23/01/2016

* Nỗi khổ của "những kẻ không thể làm người bình thường"!

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 23/01/2016 | 23.1.16

Chiềng Chạ
Có lẽ đối với bất cứ con người Việt Nam nào Tết cũng là một khoảnh khắc có ý nghĩa đặc biệt; là thời điểm mà mỗi chúng ta sẽ tự quên đi những mối lo âu thường trực để đoàn tụ cùng gia đình và chuẩn bị một cái tết tươm tất và ấm cúng nhất. Ở Entry sau đây tôi xin được chỉ ra thêm một bằng chứng cho thấy kể cả những kẻ giả dối, "kinh doanh, kiếm chác bằng tình thương, bằng sự khổ đau của người khác"/ những kẻ đã chót nói bằng giọng giả nhân, giả nghĩa cũng không phải là ngoại lệ. Có chăng chúng luôn biết ẩn dấu, che lấp đi cái nhu cầu được làm một con người bình thường dưới lớp son phấn hết sức màu mè, khó hiểu của ngôn từ và những thủ thuật của nó! 
Ảnh minh họa (Internet). 

Tôi đang nói đến một hình thức hội nhóm mang màu sắc chính trị có tên "Cứu lấy Dân oan" do Mai Xuân Dũng (FB Dũng Mai) đứng đầu. Có thể ngay sau khi nhóm "Cứu lấy Dân oan" và những hội nhóm kiểu này ra đời, sẽ có người tự hỏi rằng, do đâu và tự bao giờ trên dải đất hình chữ S đã xuất hiện một bộ phận người mà với họ luôn phát đi những điều kiểu như bổn phận của họ là hỗ trợ, trợ giúp "đem lại cho bà con dân oan chút hơi ấm trong những ngày đi khiếu kiện đòi quyền làm người, đòi lại những gì mà họ bị cướp đoạt bằng bạo quyền". Và tôi xin cam đoan rằng nếu ai đó đã từng nghe qua "Hiến chương", "điều lệ" của nhóm này hẳn sẽ phải thốt lên rằng: "xã hội sẽ đẹp hơn nếu có một tổ chức và những con người như thế". Nghĩa là họ xem niềm vui của người khác là của chính mình để phấn đấu cho điều đó và họ cũng sẵn sàng quên đi những thứ niềm vui của bản thân để phấn đấu cho những điều họ nói ra, tuyên bố cho cộng đồng biết! 

Vậy nhưng đúng như câu: "Thức đêm mới thấy đêm dài/Ở lâu mới biết lòng người có nhân...". Và để xác thực xem những hội nhóm kiểu này thực hiện được bao nhiêu % những điều họ đã tuyên bố ra và thực chất cái gì đứng đằng sau những "động cơ rất đỗi tốt đẹp của họ" thì nên chăng hãy nhìn vào những điều họ làm trước những thời khắc yếu mềm nhất đối với một con người bình thường. Tết đến Xuân về là một trong những thời điểm như thế! Sự yếu mềm về mặt tình cảm cùng những nhu cầu thuộc về tinh thần sẽ khiến những mưu toan bất chấp không gian, thời gian phát lộ và trở nên trần trụi hơn bao giờ hết! 

Mai Xuân Dũng trong một lần tiếp cận "dân oan" Hồ Thị Niên (Nguồn: Internet). 

Để làm rõ hơn luận điểm này xin được lấy luôn một ví dụ từ "Thông báo tạm dừng nhận đóng góp" của "Nhóm Cứu lấy dân oan" do Mai Xuân Dũng khởi thảo và đăng tải. Không khiến người tiếp nhận cảm thấy đường đột bởi nội dung chính của bản thông báo, Mai Xuân Dũng đã dẫn dắt người nghe, đọc bằng cái "bảng vàng thành tích" của "Nhóm Cứu lấy dân oan": "Trong năm 2015, nhóm Cứu Lấy Dân Oan (CLDO) đã thay mặt bà con nhận được rất nhiều sự đóng góp, sẻ chia của những tấm lòng nhân ái khắp nơi. Cũng nhờ đó, gần 100 tấn gạo, hàng ngàn chai dầu ăn, hàng nghìn chiếc chăn ấm, áo rét mùa đông đã đem lại cho bà con dân oan chút hơi ấm trong những ngày đi khiếu kiện đòi quyền làm người, đòi lại những gì mà họ bị cướp đoạt bằng bạo quyền. 

