04/01/2016

*Chúa không "thánh hiến" những kẻ ngang ngược và bất chấp đạo lý!

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 04/01/2016 | 4.1.16

Chiềng Chạ

"Linh mục người được Chúa thánh hiến" là tiêu đề trong môt đoạn luận được chủ FB Hung Tran chia sẻ. 

Linh mục Đặng Hữu Nam, Quản xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu (Nguồn: Internet). 

Người viết hoàn toàn đồng ý với luận điểm này bởi nếu không có "Thánh hóa" của Chúa thì làm sao một người trần, mắt thịt (trước khi trở thành một vị tu sỹ, Linh mục) có thể rao giảng, đem Tin mừng của Chúa đến với các cộng đoàn, tới tín đồ của mình. Sự "Thánh hóa" cũng có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc thiết lập sự tôn trọng của cộng đồng dân chúa giành cho người được lãnh nhận sự thánh hóa đó bởi dù không phải là sự hiện diện phồn thực đến 100% của Chúa nhưng các tín đồ đã gửi gắm tình yêu vào Chúa thông qua người đại diện của người. 

Để làm rõ hơn ngữ nghĩa tốt đẹp và thiêng liêng của hai từ "Thánh hóa", xin được trích dẫn định nghĩa về điều này trên Wikipedia: 
"Thánh hóa theo nguyên nghĩa là biệt riêng ra cho một mục đích đặc biệt, đó là làm nên thánh hoặc trở nên thiêng liêng. Vì vậy Thánh hóa ngụ ý một tình trạng hoặc một tiến trình được biệt riêng ra để được nên thánh.
Đối với Công giáo Rôma: Thánh hoá một trong hai kiểu ơn ban của Thiên Chúa dành cho loài người (kiểu còn lại là Trợ giúp). Thánh hóa là sự sống siêu nhiên của Chúa Ba Ngôi thông ban cho con người, làm cho con người nên giống Chúa Kitô, và đáng được hưởng gia nghiệp Nước Trời. Ơn này được ban khi tín hữu nhận phép Thanh Tẩy và bị mất khi ta phạm tội trọng. 
Về việc Thánh hóa qua hình thức phong Thánh, Giáo lý Công giáo giải thích rõ trong số 828: "Bằng cách phong Thánh một số tín hữu, nghĩa là bằng cách long trọng tuyên bố rằng họ đã thực hiện các nhân đức một cách anh dũng và sống trung thành với Ơn Chúa, Giáo hội nhận biết quyền năng Thánh Thần của sự Thánh thiện nơi Giáo hội và duy trì niềm hy vọng của các tín hữu bằng cách đề xuất các vị Thánh là những tấm gương sáng và la những người cầu thay nguyện giúp. Các vị Thánh luôn là nguồn canh tân trong những hoàn cảnh khó khăn nhất trong lịch sử Giáo hội". 
Sự thánh hóa được Hung Tran nhắc đến trong trường hợp này là "Thánh hóa qua hình thức phong Thánh". Về ý nghĩa này thì Hung Tran đã đúng (nhưng chưa hoàn toàn) khi cho rằng: "Thân thể của một linh mục không phải là bình thường như người thường, linh mục người được Chúa thánh hiến, là hiện thân của Chúa Giesu ở trần gian, đụng chạm tới linh mục là đụng chạm tới niềm tin của người công giáo. Linh mục không phải chỉ có quyền nơi mình cai quản hay không phải chỉ được giảng nơi mình cai quản mà bất kỳ nơi nào linh mục cũng được phép giảng dạy bởi vì linh mục là người cha chăn dắt đời sống linh hồn cho con chiên. Linh mục là người của công lý, sự thật". Tuy nhiên, cái sự "đúng" ở đây vẫn chưa thể hoàn toàn bởi lẽ sự nhận thức về ý nghĩa của "thánh hóa" được nói đến ở trên chỉ là góc nhìn của những người theo đạo, những người mang trong mình một tín ngưỡng, niềm tin tuyệt đối vào một đấng toàn năng nào đó. 

