17/01/2016

* Lí do khiến Hồng y Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức bị hạn chế địa điểm trong chuyến viếng thăm Giáo hội Công giáo Việt Nam?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 17/01/2016 | 17.1.16

Chiềng Chạ
Hồng y Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức Reinhard Marx tại nhà thờ Đức Bà Sài Gòn (Nguồn: Internet). 

Do có những "dự cảm không lành" trong chuyến thăm của 
Hồng y Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức Reinhard Marx, nhà chức trách tại Việt Nam mà cụ thể hơn là Ban Tôn giáo Chính phủ chỉ đồng ý cho ông này thăm, thực hành các nghi lễ đạo Công giáo tại một nơi tại trung tâm của hai đầu đất nước (Hà Nội, TP Hồ Chí Minh). Đây cũng là lí do mà một số địa điểm được cho là nhạy cảm như Giáo phận Vinh, Giáo phận Kon Tum dù đã được đề nghị nhưng không được chấp thuận. Và dường như không chỉ có tôi mà nhiều người chờ đợi xem quyết định nói trên của Ban Tôn giáo Chính phủ Việt Nam có đúng đắn hơn hay cơ quan này nợ đoàn của Hồng Y Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức một lời xin lỗi? Cái "hạ hồi phân giải" ấy đã trở nên rõ nét hơn sau những thông tin phản ánh chuyến đi của Hồng y Reinhard Marx trên đất Việt Nam! 

Xem thêm: * Đức Hồng Y Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức đến Việt Nam để làm gì?

Xin được nhắc lại, khi có thông tin Hồng y Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức Reinhard Marx thăm Việt Nam thì từ Linh mục Lê Ngọc Thanh, nguyên trưởng ban Truyền thông của Dòng chúa cứu thế TP Hồ Chí Minh đã phát đi Thông báo cho ĐHY Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức về Thiên An, Huế (một sự việc mà theo những người hiểu chuyện thì phía giáo hội Công giáo ở Huế này đang cố tình làm khó, cản trở chính quyền trong giải tỏa khu đất hoàn toàn không có mục đích tôn giáo) và dự định thông báo này sẽ được gửi đến Hồng y Reinhard Marx. Và sẽ chẳng gì là quá lạ nếu sự việc bị hiểu sai lệch khi đến với Ngài Hồng y. Cho nên, dù chưa thể khẳng định 100% Thông báo có tính chất bịa chuyện này sẽ đến được với Ngài Hồng y nhưng chỉ riêng với điều này thôi thì Ban Tôn giáo Chính phủ có lí do để không đồng ý để Hồng y Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức tới thăm Giáo phận Huế. 


Và có một điều hết sức lạ và khó hiểu là vì sao trong các cơ sở đạo Công giáo cụ thể trên đất Việt Nam nằm trong hành trình của Hồng y Reinhard Marx thì phần nhiều trong đó là những địa điểm nhạy cảm, nơi từng diễn ra những câu chuyện không hay giữa các nhà chức trách tại Việt Nam và cơ sở tôn giáo đó. Có thể liệt kê trong danh sách đó như Dòng chúa cứu thế Thái Hà (Hà Nội) nơi ghi dấu ấn không hay về những vị mục tử đi ngược lại những điều răn của Chúa trong năm 2009 trong vụ việc Thái Hà - Nhà Chung đã từng rúng động dư luận trong một thời gian dài; là Dòng mến Thánh giá Thủ Thiêm (TP Hồ Chí Minh), nơi vừa xảy ra sự việc tranh chấp giữa chính quyền địa phường và dòng mến thánh giá Thủ Thiêm tại chính cái nơi "Hội dòng mến thánh giá Thủ Thiêm đã đồng ý hiến đất cho cơ sở giáo dục (Nhà nước) quản lý và sử dụng "với mục đích giáo dục"

Ngay lúc này đây chúng ta chưa thể biết Ngài Hồng y đã nói gì với các chức sắc với những tín đồ đạo Công giáo tại những nơi ngài đến nhưng xin nhắc lại rằng, mỗi một chế độ đều tự cho mình những cơ chế tự vệ riêng. Và chỉ cần xuất hiện dấu hiệu ảnh hưởng tới sự an nguy của mình thì ngay lập tức họ có quyền áp dụng những biện pháp ngăn chặn! 


