19/01/2016

Hồn cốt Hoàng Sa không có hai từ “phân biệt”

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 19/01/2016 | 19.1.16

Mõ Làng: Nhân ngày cách đây 42 năm Trung Quốc cưỡng chiếm Hoàng Sa.

(Dân trí) - "Để gìn giữ chủ quyền quần đảo Hoàng Sa, biết bao người con đất Việt đã ngã xuống, kể cả binh lính Việt Nam Cộng hòa vào năm 1974 và sau này nhiều ngư dân của Việt Nam đã ngã xuống vùng biển này" - Ông Đặng Ngọc Tùng, Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam.Đã từ nhiều năm nay, cứ mỗi độ tết đến, xuân về là hàng triệu trái tim Việt Nam ở mọi miền đất nước và cả ở nước ngoài đều hướng về Hoàng Sa - Trường Sa với một tình cảm thương nhớ thiêng liêng, nỗi niềm đau đáu và cả sự căm giận.

Thương nhớ thiêng liêng, vì Hoàng Sa - Trường Sa là một phần máu thịt của Tổ quốc Việt Nam, miền đất biên cương xa xôi nơi đầu sóng ngọn gió đã phải đổi bằng biết bao mồ hôi và máu xương của con dân nước Việt qua biết bao thế hệ.

Nỗi niềm đau đáu vì một phần của mảnh đất này đang bị Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đóng trái phép, chưa đòi lại được và căm giận vì ngay lúc này đây, Trung Quốc vẫn không ngừng các hành động khiêu khích, cường bạo đối với ngư dân Việt Nam đang đánh bắt cá trên vùng biển chủ quyền của đất nước mình.

Vì vậy, việc ngày 17.1 Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đặt viên đá đầu tiên, khởi công xây dựng Khu tưởng niệm Nghĩa sĩ Hoàng Sa tại đảo Lý Sơn để tưởng niệm những người con đất Việt đã hy sinh để bảo vệ vùng biển, đảo Hoàng Sa đã trở thành một sự kiện trọng đại không chỉ của người dân Quảng Ngãi mà là của nhân dân cả nước.

Trong khi rất nhiều tượng đài, công trình kỉ niệm không được dư luận ủng hộ thì ngược lại, Khu tưởng niệm Nghĩa sĩ Hoàng Sa lại được đón nhận hồ hởi bởi đây chính là tâm tư, tình cảm của đồng bào cả nước.

Với tổng nguồn kinh phí hơn 70 tỷ đồng do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đầu tư, được xây dựng trên diện tích khoảng 2ha, đây chưa phải là công trình lớn so với những công trình trăm tỉ hay vài trăm tỉ. Thế nhưng ý nghĩa của nó thì không phải công trình nào cũng so sánh được bởi Khu Tượng đài nằm trên đỉnh núi Thới Lới, phía đông bắc đảo Lý Sơn, cách Hoàng Sa khoảng 170 hải lý này là quê hương của Hải đội Hoàng Sa thời nhà Nguyễn ra thực thi chủ quyền tại quần đảo.

Cũng không chỉ ghi nhớ công lao hay thể hiện tình cảm của dân tộc đối với sự hi sinh to lớn của cha ông và những người đã khuất vì Tổ quốc, công trình tưởng niệm còn bày tỏ thái độ kiên định của chúng ta đối với thế giới về chủ quyền miền đất này.

Tại buổi lễ khởi công, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Việt Nam Đặng Ngọc Tùng đã nói: “Chính phủ Pháp đã trao trả chủ quyền Hoàng Sa cho Việt Nam Cộng hòa, Chính phủ Việt Nam sau này đã kế thừa chủ quyền này. Để gìn giữ chủ quyền quần đảo Hoàng Sa, biết bao người con đất Việt đã ngã xuống, kể cả binh lính Việt Nam Cộng hòa vào năm 1974 và sau này nhiều ngư dân của Việt Nam đã ngã xuống vùng biển này. Việc xây dựng khu tưởng niệm là bắt nguồn từ nguyện vọng của nhân dân, ngư dân và đặc biệt là để cho thế giới và thế hệ sau này hiểu rằng quần đảo Hoàng Sa là một phần lãnh thổ thiêng liêng của Việt Nam”.