Nhóm CLDO rất lo lắng và góp ý kiến cũng như đã chung tay để bà con ở những nơi còn đất, có cơ hội mua các con giống như bò, cá, gà...và mua máy công cụ cho bà con canh tác, tự lo dần đời sống. Mặt khác, nhóm đã lưu ý đến việc học của con em Dân oan, cố gắng cứu trợ tới các cháu và gia đình hàng trăm triệu tiền mua sách, đóng học phí...". 

Cùng với cái không gian, thời gian rất đỗi nhạy cảm: "Một năm đã sắp qua, hôm nay đã là 14 tháng Giêng. Tết Bính Thân đang gần tới và nhóm vui mừng báo tin tới bà con, anh chị em khắp nơi trong cộng đồng yêu thương: Quà Tết và bánh Chưng xuân năm nay đã được chuẩn bị chu đáo xong xuôi, chờ ngày đưa tới từng gia đình bà con bằng nhiều cách, nhiều con đường". Rồi Dũng cũng không quên rào trước, đón sau bằng giọng điệu của một người rất khiêm tốn: "Nhiệm vụ chưa phải đã hoàn thành" và mọi sự bỗng chốc có vấn đề đằng sau cái từ "nhưng": "... những ngày cuối năm việc nhận và chuyển đi những chuyến đò tình nghĩa sẽ gặp nhiều trục trặc về thông tin, rất dễ đem tới nhưng phiền nhiễu và hiểu lầm không đáng có. Chính vì vậy, nhóm CLDO xin thông báo với cộng đồng: Kể từ ngày 23/01/2016, nhóm sẽ tạm dừng việc đón nhận mọi sự đóng góp, chia sẻ vật chất tới nhóm cho tới ngày 5 Tết Bính Thân". 

Ở đây tin chắc là có rất nhiều đồng quan điểm, đánh giá tôi khi đọc cái lí do khiến "nhóm Cứu lấy dân oan" ra thông báo tạm dừng nhận đóng góp" là lí do đưa ra có cái gì đó chưa rõ ràng, khó hiểu và rất mập mờ. Tôi thực sự không hiểu cái ngữ nghĩa của "những ngày cuối năm việc nhận và chuyển đi những chuyến đò tình nghĩa sẽ gặp nhiều trục trặc về thông tin, rất dễ đem tới nhưng phiền nhiễu và hiểu lầm không đáng có" thực chất là gì? 

Đôi khi cái khó hiểu về mặt ngôn từ khi viết, nói ra lỗi phần nhiều thuộc về cách diễn đạt của chính cá nhân đó, tuy nhiên trong trường hợp này hoàn toàn khác; một kẻ có học thức như Mai Xuân Dũng sẽ không kém cỏi đến mức không thể diễn đạt được một cái lí do cho ra hồn. Cho nên, chúng ta hoàn toàn có thể đặt ra câu hỏi: Phải chăng Mai Xuân Dũng đang cố tình tạo ra sự khó hiểu trong lí do được nói ra bởi chính gã đang không thể tìm ra được một cái lí do cho ra hồn. Hay nói cách khác, sự bế tắc về mặt lí do chính đáng và phù hợp cộng với cái dụng ý cố tình tạo ra sự khó hiểu ở Dũng đã cho ra một cái lí do như trên. 

Dụng ý của từ việc dừng nhận đóng góp của Mai Xuân Dũng và đám người trong nhóm "Cứu lấy dân oan" sẽ không quá khó để suy luận; rằng họ cũng là con người, là những kẻ có gia đình thì nhu cầu chăm lo cho cái tết cho chính mình và gia đình là tất yếu. Song cái khó nhất ở đây là việc chúng đã đứng trong một "tổ chức" mà "Hiến chương', "điều lệ" của chúng không cho phép chúng được làm một con người bình thường. Và để làm một con người bình thường thì đương nhiên sẽ hết sức khó khăn và chúng sẽ tự biến mình trở thành trò cười cho thiên hạ! 

