31/01/2016

Hậu Đại hội XII: chuyện ông Nguyễn Phong Tranh không trúng cử

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 31/01/2016 | 31.1.16

Kính Chiếu Yêu


Đại hội XII đã làm bật ra những tín hiệu mới rất đáng kỳ vọng. Trong đó, ngay tại đại hội, tinh thần xây dựng, tính dân chủ trong Đảng đã được đề cao. Hãy nhìn qua 5 trường hợp quá tuổi tái cử thì rõ.

5 trường hợp quá tuổi theo quy định tái cử nhưng được đề cử vào danh sách Ban chấp hành trung ương khóa XII để Đại hội xem xét quyết định. Đó là: ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, các ông Uông Chu Lưu, Phó Chủ tịch Quốc hội; Bùi Văn Nam, Thứ trưởng Bộ Công An; Đỗ Bá Tỵ, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam; Huỳnh Phong Tranh, Tổng thanh tra Chính phủ.

Một số lời đồn đoán trước khi bỏ phiếu nói rằng, danh sách đề cử của BCH khóa 11 đã được lựa chọn kĩ càng, nhất là số quá tuổi tái cử nên khả năng trúng cử gần như chắc chắn. Tuy nhiên, không hoàn toàn vậy, trong danh sách do TW 11 giới thiệu có tên bà Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ y tế đã không trúng cử (trường hợp này xin bàn đến trong một bài khác). Đặc biệt là trường hợp ông Huỳnh Phong Tranh một trong 4 trường hợp quá tuổi được đề cử cũng đã không trúng cử.

Kết quả bầu cử, 4 trường hợp đặc biệt quá 60 tuổi trong danh sách trên vẫn trúng cử. Duy nhất ông Huỳnh Phong Tranh không trúng cử Ban chấp hành khóa 12. Điều gì xảy ra qua phản ứng của 1510 đại biểu của Đảng vậy?

Có lẽ, kết quả công tác nghèo nàn cùng phong cách chính khách nghèo nàn đã hạ bệ ông ấy.

Xuất thân từ một Ủy viên Thư ký UBND huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang từ năm 1983, leo lên vị trí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cần Thơ năm 1999 rồi Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang năm 2003. Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ X (2006) của Đảng được bầu vào Ban Chấp hành Trung ưng Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ rồi Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng năm 2007. Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng được bầu lại vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng, được Quốc hội khóa XIII phê chuẩn làm Tổng Thanh tra Chính phủ.

Ngay từ ngày tiếp nhận bộ máy Thanh tra từ người tiền nhiệm Trần Văn Truyền, ông Tranh đã phải đối mặt với những "lùm xùm". Nếu với bản lĩnh của "anh hai" cùng với vai trò tổng tư lệnh của mình, ông Tranh xử lý khách quan những lùm xùm đó thì uy tính của ông mới có. Đằng này, cái án cảnh cáo về đảng với ông Truyền đã làm ông thất sủng.

5 năm làm Tổng thanh tra, báo cáo cho biết đã phát hiện vi phạm trên 265.000 tỷ đồng, trên 310.000 ha đất. Đã kiến nghị thu hồi trên 135.000 tỷ đồng (50%), 25.000 ha đất ( %). Kiến nghị xử lý hành chính 7.738 tập thể, 22.700 cá nhân; chuyển cơ quan điều tra 351 vụ, 397 đối tượng. Những con số xử lý quá khiêm tốn, nghiêng về xử lý hành chính nội bộ.

Tại buổi tọa đàm Chung tay phòng chống tham nhũng vì sự phát triển do Thanh tra Chính phủ và Chương trình phát triển LHQ (UNDP) tại Việt Nam tổ chức sáng nay 9-12- 2014, trả lời câu hỏi báo chí về việc Tổ chức Minh bạch Quốc tế (TI) vừa công bố Chỉ số Cảm nhận Tham nhũng 2014 (CPI 2014) cho thấy điểm số CPI của Việt Nam trong 3 năm liên tiếp (2012-2014) không thay đổi, tham nhũng trong khu vực công vẫn là một vấn đề nghiêm trọng của quốc gia, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh cũng khẳng định kết quả mà TI công bố phù hợp với đánh giá của Việt Nam trong thời gian qua. “Trong 3 năm qua, chúng ta không tụt không tăng có nghĩa là có tính ổn định. Chúng ta chưa đạt được kết quả như mong muốn là từng bước đẩy lùi tham nhũng”. "Tính ổn định" của tệ tham nhũng đã làm ông không ổn định được vị trí.

Nổi cộm, bức xúc nhất trong đảng viên và dân chúng bây giờ là vấn nạn tham nhũng. Ông TBT Nguyễn Phú Trọng nói là "nguy cơ tồn vong của chế độ". Ấy vậy mà sự nghiệp chống tham nhũng không chọn mặt gửi vàng được thì nguy cơ vẫn còn đó mà thôi.