Vâng, tất cả những người Việt Nam đóng góp và hi sinh vì Hoàng Sa, Trường Sa đều được trân trọng ghi nhận và tưởng nhớ mà không phân biệt như lời của Chủ tịch Đặng Ngọc Tùng và cũng chính là tâm tư của Cựu binh Lê Hữu Thảo, người trực tiếp tham gia trận hải chiến Gạc Ma ở quần đảo Trường Sa ngày 14.3.1988.

Trên báo Thanh niên ngày 17/1, ông Thảo nói: “Tôi tin rằng một phần khu tưởng niệm chắc chắn để tri ân 74 người lính Việt Nam Cộng hòa đã hi sinh trong trận chiến Hoàng Sa. Là người Việt Nam và không tiếc máu xương bảo vệ lãnh thổ Việt Nam thì phải coi đó là người có công đối với dân tộc. Trong trận Hoàng Sa đó, những người lính Việt Nam Cộng hòa không đụng độ với quân đội nhân dân Việt Nam mà là đánh nhau với ngoại xâm để bảo vệ biển đảo thì sự hi sinh của họ cần được ghi nhớ”.

Vâng, tất cả những ai hi sinh trong công cuộc chống ngoại xâm, bảo vệ Tổ quốc đều cần được ghi nhớ.

Hồn cốt Hoàng Sa không có hai từ “phân biệt”, phải không các bạn?

Bùi Hoàng Tám

33 nhận xét

15:38 19 tháng 1, 2016 Reply

thực sự câu nói đó của ông Thảo đôi khi tôi cũng không hài lòng, bởi lẽ 74 người lính VNCH kia chúng không phải chiến đấu vì dân tộc, vì đất nước mà chúng chiến đấu vì Mỹ, và việc chúng chiến đấu đấy là màn kích được Mỹ dựng lên sẵn rồi, rồi nữa đó là chúng hèn nhát, quân lực mạnh có Top thế giới như thế mà để thua trung quốc còn yếu kém

19:47 19 tháng 1, 2016 Reply

Theo tôi từ lâu, về vấn đề cái chết, thì cái chết nào cũng đau đớn và đó là nỗi đau của họ. Nhưng ở khái cạnh này, tôi không trách họ, vì họ là người Việt Nam, tôi chỉ trách tại sao họ, chính quyền họ lại theo mỹ, để đi trái với quyền và lợi ích dân tộc. chỉ vậy thôi

20:15 19 tháng 1, 2016 Reply

Đúng là cái chết nào cũng là cái chết, bản thân những người đã hi sinh ở Hoàng Sa họ cũng là những con người của dân tộc ta. Hãy quên đi hận thù, họ cũng đáng được chúng ta tưởng nhớ nên việc xây dựng tượng đài là một quyết định đúng đắn, thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước với những người đã ngã xuống. Chúng ta không nên phân biệt...

21:19 19 tháng 1, 2016 Reply

Máu của họ đã đổ vì để bảo vệ chủ quyền quê hương đất nước thân yêu. Cũng là người Việt Nam cũng là cống hiến cho đất nước thì cần gì phải phân biệt chế độ này với chế độ kia, chỉ là trách những kẻ cầm quyền, lãnh đạo VNCH mà thôi những kẻ tham lam, ích kỷ, đứng trước những hành động ngang ngược của Trung Quốc chiếm đảo của nước mình mà làm ngơ như không biết, chỉ biết trông chờ vào Hoa Kỳ lúc bấy giờ.

