25/01/2016

* Nóng: Ba người Trung Quốc thương vong do bị đánh bom ở Lào

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 25/01/2016 | 25.1.16

Kính Chiếu Yêu

Vụ việc xảy ra từ ngày hôm qua (24/1) song không có thông tin nào được xác nhận. Cho đến hôm nay, truyền thông Trung Quốc cho biết, hai công dân nước này bị thiệt mạng, một người khác bị thương trong một vụ đánh bom tại Lào. 

Vụ đánh bom xảy ra tại tỉnh Xaysomboun lúc 8h sáng 24/1, giờ địa phương. Đại sứ quán Trung Quốc tại Lào đã xác nhận thông tin.

                               Ảnh minh họa 

Ba nạn nhân người Trung Quốc cùng đi trên một ô tô khi bị tấn công. Một trong số họ là nhân viên khai thác mỏ tới từ tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Duy nhất một nhân viên họ Zhou thoát chết nhưng bị thương và được nhân viên quân sự Lào đưa tới bệnh viện ở thủ đô Vientiane.

Xaysomboun là tỉnh thứ 17 của Lào có thủ phủ là thị trấn Anouvong, cách Thủ đô Vientiane khoảng hơn 400km về phía Đông Bắc, có diện tích 8.500km với dân số hơn 81.800 người, gồm 5 huyện là Xaysomboun, Anouvong, Longxan, Longchaeng và Thathom. Đây cũng là tỉnh tiếp giáp với tỉnh Nghệ An của Việt Nam.

Xaysomboun từng là thủ phủ hoạt động của tướng phỉ Vàng Pao trước đây. Sau giải phóng đến 1994, nơi này được lập thành đặc khu của người Mông, đến năm 2006 nhập vào tỉnh Viêng Chăn, mới đây được tách ra lập tỉnh mới. Những khu vực hẻo lánh của tỉnh Xaysomboun từ lâu đã là địa bàn phức tạp, thường xuyên xảy ra xung đột giữa chính quyền Lào và lực lượng phỉ người dân tộc H'mong.

Từ khi mở cửa làm ăn với Trung Quốc, người Trung Quốc đã ồ ạt tràn qua đầu tư mạnh vào thương mại, công nghiệp khai khoáng, cơ sở hạ tầng và đã xuất hiện những mâu thuẫn, bất bình với người bản địa. Thời gian gần đây, các vụ tấn công bạo lực vào người nước ngoài có xu hướng gia tăng tại Xaysomboun. 

Hiện chưa rõ đây có phải là một vụ tấn công được lên kế hoạch từ trước hay không. Chưa có tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ đánh bom.

15 nhận xét

19:34 25 tháng 1, 2016 Reply

việc này chứng minh rằng Tàu đang có thù oán gì với người lào đây, những người tàu khựa thường rắt bẩn bựa và chơi theo phe cánh, cục bộ không coi ngươi dân bản địa ra cái gì thế nên rất vướng phải sự thù oán từ những người Lào. Vụ đánh bom này thì chính phủ Trung Quốc vẫn sẽ làm ngơ bởi vì Trung Quốc đang cần lôi kéo Lào để cô lập VN thế nên vẫn sẽ không có phản ứng ngoại giao nào gay gắt

20:39 25 tháng 1, 2016 Reply

mấy thằng trung quốc thì đi đâu người ta cũng muốn đánh bom thôi chứ chả riêng gì bên lào đâu.hồi trước ở philippin một lần rồi.cứ nghi cho khủng bố nhưng mình nghĩ chắc là về âm mưu ngoại giao nên nó mới choảng cho như thế đấy.cho chết mịa đi mấy thằng tàu khựa

21:14 25 tháng 1, 2016 Reply

Có điều khúc mắc gì ở đây, chắc là do làm ăn mâu thuẫn hoặc đã gây thù oán mới xảy ra vụ này, cũng không ngoại trừ khả năng là do một âm mưu của cá nhân hay tổ chức nào, nhưng qua vụ này cho thấy xã hội hiện tại đang hết sức bất ổn và điều này chính là điều đáng lo ngại nhất ngay lúc này.

21:38 25 tháng 1, 2016 Reply

ở Lào đã xảy ra vụ đánh bom rồi đấy, thế mới thấy Việt Nam vẫn còn bình yên chán. Chả hiểu cái bọn dận chủ dận xĩ cuồng nước Mỹ văn minh ở cái điểm gì chứ riêng về trật tự xã hội thì thua xa Việt Nam; lòng dân có bình an thì đất nước mới yên tâm mà phát triển chứ

23:43 25 tháng 1, 2016 Reply

Nhiều công nhân Trung Quốc bị tấn công hơn khi các công ty của nước này mở rộng hoạt động ở nước ngoài, thường ở các vùng bất ổn về chính trị. Tuy nhiên có thể thấy mấy thằng trung quốc thì đi đâu người ta cũng muốn đánh bom thôi chứ chả riêng gì bên lào đâu. Nhưng chúng ta không được loại trừ khả năng Trung Quốc chủ động gây ra vụ việc để ép lào làm những việc đen tối và phục vụ cho lợi ích của chúng, bởi chúng đang cần tranh thủ sự ủng hộ của Lào và một số nước Đông Nam á khác trong tranh chấp biển Đông mà.

