22/01/2016

Pháo hoa và gạo cứu đói: Đừng xúc phạm người nghèo!

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 22/01/2016 | 22.1.16

Theo FB Chung Nguyên
Hãy chỉ cho người nghèo bầu trời, chứ không phải nhảy xuống giếng cùng với họ. Hãy cùng họ ngắm pháo hoa và tránh xa những sân si so bì không lành mạnh.
Thông tin tỉnh Nghệ An sẽ bắn pháo hoa mừng xuân 2016 mặc dù vừa nhận 3600 tấn gạo hỗ trợ, khiến nhiều người tỏ thái độ không đồng tình, họ cho rằng số tiền bắn pháo hoa nên được mang chia những gia đình còn khó khăn trên địa bàn.
Thực ra nếu tỉnh táo một chút, chúng ta dễ thấy rằng yêu cầu này là cực kỳ vô lý, và cố tình tạo sự mập mờ phân bổ thu chi ngân sách.

Điều này cũng giống như nói rằng ngành giáo dục đang khó khăn nên ta cần phải đóng cửa vài đại sứ quán ở nước ngoài để xây thêm trường kiên cố mạn vùng cao, sĩ số 4 em/lớp.

Cần phân biệt rạch ròi, gạo cứu đói là dành cho dân nghèo, còn bắn pháo hoa là để phục vụ tất cả mọi người, bất kể là nghèo, không nghèo lắm, giàu hoặc rất giàu.

Từ khi nào mà “không nghèo” trở thành một cái tội, một ám danh đáng nguyền rủa tới mức bị khước từ ngay cả nhu cầu tinh thần chính đáng?

Và chắc rằng, ngay cả người nghèo cũng cần được thỏa mãn nhu cầu tinh thần. Đừng nghĩ người nghèo chỉ cần có cái bỏ miệng là xong, như vậy là xúc phạm họ.

Những người hoàn toàn không cần đến nhu cầu cao hơn tầng đáy tháp Maslow, chỉ có thể là các tử tù xà lim 3K3 trại Hỏa Lò đang được cùm cẳng xích tay chờ ngày thụ án.

Ý nghĩa của cuộc sống là gì nếu chỉ đơn thuần là tồn tại một cách hữu cơ? Vì ngay cả trong những năm bao cấp khốn khó nhất, cũng đâu có ai chết đói?

Không ai có quyền mang cái nghèo của mình ra để ngăn cản việc bắn pháo hoa phục vụ cộng đồng. Sự nghèo đói của họ không phải lỗi của ai gây ra, mọi hành động giang tay giúp đỡ không phải là khoản đền bù, nó xuất phát từ lương tri và sự đồng cảm.

Nếu một người nghèo tin rằng xã hội phải chịu trách nhiệm cho sự nghèo đói của mình, và phải hy sinh quyền hưởng thụ tinh thần để anh ta được cảm thấy phần nào an ủi, thì anh ta không xứng đáng với cả cơm áo lẫn pháo hoa, anh ta chỉ xứng đáng với cái nghèo mà thôi.

Thoát nghèo là một quá trình dài hơi và nó đòi hơi sự am tường kiến thức kinh tài, những người thậm chí không hiểu của cải được tạo ra như thế nào, thì hãy nên yên lặng đóng vai người quan sát thay vì nhiệt tình kích động quần chúng nhân dân chơi trò Angry Birds.

Người nghèo cần được hỗ trợ rất nhiều thứ, trừ sự bất mãn. Khi họ tin rằng cái nghèo là một đặc ân thay vì là kẻ thù cần phải tiêu diệt, thì đó quả thật là tai ương cho dân tộc.

Hãy chỉ cho người nghèo bầu trời, chứ không phải nhảy xuống giếng cùng với họ. Hãy cùng họ ngắm pháo hoa và tránh xa những sân si so bì không lành mạnh.

Ít nhất vào thời khắc thiêng liêng dưới ánh pháo chói lòa chào năm mới, bỏ lại sau lưng những bộn bề lam lũ, họ cũng có thể được ngẩng cao đầu.

