11/01/2016

*Lời thề cá trê chui ống!

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 11/01/2016 | 11.1.16


Kính Chiếu Yêu

Mấy năm gần đây, lĩnh vực Hải quan đã có nhiều cải tiến để hỗ trợ xuất khẩu. Đáng kể nhất là chế độ thủ tục Hải quan điện tử. Thống kê cho thấy, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa năm 2015 ước tính đạt 162,4 tỷ USD, tăng 8,1% so với năm 2014. Những tưởng tình hình tiêu cực trong lĩnh vực Hải quan sẽ sáng sủa hơn. Vậy nhưng, những mảng tối vẫn còn đó.

Đảng ủy Bộ Tài chính đã ban hành Chỉ thị 01-CT/ĐU ngày 17-9-2015 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng trong Đảng bộ cơ quan Tổng cục Hải quan, từ cuối tháng 11/2015, tất cả các Chi bộ, Đảng bộ trực thuộc Tổng cục này đã ban hành nghị quyết, trong đó cam kết 100% cán bộ, đảng viên nói không với các hiện tượng tiêu cực, tham nhũng, không vi phạm kỷ luật lao động. 

Nhưng khi mà các bản nghị quyết vẫn chưa ráo mực, thì ngay mới đây, một cán bộ hải quan cỡ "tép riu" đã bị bắt khẩn cấp để điều tra hành vi… tham nhũng. Chỉ trong 5 ngày, Nguyễn Tường Duy chỉ là một cán bộ bình thường ở một đội kiếm soát thuộc Cục Hải quan TP. HCM nhận phong bì lót tay 1 tỉ đồng.

Thông tin được chính ông Hoàng Việt Cường, phó tổng cục trưởng Tổng cục hải quan kiêm phụ trách Cục Hải quan TP.HCM xác nhận vào chiều hôm 09.01.2015. Theo đó, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã bắt ông Nguyễn Tường Duy, cán bộ Đội kiểm soát hải quan (Đội chống buôn lậu), thuộc Cục Hải quan TP.HCM về hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Quá trình khám xét nơi ở của ông Duy, cơ quan an ninh đã thu giữ nhiều phong bì nghi là tiền tiêu cực trị giá gần một tỷ đồng. Lâu nay, dư luận vẫn nóng về câu chuyện "chạy công chức" vài trăm triệu có động cơ từ những khoản "lậu" như thế chứ không phải vì đồng lương hành chính.

Dĩ nhiên, doanh nghiệp không tự dưng mang phong bì đến cho cán bộ hải quan. Tiền của doanh nghiệp là mồ hôi nước mắt, không ai không xót xa khi phải chi phí tiêu cực, nhưng họ phải nghiến răng đem đến “cúng” cho Duy và những kẻ khác. Bên ngoài họ xoa tay vui cười cảm ơn cán bộ đã giúp đỡ, nhưng trong lòng họ tan nát, căm giận, thù hận những cán bộ tham nhũng, tàn ác này.

Vì quá đáng, vì hết sức chịu đựng, doanh nghiệp buộc phải lên tiếng tố cáo Nguyễn Tường Duy, những chiếc phong bì cộm tiền thu được là chứng cứ nhận hối lộ. Theo cơ quan công an, số tiền thu giữ được từ nhà ông Duy có thể do ông Duy ép doanh nghiệp đút lót để hàng hóa được thông quan. Hàng chưa được thông quan là lỡ thời cơ làm ăn, là bị đối tác phạt vì sai hợp đồng, là hư hỏng vì quá ngày, là phải nộp phí lưu kho... Đằng nào cũng chết cho nên đành chọn cái chết ấm ức. 

Trong guồng máy "thông quan" ấy, liệu có phải một mình Nguyễn Tường Duy “bóp cổ” doanh nghiệp để lấy tiền không? Xin thưa không, bởi vì Duy chỉ là một nhân viên của Đội kiểm soát hải quan thẩm quyền còn "bé". Còn những kẻ hoặc tham gia, hoặc đứng đằng sau đang ở đâu?