09:21 26 tháng 1, 2016 Reply

Chỗ đó vùng núi, phỉ nhiều không chỉ riêng công dân nước khác mà còn có cả công dân VN qua đó làm ăn sinh sống. An ninh trật tự tối thiểu như thế mà không đảm bảo được thì phát triển kinh tế, xã hội được nữa bạn Lào ơi!

09:34 26 tháng 1, 2016 Reply

Không có lửa sao có khói. Tồn tại mâu thuẫn giữa nhóm người Trung Quốc ồ ạt sang tràn qua đầu tư mạnh vào thương mại, công nghiệp khai khoáng, cơ sở hạ tầng và bất bình với người bản địa, thêm vào đó là tình hình an ninh trật tự tại vùng hẻo lánh này là không đảm bảo. Có vẻ như càng mở rộng ra bên ngoài thì Trung Quốc lại càng có thêm nhiều mâu thuẫn, thậm chí là xuất hiện thêm nhiều nhân tố đối lập.

13:50 26 tháng 1, 2016 Reply

Nhiều lúc cứ nghĩ như bạn thì chả có môi trường nào ổn định mà đầu tư đâu, cái gì cũng có nguyên tắc của nó. Đây là do cái bọn phỉ người hmong trên núi ấy, bạn Lào chả giải quyết triệt để nổi

15:13 26 tháng 1, 2016 Reply

Nhà mõ giật tít cũng ác, liên quan người TQ thường là tâm điểm của chú ý. Thiết nghĩ nước bạn Lào cũng chán thật, nạn phỉ hoành hành ác thế không đi giải quyết triệt để cho bà con còn làm ăn sinh sống

13:36 27 tháng 1, 2016 Reply

Kinh thật ngay nước bạn Lào của chúng ta cũng có đánh bom. Thật là nguy hiểm tính mạng luôn treo lơ lững trên các suy nghĩ ngu xuẩn của những kẻ không có tính người. Vậy mới nói không đâu trên thế giới có nền chính trị ổn định như nước ta. Chính trị ổn định góp phần tạo tinh thần yên tâm cho người dân. Cảm ơn Đảng, Chính Phủ và Nhân dân Việt Nam.

15:03 27 tháng 1, 2016 Reply

Nói về An ninh trật tự thì có lẽ mình thấy ở Việt Nam mình là yên bình rồi,không chiến tranh xung đột sắc tộc ,không chiến tranh tôn giáo,không khủng bố..Còn về chuyện 3 người Trung Quốc theo mình không loài trừ khả năng là một cuộc đánh bom có chủ ý có thể do chính lý do từ TQ.

13:58 29 tháng 1, 2016 Reply

người trung quốc thâm nho từ đời tổ tiên hán tộc của nó rồi.vì vậy không chỉ ở việt nam mà ngay cả các nước trong khu vực đều không ưu gì anh bạn lớn này.nhưng cũng nói rằng việc trên xảy ra chứng tỏ ở trên đất nước lào nạ phỉ đang hoành hành,chính phủ lào nên có những giải pháp phù hợp để đẩy lùi nạn này.đúng là ở việt nam mình có lẽ là yên bình nhất,chả bao giwof thấy khung bố hay phỉ hoạt động

19:22 29 tháng 1, 2016 Reply

Nhiều công nhân Trung Quốc bị tấn công hơn khi các công ty của nước này mở rộng hoạt động ở nước ngoài, thường ở các vùng bất ổn về chính trị. Tuy nhiên có thể thấy mấy thằng trung quốc thì đi đâu người ta cũng muốn đánh bom thôi chứ chả riêng gì bên Lào đâu. Nhưng chúng ta không được loại trừ khả năng Trung Quốc chủ động gây ra vụ việc để ép Lào làm những việc đen tối và phục vụ cho lợi ích của chúng.

19:26 29 tháng 1, 2016 Reply

Không có lửa sao có khói. Tồn tại mâu thuẫn giữa nhóm người Trung Quốc ồ ạt sang tràn qua đầu tư mạnh vào thương mại, công nghiệp khai khoáng, cơ sở hạ tầng và bất bình với người bản địa, thêm vào đó là tình hình an ninh trật tự tại vùng hẻo lánh này là không đảm bảo. Chắc là có khúc mắc gì đó cần có giải pháp hợp lí để tình hình trở nên ổn định hơn.

18:17 7 tháng 2, 2016 Reply

Người TQ đang thực hiện chiến lược bành trướng, đưa lao động qua các nước lập làng trung hoa. Người bản địa mất việc làm dẫn đến kì thị, mâu thuẫn với lao động của TQ.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!