21:39 19 tháng 1, 2016 Reply

Đau đớn vì sự hy sinh nhằm bảo vệ chủ quyền của 74 chiến sỹ đó, nhưng Nhân dân chúng tôi sẽ rất biết ơn và khắc ghi hơn nếu họ chiến đấu để bảo vệ chủ quyền, phục vụ cho VIệt Nam. Nhưng họ đã ngã xuống trong sự sắp đặt, trong kế hoạch của MỸ

22:29 19 tháng 1, 2016 Reply

Thực sự không có ý phân biệt , nhân dân VN biết ơn và ghi nhận sự hi sinh đó. nhưng cũng không thể quên rằng chính quyền VNCH là chính quyền tay sai cỦa MỸ và chính quyền này đã rước mỹ cùng bom đạn của chúng về dày xéo đất nước này. ghi nhân không có nghĩa là coi họ ngang bằng với các anh hùng liêt sỹ của quân đội nhân dân Việt Nam được.

23:08 19 tháng 1, 2016 Reply

Quả thực là đúng như tác giả nói. Việc bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của tổ quốc là trách nhiệm của cả dân tộc chứ không phải bất cứ ai? Hết lớp này ngã xuống thì sẽ có thế hệ sau kế tiếp giữ gìn và bảo vệ biển đảo quê hương. Trải qua các thăng trầm, biến cố lịch sử của tổ quốc không ít người đã nằm lại nơi đây và chúng ta cũng phải ghi nhớ công lao to lớn của họ.

23:23 19 tháng 1, 2016 Reply

tuy vậy cũng xin nói thêm, ông thảo nói rằng ghi nhớ công những người lính vnch này, chứ không hề nói thêm gì khác. tuy chỉ là những con tốt thí của việt nam cộng hòa trong việc bật đèn xanh cho trung quốc chiếm hoàng sa nhưng họ cũng đã chết khi bảo vệ quần đảo này, cho dù theo cách nào đi nữa. vì vậy, tuy rằng có thể họ cũng đã cầm súng chĩa vào chính đồng bào của mình vì lợi ích cá nhân nhưng trên mặt này, chúng ta cũng nên dành cho họ một sự tôn trọng nhất định.

23:24 19 tháng 1, 2016 Reply

tuy vậy cũng xin nói thêm, ông thảo nói rằng ghi nhớ công những người lính vnch này, chứ không hề nói thêm gì khác. tuy chỉ là những con tốt thí của việt nam cộng hòa trong việc bật đèn xanh cho trung quốc chiếm hoàng sa nhưng họ cũng đã chết khi bảo vệ quần đảo này, cho dù theo cách nào đi nữa. vì vậy, tuy rằng có thể họ cũng đã cầm súng chĩa vào chính đồng bào của mình vì lợi ích cá nhân nhưng trên mặt này, chúng ta cũng nên dành cho họ một sự tôn trọng nhất định.

23:38 19 tháng 1, 2016 Reply

Đó đều là người dân Việt Nam, cùng chung nguồn gốc con Rồng cháu Tiên. Họ chiến đấu với bọn bành trướng để bảo vệ chủ quyền dân tộc. Điều tôi luôn mong muốn nhất là những người thuộc chính quyền VNCH có thể hiểu ra vấn đề, gác lại quá khứ. Cùng nhân dân cả nước xây dựng và phát triển đất nước Việt nam chúng ta. Đã là người Việt Nam - Lòng yêu nước luôn là biểu tượng của chúng ta. Thứ mà bao nhiêu kẻ thù luôn phải khiếp sợ.

08:10 20 tháng 1, 2016 Reply

Những gì Việt Nam đang hành động là cố gắng hết sức để tránh những tổn thất không đáng có đối với nước ta khi phải đối đầu với một cường quốc mới nổi như TQ, dù thắng hay thua thì so cái lợi với cái thiệt chúng ta rõ ràng thiệt hại hơn nhiều. Trong tình hình hiện nay giới trẻ chúng ta hãy sống thật lý trí, lý trí để phân tích chứ đừng sống theo cảm tính; nếu như chiến tranh thực sự phải nổ ra hãy để cho nó là cao trào, là đỉnh điểm để giành một kết cục chiến thắng

10:11 20 tháng 1, 2016 Reply

Lộn ngược hết rồi, tráo trở hết rồi. Quá xuyên tạc và đánh tráo khái niệm cho một mục đích xấu xa. Tại sao lại tôn vinh những thằng giặc, làm tay sai, bán nước cho ngoại bang. Làm gì có trận Hải chiến Hoàng Sa năm 1974. Giặc Tàu đánh chiếm Hoàng Sa tháng 1/1974 trong sự nhu nhược, tham sống sợ chết, bỏ chạy, dâng Hoàng Sa cho giặc Tàu, ngu dốt và bị chết, chứ có bảo vệ chủ quyền gì đâu mà vinh danh lũ giặc. Sao lại không phân biệt. Phải phân biệt rõ ràng chứ.