Và với những người không theo đạo thì sao? thì xin thưa rằng đối với những người không theo đạo, chủ thể được "Chúa thánh hóa" ấy cũng chỉ là một con người bình thường có tín ngưỡng, có chăng điểm để phân biệt họ với những người có tín ngưỡng khác là họ được Giáo hội (tổ chức) ban cho một thứ quyền năng đặc biệt: Thay chúa trời chăn dắt, cai quản đàn chiên nơi trần thế. Đây cũng là lí do khi nhìn nhận về một vị tu sỹ, Linh mục sẽ luôn luôn có hai mặt "Đạo" và "Đời". Và có thể ở phương diện tín ngưỡng "Linh mục là người của công lý, sự thật" nhưng điều đó chưa chắc hiện diện ở phương diện đời sống quan hệ xã hội bình thường và những lúc họ không chuyên tâm rao giảng lời Chúa. 

Sự việc Linh mục Anton Đặng Hữu Nam va chạm giao thông với một nhóm người trên đường đi chữa bệnh về nhà xứ đúng vào tối cuối cùng của năm cũ (2015) vừa qua có thể xem là một minh chứng không thể rõ ràng hơn về tính "đạo" và "đời" trong một vị Linh mục. 

bài viết trước, tôi đã nhắc đến chi tiết, có thể do bệnh lý nên mỗi khi tức giận hoặc có gì đó không bằng lòng Linh mục Anton Đặng Hữu Nam thường "xả" bực tức lên đám con chiên của mình; một số người bị "Cha Nam" đánh mà không hiểu lí do vì sao? Họ cũng hoàn toàn không có bất cứ sự phản kháng manh động, đáp trả nào lại hành vi vô cớ, ngang ngược của Cha xứ bởi với họ Đức tin là một thứ thiêng liêng và do Cha xứ mang trên mình quyền năng của Chúa nên dù có bực tức đến mấy nhưng lí trí, đức tin không cho phép họ làm cái gì đó thái quá. Nhưng đối với những người không theo đạo thì hoàn toàn khác, hành động của họ chỉ bị chi phối chủ yếu bằng lí trí và cảm quan của bản thân, cho nên với họ vị trí của 'sự thánh hóa" không có chỗ để tồn tại. 

Vậy nên, việc xảy ra ẩu đả giữa Linh mục Anton Đặng Hữu Nam với một đám người không theo đạo là chuyện hết sức bình thường. Và tôi nghĩ rằng, Linh mục Nam sẽ nhận được nhiều sự yêu mến hơn của không chỉ của những người theo đạo Công giáo (cả người không theo đạo) nếu trong tình huống vừa qua Linh mục Nam không có những hành động thái quá như thế. Sự "thánh hóa" của Chúa đối với Linh mục Đặng Hữu Nam ban đầu có thể rất tốt nhưng có vẻ như thời gian đã làm giảm đi rất nhiều cái tinh thần "thánh hóa" thiêng liêng đó trong con người vị Linh mục ngoa ngôn và bất chấp đạo lý này.

29 nhận xét

12:08 4 tháng 1, 2016 Reply

Thiên chúa giáo thế kỷ XXI mà ông linh mục Nam cứ ngỡ là thế kỷ 14-15

17:44 4 tháng 1, 2016 Reply

Vụ việc này khiến cho chúng ta phải một lần nữa xem xét lại về cái gọi là đạo hạnh của một số người linh mục trong đó có linh mục Nam vì với những đạo lý của Chúa đặt ra mà linh mục Nam không tuân theo thì như vậy là làm trái với lời chúa và cũng làm cho những người tín đồ thêm hoài nghi và không có được những niềm tin của họ vào Cha và chúa được nhiều thêm nữa.

19:45 4 tháng 1, 2016 Reply

Các bạn có biết mục đích khi tôn giáo được hiện hành ở Việt Nam là gì không ? là để nhân dân thêm tin yêu vào cuộc sống hiện tại hơn , chứ không phải là tôn giáo gia nhập vào Việt Nam rồi liên tục xuyên tạc bôi xấu hình ảnh của nhà nước cộng hòa xã hội chủ Nghĩa Việt Nam đâu , những kẻ mà đứng ở trên cao giảng đạo mà nói sai , ăn nói hàm hồ xuyên tạc thì nhất định có ngày báo ứng , chúa không cho phép làm như vậy !