Một địa điểm không thể tiếp đón Hồng y Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức trong chuyến viếng thăm Việt Nam lần này chính là Giáo phận Vinh. Đóng chân trên địa phận 03 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình, giáo hội Công giáo Vinh được xếp vào hàng các địa phận lớn tại Việt Nam; đây cũng nơi sản sinh ra không ít những vị chức sắc góp mặt trong danh sách các thánh tử đạo ở Việt Nam được Tòa thánh suy tôn và vinh danh. Tuy nhiên, dường như đó chỉ là những tia sáng ít ỏi thuộc về quá khứ và tiếc rằng những gì diễn ra trong thời gian gần đây lại khiến địa phận này tuột mất được đón một vị Hồng y có vai trò tương đối cao trong giáo hội Công giáo hoàn vũ. Nguyên nhân thì những ai đã từng nghe, từng đọc về địa phận này chắc cũng đã hiểu, từ biến cố mang tên Yên Khê (huyện Con Cuông, Nghệ An), Mỹ Yên (xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) và gần đây nhất là tại giáo họ Yên Lạc, giáo xứ Xuân Kiều (xã Nghi Kiều, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) đã khiến cho diện mạo đạo Công giáo tại địa phận này hết sức ảm đạm và xấu trong mắt của nhà cầm quyền. Và việc khước từ chuyến thăm của Hồng y Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức tới giáo phận này có thể xem như một hình phạt mà bất cứ tôn giáo hay cơ sở tôn giáo nào trong đạo Công giáo đều phải lãnh nhận cho cái sự bất tuân pháp luật và coi thường chính quyền của mình. 


Nói như thế để thấy rằng, nếu Giáo hội Công giáo Việt Nam không có những câu chuyện không đáng có tại giáo xứ Thái Hà (Hà Nội), dòng Mến thánh giá Thủ thiêm (Hà Nội), Hội dòng Thiên An (Huế) và tại địa phận Vinh thì Hồng y Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức có thể đi ở những đâu ông thích và trong trạng thái tự do. Vậy nên, có trách thì nên chăng hãy trách một số vị chức sắc, tín đồ đạo Công giáo tại Việt Nam đã hạn chế phần nào sự tự do trong chuyến viếng thăm lần này! 

21 nhận xét

13:37 17 tháng 1, 2016 Reply

Hồng y Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức đến thăm Việt Nam là một điều rất đáng mừng và người dân Việt Nam rất nồng nhiệt khi đón tiếp ngài. thế nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc ngài muốn đi đâu thì đi, làm gì thì làm. nếu như ngài đến Việt Nam để thắt chặt mối quan hệ giữa hai nước, để làm những việc tốt cho người dân Việt Nam thì chúng tôi hoàn toàn đồng ý và ủng hộ ngài. thế nhưng việc ngài đòi đến những nơi từng có nhạy cảm về chính trị, nơi có những xung đột về tôn giáo khi mà người dân chưa hiểu được hết chính sách của nhà nước để kích động giáo dân, nói xấu chính quyền, nhà nước... thì việc đó hoàn toàn không thể chấp nhận được.

13:56 17 tháng 1, 2016 Reply

Nếu sang với mục đích tốt thì chúng ta sẵn sàng tiếp đón nồng hậu nhưng với diễn biến một cách phức tap , lợi dụng tôn giáo để phục vụ mục đích chính trị cho các phần tử xấu , nhằm gây rối tình hình của đất nước ta trước thềm đại hội đảng và sắp tới đây khai mạc đại hội Đảng thì lại xuất hiện ở Việt Nam chắc chắc với một mục đích không tốt đẹp gì

14:46 17 tháng 1, 2016 Reply

Thế mới sáng mắt ra. Đây mới đích thực là chủ quyền – Tự do – dân chủ đấy. Gieo gió thì gặt bão thôi. Ngay tại Đức bà Thủ tướng cũng phải ra những giới hạn đối với số dân di cư vào Đức vì số người này đã có những hành vi mất dạy với dân Đwsc mà nhất là với phụ nữ Đức .

15:17 17 tháng 1, 2016 Reply

không cho đi thăm những chỗ có nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh quốc gia nước ta là đúng thôi, ông ta là khách mà sang để phá thì khác gì là giặc cơ chứ, nhất là mới đây có nhiều vấn đề tôn giáo nổi lên liên quan đến Công giáo, và việc hạn chế hồng y là nhằm để đảm bảo an ninh quốc gia thôi

15:23 17 tháng 1, 2016 Reply

việc hạn chế thì chúng ta có lý do hẳn hoi, nhất là trong lúc vấn đề liên quan công giáo đang nổi lên ở nước ta, nhiều vụ việc gây rối đã nổ ra nữa rồi, mà chính các chức sắc của công giáo đứng ra kích động giáo dân, giờ thử hỏi hồng y tới đấy rồi có hành động gì đấy kích động giáo dân nữa thì sao, chưa kể nguy hại đến bản thân hồng y nữa

