16/01/2016

* Nói tiếp câu chuyện về Linh mục Đặng Hữu Nam

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 16/01/2016 | 16.1.16

Mẹ Đốp
Không chỉ được biết đến với "tiếng xấu" là một vị chức sắc "ngoa ngôn", giỏi xuyên tạc bậc nhất trong đạo Công giáo tại Việt Nam, mấy ngày gần đây Linh mục Đặng Hữu Nam (được biết Linh mục này đang quản nhiệm tại xứ Phú Yên, xã An Hoà, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An; một vùng quê sống chủ yếu bằng nghề vươn khơi đánh bắt cá) lại tiếp tục ghi thêm cái dấu ấn không hay của mình từ một sự việc thiều kiềm chế khác. 

Và điều đáng nói là dường như những lời yêu cầu cơ quan Công an vào cuộc điều tra, làm rõ sự việc liên quan vụ va chạm giao thông dẫn tới xô xát giữa Linh mục Nam và một nhóm lương dẫn trước cổng trường THCS xã An Hoà vào tối hôm 31/12/2015 chỉ là một cái cớ để tiếp sau đó linh mục này nhiều lần kích động giáo dân kéo lên trụ sở UBND xã An Hoà và thậm chí kéo lên để chất vấn cả Công an huyện - Cơ quan linh mục này trao gửi niềm tin về công lý - sự thật! Bởi cho đến nay mặc dù Cơ quan Công an huyện Quỳnh Lưu đã có văn bản kết luận điều tra ban đầu về vụ việc va chạm gửi tới Linh mục. Trong đó cũng đã thể hiện rõ do đây là một vụ va chạm giao thông bình thường, hậu quả để lại không lớn nên cơ quan Công an xét thấy không đủ chứng cứ, tài liệu cũng như các yếu tố liên quan để truy cứu trách nhiệm hình sự các đối tượng liên quan trong vụ việc. 

Cũng xin nói thêm là trong vụ va chạm giao thông dẫn tới xô xát hôm 31/12/2015 thì Linh mục Nam cũng là một bên trong va chạm và vì thế không thể nói Linh mục Nam vô can trong vụ việc; thậm chí với tính khí của một kẻ chuyên gây chuyện như Linh mục Nam thì hoàn toàn có thể suy luận rằng chính Linh mục Nam đã chủ động gây hấn chứ không phải nhóm người liên quan kia. Cho nên, lẽ ra Linh mục Nam nên thấy vui rằng cơ quan Công an chưa "Sờ" đến mình chứ đừng nói làm lớn chuyện như hiện tại. 
Dưới sự chỉ đạo của Linh mục Đặng Hữu Nam, đông đảo giáo dân xứ Phú Yên (An Hoà, Quỳnh Lưu) đã có mặt tại trụ sở Công an huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) để gây sức ép trong giải quyết vụ việc. 

Tuy nhiên, như đã khẳng định ở trên dường như đối với Linh mục Nam việc theo đuổi vụ việc đến cùng chỉ là cái cớ để gây hấn và ra yêu sách với chính quyền hơn là "để tìm công lý cho bản thân" như lời trần tình cho vị Linh mục này bởi theo một thông tin đáng tin cậy thì cơ quan Công an huyện Quỳnh Lưu gửi văn bản kết luận điều tra đến thì linh mục Nam đã không nhận, không đọc và liên tục cho rằng "Chính quyền đứng đằng sau sự việc này và quy kết Công an bao che cho các đối tượng trong vụ gây hấn là có chủ ý. Mới đây nhất, sáng ngày 16/01/016, vị chủ chăn ngoa ngôn này lại tiếp tục cho thấy những toan tính hết sức lộ liễu của mình trong vụ việc khi tiếp tục huy động giáo dân kéo lên trụ sở của Công an huyện Quỳnh Lưu để chất vấn một số nội dung liên quan vụ va chạm giao thông xảy ra trước đó. Và hẹn hạ thay cho vị chủ chăn này khi ông không trực tiếp đến mà đứng đằng sau chỉ đạo giáo dân trong xứ của mình phụ trách để gây sức ép với chính quyền trong xử lý, giải quyết vụ việc. Xin nói luôn đây là một động thái hết sức khôn ngoan nhằm "ẩn mình" của Linh mục Nam. 