31 nhận xét

13:53 22 tháng 1, 2016 Reply

tôi nghĩ việc bắn pháo hoa thì chúng ta cũng nên tổ chức để làm thêm không khí cho ngày tết, nhưng cũng cần phải tính toán làm sao mà nhiều người dân được xem bắn pháo hoa nhất, rồi làm cách nào đó mà vừa đảm bảo đời sống tinh thần cho người dân mà vừa tiết kiệm tuyệt đối, chứ không thể bắn pháo hoa mà tiêu cả đóng tiền được

14:02 22 tháng 1, 2016 Reply

đúng là bọn giở người, người dân tuy nghèo nhưng người ta vẫn muốn được xem pháo hoa, và với người ta đó là cả một món ăn tinh thần rất lớn trong ngày tết, giờ bảo người ta đóng tiền vào để bắn thì người ta cũng sẵn sàng đóng đấy, nên đừng đặt cao giá trị lợi ích vật chất lên đầu mà bỏ qua giá trị đời sống tinh thần đi nhé

14:52 22 tháng 1, 2016 Reply

Mọi việc là của Đảng, Nhà nước luôn hướng tới cuộc sống đầy đủ, ấm no cả về vật chất và tinh thần cho tất cả nhân dân không phân biệt tầng lớp, không phân biệt vùng miền nào. Đảm bảo cả về cuộc sống vật chất và tinh thần cho tất cả người dân là hoàn toàn hợp lý nhưng một bộ phần không nhận thức được vấn đề nên có suy nghĩ có thể nói là tiêu cực. Phục vụ nhân dân về nhu cầu tinh thần dịp năm mới là việc làm đầy ý nghĩa thiết nghĩ ngay cả những người nghèo cũng rất mong chờ điều này.

15:40 22 tháng 1, 2016 Reply

Đúng là bọn dở hơi.bắn pháo hoa là một trong những hoạt động nhằm chào mừng năm mới, là món ăn tinh thần mang lại niềm vui cho tất cả mọi người. Mỗi dịp tết đến xuân về ai ai cũng đều muốn cùng gia đình đi xem pháo hoa.Việc bắn pháo hoa với việc tổ chức khuyên ghóp từ thiện cho người nghèo đều không liên quan đến nhau. Tổ chức bắn pháo hoa nhân dịp tết nguyên đán là một quyết định sáng suốt của chính quyền tỉnh Nghệ An.

16:58 22 tháng 1, 2016 Reply

Không phải bàn cãi về cái bọn vớ vẩn này. Chúng nó thật buồn cười khi đi so sánh những vấn đề như thế này. Những quyết sách hàng đầu mà Đảng ta đang làm luôn được sự ủng hộ của nhân dân. Chúng ta có niềm tin tuyệt đối vào Đảng.

19:25 22 tháng 1, 2016 Reply

Việc cả nước chào mừng xuân mới xuân Bính Thân cũng có thể cho người nghèo một niềm vui cũng như sức mạnh cho họ để vượt qua khó khăn, tuy nhiên không phải vì tết mà lại sử dụng lãng phí vì thực sự nhân dân đôi khi rất khó khăn, có thể bắn nhưng mà nên bắn tiết kiệm cân bằng ngân sách để thực hiện chính sách hợp lí cho người nghèo

19:35 22 tháng 1, 2016 Reply

Đảng và Nhà nước ta vẫn có những chính sách để hỗ trợ người nghèo và khó khăn trong dịp tết mà. Còn về bắn pháo hoa thì chắc chắn phải có rồi. Chắc mọi người còn nhớ cha ông ta có câu:"Thịt mỡ, dưa hành câu đối đỏ. Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh" đây là phong tục đón tết từ xa xưa đến nay rồi. Chẳng qua trong những năm gần đây do đảm bảo sự an toàn cho người dân nên đã cấm đốt pháo và chỉ tổ chức bắn pháo hoa để đảm bảo sự an toàn cho người dân. Cho nên cần bắn pháo hoa nhưng cũng cần tiến hành tiết kiệm để hợp lý với hoàn cảnh đất nước.

