28/01/2016

* Phản đối lãnh đạo Đài Loan thăm đảo Ba Bình, Mỹ thể hiện quyết tâm chế ngự Trung Quốc trên Biển Đông

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 28/01/2016 | 28.1.16

Mẹ Đốp
Trong động thái mới đây nhất, người đứng đầu cơ quan ngoại giao Mỹ - Ngoại trưởng John Kerry đang có chuyến công du Châu Á, viếng thăm 03 quốc gia lần lượt là Lào, Campuchia, Trung Quốc là điểm dừng chân cuối cùng. Theo đó, mặc dù thất bại trong thuyết phục Campuchia hỗ trợ Mỹ trong việc chế ngự Trung Quốc trong Hội nghị thượng đỉnh dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 2 tới tại Mỹ, tuy nhiên với việc có được sự thống nhất ở Lào (quốc gia sẽ đảm nhận chức vụ chủ tịch luân phiên Asean) khiến cơ hội để Mỹ và Asean đi đến thống nhất trong áp dụng đối sách với Mỹ trên Biển Đông trở nên rõ ràng hơn. 
Lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu dự định thăm đảo Ba Bình ngày 28.1 (Nguồn: Internet). 

Và có thể thấy rằng, để hội nghị thượng đỉnh Asean được vận hành theo ý muốn, người Mỹ đã làm tất cả những gì có thể. Hành trình của ông John Kerry những ngày vừa qua phản ánh nỗ lực đó của người Mỹ trong tìm kiếm sự thống nhất trong Asean trong vấn đề Biển Đông. Tuy nhiên, phải thừa nhận rằng, ngoài chuyến đi của ông John Kerry thì đó chưa phải là toàn bộ nỗ lực của người Mỹ trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Asean. Động thái mới đây nhất trước thông tin nhà lãnh đạo đứng đầu Đài Loan "dự định thăm đảo Ba Bình" có thể xem là một động thái quyết liệt không kém. 


Trên thực tế, trước những sức ép đến từ Trung Quốc, nhất là trong chính sách "01 nhà nước 02 chế độ", Đài Loan không còn là một khu vực ảnh hưởng có tính truyền thống của Mỹ và đồng minh. Mỹ cũng không xem Đài Loan là một đồng minh của mình mặc cho trước đó Mỹ có công rất lớn trong việc xây dựng Đài Loan có được như ngày hôm nay. Song dường như tất cả những biến động có tính căn bản đó không quá ảnh hưởng tới quan hệ giữa Đài Loan và Mỹ. Tại đây, người Mỹ vẫn thiết lập được cái gọi là "Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan (AIT)" mà thực chất là một cơ quan đặc biệt của Mỹ đóng tại Đài Loan. Với cơ quan này, người Mỹ dù không "danh chính ngôn thuận" trong việc tác động hướng lái Đài Loan duy trì phát triển theo con đường TBCN nhưng thực chất nó đã thực hiện nhiều hơn chức năng của một "Viện Nghiên cứu" đơn thuần. 

Chính vì vậy, việc cơ quan Ngoại giao Mỹ phát đi thông điệp phản đối chuyến đi dự kiến của lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu đến đảo Ba Bình và xem đó là hành động "cực kỳ vô ích” và không góp phần giải quyết các tranh chấp trên tuyến đường thủy này thì tin chắc rằng nó sẽ tác động rất lớn tới việc thực thi ý định của người đứng đầu Đài Loan Mã Cửu Anh. Và tôi tin rằng, để duy trì mối quan hệ lâu dài với người Mỹ và để đảm bảo rằng sự "bảo trợ không chính thức" của người Mỹ sẽ giúp họ tránh được "nanh vuốt" của Trung Quốc thì Đài Loan sẽ hủy ý định của mình! 

22 nhận xét

13:45 28 tháng 1, 2016 Reply

việc phản đối của Mỹ nếu có kết quả thì cũng là lời ra mắt của Mỹ với tất cả các nước rằng Mỹ đã thực sự quay lại Biển Đông. Ngoài ra Ba Bình là của Việt Nam, nếu theo cách Mỹ phản đối đó thì cũng ảnh hưởng rất lớn đối với không chỉ Việt Nam và trung quốc. chẳng vui vẻ mẹ gì mấy thằng to con cứ tuyên bố này nọ, dựa vào luật quốc tế mà lẫn lộn lãnh thổ của mình. mất lúc nào chẳng biết

13:57 28 tháng 1, 2016 Reply

Với ý định của mình, Đài Loan như đang cố ý gia tăng thêm căng thẳng tại khu vực biển Đông, cũng như thể hiện thái độ ủng hộ Trung QUốc trong những việc làm phi pháp của chính quyền họ Tập. Bên cạnh đó, động thái của người đứng đầu Đài Loan cũng làm cho Mỹ cảm thấy khó chịu khi mà trước đây chính Mỹ đã góp công lớn xây dựng Đài Loan phát triển như ngày hôm nay. Nhưng trước sự phản đối của Mỹ tin rằng Đài Loan sẽ dừng cái ý định điên rồ của mình lại.