Ở đây, nếu yêu sách và các động thái của Linh mục Nam nhằm đem lại công lý và hoà bình cho mình thì sẽ chẳng ai nói làm gì. Nhưng thử hỏi rằng nếu cơ quan Công an huyện Quỳnh Lưu chiều lòng vị Linh mục này thì cán cân công lý sẽ ra sao? Những chủ thể khác trong câu chuyện sẽ chịu oan khuất đến khi nào? Vậy nên, hành động của Linh mục Đặng Hữu Nam không khác gì đám du thủ, du thực, phường thảo khấu trong chốn không có sự tồn tại của luật pháp vậy! Thiết nghĩ để giữ gìn hình ảnh của người Công giáo nói chung, hình ảnh của những vị mục tử nhân lành trong lòng dân tộc thì những bề trên giáo hội Công giáo Việt Nam, địa phận Vinh cần có những động thái quyết liệt, mạnh bạo hơn với vị Linh mục này. Và tin chắc rằng, bỏ đi một vài con sâu trong một vườn cây thì đó là điều có lợi chứ không phải là điều gì quá hệ trọng!

23 nhận xét

17:27 16 tháng 1, 2016 Reply

Thật là những hành động quá lố bịch của Linh mục Nam, là một linh mục mà ông không gương mẫu thế thì làm sao mà bà con giáo dân có một tấm gương mà theo được chứ! Đằng này ông lại còn kích động bà con giáo dân biểu tình nữa chứ! thật chẳng hiểu nổi cái con người ông! quả là một sự xúc phạm cho người công giáo khi có linh mục như ông!

19:06 16 tháng 1, 2016 Reply

Ở đây, nếu yêu sách và các động thái của Linh mục Nam nhằm đem lại công lý và hoà bình cho mình thì sẽ chẳng ai nói làm gì. Nhưng thử hỏi rằng nếu cơ quan Công an huyện Quỳnh Lưu chiều lòng vị Linh mục này thì cán cân công lý sẽ ra sao? Những chủ thể khác trong câu chuyện sẽ chịu oan khuất đến khi nào? Vậy nên, hành động của Linh mục Đặng Hữu Nam không khác gì đám du thủ, du thực, phường thảo khấu trong chốn không có sự tồn tại của luật pháp vậy! Thiết nghĩ để giữ gìn hình ảnh của người Công giáo nói chung, hình ảnh của những vị mục tử nhân lành trong lòng dân tộc thì những bề trên giáo hội Công giáo Việt Nam, địa phận Vinh cần có những động thái quyết liệt, mạnh bạo hơn với vị Linh mục này. Và tin chắc rằng, bỏ đi một vài con sâu trong một vườn cây thì đó là điều có lợi chứ không phải là điều gì quá hệ trọng!

20:13 16 tháng 1, 2016 Reply

Tôn giáo được gia nhập vào Việt Nam với nhiệm vụ là để làm cho nhân dân thêm tin yêu vào cuộc sống đó mới là nhiệm vụ của tôn giáo chứ không phải để những vị linh mục này lợi dụng chức sắc được mọi người tin tưởng ban cho rồi lôi kéo nhân dân vào những vòng lao lý của pháp luật . Như thế vừa vi phạm pháp luật vừa vi phạm đạo đức của một con người!