Doanh nghiệp kêu thấu trời về nạn đòi hối lộ của hải quan, nhưng dẫu cho trời xanh có thấu thì dương gian cũng bịt tai. Mới đây, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam công bố báo cáo đánh giá mức độ hài lòng của doanh nghiệp, cụ thể có 28% số doanh nghiệp cho biết phải trả thêm phí không chính thức cho hải quan. 53,35% số doanh nghiệp cho biết đã phải trả chi phí không chính thức cho hải quan TPHCM. Doanh nghiệp không hối lộ không được, bởi vì hàng hóa của họ là con tin trong tay hải quan.

Đúng như câu nói dân gian "Lời thề cá trê chui ống".

33 nhận xét

14:05 11 tháng 1, 2016 Reply

Hải quan tham nhũng thế này thì làm sao khuyến khích doanh nghiệp làm ăn trong sạch, rồi vươn tầm thế giới được. Doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa không biết lợi nhuận được bao nhiêu nhưng qua cánh cửa Hải quan, qua những bàn tay tham nhũng nó đã bị ăn chặn không ít, ngậm đắng nuốt cay mà đưa tiền hối lộ không thì thiệt đơn, thiệt kép. Rồi hệ lụy là doanh nghiệp chán nản, chỉ biết cắt giảm chi phí sản xuất, vật liệu, lương lậu của công nhân, nhân viên để bù vào phần "thuế đen" khổng lồ. Khi nào cái tham nhũng còn hoành hành thì khi đó đất nước chưa thể cất cánh được!

14:19 11 tháng 1, 2016 Reply

Đây là vấn đề nhức nhối nhiều năm của ngành Hải quan. Suy cho cùng, ai cũng muốn những lợi ích của mình được tính đến song mọi thứ không bao giờ là toàn vẹn cả. Vậy thì tại sao ko có những cải cách mới giúp cho ngành Hải quan nói riêng và các ngành khác nói chung được năng động và trơn tru hơn...Cần có giải pháp.

15:17 11 tháng 1, 2016 Reply

Nguyễn Tường Duy chỉ mới là một cán bộ hải quan nhỏ bé mà đã ăn hối lộ thế này thì không biết khi lên chức vụ cao hơn hắn sẽ như thế nào. Cơ quan chức năng đã phát hiện và xử lí kịp thời Nguyễn Tường Duy lấy được lòng tin của nhân dân. Thiết nghĩ cần phải xử lí nặng tên này để làm gương, răn đe kẻ khác, không để tình trạng tham nhũng phát triển không chỉ trong ngành Hải quan mà cả trong những ngành nghề khác. Có xử lí được vấn đề tham nhũng thì đất nước mới phát triển được.

16:35 11 tháng 1, 2016 Reply

Bảo sao Việt Nam mãi không phát triển nổi, bởi còn có những kẻ như thế này tồn tại. Ăn chặn, o ép chính đồng bào mình nhiều nhất có thể. Chi phí trong xã hội vì thế tăng lên vùn vụt. Chỉ vì một vài người mà kéo lùi sự phát triển của cả xã hội.

18:02 11 tháng 1, 2016 Reply

Một kẻ cò con mà đã nhận phong bì tiền tỉ, thử hỏi kẻ đứng đằng sau thì sẽ ăn bao nhiêu tiền đây? Bảo sao mình ghét Trung Quốc như vậy, hàng rào thuế quan đủ kiểu để chặn hàng kém chất lượng của Trung Quốc mà vẫn không được. Chỗ nào cũng tràn ngập hàng Trung Quốc. Hoá ra chỉ cần hối lộ cho những kẻ như tên này là tha hồ mà tuồn hàng vào.

18:41 11 tháng 1, 2016 Reply

Trước tiên thì Nhân dân chúng tôi cũng thấy rất hài lòng về cách mà cơ quan chức năng bắt khẩn cấp Nguyễn Tường Duy khi có thông tin báo của Nhân dân. Chúng tôi tin là vấn đề tham nhũng, nhận hối lộ sẽ giảm mạnh trong ít năm tới.

