16/01/2016

*Ngày tận thế ở Syria sau 5 năm nội chiến

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 16/01/2016 | 16.1.16

Kính Chiếu Yêu

Có lẽ các nhà làm phim Hollywood sẽ không cần dựng phim trường cho các bộ phim quay về chủ đề tận thế nếu nó được hiện thực ở Syria.

Mỗi ngày, cuộc chiến giành giật từng thành phố, thị trấn để lại những đống đổ nát, hoang tàn. Một đất nước thanh bình với những cánh đồng oliu bát ngát bao quanh những thị trấn xinh đẹp nay chỉ là những cánh đồng chết với những ngổn ngang bê tông, gạch đá sau 5 năm nội chiến.

Quang cảnh trong một đoạn video quay từ trên không ở huyện Jobar - ngoại ô thủ đô Damascus khiến người xem không khỏi rùng mình trước cảnh vật hoang tàn, những dãy nhà đổ nát nối tiếp nhau như một đống xà bần khổng lồ kéo dài đến tận chân trời. Tất cả đều là “di sản” của cuộc nội chiến tại Syria suốt 5 năm qua.

                      Những dãy nhà đổ nát ở Jobar kéo dài đến tận chân trời

Những khu dân cư trước kia nhộn nhịp, nay bị bom đạn cày xới thành một đống hoang tàn. Vùng ngoại ô Damascus những năm qua trở thành trọng điểm giao tranh giữa quân đội và lực lượng ủng hộ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad với bên kia là phiến quân Syria.

Vào tháng 10/2015 quân chính phủ đã thực hiện các đợt tổng tấn công hòng chiếm lại Jobar - cửa ngõ tiến vào Damascus trong khi các nhóm phiến quân chống chính phủ đào một mạng lưới rộng lớn các hầm địa đạo đi luồng bên dưới thành phố để chiến đấu.

Bom rơi, đạn lạc khiến khu thị tứ từng nhộn nhịp với 300.000 dân cư trước khi nội chiến nổ ra ngày 26/1/2011, nay đã trở thành một thành phố chết. 

Chiến tranh đã hủy diệt cuộc sống tươi đẹp của con người. Những người dân lương thiện đã phải bỏ lại tất cả, lũ lượt kéo nhau tha phương, phó mặc số phận cho may rủi. Người ở lại đối mặt với đói rét, chết chóc.

Có phải người dân Syria mong muốn điều đó? Ai đã làm cho đất nước họ điêu tàn? Câu trả lời lại nằm ngoài biên giới của đất nước họ.

Một số hình ảnh ở thủ đô Damascus ở Syria:


25 nhận xét

12:43 16 tháng 1, 2016 Reply

Những hình ảnh này lại cho toàn thế giới biết rõ hơn hành động tàn bạo của Mỹ và đồng minh, Nước Mỹ - quốc gia đứng đầu thế giới không ngừng tiến hành xâm lược dưới những hình thức giả tạo của họ, Syria là một nạn nhân tiếp theo sau những nước như : Iraq, Ai Cập... Mỹ và đồng minh vẫn sẽ tiếp tục những hành động tương tự với những quốc gia chưa "thân" Mỹ

13:31 16 tháng 1, 2016 Reply

Bom rơi, đạn lạc khiến khu thị tứ từng nhộn nhịp với 300.000 dân cư bây giờ chỉ còn lại đống đổ nát của gạch đá, bỏ bom, vỏ đạn, những tòa nhà nghiêng ngả vị bom đổ. Tại sao cứ nhất thiết phải chiến tranh, chiến tranh mạng lại được gì đâu. Những người dân khốn khổ còn gì nữa đâu ngoài đống đổ nát này nữa.

13:43 16 tháng 1, 2016 Reply

Chiến tranh và chỉ có chiến tranh mới gây ra những hậu quả đau lòng như thế này, thử hỏi xem thế 300.000 cư dân đó bây giờ sống ở đâu, hay họ lại chìm trong khói lửa của bom, đạn rồi. Đây là ý thức của mỗi người, mỗi quốc gia thôi mà bằng lòng nhân ái của mình xin đừng để nhiều người phải chết oan như thế này nữa, đừng phá hoại thiên nhiên của mình nữa.

14:21 16 tháng 1, 2016 Reply

Sau 5 năm nội chiến, từ một đất nước thuộc diện đang phát triển và vươn lên dưới chính quyền hiện tại thì từ khi Mỹ nhảy vào cuộc sống bị đảo lộn đi tất cả. Từ cuộc sống bình yên và ấm no thì sự chết chóc, khủng bố, xung đột và li khai được nảy sinh và phát triển nhanh chóng. giờ đây khi mảnh đất biến thành vùng chết chóc, người dân không thể sống nổi và đang rời bỏ quê hương. Một khung cảng cảu bờ tuyệt chủng đang hướng đến với đất nước Syria.