18 nhận xét

13:00 23 tháng 1, 2016 Reply

Đó là những sự tráo trở của nhóm cứu lấy dân oan, đồng thời cũng thể hiện bộ măt gian trá của những nhóm kiểu này, trước tiên họ đi khoa trương công bố danh sách tài trở có thể là nhiều, rồi hứa hẹn trước cho người dân để họ càng tăng thêm động lực đấu tranh, tăng thêm mâu thuẫn giữa người dân và chính quyền, rồi một lúc nào đó tự đưa ra những lý do đâu đâu đấy để lờ đi sự mong mỏi của người dân.
Có lẽ là những ai trong câu huyện sẽ hiểu rõ bộ mặt tráo trở của đám người này, họ bị lợi dụng và chiêu bài cho chúng đứng sau hưởng lợi. Và trong chúng ta biết rằng, tuy đất nước còn nhiều khó khăn nhưng chính sách an sinh đặc biệt trong dịp tết này được nhà nước ta thực hiện rất chu đáo, chứ như đám dân oan này kiếm cơ lừa gạt dụ dỗ lợi dụng người dân mà thôi.

15:00 23 tháng 1, 2016 Reply

Ý nghĩa của thông điệp từ Mai Xuân Dũng đơn giản là: Tết rồi cho bọn tao nghỉ ngơi 1 tí. Cả năm đi kích động làm màu, chụp ảnh up tin lấy tiền hải ngoại mệt rồi. Giờ là lúc tiêu tiền nên cho nghỉ tí đi. Tôi đảm bảo cái hội này tài chính có được từ hải ngoại về chứ đào đâu ra ai đi quyên góp ủng hộ cho bọn này. Những người có tiền là những người có thông tin, họ biết thừa tụi này là người thế nào. Còn lâu mới cho tiền.

15:22 23 tháng 1, 2016 Reply

Nghe qua thấy cái hội Cứu lấy dân oan này làm ăn khấm khá phết nhỉ. Đi phát gạo, chăn màn rồi cả sách vở nữa. Nhưng sự thực cái nguồn thu đó từ đâu mà ra? Chẳng có cái tổ chức nào bỏ tiền túi của mình ra làm từ thiện cả, thậm chí là làm không công cũng không có, đều phải xin từ chỗ khác. Ở Việt Nam thì đám này ai chả biết là tụi phản động, vậy nên chả ai đi cho tiền đám này cả. Cuối cùng thì chỉ có thể là từ cờ vàng bên Mẽo về, các tổ chức muốn gây rối, chia rẽ Việt Nam ở nước ngoài.

20:12 23 tháng 1, 2016 Reply

Những kẻ như Mai Xuân Dũng có nên chấp không nhỉ, là người dân thì tết luôn rất có ý nghĩa, trong trang Dân oan này những bài viết có những thứ vô xỉ, thể hiện trình độ của người viết khó hiểu về mặt ngôn từ khi viết, nói ra lỗi phần nhiều thuộc về cách diễn đạt của chính cá nhân, cũng là do cá nhân này do là ít học nên thiếu suy nghĩ khi viết hay lên ý tưởng điên rồ

20:25 23 tháng 1, 2016 Reply

rằm rồi, nghỉ ngơi thôi, dưỡng sức, ăn chơi, xả hơi cho một năm kiếm tiền vất vả ngay trên nỗi đau của người khác, sang năm mới sẽ có nhiều điều mới, thủ đoạn mới, trò hề mới cho nhân dân được xem.
đúng là một lũ trơ tráo, dưới sự lãnh đạo của một thằng khốn nạn.
những người tin tưởng bọn chúng có lẽ đã không còn lý tưởng sống và niềm tin vào cuộc sống, trong mắt họ cuộc sống này chỉ có những thứ xấu xa nên họ sẵn sàng bán mình theo quỷ dữ

20:40 23 tháng 1, 2016 Reply

Dụng ý của từ việc dừng nhận đóng góp của Mai Xuân Dũng và đám người trong nhóm "Cứu lấy dân oan" sẽ không quá khó để suy luận; rằng họ cũng là con người, là những kẻ có gia đình thì nhu cầu chăm lo cho cái tết cho chính mình và gia đình là tất yếu. Song cái khó nhất ở đây là việc chúng đã đứng trong một "tổ chức" mà "Hiến chương', "điều lệ" của chúng không cho phép chúng được làm một con người bình thường. Và để làm một con người bình thường thì đương nhiên sẽ hết sức khó khăn và chúng sẽ tự biến mình trở thành trò cười cho thiên hạ!