15:38 17 tháng 1, 2016 Reply

Hồng y Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức Reinhard Marx, nghe cái tên mà rất nổi trội hẳn, việc thăm viếng của ông thì chả liên quan đến chúng tôi. Mặc dù đất nước đã ban hành luật tự do tôn giáo tín ngưỡng nhưng mà cứ tự do như thế thì đất nước sẽ loạn lên mà thôi. Thử nhìn lại xem Nhà nước ta luôn dẹp loạn các vụ gây do giáo dân gây ra, thử hỏi xem họ đã làm được gì có ích cho đất nước ta. Chính kẻ địch đã lợi dụng họ để làm bất ổn về chính trị xã hội ở nước ta đó thôi. Cho nên nếu họ không làm được gì cho đất nước thì thôi chứ đừng có làm kẻ phá hoại nữa.

18:19 17 tháng 1, 2016 Reply

Chưa biết ngài Hồng Y sẽ làm gì khi tới Việt Nam thế nhưng việc hạn chế địa điểm viếng thăm la hoàn toàn hợp lý và ngay lúc này đây chúng ta chưa thể biết Ngài Hồng y đã nói gì với các chức sắc với những tín đồ đạo Công giáo tại những nơi ngài đến nhưng xin nhắc lại rằng, mỗi một chế độ đều tự cho mình những cơ chế tự vệ riêng.

20:33 17 tháng 1, 2016 Reply

Do có những "dự cảm không lành" trong chuyến thăm của Hồng y Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức Reinhard Marx, nhà chức trách tại Việt Nam mà cụ thể hơn là Ban Tôn giáo Chính phủ chỉ đồng ý cho ông này thăm, thực hành các nghi lễ đạo Công giáo tại một nơi tại trung tâm của hai đầu đất nước (Hà Nội, TP Hồ Chí Minh). Đây cũng là lí do mà một số địa điểm được cho là nhạy cảm như Giáo phận Vinh, Giáo phận Kon Tum dù đã được đề nghị nhưng không được chấp thuận. Và dường như không chỉ có tôi mà nhiều người chờ đợi xem quyết định nói trên của Ban Tôn giáo Chính phủ Việt Nam có đúng đắn hơn hay cơ quan này nợ đoàn của Hồng Y Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức một lời xin lỗi? Cái "hạ hồi phân giải" ấy đã trở nên rõ nét hơn sau những thông tin phản ánh chuyến đi của Hồng y Reinhard Marx trên đất Việt Nam!

22:00 17 tháng 1, 2016 Reply

Cũng bởi vì ở Việt Nam có nhiều giáo hội có những tư tưởng và hành động xa rời đạo lý nhà chúa. Cho nên việc công du lần này cần phải hạn chế địa điểm tới thăm cũng vì bảo vệ bản thân ông ấy

22:36 17 tháng 1, 2016 Reply

Làm bất cứ việc gì cũng phải đặt lợi ích Quốc gia, dân tộc lên trên hết. Phải biết rằng trong thời buổi tình hình chính trị, an ninh xã hội có nhiều mối nguy tiềm ẩn gây bất ổn không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn Thế Giới thì chúng ta phải làm hết tất cả để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho nền chính trị, xã hội của đất nước nhất là khi đang có sự kiện quan trọng xảy ra

23:20 17 tháng 1, 2016 Reply

Hoan nghênh cách xử lý vấn đề của các cơ quan Nhà nước v/v hồng y nguoi Đức vào thăm. Phải như thế thôi. Vừa qua xem chuong trình chuyến đi mình đã thấy có gì đó khg bình thường.

14:05 18 tháng 1, 2016 Reply

Giám mục Đức Reinhard Marx chẳng qua cũng là bọn lưu manh cướp nước .

21:04 18 tháng 1, 2016 Reply

Hồng y Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức đến thăm Việt Nam là điều hết sức vinh dự cho giáo hội Công giáo Việt Nam nói riêng và người dân Việt Nam nói chung. Nhưng chuyến thăm này nên dựa trên tinh thần thắt chặt mối quan hệ hữu nghị gắn bó chứ không phải là dịp để Hồng ý đi tới những vùng nhạy cảm về công giáo để xúi giục kích động, gây mất đoàn kết khối đại đoàn kết dân tộc Việt Nam