18:43 11 tháng 1, 2016 Reply

chủ trương chính sách bao giờ cũng đúng, cũng hợp tình hợp lý. chỉ có việc thực thi trên thực tế là không đúng hay chưa đúng thôi. dù đã có lương có thưởng nhưng chẳng ai là vừa lòng. có người thì tìm kiếm thêm công việc để thêm thu nhập, nhưng có người lại chọn những cách trái với lương tâm, với đạo đức và trái với quy định pháp luật. luật đã rõ ràng nhưng vì lợi ích cá nhân, vì những đồng tiền không minh bạch thì các cán bộ đã "không chừa thủ đoạn nào", từ gợi ý cho đến bắt ép. câu hỏi đặt ra là vấn nạn này phải giải quyết như thế nào khi mà nguyên nhân đều bắt nguồn từ hai phía???

18:51 11 tháng 1, 2016 Reply

Cần có sự vào cuộc thật sự của cơ quan chức năng để kiểm tra thống kê tài khoản. Chứ tình hình mà đất nước có những phần tử ăn hối lộ, tham nhũng thì người dân các bức bối. Cán bộ là người đày tớ trung thành của nhân dân mà. Nhưng đây vẫn là một bộ phận nhỏ không đáng kể trong đội ngủ cán bộ, cần được giải quyết dứt điểm để đất nước được phát triển thật sự như Bác và người dân mong muốn.

19:07 11 tháng 1, 2016 Reply

Tham nhũng và tham ô làm chậm sự phát triển kinh tế-xã hội, làm giảm lòng tin của công dân vào nhà nước, sẽ có thể gây mất ổn định chính trị, kinh tế - xã hội. Cho nên muốn cho đất nước mình phát triển thì các cơ quan chức năng cần phát hiện và xử lý các trường hợp tham ô, tham nhũng như trên, làm cho bộ máy nhà nước trong sạch và vững mạnh, nhân dân càng tin tưởng vào con đường đi lên XHCN của đất nước. Trong lịch sử đã chứng minh cho ta thấy nếu một đất nước có tham quan, quan liêu hoành hoành, không hợp lòng với người dân thì ắt sẽ không tồn tại được.

19:07 11 tháng 1, 2016 Reply

Doanh nghiệp Việt Nam gặp phải sân chơi không lành mạnh ngay chính trên sân nhà mình. Bảo sao doanh nghiệp Việt Nam sau bao năm cứ ngắc ngoải chả có doanh nghiệp nào ra hồn. Vất vả cạnh tranh với đối thủ trong ngoài nước giờ lại phải đi lo lót cho đám ăn tàn phá hại kia nữa mới sống nổi.

19:20 11 tháng 1, 2016 Reply

Lôi được hết cái lũ "quan tham" cho đến "lính tham" này ra mà cẩu đầu trảm thì đất nước này mới phát triển được. Đúng là lương tâm không bằng lương thực, thề thề thốt thốt xong cái là ăn tiền như mỏ khoét. Mong là lần này điều tra lôi được hết đám chúng nó ra. Chứ một mình thằng lính tiểu tốt kia đâu dám vượt mặt cấp trên mà làm to như thế.

19:26 11 tháng 1, 2016 Reply

Ở nơi nào đi chăng nữa thì cũng sẽ có người thế này , người thế nọ, chúng ta tốt đến mấy nhưng nếu soi ra thì kiểu gì cũng tìm ra cái xấu cái thiếu sót , vì thế trong một tập thể chúng ta không thể đòi hỏi ai cũng tốt được mà chúng ta phải đòi hỏi tìm ra những con sâu làm rầu nồi canh , từ đó để rửa sạch ngăn chặn !