14:25 28 tháng 1, 2016 Reply

Đảo Ba Bình là quần đảo đang có sự tranh chấp chủ quyền giữa nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trong đó có Đài Loan. Việc Đài Loan tự ý có những hành vi thăm đảo tại đảo này càng làm gia tăng tình hình căng thẳng tại khu vực biển Đông. Mỹ đang có những động thái kiên quyết trong việc ngăn cản sự bành trướng của Trung Quốc và Đài Loan ở biển Đông và động thái này chắc chắn sẽ có những ảnh hưởng lớn đến các quyết định của Trung Quốc và Đài Loan đối với những vùng biển đảo đang tranh chấp này.

14:30 28 tháng 1, 2016 Reply

Việc phản đối của Mỹ về chuyến thăm của lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu đến đảo Ba Bình cho thấy Mỹ đang rất quan tâm đến vấn đề trên Biển Đông. Hi vọng rằng với những ảnh hưởng của mình đối với Đài Loan , Mỹ sẽ ngăn chặn được những ý định điên rồ của Đài Loan. Thực sự thì 2 ông to Trung Quốc và Mỹ mà có tranh chấp thì Việt Nam cũng sẽ bị ảnh hưởng. Nên mông mấy ông này biết cách xử sự sao cho đúng với luật pháp quốc tế.

15:22 28 tháng 1, 2016 Reply

Đài Loan như đang cố ý gia tăng thêm căng thẳng tại khu vực biển Đông, cũng như thể hiện thái độ ủng hộ Trung QUốc trong những việc làm phi pháp của chính quyền họ Tập. Bên cạnh đó, động thái của người đứng đầu Đài Loan cũng làm cho Mỹ cảm thấy khó chịu khi mà trước đây chính Mỹ đã góp công lớn xây dựng Đài Loan phát triển như ngày hôm nay. Nhưng trước sự phản đối của Mỹ tin rằng Đài Loan sẽ dừng cái ý định điên rồ của mình lại.

16:13 28 tháng 1, 2016 Reply

Việc này thể hiện sự tham vọng của Mỹ trên Biển Đông. Đối với Đài Loan Mỹ đã phản đối lãnh đạo Đài Loan thăm đảo Ba Đình và dường như không coi ĐÀI LOAN là đồng minh của mình để viện trợ nữa. Chắc hẳn với động thái này của Mỹ, Đài Loan sẽ dừng lại hành động của mình.

17:51 28 tháng 1, 2016 Reply

Nếu Mỹ là thả cho Trung quốc tiếp tục có những hành động hỗn xược trên biển ĐÔng , vi phạm nghiêm trọng chủ quyền biển đảo của quốc tế thì sớm muộn gì Mỹ sẽ không còn tiếng nói ở biển Đông nữa vì thế mà phải nghiêm ngặt chống lại bọn này , không để nó có thể bành trướng trên biển ĐÔng được nữa ! Việt Nam cũng sẽ không bao giờ nương tay với những kẻ như thế này

18:10 28 tháng 1, 2016 Reply

Qua bài viết thì chúng ta có thể nhận ra rằng Đài Loan đang cố gắng gia tăng sự căng thẳng trên Biển Đông, Động thái này như là ủng hộ các hành động phi pháp của Trung Quốc trên Biển, Mỹ sẽ ngăn chặn được những ý định điên rồ của Đài Loan. Thực sự thì 2 ông to Trung Quốc và Mỹ mà có tranh chấp thì Việt Nam cũng sẽ bị ảnh hưởng. Nên mông mấy ông này biết cách xử sự sao cho đúng với luật pháp quốc tế.

01:23 29 tháng 1, 2016 Reply

quần đảo trường sa là của việt nam.bất cứ các hành động về mặt chính trị hay quân sự đối với trường sa là vi phạm lãnh thổ thiêng liêng của dân tộc việt nam.gia tăng sự căng thẳng ở biển đông.việc nahf cầm quyền đài loan ra thăm đảo ba bình thuộc quần đảo trường sa của việt nam là sự xâm phạm về lãnh thỏ.ngầm tuyên bố đó lãnh lãnh thổ của trung quốc

10:03 29 tháng 1, 2016 Reply

Đài Loan dưới sự lãnh đạo của Mã Anh Cửu - một người có quan điểm thân Trung Quốc đã gặt bỏ dần ảnh hưởng của Mỹ đến hòn đảo này. Hành động thăm đảo của ông này chắc chắn là theo chỉ đạo của Bắc Kinh nhằm tiếp tục động thái gây căng thẳng trên Biển Đông. Mỹ lên tiếng phản đối chuyến thăm cũng thể hiện việc khẳng định Mỹ có quyền lợi và ảnh hưởng trên Biển Đông.