15:35 20 tháng 1, 2016 Reply

Nhưng mà thực tế ra mà nói thì chúng ta chẳng có gì mà phải tôn vinh 74 linh VNCH đó cả. Bởi lẽ khi đó trong trận hải chiến đó chính lính của VNCH đã bắn vào thuyền của nhau chứ không phải là chỉ do Trung Quốc đánh. Vì thế, đó là một kịch bản được dựng lên để tạo nên một cuộc chiến trên danh nghĩa nhằm che mắt những người khác mà thôi...những người lính VNCH đó chết là do chính đồng đội của họ chính cái bọn đứng đầu VNCH đã hại họ mà thôi

15:36 20 tháng 1, 2016 Reply

hồn cốt non sông không có 2 chữ phân biệt ư.
câu hỏi đặt ra là tại sao lại vinh danh những kẻ từng giết bao nhiêu người việt nam yêu nước, cản trở sự thống nhất của đất nước. trong khi đó, trận chiến đó những ngụy quân không đánh nhau với giặc mà là tự đánh nhau với chính mình, cuối cùng là tự tay dâng đảo lãnh thổ của tổ quốc cho kẻ khác. vậy vinh danh ai, vinh danh cái gì. Trong hồn cốt Hoàng Sa không có 2 chữ Vinh Danh cho những ngụy quân chết năm 1974.

18:41 20 tháng 1, 2016 Reply

Đây sẽ vẫn là một vấn đề tranh cãi dai dẳng. Ai cũng có ý đúng cả. Nếu bảo những người lính Việt Nam Cộng Hoà cũng là người Việt, khi ngoại bang sang xâm lược, họ chống trả lại và hy sinh thì họ vẫn là người Việt chống lại Trung Quốc. Còn nếu bảo họ là lính Nguỵ, phục vụ cho mục đích của Mỹ thì cũng đúng. Tuy nhiên nều nhìn vào mục đích hoà giải dân tộc thì vẫn có thể chấp nhận được việc xây khu tưởng niệm này.

18:43 20 tháng 1, 2016 Reply

Việc những người lính VNCH này có bỏ chạy khi Trung Quốc tấn công hay không thì chúng ta không biết chắc. Chỉ biết là lúc đó họ đang trông coi một phần lãnh thổ của nước Việt Nam. Họ hy sinh tức là họ đã bỏ xương máu của mình cho đất nước. Trong việc chống ngoại xâm thì không nên đặt vấn đề chế độ chính trị Nam Bắc Việt vào đây.

18:53 20 tháng 1, 2016 Reply

Nếu tôn vinh những người lính VNCH ở một khu riêng thì ý nghĩa của việc xây khu tưởng niệm này trở nên vô nghĩa. Bởi nếu có một khu riêng cho những liệt sỹ QĐNDVN và một khu riêng cho liệt sỹ VNCH thì mục đích hoà giải dân tộc không có. Nếu đã là mục đích hoà giải dân tộc, coi tất cả sự hy sinh của mọi người dân mang dòng máu Việt là một, thì hãy xếp chung tất cả lại và viết chung một tên: những người đã hy sinh cho Hoàng Sa. Rồi xếp họ theo vần Alphabet, không cần phải quân hàm, chức vụ, cấp bậc. Đó là cách tốt nhất.