19:36 11 tháng 1, 2016 Reply

Đấy, Duy cũng chỉ là một cán bộ "quèn" thôi mà còn nhận được bằng đất tiền đấy! Một tỉ cũng đâu có ít đâu! Không biết những cái ông to hơn, lớn hơn đứng đằng sau còn nhận hối lộ được gấp bao nhiêu lần cái con số kia nữa! Vấn nạn tham nhũng này thực sự rất khó để có thể giải quyết một sớm một chiều được! Điều đó phụ thuộc chính vào ý thức con người thôi! Chúng ta hãy cố gắng phấn đấu trở thành những con người chân chính! Chỉ có như thế mới tạo điều kiện cho một đất nước Việt Nam ngày càng phát triển mà thôi!

21:41 11 tháng 1, 2016 Reply

xin mời những fan của thuyết âm mưu bắt đầu thảo luận,
riêng cá nhân tôi, thiết nghĩ, bài viết nói đúng chỗ doanh nghiệp bề ngoài thì vui vẻ cảm ơn, nhưng trong lòng thì căm phẫn những kẻ tham nhũng. Đó là chúng ta mới nhìn 1 phía của doanh nghiệp, còn phía khác thì họ lại tích cự cho hành vi hối lộ, cuối cùng là lợi nhuận của họ cao hơn cái họ hối lộ là họ sẵn sàng, họ k quan tâm hành vi của họ đang khiến xã hội sinh ra nhiều tiêu cực hơn. Nếu như họ sẵn lòng tố cáo những cá nhân sách nhiễu, ép họ phải chi tiền thì có lẽ, chẳng có nỗi nhân viên hải quan nào dám không cho thông quan. dân là gốc, doanh nghiệp cũng là nhân dân, vậy nên ở trong lĩnh vực kinh tế, mong rằng họ sẽ quyết liệt, nêu cao tinh thần tố cáo hành vi sai trái hơn nữa.

21:56 11 tháng 1, 2016 Reply

Đất nước muốn phát triển thế mà cứ có những con sâu làm rầu nồi canh này phá rối là sao nhỉ. Dẫu biết rằng làm trong lĩnh vực hải quan là một lĩnh vực nhạy cảm tuy nhiên phải chính vì thế mà cần phải có bản lĩnh chính trị vững vàng, không dao động trước lợi ích trước mắt chứ, đằng này lại đi làm ngược lại, thậm chí còn trơ trẽn ép doanh nghiệp phải đưa tiền lót tay. Đây là một hành vi không thể chấp nhận được, thiết nghĩ phải xử lý nghiêm việc này để làm gương cho những người khác

22:09 11 tháng 1, 2016 Reply

Ở đâu có mặt trái thì ơ đó càn phải có sự đấu tranh bảo vệ sự trong sạch. Nạn tham nhũng ngăn cản các doanh nghiệp làm ăn trong sạch. Doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa không biết lợi nhuận được bao nhiêu nhưng qua cánh cửa Hải quan, qua những bàn tay tham nhũng nó đã bị ăn chặn không ít. Công cuộc đấu tranh xóa bỏ nạn tham nhũng là cần thiết hơn bao giờ hết và cần được sự quan tâm

22:22 11 tháng 1, 2016 Reply

Nạn tham nhũng có lẽ là một vẫn nạn của thế giới rồi, rất ít ai khó có thể cưỡng lại sức mạnh của đồng tiền. Trong một thời kỳ nhạy cảm như thế này cơ quan nên tăng cường công tác thanh tra , kiểm tra để làm trong sạch nội bộ, thúc đẩy nên kinh tế phát triển theo đúng hướng và nên thanh trừ những con sâu ra khỏi nội bộ càng sớm càng tốt.

22:26 11 tháng 1, 2016 Reply

Vấn đề ở đây cũng không nên hiểu về một phía và cũng không nên quy trách nhiệm về một phía Hải quan mà chính ngay trong các doanh nghiệp cũng có nhiêu cầu, muốn đi đường tắc, không muốn theo quy đinh, trốn thuế thì hậu quả như thế này cũng không thể trách ai được. Các doanh nghiệp nên công khai minh bạch thì tự nhiên Hải quan cũng thế thôi.