22:09 23 tháng 1, 2016 Reply

Cả đời người chúng ta sống vì gì ? mục đích sống , lý tưởng sống là gì ? Sông trên đời chỉ một lần hay sống sao cho đáng sống đừng để sống rồi khi chết đi rồi còn bị người đời nhắc rằng là thằng này sống bẩn thỉu , nhục nhã lắm . Chúng ta là con người Việt Nam đã được tổ quốc ban cho cuộc sống ngày hôm nay thì hãy sống vì tổ quốc . Tết đến là để sum vầy mà vì những điều hão mà rồi đánh mất điều quý gia nhất là sum vầy gia đình ngày tết !

00:01 24 tháng 1, 2016 Reply

tưởng là mấy việc như thế này càng được thực hiện sôi nổi hơn vào cuối năm chứ? giup người ta có cái tết đầy đủ hơn chứ? sao lại lấy cái lí do vơ vẩn này nhỉ? hẳn là họ cũng bận vì cái tết của họ mà, thời gian đâu quan tâm người khác chứ? hẳn là họ đang nghĩ như vậy

11:19 24 tháng 1, 2016 Reply

Vào thời điểm tết nguyên tán, thường thì càng có nhiều hội nhóm làm từ thiện quyên góp quần áo, chăn màn, lương thực đến tay những người có hoàn cảnh khó khăn nhất là ở vùng sâu, vùng xa. Tại sao cái lúc người nghèo cần sự giúp đỡ nhất của những tấm lòng lương thiện thì nhóm "Cứu lấy dân oan" lại tạm dừng, phải chăng họ ngại khó, ngại khổ trong đợt giá rét này. Thế này thì cái lý tưởng hy sinh vì người nghèo khổ chỉ là giả tạo thôi sao? Người dân oan không còn giá trị lợi dụng nên bị bỏ rơi ư?

11:23 24 tháng 1, 2016 Reply

“Dân oan”, “cứu lấy dân oan”, “Hội dân oan”… là những “mỹ từ” đang được xuất hiện ngày một nhiều trên các trang mạng, nhất là các trang lề trái. Đi kèm với những mỹ từ đó là sự xuất hiện của không ít “dân oan” đích thực, như Cấn Thị Thêu, Thích Đàm Thoa, Mai Xuân Dũng...
Điều quan trọng hơn tất cả, chúng ta hãy biết và cảnh giác với đám zân chủ xà liếp bởi bản chất của chúng chỉ là muốn lợi dụng bức xúc của họ, kích động họ đối đầu, dùng bạo lực chống lại chính quyền là “cơ hội trời cho” giúp chúng làm tiền và đấu tranh dân chủ online.!

12:22 24 tháng 1, 2016 Reply

Tên này lập ra nhóm cũng chỉ để kêu gọi đóng góp để kiếm chác mà thôi, lâu nay có biết bao đợ tố cáo mấy tên nhận viện trợ xong lại bớt xen rồi mới đưa cho người ta rồi. chả biết thành lập nhóm này thì xã hội tối đẹp hơn ở chỗ nào theo ý của chúng nhưng tôi thấy lập ra nhóm dân oan cuối cùng toàn thấy kêu gọi biểu tình, kêu oan chả thấy đâu nhưng cớ hễ có chỗ nào gây gổ hay xảy ra mâu thuẫn là nhóm này nhảy vào để kích động, gây rối. xem ra dân oan chỉ là cái vỏ còn phá rối là chủ yếu.

15:25 24 tháng 1, 2016 Reply

những con người này chỉ làm để tạo sự màu mè me hèo của xã hội thôi , nhưng mà chúng không biết việc làm thôi chưa đủ mà có một tấm lòng ở trong tim nữa, nhưng việc mà chúng nhầm tưởng là tiền là một độc lực để làm những công việc như thế thì không phải đâu họ đang lầm tưởng quá nhiều sự ám ảnh của đồng tiền đã vào não của những con người này