15:35 16 tháng 1, 2016 Reply

Nhìn những cảnh tượng này chắc hẳn ai cũng phải sửng sốt vì một quốc gia đã biến thành đống tro tàn sau các cuộc nội chiến đẫm máu và nước mắt. Chiến tranh luôn là thảm họa của nhân loại vì thế mong muốn xóa bỏ chiến tranh, có một cuộc sống bình yên và hạnh phúc là mơ ước của tất cả mọi người nhất là những người dân Syria hiện tại. Nhân loại cần đồng lòng lên án chiến tranh, vì một thế giới không bom đạn, không có đổ máu.

19:11 16 tháng 1, 2016 Reply

Chiến tranh đã hủy diệt cuộc sống tươi đẹp của con người. Những người dân lương thiện đã phải bỏ lại tất cả, lũ lượt kéo nhau tha phương, phó mặc số phận cho may rủi. Người ở lại đối mặt với đói rét, chết chóc. Đó là hậu quả mà con người không bao giờ mong muốn. Con người đang tự giết chính đồng loại của mình bởi những kế hoạch ngu ngốc.

19:42 16 tháng 1, 2016 Reply

Những ham muốn của Mỹ và đồng minh ở cái rốn dầu thế giới này đã ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng triệu người. Bất chấp sinh mạng người khác, điều họ muốn chỉ là lợi nhuận. Chẳng có cái cớ nào hay hơn là tiêu diệt khủng bố hoặc đi giải phóng cho dân tộc khác để xâm lược cả.

19:50 16 tháng 1, 2016 Reply

Hoang tàn quá. Nhìn lại nhớ tới những bức ảnh về chiến tranh Việt Nam. 5 năm thôi mà trông như địa ngục thế này. Nhìn lại nhớ tới cảnh hàng ngàn người vượt biên vào châu Âu trốn chiến tranh. Rồi hình ảnh em bé Alan chết ngoài bờ biển. Thật đáng thương cho người dân Syria.

20:48 16 tháng 1, 2016 Reply

Chiến tranh là cuộc chiến mà không một quốc gia nào mong muốn xảy ra. Khi nó xảy ra có nghĩa là không chỉ quốc gia đó phải đối diện với rất nhiều thảm họa. Chết chóc, tang thương, hoang tàn, đổ nát, mất người, mất của.. mọi thứ gần như mất hết khi đó đất nước sẽ thế nào. Khi tham chiến thì các bên không nghĩ tới hậu quả sẽ xảy ra sau đó sẽ ảnh hưởng đến rất nhiều thứ. Cho nên các quốc gia nên suy nghĩ kỹ trước khi bước vào cuộc chiến để tránh tình trạng mất đi đất nước của mình.

23:09 16 tháng 1, 2016 Reply

Đờ Mờ thằng chó Mỹ. di sản mà chúng mày để lại sau khi ban phát dân chủ nhân quyền cho những nước khác đó. Đờ mờ chúng mày, cả cái lão Ố bà Má nữa, khóc cái cục cứt, chúng mày để dành súng đán để ném sang các nước khác cho dân chúng những nước khác không còn chốn dung thân, chết chóc, điêu tàn, dân cái Cờ Mờ chủ chúng mày đấy.
để mà chiếu theo cái tội diệt chủng thì chính chúng mày mới là kẻ có tội đó Mỹ ạ. cái đứa nào mà đi du học từ Mỹ về, mà đem cái dân chủ kiểu mỹ về để mà thay đổi việt nam thì tao xin phép ỉa vào mặt chúng mày cái. cái ham hố kiểu mỹ đang đe dọa Việt Nam đó. Chúng thì dân chủ, nhân quyền cái gì chứ, đi tàn phá nước khác là giỏi thôi.

19:23 17 tháng 1, 2016 Reply

Thật là một cảnh tượng tan thương và điêu tàn và xót xa thay. Một đất nước đẹp đẽ đã và đang bị phá hủy đến tột cùng. Đây có lẽ là kết quả dễ nhận thấy nhất của chiến tranh. Đấy chiến tranh đấy anh sống vui vẻ đi, chiến tranh đấy anh làm giàu đi, chiến tranh đó anh yêu thương đi. Kết quả của các cuộc chiến dù thắng hay thua thì hậu quả là rất nặng nề.

