm ghét khi sự thực Trung Quốc đang rất mạnh. Sống với gã hàng xóm côn đồ thì ngoài việc thể hiện sự cứng rắn chúng ta phải rất mềm mỏng trong mối quan hệ giao bang. Có vậy mới tồn tại lâu dài được.

18:49 20 tháng 1, 2016 Reply

Xin lỗi chứ người Việt hiếu chiến lắm. Chả ai đang sợ hãi Trung Quốc đâu. Mấy nghìn năm nay đánh nhau với Trung Quốc hoài. Cuộc sống gắn liền với chiến tranh bảo vệ lãnh thổ đã rèn rũa cho mỗi người Việt sự kiên cường trước những hành vi bành trướng của Trung Quốc rồi. Trung Quốc có mạnh nữa thì người Việt cũng chẳng ngán. Ngày xưa Mỹ còn mạnh hơn nhiều mà Việt Nam vẫn cân tuốt.

18:51 20 tháng 1, 2016 Reply

Vào thời điểm này, chỉ cần chúng ta truyền thông đúng mức về vấn đề Trung Quốc, về Biển Đông, thì Trung Quốc sẽ gần như không còn cơ hội trong tranh chấp với Việt Nam. Quốc gia nào có ý đồ gây sự, gây chiến cũng sợ cơn giận dữ của gần 90 triệu người Việt Nam. Đó là một sức mạnh không gì sánh nổi và lịch sử của chúng ta chứng minh điều đó một cách vô cùng rõ ràng. Vì vậy, tôi cho rằng, Nhà nước cần đẩy mạnh công tác truyền thông về chủ quyền quốc gia một cách đầy đủ, với tinh thần quyết liệt nhằm bảo vệ lãnh thổ. Có như vậy người dân mới hiểu rõ. Hiểu rõ rồi thì họ không còn lý do gì để sợ hãi nữa.

22:28 20 tháng 1, 2016 Reply

chỉ là một bộ phận giới trẻ thôi mà.ở đâu ko biết chứ ở xung quanh mình chả thấy thằng nào ngán trung quốc cả. đấy là do đang muốn hòa bình yên ổn để phát triển chứ nếu có chiến tranh thật thì chả ai ngán bố con nhà thằng nào đâu.dân mình có một lòng nồng nàn yêu nước chứ loại sợ trung quốc rất ít nhé

23:02 20 tháng 1, 2016 Reply

Quốc gia nào có ý đồ gây sự, gây chiến cũng sợ cơn giận dữ của gần 90 triệu người Việt Nam. Đúng chính xác là như vậy , lịch sử đã chứng minh rằng quân đội ta không được xếp vào loại Top trên thế giới nhưng ý chí sức mạnh của nhân dân Việt Nam thì không một quốc gia nào trên thế giới này sánh bằng. Hãy nhớ rằng: "tức nước sẽ vỡ bờ" sẽ có lúc chúng ta sẽ lấy lại những gì thuộc về ta để họ phải tâm phục khẩu phục như mà tổ tiên họ đã từng phục tổ tiên của chúng ta.

08:07 21 tháng 1, 2016 Reply

Hoàng Sa đã bị Trung Quốc chiếm từ tay chính quyền Việt Nam Cộng hòa tháng 1/1974. Điều đó chứng tỏ Hoàng Sa là của Việt Nam và không thể chối cãi được. Điều này đã được khẳng định rõ khi Pháp giao lại cho chính quyền miền Nam Việt Nam theo Hiệp định Genève năm 1954 và họ tiếp quản suốt từ năm 1956 cho đến tận năm 1974.

08:37 21 tháng 1, 2016 Reply

Hiện nay, chúng ta truyền thông đúng mức về vấn đề Trung Quốc, về Biển Đông, thì Trung Quốc sẽ gần như không còn cơ hội trong tranh chấp chủ quyền trên Biển với Việt Nam. Vì vậy, mỗi người dân cần nhận thức rõ về vấn đề này, không để các đối tượng xấu lợi dụng để chống phá

09:17 21 tháng 1, 2016 Reply

Ngoài coi thường trung quốc ra tôi chỉ quan ngại chứ chẳng phải là lo sợ chúng. Đỉnh cao của nghệ thuật là ngoại giao chứ không phải là quân sự. Tương lai cần những lãnh đạo có đầu óc, có mưu lược có quyết đoán và đại trí tuệ mới hy vọng đòi lại tất cả

09:26 21 tháng 1, 2016 Reply

Giữ vững chủ quyền ở Hoàng Sa, Trường Sa và các khu vực hợp pháp trên Biển Đông là nhiệm vụ của toàn dân tộc Việt Nam. Chính vì vậy, chúng ta cần nhận thức rõ vấn đề này để có những suy nghĩ đúng đắn trong giải quyết các vụ việc Trung Quốc gây hấn trên biển Đông