19:57 4 tháng 1, 2016 Reply

Thật đáng chê trách hình ảnh của một vị linh mục đang làm trái lời thiên chúa. Không những không vận động được tín đồ sống tốt đời đẹp đạo mà lại trở thành tấm gương xấu. cách xử sự của một con người sẽ thể hiện được cách giáo dục mà họ nhận được. Mình thấy nghi ngờ về sự giáo dục nên con người này

20:19 4 tháng 1, 2016 Reply

Những con người như thế này thật sự không xứng làm linh mục. Lấy danh nghĩa làm linh mục để phát ngôn một cách ngông cuồng, xuyên tạc, lừa bịp tín đồ để đạt được lợi ích riêng đúng dám bẻ lời chúa để kích động tín hữu, con chiên của mình chống phá chính quyền, chống phá đất nước thay vì dạy các con chiên của mình hướng thiện và biết làm điều hay lẽ phải.

20:38 4 tháng 1, 2016 Reply

Linh mục Anton Đặng Hữu Nam không xứng làm linh mục người đứng đầu của 1 giáo xứ.đại diện cho chúa.thế mà có những lời phát biểu ngông cuồng,vớ vẩn.lợi dụng đức tin của chúa để dùng vào mục đích của mình.thật không xứng làm cha của giáo dân

21:12 4 tháng 1, 2016 Reply

Linh mục Đặng Hữu Nam không biết ông có nghĩ răng,khi chúa gọi ông trở về ông có dám đối mặt với thiên chúa vì những tội lỗi ông đã gây ra không.ông là 1 vị linh mục tồi,lơi dụng niềm tin của bà con để kích động chống pahs vì mục đích của ông.dẫu biết chúa nhân từ sẽ tha tội cho ông nhưng pháp luật sẽ không dung thứ cho những hành động của oonng đâu

21:41 4 tháng 1, 2016 Reply

Có lẽ tôn giáo đã bị mất đi những thứ mà đáng nhẽ ra nó phải là sự tuyệt đối...đó chính là nhân cách đạo đức của những người là cha, linh mục , giám mục...những người luôn rao rao nói rằng mình là người thay mặt chúa, nói lời của chúa, ban phức đến cho giáo dân...giúp giao dân phát triển giàu mạnh...nhưng chúng ta hãy thửu nhìn lại xem..những con người đó đã làm đuwocj nhữung việc tốt gì tòan là dối trá lừa gạt và kích động giáo dân làm nhữung việc sai trái..đấy là còn chưa nói việc họ cs nhữung lừoi lẽ thô tục, không phải lời mà nhữung linh mục thay lời chúa nên nói...nói chung là họ chỉ được cái mẽ bề ngoài thôi

21:46 4 tháng 1, 2016 Reply

Một vị linh mục mà có những hành động như vậy quả thực rất đáng chê trách! linh mục Nam quả thực không xứng đáng làm người con của thiên chúa khi lợi dụng chức vụ của mình để làm những hành động kích động, chống phá, tất cả là vì lợi ích của mình! Chúa không thánh hiến những kẻ ngang ngược, và bất chấp đạo lý!

23:37 4 tháng 1, 2016 Reply

Lợi dụng điều đó, lợi dụng uy tín đó của Cha, nhiều thế lực chống phá đất nước ta đã núp đằng sau xúi giục bằng đủ mọi hình thức nhằm dùng Cha như một công cụ để truyền bá những tư tưởng cực đoan, xuyên tạc nhằm phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân, gây chia rẽ giữa người dân với Chính quyền. Linh mục Anton Đặng Hữu Nam không xứng làm linh mục người đứng đầu của 1 giáo xứ.đại diện cho chúa.thế mà có những lời phát biểu ngông cuồng,vớ vẩn.lợi dụng đức tin của chúa để dùng vào mục đích của mình.thật không xứng làm cha của giáo dân.