21:46 20 tháng 1, 2016 Reply

thực tế thì đội quân VNCH dù gì cũng đã vì bảo vệ chủ quyền biến đảo VN mà phải bỏ mạng.nên xây cho họ cái khu tưởng niệm cũng ko sao.coi như là một đặc ân của nước CHXHCN Việt Nam dành cho họ.còn vấn đề tôn vinh họ thì thôi nhé.tôn vinh họ chẳng khác gì nhổ bãi nước bọt vào lịch sử đâu.nghĩ lại họ đã giết và bắn chìm biết bao chiến sĩ của chúng ta và đoàn tàu không số vào Nam tiếp viện rồi

22:55 20 tháng 1, 2016 Reply

Tất cả những ai hi sinh trong công cuộc chống ngoại xâm, bảo vệ Tổ quốc đều cần được ghi nhớ. Chắc chắn đó là điều mà toàn thể dân tộc Việt Nam đều mong muốn vì những ai đã bỏ tính mạng của mình cho dân tộc ta thì đều được ghi danh sử sách để con cháu đời đời nhớ ơn và tưởng nhớ công lao của các anh. Còn đối với những kẻ phản quốc thì để lại tiếng xấu ngàn đời không thể nào rửa sạch được vết nhơ. Và con cháu họ phải hổ thẹn với lòng vì việc làm mà ông cha họ đã gây ra.

08:04 21 tháng 1, 2016 Reply

Cứ mỗi độ tết đến, xuân về là hàng triệu trái tim Việt Nam ở mọi miền đất nước và cả ở nước ngoài đều hướng về Hoàng Sa - Trường Sa với một tình cảm thương nhớ thiêng liêng, nỗi niềm đau đáu và cả sự căm giận. Chính vì vậy mà mỗi người dân Việt Nam đều ghi nhớ công ơn của các anh hùng đã ngã xuống để bảo vệ Tổ Quốc

08:35 21 tháng 1, 2016 Reply

Hoàng Sa - Trường Sa là một phần máu thịt của Tổ quốc Việt Nam, miền đất biên cương xa xôi nơi đầu sóng ngọn gió đã phải đổi bằng biết bao mồ hôi và máu xương của con dân nước Việt qua biết bao thế hệ. Chính vì vậy,chúng ta phải ghi nhớ không bao giờ quên mảnh đất thiêng liêng của Tổ Quốc này

09:15 21 tháng 1, 2016 Reply

Cái gì vì Tổ quốc và Nhân dân thì đều đáng được ghi nhận. Những ai cho đó là sự phân biệt thì không xứng đáng là con người VN máu đỏ da vàng. Trong chiến tranh dân tộc thì lại khác và chả ai đem 2 cái đó đồng nhất với nhau. Dù chế độ nào, ở đâu đều là người Việt thì phải nhớ TQ chiếm đoạt lãnh thổ của ta, máu thịt của ta

09:20 21 tháng 1, 2016 Reply

Việc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đặt viên đá đầu tiên, khởi công xây dựng Khu tưởng niệm Nghĩa sĩ Hoàng Sa tại đảo Lý Sơn để tưởng niệm những người con đất Việt đã hy sinh để bảo vệ vùng biển, đảo Hoàng Sa đã trở thành một sự kiện trọng đại không chỉ của người dân Quảng Ngãi mà là của nhân dân cả nước và cho thấy nhân dân Việt Nam đời đời nhớ ơn các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì chủ quyền quốc gia

09:53 21 tháng 1, 2016 Reply

Quả thực với những chuyện thế này mà còn có những người còn phân biệt mày tao này nọ nữa thì đúng là bỏ đi. Đối với những ai có kẻ thù chung thì là bằng hữu, đó là quy luật rồi

11:55 21 tháng 1, 2016 Reply

Có ai trả lời dùm tại sao việc này lại do ông Tùng bên Tổng liên đoàn lao động đứng ra làm? Tại sao ổng không tập trung lo cho người lao động còn việc đài tưởng niệm để cho người khác phù hợp hơn làm? Việc xây đài tưởng niệm cũng là có thể là cần thiết, nhưng cần thiết hơn là phải phổ biến sự thật cái gọi là hải chiến Hoàng Sa, không thể để cho các thế hệ trẻ lơ mơ về chính nghĩa được.