19:52 24 tháng 1, 2016 Reply

Trong năm 2015, nhóm Cứu Lấy Dân Oan (CLDO) đã thay mặt bà con nhận được rất nhiều sự đóng góp, sẻ chia của những tấm lòng nhân ái khắp nơi. Cũng nhờ đó, gần 100 tấn gạo, hàng ngàn chai dầu ăn, hàng nghìn chiếc chăn ấm, áo rét mùa đông đã đem lại cho bà con. Hi vọng đây là sự thật nhưng nếu mà những kẻ muốn chống phá Đảng, Nhà nước ta mà lấy tên nhóm Cứu Lấy Dân Oan ra làm bình phong thì nhất định sẽ phải chịu sự trừng trị vì cái tội dối trên lừa dưới. Cho nên nếu làm vì mục đích tốt thì hoan nghênh nhưng có mục đích xấu sẽ phải chịu hậu quả về hành vi của mình.

22:24 24 tháng 1, 2016 Reply

Bà con "dân oan" vô tình trở thành những con rối để chúng lợi dụng vào những việc bất nghĩa. Chúng hô hào, tập hợp đông đảo mọi người để tăng thêm "nhuệ khí" cho các cuộc tuần hành biểu tình cho dù chúng thừa biết, ở Việt Nam có những quy định về trình tự, thủ tục và các địa điểm giải quyết các đơn thư khiếu nại, yêu cầu khiếu nại của nhân dân. Thế nhưng, chúng không đưa bà con đến những điểm tiếp công dân mà đưa họ đi "dạo phố" để thu hút sự chú ý, và quan trọng là để "làm tiền". Với những hành động đó, chúng đã khiến bà con thành những người vi phạm pháp luật. Trên đây là bà Liên, lại 1 người dân nữa đã bị lừa gạt, hay chính người dân đó vì hám lợi, ham những đồng tiền hôi hám mà làm những việc tiếp tay cho bọn rận chủ, bị chúng lấy ra làm công cụ để mang ra bôi nhọ chính quyền, dù có nghèo khó, túng đến mấy thì cũng cần tỉnh táo để ko bị bọn rận chủ lừa gạt vậy chứ. mợi người hãy cảnh giác và đừng hám lợi để kẻ khác lợi dụng như vậy

22:58 24 tháng 1, 2016 Reply

Như loạt phóng sự "dân oan có thật là oan" đã trình bày, rất nhiều người tự xưng "dân oan" nhưng hiềm nỗi toàn "oan Thị Mầu". Hàng ngày họ mặc những trang phục kiểu chẳng giống ai, diễu qua nhiều tuyến đường ở trung tâm Thủ đô. Việc bà Niên bị tịch thu chiếc xe vì vậy có thể suy đoán chính là hệ quả của sự răn đe của chính quyền sở tại dành cho bà Niên sau tất cả những gì đã qua và xin thưa rằng nó hoàn toàn xứng đáng. Thậm chí chúng ta hoàn toàn có thể đặt dấu hỏi ai là người cung cấp chiếc xe lăn kia cho bà Niên? Liệu đám người do Mai Xuân Dũng đứng đầu có nhúng tay vào việc này không để thực hiện cái gọi là "vừa đánh trống, vừa la làng" quen thuộc của mình.

17:16 25 tháng 1, 2016 Reply

Một bầy dâm chủ đội lốt "dân oan". Sáng tập hợp đi biểu, tình hô hào chửi bới om sòm, tối rủ nhau lên sàn vào bar cắn thuốc. Lũ bỉ ổi, kiếm sống theo cái cách bán rẻ danh dự bản thân chạy theo đồng tiền.

10:07 26 tháng 1, 2016 Reply

dân oan .. nói đến có thể mọi người đã chạm tới lòng thương của mỗi người, người dân oan đấy đang làm cho những con người dân oan thật sự của nó phải xem lại . dân oan thật sự thì họ đang k có những quyền lợi gì được giải quyết thế mà những con người làm nghề dân oan đấy lại đang sống và giàu lên nhờ cái công việc đấy , quá là bất nhân bất nghĩa

10:08 26 tháng 1, 2016 Reply

dân oan thì ít, đột lốt dân oan thì nhiều. người nào bị oan thực sự thì cứ làm như bác chấn ấy, đừng làm cái kiểu tụ tập gây khó khăn kiểu này, gây mất trật tự rồi còn lãng phí thời gian công sức. Đáng buồn hơn là lôi cả trẻ em ra để làm công cụ hỗ trợ, ng lớn mà nhận thức kém vậy sao

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!