20:13 22 tháng 1, 2016 Reply

Việc cứu đói là việc cần thiết nên làm nhưng nếu so sánh với việc bắn pháo hoa thì bắn pháo hoa phục vụ được nhu cầu của nhiều người hơn. Giống như việc so sánh vì sao một ca sĩ hát một đêm thu được cả trăm triệu trong khi bác sĩ cứu người thì lương chỉ dăm bảy triệu 1 tháng. Đó là bởi vì giá trị lao động mà người ca sĩ mang lại phục vụ được nhiều người hơn. Nhiều người sẵn sàng trả tiền để được nghe. Vậy nên so sánh việc bắn pháo hoa với cứu đói thì hơi khập khiễng.

20:19 22 tháng 1, 2016 Reply

Nhu cầu của người dân gồm cả nhu cầu vật chất lẫn cả nhu cầu về tinh thần, trong khi pháo hoa tỉnh Nghệ An mỗi năm chỉ bắn một lần vào đêm 30 tết nguyên đán để làm tăng không khí vui vẻ ngày tết và nó được dành cho tất cả người dân có thể đến xem, đâu phải cứ nghèo là không được xem đâu. Còn về hỗ trợ cho gia đình còn khó khăn trên địa bàn thì vào mỗi dịp tết nguyên đán Đảng và nhà nước ta luôn có chính sách phù hợp cho các hộ gia đình gặp khó khăn trên cả nước. Tất cả đấy là để phục vụ cho lợi ích chính đáng của toàn thể nhân dân, chỉ có những kẻ suy nghĩ nông cạn nên mới phát ngôn bắn pháo hoa là tốn kém và thế này thế kia thôi.

21:29 22 tháng 1, 2016 Reply

Việc bắn pháo hoa việc phục vụ toàn thể người dân. Những người nghèo biết là rất đáng thương nhưng không thể bảo chính quyền phải lo tất cho cho họ được. Đầu tiên họ phải tự thân vận động. Tiền hỗ trợ cho họ cũng là từ tiền thuế thu từ những người khác mà ra. Những người khác muốn được xem pháo hoa từ tiền thuế họ đóng góp là việc hết sức bình thường. Họ có nhu cầu giải trí của họ.

21:34 22 tháng 1, 2016 Reply

Ngân sách nhà nước được lấy ra để phục vụ rất nhiều mặt cho người dân. Những khoản chi cho người nghèo là đã nằm trong quy hoạch, tính toán. Không thể lấy toàn bộ tiền ngân sách chi cho họ được. Ngoài việc đó ra còn phải chăm sóc đời sống vật chất cũng như tinh thần cho những người khác. Việc bắn pháo hoa là một việc như vậy. Không nên đánh đồng.

21:44 22 tháng 1, 2016 Reply

Sẽ là sai lầm nếu như dùng hết tiền phúc lợi xã hội cho việc cứu đói người nghèo. Người nghèo là một phần của xã hội nhưng không phải là cả xã hội. Trong xã hội còn có nhiều tầng lớp dân chúng. Và nói thật ra là tiền ngân sách nhà nước là từ những tầng lớp dân chúng khác đóng góp chứ không phải từ người nghèo. Vậy nên những nghĩa cử chia sẻ, đùm bọc người nghèo như hiện nay là đã quá nhân văn rồi. Phúc lợi xã hội là để phục vụ cho toàn xã hội chứ không phải một nhóm người.

21:57 22 tháng 1, 2016 Reply

Các vị thắc mắc gì chứ nhỉ? Cứu trợ người nghèo là cứu trợ người nghèo, việc bắn pháo hoa phục vụ người dân khác là việc bắn pháo hoa. Tất cả đều nằm trong việc phân bổ ngân sách của nhà nước hết rồi. Đâu có lấy hết tiền ra bắn pháo hoa hay lấy hết tiền ra để cứu trợ đâu? Còn ối việc phải làm đấy chứ. Cứu trợ người nghèo thì giúp đỡ được vật chất cho những người nghèo còn bắn pháo hoa thì giải quyết vấn đề tinh thần cho rất nhiều người. Cái gì cũng có giá trị của nó hết.