Lá phiếu của Đại hội 12 đã thể hiện ý chí của ê kíp mới về chống tham nhũng, khơi dậy niềm tin trong nhân dân.

11 nhận xét

16:44 31 tháng 1, 2016 Reply

Có khi nào bọn Rận lại chuẩn bị tung hô ông này ko? Việc lựa chọn nhân sự của Đảng là rất sáng suốt, những người ko còn đủ năng lực, vi phạm pháp luật thì cần phải thanh loại, đưa những người có năng lực và trách nhiệm vào thay thế để giúp đất nước tốt hơn. Cho dù giai đoạn hiện nay, chúng ta đang có những tín hiệu rất tốt trong hợp tác quốc tế, nhưng xem ra âm mưu và thủ đoạn của chúng do sự khác biệt về ý thức hệ của ta vẫn ko thay đổi. Vì vậy, làm gì thì làm, đất nước phải bảo vệ tốt nhân sự bên trong, phát triển phù hơp với nguyện vọng nhân dân, có vậy thì kẻ địch mạnh đến đâu cũng ko thể làm phương hại đến Việt Nam ta.

18:06 31 tháng 1, 2016 Reply

Không trúng cử tức là không đạt được số phiếu tín nhiệm. Tuy nhiên, xét ở góc độ nào đó thì điều này cũng không hẳn do người đó không hoàn thành hay chưa làm tốt nhiệm vụ. Có rất nhiều lý do khiến các đại biểu không lựa chọn.

18:11 31 tháng 1, 2016 Reply

Cá nhân tôi nghĩ chuyện trúng hay trượt là chuyện hết sức bình thường. Thanh tra là mảng hết sức nhạy cảm và khó khăn.

18:22 31 tháng 1, 2016 Reply

Đại hội xong mà bình luận đánh giá về nhân sự trúng trượt thì cần cân nhắc. Lựa chọn của đại hội đã là sự đánh giá rồi.

18:27 31 tháng 1, 2016 Reply

Đồng ý với Chicago Phan, để lựa chọn chắc chắn đại biểu cân nhắc nhiều tiêu chí.

19:02 31 tháng 1, 2016 Reply

Qua sự việc này chúng ta thấy rằng việc ông Nguyễn Phong Tranh không tái cử mặc dù được đề xuất tái cử chúng tỏ chúng ta đã rất dân chủ , không sợ mất lòng, dám nói thằng nỏi thật để phát triển đất nước , đây là một dấu hiệu rất đáng mừng . Đảng và nhà nước đã rất minh bạch và dân chủ trong khâu bầu cử

20:21 31 tháng 1, 2016 Reply

“Trong 3 năm qua, chúng ta không tụt không tăng có nghĩa là có tính ổn định". Nói như thế này thì không ổn. Nạn tham nhũng là một trong những nguy cơ ảnh hưởng lớn tới sự tồn vong của chế độ. Không thể để nó "ổn định" mà phải có giải pháp để đẩy lùi nó.

21:06 1 tháng 2, 2016 Reply

qua đại hội 12 thấy được công tác phát triển nội bộ một cách dân chủ cũng như sự tự kiểm điểm đang ngày càng được đẩy cao lên. những sự chuyển biến trong việc sửa chữa khuyết điểm ngay từ trong nội bộ đảng như thế này sẽ chính là tiền đề cho đảng và đất nước ngày càng phát triển.

23:22 2 tháng 2, 2016 Reply

mong rằng trong thế hệ lãnh đạo tới đây của Việt Nam thì các vị sẽ cứng rắn trong vấn đề chống tham nhũng, chứ tôi thấy cái vấn đề này các vị không làm triệt để nghiêm túc thì niềm tin của Nhân dân vào Đảng sẽ lung lay đấy. một hai lần khất còn được chứ nhiều quá thì khất là mất niềm tin đấy

23:10 3 tháng 2, 2016 Reply

Vấn đề chống tham nhũng đang được quan tâm hàng đầu. Nhiệm kỳ tới ngành Thanh tra cần phải có người lãnh đạo của đủ tầm, đủ quyền lực để đẩy lùi loại "giặc" tham nhũng. Có vậy mới mong giữ được niềm tin của dân vào chế độ

23:17 3 tháng 2, 2016 Reply

Hình thức xử lý các vụ án tham nhũng của ta còn khá nhẹ, nhiều khi gây bức xúc cho dư luận. Muốn chấm dứt nạn tham nhũng cần phải mạnh tay, quyết liệt hơn nữa. Nhân sự do đại hội lần này bầu ra cho thấy quyết tâm của Đảng diệt tận gốc tham nhũng. Đây là điều rất đáng mừng

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!