23:47 4 tháng 1, 2016 Reply

Những người như thế này thì đâu được gọi là linh mục, đâu xứng đáng để làm linh mục. Những con người như thế này thật sự không xứng làm linh mục. Lấy danh nghĩa làm linh mục để phát ngôn một cách ngông cuồng, xuyên tạc, lừa bịp tín đồ để đạt được lợi ích riêng đúng dám bẻ lời chúa để kích động tín hữu, con chiên của mình chống phá chính quyền, chống phá đất nước thay vì dạy các con chiên của mình hướng thiện và biết làm điều hay lẽ phải.

14:24 5 tháng 1, 2016 Reply

Nhìn vụ việc xảy ra ẩu đả giữa Linh mục Anton Đặng Hữu Nam với một đám người không theo đạo là chuyện hết sức bình thường. Và tôi nghĩ rằng, Linh mục Nam sẽ nhận được nhiều sự yêu mến hơn của không chỉ của những người theo đạo Công giáo (cả người không theo đạo) nếu trong tình huống vừa qua Linh mục Nam không có những hành động thái quá như thế. Sự "thánh hóa" của Chúa đối với Linh mục Đặng Hữu Nam ban đầu có thể rất tốt nhưng có vẻ như thời gian đã làm giảm đi rất nhiều cái tinh thần "thánh hóa" thiêng liêng đó trong con người vị Linh mục ngoa ngôn và bất chấp đạo lý này. Dù sao thì đối với tôn giáo THiên Chúa là người có quyền năng cao nhất, có sức mạnh lớn nhất. Vì vậy, Thiên Chúa đúng, nhưng Có lẽ các cha lại ko đúng...

17:09 5 tháng 1, 2016 Reply

Toàn các linh mục lợi dụng tín ngưỡng tôn giáo để làm việc xấu chống phá chính quyền đi ngược lại với lời dạy của chúa.

17:11 5 tháng 1, 2016 Reply

Linh mục Đặng Hữu Nam đã làm mất đi hình ảnh tốt đẹp của công giáo và cũng mất đi hình ảnh người Cha của các giáo dân. Những hành động của Linh mục Đặng Hữu Nam thực sự không xứng với vai vị của một vị Linh mục, có thể nói ông ta đã bôi nhọ vào chính Giao hội.

20:10 5 tháng 1, 2016 Reply

Vấn đề dân tộc và vấn đề tôn giáo luôn là vấn đề rất nhạy cảm trên mọi lĩnh vực, vì thế một vị linh mục luôn có một chức vụ và quyền hạn nhất định, cũng như có một tiếng nói nhất định trên một lĩnh vực nào đó, tuy nhiên thì linh mục Đặng Hữu Nam không làm tròn nhiệm vụ của mình mà ông ta lại đang bôi nhọ Giáo hooijcuar mình và điều này là không chấp nhận được

14:20 6 tháng 1, 2016 Reply

vụ việc của linh mục đặng hữu nam cần phải làm rõ, chứ không có chuyện cứ khoác lên mình cái áo là cha xứ là cha đạo là có thể làm gì thì làm, bất chấp luật pháp của nhà nước đâu, cho dù là đạo đi chăng nữa thì trước hết ở trên lãnh thổ Việt Nam thì phải chấp hành pháp luật Việt Nam đi đã nhé, sai xử hết, cứ theo luật mà làm

14:31 6 tháng 1, 2016 Reply

chẳng chúa nào mà đi dạy những cha đạo, con chiên của mình làm những việc đấy cả, và đạo sinh ra là để hướng con người đến những giá trị tốt đẹp của đạo đức, vậy mà chính cha đạo lại đi bảo con dân của mình, đi tuyên truyền con dân của mình những vấn đề xấu, những tư tưởng xấu, hại nước hại dân ra