00:01 23 tháng 1, 2016 Reply

Bố tiên sư mấy thằng mất dạy, gạo cứu đói là cho người nghèo còn pháo hoa là bắn cho tất cả mọi người xem, hai thứ này không thể lẫn lộn được, nên nhớ pháo hoa nó như là một món quà tinh thần cho mọi người ngày tết có cái gì mà lại không bắn ? đồng thời tiền để mua pháo hoa đó 80% do doanh nghiệp địa phương ủng hộ mà

12:06 23 tháng 1, 2016 Reply

Việc tổ chức bắn pháo hoa trong các ngày lễ trọng của cả nước ngoài việc đáp ứng nguyện vọng, tâm lý hứng khởi của quần chúng nhân dân trong những ngày lễ trọng của cả nước, mặt khác còn thể hiện niềm tự hào dân tộc, thể hiện bộ mặt hùng cường, đoàn kết, tự tôn, thể hiện được sự hòa bình, bình yên, thịnh vượng của cả một quốc gia dân tộc trước cộng đồng thế giới.

12:08 23 tháng 1, 2016 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
12:10 23 tháng 1, 2016 Reply

việc tổ chức bắn pháo hoa tại các trung tâm chính trị, văn hóa lớn của cả nước còn thể hiện sự tuân thủ pháp luật. Bởi, nghị định 36/2009/NĐ-CP của Chính phủ quy định việc tổ chức bắn pháo hoa trong dịp Tết Nguyên đán, Giỗ Tổ Hùng Vương, kỷ niệm ngày Quốc khánh, ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ, ngày Chiến thắng Giải phóng hoàn toàn miền Nam, ngày giải phóng, thành lập các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Các trường hợp khác sẽ do Thủ tướng Chính phủ quyết định.
Ấy thế, không ít đối tượng chống đối chính quyền trong và ngoài nước luôn cho rằng: “còn không ít bộ phận quần chúng có hoàn cảnh nghèo đói, nhiều vùng điều kiện kinh tế, cơ sở vật chất nghèo nàn… do vậy nếu để tiền bắn pháo hoa để đi giải quyết những vấn đề trên sẽ hợp lý hơn”.

12:14 23 tháng 1, 2016 Reply

Nước Bỉ, một quốc gia giàu có ở Châu Âu mới đây là một ví dụ.
Kế hoạch bắn pháo hoa và các lễ hội mừng năm mới đã bị hủy tại thủ đô Brussels của Bỉ do có cảnh báo khủng bố, nên nhớ hoạt động thường niên này thu hút khoảng 100.000 người đã đổ về Brussels để đón năm mới.
Thị trưởng Brussels Yvan Mayeur nói với đài truyền hình nhà nước RTBF: “Cùng với bộ trưởng nội vụ, chúng tôi đã quyết định không tổ chức các hoạt động mừng năm mới vào tối thứ năm, quyết định được đưa ra dựa vào thông tin chúng tôi nhận được”.

12:15 23 tháng 1, 2016 Reply

Lại là trò của những con rận dảnh việc. Cái gì cũng có 2 mặt của nó, nhưng quan trọng là cái nào đạt được lớn hơn. Cứ thử nghĩ vì một bộ phận quần chúng có hoàn cảnh nghèo đói, nhiều vùng điều kiện kinh tế, cơ sở vật chất nghèo nàn… mà ta không tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, xây dựng văn hóa tinh thần thì bao giờ nhân dân mới được tận hưởng hạnh phúc, niềm vui trọn vẹn trong cuộc sống nữa. Chỉ những ngày lễ lớn mới bắn pháo hoa thôi, và đã được quy định rất rõ ràng. Tất cả cũng chỉ vì mục đích của đám rận nhằm kích động quần chúng biểu tình chống chế độ, lật đổ chế độ!