23:08 11 tháng 1, 2016 Reply

nói chung là đừng có vị lãnh đạo nói đơn vị chúng tôi tuyệt đối hoặc 100% gì gì cả. vì nói như thế là bị vạ miệng ngay. dư luận có, làm sao các vị chỉ nói vài lời nói xuông mà phủ sạch được vấn đề. yêu cầu các vị lãnh đạo này hãy làm tốt công tác quản lý cán bộ của mình đã

23:16 11 tháng 1, 2016 Reply

nói như mấy ông lãnh đạo ngành hải quan thế này thì quần chúng nhân dân sau còn ai tin nữa. những cũng nhìn lại các doanh nghiệp, họ chính là người đã làm hư hỏng và tiếp tay cho một bộ phận hải quan biến chất

14:17 12 tháng 1, 2016 Reply

ở đâu có sự tiếp xúc với dân nhiều, với tiền nhiều thì chỗ đó thường là nơi xuất hiện tham nhũng nhiều nhất thôi, không chỉ ở Hải quan mà cả ở những nơi như quản lý kinh tế, quản lý môi trường này nọ cũng không phải là ít, do đó để chống tham ô tham nhũng này nọ thì phải xuất phát từ những nơi như thế này trước

14:21 12 tháng 1, 2016 Reply

cũng hô hào, cũng chỉ đạo bảo là quyết tâm này nọ nhưng mà trong cách làm cách triển khai chỉ là hình thức, rồi cũng đâu đấy trở lại như cũ, vẫn vấn nạn tham ô tham nhũng, lợi dụng chức quyền này nọ, thử hỏi không giải quyết được những vấn đề này thì làm sao mà doanh nghiệp sống được, đất nước đi lên nổi không

15:52 12 tháng 1, 2016 Reply

Vẫn còn đó tiêu cực trong ngành Hải quan, có những góc tối chưa được chiếu sáng. Cam kết 100% cán bộ, đảng viên nói không với các hiện tượng tiêu cực, tham nhũng, không vi phạm kỷ luật lao động mực chưa ráo đã vi phạm khác nào nói xong rồi tự vả mồm mình. Mong cơ quan chức năng có thẩm quyền giải quyết, xử lý nghiêm vụ việc như thế này làm bài học kinh nghiệm, và cũng cần có đội ngũ thanh kiểm tra thường xuyên với lĩnh vực Hải quan để tạo đội ngũ Hải quan trong sạch, vững mạnh.

22:13 12 tháng 1, 2016 Reply

Các bố cứ làm ăn thế này thì bảo sao cái lũ bậu xậu kia nó chẳng vin vào đó mà xuyên tạc được.. Haizz.. Cứ cái kiểu trên bảo dưới không nghe thế này thì cũng chịu...
Hi vọng trong thời gian tới Nhà nước sẽ xử lý mạnh tay hơn đối với các trường hợp này để làm gương, cũng làm trong sạch hệ thống cán bộ, có như thế thì đám diều hâu kia mới không có cơ hội mà xuyên tạc.

22:43 12 tháng 1, 2016 Reply

Thực trạng của ngành hải quan thật sự chúng ta đều đã nhận thức được và có những giải pháp để ngăn chặn và khắc phục hiện tượng tiêu cực trong ngành. Nhưng có lẽ những biện pháp giải quyết sẽ là vô giá trị nếu chỉ nằm trên giấy tờ, trên văn bản, chỉ nói mồm cho nhau, chỉ để tạo hình thức. Thực sự để giải quyết tận gốc vấn đề này chúng ta cần phải có sự thanh tra, kiểm tra thật sự khách quan công tâm. Cần phải xử lý thật nặng những cán bộ hải quan tham nhũng, vi phạm

22:46 12 tháng 1, 2016 Reply

Quả thật với vụ việc này chắc chắn không thể nào mà một cá nhân lại cả một tay che cả bầy trời được, đằng sau chắc chắn sẽ có một số người khác dính líu tới. Chúng ta đã kiên quyết chống tham nhũng, quan liêu nhưng một khi đã xảy ra như vậy rồi thì càng phải xử lý thật nghiêm để làm tấm gương để những cá nhân tổ chức khác đang có ý định sẽ có được môt bai học để không bao giờ vi phạm nữa, thật đáng trách và cũng thật đang buồn.