23:43 18 tháng 1, 2016 Reply

có trách thì nên chăng hãy trách một số vị chức sắc, tín đồ đạo Công giáo tại Việt Nam đã hạn chế phần nào sự tự do trong chuyến viếng thăm lần này. Cũng bởi vì ở Việt Nam có nhiều giáo hội có những tư tưởng và hành động xa rời đạo lý nhà chúa. Cho nên việc công du lần này cần phải hạn chế địa điểm tới thăm cũng vì bảo vệ bản thân ông ấy, việc ngài đòi đến những nơi từng có nhạy cảm về chính trị, nơi có những xung đột về tôn giáo khi mà người dân chưa hiểu được hết chính sách của nhà nước để kích động giáo dân, nói xấu chính quyền, nhà nước... thì việc đó hoàn toàn không thể chấp nhận được

00:01 19 tháng 1, 2016 Reply

Ông đến thăm Việt Nam là một điều rất đáng mừng và người dân Việt Nam rất nồng nhiệt khi đón tiếp ngài. Chưa biết ngài Hồng Y sẽ làm gì khi tới Việt Nam thế nhưng việc hạn chế địa điểm viếng thăm la hoàn toàn hợp lý và ngay lúc này đây chúng ta chưa thể biết Ngài Hồng y đã nói gì với các chức sắc với những tín đồ đạo Công giáo tại những nơi ngài đến nhưng xin nhắc lại rằng, mỗi một chế độ đều tự cho mình những cơ chế tự vệ riêng. Thử nhìn lại xem Nhà nước ta luôn dẹp loạn các vụ gây do giáo dân gây ra, thử hỏi xem họ đã làm được gì có ích cho đất nước ta. Chính kẻ địch đã lợi dụng họ để làm bất ổn về chính trị xã hội ở nước ta đó thôi. Cho nên nếu họ không làm được gì cho đất nước thì thôi chứ đừng có làm kẻ phá hoại nữa.

09:44 19 tháng 1, 2016 Reply

Nếu Giáo hội Công giáo Việt Nam mà tốt đẹp cả thì chẳng nói làm gì. Từ trước đến nay Công giáo luôn là vấn đề đau đầu với nhà nước Việt Nam khi luôn có những hoạt động gây rối, phá hoại chính quyền. Tuy không phải là tất cả nhưng như thế cũng là quá đủ để những cơ quan chức năng đưa ra quyết định này.

08:15 21 tháng 1, 2016 Reply

Ban Tôn giáo Chính phủ chỉ đồng ý cho ông này thăm, thực hành các nghi lễ đạo Công giáo tại một nơi tại trung tâm của hai đầu đất nước chứ không phải ở Nghệ An là hoàn toàn hợp lý vì ở Nghệ An vừa qua liên tục xảy ra các vụ chống người thi hành công vụ mà trong đó thành phần chủ yếu lại là đồng bào công giáo. Điều này ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự

08:45 21 tháng 1, 2016 Reply

Thông báo có tính chất bịa chuyện của giáo phận Huế với Ngài Hồng y là không thể châp nhận được. Và chỉ riêng với điều này thôi thì Ban Tôn giáo Chính phủ có lí do để không đồng ý để Hồng y Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức tới thăm Giáo phận Huế.

09:31 21 tháng 1, 2016 Reply

Trong các cơ sở đạo Công giáo cụ thể trên đất Việt Nam nằm trong hành trình của Hồng y Reinhard Marx thì phần nhiều trong đó là những địa điểm nhạy cảm, nơi từng diễn ra những câu chuyện không hay giữa các nhà chức trách tại Việt Nam và cơ sở tôn giáo đó. Điều này chứng tỏ việc làm của ông Reinhard Marx là có chủ đích

00:15 28 tháng 1, 2016 Reply

Nếu sang với mục đích tốt thì chúng ta sẵn sàng tiếp đón nồng hậu nhưng với diễn biến một cách phức tạp, lợi dụng tôn giáo để phục vụ mục đích chính trị cho các phần tử xấu, nhằm gây rối tình hình của đất nước ta trước thềm đại hội đảng và sắp tới đây khai mạc đại hội Đảng thì lại xuất hiện ở Việt Nam chắc chắn với một mục đích không tốt đẹp gì.

00:18 28 tháng 1, 2016 Reply

Nếu Giáo hội Công giáo Việt Nam không có những câu chuyện không đáng có tại giáo xứ Thái Hà (Hà Nội), dòng Mến thánh giá Thủ thiêm (Hà Nội), Hội dòng Thiên An (Huế) và tại địa phận Vinh thì Hồng y Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức có thể đi ở những đâu ông thích và trong trạng thái tự do. Vậy nên, có trách thì nên chăng hãy trách một số vị chức sắc, tín đồ đạo Công giáo tại Việt Nam đã hạn chế phần nào sự tự do trong chuyến viếng thăm lần này!

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!