14:18 21 tháng 1, 2016 Reply

Phải thừa nhận thằng trung quốc mất dạy nhưng mà nó khôn, bên ta vẫn thua nó cái khoản nhạy bén, tất nhiên là cả trí và lực nữa. Thời đấy cứ lo để giải phóng dân tộc đó là mục tiêu hàng đầu chứ có nghĩ gì đến chuyện khác đâu. Haizzz

21:01 21 tháng 1, 2016 Reply

máu của các nghãi sĩ đã đủ.cho dù là ở chế độ nào.nhưng máu họ đổ để bảo vệ chủ quyền đọc lập cho dân tộc thì họ xứng đáng để chúng ta tôn kính nhưng những người anh hùng.việc tổng liên đoàn lao động việt nam xây dựng đài tuuwongr niệm này là hoàn toàn đúng đắn,phù hợp với tính nahan văn,đạo lí uống nước nhớ nguồn của người việt nam

21:46 21 tháng 1, 2016 Reply

Thực tế mà nói thì chúng ta cũng phải nói rõ các quan điểm chứ không thể để lẫn lộn quan điểm được
Rõ ràng VNCH là những kẻ phản bội vì thế chắc chắn một điều họ không được tôn vinh. KHông xứng đang được tôn vinh

22:22 21 tháng 1, 2016 Reply

Thôi đấy đừng có nhắc đến VNCH làm gì nữa cho cảm thấy đau lòng dân tộc
Họ đã sai lầm trong cuộc đời của họ thế là đủ rồi giờ chúng ta không nên sai lầm thế một lần nữa
Hãy hàn gắn lịch sử và bỏ qua sai lầm và đừng nhắc đến nữa

09:18 22 tháng 1, 2016 Reply

những người lính VNCH, khi còn sống đã lựa chọn quay lưng lại với quê hương mình, sống trong sự sỉ nhục căm hận của hàng triệu đồng bào anh em mình, dẫm đạp lên thân xác của người thân mình mà tồn tại, đó đã là một sự tổn thất rất lớn đối với họ. 74 lính VNCH kia, họ sống một cách phi nghĩa nhưng cuối cùng vẫn được nằm xuống trong lòng đất mẹ quê hương dù với mục đích gì đi nữa, đó là một "vinh hạnh". Việc xây dựng đài tưởng niệm, có thể không dùng tới 2 chữ "tưởng nhớ", nhưng đó là biểu hiện của lòng vị tha, của thiện chí hàn gắn vết thương, tăng cường tình đoàn kết dân tộc của đất nước ta

22:54 22 tháng 1, 2016 Reply

Vâng, tất cả những ai hi sinh trong công cuộc chống ngoại xâm, bảo vệ Tổ quốc đều cần được ghi nhớ. Hoàng Sa - Trường Sa là một phần máu thịt của Tổ quốc Việt Nam, miền đất biên cương xa xôi nơi đầu sóng ngọn gió đã phải đổi bằng biết bao mồ hôi và máu xương của con dân nước Việt qua biết bao thế hệ

22:56 22 tháng 1, 2016 Reply

Quá xuyên tạc và đánh tráo khái niệm cho một mục đích xấu xa. Tại sao lại tôn vinh những thằng giặc, làm tay sai, bán nước cho ngoại bang. Làm gì có trận Hải chiến Hoàng Sa năm 1974. Giặc Tàu đánh chiếm Hoàng Sa tháng 1/1974 trong sự nhu nhược, tham sống sợ chết, bỏ chạy, dâng Hoàng Sa cho giặc Tàu, ngu dốt và bị chết, chứ có bảo vệ chủ quyền gì đâu mà vinh danh lũ giặc. Sao lại không phân biệt. Phải phân biệt rõ ràng chứ.

23:56 22 tháng 1, 2016 Reply

không hiểu từ bao giờ mà mõ làng lại đăng mấy bài kiểu này ? chẳng có nhẽ ban quản trị của blog bị hack à ? đăng mấy tin của mấy tờ báo lá cải về 74 thằng tội nhân thiên cổ Việt Nam cộng hòa mà lại kêu chúng như anh hùng thế này ? tôi hoàn toàn đồng ý với quan điểm của bạn Mrs.Beanvina phải phân biệt rõ ai có công ai có tội

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!