23:42 12 tháng 1, 2016 Reply

Một chuyện lạ trong tuyển dụng. Kỷ luật buộc thôi việc mà đi làm một nơi khác cùng chuyên ngành, cùng nhiệm vụ. Khâu tuyển dụng công chức mà thiếu chặt chẽ không loạn mới là lạ. Chỉ khi doanh nghiệp bị hành, sách nhiễu quá đà mới tố cáo. Điều chắc chắn tên này không chỉ một mình mà cả ê kíp che chắn nên mới tồn tại lâu như vậy. Mong công an làm rõ cái bóng sau tên này là ai.

23:44 12 tháng 1, 2016 Reply

Trong một thời kỳ nhạy cảm như thế này cơ quan nên tăng cường công tác thanh tra , kiểm tra để làm trong sạch nội bộ, thúc đẩy nên kinh tế phát triển theo đúng hướng và nên thanh trừ những con sâu ra khỏi nội bộ càng sớm càng tốt. Những người này có thể làm mất uy tín của nước ta với các danh nghiệp nước ngoài, cũng như trong nước. Đề nghị phạt thật nặng và thành lập đoàn để rà soát lại tất cả các hệ thống hải quan, như thế mới có thể làm đất nước phát triển được.

17:59 13 tháng 1, 2016 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
22:02 13 tháng 1, 2016 Reply

Mỗi nhiệm kỳ lãnh đạo lên là lại gởi ra những lời thề,lời hứa khác nhau. Xong nhiệm kỳ thì trạch nhiệm bảo để cho lãnh đạo sau đảm nhiệm nốt. Một cách làm việc nguy hại lớn

22:59 13 tháng 1, 2016 Reply

Mong rằng nhà nước cần thật mạnh tay hơn nữa trong việc quản lý hàng hóa thông quan; cán bộ hải quan biến chất quá, qua hành vi của tên Duy chỉ là một tên tiểu tốt nhưng mà phong bì nhận tiền tỷ như thế thì không hiểu là doanh nghiệp phải thiệt thòi đến chừng nào nữa,thời buổi làm ăn thì khó khăn mà "quan" thì nhũng nhiễu thế thì dân vạn khổ

23:33 25 tháng 1, 2016 Reply

Những tưởng tình hình tiêu cực trong lĩnh vực Hải quan sẽ sáng sủa hơn. Vậy nhưng, những mảng tối vẫn còn đó. Khi mà các bản nghị quyết vẫn chưa ráo mực, thì ngay mới đây, một cán bộ hải quan cỡ "tép riu" đã bị bắt khẩn cấp để điều tra hành vi… tham nhũng. Chỉ trong 5 ngày, Nguyễn Tường Duy chỉ là một cán bộ bình thường ở một đội kiếm soát thuộc Cục Hải quan TP. HCM nhận phong bì lót tay 1 tỉ đồng. Kẻ như hắn cần bị xử lí để làm gương cho những kẻ khác đang nhen nhóm ý định tham nhũng.

23:39 25 tháng 1, 2016 Reply

Đúng như câu nói dân gian "Lời thề cá trê chui ống". Một số bộ phận cán bộ đang có tư tưởng thoái hóa biến chất cơ quan nên tăng cường công tác thanh tra , kiểm tra để làm trong sạch nội bộ, thúc đẩy nền kinh tế phát triển theo đúng hướng và nên thanh trừ những con sâu ra khỏi nội bộ càng sớm càng tốt. Những người này có thể làm mất uy tín của nước ta với các doanh nghiệp nước ngoài, cũng như trong nước. Đề nghị phạt thật nặng và thành lập đoàn để rà soát lại tất cả các hệ thống hải quan, như thế mới có thể làm đất nước phát triển được.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!