09:47 21 tháng 1, 2016 Reply

Trước hết nhiệm vụ của thanh niên là phải học tập và rèn luyện khả năng giác ngộ chính trị. Phải nắm được cái đó mới nhìn ra đại cục, tình hình thực tế của VN được chứ không thôi sau này lên làm lãnh đạo thì chết

14:20 21 tháng 1, 2016 Reply

Nhiệm vụ hàng đầu của thanh niên bây giờ là phải giác ngộ chủ nghĩa Mác lenin mới làm nên được sự nghiệp được. Chứ cứ chơi chơi mà chả biết chế độ của đất nước như nào làm sao mà suy nghĩ về trung quốc để mà giành lại lãnh thổ của tổ quốc được

21:07 21 tháng 1, 2016 Reply

đúng thật không nhỏ thanh niên hiện nay có những ý nghĩa tư tuwongr bài trung quốc.có những việc như vậy 1 pần là do chủ nghĩa bá quyền của trung quốc,làm con mắt người việt nam đối với trung quốc không đc đẹp.một phần nữa là di hhoj chưa nhân thức rõ ràng.bởi vì người dân trung quốc cũng nhưn người dân việt nam họ đều muốn hòa bình,không ai muốn chiên tranh.sự bá quyền của trung quốc là do 1 bộ phận lãnh đạo của trung quốc gây nên mà thôi

22:26 21 tháng 1, 2016 Reply

Theo tôi thứ nhất lòng tham bành trướng của Trung quốc không phải là suy nghĩ của toàn bộ người dân Trung quốc, mà đó là một bộ phận mà chủ yếu là những nhà lãnh đạo của họ, và người dân của họ cũng giành nhiều tình cảm cho Việt Nam cho nên không nên miệt thị coi thường, bài bác, ghét bỏ Trung Quốc. Thứ hai, lich sử đã chứng minh rằng, dân tộc Việt nam ta kiên cường và bất khuất như thế nào, không một kẻ thù nào có thể chiến thắng được tinh thần đó, và nhìn lại đát nước ta cũng đã có nhiều bước phát triển đột phá, kinh tế xã hội phát triển mạnh mẽ, vị trí trên trường quốc tế đang được củng cố cho nên không bao giờ chúng ta không được và không bao giờ sợ Trung quốc hay bất kì kẻ thù nào. Thứ 3, phát huy tinh thần yêu nước đúng nghĩa là việc chúng ta phải làm, trong đó thanh niên Viêt Nam là nòng cốt, chúng ta yêu hòa bình và sẽ giải quyết tranh chấp dựa trên tinh thần đó, và chắc chắn rằng cơ hội chúng ta đòi được chủ quyền biển đảo thiêng liêng sẽ đến.

23:06 21 tháng 1, 2016 Reply

Lãnh thổ Việt Nam là thiêng liêng, là chủ quyền tổ quốc và sẽ luôn được giữ vững bởi sức mạnh đoàn kết của dân tộc Việt Nam không có sự lo sợ trước bất kỳ một kẻ địch nào. Ngoài coi thường trung quốc ra tôi chỉ quan ngại chứ chẳng phải là lo sợ chúng.Giữ vững chủ quyền ở Hoàng Sa, Trường Sa và các khu vực hợp pháp trên Biển Đông là nhiệm vụ của toàn dân tộc Việt Nam. Chính vì vậy, chúng ta cần nhận thức rõ vấn đề này để có những suy nghĩ đúng đắn trong giải quyết các vụ việc Trung Quốc gây hấn trên biển Đông

23:07 21 tháng 1, 2016 Reply

Nam và Trung Quốc là mối quan hệ truyền thống và cũng vô cùng phức tạp. Hiện nay với tình hình căng thẳng trên biển Đông có ảnh hưởng lớn đến sự nhìn nhận của thanh niên Việt Nam về Trung Quốc với hai khuynh hướng tâm lý rõ ràng là miệt thị, coi thường, bài bác, ghét bỏ Trung Quốc. Theo tôi thứ nhất lòng tham bành trướng của Trung quốc không phải là suy nghĩ của toàn bộ người dân Trung quốc, mà đó là một bộ phận mà chủ yếu là những nhà lãnh đạo của họ, và người dân của họ cũng giành nhiều tình cảm cho Việt Nam cho nên không nên miệt thị coi thường, bài bác, ghét bỏ Trung Quốc

14:27 22 tháng 1, 2016 Reply

Bản thân tôi là đoàn viên thanh niên quyết tâm ra sức học tập, rèn luyện phẩm chất cách mạng trước hết là của người đoàn viên sau đó xin cống hiến cho đất nước. Nhưng mà thất nghiệp còn dài nghĩ gì đến cái khác @@