20:31 16 tháng 1, 2016 Reply

Tôn giáo không có lỗi mà lỗi là do những người truyền giáo, chắc khi được sinh ra thì chúa muốn các con của người sẽ có cuộc sống yên bình hạnh phúc sẽ là những con chiên ngoan đạo, những công dân tốt. Thế nhưng khi tôn giáo gia nhập vào những quốc gia khác nhau và trong đó có Việt Nam thì những kẻ xấu đã lợi dụng tôn giáo để chia rẻ khối đoàn kết của dân tộc ta. Và những kẻ đứng đầu không xứng đáng mang trên mình thứ tôn giáo riêng. Hãy làm một con chiên biết nghe lời hay lời đúng chứ đừng làm mất đi giá trị của tôn giáo.

20:51 16 tháng 1, 2016 Reply

Tôn giáo từ xưa đến nay vẫn luôn là vấn đề nhức nhối đối với ANTT tại nước ta.Vấn đề không phải xuất phát từ tính tiêu cực trong mỗi tôn giáo mà xuất phát từ điểm yếu đó đã bị các thế lực nước ngoài lợi dụng nhằm gây nhũng nhiễu tại nước ta.Thông qua chính những vị linh mục đã khiến cho những giáo dân hiền lành trở thành những người gây rối loạn trật tự.Chính những hành động đó đã làm hình ảnh về tôn giáo tại Việt Nam trở nên xấu xí dễ dàng bị lợi dụng.

21:12 16 tháng 1, 2016 Reply

Là một linh mục nhưng linh mục Nam không an phận làm một linh mục bình thường mà muốn làm những việc chống đối chính quyền gây mất trật tự công cộng, việc theo đuổi vụ việc đến cùng chỉ là cái cớ để gây hấn và ra yêu sách với chính quyền hơn là "để tìm công lý cho bản thân". Đặng Hữu Nam đang làm hình ảnh của người Công giáo nói chung, hình ảnh của những vị mục tử nhân lành nói riêng trở nên xấu đi trong mắt mọi người.

23:39 16 tháng 1, 2016 Reply

Linh mục Nguyễn Hữu Nam kích động giáo dân gây rối trụ sở công an huyện Quỳnh Lưu, linh mục Nam không coi pháp luật ra gì cả. Đây là một điều không thể chấp nhận được, mặc dù đi theo chúa nhưng chúa không bao giờ dạy là phải chống lại nhà nước của mình cả, nhưng Nguyễn Hữu Nam đã đi ngược lại lời răn của chúa. Liệu ông ta có xứng đáng đứng trong hàng ngũ những con chiên của chúa không??? Hay là ông ta là một con quỷ đội lốt chúa? lợi dụng những hoạt động tôn giáo để tiến hành những mục đích chính trị bẩn thỉu của mình???

09:35 17 tháng 1, 2016 Reply

Việc vị chủ chăn Nguyễn Thái Hợp, cùng một số linh mục đứng sau kích động hàng trăm giáo dân ở Đông Yên, Hà Tĩnh gây rối, dùng gạch đá và cây cối chặn ngang đường Quốc lộ 1A khiến hàng ngàn phương tiện không thể lưu thông…

09:36 17 tháng 1, 2016 Reply

Sáng ngày 16/01/016, linh mục Đặng Hữu Nam lại tiếp tục huy động giáo dân kéo lên trụ sở của Công an huyện Quỳnh Lưu để chất vấn một số nội dung liên quan vụ va chạm giao thông xảy ra trước đó. Tuy nhiên, điều đáng nói đó là, linh mục Nam đã sử dụng thủ đoạn rất hèn hạ đó là thay vì trực tiếp đến tại Công an huyện Quỳnh Lưu mà lại đứng đằng sau chỉ đạo giáo dân trong xứ của mình phụ trách để gây sức ép với chính quyền trong xử lý, giải quyết vụ việc. Điều đó khiến dư luận hết sức phẫn nộ.