12:16 23 tháng 1, 2016 Reply

Vẫn biết đất nước ta chưa thế sánh kịp với những cường quốc trên thế giới, nhân dân ta còn nhiều khó khăn, cần có sự đầu tư nhiều mặt. Thế nhưng, vấn đề văn hóa, nhu cầu tinh thần của con người nhiều khi không thể tính bằng vật chât được. Pháo hoa được bắn lên trong các sự kiện lớn là điều dễ hiểu và không thể lấy đó là hiểu hiện của sự hoang phí, không hợp lí. Ngân sách nhà nước là tiền thuế của dân mà ra, thu chi thế nào phải hợp ý dân, lòng dân. Đối với chuyện vui, với một sự kiện quan trọng nào đó thì bắn pháo hoa để chúc mừng thì có gì là không thể, không được. Người nông dân quanh năm lam lũ vất vả thì người ta cũng tự thưởng cho mình những ngày thanh nhàn, những phút giây hưởng thụ cuộc sống. Điều đó hợp với quy luật tâm lí con người.

Nặc danh
12:18 23 tháng 1, 2016 Reply

Hết chuyện để chống phá rồi chuyển sang nói bắn pháo hoa tốn tiền, thử hỏi những ngày vui ngày lễ tết để chào mừng chả nhẽ không bắn pháo hoa ư. Vẫn biết nước ta còn nghèo chưa thể sánh với các nước phát triển khác nhưng việc bắn pháo hoa thể hiện niềm tự hào dân tộc, thể hiện bộ mặt hùng cường, thể hiện được sự hòa bình, thịnh vượng của cả một quốc gia dân tộc trước cộng đồng thế giới. Và nó cũng phù hợp với ý muốn của người dân muốn được vui chơi sau cả năm vất vả. thiết thực nhất của vấn đề này vẫn là việc bắn pháo hoa vào những dịp kỉ niệm, những ngày lễ là một nét đẹp văn hóa, là một ăn tinh thần cho người dân cả nước! về kinh phí thì có thể là tốn kém nhưng những hoạt động như thế này cũng đâu phải là diễn ra thường xuyên đâu!

Nặc danh
12:19 23 tháng 1, 2016 Reply

nói chung là mấy thằng rận chủ ngu dốt ấy cứ thích thì bới móc đủ thứ ra để tuyên truyền xuyên tạc thôi mà! trong khi chúng nó nhận hàng đống những đồng đola bẩn thỉu từ những kẻ xấu xa nước ngoài thì lại chi trả cho những hoạt động tuyên truyền, kích động người dân! đơn giản chỉ là một câu chuyện bắn pháo hoa trong những dịp kỉ niệm, ngày lễ lớn của đất nước, ấy thế mà bọn rận chủ ngu dốt kia cũng có thể vịn vào đề xuyên tạc ra đủ các chuyện như thế! chả có gì phải bỏ khi đó là món ăn tinh thần của người dân và là một nét đẹp văn hóa cả!chuyện đã quá cũ kí rồi , chẳng có quốc gia nào cũng như tổ chức nào không bỏ tiền ra kỉ niệm những ngày lễ , ngày tết cả , đó tạo nên sức đẩy về tinh thần cho nhân dân và là điều nên làm để chứng tỏ những thành tựu mà đất nước đã đạt được

16:15 23 tháng 1, 2016 Reply

gạo cứu đói là cho người nghèo còn pháo hoa là bắn cho tất cả mọi người xem, hai thứ này không thể lẫn lộn được. đúng là bọn giở người, người dân tuy nghèo nhưng người ta vẫn muốn được xem pháo hoa, và với người ta đó là cả một món ăn tinh thần rất lớn trong ngày tết, giờ bảo người ta đóng tiền vào để bắn thì người ta cũng sẵn sàng đóng đấy, nên đừng đặt cao giá trị lợi ích vật chất lên đầu mà bỏ qua giá trị đời sống tinh thần đi nhé

22:39 23 tháng 1, 2016 Reply

Đôi khi giá trị tinh thần quan trọng hơn vật chất nhiều lần. Những kẻ lấy chuyện này ra để chọc ngoáy thực sự đã cực đoan hết mức rồi. Một quốc gia mà ngân sách chỉ biết đầu tư gạo cứu đói cho người nghèo thì mãi mãi không thoát nghèo được. tầm nhìn của những kẻ đặt điều cũng ít ỏi như cái nhân cách của chúng vậy.