23:20 17 tháng 1, 2016 Reply

Nước Mỹ - quốc gia đứng đầu thế giới không ngừng tiến hành xâm lược dưới những hình thức giả tạo của họ, Syria là một nạn nhân tiếp theo sau những nước như : Iraq, Ai Cập... Mỹ và đồng minh vẫn sẽ tiếp tục những hành động tương tự với những quốc gia chưa "thân" MỹNước Mỹ - quốc gia đứng đầu thế giới không ngừng tiến hành xâm lược dưới những hình thức giả tạo của họ, Syria là một nạn nhân tiếp theo sau những nước như : Iraq, Ai Cập... Mỹ và đồng minh vẫn sẽ tiếp tục những hành động tương tự với những quốc gia chưa "thân" Mỹ

23:22 17 tháng 1, 2016 Reply

một cảnh tượng tan thương và điêu tàn và xót xa thay. Một đất nước đẹp đẽ đã và đang bị phá hủy đến tột cùng. 5 năm nội chiến, từ một đất nước thuộc diện đang phát triển và vươn lên dưới chính quyền hiện tại thì từ khi Mỹ nhảy vào cuộc sống bị đảo lộn đi tất cả. Những ham muốn của Mỹ và đồng minh ở cái rốn dầu thế giới này đã ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng triệu người. Bất chấp sinh mạng người khác, điều họ muốn chỉ là lợi nhuận

10:53 18 tháng 1, 2016 Reply

Syria giờ còn gì nữa đâu chỉ còn là một đống đổ nát, nội chiến liên miên, người dân thì đến lương thực cũng chả có ăn.

14:00 18 tháng 1, 2016 Reply

Nhìn quang cảnh đất nước Syria bây giờ chả khác gì vừa xảy ra trận động đất lớn cả, tất cả đều bị tàn phá nặng nề.

14:13 18 tháng 1, 2016 Reply

Chiến tranh đã hủy diệt cuộc sống tươi đẹp của con người. Những người dân lương thiện đã phải bỏ lại tất cả, lũ lượt kéo nhau tha phương, phó mặc số phận cho may rủi. Người ở lại đối mặt với đói rét, chết chóc. Nhìn quang cảnh như ngày tận thế.

15:48 18 tháng 1, 2016 Reply

Mùa xuân Ả rập là đây chăng. Nhìn chả khác gì thành phố dính bom nguyên tử cả. Toàn thấy chết chóc.

16:08 18 tháng 1, 2016 Reply

Đất nước mà bất ổn chính trị thì chỉ khổ người dân mà thôi. Nhìn Syria mà cám cảnh, tất cả cũng vì cuộc chiến quyền lực, lại bị thế lực bên ngoài chi phối.

09:59 19 tháng 1, 2016 Reply

Đất nước Syria chẳng khác nào trở về thời kỳ đồ đá. Không hiểu những kẻ đang khoác áo dân chủ rởm sẽ nghĩ thế nào khi nhìn thấy những hình ảnh này. Hay chúng cũng chẳng thèm quan tâm mà chỉ lo cho túi tiền của mình vơi hay đầy.

21:06 19 tháng 1, 2016 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
21:09 19 tháng 1, 2016 Reply

Có không biết bao nhiêu quốc gia chỉ vì những tên phản tặc khốn kiếp chỉ vì lợi ích của mình, không vì lợi ích của dân tộc nên sẵn sàng bất chấp tất cả để cầu vinh nên đất nước bị tàn phá, dân chúng khổ sở lầm than, Không hiểu mấy tên dân chủ suốt ngày ra rả bài ca yêu quê hương tổ quốc có nhìn ra được kết cục vấn đề không mà đâm vào bì đô la như con thiêu thân

08:20 21 tháng 1, 2016 Reply

Một đất nước Syria thanh bình với những cánh đồng oliu bát ngát bao quanh những thị trấn xinh đẹp thì hiện nay chỉ là những cánh đồng chết với những ngổn ngang bê tông, gạch đá sau 5 năm nội chiến. Điều đó cho thấy hậu quả mà chiến tranh đem lại là không có gì có thể nói hết được

09:10 21 tháng 1, 2016 Reply

Chiến tranh đã hủy diệt cuộc sống tươi đẹp của con người. Những người dân lương thiện đã phải bỏ lại tất cả, lũ lượt kéo nhau tha phương, phó mặc số phận cho may rủi. Điều đó cho thấy chiến tranh đáng bị lên án và các nước dù chiến thắng hay thua trận đều phải có trách nhiệm đối với người dân của mình

09:50 21 tháng 1, 2016 Reply

Chiến tranh là điều mà không một quốc gia nào mong muốn xảy ra. Khi nó xảy ra có nghĩa là không chỉ quốc gia đó phải đối diện với rất nhiều thảm họa, mọi thứ đều bị phá hủy chỉ sau một tích tắc. Điều này làm cho chúng ta cần nhận thức đúng vấn đề và đấu tranh cho hòa bình của nhân loại

19:06 21 tháng 1, 2016 Reply

nhờ mỹ vào can thiệp syria mới có ngày hôm nay đó.nhân quyền của mỹ tìm kiếm ở đâu trong đống đổ nát này.hay nhân quyền mà mỹ nói chính là sự chết chóc,là chiến tranh.thuwong người dân syria giá như không mỹ can thiệp.giá như chính quyền cũ còn tồn tại,trước năm 2011 thì có lẽ họ sẽ không như bây giờ,thì có lẽ họ sẽ có cuộc sống yên bình

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!