19:21 17 tháng 1, 2016 Reply

Đã có kết luận của cơ quan điều tra đây chỉ là một vụ va chạm giao thông bình thường, hậu quả để lại không lớn nên cơ quan Công an xét thấy không đủ chứng cứ, tài liệu cũng như các yếu tố liên quan để truy cứu trách nhiệm hình sự các đối với các đối tượng. Chúng ta có thể thấy sơ quan Công an đã là đúng trách nhiệm của mình. Thiết nghĩ với vị trí là một Linh mục lẽ ra Đặng Hữu Nam phải là người có tấm lòng rộng mở, quân tử, việc nhỏ có thể bỏ qua thì nên bỏ qua nhưng Đặng Hữu Nam lại vu khống cho chính quyền đứng sau vụ này. Kích động bà con giáo dân gây áp lwucj cho cơ quan công an. Thật sự là những hành động đi ngược lại với những gì mà một vị linh mục nên làm.

19:41 17 tháng 1, 2016 Reply

Đúng là Linh Mục Nam náy quá nhiều chuyện để bàn. Với bất cứ ai đã tham gia giao thông đều phải chấp nhận những rủi do cho quá trình tham gia giao thông của mình, dù không muốn nhưng ai mà có thể tránh được chứ? Vụ va chạm giao thông này đã có kết luận là một vụ va chạm giao thông bình thường thế mà cứ thích làm lu loa to chuyện lên không biết mục đích và ý đồ là gì nữa đây?Mà nhân đó lại còn có những hành vi chống đối chính quyền nữa lại càng không chấp nhận được?

22:39 17 tháng 1, 2016 Reply

liệu rằng y có xứng là linh mục người đại diện cho CHúa hay là con chó săn cho Tư bản, là tên tội đồ đối với đồng bào giáo dân, là vết nhơ trong giáo hội. Những gì hắn làm đi ngược lại hoàn toàn phương châm tốt đời đẹp đạo mà thôi,càng làm cho người khác nhận rõ bản chất của y mà thôi

21:15 18 tháng 1, 2016 Reply

Linh mục Đặng Hữu Nam liệu có xứng đáng làm linh mục không? Khoác trên mình tấm áo linh mục không những giảng dạy giáo lý, điều hay lẽ phải thì thôi, đằng này lại kích động , xúi dục giáo dân làm những điều trái với luân thường đạo lý, trái với pháp luật. Thiết nghĩ linh mục Nam nên từ bỏ cái chức linh mục của mình thì hơn, không thì xúc phạm đến Công giáo lắm.

23:40 18 tháng 1, 2016 Reply

hành động của Linh mục Đặng Hữu Nam không khác gì đám du thủ, du thực, phường thảo khấu trong chốn không có sự tồn tại của luật pháp vậy. ông không gương mẫu thế thì làm sao mà bà con giáo dân có một tấm gương mà theo được chứ! Đằng này ông lại còn kích động bà con giáo dân biểu tình nữa chứ! thật chẳng hiểu nổi cái con người ông! quả là một sự xúc phạm cho người công giáo khi có linh mục như ông!liệu rằng y có xứng là linh mục người đại diện cho CHúa hay là con chó săn cho Tư bản, là tên tội đồ đối với đồng bào giáo dân, là vết nhơ trong giáo hội.

23:57 18 tháng 1, 2016 Reply

bỏ đi một vài con sâu trong một vườn cây thì đó là điều có lợi chứ không phải là điều gì quá hệ trọng. Linh mục Đặng Hữu Nam liệu có xứng đáng làm linh mục không? Khoác trên mình tấm áo linh mục không những giảng dạy giáo lý, điều hay lẽ phải thì thôi, đằng này lại kích động , xúi dục giáo dân làm những điều trái với luân thường đạo lý, trái với pháp luật. Là một linh mục nhưng linh mục Nam không an phận làm một linh mục bình thường mà muốn làm những việc chống đối chính quyền gây mất trật tự công cộng, việc theo đuổi vụ việc đến cùng chỉ là cái cớ để gây hấn và ra yêu sách với chính quyền hơn là "để tìm công lý cho bản thân".