13:30 29 tháng 1, 2016 Reply

Mã Anh Cửu thằm trường trong lúc biển đông đang căng thẳng với rất nhiều nuwocs.điều này có pahir chăng đài loan và trung quốc bắt tay ngầm với nhau nhằm độc chiếm biển đuông.hay là đài loan đang dung dưỡng cho mưu đồ bành trướng của trung quốc.dù là lí do nào đi nữa thì chúng tôi phản đối hành đông này của phía đài loan,vì đã vi phạm nghiêm trong chủ quyền của việt nam

21:25 29 tháng 1, 2016 Reply

Đài Loan chính là một tấm gương cho thấy một quốc gia, một vùng lãnh thổ không có chủ quyền, không có tự do, độc lập; hết bị Trung Quốc ép đến bị Mỹ dồn, không biết theo bên nào. Qua đây cho thấy thái độ chính thức của Mỹ đối với hành động của Trung Quốc trên Biển Đông và một số hành động Mỹ thực hiện để phản đối Trung Quốc

21:39 29 tháng 1, 2016 Reply

Khi mà Mỹ đã phát ra tín hiệu phản đối như vậy thì lãnh đạo Đài Loan cũng sẽ cân nhắc lại quyết đinhn của mình rằng họ có se tiếp tục chuyến thăm đảo chiếm đóng bất chính của Trung QUốc ở Việt Nam hay không

23:46 29 tháng 1, 2016 Reply

Mỹ hôm nay cho rằng việc lãnh đạo Mã Anh Cửu định lên đảo Ba Bình vào ngày mai là "hoàn toàn vô ích" và không đóng góp cho việc giải quyết hòa bình tranh chấp. Mỹ đã nhiều lần phản đối các hành vi xâm phạm chủ quyền từ phía Đài Loan đối với quần đảo Trường Sa, yêu cầu ngừng các hoạt động xây dựng trái phép, không làm phức tạp thêm tình hình Biển Đông.

23:58 29 tháng 1, 2016 Reply

Ba Bình là hòn đảo nằm trong quần đảo Trường Sa, nơi đang có tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc, Việt Nam, Philippines , Malaysia và Brunei, nhưng hiện do Đài Loan chiếm giữ và đặt tên là đảo Thái Bình.. Để không làm cho tình hình thêm căng thẳng, Mỹ lên tiếng chỉ trích nghiêm khắc việc tổng thống mãn nhiệm Đài Loan, Mã Anh Cửu quyết định tới thăm đảo Ba Bình trong quần đảo Trường Sa, ở Biển Đông.

22:55 30 tháng 1, 2016 Reply

"Cơ quan Ngoại giao Mỹ phát đi thông điệp phản đối chuyến đi dự kiến của lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu đến đảo Ba Bình và xem đó là hành động "cực kỳ vô ích” và không góp phần giải quyết các tranh chấp trên tuyến đường thủy này". Chắc chắn Đài Loan sẽ phải cân nhắc rất kỹ điều này. Để Mỹ ghét là không hay đâu.

23:03 30 tháng 1, 2016 Reply

Việc làm này của giới chức Đài Loan rõ ràng đã vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa. Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử chứng minh quyền chủ quyền, tài phán của mình và yêu cầu Đài Loan sớm chấm dứt các hành động tái diễn nhằm tránh rạn nứt trong quan hệ giữa hai bên cũng như tình hình chung của khu vực

23:10 30 tháng 1, 2016 Reply

Thật không thể nào chấp nhận được hành động xâm phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền, tài phán của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của giới chức Đài Loan. Và càng không thể chấp nhận được khi mà nước này từng tuyên bố sẽ nỗ lực nhằm cải thiện tình hình, tránh gia tằng căng thẳng trong khu vực cũng như sớm chấm dứt tranh chấp lãnh thổ kéo dài trong thời gian qua

23:52 30 tháng 1, 2016 Reply

Yêu cầu phía Đài Loan không tái diễn các hành động xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, nó ảnh hưởng không tốt tới quan hệ song phương giữa Việt Nam với Đài Loan cũng như ảnh hưởng đến an ninh khu vực, đi ngược lại với tuyên bố chung của ĐL về vấn đề tranh chấp chủ quyền trên biển Đông cũng như rấy lên căng thẳng ở vùng biển tranh chấp này. Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử chứng minh quyền chủ quyền, tài phán với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa

15:10 1 tháng 2, 2016 Reply

Việc cơ quan Ngoại giao Mỹ phát đi thông điệp phản đối chuyến đi dự kiến của lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu đến đảo Ba Bình và xem đó là hành động "cực kỳ vô ích” và không góp phần giải quyết các tranh chấp trên tuyến đường thủy này thì tin chắc rằng nó sẽ tác động rất lớn tới việc thực thi ý định của người đứng đầu Đài Loan. Qua đó cũng chứng tỏ việc Mỹ rất quan tâm đến vấn đề Biển Đông. Chúng ta cũng đừng vội mừng vì Mỹ chả bao giờ can thiệp mà không vì mục đích gì.

23:23 3 tháng 2, 2016 Reply

Biển đông bất đắc dĩ trở thành sàn đấu chính giữa 2 ông lớn là Mỹ và Tung của. Nếu ko cẩn thận các nước trong khu vực sẽ vướng vào cuộc chiến của 2 ông này

23:31 3 tháng 2, 2016 Reply

Tuy Đài Loan tách ra khỏi TQ nhưng chúng là một giuộc với nhau. Dã tâm độc chiếm biển Đông, thực hiện giấc mộng Trung Hoa. Ta phải hết sức đề phòng

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!