10:21 24 tháng 1, 2016 Reply

giới trẻ hiện nay một là có thái độ kích động hai là có thái độ lo sợ thế lực của TRung Quốc cả hai thái độ đó đều là không đúng với tình hình hiện nay.có thể là do họ chưa có cái nhìn toàn diện chưa có những thông tin cụ thể về mối quan hệ của ta và trung quốc cũng như cuộc chiến đòi lại hoàng sa của nhân dân ta. THái độ kích động sẽ chẳng giải quyết được vấn đề này ,đây là vấn đề lâu dài cần có sự can thiệp ,ủng hộ của cả thế giới không thể kích động mà làm những việc gây mất hình ảnh của đất nước.Hai là thái độ lo sợ ,chúng ta không có gì phải sợ hoàng sa ,trường sa là của VIệt NAm điều đó không phải bàn cãi ,trung quốc chỉ là những tên xâm lược cùng với sự hèn yếu của chế độ VNCH mà nò đã rơi vào tay TQ.Nhưng chúng ta sẽ đòi lại tất cả khi nhân dân ta đoàn kết lại có một thái độ cứng rắn khẳng định chủ quyền .ĐÓ là trách nhiệm của thế hệ thanh niên chúng ta .

15:11 26 tháng 1, 2016 Reply

Tôi rất thích câu "Giữ vững chủ quyền ở Hoàng Sa, Trường Sa và các khu vực hợp pháp trên Biển Đông là nhiệm vụ cha truyền, con nối." Điều này phải luôn được ghi nhớ. Chủ quyền lãnh thổ là xương máu của ông cha ngàn đời để lại, chúng ta không được phép nhượng bộ dù 1 gang, 1 tấc. Đất nước nào rồi cũng sẽ có lúc suy yếu, Trung Quốc cũng không ngoại lệ, khi đó thời cơ lấy lại lãnh thổ bị Trung Quốc đánh chiếm phi pháp sẽ đến, Thanh niên Việt Nam, thế hệ trẻ cần phải chuẩn bị sẵn sàng để chớp lấy thời cơ đó đòi lại lãnh thổ dân tộc. Dù trước kia nhân dân Trung Quốc đã có công ơn to lớn với nhân dân Việt NAm, chúng ta sẽ luôn ghi nhớ điều đó nhưng không vì thế mà ngày nay Trung Quốc có quyền cướp đi lãnh thổ của chúng ta.

10:41 27 tháng 1, 2016 Reply

Quan hệ giữa hai nước có nhiều biến động nhưng quyền lợi của 2 bên luôn gắn chặt với nhau. Vừa là hàng xóm làng giềng, vừa là đối tác về kinh tế, quân sự. Việc Trung Quốc đánh chiếm Việt Nam thì tôi nghĩ là không bao giờ xảy ra. Trung QUốc chỉ gọi là bành trướng kiềm chế sự phát triển Việt Nam mà thôi.

10:45 27 tháng 1, 2016 Reply

Thời điểm gần đây Trung Quốc đang tiến hành các hoạt động bành trướng, gây hấn với Việt Nam chỉ là dọa nạt nước bé mà thôi. Chúng ta đấu tranh dư luộn, qua sự ủng hộ của quốc tế mà giải quyết được thì không cớ gì ta không sử dụng cả. Ngược lại đây có lẽ là phép thử mà Trung QUốc đang dùng riêng để thử phản ứng của Việt Nam như thế nào mà thôi.

01:04 28 tháng 1, 2016 Reply

Vào thời điểm này, chỉ cần chúng ta truyền thông đúng mức về vấn đề Trung Quốc, về Biển Đông, thì Trung Quốc sẽ gần như không còn cơ hội trong tranh chấp với Việt Nam. Quốc gia nào có ý đồ gây sự, gây chiến cũng sợ cơn giận dữ của gần 90 triệu người Việt Nam. Đó là một sức mạnh không gì sánh nổi và lịch sử của chúng ta chứng minh điều đó một cách vô cùng rõ ràng.

01:09 28 tháng 1, 2016 Reply

Đó là lãnh thổ thiêng liêng, là chủ quyền của Việt Nam. Giữ vững chủ quyền ở Hoàng Sa, Trường Sa và các khu vực hợp pháp trên Biển Đông là nhiệm vụ cha truyền, con nối. Chúng ta phải xây dựng lực lượng mạnh mẽ, rèn luyện ý chí, sẵn sàng chớp lấy thời cơ chứ đừng để thanh niên quên mất. Chúng ta phải thu hồi bằng cách kết hợp đủ các biện pháp khi thời cơ đến.