09:39 19 tháng 1, 2016 Reply

Với tính khí của linh mục Đặng Hữu Nam thì hoàn toàn có cơ sở để nói chính ông linh mục này là người đã kích động để biến một vụ va chạm giao thông thông thường thành một vụ xô xát. Là người đứng đầu giáo xứ mà lại đứng đằng sau kích động giáo dân của mình gây rối chính quyền thì không hiểu ông ta là linh mục kiểu gì.

17:25 19 tháng 1, 2016 Reply

Không chỉ được biết đến với "tiếng xấu" là một vị chức sắc "ngoa ngôn", giỏi xuyên tạc bậc nhất trong đạo Công giáo tại Việt Nam, mấy ngày gần đây Linh mục Đặng Hữu Nam. Cha này chắc là đệ tử ruột của ông giám mục Hợp à?

08:18 21 tháng 1, 2016 Reply

Việc linh mục Đặng Hữu Nam nhiều lần kích động giáo dân kéo lên trụ sở UBND xã An Hoà và thậm chí kéo lên để chất vấn cả Công an huyện là việc làm trái với đạo đức của các linh mục, đi ngược lại pháp luật Việt Nam. Chính vì vậy, chúng ta cần nghiêm trị các hành động của Nam để làm gương cho người dân

09:08 21 tháng 1, 2016 Reply

Linh mục Đặng Hữu Nam theo đuổi vụ việc đến cùng chỉ là cái cớ để gây hấn và ra yêu sách với chính quyền và kích động quần chúng giáo dân tham gia các hoạt động chống Đảng, Nhà nước. Chính vì vậy, chúng ta không thể chấp nhận các hoạt động của chúng

09:45 21 tháng 1, 2016 Reply

Hiện nay, tôn giáo đang bị các thế lực nước ngoài lợi dụng nhằm gây nhũng nhiễu tại nước ta.Thông qua chính những vị linh mục đã khiến cho những giáo dân hiền lành trở thành những người gây rối loạn trật tự.Chính những hành động đó đã làm hình ảnh về tôn giáo tại Việt Nam trở nên không đẹp trong mắt bạn bè quốc tế. Vì vậy, chúng ta cần đấu tranh không để cho các đối tượng xấu lợi dụng tôn giáo để chống phá

08:58 4 tháng 2, 2016 Reply

Những giáo dân ở đây đã quá vội vàng tin theo lời linh mục Nam. Phải chăng niềm tin tôn giáo đã khiến họ trở thành đám con chiên mù quáng, không bình tĩnh mà suy xét đúng sai? Tôn giáo đã khiến họ từ một người nông dân thuần phác đã làm họ thay đổi một cách chóng vánh, thành những tín đồ cuồng?!

08:58 4 tháng 2, 2016 Reply

Những người giáo dân ở đây chưa biết đầu đuôi sự thể ra sao mà đã vội quy chụp Trưởng Công an xã bảo kê đánh người. Chí ít họ cũng phải nghe rõ ngọn nguồn câu chuyện, không chỉ nghe một phía linh mục Nam mà còn phải nghe lý giải của tất cả các bên lien quan. Không lẽ tự nhiên linh mục Nam lại bị đánh như thế, phải tìm rõ nguyên nhân thì đúng sai mới được làm sang tỏ.

08:59 4 tháng 2, 2016 Reply

Cơ quan chức năng cần làm rõ vụ việc này, xử lý đúng người đúng tôi. Nếu gia đình anh Hiền gây rối trật tự công cộng, cần xử lý nghiêm minh. Nhưng cũng không thể để giáo dân ở đây, cứ hễ linh mục kêu goi lại có thể vô cớ trói người, đòi xử lý theo “luật rừng” như vậy? Cũng cần phải làm rõ trách nhiệm của linh mục Nam trong việc này, không thể để hắn “được đằng chân, lân đằng đầu” được!

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!