22:47 23 tháng 1, 2016 Reply

Phải nói rằng, nghèo đói là cái khó khăn chung của toàn dân, toàn quốc chứ không chỉ có thể chỉ trích mỗi một địa phương cụ thể; xóa đối giảm nghèo là nằm trong chính sách, kế hoạch của quốc gia rồi. Cần phải tách bạch mọi việc rõ ràng, nếu việc nào cũng lấn sang nhau thì chẳng còn thời gian và tâm trí mà làm việc mà phát triển

22:50 23 tháng 1, 2016 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
22:51 23 tháng 1, 2016 Reply

Nói như thể là giàu là cái tội còn nghèo là cái cần phải đội lên đầu như thế thì bao giờ cho giàu được. Bản thân người nghèo phải nỗ lực vươn lên thì mới mong thoát nghèo chứ, kể cả chính sách thoát nghèo hay hỗ trợ cho hộ nghèo đều là cung cấp cho họ "công cụ" để họ phát triển chứ không phải để cho người nghèo nghĩ nghèo là một đặc ân để rồi cả lũ kéo chìm nhau trong cái nghèo

23:02 23 tháng 1, 2016 Reply

Sinh ra trong cái nghèo không phải do bạn nhưng theo tôi, nếu sau này bạn tiếp tục nghèo thì đó chính là lỗi ở cá nhân bạn. Không ai giàu ba họ, không ai khó ba đời, thế nên, việc cần làm chính là nỗ lực học tập làm việc để phấn đấu đưa chính bản thân, gia đình phát triển đi lên, và như thế xã hội cũng phát triển đi lên theo. Đó mới chính là việc mà chúng ta cần chú trọng hiện nay

11:11 24 tháng 1, 2016 Reply

Cái gì ra cái nấy. Đảng và Nhà nước lúc nào cũng đặt quyền lợi và lợi ích của nhân dân lên đầu. Chuyện bắn pháo hoa, hay giả dụ như chuyện xây tượng đài hay gì gì đó với chuyện dùng tiền đó để cứu trợ nhân dân hoàn toàn ko nên đánh đồng với nhau.Bắn pháo hoa là để đáp ứng nhu cầu tinh thần của nhiều thành phần xã hội, vừa thể hiện tinh thần dân tộc vừa thể hiện sức mạnh đất nước. Cái lý do mà bọn Rận đưa ra đúng là lúc nào cũng chỉ tiền tiền, chuyện gì chúng cũng xuyên tạc được.

21:47 24 tháng 1, 2016 Reply

Một số đối tượng có tư tưởng hẹp hòi dân tộc và luôn có tư tưởng chống đối thì luôn luôn cho rằng cho rằng: “còn không ít bộ phận quần chúng có hoàn cảnh nghèo đói, nhiều vùng điều kiện kinh tế, cơ sở vật chất nghèo nàn… do vậy nếu để tiền bắn pháo hoa để đi giải quyết những vấn đề trên sẽ hợp lý hơn”. Đây là một tư tưởng không được thông minh và đáng trân trọng cho lắm. Vì đây là thời khắc nào rồi mà còn nghĩ những tư tưởng hẹp hòi mà Mỹ dạy cho bọn đấy nữa. Chúng ta cần hội nhập sâu rộng vầ cần chứng tỏ cho nhân loại biết ta là ai chứ.

10:01 26 tháng 1, 2016 Reply

Suy nghĩ "số tiền bắn pháo hoa nên được mang chia những gia đình còn khó khăn trên địa bàn" chỉ là luận điệu xuyên tạc, phá rối của những kẻ mang tư tưởng chống đối lại đất nước thôi. Nhà nước đâu có thiếu những hoạt động để cải thiện cuộc sống cho những người nghèo. Còn đây là hoạt động tăng thêm cuộc sống tinh thần cho nhân dân cả nước, đừng có mà suy diễn lung tung.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!