16:42 6 tháng 1, 2016 Reply

Thật đáng buồn. Nhà nước luôn tạo điều kiện đến mức cao nhất cho quần chúng tín đồ, cũng như các tôn giáo. Quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo đã trở thành quyền cơ bản của công dân. Ấy vậy mà có những kẻ luôn lợi dụng sự thuận lợi đó để thực hiện mưu đồ chính trị của mình. Tốt đời đẹp đạo ở đâu ko thấy? Chỉ thấy thương tâm khi những tên mang danh là Cha xứ lại lợi dụng niềm tin của các tín đồ để dụ dỗ, lôi kéo, kích động họ bằng những sự việc ko đúng sự thật nhằm phục vụ cho lợi ích của chúng.

10:10 8 tháng 1, 2016 Reply

Hay thật, có những loại đạo phương Tây du nhập vào Việt Nam nhưng cứ khăng khăng không chịu hòa nhập về văn hóa và thích nghi với phong tục Việt Nam. Một số cha sứ lại thích đem cái phương Tây sang mà đùa nghịch vơi văn hóa nước khác. Đạo với tinh thần dân tộc, yêu quê hương thiết nghĩ phải đan xen, hòa nhập với nhau, bổ sung cho nhau thì hay hơn nhiều so với việc cứ ích kỉ giữ bo bo cho mình.

23:41 12 tháng 1, 2016 Reply

"Mỗi khi tức giận hoặc có gì đó không bằng lòng Linh mục Anton Đặng Hữu Nam thường "xả" bực tức lên đám con chiên của mình; một số người bị "Cha Nam" đánh mà không hiểu lí do vì sao?". Một linh mục như thế thì khác nào kẻ côn đồ. Như thế liệu có xứng với niềm tin của Chúa hay không.

23:43 12 tháng 1, 2016 Reply

Một kẻ làm linh mục mà sẵn sàng xả mọi bực tức lên con chiên của mình, lợi dụng đức tin của họ để trút giận lên họ, kẻ đó liệu có xứng đáng để dẫn dắt con chiên. Dù là giáo dân hay linh mục thì ngoài "Đạo" còn có "Đời". Đừng vì đặt cao đức tin, cái "Đạo" của mình mà để người đời cười chê.

12:12 26 tháng 1, 2016 Reply

Ông ta thừa biết là làm gì có chúa nên mới xử sự như vậy bạn ah,chỉ có con chiên mới tin là có

08:15 4 tháng 2, 2016 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
08:16 4 tháng 2, 2016 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
08:16 4 tháng 2, 2016 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
08:17 4 tháng 2, 2016 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
08:40 4 tháng 2, 2016 Reply

Tại sao anh Tĩnh không đi sâu phận tích cái khía cạnh nguyên nhân do đâu mà tên Đặng Hữu Nam gì đấy bị đám côn đồ hành hung, đánh đập? Chắc tại hắn làm mấy trò bậy bạ, láo toét đâm ra mới bị no đòn như thế. Không lẽ vô cớ dính đòn oan?!

08:41 4 tháng 2, 2016 Reply

Tôi nói thật mấy bác theo đạo đừng thù tôi. Nhìn cái bản mặt của Đặng Hữu Nam, người hiền lành như tôi đã muốn đấm rồi, huống chi cái đám thanh niên có tý men say vào rồi. Mà chắc chắn đám thanh niên ấy dù say đến mấy cũng chẳng dại gì tư dưng vô cớ đánh người? Đặng Hữu Nam phải kiểm điểm lại mình có vấn đề gì không mà bị đòn đau như thế?! Kiểm điểm để rút kinh nghiệm, không lần sau lại bị nữa thì đến khổ lắm!

08:42 4 tháng 2, 2016 Reply

Cũng tài thật. Dù đang bị no đòn thì Đặng Hữu Nam cũng phải lôi bằng được vị nào có chức sắc trong chính quyền - ở đây là Trưởng Công an xã để mà xuyên tạc, bôi lem. Chưa biết thực hư thế nào mà đã phát ngôn bừa bãi được. Cũng đến lúc Việt Nam mình ra cái luật chống chém gió, xuyên tạc mất thôi.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!