09:01 7 tháng 2, 2016 Reply

Trung Quốc vốn là một gã xấu tính, khó chơi. Mặc dù ko thể phủ nhận Trung Quốc cũng đã giúp đỡ Việt Nam ta nhiều nhưng những tác hại mà chúng gây ra cho chúng ta cũng nhiều ko kém, thậm chí còn khốc liệt hơn. Thế hệ trẻ chúng ta đc sinh ra và lớn lên trong hòa bình, nhưng anh bạn Trung Quốc chưa bao giờ từ bỏ âm mưu bành trướng của mình. Theo tôi, giờ đã có Đảng, Nhà nước chăm lo cho chúng ta, thế hệ trẻ nên ra sức học tập, cống hiến, tự rèn luyện bản thân mình, miệt mài nghiên cứu, đưa đất nước phát triển vững mạnh. Một khi đất nước đã mạnh, vị thế trên trường quốc tế tăng lên rất nhiều, chính lúc đó mới là cách chúng ta đáp trả thẳng thắn với Trung Quốc.

10:39 15 tháng 2, 2016 Reply

đúng là trong quá khứ Trung Quốc đã nhiều lần giúp đỡ chúng ta có cả thật lòng và cũng có cả những toan tính ở trong đó, ngày nay chúng vẫn muốn cướp Hoàng Sa và Trường Sa của chúng ta nhưng không vì thế mà chúng ta miệt thị chúng mà vẫn có hợp tác, vừa hợp tác vừa đấu tranh trên cơ sở đặt lợi ích quốc gia là hàng đầu, từ xưa đến nay chơi với tàu là không hề đơn giản chúng ta đã học được nhiều bài học trong quá khứ vì vậy chúng ta cần có những cách giải quyết khôn ngoan nhất.

17:08 29 tháng 3, 2016 Reply

Lướt web một lúc thầy các thanh niên nhà mình máu chiến lắm. Lúc nào cũng hò: Đánh, đánh, đánh như ở hội nghị Diên Hồng vậy. Vẫn biết thế hệ trẻ có tinh thần yêu nước, kêu gọi bảo vệ Tổ quốc là tốt như nhưng phải thể hiện sao cho tri thức, cho xứng tầm với vị thế của đất nước mình. Mỗi thời bảo vệ đất nước mỗi khác, giai đoạn hiện nay đâu chỉ cần xông pha chiến trận như thời ông cha ta. Cần chăm chỉ tìm tòi, hiểu biết về tình hình tổng quan của thế giời và nước mình mà đánh giá. Chứ đừng thiển cẩn quá

23:21 11 tháng 4, 2016 Reply

Trong số thanh niên có tư tưởng, hành động " Miệt thị, coi thường, bài bác, ghét bỏ Trung Quốc" thì lưu ý số người luôn cho rằng cần phải đấu tranh với Trung Quốc bằng súng đạn, số này phần lớn là do suy nghĩ nông cạn, bằng lý do nào đó mà chưa phải trải qua thời gian huấn luyện trong quân đội nay chịu ảnh hưởng bởi sự kích động của những kẻ chống phá đất nước, điều này đi ngược lại hoàn toàn với chủ trương mềm mỏng của Đảng, Nhà nước ta trong đấu tranh với TQ trên biển đông.

08:44 31 tháng 5, 2016 Reply

Một truyền thống hào hùng đi cùng 90 triệu người dân, đó là một sức mạnh không gì sánh nổi và lịch sử của chúng ta chứng minh điều đó một cách vô cùng rõ ràng. Vì vậy, tôi cho rằng, Nhà nước cần đẩy mạnh công tác truyền thông về chủ quyền quốc gia một cách đầy đủ, với tinh thần quyết liệt nhằm bảo vệ lãnh thổ, bảo vệ Tổ quốc

08:58 31 tháng 5, 2016 Reply

Các động thái trên của Trung Quốc mỗi lúc một căng thẳng, điều này thể hiện sự ngang ngược của Trung Quốc, nhưng truyền thông đại chúng cũng cần đưa thông tin để giới trẻ có cách nhìn toàn diện và đúng đắn về tình hình hiện tại. Trung Quốc của thời điểm hiện tại tuy mạnh nhưng chục năm nữa, hay hai mươi năm nữa cũng chưa biết thế nào.

09:28 31 tháng 5, 2016 Reply

Tình hình trước mắt thì chúng ta chưa thể lấy lại được, nhiệm vụ này sẽ dành cho thế hệ sau. Nên thanh niên là phải học tập và rèn luyện khả năng giác ngộ chính trị. Phải nắm được cái đó mới nhìn ra đại cục, tình hình thực tế của VN được chứ không thôi sau này lên làm lãnh đạo thì chết

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!